Thủy Chung , Bốn Đoản Khúc Cho Một Mối Tình

12/07/200100:00:00(Xem: 144798)
Thủy Chung , Bốn Đoản Khúc Cho Một Mối Tình
Bài tham dự số: 02-295-vb0712

Thương nhau năm sáu núi cũng trèo
Bảy tám sông cũng lội,
chín mười đèo cũng qua (Ca dao)

1
- Rồi chừng nào anh đi hả anh Chung"
. - Cô Tám cho biết Bộ Ngoại giao Pháp đã cấp giấy nhập rồi, chỉ còn chờ phía bên mình cấp giấy xuất cảnh là anh đi. Nhưng sớm lắm cũng phải vài tháng nữa, mặc dù “Thủ tục đầu tiên” đã xong.
- Vậy là anh đi Pháp"
- Thật ra anh muốn đi Mỹ hơn nhưng không ai bảo lãnh. Chỉ có chú Uùt bên đó, còn chú Tư đi theo diện HO3 thì cũng chưa biết chừng nào. Vả lại diện “chú bảo lãnh cháu” chắc phải mất nhiều thời gian lắm, Thủy ơi.
- Vậy là anh bỏ em, dù đi Mỹ hay đi Pháp"
- Đâu có em. Đâu có ai bỏ ai đâu em.
- Chứ còn gì nữa" Này nhé. Nếu đi Mỹ, anh chỉ cách em có Thái Bình Dương, còn đi Pháp, Anh cách em đến ba biển: Aán Độ Dương, Hồng Hải và Địa Trung Hải, nếu tính đường bộ thì cách nhau dãy Trường Sơn, Dãy Hy Mã Lạp Sơn và dãy núi Alpes. Đằng nào cũng xa quá xá là xa. Rồi thì “xa mặt cách lòng” qua bển gặp mấy cô đầm choi choi, tóc oe, là anh quên ngay con nhỏ nước mặn sông Saigon và đồng chua ông Cộ này ngay. Em biết mà.
- Đâu có em. Em cứ nói vậy hoài anh giận à, nước sông Saigon chỉ lờ lợ thôi, còn Đồng Tháp Mười mới chua, chứ Đồng Ông Cộ, Bà Chiểu mình đây đâu có chua đâu. Anh đâu có muốn đi anh chỉ muốn ở lại đây với em thôi, nhưng sống không nổi với bọn này. Ba anh cải tạo mà ba em cũng cải tạo, lý lịch của tụi mình đều “không trong sáng” thi vào đâu cũng không được, xin làm đâu cũng không xong, túng quá anh phải đi học nghề sửa xe gắn máy với bác Năm bên đầu cầu Cửu Long, Thị Nghè, bữa đực, bửa cái, thân anh còn chưa lo xong, làm sao nuôi gia đình và... nuôi em. Không lẽ yêu nhau rồi múc nước sông Thị Nghè uống cầm hơi. Anh phải đi để lo cho tương lai hai đứa tụi mình chứ. Aø mà hồ sơ của Ba xin đi Mỹ theo diện HO đến đâu rồi em"
- Còn lâu. Em nghe ba nói còn chờ thủ tục cứu xét của chánh phủ Mỹ, chờ gọi đi phỏng vấn, chờ khám sức khỏe, chờ vé máy bay... đâu cũng đến 91, 91 gì đó... tới HO 26 lận
- Coi vậy chứ cũng không mấy hồi... không chừng anh qua Pháp anh cố học nghề, làm ra tiền bảo lãnh em qua Pháp luôn, khỏi đi Mỹ em chịu không" Anh qua bên đó là gửi thư và quà về cho em liền. Nhớ liên lạc thường xuyên của anh nhe, dù còn ở Việt Nam hay qua Mỹ, chứ đừng lo qua Mỹ rồi lo ngó mấy anh “Mẽo” mắt xanh mũi lõ, mà quên phứt cái thằng thợ máy “da vàng mũi tẹt” chân tay dầu mỡ, đầu tóc bù xù này nghen, chớ ngờ Ngô Khởi, hãy lo Mãi Thần.
- Lại ba cái chuyện Chưởng nữa rồi. Cái gì mà Ngô Khởi, Mãi Thần, Đại Hiệp, Tiểu Hiệp nưả đó"
- Đâu phải Chưởng em. Chuyện Lục vân Tiên của cụ Đồ Chiểu mình học ở Đệ Tam trường Đạt Đức đó mà.
- Rồi có ăn nhằm gì chuyện của tụi mình"
- Sao không có em" Để anh nhắc lại cho em nhớ, khi Lục Vân Tiên từ giã với Võ Thể Loan để lên kinh đô ứng thí, Võ Nương đã đưa chàng Lục ra tận tiền đình, nắm tay nắm chân ba lần bảy lượt, ủa mà không biết hồi nẳm họ có nắm tay nắm chân như tụi mình bây giờ không, cái đó không chắc, nhưng dặn dò thì có: “lên trên kinh đô rồi” rủi thi đậu thì đừng quên em, chắc họ xưng với nhau là “chàng” và “thiếp” chứ không “anh anh” “em em” như tụi mình. Bị Vân Tiên sửa lưng cái ẹo liền.
- Sửa lưng làm sao em quên rồi" Có phải hai vai vặn qua vặn lại như tụi mình “đẳng xê” không"
- Thì đó, Vân Tiên nói “xáng xả”; Bà đừng lo tui bỏ bà như Ngô Khởi giết vợ để cầu phong, mà hãy lo bà bỏ tui như vợ Chu Mãi Thần xách búa bửa hòm chồng lấy sọ làm thuốc mà chữa bệnh đau bụng cho tình nhân! Quả nhiên về sau khi hay tin mẹ mất, Lục Vân Tiên khóc đến mù mắt bị cha con họ Võ đem vào hang Thương Tòng may nhờ ông tiều phu cứu và tiên cho thuốc sáng mắt ra, chứ nếu không thì đã bỏ mạng trong hang đá lạnh lẽo rồi! Ghê chưa, lòng dạ mỹ nhân!
- Xí, thuộc bài dữ hén. Sao không giỏi thi vào Đại Học cho em nhờ"
- Ai cho thi mà thi em. Đơn nộp vô là bị bác ra liền hà.
- À há. Em cũng vậy, “Lý lịch” tụi mình “không trong sáng”

