Ha-át-tắc!

04/07/200100:00:00(Xem: 22416)
Ha-át-tắc!
Bài tham dự số: 02-288-vb0705

Người Viết : Bạn Chu Tếu, người tự mô tả là “Tuổi: trên năm bó ruỡi. Học vấn: lạng quạng, chỉ tốt nghiệp trường Đại học Cải Tạo. Qua Mỹ theo diện HO (Lao) Một.” Tuần này, vừa góp bài “Tôi Bị Sạn Thận”. Hôm thứ Tư, Việt Báo nhận thêm bài viết mới kèm eMail khẩn cấp của ông, như sau “Vừa mới nghe tin Nhà báo Trọng Viễn ra đi vì Heart Attack nên tôi phải viết gấp rút một bài mới về vấn đề này. Viết suốt đêm nay. Mong được chia sẻ với độc giả.”

GTVB trân trọng giới thiệu bài viết mới của Chu Tếu, tuy được ghi “viết gấp rút, vội vàng” nhưng vẫn đầy những chi tiết sống động.Từ ngày sang Mỹ đến nay, ai cũng để ý thấy có một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm gây đột tử cho rất nhiều nguời mà khi trước, đa số chúng ta cứ cho rằng đó là do Trúng Gió! Căn bệnh ấy, y khoa gọi là HA-ÁT-TẮC (Heart Attack).
Cách đây vài năm, một bác sĩ chuyên về tim mạch ở Little Saigon, một lương y rất tận tình với bệnh nhân, đã ra đi vào tuổi trên 40, để lại cho những nguời đã được ông điều trị rất nhiều tiếc thương. Mỗi khi nghĩ về ông, ai cũng bùi ngùi, xúc động. Ngay mới đây, một nhà báo lão thành được nhiều nguời yêu mến cũng vĩnh viễn chia tay với chúng ta vì căn bệnh này. Triệu chứng lúc ra đi của hai người đều giống nhau: sau khi chơi quần vợt thì mệt, rồi nấc lên, thế là hết! Một vài nguời bạn của Tếu cũng nhắm mắt cùng hiện tượng đó. Một Đại úy sung sức đang chơi trên sân vợt, bất ngờ ngã ra và tăùt thở sau vài tiếng đồng hồ. Nguời bạn khác thì đi lao động về, kêu mệt xong là nhắm mắt. Oâng chú ruột cũng chết trong khi đang khỏe mạnh, phương phi. Ngoài ra còn rất nhiều người, khi còn ở Việt Nam, trẻ hay già, đột nhiên lìa đời, đều bị cho là Trúng Gió! Thậm chí có một bài báo y khoa, được viết bởi một y sĩ có tiếng tăm ở Saigon, phân tích rất nhiều loại gió. Gió ban sáng từ biển, gió ban chiều từ Trường Sơn, gió sau hai giờ đêm đến chín giờ sáng là gió Lào… Nếu bị trúng gió Lào thì không hy vọng chữa trị. Vị y sĩ này còn khuyên nguời ta khi đi tiểu đêm thì cần mặc quần áo che kín thân mình, kẻo gió nhập! Một bài báo khác lại cho rằng da thịt nguời ta có iôn-dương, trong không khí có iôn-âm. Một khi iôn-âm gặp iôn-dương trong một điều kiện nào đó, sẽ gây hiện tượng trúng gió và chết!
Thật ra, những suy luận đó đều phát sinh từ sự thiếu hiểu biết, kém học vấn, bưng bít thông tin. Tếu tuy không có cơ hội học y khoa, nhưng qua những lần nói chuyện với các vị y sĩ, cũng biết một đôi điều. Trừ một vài trường hợp chết bất đắc kỳ tử vì những căn nguyên đặc biệt, còn lại đa phần những trường hợp đột tử với những nguời đang khỏe mạnh đều là do Ha-Aùt-Tắc mà ra.
Ha-Aùt-Tắc có nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng. Nặng được gọi là Mát-Xi Ha-Aùt-Tắc (Massive Heart Attack). Một mạch máu nào đó ở tim, hay mạch máu chính dẫn đến tim bị nghẽn toàn bộ làm cho tim ngừng đập ngay lập tức, không dẫn máu lên óc được nữa. Nếu bị thiếu máu trong vài phút, óc sẽ chết ngay. Lúc ấy, dù có dùng máy cho tim đập lại, cũng không thể hoàn lại sức sống cho óc được. Vài trường hợp hãn hữu sống lại thì nguời bệnh cũng không thể nào sinh hoạt như xưa bởi óc đã bị thuơng tổn rồi.
