Tôi Bị Sạn Thận

01/07/200100:00:00(Xem: 20885)
Tôi Bị Sạn Thận
Bài tham dự số: 02-285-vb0702


Trước hết, Tếu tôi xin có lời cám ơn vị nữ lưu vừa viết một bài rất hay "Chồng tôi bị sạn thận", bà đã can đảm đưa ra một vấn đề nhức nhối của anh em chúng tôi, những nguời hay bị căn bệnh quái ác này hành hạ để mọi nguời cùng nghiên cứu. (Không hiểu sao quý vị phụ nữ lại ít bị bệnh này")
Đồng thời, Tếu tôi cũng muốn góp thêm một số ý kiến của chính một bệnh nhân đau khổ vì mấy cục sạn đó, mong anh em chúng ta bớt đi được một nỗi đau không cần thiết, nếu chúng ta chịu khó ngăn ngừa.
Tếu tôi đã có lần kinh hãi nhìn một anh bạn vốn là võ sư vô địch Á Châu về Thái cực Đạo, trần truồng nằm trên cái bàn dài của bệnh xá K-30 ở Suối Máu, chân tay bị ghì xuống bởi bốn anh bạn "tù cải tạo" khác để một anh bác sĩ thọc cái kẹp sắt vào trong cái "vật kia", móc mấy cục sạn ra, máu me lênh láng! Mỗi lần cái kẹp được thọc vào ống, anh võ sư lại cong nguời lên, muốn bật cả tám cánh tay khỏe mạnh ra, rống lên như "sư tử hống" vang khắp trại…Trong khi ấy thì "Cô Cán Bộ Y Sĩ Công An" đứng nhìn chăm chú, nét mặt cũng nhăn lại, ớn lạnh. Còn rất nhiều lần khác Tếu tôi mất ngủ chỉ vì có anh bạn bị sạn thận, nằøm rú lên cả đêm y như... chó tru vậy!
Đến luợt của Tếu thì may mắn hơn là sau khi về nhà rồi mới thấy đau lưng. Đầu tiên là các cơn đau cách nhau rất xa, chỉ hơi giật giật một ít. Sau vài tiếng đồng hồ, các cơn đau đến gần hơn, dần dần đau liên tục, chịu không nổi mới nhờ nguời nhà chở đến Bệnh Viện Phú Nhuận. Ở đây, chích cho một mũi thuốc giảm đau, rồi cho đi chụp hình, thử máu ở Bệnh Viện Bình Dân.
Sau khi có kết quả là có máu trong nước tiểu, vị bác sĩ điều trị ở đây lại không tìm ra bệnh gì vì chụp hình không thấy chi hết! Oâng ta chào thua, cho Tếu về và nói một câu rất "ruồi bu" là: "Bệnh của anh không phải lao thận vì không nhiễm trùng, cũng không phải sạn vì nhìn không thấy. Thôi, chịu khó vậy, khi nào đau nhiều lại chạy đến đây, tôi sẽ cố tìm hiểu sau!"
Tếu thất vọng quá, vì cơn đau cứ âm ỉ sau khi mấy viên thuốc giảm đau hết hiệu lực, đành đến một nữ bác sĩ gần nhà, kể bệnh. Vị nữ bác sĩ này, chị Ngọc Dung, một Từ mẫu, tuy trẻ tuổi và mới tốt nghiệp sau Tháng Tư Đen, trầm ngâm nhìn những tấm phim chụp của tôi, nói: "Anh đừng thất vọng vội, còn rất nhiều cách để chữa trị. Anh cho tôi muợn hồ sơ này, tôi sẽ nghiên cứu với Bác Sĩ Nguyệt, một chị bạn của tôi về Tiết niệu, và sẽ cho anh biết cách điều trị nhé." Chị còn nói thêm: "Y khoa, thật ra, không dậy nguời ta hai với hai là bốn. Mỗi bác sĩ có một quan niệm chẩn đoán và điều trị riêng. Anh cứ yên trí, nhất định tôi sẽ tìm ra cách chữa cho anh dứt bệnh."
Sau đó một tuần, chị Nguyệt gửi Tếu tôi đi chụp "phóng xạ" ở bệnh viện Nguyễn tri Phương. Ơû đây, nguời ta chích phóng xạ vào máu, sau đó cho máy dò tia phóng xạ chừng một tiếng đồng hồ. Bản kết quả gửi về cũng không thấy cục sạn nào cả. Cầm tất cả hồ sơ của Tếu, chị Dung suy nghĩ một lúc rồi nói: "Tôi không phải bác sĩ tiết niệu, chị Nguyệt tuy là bác sĩ tiết niệu, nhưng cũng chịu không tìm ra câu trả lời, vậy còn cách là đến ông thầy của chúng tôi là bác sĩ Ngô gia Hy, chắc chắn sẽ có cách."