2
- Chú Tư hả chú Tư" Con là Chung đây"
- - Bây đó hả Chung" Bây đang ở đâu đó"
- Con đang ở San Jose đây chú Tư
- Bây đang ở Pháp mà. Bây đi đâu đó vậy"
- Dạ... dạ gia đình Thủy, bạn con được định cư ở San Jose theo diện HO, nên con xin nghỉ phép qua đây thăm...
- Ờ, ờ phải có lý do chứ. Tao với thím Tư bây qua đây mấy năm rồi, có thấy đứa nào qua thăm tao đâu.
- Tội nghiệp con mà chú Tư, mấy năm nay con vừa phải đi học, vừa phải đi làm để giữ về cho ba con. Giờ Thủy đã qua rồi, chắc con phải lo cho tụi con nữa...
- Ừ thì tao nói là nói vậy, chứ hồi còn trẻ, tao với thím Tư bây cũng vậy thôi. “Thương nhau năm bảy núi cũng trèo / bảy tám sông cũng lội, chín mười đèo cũng qua” Bây giờ tụi bây tính sao đây, chứ không lẽ cứ bay qua bay lại tiền đâu chịu cho nổi, rồi còn phải lo làm ăn nữa chứ. Nghỉ hoài hãng nó lay off.
- Dạ con tính tạm thời thỉnh thoảng con xin phép qua đây thăm Thủy, rồi sang năm con và Thủy dành dụm tiền để làm đám cưới, rồi chờ Thủy có thẻ xanh hoặc quốc tịch, Thủy bảo lãnh con qua đây.....
- Chớ không phải bây bảo lãnh cho nó qua Pháp"
- Dạ tụi con cũng có bàn với nhau và thấy qua bên này tiện hơn. Công việc làm bên này cũng dễ kiếm hơn bên Pháp, làm giàu thì khó, chứ đủ sống cũng dễ thôi. Vả lại gia đình Thủy đều ở bên này cả, chỉ có một người anh bên Pháp hà, nên cũng muốn con xin qua bên này.
- Ừ thì bây tính sao tiện thì tính. Chừng nào đám cưới nhớ cho hay sớm để tao và chú Uùt bây lo cho. Mà tao nghe đâu ba má Thủy cũng khó khăn sao đó.
- Dạ, má Thủy rất thương con, chỉ có ba Thủy lúc trước thấy tụi con long bong, học hành dỡ dang, việc làm cũng không có gì bảo đảm, nên cũng có la rầy, nhưng rồi thấy tụi con cũng thương nhau khó mà ngăn cản rồi tụi con cũng dần dần biết lo nên ổng cũng chấp nhận không còn khó khăn như lúc trước nữa.
- Còn ba bây bên nhà, lúc này có đỡ hơn không"
- Dạ, ba con lúc này cũng đỡ. Con và chị Hai mỗi tháng đều có gởi tiền về cho Ba con.
- Còn hai con mắt của ảnh cận thị nặng quá mà. Aûnh có tính mổ không" Aûnh còn đọc sách báo hay thư từ gì được không"
- Dạ ba con có hỏi Bác sĩ quen bên đó, họ đều lắc đầu bảo là thà để vậy mà còn thấy lờ mờ chớ mổ chắc đui luôn. Để thủng thẳng ổn định, tụi con xin cho ba qua đây chạy chữa họa may...
- Ừ, thì bây ráng lo cho ba bây. Chứ chú Tư cũng già rồi, nay đau may mạnh, ráng đi làm được ngày nào hay ngày nấy. Mình qua đây muộn màng, chưa đủ quaters để lãnh tiền hưu trí. Đáng lẽ đến tuổi về hưu rồi đó chứ. Còn chị Hai bây, hiện giờ nó ở đâu" Còn ở bên Pháp không" Nó qua bên đó được bao lâu rồi"
- Dạ, chỉ qua Pháp sau con mấy năm, nhưng tại theo chồng sang Canada. Chỉ nói khi nào ổn định giấy tờ xong, ảnh chỉ sẽ sang thăm chú Tư và chú Uùt.
- Ừ, bảo nó lo làm ăn để dành tiền lo cho ba bây, còn việc thăm chú Tư hay đi chỗ này chỗ nọ chơi, thì nên hạn chế bớt cho đỡ tốn kém, như chú Tư qua đây hơn mười năm rồi mà có đi đâu đâu. Bạn bè rủ đi gần gần như Las Vegas, Grand Canyon, San Francisco, San Diego thăm Sea world và qua thăm xứ Mễ Tây Cơ... còn đi xa như Canada, Vencouver, Pháp, Đức, Uùc...tao đâu có đi. Ở đâu cũng có người ta, nhà cửa, xe cộ, cây cối vậy mà thôi. Mong có được ngày nghỉ nào thì ở nhà lo vườn tược, cây kiểng cho thư giãn, càng đi xa càng mệt thân. Có điều tụi bây còn trẻ thì khác...Thôi, ráng thu xếp đi nghe bây, chừng nào đám cưới cho chú hay. Nói chú gởi lời thăm anh chị trên đó nghe hôn.
- Dạ, cám ơn chú Tư

