Bà Tám Đến Mỹ Thăm Con

04/09/200100:00:00(Xem: 182912)
Bà Tám Đến Mỹ Thăm Con
Bài tham dự số: 02-341-vb30904


Như tất cả các bà Mẹ Việt Nam khác, bà Tám cũng thương và lo cho các con của bà nhiều lắm. Ôâng Bà Tám có tất cả là mười người con, sáu trai, bốn gái. Tất cả đều được ông bà cho ăn học đến nơi đến chốán. Các con của ông bà Tám rất là đàng hoàng, được lòng bà con lối xóm. Ngày ông Tám còn sống, ông hay nói với bà:
-Không có gì vui mừng khi nghe người ta khen là con ông bà Tám dễ thương, đàng hoàng và lễ phép với mọi người.
Ông bà dạy các con những điều hay lẽ phải để sống ở đời. Ông thường nói:
-Trong cuộc đời, quí trọng nhất là cái nhân cái nghĩa. Ở đời nên ăn ở cho có thủy có chung.
Ông bà ghét nhất là thói 'ăn cháo đá bát'.
Trong làng, ông bà Tám được mọïi người thương mến và kính nể. Ông bà chủ trương ăn hiền ở lành, lấy phước đức làm đầu. Hàng năm ông bà hay giúp đỡ những người nghèo khó trong làng bằng cách may sắm quần áo cho họ trong mấy ngày tết. Ai có bịnh hoạn hoặc gặp khó khăn thường hay đến nhà để được ông bà giúp đỡ. Ông thường nói với các con:
- Ngày nào mình còn giúp đỡ được mọi người là ngày đó mình còn khá giả. Chỉ sợ đến lúc muốn giúp mà khả năng mình không có thì mới nguy.
Ôâng bà muốn cho các con ăn học và có một việc làm lương thiện, ổn định. Vì thế, bốn người con gái của ông bà đều là cô giáo. Riêng mấy người con trai của ông ba,ø vì do hoàn cảnh chiến tranh của đất nước, nên cũng không tránh khỏi bị động viên vào quân đội. Ôâng bà có hai người con là sĩ quan làm việc ở văn phòng, hai người là hạ sĩ quan chuyên viên kỹ thuật, một người là công chức ở Toà Đô chánh, còn thằng Úùt vì còn nhỏ nên không phải lo vào quân đội trong tương lai. Ôâng Tám thường nói với bà Tám :
- Nhờ phước đức, mấy thằng con của mình mang tiếng là đi lính, nhưng thật ra, không có thằng nào phải cầm súng hoặc ra ngoài mặt trận.
Trong đối nhân xử thế, ông bà dạy các con lúc nào cũng vui vẻ, cởi mở với mọi người. Ôâng Tám thường nói câu "đất lành chim đậu". Theo ông, nếu người ta không thích mình thì người ta đâu có đến nhà mình để làm chi. Mỗi lần có bạn bè của các con đến chơi, ông Tám lúc nào cũng ân cần, cởi mở, hỏi thăm từng người một:
- Cháu ở đâu, ba má cháu là ai"
- Còn cháu này, cháu được mấy anh em"
- …
Cứ thế, Ôâng Tám lúc nào cũng tạo được những không khí thân mật, vui vẻ đến từng đứa bạn của các con ông. Đến bữa cơm, ông lại hòa đồng cùng các bạn của con cho vui. Nhưng chỉ năm mười phút sau thì ông viện cớ là :
- Bác phải vào phòng riêng để nghỉ - Ý của ông Tám là:
- Để các cháu được tự nhiên hơn, chớ có bác ở đây chỉ sợ các cháu còn ngại.
Trong phòng riêng của ông Tám, bên cạnh những sách báo hàng ngày, ông còn lưu giữ những điều hay dùng làm tài liệu để chỉ dạy các con. Những bài luận văn hay của các con, ông luôn giữ kỹ lưỡng để hãnh diện về chúng. Những mẩu chuyện trong Vô Gia Đình (Sans Famille) về thằng bé Rémy hiếu đạo, về con chó Capi trung thành với chủ thường được ông đem ra đọc từng đoạn và cắt nghĩa cho các các con nghe.
