Xe Lunch: Dọc Ngang Một Cõi

02/07/200100:00:00(Xem: 179458)
Xe Lunch: Dọc Ngang Một Cõi
Bài tham dự số: 02-286-vb0703

Tác giả Lê Thành Giai, 52 tuổiû, trước 1975, là Thông Dịch Viên khoá 4/66 của QLVNCH, từng phục vụ trong Americal LRRP, một đơn vị viễn thám Mỹ trên chiến trường Việt Nam. 25 năm sau khi miền Nam xụp đổ, ông Giai tình cờ gặp một cựu viễn thám Mỹ du lịch giữa Saigon, qua đó, liên lạc lại được với người bạn Mỹ cựu toán trưởng. Tháng 6-2000, nhờ tinh thần “Viễn Thám không bỏ rơi chiến hữu,” ông Giai đã tới được Hoa Ky. Ông Giai hiện định cư tại Milpitas, Bắc California. Sau đây là bài viết mới của ông.Có một câu nói của ai đó, ở California, ít nhất phải có một lần ăn thức ăn của xe lunch người Việt.
Rõ ràng, cái nghề chuyên đi lo lắng bao tử cho người Mỹ, cho người Mễ .. .và cho hàng trăm ngàn người Việt tại các hãng xưởng, công trường xây dựng, phi trường .. đã cho thấy, ở một số nét chính, khả năng từ hội nhập đi đến chiếm lĩnh thị trường của người Việt quả là điều đáng nói.
Lần đầu tiên tôi thấy hai chiếc xe lunch (catering truck) đang bán thức ăn tại Hội Chợ Cà Chua (Pink Tomatoes Festival), Little Rock, Arkansas. Với thực đơn Mỹ gồm: BBQ, French Fries, Hot Dog, Hamburger .. thức ăn Mễ cải tiến từ Burritos, Tacos, Enchillada .. được các chủ xe kiêm đầu bếp, người da trắng, da đen, cắm cúi tỉ mỉ … xắt, xếp, cuốn, chiên, xào … chậm chạp từ lúc nhận order đến lúc giao hàng cho thực khách.
Ở một xứ sở có một nền thực phẩm công nghiệp phục vụ người tiêu dùng đến tận bàn ăn, rõ ràng, những chiếc nhà hàng lưu động, menu do tay người chuẩn bị, quả tình đã gây ấn tượng khá đậm trong tôi gần suốt thời gian lưu trú ở Rison. Tuy nhiên, theo chủ cửa hàng Seven-Eleven ở Star City, giờ nầy, số lượng xe lunch trong vùng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Ở vùng Vịnh, California thì khác, xe lunch đã phát triển từ Bắc xuống Nam lên đến cả ngàn chiếc. Anh Hoài Nguyễn, Presiden của America Food Distribution (AFD), Hayward, cho biết, hiện nay, gần 80% xe lunch đang hoạt động đều do người Việt làm chủ, còn lại là phần của người Mễ, người Afghanistan, người Hoa .. Thế còn người Mỹ, những caterer đầu tiên" Câu trả lời của anh Hoài và của nhiều thân hữu khác, thứ nhất, xe Mỹ không thể chịu nổi sức cạnh tranh của xe Việt, thứ hai, họ làm nghề lâu, tích lũy được vốn nhiều, nên lần lượt chuyển sang nghề khác. Anh L. (Lee Industrial Catering) nói:" Mặt khác, nghề nầy không kén người. Nhìn vào thế giới của catering ai cũng thấy, đó là một tập họp của mọi trình độ, mọi thành phần, và rất hợp với tính chịu khó lao động và vượt nghịch cảnh của người Việt".
Jim Rhodes, cựu caterer, nay là chủ restaurant ở down town San Jose kể lại, ai vô nghề rồi cũng rên cũng than. Như trường hợp vợ chồng anh, kể từ khi ôm vô lăng, lưng đeo máy bấm tiền lẻ, đến lúc nhảy ra khỏi xe lunch .. thấm thoát đã mười tám năm bị dậy sớm. Công việc kinh doanh hàng ngày của hai vợ chồng được đóng khung: 3 giờ sáng dậy lái xe đến hãng, 3 giờ rưỡi anh vào kho mua hàng thêm trong lúc chị chuẩn bị các món ăn sáng, 4 giờ rưỡi xuất hãng .. 5 giờ 30 bán stop sáng, 6 giờ bán stop sáng, 6 giờ 20 bán stop sáng .. 10 giờ bán stop construction .. 12 giờ bán vớt, 12 giờ 55 về lại hãng, vợ rửa xe, chồng mua hàng gồm: các loại nước giải khát, các loại thực phẩm .. chất lên xe đẩy, đẩy ra xe load hàng. Miệt mài công việc thành thói quen bỏ ăn trưa, gần 3 giờ lên xe về nhà .. mệt nhoài sau 13 tiếng đồng hồ lao động, tắm rửa qua loa rồi lăn ra ngủ lấy sức, 7 giờ tối dậy ăn cơm, chơi một chút với con cái, xem tivi .. rồi thẳng đà ngủ luôn trên sofa đến khi alarm đồng hồ con cóc lôi cả hai dậy đúng 3 giờ sáng ngày hôm sau.
