Bà Chủ Tốt Bụng Và Chiếc Áo Mùa Đông

20/03/200100:00:00(Xem: 184924)
Bà Chủ Tốt Bụng Và Chiếc Áo Mùa Đông
Bài tham dự số: 02-194-vb0321

Tác giả tên thật Võ Huỳnh Anh Phú, sinh năm 1978, đang học năm cuối tại Virginia Commonwealth University và làm bán thời gian tại trường Medical College of Virginia. Khi mới 22 tuổi, Y Thi đã có bài Viết Về Nước Mỹ đợt 1. Sau đây là bài mới, kể về mùa đông đầu tiên của cậu bé Việt 15 tuổi trên đất Mỹ.Từ sáng sớm, Toàn đã lảng vảng trước cửa của những ngôi nhà trong xóm. Đã mấy lần, Toàn đi qua rồi đi lại ngôi nhà có đám cỏ cao nhất. Định bước vào để gỏ cửa hỏi xem, nhưng một thoáng lo sợ và ngại ngùng, rồi Toàn bỏ đi.
Lần này là lần thứ năm Toàn đi qua ngôi nhà có đám cỏ cao khoảng hai gang tay nàỵ Con đường hôm nay cuối tuần, vắng hoe, không một bóng người.
"Lạ thật, sao không thấy ai." Toàn hỏi thầm.
Hôm nay là thứ Bảy sao không thấy một bóng người, kể cả những cô cậu choai choai chạy rong. Không như ở quê Toàn, giờ này, lũ trẻ trong xóm đang la hét rùm beng. Nhóm này thì chơi tạt lon, nhóm kia thì chới đánh đáo, nhóm nọ thì chơi bán hàng,... Tất cả nhốn nháo làm vang dậy cả xóm.
Toàn đứng thẳng người, chừng như đã quyết định một chuyện gì. Toàn rẽ vào lối chính của căn nhà bấm chuông.
- Ai đấy"
Tiếng người đàn bà Mỹ từ trong nhà vọng ra, tiếng nhạc xập xình cũng nhỏ dần. Cánh cửa từ từ xịch mở. Một bà Mỹ trắng nhìn chàng ngơ ngác nói:
- Chào cậụ Tôi có thể giúp gì cho cậ"
Bà ta độ chừng năm lăm năm sáu tuổi, có mái tóc uốn cong, bồnh bềnh. Khuôn mặt chữ điền, thanh tú. Đôi mắt trong xanh, ngơ ngác. Trong cái đẹp mặn mà ấy, Toàn còn thấy ở bà có vẻ mặt phúc hậu của một mệnh phụ. Bà mặc chiếc áo thun màu trắng, rộng thùng thình. Chiếc quần ngắn màu xanh đậm. Bà nhìn Toàn, mỉm cười, chờ câu trả lời.
Toàn ấp úng những câu tiếng Anh mà Toàn đã học thuộc làu từ trước, kèm theo những động tác của đôi bàn tay và ánh mắt, Toàn nói:
- Tôi thấỵ... Tôi thấỵ... Vườn cỏ nhà bà đã tốt, bà có cần cắt chúng không"
Người đàn bà nhìn Toàn lần nữa, từ đầu đến chân, môi vẫn nở nụ cươi. Bà vui vẻ nói:
- Vâng, tôi muốn cắt chúng lâu rồi, nhưng tôi không được rảnh. Những người xung quanh thấy vậy cứ gọi làm phiền tôi hoài...
Rồi bà hỏi có vẻ ngờ vực:
- Cậu có thể giúp tôi được à"
- Dạ, tôi có thể.
- Vậỵ... Cậu lấy bao nhiêu tiền"
Toàn đảo mắt nhìn khu vườn một lần nữa như ước lượng, nói:
- Xin bà cho tôi mười lăm đồng.
- Mười lăm đồng à"
- Dạ, vâng.
- Được rồi, cậu cắt dùm tôi nhé. Mà nè, cậu có máy cắt không"
- Dạ không. Tôi không có.
- Không sao đâu, sau vườn nhà tôi có.
Nói rồi bà dẫn Toàn ra căn nhà sau, nơi gara chứa những vật dụng làm vườn. Bà chỉ tay nói:
- Cậu cứ tự nhiên nhé. Trong đó có đủ các thứ cậu muốn dùng.
- Vâng, cám ơn bà.