Ai có đến gia đình ông bà Tám cũng đều thấùy được sự hiếu khách của ông bà dành cho. Nhiều người ước ao có được cái hạnh phúc gia đình, được như các con của ông bà Tám. Một người bạn của con ông bà Tám đã không tiếc lời khi gọi căn nhà của ông bà Tám là "Tháp ngà hạnh phúc" để nói lên cảnh đầm ấm mà người bạn này không tìm được ở chính gia đình của cô.
Thời cuộc đổi thay, những ngày biến động của 1975 cũõng ảnh hưởng nhiều đến gia đình ông bà Tám. Hai đứa con của ông bà vào trại tập trung cải tạo. Những đứa con khác thì mất việc làm. Cuộc sống gia đình bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Nguồn thu nhập của gia đình bây giờ là từ ruộng đất do Tổ tiên ông bà để lại mà cũng không còn được bao nhiêu.
Bốn năm sau, ông Tám ra đi bỏ lại bà Tám một mình, trong lúc hai đứa con của ông bà vẫn còn trong lao tù. Một người thì ở tận rừng sâu nơi núi đồi của vùng Việt Bắc. Còn một người thì ở trại Phương Ninh, một nông trường rộng lớn ở miền Tây quanh năm toàn là nước và bèo bao phủ. Vì thương con, bà Tám không quản ngại đường xa. Bà đã ra tận ngoài Bắc để tìm thăm con bà, để thấy lại đứa con yêu trong trại tù cải tạo. Ngày bà gặp lại con cũng là ngày cúng tuần của ông Tám ở quê nhà. Vậy mà bà đâu dám báo tin cho con hay. Một mình bà âm thầm chịu đựng. Bà đâu có nỡ nói cho con bà biết, là ngày con lên đường tập trung cải tạo cũng là ngày Ba tiễn con đi lần chót. Quay về Nam, bà lại cụ bị gom góp chút ít quà mọn, lặn lội xuống miền Tây để tìm thăm nuôi một người con khác. Có bà mẹ nào mà nỡ bỏ con đâu. Hơn nữa, trong hoàn cảnh các con của bà mang thân tù tội, thì làm sao mà bà đành lòng quên đi con của bà được.
Năm tháng khó khăn lại tiếp tục trôi. Dòng thời gian lại tiếp nối, càng trĩu nặng tâm hồn bà. Những đêm dài trằn trọc, bà Tám âm thầm khấn nguyện cho hai con của bà sớm được tự do. Được trở về trong vòng tay của bà cùng những anh em ở nhà đang mong đợi.
Ướùc nguyện của bà Tám cuối cùng rồi cũng thành. Trời cao rồi cũng không nỡ phụ lòng bà. Gần tám năm cách biệt các con bà rồi cũng lần lượït được thả ra, để quay về cùng gia đìnhø trong ngày vui đoàn tụ. Vui trong hạnh phúc ngập tràn như những ngày xưa cũ. Vui của những ngày con bà còn nhỏ, những hôm đi học về lùa vịt vào ao. Vui của hai con "Bầu - Bí" mà ôâng bà âu yếm gọi chúng khi xưa. Chỉ có điều khác hơn, là giờ đây con của bà trở về với một hình hài tiều tụy quá…
Rồi định mạng lại an bày. Một lần nữa bà Tám lại bịn rịn đưa tiễn con đi. Đi trong lo sợ, trong hoang mang và đi với một niềm hy vọng mới. Hoàn cảnh bắt buộc, bà Tám đành phải nén lòng để từ biệt các con. Một lần chia tay mà bà lo, không biết rồi đây con bà có được đến chốn bình an hay lại rơi vào vòng tù tội. Hay có thể sẽ bỏ mạng giữa chốn đại dương. Bà lại âm thầm cầu nguyện cho tương lai của các con, sao nhiều chông gai vất vả…
Ngày nhận được tin con bà đến chốn bình yên, bà đã ăn chay để cảm ơn trời Phật. Từ đây nỗi khổ tâm của bà không còn như xưa nữa. Bà mừng bao nhiêu nhưng cũng day dứt bấy nhiêu, vì rồi đây không biết bao giờ bà mớùi có dịp gặp lại các con thân yêu của bà lần nữa.