Quá xá căng thẳng, anh S. (IFSCO) thêm vào, ngoài chuyện thèm ngủ, còn .. nào là giá hàng thiếu ổn định, hàng kho không đủ cung cấp, giá hàng lên nhưng sản phẩm không lên giá, xe bị trục trặc, cook đòi tăng lương, vợ kiêm cook cằn nhằn, lo menu mới để giữ khách, lo bị dân trong nghề cạnh tranh …
S. nêu tiếp:" Nói đến chuyện cạnh tranh, xảy ra như cơm bữa, trong đó có người cười kẻ khóc, thì phải nói đến những đụng chạm tại những điểm bán giữa Việt và Việt, giữa Việt và Mễ .. như thằng D. bán tại .. gần 5 năm, buổi sáng đến đã thấy một xe Mễ đậu chần vần phía ngoài rào, cook Mễ õng ẹo rời xe lên tiếng mời mọc đám thợ, đốc công đồng hương ủng hộ. D. hoảng hồn ba chân bốn cẳng chạy vào thưa với giám sát công trường .. kết quả, dĩ nhiên, xe Mễ bị đuổi đi chỗ khác, nhưng ngoài việc thằng D. lại phải nợ thêm ngài cai một món nợ kinh tế, còn phải giảm giá thức ăn bằng với food của thằng bán giành bán giựt hồi sáng (trong nghề gọi là đi double)".
Chính vì vậy mà điểm bán hàng (stop) được xếp Mỹ, xếp Mễ "bảo kê" không phải tự nhiên mà có. Chị T. (IFSCO) nói, tôi làm cook (thợ nấu) 4 năm, thấy nghề có ăn nên mua lại chiếc xe nầy từ một đồng nghiệp. Xe và 4 stop (hãng điện tử), 1 construction (công trường xây dựng), danh từ trong nghề gọi chung là đường round (tua bán hàng), tổng cộng giá 40 ngàn đồng. Nhiều caterer bị xuống đường round, nghĩa là sức bán hàng giảm, hoặc không chịu đầu tư mua stop mới, bèn giở quẻ đi double là chuyện dài trong làng catering.
Anh V. (Lee Industrial Catering), người chuyên built đường round ở các khu vực San Jose, Oakland, San Francisco .. cho biết, quá trình giao dịch với các xếp công trường, các giám đốc hãng, khá là tốn kém để hình thành được một tour bán hàng cho một chiếc xe lunch từ 5 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Giá trị hiện kim của đường round căn cứ vào năng suất ăn của số lượng khách hàng tại những stop đó. Anh nêu một ví dụ, đường round giá 20 ngàn đồng có income mỗi ngày khoảng 650 đồng (lời bình quân gần 200 đồng/ngày), đường round 50 ngàn đồng có income một ngàn đồng (lời gần 250 đồng/ngày) … ngoài ra, chính hãng catering còn có trách nhiệm trong việc giữ an toàn mua bán cho đường round đó.
Kỹ sư K. Brink, Superintendent của Hollander Smith Inc. Construction, Milpitas, CA, khen ngợi, hình như khó có tay đếm tiền nào của các ngành kinh doanh khác có thể đạt được tốc độ thu chi thủ công như các caterer người Việt. Nhiều lần K. được chứng kiến tại khu vực xây dựng do ông phụ trách, dù nam hay nữ, ai cũng đạt mức: 15 phút thu 600 đồng, 10 phút thu 750 đồng. Chính những kỷ lục lanh tay lẹ mắt đã giúp giảm thất thoát trước những khách hàng ăn chùa, bốc trộm .. Riêng tôi cũng đã thấy, tại một construction site, xếp hàng rồng rắn thợ xây dựng người Mỹ, người Mễ .. kiên nhẫn di chuyển từng bước dưới nắng để mua hamburger, burrito .. cho buổi lunch time. .. Toni, Giám Sát An Toàn của Tập Đoàn Xây Dựng DPR, California, ăn thường xuyên món bánh mì kẹp Salat + Thịt heo muối (B.L.T) do tay chị L. chuẩn bị. Anh nầy nhận xét, tay nghề của cook Việt Nam hoàn toàn đáp ứng khẩu vị của người Mỹ, người Mễ.
