Tết Ở Wichita Kansas

13/01/200100:00:00(Xem: 210921)
Tết Ở Wichita Kansas
Một gia đình trẻ (cháu gọi tôi bằng chú) có 2 con nhỏ, mới qua Mỹ định cư vừa 6 tháng, ở tiểu bang Kansas, Hoa kỳ. Noel đầu tiên, cái tết đầu tiên năm nay, như mọi người mới đến, còn xao động và nhớ nhà.
Cháu viết cho bà con ở quê rằng: “ Không khí lễ tết bao trùm chỗ nào mình không biết, ở đây vẫn thấy nhịp sống bình thường, đi cày sáng đi chiều về; tối thì làm bạn với vài bản nhạc và cái computer trong phòng nhỏ. Không một nao nức nào chờ đón mình, mình không có chuẩn bị gì cho Noel, cho tết cả.
“ Nhớ lại mới đây thôi, ở VN, giờ này mình đã nhận được chí ít cũng năm mười cái thiệp chúc Noel và năm mới của các Đại Gia nông sản ở VN; rồi thì rượu ngoại, thuốc lá, bánh mứt, lịch mới, sổ tay.. ê hề. Tuy nó chẳng đáng gì nhưng cứ mỗi lần mình nhìn vào nó mình thấy được cảm tình và sự tôn trọng của các đối tác, là lòng mình cảm thấy vui lắm rồi. Đi ra đường, ghé vào các quán nhậu, nhà hàng vào buổi tối, thế nào mình cũng gặp người quen; một cái gật đầu chào, một ly bia nhắp môi chia sẻ.. mình thấy ấm áp và trìu mến làm sao!
“ Oâi Sài gòn thân thương! Nơi đó có biết bao nhiêu là niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ. Một thành phố có gần mười triệu người, nhưng chí ít cũng có vài ngàn người biết đến mình và dành cho mình một chỗ đứng, một chút tôn trọng trong lòng.
“ Sáu tháng ở đây rồi, mình chưa có một mối quan hệ nào đáng kể cả, chỉ biết ru rú sáng đi chiều về (mình hiện làm việc cho hãng máy bay Cesna). Ngôn ngữ Anh văn đối với mình chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng trong sinh hoạt sao mà xa cách thế! Thôi, đành nhủ lòng rằng mặc kệ nó, ta cứ sống và chờ đợi ở tương lai. Chuyện gì ta không làm được hôm nay hãy để con cái ta làmû thay sau này.
“ Nhưng cái thằng tôi trong người mình cứ bướng bỉnh cãi lại rằng sống như vầy thì không phải là người mà chỉ là một cái máy biết đi và suy nghĩ. Mày chỉ có vài ba mươi năm trong đời để tạo chỗ đứng trong xã hội , lẽ gì mày đã có rồi mà lại đạp đổ nó đi, làm lại từ con số không" Cơ hội khó đến lần thứ hai lắm.
“ Nghĩ lại mười năm qua, tuy không là gì nhưng mình cũng đã làm được một cái gì đó. Còn nhìn xa cho 10 năm tới mình vẫn thấy tương lai mịt mù trước mắt.”
Cháu tôi học đại học sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, ngành Chế Tạo Máy(!), ra trường năm 87, không dạy học một giờ nào, mà cũng không làm gì dính tới ngành học, lại làm trung gian buôn bán nông sản cho nước ngoài, cũng có tiền rủng rỉnh, mua đất xây nhà lầu, sắm xe Dream vi vút. Cháu dâu tôi đỗ cử nhân Nga văn, con một gia đình gốc Bắc di cư 54.