Cuộc đời lưu vong tị nạn của các con bà cũng vất vả chông gai. Biết được cuộc sống nơi xứ người cũng khó khăn không ít, bà lại càng lo, sợ con bà gặp nhiều khổ cực. Bà không hình dung được xứ lạ quê người cuộc sống ra sao. Chỉ biết là mỗi lần nhận thư, nhận quà của con bà, là bà rất nâng niu và gìn giữõ. Bà không muốn con bà vất vả lo cho gia đình còn lại bên Việt Nam. Bà mong con bà ráng lo cho tương lai và đừng lo nhiều cho những người còn ở lại.
Đối với bà, giờ đây bên kia bờ đại dương xa thẳm, nơi ba thằng con của bà đang ở đó. Hai thằng ở Úùc và một thằng ở tận bên Mỹ, những xứ sở xa xăm mà bà chỉ hình dung qua sách báo.
Dòng thời gian trôi nổi, bà Tám lại có dịp lêân đường để tìm gặp lại các con. Bà không biết giờ đây các con bà ra sao, mập ốm thế nào" Nhất là thằng con Út…
Trạm dừng chân đầu tiên của bà là Sydney (Úùc Châu), nơi hai thằng con của bà đang sinh sống. Gặp lại con, bà Tám xúc động không nói thành câu. Bao nhiêu người thân quen chờ đón bà trong một niềm vui khó tả…Những ngày dừng chân tại Sydney bà Tám đã không quên bảo con bà đưa bà đi thăm những ngôi chùa để tạ ơn Trời Phật. Bà Tám cũng không quên thăm hỏi những đồng hương cùng quê với bà đang định cư tại Úùc.
Mong ước của bà Tám là gặp lại các con. Vì thế, bà Tám lại tiếp tục lêân đường. Lần này, chuyến bay Qantas của Australia sẽ đưa bà và thằng con Úùt đến San Jose, nơi một người con thứ Năm của bà đang cư ngụ. (Xin lỗi quí, vì nhập đề dài dòng quá cho nên tới bây giờ bà Tám mới đến được Mỹ để thăm con!!!ï Tác giả không chịu áp dụng phương pháp "go to the point" để khỏi làm mất thì giờ của bà con cô bác).

Lần đi này, bà Tám không phải lo nhiều và rất an tâm. Vì bên cạnh bà có thằng con Úùt, giờ nó đã trưởng thành. Đã là một cậu thanh niên tháo vát, cũng thử tham gia vào Quân đội Dự phòng của Hoàng gia Úc (The Royal Australian Army Reserve) những khi rảnh rỗi. Nó muốn biết đời sống quân ngũ ra sao mà mấy ông anh của nó thường hay tự hào là rất… oai phong và kiêu hùng lắm! Hiện tại thì nó đã ra trường có công việc làm ổn định.
