Chuyện Đỡ Buồn Năm Tân Tỵ

22/03/200100:00:00(Xem: 160626)
Chuyện Đỡ Buồn Năm Tân Tỵ
Bài tham dự số: 02-196-vb0323


Từ trong tiệm bánh mì Cali bước ra ở khu chợ Đồng Hương, tay xách 1 bị 5 ổ bánh mì “một tì”, tôi chợt thấy ông Tây ngồi ngay ngõ cửa... dáng điệu ủ rũ, u buồn, trước mặt có cái bảng “Homeless, need help, veteran fighting in VN” còn thêm cái nón “bầy tuồng” trong nón chứa le te mấy đồng cắc, cộng thêm tờ 1 đô... Trò này giống hệt phe cái bang ta lắm!
Ông homeless này, chẳng tỏ ý xin xỏ gì, cứ lặng lẽ trông vẻ chán đời. Tôi vốn là dân “xi cà que” động tình, động cảnh, bèn ra tay cứu trợ. Tôi bỏ gậy chống xuống, đứng chập choạng lấy ra một ổ bánh mì, chưa chịu, thêm 1 đô, chưa chịu nữa, móc thuốc lá mời hút.
Cũng đáng công lắm, ông homeless tây này trố mắt nhìn tôi, miệng thì thank you lia lịa. Ông ta còn ra thủ hiệu (làm dấu thánh giá theo công giáo) còn miệng thì nghiêm trang nói: “God bless you!”. Chưa xong, ông ta còn lôi từ sau lưng một tờ báo Việt ngữ tặng tôi.
“Chúa ơi! hôm nay con đã làm được một việc thiện” nhỏ nhặt trong trăm nghìn giáo điều của ngài răn dạy. Lòng tôi phơi phới chống gậy tửng tà đi về phía xe. Lúc tôi đang loay hoay mở cửa, bỗng thấy ai chạm nhẹ vào vai tôi, tôi giật mình quay lại. Té ra lại là ông homeless! Lúc đó thú thật mà nói, lòng tôi bấn loạn, Con mẹ nó, Ách giữa đàng mang vào cổ đây! Cái đầu đầy trí tuệ đặc sệt bia và thuốc lá của tôi hoạt động mãnh liệt. Tôi trực nhớ các quan ông, quan bà qua trước, thường nhắc nhủ tôi: “Ở xứ này, chớ nên vớ vẩn, nhất là đụng chạm vào con nít hay các “lét đì” vỡ nợ đó, ra tòa rồi tù mọt gông”. Chưa đủ, còn nêu ra ví dụ để diễn giải: “Một ông “mít” tốt bụng, đi shopping, thấy cái shopping cart nằm giữa đường, ông ta le te chạy ra đẩy vào lề. Vận xui đến, một “quan mít” bà lái xe ào tới “tung hê”... Vậy là trăm tội đổ lên đầu anh hùng cứu xe (chứ không phải anh hùng cứu mỹ nhân như trong các phim chưởng Hongkong)... phải trái, đương nhiên có các ông “cò” mẽo” giải quyết, tuy nhiên rối rắm, khổ ơi là khổ!
Trở lại ông homeless, té ra không đáng lo lắng và sợ sệt như tôi nghĩ, anh chàng này chỉ tỏ ý thích thú và thân thiện, cảm nhận cái tốt “dzỏm” của tôi và muốn vài câu trao đổi... Chết mẹ rồi! Tiếng tây, tiếng u của tôi thú thật chỉ đủ vào Liquor mua bia, thuốc lá và đánh lotto...t hằng cha cà khịa này lại muốn vấn đề gì đây" Thật ra tôi thấy hắn ta cũng chẳng nguy hiểm gì, mặc dù trên cánh tay trần có xâm loạn xị. Tò mò, tôi bèn OK, “Yes, no” với “you” cho vui! Câu được, câu không, đại loại tôi biết anh ta có chiến đấu với Cộng Sản ở Việt Nam, và anh bị mấy “mụ khỉ” trong quán Bar ở VN tập tành cho “phi” thậm chí còn dạy các ngôn ngữ “mất dạy”... đại loại.
