Tôi Lập 5 Trường Thẩm Mỹ Ở Cali

11/01/200100:00:00(Xem: 153099)
Tôi Lập 5 Trường Thẩm Mỹ Ở Cali
Bài tham dự số 138-VB 0112


Sau ba tháng ở trại tị nạn Camp Pendleton California tôi mới được đoàn tụ với gia đình từ trại tị nạn Fort Chaffee Arkansas qua Hội Hồng Thập Tự.
Cuối tháng Tư 1975, gia đình tôi gồm có bà vợ đang mang bầu và một đứa con trai mới hơn một tuổi, vào tới phi trường Tân Sơn Nhất thì bị pháo kích, trực thăng phải bốc ra tàu mỹ ngoài khơi Biển Thái Bình Dương.

Chúng tôi gặp nhau ở một tỉnh nhỏ Santa Cruz thuộc vùng biển miền Bắc Cali. Khi ra đi mọi người chỉ có một bộ đồ mặc trên người. Việc đầu tiên tôi làm là đưa mọi người đến một tiệm bán quần áo Second hand, mỗi người làm vài bộ, tôi đã đi làm việc được một tuần lễ rồi.

Lúc đầu tôi không biết phải làm gì để nuôi sống gia đình, với cái khả năng hai mươi năm mãi dũng quần nơi học đường cộng với hai mươi năm trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. May mắn khi ra trại tôi được một Công ty Điện tử mướn ngay, qua Chương trình CETA (qua một hợp đồng của Chính phủ và Chủ Nhân, mới đầu mỗi bên trả một nửa lương, sau một thời gian, người chủ phải mướn luôn và trả 100% theo lương ấn định.)

Với Ông Chủ người Do Thái tôi được sử dụng tận tình, thay thế một người rồi hai người vì tôi làm rất hăng hái, làm cho nhanh để được Chủ khen, không ngờ là cái họa. Việc càng lúc càng nhiều. Sau giờ, làm việc tôi phải ra Bưu Điện để bỏ thư và ra nhà Băng để gửi tiền của Công Ty.

Làm việc ở đây khổ nhất là giấc ngủ trưa. Vì đã quen ở Việt Nam, trưa không ngủ vô sở làm việc tôi cứ ngủ gục, mắt mờ đi không đọc không viết được, phải làm đủ mọi cách để tỉnh ngủ, từ rửa mặt nhiều lần rồi tát, bấu, véo... những vẫn ngủ gục. Nghỉ trưa có nửa giờ, tôi phải chọn cách nhịn ăn để ngủ. Trưa ra nằm trong cái hộp sắt (cái ôtô cũ tám máy giá 100 đôla), ngủ được một giấc thì mồ hôi vả ra như tắm, quần áo ướt hết phải đứng phơi nắng một lúc chờ khô rồi mới vô làm việc, cũng may không có ai ngồi cạnh.

Lương cũng tạm đủ sống cho gia đình, tối tôi đi học thêm ở City College, mỗi cuối tuần tôi cũng đi làm thêm để có tiền chi dùng, tôi đi bỏ thuốc lá và nước ngọt vào mấy cái máy bán ở vùng xa thành phố..

Sau khi sinh một bé gái, vợ tôi đi học nghề uốn tóc. Vợ học xong, tôi xin nghỉ việc và đem gia đình về miền Nam Cali. Cả nhà sống trong một khu phố tục gọi là xóm Chùa vùng Los Angeles. Tôi mướn một ghế trong một tiệm uốn tóc Đại Hàn cho vợ tôi làm, tôi in giấy quảng cáo phát ở những nơi đông người Việt: Đại nhạc hội, Chùa, Dạ vũ... Sau đó tôi làm nhân viên Xã hội cho USCC/Los Angeles, tối về đi học thêm nghề uốn tóc.

Khi cả hai vợ chồng đều có nghề tóc, dành dụm được một số vốn là $2000 đôla, chúng tôi quyết định mua một tiệm uốn tóc của Mỹ trị giá $10,000. Một tiệm rất đẹp, chúng tôi đặt cọc $1,500. Còn lại $500 để điều hành rồi trả góp. Sở dĩ tôi mua được với những điều kiện dễ dàng vì tiệm đã đổi tới ba chủ trong vòng một năm, thợ đi hết tiệm không có khách.