Toàn nhìn người đàn bà đi vào trong nhà rồi mất hút. Toàn mở cửa căn gara, kéo cái máy cắt cỏ ra. Toàn xem xét chiếc máy, cốø nhớ lại cách sử dụng mà mấy hôm trước anh Lý, con một người cô đã qua Mỹ từ năm 1975, chỉ dẫn.
Toàn biết được chuyện cắt cỏ bên xứ Mỹ này là cũng nhờ anh Lý chỉ. Anh Lý có kể rằng, lúc trước khi anh còn học trung học bên tiểu bang Ohio, anh cũng từng đi cắt cỏ mướn để kiếm tiền đi học.
Nghe anh Lý kể đã lâu, nhưng Toàn không bao giờ nghĩ đến là Toàn có thể đi cắt cỏ. Nhưng hôm nay, không biết vì sao Toàn lại quyết định thử. Điều mà Toàn không ngờ được là người Mỹ họ chịu nhận Toàn làm việc một cách dễ dàng như vậỵ
Toàn loay hoay giựt máy, tiếng máy nổ giòn. Toàn để cho máy nổ một hồi, rồi đẩy nó ra sân trước. Cỏ không cắt cỏ từ lâu, nên Toàn vừa đẩy máy tới phía trước là đám cỏ đã làm nghẹt, tắt cả máỵ Toàn cúi xuống, nâng bánh xe lên hai nấc cho cao rồi khởi động máy lần nữa. Chờ cho máy nổ thật giòn, Toàn bắt đầu công việc.
Tiếng xình xịch, rè rè của máy cắt cỏ làm Toàn điếc cả tai.
Lâu lâu, Toàn cho máy ngừng và lấy cái túi chứa đầy cỏ phía sau ra bỏ vào cái bọc rác lớn. Cứ như thế, rốt cuộc rồi cũng xong. Toàn tắt máy, phủi bụi rồi đẩy máy vào gara.
Toàn nhìn thấy cái chổi kế bên, chàng đem ra phía trước quét sạch những cọng cỏ nằm vất vưỡng trên các lối đi bộ. Quét xong, Toàn để chổi vào chổ cũ.
Toàn đi lên nhà trước, nơi cổng chánh. Cửa bật mở. Bà chủ nhà khi nãy nhìn Toàn, mỉm cười. Bà mời Toàn vào nhà, chỉ chiếc ghế bên phòng ăn, nói:
- Cậu ngôi đây nghỉ mệt tí đã. Cậu uống gì không"
- Dạ, xin bà làm ơn cho tôi tí nước đá.
Người đàn bà đứng dậy đi đến tủ nhà bếp, lấy cái ly thủy tinh kê miệng ly vào cái hộc tủ lạnh, ấn nút. Những viên đá lạnh thật trong đang bốc khói, rơi xuống ly kêu lốp cốp. Mở tủ lấy bình nước ngọt, bà rót đầy ly đem đến cho Toàn.
- Cậu tên gì" Bà hỏi
- Dạ tôi tên Toàn, Lê Toàn.
- Còn tôi tên Lisa.
- Cậu năm nay bao nhiêu tuổi rồỉ
- Dạ tôi được mười sáu tuổi.
- Vậy cậu nhỏ hơn con trai tôi năm tuổi. Nó đi học UVA (University of Virginia) rồi.
Toàn im lặng nhìn bà Lisa không nói gì. Bổng bà lên tiếng:
- Thôi, cậu ngồi chơi. Chờ tôi tí. Để tôi lấy tiền trả cho cậụ
- Dạ.
Bà Lisa đi rồi, Toàn đưa mắt nhìn căn phòng. Phải nói phòng bếp của bà Lisa đẹp. Cái đẹp mà Toàn chưa từng thấy từ trước đến giờ. Đẹp hơn cả phòng khách nhà anh Lý.
Nơi chàng ngồi là cái bàn ăn bằng gổ lên nước bóng loáng. Bốn cái ghế gổ được bọc nệm, vừa êm vừa thoải mái. Trên bàn để một bình cắm hoa bằng thủy tinh, trong đó có cắm một bó hoa hồng. Hương hoa hồng và hương thơm nhè nhẹ của mùi hoá chất hòa lẫn vào nhau thơm thật đặt biệt. Trên bàn còn có cả một số trái cây trên cái đĩa sứ, và một ít bánh mì sandwich. Cửa sổ nhà ăn được treo rèm trắng tinh. Trên tường, những bức tranh sơn dầu nhìn vào thật hòa hợp với cách trang trí của căn phòng.