Chả là Wichita mùa này lạnh lắm, tuyết phủ mặt đường dày 8 đến 10 inch, nên cháu thèm độ ấm của Sydney Australia, nơi có gia đình đứa em ruột đi du học đã 4 năm nay, chưa xong tiến sĩ Y Khoa. Cháu nói với em cháu bên ấy rằng “ Tuy lạnh lẽo ở đây mà sinh hoạt mọi người vẫn không có gì thay đổi, ngoại trừ có nhiều tai nạn giao thông và nhiều vụ án mạng. Buổi tối quá lạnh, ngoài đường vắng vẻ, côn đồ được dịp lộng hành; chỉ mới đây nó đột nhập vào nhà một cô giáo trẻ (dạy cháu trong nhà) bắn chết 2 người đàn ông, lôi 3 phụ nữ ra ngoài hãm hiếp rồi giết luôn; có một người còn đang hấp hối, lết được tới gần một mile, báo tin cho người hàng xóm, rồi cũng ngất luôn. Cô giáo trẻ đẹp chỉ mới 25 tuổi, không hiểu tại sao mình phải chết. Mưa trên tuyết làm đường đóng băng, chạy nhanh thắng lại xe quay ngang! Thậm chí chạy chậm mà không kiểm soát được cũng tai nạn.”
“Ơn trời, anh đã qua một semester đầu tiên, 12 credits, hy vọng toàn là điểm A và B, không biết đến bao giờ mới đạt được 132 credits để lấy cái bằng đại học ở đây" Vì vừa làm vừa học không có thì giờ học rút. Vả lại bây giờ cái computer trong đầu mình không còn nhạy lắm, lâu lâu nó chập mạch, khiến mình thấy “ngu đột xuất”, hơi bí hiểu, ngày càng nhiều. Bỏ học đã lâu, chỉ biết suy nghĩ lo lắng kiếm tiền. Cái lo đó theo mình thì dễ chịu hơn là lo thi không được, bài làm không hết. Ngày xưa làm bài không được thì mình chỉ sợ quê với bạn bè,ø với “người ấy” và với bản thân; còn bây giờ thi trượt thì sẽ quê mặt với gia đình và với đám con của mình. Con cái sẽ nóûi Ba Me màhọc như vậy thì đừng có mà la con!
“ Thế mới thấy em rể mình ở Uùc quả là tài! Bao nhiêu năm đèn sách mà vẫn kiên trì và học giỏi đến như vậy! Lại còn gánh nợ vợ con trên lưng, hai vai còn chu toàn bổn phận chia xẻ với bà con trong nước với bạn bè.”
Đứa cháu dâu cử nhân Nga văn tâm tình với cô chú chồng rằng “ Chúng con qua đây nhằm mùa khai trường, lao đầu vào học hành; rồi phải thích nghi với cuộc sống mới, ổn định tinh thần, tìm công ăn việc làm, ngổn ngang nhiều thứ. Được tin con của cô, bác sĩ Dàn Khoan 6 năm qua, nay đã lên đường đi Bangkok đặc khảo 4 tháng, rồi lại đi Mỹ du học, con thật khâm phục. Em Du vốn xưa nay rất là hiếu học và ham làm. Ngày con qua đây bắt tay vào việc học lại, trăm bề khó khăn; con cứ có ý nghĩ nếu những người hiếu học thông minh như ba chị em Du mà có mặt ở đây chắc sẽ nhiều thuận lợi hơn con. Nay thì Du đã chứng minh được khả năng của mình, chắc cô chú rất vui và hãnh diện. Mẹ của con khi biết Du sắp đi Mỹ du học đã trách con sao không nghe lời , lo học Anh văn từ trước thì bây giờ đâu đến nỗi khổ cực. Lại nói về chuyện LQ Thùy My con của cô dượng, My sắp xong bậc tiến sĩ. Nhớ ngày xưa My ngần ngừ không quyết học lên tiến sĩ và con đã cản My, nói rằng đừng thèm học chi cho mệt. Vậy mà nay My sắp xong. Còn con, với mảnh bằng cử nhân Nga văn ở đây chẳng có nghĩa lý gì; thậm chí