Tuần đầu tiên ra tiệm, chỉ có một người khách vô gội đầu tính ra không đủ tiền trả tiền điện nước, còn bao nhiêu chi phí khác như tiền nhà, tiền sinh sống. Có bằng tóc là một chuyện. Điều hành cả cửa tiệm lại là một việc khác. Làm cách nào bây giờ"

Tôi để cho vợ trông coi tiệm, còn tôi sắm hành trang đi xin việc ở mấy tiệm quanh vùng để học hỏi kinh nghiệm. Mới đầu xin việc rất khó, phải nói là mình không đòi hỏi điều kiện gì, sau một tuần nếu không thích thì cho nghỉ. Tay nghề còn yếu, nói tiếng Anh phát âm lại khó nghe chắc chắn là chủ không thích, tôi phải chiều chủ, cứ lúc nào rảnh là tự ý đi lau chùi dọn dẹp. Cũng phải chiều luôn mấy người thợ của tiệm như: đi mua đồ ăn trưa cho họ, lấy vật dụng, thuốc men, làm phụ họ... chiều về trễ với chủ để phụ họ dọn dẹp.

Kết quả cuối tuần, chủ bằng lòng mướn tôi nhưng tôi từ chối nói là không kiếm được chỗ gửi con và tiếp tục xin làm việc ở tiệm khác.

Sau khi làm việc tại ba tiệm, tôi có đủ dữ kiện để nghiên cứu, phân tích thành bại, và hiểu qua được cách điều hành một tiệm uốn tóc trên đất Mỹ. Rồi cứ thế tiệm tôi trên đà thành công, sau tôi mở tiệm thứ hai.

Cơ quan thiện nguyện International Institude của Los Angeles tuyển người, tôi được chọn làm Phối trí viên (Coordinator) cho Chương trình Xã Hội dành cho người tị nạn Đông Dương, Họ ủy-quyền tôi thành lập một Trung Tâm Xã Hội tại La Puente Valley, sau đó tại Pomona Valley do tôi điều hành, nhân viên có 13 người kể cả nhân viên biệt phái, gồm đủ mọi thành phần của các nước Việt, Miên, Lào và người Việt gốc Hoa. Mục đích của trung tam là âđể cung cấp các dịch vụ Xã Hội như: kiếm nhà, kiếm việc làm, đưa đi học nghề, lo cho con cái họ đi học, nói chung là lo cho gia đình dân tị nạn để thích ứng vào đời sống mới ở Hoa Kỳ.

Từ công việc này, tôi nhận thấy người Việt mình chịu khó cần cù, chăm chỉ, chỉ có một trở ngại chính là ngôn ngữ, họ cần ổn định đời sống ở Mỹ càng nhanh càng tốt. Như vậy không gì thích hợp hơn là nghề Nail.

Sau tôi nghỉ việc và xin đi dạy nghề tóc và Nail tại các trường Thẩm mỹ của người Mỹ làm chủ. Gặp cơ hội tôi mua một trường Thẩm Mỹ ở Norwalk, sau di chuyển về Garden Grove ngay trong Little Saigon đổi tên trường là TAMS. Với người Mỹ thì Tams là chữ viết tắt của “Technical & Art Management Systems” với chúng tôi, đó là tên tất cả những người trong gia đình.

Trong tuần, sau khi làm việc 12 tiếng một ngày, từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối lớp ngày và tôi ở lại trường để lau chùi quét dọn, và ngủ đêm ở đó. Ngoài ra tôi viết báo, đi thuyết trình, in truyền đơn, phổ biến ngành Nail trong cộng đồng Việt Nam. Tôi cũng được các báo chí, đài truyền thanh, truyền hình Mỹ phỏng vấn về ngành Nail với người Việt. Tôi đã mở năm (5) trường Thẩm Mỹ tại Nam và Bắc Cali và đào tạo được nhiều chục ngàn chuyên viên Nail người Việt.

Khoảng tháng hai năm 1996 tôi là người Việt Nam duy nhất được tham dự cuộc tranh đấu cho quyền lợi di dân do Trung Tâm Luật pháp của người Mỹ gốc Thái Bình Dương tại miền Nam Cali tổ chức (do Ông Nam Lộc giới thiệu). Có tất cả đến 350 người từ các Cộng Đồng di dân của các Tiểu Bang tập trung về Hoa Thịnh Đốn để đương đầu với phong trào chống di dân “SAVE OUR NATION”.

