Thuê Nhà Ở Mỹ

05/01/200100:00:00(Xem: 176710)
Thuê Nhà Ở Mỹ
Trong tuyển tập "Viết về nước Mỹ" do Việt Báo ấn hành, rất nhiều tác gỉa đã nói lên những tâm trạng buồn vui, những nỗi lo âu sợ hãi, những chán chường, thất vọng trong thời gian đầu đặt chân đến Mỹ. Những tâm tư ấy lâu nay được giấu kín, bây giờ mới có cơ hội bộc lộ ra trên những trang sách.

Cùng chung một ý nghĩ đó, hôm nay tôi viết hầu độc gỉa chuyện đi thuê nhà của gia đình tôi. Không biết trong số đồng hương phải đi thuê nhà, có ai gặp cảnh ngộ như tôi không"

Vào cuối năm 1990, chúng tôi tới Mỹ theo diện HO 3. Nhờ được một người cháu bảo trợ nên gia đình tôi về thành phố Westminster, miền Nam California, nơi có khá đông đồng hương cư trú. Những ngày đầu đặt chân đến xứ lạ quê người, có bà con, bạn bè quen biết là cả một diễm phúc, nhưng căn nhà cháu tôi đang ở chỉ có hai phòng ngủ nhỏ hẹp,một nhà vệ sinh. Gia đình cháu tôi đã năm người lớn nhỏ, bây giờ lại chứa thêm mười người chúng tôi nữa, cả thảy mười lăm nhân mạng, nội buổi sáng thức dậy chờ đến phiên vào đánh răng, rửa mặt cũng đã thấy khổ sở lắm rồi. May nhờ người bạn thân tốt bụng, chúng tôi chia bớt người ra tá túc hai nơi. Trong hoàn cảnh đó, chỉ mong sao sớm tìm thuê được căn nhà để trả lại sự tự do cho gia đình đứa cháu, và cũng tìm cho mình sự thoải mái sau thời gian dài chờ đợi để ra đi.

Một hôm cháu tôi cho hay đã mướn gìum chúng tôi căn nhà ba phòng ngủ, một phòng tắm, mỗi tháng trả một ngàn đô la. Vào thời điểm đó, nhà ba phòng ngủ, một phòng tắm mà một ngàn một tháng là mắc, nhưng vì qúa cần nhà nên chúng tôi mừng rỡ, theo người cháu đến xem nhà và đặt tiền deposit liền. Chủ nhà là một người Phi luật tân, còn khá trẻ. Anh ta đưa cho tôi bản hợp đồng chi chít tiếng Anh, nhìn vào tờ giấy đầy chữ mà chẳng hiểu trong đó nói gì, chỉ thấy ghi số tiền 1000 dollars., tôi cầm viết ký liền. và trao tiền cọc cho chủ. Sau khi dọn vào ở, tôi mới biết lối xóm toàn người Mỹ trắng, ban ngày họ đi làm nên rất yên tĩnh, nhưng cứ 1,2 giờ đêm lại nghe tiếng rồ máy xe rất lớn ở nhà kế cận.

Rồi một buổi sáng nọ, vợ tôi mở cửa garage quét dọn và xếp lại mấy thùng giấy cho gọn gàng. Có một cái thùng không, thằng con trai út của tôi, lúc đó mới 3 tuổi chui vào thùng ngồi chơi, còn mẹ cháu tay cầm chổi lùa vào khe thùng quét bụi. Quét dọn xong, đóng cửa garage và hai mẹ con lên nhà. Vừa lúc ấy, hai chiếc xe Cảnh sát hú còi chạy như bay tới trước sân nhà,những viên Cảnh sát Mỹ to lớn laiï trang bị súng ống, dùi cui nhìn đã phát sợ, thái độ của họ còn đáng sợ hơn. Ba nhân viên Cảnh sát bước vô nhà, mặt chúng tôi cắt không còn giọt máu, chẳng hiểu chuyện gì xảy đến cho mình thế này. Một người Cảnh sát ra lệnh cho tôi mở cửa garage lên, rồi một nhân viên Cảnh sát Việt Nam hỏi:

"Tại sao bà lại trói thằng nhỏ, bỏ vào thùng đánh đập nó""

Chúng tôi ngẩn người ra, không hiểu Ông ta nói gì. Lúc đó cháu nhỏ cũng sợ qúa, nép vào lòng mẹ. Người Cảnh sát dở áo cháu lên xem lưng, kéo quần xuống kiểm tra mông và đùi, chẳng thấy chỗ nào có dấu vết đánh đập. Vợ tôi mới kể hết đầu đuôi cho nhân viên Cảnh sát Việt Nam nghe, Ông ta dịch lại cho mấy Cảnh sát Mỹ, họ đều cười rồi chào chúng tôi ra xe. Trước khi lái đi, nhân viên Cảnh sát người Việt quay lại nói với tôi:

"Tại lối xóm họ báo là chị trói cháu bỏ vào thùng đánh đập nó".

