Tương Lai

05/01/200100:00:00(Xem: 207312)
Tương Lai
Bài tham dự số 126ab-VB1230-31

Bảy giờ sáng thứ 7 của một ngày lễ lớn, khi tôi vẫn còn trùm chăn ngủ nướng thì bỗng nghe tiếng gõ cửa cộp cộp, sau đó là giọng chị chủ nhà.
- Hương, có điện thoại nè! Điện thoại lúc sáng sớm luôn làm tôi hồi hộp vì giờ ấy chỉ có bố mẹ từ Việt Nam gọi sang. Tôi vồ lấy ống nghe. Từ phía bên kia, một giọng đàn ông lạ vang lên:
- Cháu Hương con bố Cẩn đấy à" Bác làm chung cơ quan với bố cháu ở Việt Nam mới sang đây du lịch. Bố mẹ có thư và qùa cho cháu đấy! Cháu ghé lấy nhé! Bác đang ở nhà người quen ở phố X, đường R, số nhà 1408.
Tôi chưa kịp hỏi tên thì bên kia đã cúp điện thoạị
Qua Mỹ được 2 năm, theo diện du học nhưng có xe nên tôi biết rất nhiều nơi ở vùng Nam Cali nàỵ Tìm cho ra một địa chỉ đối với tôi không khó khăn mấy!
Bác Thanh -bạn bố- từ Việt Nam sang, nhận ngay ra tôi vì tôi giống y hệt me.
Đưa thư và qùa cho tôi xong, bác Thanh bảo:
-Lo mà lấy chồng đi con ạ! Mẹ mày bảo cái thằng bồ mày bên ấy lấy vợ rồị Lấy con nào làm cùng cơ quan thì phải.
Tôi lạnh ngắt người. Chân tay như sắp qụy. Bác Thanh đỡ vai tôi
-Bình tĩnh, bình tĩnh nào! Nghe bác nói này. Cái ngữ đàn ông ấy thì không đáng một cắc bạc, tiếc làm gì! Mà mày xinh thế kia, khối kẻ ở đây sắp hàng!
Bác Thanh còn nói nhiều nữa nhưng tôi không thể nghe, và cũng không thể nhớ nổi là mình đã ra xe về nhà ra sao nữa!
. . .
Hai năm qua. Đúng ra là hai năm, một tháng hai mươi ngày, tôi đã sống một cách rất khiêm nhường, tránh mọi đám đông, tránh mọi cám dổ và ôm một niềm tin. Niềm tin ấy chính là Khang! Bây giờ, chính Khang đã co chân đạp đổ.
Vì Khang, tôi trở thành con người có máu lạnh với tất cả mọi rủ rê, mời mọc xung quanh. Từ anh chàng Thắng tóc chải keo ướt mượt, mùi nước hoa lúc nào cũng xông ra hăng hắc, tặng hoa cho tôi trong bất cứ một ngày lễ nào, chẳng hạn như ngày Valentine, ngày Christmas hay cả ngày lể Halloween. Cho tới anh chàng Đức lành như cục đất thường hay đem cho tôi mượn sách giải bài tập toán để mỗi khi tôi mang tới trả, anh ta lại lí nhí ....cám ơn.
Vì Khang, tôi không có ý định "cư ngụ" lại Mỹ quốc như ước muốn của hầu hết những sinh viên du học. Vì Khang, tôi đã cãi lời bố mẹ! Ngày ấỵ.....
- Mày không nghe lời bố hả! Công tao nuôi mày ăn học bằng ngần này, bây giờ không nghe lời ......
Bố dằn giọng. mặt bố đỏ rần vì giận và vì men bia. Mẹ dỗ dành:
- Hương nghe lời bố mẹ đi con! Bố mẹ đã bỏ hết công sức ra chạy chọt mới làm được giấy tờ cho con. Đi du học ở Mỹ đâu phải là dễ! Thời buổi này cũng phải có tiền và quen biết này nọ như bố mới làm được giấy tờ chứ có dể đâu!