con muốn dùng tiếng Nga như một ngôn ngữ phụ để được bớt số credits của các môn chung, mà cũng không được, vì không có mở loại lớp này. Vậy là tiếng Nga trở thành tử ngữ mất rồi! Năm năm trời, ăn học cực khổ, ở đây không hề được công nhận một tí xíu nào. Dù vậy, con vẫn thấy không uổng. vì nhờ đã học đại học mà có được kinh nghiệm học , có được bạn bè thân thiết, có được một tấm chồng và biết thêm một thứ tiếng mà ít người biết! “
Cha mẹ chồng vẫn còn ở Pleiku, cháu dâu thưa gởi rằng “Ngày trước ở bên nhà xem phim có tuyết rơi con không hình dung được tuyết cũng dơ bẩn lắm. Khi rơi tuyết rất đẹp làm cho cảnh đẹp; nhiệt độ cũng không thấp lắm, chừng 30 độ F, lúc đó ai cũng thích. Mấy con con được ra chơi, nghịch tuyết, làm snowman; và đường đi cũng không khó lắm, lái xe con chỉ có cảm giác như mình đang chạy trên cát. Khi có thêm trời mưa, tuyết bắt đầu tan ra một ít, nhiệt độ đã không tăng mà có khi còn giảm xuống, lúc đó tuyết đông lại thành băng, rất là nguy hiểm. Con đi bộ mà cứ như đi trên tảng nước đá! Con lái xe, có lần con đi gấp, chưa có kinh nghiệm, đến gần ngả tư con mới thắng xe lại thì xe vẫn chạy luôn! Hú hồn, may mà không có xe nào chạy ngang nên con thoát tai nạn. Dưới cái nắng trưa gay gắt, trời vẫn lạnh căm căm, khi nào trời có gió thì càng lạnh dữ. Ai ai cũng có thói quen sáng sớm là mở ti vi xem dự báo thời tiết. Họ dự báo rất chính xác vì liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Trong xe lúc nào cũng phải có mền, có thức ăn, kẹo bánh, và lúc nào xe cũng phải được đổ đầy xăng. Bên này, mình mà để cho xe hết xăng, nằm đường là bị phạt rất nặng. Đi xe quên đem theo bằng lái, lỡ có chuyện gì cảnh sát sẽ còng tay liền. Con bắt đầu tập thói quen đi đâu phải cầm theo bóp giấy tờ vì dính dáng tới pháp luật rất là mệt.
“Chồng con đi làm hãng và gia đình đã có được bảo hiểm sức khoẻ. Hai cháu đang bị cúm nên lễ Noel chắc không đi chơi được. Y tế ở đây rất tốt vì con mới biết cháu Nhi bị yếu thính giác từ lâu. Trường Nhi học đã khám kỹ cháu 3 lần và bảo con đem cháu đi bệnh viện, lấy kết quả về trường, họ vẫn chưa an tâm, họ lại giới thiệu cháu đi khám một chuyên gia, mà lại được miễn phí vì thu nhập của tụi con rất thấp. Con cũng thấy lo âu, vì Nhi là con gái, mắt đã bị loạn thị nay lại thính giác kém thì thiệt thòi quá. Thằng em Nhi là Ben, sức khoẻ bình thường, ăn uống nhiều, mau lớn mà tính tình rất gà tồ, hay bị chị Nhi và các em họ ăn hiếp. Đi học cháu được nhiều bạn tặng hình, đem về cất vào album. Cac cháu đi học bằng schoolbus, con thường căn dặn 2 chị em phải ngồi chung với nhau đề phòng quên xuống xe đúng trạm. Vậy mà cháu Ben không chịu, chỉ thích ngồi chung với một cô bạn tên Mary Ann! (trời thần! ôâng bà nội có thấy vui không, nhóc con ở đây vậy đó!) . Hai cháu rất thích nghịch tuyết khi trời rơi ít; còn lúc tuyết dày thì cháu Ben thấp người nên lội tuyết ngập đến đầu gối đi rất khó nhọc.