Lấy lý do gánh nặng trợ cấp Xã hội, Y tế quá cao và nhiều nguyên dân khác, đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc Hội lúc ấy đề ra cuộc vận động mệnh danh “Hợp Đồng Với Nước Mỹ” (“CONTRACT WITH AMERICA”), đưa ra hai dự luật HR 2202 luật di trú trong lợi ích quốc gia và S.1394 luật cải tổ hệ thống di trú.

Nếu hai dự luật này thông qua thì ảnh hưởng đến trên hai triệu người di dân không được đoàn tụ với gia đình. Chúng tôi chia ra nhiều nhóm nhỏ đi tiếp xúc với hầu hết các Dân biểu và Nghị sỉ liên bang, chọn những cử tri của các vị Dân biểu hay Nghị Sĩ đó đi trong nhóm. Ngoài ra chọn bốn người gồm có hai vị luật sư và hai nguời đã thành công trên đất Mỹ để họp báo chí, truyền thanh, truyền hình, nói lên nguyện vọng chánh đáng của Di dân. Sau đó tôi cũng được theo một phái đoàn vào Tòa Bạch Ốc để gặp các viên chức chánh phủ. Trong dịp này, tôi cũng được anh Việt Dũng gọi điện thoại viễn liên trực tiếp phỏng vấn về vụ này.

Tôi đã được ghi vào danh sách những danh nhân đã đóng góp cho nền thịnh vượng của Hoa Kỳ như: The Who’s Who in California 1987, The Who’s Who of American Business Leaders 1991, The Who’s Who Worldwire 1993/94.

Đến đúng ngày Giáng Sinh năm 1997 tôi bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người và cấm khẩu. Bác sĩ nói là vì tôi suy nghĩ nhiều quá. Mặc dầu bác sĩ ngăn cắm tôi không cho tôi được tập nhiều và cột tôi vào xe lăn mỗi ngày, ban đêm, tôi vẫn tập. Sau hơn một tháng trời nằm nhà thương tôi được về nhà, ngay hôm sau tôi đến Health Spa tập mỗi ngày, về nhà tối hát karaoke đễ tập nói. Sau một thời gian tôi đã tự khắc phục làm cho Bác Sĩ cũng phải ngạc nhiên.

Tôi cũng được may mắn thành công trong việc dạy dỗ đào tạo thế hệ con em để hy vọng tuổi trẻ về nguồn để tiếp nối Cha anh. Tôi rất bảo thủ. Hai con tôi Thành Tâm & Linh Tâm nói lưu loát tiếng Việt dù đã sanh ra và lớn lên trong Xã Hội Mỹ, sống tại gia luôn theo phong tục tập quán của Việt Nam đến ngay cả vấn đề Hôn Nhân cũng tôn trọng ý kiến của Cha mẹ dàn xếp.

Thành Tâm mới tốt nghiệp Bác Sĩ Y khoa; Linh Tâm hiện thay thế tôi để điều hành Trường Thẩm Mỹ. Linh Tâm đã tốt nghiệp Cử Nhân kinh doanh tại Cal. State Fulleton và sư phạm toàn phần tại UCLA, đã dạy học tại trường công lập học khu Hacienda, trong cộng đồng Mỹ. Linh Tâm cũng đã được mời làm giám khảo cuộc thi Hoa Hậu Miss Teen USA năm 2000 ở Anaheim có tới 166 thí sinh từ 17 đến 23 tuổi tham dự. Linh Tâm cũng mới Thành Hôn với một Bác Sĩ Y khoa con của người bạn.

Tôi nghĩ lại sau 25 năm trên đất Mỹ, tôi đã trải qua nhiều sóng gió, lắm thử thách, nhiều mồ hôi nước mắt, lao tâm khổ trí để được ngày nay.
Tôi vẫn thường nói: “Phải chăng nước Do Thái mạnh, vì cộng đồng Do Thái ở Mỹ giàu mạnh.”

Chung cuộc, là do sự đóng góp của bao nhiêu tài năng ẩn danh, tôi đã may mắn góp phần làm rạng danh ngành nghề Nail, giúp cho nhiều người Việt giàu có, và đã đóng góp cho nền thịnh vượng của Hoa Kỳ.

NGUYỄN MINH TÂM

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 586)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1066)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1824)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1951)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2797)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2622)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3286)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2370)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2605)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2053)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16511)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10300)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10803)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41753)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9708)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12632)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6384)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7245)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9038)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8333)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8588)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9961)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6376)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319790)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345044)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370022)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320394)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391960)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243539)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387951)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893248)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341097)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340346)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250891)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205104)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260391)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236089)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285974)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242142)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244007)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========