Toàn đưa mắt nhìn quanh một lần nữa, mong tìm gặp một người nào đó hoặc bà Lisa trở lại để chàng khỏi ngơ ngác.
Nhưng hoàn toàn yên lặng, ngoại trừ tiếng máy lạnh kêu xè xè bên tai. Khoảng lát sau, bà Lisa trở lại, trên tay cầm tờ giấy bạc hai mươi đồng, đưa cho Toàn bảo:
- Mười lăm đồng tôi trả công cho cậụ Còn năm đồng, tôi thưởng luôn cho cậu đấy. Cậu làm gọn và đẹp lắm, tôi rất thích.
Toàn mĩm cười, cầm tờ giấy hai mươi đồng trên tay, cám ơn bà Lisa.
- Cám ơn bà, cám ơn bà... Thưa bà.... Tôi về... Tạm biệt bà...
- Khoan. Cậu chờ tôi tí.
Bà Lisa đi qua kia phòng khách lấy một tờ giấy, tấm card và cây bút bảo Toàn:
- Cậu cho tôi xin số phone của cậu. Có việc cần, tôi sẽ gọi cậu. Đây là business cardcủa tôi. Cám ơn cậu, chào cậu.
- Chào bà.
Ra khỏi nhà bà Lisa, Toàn cầm business card lên đọc:
- Công Ty Địa Ốc... Lisa B. Smith... 4700 Medford Dr...
Toàn mỉm cười, bỏ tấm card vào túi. Về đến nhà, ăn cơm trưa xong, Toàn đi vòng quanh trong xóm tìm nhà có cỏ tốt để cắt tiếp. Hôm nay là ngày đầu tiên Toàn đi làm và kiếm được thật nhiều tiền. Sáu mươi lăm đồng. Toàn mừng lắm.
Đêm nay Toàn không thể nào ngủ yên được. Toàn không thể nào ngờ mình làm được một số tiền lớn như vậy. Nhẩm tính số tiền ấy lên đến hơn nửa triệu bạc, tiền Việt Nam. Mãi vui trong cơn mộng, Toàn thiếp đi lúc nào không biết.
. . .
Thời gian cứ thế, lặng lẽ trôi đi. Số tiền cắt cỏ mà Toàn để dành nay đã lên đến những mấy trăm.
Toàn nghe anh Lý nói hình như năm nay mùa đông đến sớm hơn mọi năm. Anh có dặn mọi người trong gia đình Toàn nên chuẩn bị áo ấm.
Hôm nay đi học về Toàn ngồi trước nhà, nhìn những chiếc lá cuối thu rơi lòng buồn vời vợị Toàn nhớ về quê ngoại da diết. Không biết bây giờ ngoại thế nào rồi nhỉ" Mỗi lần nhớ đến ngoại là Toàn nhớ đến Thành, thằng bạn thân cùng xóm với Toàn.
Từ nhỏ, hai đứa ước mong có một chiếc xe đạp để đạo chơi như các bạn trong xóm. Nhưng nhà cả hai đứa đều nghèo không đủ cơm ăn, lấy tiền đâu mà mua xe đạp. Toàn nhớ có lần, hai đứa đi thuê hai chiếc xe đạp cỏn con đạp lòng vòng khắp cả xóm, vừa đạp vừa cười, thật vui vẻ. Bổng Toàn cười thầm.
Toàn vào nhà, đụng ngay anh cả. Thấy anh đang vẻ thiệp Noel, Toàn ngạc nhiên hỏi:
- Hôm nay mới đầu tháng mười hai mà anh cả vẽ thiệp sớm vậy"
- Bây giờ mà còn sớm gì nữạ Đã đầu đông rồi. Tao sợ sẽ không rảnh nên vẽ sớm. Nên nhớ năm nay mình ở Mỹ chứ không phải ở Việt Nam đó nhé.
Nghe anh cả nhắc, Toàn chợt nhớ tới dự tính khi nãỵ "Ồ nếu mình gửi thư về Việt Nam thì cũng mất hơn cả tuần, hèn gì anh cả vẻ thiệp sớm vậy" Toàn thầm nói.
Anh cả Toàn, năm nào cũng vậy. Hễ tới dịp Noel hay tết là anh đều vẽ thiệp tặng bạn bè. Toàn nhè nhẹ đi đến bên cạnh anh, hỏi:
- Anh vẽ cho em một tấm với nhé"
- Để làm gì" Để tặng cho con Thúy bên Việt Nam đó à"
- Thôi đi anh. Con Thúy nào.... Con Thúy nào.... Em đâu có biết.