Dạo này lại xảy ra nhiều vụ bắt cóc trẻ con và phụ nữ, nên con không dám để cho chúng đi một mình từ trạm bus đỗ về nha,ø dù chỉ cách có 300 met. Ngay việc lái xe nhà cũng phải cẩn thận, vừa lên xe là phải khóa cửa. Đã có trường hợp chưa kịp khóa bọn côn đồ xông vào xe uy hiếp bắt cóc. Lúc mới qua con đã bị ám ảnh vì chuyện này. Wichita vốn yên bình mà dạo này liên tiếp xảy ra nhiều tội ác, làm tụi con rất nản lòng. Cứ tưởng tượng con mình bị bắt cóc thì làm mẹ sống không được mà chết cũng không xong. Phụ nữ thì bị bắt cóc ở mọi lứa tuổi. Thật kinh sợ, đã có trường hợp bà già bị bắt cóc để hãm hiếp. Vì vậy khi vừa mới đến Mỹ ba me con đã truyền đạt liền những tin tức ấy, căn dặn cẩn thận để tự bảo vệ. Tụi con nghe mà chán nản lắm và vẫn bị ám ảnh mãi từng ngày từng giờ.
Chồng con được nghỉ lễ 10 ngày, từ trước Noel đến sau tết tây; như vậy thật là sung sướng, con chỉ ước ao nghỉ khoẻ vài ngày, xem vài cuốn phim hay và đưa các cháu đi xem phố xá. Người lớn thì không cần nhưng các cháu háo hức ham mới lạ. Nếu vì mình không thích mà bọn trẻ cụt hứng thì tội nghiệp. Thông thường xuống phố ai cũng thích dồn về vùng Southeast, có nhiều cửa hiệu lớn và tráng lệ với khu ăn uống y như ở Sagon Super Bowl của VN.
Cuộc sống ở đây khiến con người làm việc hùng hục để kiếm tiền; rồi kéo nhau đi tiêu tiền vào việc mua sắm. Việc mua sắm rất khác bên VN, mua rồi có thể trả lại hay đổi lại trong thời hạn cho phép. 15 hay 30 ngày, tùy theo cửa hàng. Không cần nói lý do, hoặc vì không còn thích nữa..
Mỹ phẩm cũng có thể mua về xài thử, nếu không hợp không thích , trả lại chẳng có sao! Bà con mình thường mang trả quần áo sau khi mặc đi dự đám cưới hoặc tiệc tùng gì đó. Cái trò nàý không lương thiện tí nào, làm ảnh hưởng uy tín dân ta ở đây nhiều lắm. Quần áo bán bên nay thấy mà mê: hàng hiệu một bộ đồ trẻ sơ sinh giá không kém một bộ đồ người lớn. Các con đi xem mà thấy sợ cho nết ăn xài của người Mỹ, họ có thể mua một đôi tấc (vớ) cả chục đô la, họ dùng nhanh lắm, chẳng thấy hư hao gì, chỉ vì mang bẩn mà lười giặt nên đem bỏ “garage sale” với giá rẻ mạt. Họ có thói quen tống tất cả quần áo dơ và các đồ nhỏ khác vào máy giặt, chứ không giặt bằng tay những thứ cần phải vò tay cho sạch. Cho nên tụi con đỡ khổ, chỉ cần mua “garage sale” về bỏ ít thuốc tẩy, vò bằng tay cho sạch , là có ngay hàng hiệu đem dùng. Nhưng phải biết nhìn thế nào là đồ tốt đồ hiệu. Mua bán bên nay ngược với bên Việt nam về giá cả và lượng hàng. Bên mình mỗi lần lễ tết thì hàng hóa khan hiếm và giá cao, còn bên nay đến lễ tết hàng hóa ê hề và sale cũng nhiều, họ không có thủ đoạn tăng giá lên