Rồi tuần lễ sau, hai vị bác sĩ trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt tình này hẹn Tếu ở bệnh viện Bình Dân để gặp vị danh sư về tiết niệu. Tếu đến, vào trong phòng đã có sẵn ba vị bác sĩ khác mà chị Dung triệu tới, trong đó Bác Sĩ Ngô gia Hy là vị thầy khả kính của tất cả. Ngài bảo Tếu nằm lên trên giường để khám bằng tay trước, lật qua lật lại, vỗ vỗ, đập đập, móc móc… sau đó cùng với năm vị bác sĩ kia cùng hội chẩn, nghiên cứu hồ sơ. Lúc đó, Tếu tôi nằm tô hô trên giường, mắc cở muốn chết, nhìn những khuôn mặt đăm chiêu kia mà hồi hộp.
Chừng một chập sau, bác sĩ Ngô gia Hy gọi tôi bảo mặc quần áo vào và phán: "Bệnh của anh là Thận đa nang hai bên, nghĩa là có những bọc nước làm cho chụp hình không thấy. Nếu một bên, thì tôi có thể cắt bỏ cho anh, đằng này cả hai bên, nên đành chịu vậy vì cắt xong thì không có thận thay thế. Mà dùng thận nhân tạo thì tốn kém lắm, chúng ta không có khả năng. Thôi thì về nhé. Chúng tôi không làm cách nào hơn được!"
Lời phán quyết tử hình này không những làm Tếu tôi rụng rời mà còn làm hai nữ bác sĩ trẻ kia xanh mặt. Đợi cho các vị lương sư kia chầm chậm ra khỏi phòng, chị Ngọc Dung cầm tờ giấy chẩn bệnh có ghi chữ "Thận đa nang hai bên" kia lên và nói với tôi câu mà Trịnh công Sơn sau đó nhiều năm, chới với bởi cuộc đời Cộng Sản, đã viết: "Tôi ơi, đừng tuyệt vọng!" Chị cầm tay tôi đưa ra xích lô về nhà, vì lúc ấy, phần vì đau, phần vì buồn, Tếu lết không nổi.
Chị bảo: "Anh đừng lo, tôi vẫn có cách!" Cách chi thì Tếu chưa biết chứ cách về nhà, gọi vợ ra trăn trối thì Tếu thực hành ngay. Cả nhà khóc lóc sướt muớt như Tếu đã chết rồi. Tếu cảm động quá, chắc khi mình nằm xuống, thì cũng có nguời thương nhớ thật tình.
Nhưng chỉ hai ngày sau, chị Ngọc Dung nhờ nguời gõ cửa nhà tôi gọi đến phòng mạch chị gấp. Tếu lết đến, mặt vẫn làm bộ tỉnh, nhưng lòng thì méo xẹo. Chị đưa một tờ giấy giới thiệu đến Bác Sĩ Bùi ở Bà Chiểu và nói: "Anh cứ đến chỗ này đi, anh Bùi là một bác sĩ trẻ, nhưng giỏi lắm. Chưa chắc gì Thầy Hy đã chẩn bệnh đúng! Còn nước còn tát nhé!"
Thế là Tếu trực chỉ tới Bà Chiểu, một phòng mạch khiêm nhượng khuất cạnh hông chợ. Bác sĩ Bùi đọc hết một chồng hồ sơ của tôi, chỉ cuời và đưa toa, mua thuốc: "Anh mua thuốc này uống, và mỗi ngày làm cho tôi ba lít nước đúng, không được ít hơn. Lúc tiểu thì hứng lấy cục sạn mang lại cho tôi nhé!" (Sao mà những người dặn dò có chữ "nhé" đi sau đều dễ thương và giỏi cả")
Quả nhiên như thế, sau khi uống thuốc gì xanh xanh và ba lít nước mỗi ngày, tôi lượm được một cục sạn, mang lại cho bác sĩ Bùi. Anh vui mừng nói: "Thế là tôi đoán trúng. Loại sạn này là loại không bị cản quang nên chụp hoài cũng không thấy. Anh không bị thận đa nang đâu! Yên trí nhé!" (Lại "nhé" nữa!)
Anh còn dặn là cứ phải tiếp tục uống nước nhiều, vì cơ thể đã có yếu tố cấu thành sạn rồi là sẽ có dài dài!
Lời anh nói đã được chứng minh rõ rệt. Sang Mỹ với lòng thơ thới hân hoan, tuy vẫn luôn thầm cám ơn các vị lương y Ngọc Dung, Nguyệt, Bùi; Tếu tôi lại hay quên… uống nước! Do đó mà chỉ hai năm sau là lên bàn mổ nữa.
Bây giờ thì đập sạn bằng "shock wave". Tại Bệnh viện USC trên Los, ông bác sĩ Mỹ cho đặt một cái ống dẫn vào trong "ống ấy" trước hai ngày (đau thấu trời xanh!) rồi mới đập. Hôm đập, phải ngâm mình trong bồn nước và bác sĩ vừa nhắm vừa bắn những làn sóng âm thanh vào cục sạn cho chúng tan ra và theo ống dẫn mà ra ngoài.