Chỉ mới biết sơ vài nét về xe lunch mà có người "ngoại đạo" đã xem nghề catering chừng giống như câu tục ngữ Việt Nam "tay làm hàm nhai", thế nhưng, cũng có khá nhiều thân hữu được hưởng ngoại lệ; anh Quang (AFD) là một trong những trường hợp. Anh Đ. diển tả về Quang: Một caterer ăn mặc tươm tất. Mỗi sáng đến hãng khi mọi người và xe đã rời bến hết. Nhiều năm buôn bán xem chừng lè phè nhưng tiền thu mỗi ngày rất khá nhờ .. tổ đãi. Hãy nghe vài mẩu đối thoại với Quang: (nét mặt lừ nhừ, miệng lầm thầm) Tối đi ngủ sớm, 7 giờ mới dậy mà còn buồn ngủ. Tôi hỏi: Sao Quang đi bán trễ vậy" Oâi, tới cho ăn trễ thì nó ăn trễ, tới cho ăn sớm thì tụi nó ăn sớm. (ngáp) .. người ta đi sớm bán 700, ha, mình đi trễ bán 850 (cười nửa miệng). Tôi nhắc: Bữa nay không có pork asada .. Quang cắt ngang: .. thì xài beef cũng được. Không có cái nầy .. Oâi bán cái nào thì tụi nó phải ăn món đó. Oâng hỏi hoài tui mệt quá, buồn ngủ quá … Tôi tìm lý do: Sao ông thu tiền mà đứng xa xe quá vậy" Trả thì tốt, ăn gian ăn giựt bỏ. I don't care - Quang trả lời.
Anh Cầu N. (AFD), 4 lần bỏ nghề rồi lại trở lại, nói, quả là cái nghề.. mà miệng còn nhai thì chưa thể retire được. Thực tế, tuy phải đối diện trước hàng loạt yếu tố không mấy êm đềm để cho xe lăn bánh, bếp bốc khói .. nhưng bù lại, nghề xe lunch có thu nhập khá ổn định, không bị ràng buộc tám tiếng đồng hồ với chip điện tử, với cable, với màn hình computer chói mắt .. cũng chẳng có đốc công hò la hối thúc bên tai, mà chỉ có ngày một thêm lão luyện trong nghề nấu nướng, tiếp thị, thu tiền ..
Theo giải thích của anh N. (AFD), có thể do cách làm việc khác người, khác giờ, thiếu vacation, có thể do bị ám khói thức ăn trên grill (chảo nấu thức ăn), bị stress mỗi ngày vì những lời hối thúc của khách hàng, bị chạy marathon cho kịp giờ từ stop nầy sang stop khác, thỉnh thoảng bị double, bị thua income với đồng nghiệp, lo toan về những stop mới khi hay tin điểm bán sẽ laid-off .. mà nghề xe lunch đã sản sinh ra những tính cách caterer na ná như kiểu "sanh nghề tử nghiệp"; trong đó, người thì hở chuyện ra là tính là toán chi li, tiền propane, tiền dầu, tiền lao động .. xem như thằng trùm sò, người thì mắc bệnh lật đật như … dân chợ trời, người bị chứng cáu gắt mãn tính như … bị tâm thần, kẻ thì mỗi khi bước vào kho là lầm bầm chuyện nầy, complain chuyện nọ ..
Bên cạnh đó, từ mười mấy năm qua, không ít caterer nổi trội tiếng tăm khắp Cali nhờ từ vị trí chủ xe kiêm lái xe thu tiền, rồi bước lên built xe, built đường round .. rồi tiếp tục nổi tiếng nhờ cá cược football mạnh tay; như anh Ba V. (Lee Industrial Catering) dám thua 50 ngàn đồng trong hai trận Super Bowl, anh H. (AFD) cũng theo đuôi gần bằng anh V., riêng anh T. (AFD) thường xuyên có mặt ở sòng bạc 101, San Jose. Nhưng tiếc thay, chẳng nghe thấy một vị nào thắng trận đen đỏ như đã đôi lần thành công trên đường round, mà chỉ nghe Ba V., anh H., anh T. .. đánh lớn thua lớn, đánh nhỏ thua nhỏ, càng đánh càng thua .. đến muốn trắng tay luôn .. rồi sau đó .. thản nhiên cong lưng cày tiếp.