3
-Alô! Anh Tư- em Foot Hill Ranch đây!
- - Chú Uùt đó hả" Chú thím có nhận được thiệp mời của thằng Chung và con Thủy chưa"
- Dạ có. Tụi em nhận được mấy hôm nay. Định chờ wekkend gọi cho anh chị để xem anh chị tính sao"
- Thì còn tính sao nữa. Anh Ba chị ba không có ở đây, mình phải đại diện ảnh chỉ đứng làm chủ hôn để lo cho nó.
- Tụi em cũng nghĩ như vậy nên định hỏi anh chị xem mình cần sắp đặt những gì, có cần lên trên đó trước thì em xin nghỉ phép trong hãng em
- Không cần. Chúng có gởi cho anh một bức thư ngắn kèm theo thiệp mời dặn mình không phải lo gì cả, tụi nó trên đó lo sẵn cho mình rồi, các mâm lễ vật, hoa quả, nhang đèn đều có sẵn kể cả áo dài khăn đóng cho anh và mấy cô bưng quả cho phái đoàn đàng Trai của mình tụi nó sắp đặt sẵn, khách khứa tụi nó cũng lo mời hết bên mình chỉ có vài người ở trên đó như Cậu mợ Sáu, Tuấn, Kiệt, Hùng, Anh... còn phần đông là họ hàng thân hữu bên đàng gái. Sáng thứ bảy chú chuẩn bị chiếc xe minivan, xăng nhớt đầy đủ, khoảng 4 giờ sáng mình đi, đi sớm cho mát. Anh và chú thay phiên nhau lái. Nghỉ ngơi, ăn uống này nọ thì trễ lắm 12 giờ trưa mình lên đến nơi, ghé qua nhà Loan, chị của Thủy rửa tay, rửa mặt thay y phục, chuẩn bị mâm quả, 2 giờ đúng đến nhà gái, chú quen biết vợ chồng Loan chứ"
- Dạ có, vợ chồng chị Loan khá thân với em trong không quân, kỳ này ảnh chỉ chắc mời bên không quân hơi đông. Nghe nói có ông Tướng râu nữa.
- Lễ lạt kéo dài độ 3 tiếng, đàng gái xem chừng cũng dễ dãi, không câu kệ gì. Họ cũng thương thằng Chung. Mấy lúc sau này mỗi lần ở Pháp qua, nó ở trong nhà như con rể. Xong thủ tuc là kéo nhau ra nhà hàng Seafood Place, cũng gần đó thôi. Cho 7 giờ tiệc bắt đầu, đến 11 giờ là chấm dứt. Anh có dặn Chung thu ngắn mọi việc để mình còn về...
- Mình không ở lại trên đó à"
- Không, Thủy và Loan có mời mình ở lại, nhà Loan cũng rộng rải, mình có thể đến đó nghỉ đêm, sáng sớm hãy về, nhưng anh sợ đám cướí tiệc tùng lu bu, ở lại tụi nó phải lo cho mình. Vả lại 10 giờ chủ nhật anh có buổi họp mặt của hội Aùi Hữu Petrus Ký tại Seafood Paracel Restaurant, chú cũng là cựu Petrus Ky mà có thấy chú đi dự lần nào đâu. Vì anh là cố vấn của Hội, nên anh phải có mặt.
- Tụi em lu bu quá anh, weekend nào cũng vậy không sửa nhà sửa cửa thì dắt mấy đứa nhỏ đi tắm biển. Đi picnic, rồi học hành đau ốm bác sĩ, nha sĩ lu bu quá không đi đâu được với tụi nhỏ. Họp hành bên Không Quân em cũng né bớt, bạn bè la quá. Anh thì mấy đứa lớn cả, giờ lại tiếp tục lo cho cháu nội, cháu ngoại....
- Cũng bận rộn lắm, chị em cũng cằn nhằn hoài. Không cuối tuần nào là không có thiệp mời, hết Petrus Ký đến sư phạm Gia Long, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Bạc Liêu, Rạch Giá, Tiền Giang, Hậu Giang, Thứ bảy tới có một cái đám cưới bên SP, chủ nhật cúng mãn tang cho một Giáo Sư PK, tối lại dự họp mặt ra mắt Tân Ban Chấp Hành GL...Ok. Đại khái chương trình của mình là như vậy đi. Từ đây đến đó mình còn liên lạc với tụi thằng Chung.