Khi tôi và hắn lết xuống lề đường để trò chuyện, sau màn mời hút thuốc lá hắn ta bắt chuyện “ĐM you...good!” Tôi ngạc nhiên hết cở, bèn hỏi hắn, hắn mới xì ra là lúc viễn chinh, đã học được của các “kiều nữ” trong bar, Hắn còn muốn nói thêm vài câu tiếng Việt học được ở các “lò nhện “ VN, tôi vội vàng xua tay, tỏ ý thán phục... Anh ta biết tôi lính VNCH, qua theo diện HO... hí ha, hí hớ với nhau cũng vui... Lúc dùng tay, mắt liếc, miệng méo, đầu lắc, đầu gật tía lia, thế mà cũng chuyện trò rôm rả!
Nói cho cùng năm xưa khi còn chiến đấu trong quân lực, tôi bên cạnh cũng năm lần, bảy lượt có cố vấn Mỹ đồng cấp... đến bây giờ tôi chợt phân vân, mẹ kiếp! chẳng hiểu sao bọn họ hiểu được các vấn đề yêu cầu của tôi về hành quân và tiếp liệu! bây giờ lắm lúc đi “xốp” hay vào cơ quan công quyền để giải quyết giấy tờ, thủ tục liên quan đến mình. Nhiều lần họ bảo đợi nhân viên VN ra “hép” dễ hiểu tôi phát âm họ cứ ngẩng tò te.
Bố khỉ thì thôi, đang múa may phì phào thuốc lá với ông homeless, bà “le đi phớt” của tôi, thấy tôi đi lâu không về, nên chạy phăng tìm kiếm...vì cả nhà tôi đều biết tôi “xi cà que” mắt kém, lái xe rất lạng quạng.
Tôi chỉ có khả năng lái đến nhà thờ gần, chợ kế nhà, ngoài ra freeway thì miễn bàn. Viết tới đây, tôi chợt nhớ cái năm mới có bằng lái xe, một ông bạn qua trước, mới tậu được nhà ở Los Angeles, điệu mời vợ chồng tôi lên ăn tân gia. Hăng tiết vịt, tôi OK và từ chối việc bạn tôi đến đón, để tự tôi lái lên. Khi học lái, cũng được các thầy, cô đem ra freeway, tuy nhiên họ chỉ đạo diễn trong 1 đoạn ngắn vào entrance, rồi ra Exit, để biểu đi đông về Tây đi bắc về Nam... easy! Bây giờ tự mình vào trận, trước mặt xa lộ mênh mông, xe vù vù nối đuôi qua lại. Tôi điếng hồn, trong lòng chợt hối hận, chỉ tại tự ái nổi dậy.. tôi cứ lái bừa (lúc đi tôi đã coi bản đồ và vẻ vào tờ giấy gắn ngay trước mặt) đi mãi đã trên 3 tiếng đồng hồ... dù dốt kém kinh nghiệm, tôi cũng biết mình đã đi lạc, Phần mỏi mệt, phần bấn loạn vì đường xá, cộng thêm cái bà xã ngồi kế bên tru tréo, tôi oải quá quyết định thắng me nó vào lề, Chán nản tôi lật bản đồ ra ... có coi được gì đâu, tâm sự một người đi lạc chắc ai cũng biết, mấy cái đường tên tuổi phố xá nó cứ như bà bóng nhảy múa lung tung... Kệ cha nó, tôi quăng bản đồ vào xó xe, gục đầu trên tay lái, mặc kệ cái bà chằng của tôi dẫy lên như phải đỉa!
Chuyện đến cũng phải đến, mấy ông cò tuần xa lộ rề rề tới. Thấy tôi gục đầu trên tay lái, xi xa, xí xồ nghi tôi “xỉn” qua hạch hỏi mới biết tôi lạc đường. Họ vẽ và chỉ đường cho tôi đi, tôi lắc đầu “no biết” về! Báo hại phe “cò tay” phải dẫn độ cho tôi lái theo.