Theo như các vị lương y thì nguyên nhân làm cho tim ngưng đập bất ngờ như vậy thường do một kẻ thù rất nguy hiểm nhưng cũng rất ngọt ngào, dịu dàng là CHẤT BÉO, các phó sản của CHẤT BÉO, hay những chất sẽ tạo thành CHẤT BÉO sau khi phân hóa với nước bọt. Bánh ngọt, cà phê, cánh gà chiên bơ, da heo chiên dòn, phrai-chích-kân, KFC, phô-mai đầu bò, tỉm-sấm… những thực phẩm ấy mà ngày nào cũng cứ đưa vào bao tử thì tương lai tới 90% là "ra đi không mang vali" ngay.
Nguyên nhân thứ hai là do uống ruợu quá độ. Theo một nhận xét khách quan và dễ thấy nhất là nhiều nguời đàn ông chết vì tim mạch lại hay uống rượu mạnh. Ruơụ không tạo ra mỡõ, dĩ nhiên, nhưng ruợu kích thích những nguyên nhân đưa đến sự nghẹt tim. Mỗi lần uống ruợu, nguời uống chắc chắn sẽ thấy tim đập rất mạnh. Đập như vậy, là tim phải gồng lên để đến lúc nào tim mệt mỏi quá, đành bỏ cuộc mà thôi.
Nhưng, một khi tim ngưng đập, có cách nào cứu được không"
Cũng như đã trình bầy ở trên, Tếu không dám lạm bàn sâu hơn nữa về những vấn đề liên quan đến tim mạch, nhưng viết bài này với mục đích để chia xẻ những trường hợp mà theo kinh nghiệm của Tếu, may ra cứu được nguời vừa nằm xuống.
Lần thứ nhất xẩy ra là khi Tếu còn ở trại cải tạo Trảng Lớn, một anh bạn rất to lớn bất ngờ lăn ra đất. Anh em xúm lại để cứu cấp, nhưng mỗi nguời mỗi ý. Nguời thì la lên: "Lấy củi cháy, hơ vào gan bàn chân!" Bạn thì giật tóc mai đến muốn đứt tóc, kẻ lại đổ dầu nóng vào mũi, vào đầu… nhưng anh bạn nằm ngưng thở đó vẫn trơ trơ. Tếu hoảng quá, len vào, ngồi ngay lên bụng "nguời chết" đó mà làm hô hấp nhân tạo cật lực. Hai tay đặt duới vòng ngực, chỗ bắt đầu xương suờn, ép thật mạnh. Vì có học mấy "ngón nghề", nên Tếu vừa bóp, vừa xoa, vừa điểm huyệt liên tục. Làm trước ngực xong, lật sau lưng, ấn, xoa hết sức mình đến đổ mổ hôi ra đầy mặt, thì "nguời chết" thở ra một hơi, rồi nghiêng đầu qua, ngủ! Anh bạn ngủ đến trưa ngày sau thì tỉnh dậy, nguời vẫn còn bàng hoàng, ngơ ngác cả tuần.
Trường hợp thứ hai ở Cà Tum năm 1976. Cũng một anh bạn bất ngờ lăn ra, ngưng thở, tim không đập. Nhưng thật may mắn, có ngay một "thầy châm cứu" gần đó. "Thầy" chụp vội hộp kim, châm lia lịa, không kịp sát trùng nữa. Trong khi "Thầy" châm chỗ này, thì nguời phụ tá day kim chỗ khác. Cả hai cùng toát mồ hôi dầm dề, và sau đó, anh bạn tỉnh dậy. Dĩ nhiên cũng ngơ ngẩn như nguời mất trí. Trong khi đó, một anh bạn Đại úy quân y đứng đó thẫn thờ nói với Tếu: "Tao thì chỉ có chích, nếu có thuốc. Nhưng chích và cầu nguyện thôi, vì khi máu đã ngưng chạy rồi, thì chích chỗ nào, thuốc đứng nguyên chổ đó. Nếu số nó hên thì nó sống, hiện giờ Tây y chưa có cách!"
Lần thứ ba là chính… bà xã Tếu! Sau khi "học tập tốt", được tha về, ngày thì đi cầy, đêm lo hứng nước! Hồi đó, cúp nước hoài hoài, nhà Tếu phải chuẩn bị rất nhiều thau, chậu, thùng, ngoài một cái bể xây cao khoảng hơn thước ngay cạnh cửa "toalét" để đến đêm thì mở nước cho chẩy đầy vào những đồ chứa ấy cho ngày mai có nước dùng. VaØo khoảng hai giờ đêm ấy, Tếu đang ngồi canh cái bể chờ nước đầy thì bà xã từ trên lầu xuống để đi 'toalét". Tếu đang đọc sách ngoài phòng khách, bỗng nghe "tùm" một tiếng. Tếu cuời: "Chà, té vào chậu rồi hả"" Không nghe trả lời,Tếu vội chạy vào và thấy…bà ấy nằm gọn cong queo trong cái chậu lớn