Mới qua Mỹ được hơn một tháng, gặp cảnh này, ôi thôi cả nhà tôi thật nản, thất vọng, ai cũng bảo ở Mỹ này khó sống qúa! Rõ ràng Mỹ nó kỳ thị mình rồi, nhưng chiều hôm sau bà Mỹ già ở đầu ngõ gặp tôi, bà ấy bảo:

"Ông ở đây không ổn đâu, cái nhà bên cạnh ông, chồng nó lái xe truck 18 bánh, nó làm ca đêm, đêm nào nó cũng làm cho lối xóm phải thức giấc, nó muốn giữ căn nhà đó mai mốt cho bạn làm chung hãng nó về mướn, để nó khỏi bị "cầm len" đó mà."

Té ra tôi đã vô tình có ý nghĩ xấu cho tập thể người Mỹ. tôi thành thật xin lỗi.

Sau cú sốc bất ngờ này, vợ con tôi nhất quyết đòi đi tìm thuê nhà khác, vì vợ tôi lý luận rằng, họ đã không muốn mình ở đây thì họ sẽ tìm đủ cách, tiếng Mỹ mình không rành, mai mốt họ vu cho mình cái gì thì khốn. Tôi thấy cũng hợp lý nên nhờ bạn bè tìm nhà giúp.

Chúng tôi tìm được căn nhà thứ hai ở gần góc đường Westminster và Euclid, căn nhà khá xinh xắn, do vợ chồng người Việt làm chủ. Sau khi thỏa thuận gía cả thuê mướn và tiền deposit, nghĩ rằng đồng hương với nhau chả cần làm hợp đồng chi cho lôi thôi, nên tôi định ba ngày sau dọn đến ở. Sáng sớm hôm dọn nhà, người chủ gọi điện thoại đến, ông ta nói:"Sáng nay ông bà đừng dọn đồ tới nhá, nhà tôi bị lụt rồi". Tôi tưởng ông ta nói đùa cho vui, nhưng vợ tôi bảo, thôi mình cứ chạy xuống xem thực hư thế nào. Đến nơi qủa lụt thật, vì tối hôm trước, người thợ sửa nhà mở nước nhà tắm, anh ta quên khóa,ù nên suốt đêm nước ngập lênh láng các phòng. Tôi phải kêu thêm hai đứa con trai xuống giúp ông lột thảm, mang ra bãi cỏ cho ráo nước rồi mấy cha con tôi cùng ông chủ kéo lên mái nhà phơi cho mau khô. Chiều đến, trời kéo mây đen nghịt,mấy cha con tôi lại phải chạy xuống, kéo thảm vào nhà, sáng hôm sau kéo ra phơi tiếp.

Ở căn nhà thứ hai gần ba tháng, đột nhiên tôi nhận được giấy gọi ra hầu tòa. Rõ khổ, từ bé đến lớn, tôi chưa phải bước chân đến pháp đình bao giờ, nay sang Mỹ mới vài tháng trời đã phải vác chiếu hầu tòa. Hôm xử án, quan tòa nói rằng tôi đã vi phạm hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng có ghi rõ phải ở hết một năm, muốn trả nhà phải báo trước cho chủ đúng ba mươi ngày, khốn nỗi tôi mù tịt tiếng Mỹ nên ký đại, bây giờ chẳng thể cãi được.Tòa xử tôi phải bồi thường cho chủ nhà hai ngàn năm trăm đồng tiền thiệt hại và chịu mọi án phí.

Về nhà thuật lại cho cả nhà nghe, vợ con tôi đều ngao ngán, nhà tôi vừa khóc vừa nói: "Nông nỗi này, lấy tiền đâu mà đóng bây giờ, biết khổ thế này thà chịu ở lại Việt Nam cho xong". Tôi phải trấn an mãi nhà tôi mới nguôi ngoai!

Đang lúc bối rối như vậy, người chủ nhà thứ hai của tôi dẫn đến một người đàn bà ăn mặc khá sang, ông chủ giới thiệu với tôi người đàn bà này là em của ông ta, bà ấy mới mua nhà, nhưng thích cái kiểu nhà này, nên xin đến xem để về sửa theo. Tôi sẵn sàng để hai người thoải mái đi khắp trong, ngoài nhà xem xét. Sau đó độ hai tuần,ông chủ lại dẫn thêm hai ba người nữa đến và nói với tôi: "Mấy người này họ đến đo đạc nhà để về sửa nhà cho em tôi,bác làm ơn cho họ vào". Tôi cũng để mọi người thoải mái. Cứ thế, vài ba hôm lại có người đến xin xem nhà, riết rồi tôi cũng phát bực, nên gặp ông chủ tôi nói: "Cứ đà này chắc tôi phải 'mu' qúa." Chỉ đợi có thế, ông ta mừng ra mặt bảo tôi: "Bác định mu thật hả, để tôi giới thiệu cho người bạn tôi, họ cũng đang có nhà cho mướn".