Trở lại thực tế, để duy trì ảnh hưởng của catering người Việt trước làn sóng nhập cư của người Mễ, đang có xu hướng thâm nhập nghề xe lunch ngày càng nhiều, anh H. nói: "Ngoài việc thuê cook Mễ, để tạo ưu thế tiếp thị với khách hàng người Mễ, mô hình catering mới trong giai đoạn sắp tới; trong đó, về cá nhân, một vài xe cùng hãng bắt tay nhau để chống lại các hình thức double, để tìm kiếm, mở rộng và bảo vệ thị trường mới .. về tập thể, nhiều xe liên kết thành tổ hợp, tương trợ nhau về vốn, built round, built xe, tạo sức mạnh về người về của, chiếm lĩnh thị phần trong khu vực lớn, từng bước xây dựng thành quả đấm mạnh trong ngành catering".
Như những tay Cowboy Viễn Tây thời lập quốc Cali, những caterer Việt Nam đang ngự trị các nẻo đường vùng Vịnh, bụi xe lunch tung trên freeway như bụi mù vó ngựa thuở nào. Buổi sáng, trước giờ xuất phát, tay cầm ly cà phê, các caterer bàn tán đủ chuyện, từ stock đến giá nhà, tình hình chính trị ở Việt Nam, việc yểm trợ thức ăn thức uống free cho các cuộc biểu tình xuống đường của đồng hương .. hoặc xen vào là những trao đổi phương cách đối phó với khách hàng .. trong đó, một kinh nghiệm "chiến trường" cười ra nước mắt: Mỗi khi thấy khách hàng đội khăn kiểu Hồi, anh Hải (AFD) trả lời tỉnh bơ, rằng tất cả các món ăn đang ủ nóng trong lò đều "heo" .. cá cũng đang chiên trong mỡ heo, doughtnut cũng có bơ … heo .. để đuổi khéo loại thực khách không ăn thịt heo nhưng chuyên trả giá các món ăn đến từng cent.
Với Lee Industrial Catering, IFSCO, Georgre, Johnson, AFD, các hãng cung cấp nguồn thực phẩm cho xe lunch chế biến, đều do những đại gia người Việt làm chủ. Jim dự đoán, rồi đây, thị trường cung cấp thức ăn nóng đến tận các hãng, các construction site từ Bắc xuống Nam California, sẽ được các caterer người Việt chia nhau dọc ngang một cõi. Anh bạn caterer về hưu thòng một câu như chỉ trích, cho đến nay, người Mễ, người Afghanistan... may mà còn tồn tại với nghề catering là nhờ người Việt... chưa đến lúc liên kết lại!

Lê Thành Giai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201800:00:00(Xem: 1338)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1777)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2039)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3719)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1415)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2686)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3092)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2847)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3051)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2802)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 24135)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8731)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9070)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11930)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11212)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7701)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17136)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8055)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8308)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20953)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8724)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12643)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10031)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5766)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5779)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393332)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340319)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301380)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260726)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301583)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319112)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338319)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220550)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203347)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228592)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246393)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234163)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239611)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Boeing công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc Boeing 777X-9, đã được lắp ráp và hoàn tất quá trình thử nghiệm tĩnh tại nhà máy của hãng ở Everett, bang Washington. Đây là phiên bản đầu tiên của dòng Boeing 777 thế hệ mới, hứa hẹn sẽ ra mắt vào năm 2020, các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện kể từ năm 2019.
Samsung đã dành ra rất nhiều năm nghiên cứu và phát triển một thế hệ smartphone hoàn toàn mới với màn hình có thể gập lại, và hãng đang chuẩn bị công bố thành quả. Đã có rất nhiều thông tin liên quan tới mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung với tên gọi Galaxy F, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn được đặt ra. Một trong số đó là làm thế nào để màn hình có thể gập của Galaxy F được bảo vệ khi sử dụng?
Google đang chuẩn bị ra mắt hai thiết bị Chrome OS mới là Nocturne và Atlas. Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một số hình ảnh được tiết lộ bởi About Chromebooks, có thể thấy được đây là thiết kế của Nocturne - chiếc tablet Chromebook đầu tiên của Google.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========