Tôi lẳng lặng lẩn vào phòng mình mặc cho bố gầm thét, mặc cho mẹ dỗ dành. Với tôi, đi Mỹ du học lúc ấy không còn là mơ ước như trước đây nữa.
Cách đây vài tháng, khi giấy tờ đi du học làm xong, tôi mừng phát run lê n được. Niềm mơ ưóc của tôi đã thành sự thật! Bố tuyệt vời biết bao! Bố đem lại cho tôi tất cả mọi điều.
Là con gái duy nhất của giám đốc công ty Q. nổi tiếng của Sài Gòn, tôi có tất cả những gì bạn bè tôi không có. Ngày cuối tuần, lũ bạn cùng trường đôn đáo chạy đi dạy kèm, đi làm quảng cáo cho công ty này, công ty nọ để kiếm thêm tiền thì tôi ung dung bước lên xe ra Vũng Tàu hóng gió hoặc lên Dalat leo đồi ngắm thông reo cùng với bố mẹ
Một buổi chiều con Mai Lan bên khoa ngoại ngữ ngoắc tôi lại rồi hớn hở khoe:
- Còn 3 tuần nữa là tớ đi Mỹ du học.
Bố Mai Lan làm ở bộ ngoại giaọ Dạo này người ta đi du học ở Mỹ đông lắm! Không cần học giỏi, chỉ cần bố mẹ nắm giữ một chức vụ gì lớn trong xã hội và có tiền là được.
Bạn bè tôi, những đám "công tử", "tiểu thơ" con ông này ông nọ đều đã được bố mẹ dọn đường sẵn để đi Mỹ du học! Tôi háo hức chạy về hỏi ý kiến bố me. Tôi cũng muốn đi Mỹ. Đi cho biết! Trăm nghe cũng không bằng một thấỵ Đi để biết bọn đế quốc nó như thế nào mà tất cả mọi hàng hóa, sản phẩm hễ made in USA thì xài không bao giờ hư.
Tôi báo cho Khang quyết định đi du học của tôi. Anh nói:
- Em đi du lịch một chuyến để xem văn minh xứ người thì anh hưởng ứng! Còn đi du học, em đang là sinh viên kinh tế sắp ra trường. Em sẽ có một công việc vững chắc ở bất cứ một công ty lớn nào đó mà bố em đặt em vào. Lo gì nữa...
Khang thiển cận qúa! Anh không biết nhìn sâu vào sự việc! Bây giờ con cái của các cán bộ cao cấp họ ào ào ra nước ngoài hết rồi kìa! Anh không chịu mở mắt ra mà trông ngắm sự đời! Miệng họ thì chưởi bọn đế quốc, nhưng trong nhà thì xài toàn đồ đạc sản xuất từ các nước ấỵ Còn con cái thì họ đã ầm thầm đưa ra khỏi Việt Nam, đi đến các nước đế quốc để học từ lâu rồi. Thói đời mà! Bộ mặt làm ra vẻ không ưa để che mắt thế gian, để khỏi ai quan tâm đến lòng dạ thật của mình.
Cách nhà tôi mấy căn ở Sài Gòn, chị Thảo Mi, con một cán bộ gộc, đang học ngành đại học ngoại thương đã bỏ dở việc học để lên xe bông về Mỹ cùng một chàng Việt Kiều. Anh chàng xưng là kỹ sư của ngành cắt cỏ.
Khang của tôi chất phác qúa! Làng quê nơi anh sinh ra, ruộng đồng, mương ao hình như không có sự bon chen, dối trá! Là một kỹ sư ngành cơ khí tốt nghiệp tại một trường đại học ở thành phố lớn, vậy mà anh vẫn không lấp bỏ được bản tính "nông dân" của mình.
- Anh chỉ lo cho em, con gái một mình nơi xứ lạ. Anh đọc báo thấy đời sống ở Mỹ cũng hỗn tạp lắm.....