Gia đình tôi dọn đến căn nhà thứ ba không bao lâu, mới biết người mà ông chủ giới thiệu là em, đã mua đứt căn nhà này, và chúng tôi chỉ là kẻ lót đường để ông ta đỡ mất mấy tháng tiền nhà, trong lúc làm thủ tục mua bán. Cả tháng trời tôi buồn rười rượi, nghĩ mà ấm ức trong lòng, phải chi tôi ăn ở luộm thuộm, tiền nhà không sòng phẳng đã đành, đằng này tôi giữ nhà cho chủ còn hơn nhà mình, tháng nào cũng trả tiền rất sớm, thế mà họ nỡ gạt gẫm mình. Đã vậy, trước khi trả nhà, tôi còn bỏ tiền ra mua sơn, sơn lại cho chủ, thuê thợ về giặt thảm hẳn hoi. Hôm giao nhà, người chủ đi từng phòng xem xét rất kỹ, có nơi ông ta còn lấy ngón tay quẹt một cái rồi dơ lên xem có bụi bậm nhiều không, Các cửa kính đều được chủ nhà kiểm tra rất kỹ, vòi nước, công tắc đèn đều hoàn hảo.Trước khi ra về ông ta còn khen: "Công nhận bác ở sạch thật", ấy vậy mà nhất định không trả cho tôi tiền deposit.

Một tuần lễ sau đó, tôi gọi điện thoại xin lại tiền cọc, chủ nhà bảo:

"Bác đợi tôi check lại gas, điện nước xong, xem có gì hư không, nếu không hư, tôi hoàn lại bác phân nửa tiền deposit, còn phân nửa tôi phải giữ lại, vì bác không giặt thảm cho tôi."ø

Tức qúa, tôi nói: "Tôi tuy ở Việt Nam mới sang, còn đang sống nhờ trợ cấp chính phủ, nhưng nếu ông chủ cảm thấy cần thì cứ giữ hết mà dùng, tôi xin biếu."

Ông ta nói:

"Không, không, tôi không lấy của bác hết đâu".

Cuối cùng tôi nói nếu ông trả thiếu tôi một đồng tôi cũng không nhận, có tiếng người vợ xen vào: "Thôi, trả hết cho bác ấy đi".

Đúng một tháng sau ông ta gọi tôi đến trả đủ, nhưng kèm theo câu nói làm tôi nhớ mãi đến bây giờ: "Tôi sợ mấy ông Việt Nam mới qua đi thuê nhà"!

Không biết lúc mới qua Mỹ, họ có phải đi thuê nhà hay không"

Đó là câu chuyện thật, câu chuyện đáng buồn của gia đình tôi, những ngày chân ướt chân ráo đến Mỹ. Nhưng chính nhờ những đau thương đó, tôi dần dần có kinh nghiệm trong việc thuê nhà. Ở Mỹ này, chẳng vội tin ai. Việc gì họ cũng căn cứ trên giấy tờ, nói miệng chẳng có giá trị, và điều quan trọng nhất vẫn là phải học biết tiếng Mỹ, phải đọc kỹ các giấy tờõ trước khi đặt bút ký vào, và phải biết tiếng Mỹ mới có thể hội nhập vào cuộc sống của xứ sở đa chủng, đa dạng này.

Tạ ơn Trời, tạ ơn người, sau mười năm ở Mỹ, dù vẫn phải đi thuê nhà, chúng tôi cũng không còn gặp cảnh đau thương như thuở ban đầu đến Mỹ.

THANH PHONG

(Bài tham dự số 127-VB 0101)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201800:00:00(Xem: 295)
Tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông vượt biển tháng 12 năm 1983, đến Mỹ tháng 1 1985, hiện là một kỹ sư làm việc tại San Jose. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên kể về bà mẹ Việt du lịch Mỹ thăm con, được phổ biến vào dịp Mothers Day 2013, hiện đã có hơn 541,000 lượt người đọc. Sau đây là bài viết thứ năm của ông.
20/10/201800:00:00(Xem: 1835)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Bài viết mới của Võ Phú năm 2018 là chuyện vui từ lớp dạy tiếng Việt.
19/10/201800:00:00(Xem: 3028)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
17/10/201800:00:00(Xem: 3900)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 3659)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 3093)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 3050)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3768)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3162)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2462)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24809)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9012)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9295)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12232)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11413)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7899)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17417)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8244)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8478)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21563)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8939)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13152)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10394)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5899)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5948)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393567)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340489)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301541)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932897)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296733)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260896)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301729)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319258)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222570)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279159)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338542)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338030)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220714)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203484)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228804)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246548)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234284)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283148)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239772)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241882)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========