4
- Thưa chú Tư.
- Jenny, con khoanh tay thưa ông Tư đi con.
- Con thưa ông Tư.
- What your name"
- Den- nì.
- Cháu giỏi quá. Cháu được mấy tuổi rồi Thủy"
- Dạ, cháu được hai tuổi rưỡi. Mau quá mới ngày nào chú Tư lo đám cưới cho tụi con...
- Thằng Chung đâu rồi"
- Dạ ảnh mới chạy đi mua gì đó. Anh nói bữa nay chú Tư lên đây dự tiệc cưới con người bạn. Aûnh dặn con mời chú ở đây dùng cơm trưa với tụi con, tối ảnh đưa chú đến nhà hàng, tiệc xong ảnh trở lại rước chú về đây nghỉ, rồi sáng mai ảnh chở chú lên San Francisco chơi. Tụi con nhắc chú thím hoài...
-
Cali Đông Xuân 2000
Dương Tử

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 572)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1470)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1786)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2379)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2571)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2051)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1588)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2458)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3740)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7023)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13688)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8918)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8613)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7493)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5514)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5642)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7672)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6843)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6595)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7116)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229504)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318927)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343303)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341605)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319310)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363732)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241747)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386654)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891647)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874512)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339535)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221490)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204174)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229957)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247260)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235007)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284271)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240665)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242788)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========