- Giả bộ hoàị... Con ông Ngọc cùng xóm đó. Tao thấy hai đứa màỵ.......
- Thôi đi anh ơi, đâu phải gởi cho nó.
- Chứ gởi cho ai. Mà thiệp đẹp ngoài chợ thiếu gì. Ra ngoài ấy bao nhiêu lại không có.
- Nhưng em không thích.... Họ vẽ giống Mỹ quá. Em thích của anh vẻ hơn. Anh vẽ đẹp hơn nhiềụ....
- Thôi dẹp mày đi. Nịnh hoài, nhưng mà mày vẻ cho ai"
- Da, cho thằng Thành.
- Ờ để đó tí nữa xong, tao vẽ dùm cho mày một tấm.
- Dạ, cám ơn anh.
Chờ cho anh cả vẽ xong, Toàn viết một lá thư và lấy hai trăm đồng đem đến cho anh và nhờ anh cả gởi về cho Thành. Đưa thư và tiền cho anh cả. Anh ngạc nhiên hỏi Toàn.
- Tiền đâu mà mày có nhiều thế"
- Dạ tiền em để dành do cắt cỏ.
- Ờ... Sao mày cho nó tới hai trăm nhiều quá vậy"
- Cho nó mua xe.
- Xe gì"
- Dạ xe đạp. Hai đứa em ước muốn có một chiếc xe đạp lâu rồi, nhưng nhà mình và nhà nó đều không mua nổi. Em nghĩ gởi về làm quà cho nó trong dịp Noel này thì chắc nó vui lắm.
- Nhưng........Thôi được. Để cuối tuần tao đi Eden gởi dùm màỵ
- Cám ơn anh.
Mùa đông đang đến. Mùa đông năm nay Toàn cảm thấy lạnh. Toàn mặc rất nhiều lớp áo để đi đến trường, nhưng vẫn còn lạnh. Đêm Noel vừa rồi, trời rét buốt. Cái lạnh thấm vào da thịt Toàn như muốn xé tung ra từng mảnh.
Hôm nay Toàn nằm nhà không đi học vì cơn bảo Tuyết tối qua đã làm ngập đường đi.
Toàn nhìn ra cửa sổ. Tuyết, một màu trắng phủ kín cả khu vườn, phủ kín cả đám cúc vàng mà ba vừa mới trồng trong dịp mùa thu vừa rồi. Toàn ngắm nhìn ra cửa sổ, chàng hình dung ra cảnh Thành ngồi trên chiếc xe đạp mới mua dạo trong xóm. Toàn mỉm cười, hạnh phúc. Cái hạnh phúc vì đã hoàn thành một ước mơ cho thằng bạn. Và đó cũng là ước mơ của chính chàng.
Đang mơ màng, chuông điện thoại reo. Toàn nhấc ống nghe.
- Hello
Đầu dây bên kia là giọng một bà Mỹ. Toàn nhận được tiếng nói của bà Lisa Smith.
- Tôi có thể giúp gì cho bà"
- Cậu xuống giúp dùm tôi xúc tuyết nhé. Ngày mai tôi đi
hợ, nhưng tuyết phủ đầy sân, nên tôi....
- Dạ, tôi xuống liền.
Toàn cúp máy. Đi vào phòng lấy thật nhiều áo mặc vào và cũng không quên mang vào đôi găng tay mà anh Lý mua cho vào dịp Noel.
Vì đã nhiều lần làm vườn cho bà Lisa Smith, nên Toàn đi thẳng ra gara phía sau lấy cái xẻng xúc tuyết.
Lạnh. Lạnh lắm. Nhưng càng làm, Toàn càng thấy ấm hơn.
Một tiếng đồng hồ sau, Toàn xong việc. Toàn lấy cát và muối trong gara ra rắc lên trên mặt đường. Xong, chàng bấm chuông nhà bà Lisa Smith.
Bà Lisa Smith ra mở của. Vẫn nụ cười ấy, bà chào hỏi:
- Ồ, cậu không lạnh à" Sao mặc áo mỏng thế"
- Dạ lúc đầu thì hơi lạnh đấy, nhưng làm tí thì hết rồị
- Vào nhà đi. Cậu chờ tôi tí nhé. Tôi có cái này tặng cậu.
- Dạ. Cám ơn bà.