Nhưng, xui xẻo làm sao mà vị bác sĩ gây mê tính trật, nên chỉ chừng muời lăm phút sau, Tếu tôi tỉnh dậy, thấy mình đang bị đập gần chết! Cứ như ai cầm dao đâm vào lưng mình "bùm…bùm" liên tục. Tếu đau quá, hai tay níu lấy cái thanh ngang nào đó bên trên mà chịu trận. Bà bác sĩ gây mê không biết làm gì hơn, chỉ dùng móng tay "gãi" vào mặt Tếu mà thì thầm: "Ráng đi, cưng! Ráng đi, cưng! Sắp xong rồi!" Bà còn nói cô y tá xoa mặt cho Tếu để chuyển cảm giác đau qua chỗ được xoa, gãi. Nghe tiếng "honey, honey" (cục cưng) của bà bác sĩ thì cũng khoái tai, được xoa mặt cũng đã, nên Tếu đành nghiến răng chịu đau muốn tắt thở luôn!
Khi cuộc đâm đánh hoàn tất, Tếu lạnh quá, vào phòng hồi sức nằm thêm một ngày, kêu y tá đắp chăn nóng kín nguời, trong khi chờ đi tiểu để tống các cục sạn ra cái ống dẫn dài hơn thước vào một cái bình đầy máu đỏ lòm! Cô y tá người Mỹ thấy Tếu đau, bèn đứng xoa vai Tếu mà khen dồi: "Sao da anh trắng quá hả"" Có lẽ cô tưởng là giống Việt thì da phải vàng khè hay sao đó!
Hôm sau xuất viện, mừng là cục sạn đã bị thanh toán. Nhưng còn phải trở lại để rút ống. Lần này mới hãi! Oâng bác sĩ để Tếu ngồi khơi khơi rồi nắm lấy sợi chỉ ở đầu ống, rút ra ét ét! Tếu muốn nhẩy nhổm lên luôn! Sợi giây thần kinh ở trong ống trực tiếp chạy thẳng lên đầu đưa cơn đau dồn ra cả mắt cả tai, buốt giá!
Tuởng đã hết kiếp tơ tằm! Đâu dè cái số phải chịu khổ thêm nữa. Một năm sau, tái khám, lại thấy còn hai cục! Đành phải đập thêm nhưng không cần đặt ống trước. Lần này đơn giản hơn, chỉ cần nằm nghỉ hai tiếng đồng hồ là về.
"Năm năm rồi không gặp, từ khi… sạn đập rồi.." Đúng năm năm sau, lại phải đi gặp bác sĩ tiết niệu nữa! Lý do thứ nhất là luời uống nước! Thứ hai là lần trước bác sĩ vẫn còn để sót một cục nhỏ, năm năm sau thì nó tự lớn lên trong khi kéo thêm một anh bạn đồng hành thành hai cục! Lại đập sạn, nhưng lần này do bác sĩ trẻ họ Phan thực hiện. Anh là một thiện xạ, bắn đâu trúng đó, nên sau khi về nhà là tuần tự những hột nhỏ li ti cứ theo nhau ra ngoài, có khi 5,6 cục, có khi cả bầy.
Như vậy, truyện dài "sạn thận" tới đây hy vọng chấm dứt. Tếu chỉ có một lời nhắn bạn bè là không cần biết sạn loại gì, chỉ cần biết là nếu ít uống nước thì bị sạn là cái chắc! Mỗi sáng ngủ dậy, chịu khó làm một ly cối, hai thì càng tốt, bách bệnh tiêu trừ! Uống ba ly nuớc vào sáng sớm còn công dụng chữa bệnh bao tử chua nữa. Khoảng một hai tháng sẽ hết triệu chứng này. (Không tin thì cứ thử coi!)
Lời nhắn sau cùng là khi nghe nói mổ cắt bớt cái này cái kia, thì nên cẩn thận, hỏi thêm một lương y khác truớc khi quyết định. Nếu trước kia mà Thầy Hy nói là chỉ có một bên "Thận đa nang" và Thầy quyết định cắt thì… Tếu tàn đời rồi mà lại oan ức nữa. Còn một trái lặt lẹo thì cũng giống như cái quảng cáo chống hút thuốc ấy, điếu thuốc lá đang tuơi tỉnh bỗng oặt ra, thì ôi thôi, ai tai…

CHU TẾU

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201900:00:00(Xem: 1094)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1786)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2463)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2196)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1541)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1485)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1333)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2389)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8528)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9366)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15834)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9978)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41134)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9014)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12197)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6200)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6805)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8735)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7964)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8097)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9239)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5980)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258247)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344585)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369510)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320124)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391568)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243005)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387617)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892832)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875151)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340683)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250617)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204861)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259492)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235797)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285523)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241755)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243690)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========