Hai mẹ con bà Tám đã dừng lại nhiều nơi trước khi máy bay đáp xuống San Francisco Airport. Tại Hawaii, hai mẹ con bà có dịp viếng thăm khu bờ biển du lịch nổi tiếng Waikiki. Bà đã được người dân ở đây đón chào bằng những vòng hoa tươi và câu nói "Alloha" của họ. Bà Tám có hiểu gì đâu, nhưng cũng rất vui như trong tâm hồn bà đang vui trên cuộc hành trình vạn dặm tìm kiếm thăm con. Rồi tại phi trường Los Angeles, trong lúc chờ con trai bà làm thủ tục nhập cảnh, bà không biết làm gì nên ngồi "chồm hổm" chờ con. Mấy người nhân viên phi trường đã rất nhiệt tình mang xe đẩy đến vì tưởng đâu bà sắp xỉu tới nơi…
Cuối cùng thì bà Tám cũng đến nơi, trạm dừng chân sau chót để gặp lại con bà. Có nỗi vui mừng nào hơn khi gặp lại các con. Thằng con trai và người con dâu của bà kia rồi. Họ đã chờ đón phút giây này từ những ngày hay tin bà đến Úùc. Trên đường từ San Francisco về lại San Jose bà cũng quá đổi vui mừng khi ngồi cạnh các người con của bà. Bà nhắc lại với con bà về kỷ niệm sau cùng của năm 1975, ngày mà thằng con nầy của bà đã sát cánh và quan tâm cho bà trong những ngày biến động.

Cũng như ở Sydney, các con của bà cũng đưa bà đi thăm một vài nơi ở Mỹ. Bà Tám cũng đi Chùa ở San Jose, ở Los Angeles. Cũng đi Las Vegas chơi games, cũng viếng thăm vùng San Francisco và cầu Golden Gate. Trong lúc đi dạo ở đường phố dọc bờ biển San Francisco, thằng con trai của bà đã đẩy bà vào phía một ban nhạc đang chơi ở bên lề đường để hắn ta quay phim cho bà làm kỷ niệm. Tội nghiệp bà Tám có biết gì đâu. Mới vừa đứng xớùù rớ nhìn xem, thì bị ông Mỹ to con kéo bà vào và quay bà vòng quanh theo tiếng nhạc. Bà cũng xuống miền Nam Califormia, cũng thăm khu little Saigon và những vùng phụ cận. Tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, bà Tám đã gặp một bà Việt Nam khác trong lúc bà đang ngồi đó nghỉ chân. Bà kia đã hỏi bà Tám :
- Bà qua đây lâu chưa và cảm thấy Mỹ thế nào, có thích ở đây không"
- Tôi mới qua được gần bốn tuần, khoảng hai tuần nữa là tôi trở về rồi.
- Ủûa, sao bà trở về hay quá vậy" - Bà khách ngạc nhiên hỏi lại bà Tám.
- Vì tôi đi qua đây thăm con tôi. Gặp được chúng là tôi vui rồi. Bây giờ tôi phải trở về, vì ở Việt Nam tôi còn bảy đứa con còn ở đó. Tôi phải về với chúng bà ơi - Bà Tám thành thực trả lời.
- Vậy là bà sướng hơn tôi rồi. Tôi được con bảo lãnh qua đây mấy năm rồi. Buồn quá bà ơi, tôi muốn về lại Việt Nam mà đâu có được. Ngày nào tôi cũng ra đây ngồi, để hy vọng gặp người quen mà nói chuyện.
Nghe tâm tình của bà khách với tiếng thở dài, bà Tám cũng cảm thấy nghẹn lời xúc động. Bà hiểu được tâm trạng của bà kia như chính tâm trạng của bà. Mẹ nào chẳng muốn gần con nhưng vì ở đây đâu phải là quê hương nên vẫn cảm thấy buồn và nhớ về quê hương bên đó. Lúc chia tay, bà Tám thấy lòng mình bịn rịn cùng người khách lạ mới quen:
- Thôi bà ở lại đây mạnh giỏi và đừng buồn nữa bà ơi.