cao rồi sale 50% để móc tiền người mua; sale là sale bao nhiêu phần trăm so với giá nguyên thủy thiệt sự. Cùng một cái áo đầm hàng hiệu loại sang của con nít cỡ tuổi cháu Nhi, giá bình thường là $120 đến gần lễ họ giảm còn $80, rồi xuống dần $60, lúc con đang viết cho mẹ đây họ giảm còn $28! Lúc này phải nói là hàng còn ít lắm, ai hên thì chọn được đúng thứ mình cần. Bởi vậy dân giàu thì mua trước, sau đó đến tầng lớp trung trung, rồi đến dân nghèo, ai cũng có phần cả; chỉ có ai trước ai sau mà thôi, kiếm được hàng cùng phẩm chất. Tụi con thì tự cho mình là dân bất hợp tác với các shops, thấy cái giá tối thiểu đó vẫn còn chưa thể được. Đã đi garage sale thì không có can đảm mua cái gì mới tinh hết. Vừa rồi tụi con mua một máy vi tính (để tránh tình trạng giành quyền sử dụng máy trong nhà). Khi đem máy về nhà con lại cảm thấy tiếc tiền, benø đem ra trả, họ nhận lại ngay mà không một tiếng phàn nàn!
“Mua sắm bên nay sướng như vậy đó! Cũng do bên nay là xã hội tiêu thu, họ tính đến sự thoải mái tối đa cho người tiêu dùng, đểï sau đó bị lột sạch đến đồng bạc cuối cùng, đến khi tắt thở! Người Mỹ nghèo cũng xài nhiều, đi làm công mà chốc chốc chạy ra lấy tiền xu bỏ vào máy mua Coca uống. Giá mua từ máy đắt gấp mấy lần nếu mua nguyên một thùng 24 lon đem về nhà ngày ngày đem ít lon đi làm. Họ nghèo nhưng không chịu làm như vậy. Mà vì sao lại phải uống Coca" Vừa hại sức khoẻ, vừa tăng cân, vừa tốn tiền. Con đi học thấy tụi sinh viên Mỹ Mễ lúc nào cũng ăn snack, ăn chip, uống nước ngọt liên miên. Bởi vậy tiền Bell Grant (nhà nước cho học trò nghèo) không bao giờ được phát hết mỗi năm một lần mà phải chia ra từng học kỳ để khỏi bị xài tuốt luốt vào việc ăn quà cho mập ú ra. Dân ta thì chịu thương chịu khó, ăn xài căn cơ, nên dầu lương tiền ít cỡ nào cũng tằn tiện để dành, dần dần có nhà có xe, còn anh chị Mỹ đen Mỹ trắng thì phần đông vẫn là homeless.
“ Ba má đã rõ ngày còn ở VN đã có thời tụi con sống rất thoải mái, ăn xài không hạn chế. Giờ nghĩ lại con chẳng thấy hối tiếc, vì đó là một phần đời tươi đẹp đã qua mà đâu phải ai cũng có được. Ôâng trời đã cho chúng con được dịp có nhiều lạc thú thì nay gặp thử thách, chúng con cũng sẽ cố gắng vượt qua. Thực ra hiện nay chúng con chẳng thiếu thốn gì, chỉ vì mình so sánh với láng giềng mới mình còn thua sút mà cảm thấy thiếu vậy thôi. ù Ngày trước tụi con cũng chẳng giàu có gì, chỉ vì lúc ấy con thấy mình đỡ hơn những người chung quanh mà thôi!”.
“Tết năm 2001 lần đầu tiên sống xa VN trời thật lạnh mà bầu trời đầy nắng đẹp, mặt đường tuyết vẫn chưa tan và có dấu hiệu ngày mai sẽ có đợt tuyết dày 8 inch nữa.