Trở lại chuyện, bà xã tôi tìm ra tôi đang “chim bay cò bay” với tay homeless, bà ta “tức vận” chạy lại tóm cổ áo tôi kéo lên, tôi vốn què giò, bị cú kéo bất ngờ, thế là té đùng ra đường... ông Tây homeless hoảng quá, bật dậy là lẹ làng lĩnh mất tiêu!

Tôi thường bị rầy rà là vô tích sự, chẳng làm được việc gì... quỉ thần ơi, tôi là dân tàn phế có “lai xần”, muốn tôi làm gì đây" Vụ đi mua bánh mì Cali cũng chấp hành bà ta, chẳng qua tôi “tarzan nổi giận, nói tiếng VN” cộng máu giang hồ mới đấu láo với tay homeless chút chơi mới sinh ra rầy rà. Nghĩ lại tôi tự phán xét tôi: “quá phải, quá phải” Tôi đâu có lén đi “Tiếu ngạo giang hồ” ở bên Mễ đâu. Tôi bị bà vợ này canh chừng còn ngặt nghèo hơn bọn Công an CS khi ra tù bị quản chế.
Tôi có thú vui nuôi chim và cá, lại còn đèo bồng cây kiểng. Lẽ dĩ nhiên tiêu pha lỉnh kỉnh cho các dịch vụ này không ít, à quên tôi còn bốc đồng nuôi thêm 15 con gà, chết 12, còn 3 con 2 trống 1 mái nay đã to bự lắm rồi.
Tôi thì già, đêm khó ngủ nên thức rất khuya, sáng đương nhiên dậy muộn. Khỉ thì thôi, mấy đàn em của tôi; Chim thì chít chít nhảy lên, trèo xuống đòi ăn, gà càng la toan toác, còn cá cứ lượn lên, đảo xuống đòi chạp! Bà xã tôi làm ca 1 sáng vội vả đi làm, hễ mở cửa garage thì đàn em la chí chóe, bà ta vốn tánh cẩn thận, sợ lối xóm “còm len” nên đì tôi vô hồi kỳ trận.
Xúi quẩy thì thôi, năm nay mưa đột ngột liên tục. Cái house “thổ tả” tôi thuê lại dột nặng, tôi bèn kêu sửa chữa, ông tây thợ chính bảo trì của công ty đến, chợt thấy tôi từ garage ra, rồi vội vàng đóng cửa, hắn ta tò mò “you ở trong này hả"” Bố lếu, tôi vốn biết cái bọn khỉ này, vừa đi tu sửa vừa làm công an để khó dễ phe thuê nhà...Tôi hơi bực mở toạt cửa nhà xe để chứng tỏ mình không chỉnh trang chút đỉnh cái nhà xe để cho share, Lúc đó vì “nổi vận” tôi quên bọn “đàn em” nhốt trong garage vì thời tiết lạnh, bọn này vì quen hơi tôi hằng ngày cho ăn, nên ôi thôi “hợp ca” loạn cào cào đến điếc tai. Tên Tây này thoạt đầu ngơ ngác, sau đó cười cười hỏi tôi bằng cách ra dấu tay: “cứa ngang cổ” mắt liếc vào lồng gà... tôi lặng lẽ nhún vai và lắc đầu. Hắn còn vờ vịt đến cạnh chuồng chim huýt gió “hi hố” với lũ chim Cocketail và Parakeet của tôi, rồi bỏ đi ra.
Đi làm về, bà xã tôi biết vụ việc cắn véo tôi tơi bời, miệng thì bai bải: “ngu ơi là ngu, dọn nhà khổ lắm, ông chơi ác ôn vậy, chỉ khổ mẹ con tôi thôi!” Giao kèo thuê nhà tôi nắm vững, và lại tôi đều nhốc “đàn em” của tôi và sinh hoạt với bọn chúng trong garage mà, đâu có gây phiền phức cho lối xóm.
Cái xui không hẹn mà đến, một ông bạn nối khố từ tiểu bang khác, nhân đến thăm Cali trong dịp Tết Tân Tỵ, hai vợ chồng ghé thăm tôi. Bạn củ đến từ xa nên gia đình tôi, nhất là “bà xã khó chịu” đã nguôi ngoai vui vẻ, lăng xăng lo đồ ăn thức uống, thêm vài món nhậu rậm rà.