nhất, đầu vật ra ngoài, tóc xõa xuống đất, miệng há ra, ngưng thở! Hết hồn héát vía, Tếu gào thằng con lớn chạy kiếm lọ dầu, trong khi Tếu bế vợ ra để nằm trên đất. Mắt bà ấy trợn trừng, miệng cong lại, răng nhô ra như những nguời chết bất ngờ khác, tim ngưng đập, và phổi thì không thở! Tếu cuống lên, nhưng cũng bắt tay vào làm hô hấp nhân tạo tối đa, trong khi vừa khóc vừa đọc kinh! Trước hết là ngực và bụng, Tếu ép hết sức mạnh và thật nhanh, không còn đếm một hai thở ra thở vào gì nữa, chỉ biết vận hết công lực mà làm rầm rầm! Xong thì lật lưng lên, xoáy lòng bàn tay vào hai bên thắt lưng rồi ép lên tới phổi "hự! hự!" Làm một lúc, chưa thấy gì, lại đấm vào hai gan bàn chân như điên. Sau đó, lại lật ngửa lại, ép ngực nữa… Được một lúc, không nhớ là bao lâu trong lúc nước mắt nước mũi Tếu choàm ngoàm, tự nhiên, Tếu thấy rất rõ ràng, trên khuôn mặt vợ, một đợt hồng từ từ dâng lên từ cằm đến mũi, đến trán, đẩy dần mầu vàng bệch của nguời chết đi tới khi hết mầu vàng thì bà xã thở ra một hơi dài, và cũng ngủ thiếp. Một tuần lễ sau, bà ấy vẫn mơ màng, đi đứng như nguời mộng du, ăn uống phải có nguời đút. Hỏi thì bà chẳng nhớ gì, có lẽ bà ấy đã "chết" trong một thời gian ngắn!
Sau này, khi sang Mỹ, mới biết bà xã Tếu vừa bị cao huyết áp, vừa bị cao mỡ, và hở van tim! Lúc bà xã bị cơn "stroke" ấy, bà té gọn thon lỏn vào chậu nước lạnh ngắt ban đêm, nên máu đông lại ngay tức thì. Nếu gọi…911, thì giờ này,Tếu đã… góa vợ từ lâu! Kể từ đó, mỗi khi thấy một ai bất tỉnh là Tếu nhào vô… đập đánh lia chia và đã dựng đứng thêm…hai nguời ở ngoài đường nữa.
Bởi vậy, viết bài này, Tếu mong chia xẻ với mọi nguời đọc một vài kinh nghiệm mà Tếu đã nghiệm chứng được. Hy vọng vài dòng thô thiển này sẽ giúp ích cho một vài truờng hợp bất tỉnh khác, nếu chúng ta không cần chờ 911 mà tự tay làm, thật nhanh và thật mạnh. Chữa chết đuối cũng thế! Có điều là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bớt ăn chất béo, bớt uống ruợu, và những ông lớn tuổi thì đừng đua với trẻ trong các môn thể thao, nhất là tennis! Đừng nghĩ là bắp tay còn chắc, chân còn gân mà coi thường quả tim. Chả biết lúc nào bắp thịt tim chịu thua bắp thịt tay! Tếu tuy vẫn còn khả năng dậy vật Nhu Đạo, vẫn tập thêm võ Thiếu lâm, nhưng tập chỉ để giữ mình không bệnh, chứ biết sức mình thua xa …bốn chục năm về trước. So với hồi còn sung sức, thì Tếu bây giờ chỉ là một môn sinh quờ quạng mà thôi! Cho nên khi thấy nhiều ông lớn tuổi tập tạ hùng hục, Tếu kinh hãi vô cùng. Một điều Tếu cần chia xẻ nữa là với luật lệ kỳ cục của xứ Mỹ này, làm hô hấp nhân tạo với đàn ông Việt thì được, chứ với đàn bà Mỹ thì sau khi cứu tỉnh nguời ta rồi thì chính mình lại…chết!

Chu Tế

Ghi thêm: Viết vội vàng, mong góp ý với những trường hợp đột tử, may ra có thể hồi sinh, nếu bình tĩnh và chịu cực với tâm nguyện cứu nguời là trên hết.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 262)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1625)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2280)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1501)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9252)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285528)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========