Chú thím H-T là người mai mối hôn nhân, cũng là người cháu BL thân cận nhất, sát vách gia đình cha mẹ ruột mình. Cháu thỏ thẻ rằng nhờ cô chú và các anh em bên nhà gửi thư thăm hỏi an ủi mà chồng cháu đã bớt buồn đôi phần. Nhưng hình như mọi người quá yêu mến làm ảnh thêm nhỏng nhẽo thở than, “than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu!” Biết làm sao được" Đã chấp nhận di cư là phải làm lại từ đầu, là chấp nhận phấn đấu tạo ra sự nghiệp mới. Tụi con giờ như con sâu nằm trong cái kén, phải quên đi nỗi buồn về sự đổi thay to lớn, để phá kén vươn lên. Buồn phiền bây giờ đối với con là một thứ xa xỉ phẩm. Nhiều lúc con tự hỏi : mình cực khổ như thế để làm gì" Rồi tự trả lời: là để hy sinh cho con cái. Nhưng thực sự chúng nó có thích điều đó hay không" Nếu cho chúng nó cóđủ trí khôn, chúng nó có chọn điều đó hay không" Hay là chúng nó sẽ thấy không ưa những điều cha mẹ chúng áp đặt , cũng giống như tụi con bây giờ không thích mà phải chịu những điều mà cha mẹ đã áp đặt lên con. Đó là điều băn khoăn của con, chứ thông lệ mỗi khi buồn chán con cũng chẳng hề than thở với ai; vì chồng con thì cũng đã quá đủ buồn chán rồi; và dường như trách nhiệm về mọi điều này là do con, con xin theo cha mẹ ruột cơ mà!
Những lúc khổ tinh thần cùng cực con đành tìm quên trong việc học, chúi đầu vào sách vở và trong công việc nhà đầu tắt mặt tối. Dạo này chuyện học cũng bị khựng lại vì con mất khả năng tập trung suy nghĩ, đầu óc con cứ nghĩ vẩn vơ. Thôi thì đành phải chịu, cứ thử xem mình chịu đựng đến đâu. Ở đâu cũng có cái khó khăn cái đáng chán. Điều cốt yếu là mình đón nhận nó thế nào. Có thể điều con không thích lại là điều người khác mơ ước. Con chỉ nhận là thành công khi đạt được cái mình muốn và hạnh phúc chính là vui thích cái mình có đuợc. Đã nửa năm trôi qua, gia đình con đã làm quen được với cuộc sống mới. Chúng con 4 người sống chung trong một căn phòng chừng 12 mét vuông; dùng chung restroom với gia đình đứa em trai. Nói chung là chật chội, bất tiện nhiều lắm. Nhiều khi mọi người trở nên quặu cọ vì phải chờ nhau dùng restroom, phòng tắm đánh răng rửa mặt, bếp nấu. Những việc như vậy làm mất thì giờ vô cùng.
Trong nhà việc chợ búa phần lớn do con đảm đương bởi vì em gái con cơ thể yếu đuối còn chị hai con thì chưa biết lái xe. Trong nhà có 15 miệng ăn, thêm 2 đứa con của người em gửi nữa. Trong số này có 3 người đi làm. Cả nhà, mỗi người một nhu cầu, khi thì cần thuốc men mua ở chợ Mỹ, khi thì sữa, gạo, thịt, trái cây, rau củ hầm bà làng.. Ngày nào con cũng có việc mua sắm phải đi chợ; thứ nào mua chợ nào cho rẻ, chợ nào sale thịt, chợ nào sale trái cây. Có bằng lái mới, lúc đầu con cũng ham đi chợ lắm, để tập lái xe cho quen. Riết rồi chán, vì bây giờ mùa đông lạnh kinh khủng, đường phủ tuyết dày, rất nguy hiểm, con hết ham đi vì mệt phờ cả người.