Riêng bà Tám, cuối cùng rồi bà cũng trở lại Việt Nam. Nơi đó, như lời bà đã nói, là còn tới bảy người con còn lại của bà. Nên bà phải về với họ mà thôi. Mặc dù các con bà muốn xin cho bà ở thêm lâu hơn một thời gian nửa. Nhưng bà nhất định quay về. Bà không chịu ở thêm, dù là nước Mỹ hay Úùc Châu. Mong ước của bà đã thành sự thật thì bà đã thỏa nguyện lắm rồi. Ngày chia tay với thằng con Úùt, bà đã vuốt đầu nó và nói:
- Má mừng lắm khi gặp lại hai anh và con. Má chỉ muốn thấy tận mắtù cuộc sống ổn định của các con là Má mừng, là Má vui để trở về với các anh chị em con bên đó. Riêng con, Má hãnh diện vì con đã cố gắng học hành để có một chỗ đứng trong xã hội với người ta. Con không những đem lại tiếng tốt cho gia đình ta, mà còn cho người Việt Nam mình nữa…
Bà Tám đã trở lại với quê nhà, với đàn con của bà bên đó. Bà đã trở về với bà con chòm xóm, với ruộng vườn và mồ mả Tổ tiên. Những năm tháng về sau, bà Tám yếu nhiều. Bà đã ngoài bảy mươi lăm tuổi. Bà vẫn còn giúp đỡ những người trong làng nghèo khó. Họ vẫn gắn bó với bà trong cái tình thân mà bà đã dành cho họ. Người ta thấy được tấm lòng của bà Tám dành cho các con. Có người nói, là con của bà Tám đi đến đâu là bà Tám cũng sẽ đi đến đó để tìm thăm con bà. Dù đó là Úøc Châu, Mỹ châu hay bất kỳ vùng núi rừng xa xôi nào bà cũng đến.
*
Thế rồi một ngày kia, bà Tám từ giã bà con trong làng để lên Sài gòn thăm các con của bà trên đó. Bà đến căn nhà mà con gái của bà đã ở trước đây. Người con gái này cùng rể của bà hai cháu ngoại vừa ra đi theo diện HO sang Mỹ. Nhìn cảnh cũ mà người xưa đâu còn nữa. Bà buồn nhiều lắm. Từ trước đến sau, căn nhà trống vắng. Các đứa con khác của bà đi làm chưa về. Bà một mình cô độc, nhớ cháu nhớ con. Rồi bà cảm thấy mệt như lả người đi. Người hàng xóm tốt bụng đưa bà vào nhà thương.
Hai hôm sau, vào một buổi chiều sau khi các con của bà vừa ra về, chỉ còn lại một người con dâu và một người con cả. Bà cảm thấy buồn ngủ khi Bác sĩ truyền thêm nước biển cho bà. Bác sĩ khuyên bà là hãy ráng thức để theo dõi. Nhưng mắt bà đã khép dần vì bà nói:
- Tôi cảm thấy buồn ngủ quá bác sĩ ơi.
Thế là bà nằm yên không nói gì thêm nữa. Vài phút sau mới biết là bà đã ra đi lặng lẽ và bình yên.
Bà đã ra đi thật sự. Không biết trong chuyến đi nầy, bà đã tìm về với ông Tám đang đợi bà. Hay la,ø lần nầy bà cũng ra đi để tìm thăm các con của bà đang nghìn trùng xa cách.
Hay biết được đâu, là bà Tám đang trở lại nước Mỹ để thăm con. Lần này là để theo chân người con gái của bà vừa cùng chồng con sang Mỹ theo diện HO. Trước lúc ra đi, bà đã tính thầm và nói với ngườiâ y tá:
- Cô biết không, con gái của tôi qua bên Mỹ cho đến hôm nay là đúng một tháng và bốn ngày rồi... Ngày nó đến Mỹ là 30 tháng 9 đó, cô.

THIÊN MINH

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/06/201900:00:00(Xem: 1617)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1144)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1718)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 7463)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 3902)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18088)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17090)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2345)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2058)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1793)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
31/12/201500:00:00(Xem: 8309)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9082)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15522)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9844)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9994)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40835)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11979)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6085)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6624)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8548)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7767)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7855)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5805)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257773)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319451)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344384)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369341)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319982)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391365)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242815)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387455)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892630)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875063)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340474)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339832)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250454)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204751)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275784)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235679)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285296)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241536)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243546)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========