Hai vợ chồng này qua từ 75, làm ăn nên lắm, “Xóp xung” 2,3 cái, nên chơi xộp lì xì tôi cũng nằng nặng, tôi vui bạn củ nhớ tình xưa lúc mày mò cùng nhau ở VN tróc da, trầy vẩy đi học trong hoàn cảnh khó khăn, hơn nữa lại có bao lì xì, nên cứ “hò dô ta” mời cụng ly lia lịa!
Dòm qua, ngó lại ông bạn này cũng sắp “tới bến” bèn hỏi tôi “mày làm cái trò khỉ gì mà nuôi đủ thứ loạn cào cào như sở thú vậy"” Tôi cười giả lả, chỉ là giải trí thôi. Anh bạn này, có lẻ muốn chứng tỏ mình có tay nghề trong các lãnh vực “cây cá kiểng” bèn khật khưởng xô ghế đứng lên, tay không quên lấy miếng táo trên bàn, chếnh choáng đi lại phía lồng chim trong garage. Tôi đành đi theo và mở cửa nhà xe. Phản ứng của tôi hơi chậm, hơn nữa tôi cứ nghĩ thông thường đi thăm sở thú, hay nơi nào có cây kiểng, khách đều có thú vui sờ mó, còn chẩu môi huýt sáo, tay phết qua, phất lại rồi thảy đại đồ ăn vào, mặc dầu đã có bảng đeo tòn teng ngăn ngừa. Xui ơi là Xui, ông bạn quý này lừ đừ mở luôn cửa chuồng toang hoác, rồi cười “hinh hích” coi tao nè, tay đưa nửa quả táo vào dư dứ cho chim ăn. Mấy con chim đã quen hơi tôi thường ngày, bọn nó bò lên tay tôi, đậu trên vai, rồi còn tập cho nó phát âm “Hi, bye” vv... đại loại mấy câu ngắn gọn. Ông trời thần này, hơi người lạ, lại mở tung cửa lồng, cộng thêm cử chỉ thô bạo như muốn chộp bọn chúng...nên 6 con cooketail của tôi kêu la chí chóe, bay nhảy lung tung cuối cùng vù ra cửa lồng mất tiêu. Đành chịu thôi, nghĩ mà buồn với cái lồng mà không chim.
Năm con rắn mà. Tôi sinh ra nhằm Bính Tý, là con chuột vậy năm nay tôi bị con rắn “quằm” là phải!
Khổ thì thôi, tôi thường hưởng thụ vào buổi sáng bên bình trà, nhâm nhi trước sân nhà, các cụ xưa chả nói: “Sáng nhất trảng trà, chiều dăm ba chung tửu.” Tôi học đòi các tiền bối, sáng cũng trà, chiều vài ba lon bia. Lúc tôi còn học đại “colét” bạn bè thắc mắc hỏi tôi, mày là lão già, học đòi ra cái gì" Tôi hề hề cười: “Học chứ phải làm cái gì” làm người phải có chí tiến thân, ở cái xứ sở tự do này, cửa trường mở rộng sao không học. Họ nổi giận hỏi: “vậy thì mày học cái gì” tôi lại ẩm ờ trả lời “tao định lấy cái bằng BUD” mấy tay bạn ngẩn tò te, tay này nhìn tay kia, bọn nó lầm bầm: “AA,AS, Bachetor master vv... làm khỉ gì có cái tên BUD chắc có lẽ Bachletor gì đây!” Tôi cười khì, com mạ nó, là Budweiser đó!