Nói chung, cuộc sống tụi con không thể nào gọi là thoải mái được. Giải pháp dọn ra ở riêng cũng chưa làm được lúc này, vì tiền down nhà không đủ; nếu down ít thì hàng tháng trả cao không nổi; mà ra riêng còn không đủ xe đi; sắm thêm xe thì tốn kém hao hụt vào tiền để dành mua nhà! Cứ loanh quanh như một vòng tròn chưa có lối ra, chưa an cư thì làm sao lạc nghiệp"
Chiều tối về nhà thì các con cháu nhỏ nó quậy tung trời, chắc con sẽ bị bệnh thần kinh! Từ xa xưa, tụi con đã qua những tháng ngày gian khổ khi mới lấy nhau. Nay trở lại cảnh cũ sau khi đã được sống riêng biệt thoải mái mươi năm nên cũng rất khó chịu. Suốt ngày ở đây con chỉ quanh quẩn chuyện cơm nước, thì một ngày học chẳng còn được bao nhiêu thì giờ. Có lúc con muốn bỏ liều, đi thuê nhà ở. Như vậy, tiền để dành cũng không còn, lại phải mua xe, lại phải trả nhiều bill và các khoản khác! Thật như gà mắc tóc. Con nghiệm lại chính những điều chịu đựng đó làm tụi con mất tinh thần nhiều nhất. Đặc biệt cứ mỗi bữa ăn , mấy đứa nhỏ họp bầy, vừa ăn vừa quậy, nói chuyện inh ỏi, kéo dài bữa ăn vô tội vạ, vì vậy mà con ăn uống không còn thấy ngon miệng nữa, cơ thể suy yếu dần. Người lớn bực bội nhìn tụi nhỏ quậy. Hai đứa con của con vốn rất ngoan và sợ con thì nay cũng đâm ra khó dạy vì a theo đám chị em họ nó chung nhà chung bữa. Con bèn áp dụng cách mỗi tiểu gia đình ngồi chung một góc trên bàn ăn. Nhờ vậy cũng đỡ được phần nào, cha mẹ con cái có thể nói chuyện khi ăn, bữa cơm trở nên dễ chịu hơn một chút.
Con vốn rất dở chịu lạnh nên rất khổ sở vì cái lạnh Wichita. Con ra ngoài trời thì hai lỗ tai bị nhức buốt như muốn rụng luôn; còn hai bàn tay phải đeo găng, nếu không sẽ bị cứng đơ không còn cảm giác.
Cô có khuyên chồng con khi nào buồn thì đóng cửa lại mà “luyện giọng” ảnh nghe theo, con bèn dựng một dàn karaoke để giải khuây; nhưng chỉ mới dám mua một cái ampli và đầu VCR thôi, các thứ khác sẽ từ từ sắm sau. Nếu mua sớm cho đủ thì được thoải mái sớm vì cuộc đời ngắn ngủi.. nhưng cũng đành chờ. Ở đây chỉ sợ không dư thì giờ như ở VN để ngồi luyện giọng. Con chỉ ước mong chồng con khuây khỏa, giữ vững tinh thần sống để làm việc nuôi con và học hành tiến lên với đời.
Cháu tôi đáng lý tết này qua Cali thăm tôi và làm việc với Head Office của Harris Freeman & Co, đó là một đối tác mời cháu qua để làm Đại Diện Thương Mại trong mạng lưới Nông sản làm ăn với Việt nam; nhưng cháu còn do dự, muốn cùng vợ ổn định công việc ở Wichita, đi xem nhà bán lựa mua một căn đưa vợ con ra riêng. Mấy tháng nay phải ở chung nhà với cha mẹ vợ những 15 người, chật chội, nên đành phải tiếp tục kềm búa bù lon đinh vít tạm công việc qua ngày (làm cho hãng máy bay Cesna).

CẢM BIẾN

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201800:00:00(Xem: 1029)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bài viết mới của bà là chuyện tấm hình một cô bé học trò 15 tuổi. Tấm hình từng qua tay kẻ trộm, trở thành bùa hộ mạng của một thuyền nhân, với những tình tiết éo le dài gần một đời người lưu lạc.