Bà Lisa Smith đi rồi, Toàn im lặng suy nghĩ xem bà Lisa sẽ tặng gì cho chàng.
Chốc sau, bà ôm ra một chiếc áo ấm thật lớn, màu xanh đậm, trao cho Toàn và nói:
- Cậu lại đâỵ Tôi tặng cậu đó. Áo này ấm lắm. Nó là vật kỹ niệm của con tôi khi chúng tôi đi Alaska chơi.
- Cám ơn bà nhiều lắm, nhưng... Nhưng tôi không dám nhận vì đây là kỹ vật của con bà mà.
- Không sao. Cậu cứ nhận đi, bây giờ nó đã lớn rồi, nó không còn dùng nữa. Nó đi học xa lắm.
- Dạ tôi có nghe bà nói lúc trước.
- Cậu mặc nó vào đi, xem có vừa không.
- Dạ, cám ơn bà.
Bà Lisa Smith giúp Toàn bận chiếc áo ấm. Bận xong, bà lùi lại một bước rồi ngắm nhìn, gật đầu.Dường như bà ta thích thú lắm, bà nói:
- Nó vừa với cậu quá.
- Dạ. Vâng. Nó vừa lắm. Tôi thích lắm. Cám ơn bà... Bà tốt quá....
Toàn nhìn bà Lisa Smith xúc động. Bà cũng chăm chăm nhìn Toàn rồi quay mặt đi. Biết bà đang nhớ đến con bà nên Toàn im lặng không nói gì. Bà Lisa Smith bổng cất tiếng:
- Đó là lần cuối cùng tôi cùng gia đình tôi đi chơi. Năm đó, Tom chỉ được mười lăm tuổi. Khoảng bằng cậu bây giờ. Tôi và chồng tôi thương Tom lắm. Nhưng bây giờ chồng tôi đã không còn nữa. Còn Tom thì đi học quá xa, lâu lâu nó mới về một lần thăm tôi...
Bà ngẹn ngàọ kể.
- Xin lỗi bà... Toàn nói.
- Chồng tôi đã chết do một vụ tai nạn xe trên xa lộ 495 sau một tuần chúng tôi đi Alaska về.
- Tôi thành thật xin lỗi bà....Tôị......
- Không sao đâu cậụu. Chuyện cũng lâu rồi. Bây giờ nhìn chiếc áo này, tôi nhớ chồng tôi. Tôi nhớ Tom....
- Thôi, tôi xin gởi lại chiếc áo kỹ niệm nàỵ....
Bà cắt ngang câu nói của Toàn:
- Cậu không nhận, tôi buồn cậu đó. Mặc vào đi. Rán giữ ấm....
- Dạ cám ơn bà, bà Lisa Smith.
- Không có gì... Còn đây là tiền của cậu.
- Sao bà cho tôi nhiều thế"
- Không sao đâu, coi như tôi tặng cậu món quà tết.
- Cám ơn bà lần nữạ... Bà tốt quá...
- Chào cậu nhé.
- Dạ, chào bà. Cám ơn bà tặng tôi chiếc áo đẹp.
Toàn rời nhà bà Lisa Smith. Bây giờ Toàn cảm thấy ấm áp lạ thường. Chiếc áo chàng đang bận thật đẹp. Nó có cả chiếc mũ đội đầu. Toàn đội nó lên và lội trong tuyết đi về nhà.
Trời bắt đầu đổ tuyết, những hạt tuyết nhỏ ti ti, trắng buốt, rơi trên chiếc áo chàng đang mặc. Hình ảnh bà Lisa Smith với gia đình đang chung vui hiện lên trong trí óc Toàn.
Nhìn kỹ lại, khuôn mặt Tom thì ra là mặt Toàn. Toàn mĩm cười, lắc đầu.
Tuyết rơi. Tuyết vẫn rơi. Toàn cảm thấy hạnh phúc trong mùa đông đầu tiên trên đất Mỹ.

Y-Thy
Alexandria, 03/01

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/02/201900:00:00(Xem: 234)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1001)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1654)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1907)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2461)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2627)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1808)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2090)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1614)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2516)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
31/12/201500:00:00(Xem: 7035)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7509)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13713)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8930)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8624)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11918)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7516)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10867)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5525)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5655)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7684)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6854)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6610)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7130)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5025)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229526)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318940)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343316)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341617)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319322)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363746)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241759)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386668)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891660)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874524)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339550)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339021)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221507)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204190)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229978)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247273)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235019)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284285)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240679)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242801)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========