Đang lặng lẽ ngồi trước hiên nhà, thưởng thức hương vị đậm đà của trà sen (bạn bè về VN đem qua tặng) tôi bỗng nghe tiếng đàn nhộn nhịp vang lên, còn có giọng hát rộn ràng trên con đường trước nhà. Thấy lạ, tôi loạng choạng chống gậy ra xem: Thấy một bà Tây, tay ôm đàn guitar vừa đi vừa hát giữa tim con đường. Lúc đầu tôi hơi ngạc nhiên, sau đó chợt thấy thích thú và bị dẫn đưa vào dáng điệu và lời ca sôi bổng của bà tây này, tôi ngơ ngẩn, thầm nhủ bây giờ vẫn còn loại du ca này"
Bà ta đi khuất bóng tôi trở vào nhà ngồi nhâm nhi tiếp chung trà. Đột nhiên thấy một chiếc xe lao vụt qua, trên xe thoáng thấy hai người. Bực bội chưa, trong local mà chạy dữ vậy! Thôi rồi cái xe tử thần này, ken két dừng và lùi lại, có lẽ họ thấy tôi ngồi chềnh ềnh ngoài hiên, nên họ muốn có chuyện gì đây! Xe ngừng hai ông bà tây hối hả chạy về phía tôi ngồi. Con bà nó, lại vỡ nợ rồi" Tạm lấy lại bình tĩnh trong tư thế “ứng chiến” tôi thấy họ hỏi tôi lia lịa, mà không có thái độ tấn công. Tôi thấy an toàn, nên chống gậy đứng dậy, tai vểnh nghe họ nói... ôi thôi tràng giang, đại hải may mắn tôi đoán họ có vấn đề gì hỏi mình đây, hơn nữa họ nôn nóng như vậy chắc là quan trọng lắm. Tôi gật gà, gật gù, chợt bắt được tiếng “guitar và women” lại còn ra hiệu và nói “sing, sing” tôi mới vỡ lẻ... té ra nó đi kiếm cái bà ca sĩ lang thang ngoài phố, tôi cười thoải mái, đưa tay chỉ về hướng cái “bà Tây ca sĩ” này đã đi qua, còn cho biết cách đây độ 10 phút. Hai vợ chồng này mặt lộ vui mừng, bắt tay và thank you tá lả. Họ ba chân bốn cẳng chạy ra xe, tôi hú hồn thoát nạn, toan uống tiếp hớp trà... khốn nạn thì thôi bọn họ lại sồng sọc trở lại, níu kéo tôi, “líu la líu lô” tùm lum, tuy tôi không hiểu được trọn vẹn, nhưng tôi cũng chộp được các từ chính như: mental, anormal, vv... ý chỉ vào bà tây nghệ sĩ đó, 2 ông bà này nằn nì đòi tôi theo họ “hép” họ, vì theo tôi đoán họ cho rằng tôi thấy rỏ đường đi, nước bước. Tôi phân vân, đầu óc lùng bùng, ngần ngừ một lát, tôi OK, làm phước đi biết đâu trúng Lotto!
Hai ông bà tây này chở tôi đi vòng vo cả mấy block nhà, mà chả thấy cái bà tây khỉ tiệt kia lủi vào đâu. Trở đi trở lại mãi vẫn vô vọng, đành chịu!
Sau vụ việc này tôi không còn hứng thú uống trà ngoài hiên nữa, bèn đi tản ra phía sau để nhâm nhi trà và phì phà thuốc lá.
Đầu năm viết lách, tôi chẳng hy vọng được tuyển chọn để đăng lên báo của quý vị, mặc đầu tôi đọc Việt Báo tháng. Tôi chỉ hy vọng năm này bà “lét di phớt” của tôi “bớt cắn tôi” và tôi hưởng được câu chúc của 1 cô cháu nhỏ 11 tuổi, không biết vợ chồng anh bạn tôi chỉ chỏ thế nào, khi đến nhà thấy tôi lấp ló bao lì xì, mẹ nó thúc tay, “Chúc Tết Bác đi con” bé ta ngon lành, nói giọng lơ lớ: “Chúc bác mau ăn chóng lớn”

Xuân Tân Tỵ
LÊ ĐĂNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 354)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1400)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1282)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1875)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2025)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2562)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2689)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1846)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2145)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1655)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7060)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7520)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13740)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8944)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8639)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11938)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7527)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10879)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5532)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5665)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7695)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6880)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6624)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7151)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5031)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229544)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318945)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343325)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341624)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319327)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363759)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241768)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386678)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891669)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874532)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339559)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339031)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221514)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204196)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229995)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247280)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235026)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284292)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240687)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242809)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========