22/05/201800:00:00(Xem: 3234)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
21/05/201800:00:00(Xem: 2486)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/05/201810:50:00(Xem: 5255)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013
19/05/201800:00:00(Xem: 2338)
Bút hiệu của tác giả là tên thật. Bà cho biết sinh ra và lớn lên ở thành phố Sài Gòn, ra trường Gia Long năm 1973. Vượt biển cuối năm 1982 đến Pulau Bibong và định cư đầu năm 1983, hiện đã nghỉ hưu và hiện sinh sống ở Menifee, Nam California.
18/05/201800:00:00(Xem: 2762)
Tháng Năm tại Âu Mỹ là mùa hoa poppi (anh túc). Ngày thứ Hai của tuần lễ cuối tháng Năm -28-5-2018- là lễ Chiến Sỹ Trận Vong. Và Memorial Day còn được gọi là Poppy Day. Tác giả Sáu Steve Brown, một cựu binh Mỹ thời chiến tranh VN, người viết văn tiếng Việt từng nhận giải văn hóa Trùng Quang trước đây đã có bài về hoa poppy trong bài thơ “In Flanders Fields”. Nhân Memorial sắp tới, xin mời đọc thêm một bài viết khác về hoa poppy bởi Phan. Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/05/201800:00:00(Xem: 2777)
Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Việt Bút Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/05/201800:00:00(Xem: 2975)
Tác giả 58 tuổi, hiện sống tại Việt Nam. Bài về Tết Mậu Thân của bà là lời kể theo ký ức của cô bé 8 tuổi, dùng nhiều tiếng địa phương. Bạn đọc thấy từ ngữ lạ, xin xem phần ghi chú bổ túc.
15/05/201800:00:00(Xem: 2660)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, là bài mới viết về đứa con phải rời mẹ từ lúc sơ sinh năm 1975, hơn 40 năm sau khi đã thành người Mỹ ở New York vẫn khắc khoải về người mẹ bất hạnh.
14/05/201800:00:00(Xem: 3581)
Tác giả sinh trưởng ở Bến Tre, du học Mỹ năm 1973, trở thành một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, hiện đã về hưu và an cư tại Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, đã nhận giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông nhân Ngày Lễ Mẹ kể về người Mẹ thân yêu ở quê hương.
31/12/201400:00:00(Xem: 20984)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7650)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8023)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10544)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10190)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6719)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15686)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7385)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7511)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18038)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7678)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10163)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8452)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5148)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4875)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392284)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339594)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300523)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931933)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295626)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259988)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301120)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318603)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221468)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278436)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337392)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336837)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219929)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202822)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227694)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245739)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233649)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281911)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238852)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240747)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2018, sau vụ tai nạn một trong những chiếc xe tự lái đâm vào người đi bộ và khiến nạn nhân tử vong, Uber đã quyết định ngừng thử nghiệm xe tự lái tại Arizona, Mỹ. Quyết định đã được Uber công bố trong một bản ghi nhớ nội bộ.
Hồi cuối năm 2016, Amazon đã ra mắt một hệ thống thị giác máy tính, được gọi là Rekognition. Không lâu sau đó, công ty đã bắt đầu quảng cáo nó đến các sở cảnh sát như là một công cụ để chống tội phạm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Apple đã cho phép người dùng tải xuống các dữ liệu cá nhân của mình.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Steve Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố Mỹ đã gia nhập hàng ngũ những quan chức chính phủ mà đang bày tỏ sự lo ngại về thế độc quyền của các công ty công nghệ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Qualcomm ra mắt chip Snapdragon 710, mạnh hơn chip tầm trung Snapdragon 660, nhưng chưa chạm đến sức mạnh cao cấp của Snapdragon 845 trong chiếc điện thoại Samsung Galaxy S9.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========