Lại nữa! "Ông nhà quê" của tôi lại lo xa. Dù không hưởng ứng việc tôi đi du học nhưng Khang vẫn lo mua sắm chuẩn bị rất chu đáo mọi thứ cho tôị Đêm trước ngày tôi lên máy bay, khi bữa tiệc khách khứa và bạn bè về hết, bố mẹ gọi tôi vào phòng dặn dò. Bố bảo:
- Qua bên ấy đi học cố gắng làm quen với một người có quốc tịch Mỹ rồi tìm cách ở lại luôn bên đó.
Tôi ngây thơ:
- Để làm gì hả bố" Bố chậm rãi:
- Ở Mỹ là nhất! Ở Mỹ mới có tương lai! Con mấy ông lớn bộ trưởng, thứ trưởng đều ở nước ngoài hết rồi!
Tôi cãi:
- Họ làm chính trị Còn con thì chỉ đi học thôi mà.
Bố chửi:
-Sao mày dốt thế! Ở Mỹ mới có tương laị. Ở Việt Nam này làm cái quái gì" May mà bố có tiền, có công ty làm ăn chớ không thì mày đi học ra cầm cái bằng cũng đi hốt rác thôi con ạ!
Tôi thút thít:
- Nhưng con sẽ không ở luôn lại bên Mỹ! Con về! Anh Khang ... chờ con.
Bố đập bàn:
-Thằng Khang là cái gì hả" Việt Kiều bên Mỹ còn gấp trăm lần thằng Khang.
Mẹ giờ này mới lên tiếng:
-Quên thằng Khang đi con. Thằng Khang được tính, được người nhưng con phải lo cho tương lai của con. Việt Kiều bên Mỹ khối kẻ hơn thằng Khang.
Tôi cứng đầu:
-Nếu bố mẹ bắt con bỏ anh Khang thì con sẽ không đi Mỹ.
Bố đập bàn. Mẹ khóc lóc. Tôi mặc. Bỏ vào phòng vùi mặt vào gối. Cuối cùng bố mẹ cũng nhượng bộ.
Lúc tiễn tôi ở sân bay Tân Sơn Nhất, Khang hôn tôi và nói nhỏ:
- Anh sợ mất em.
Tôi cười xòa, véo vào tai anh
- Nhảm nhí!
Vâng! Điều Khang lo lắng cũng không thừa. Khi tôi qua Mỹ đã ổn định chổ ở, mỗi lần nói chuyện điện thoại, bố mẹ đều nhắc:
- Lo kiếm người để ở lại luôn bên đó!
Lúc đầu tôi đâm cáu nhưng riết rồi quen dần, tôi không cáu bẳn nữa. Mỹ tự do thật, tiện nghi thật nhưng để hội nhập vào thế giới này cũng đâu phải dễ. Những đứa du học như tôi, không được đi làm thêm, chỉ đi học và xài tiền bố mẹ gởi qua từ Việt Nam cho nên khá chật vật.
Ban đầu chúng tôi gồm 6 đứa con gái mướn chung một căn phòng trong một chung cư thật cũ, thật tồi tàn. Giá tiền mướn phòng là $540 mỗi tháng. Chia ra mỗi đứa trả $90. Khu này Mỹ đen rất nhiềụ Cái giống người gì mà da đen thui y như cột nhà cháy còn răng thì trăng nhởn. Họ nhìn chúng tôi bằng ánh mắt dửng dưng của một con cừu.
Lúc nói chuyện điện thoại, bố an ủi:
- Ráng đi con, hai tháng nữa có người ở cơ quan bố đi công tác, bố gởi tiền qua cho con mướn chổ ở khác.
Ba tháng sau, tôi dọn ra ở chổ khác và mua xe. Bố mẹ đã cẩn thận nhờ một người quen đến tìm và đưa tôi đi học lái xe và mua cho tôi một chiếc xe honda đời mới toanh.
Học thật khó! Gọi là sinh viên du học nhưng thực ra chúng tôi chỉ được học vài lớp trong ngành, còn lại chủ yếu là học anh văn. Vài đứa trong bọn, cha mẹ bên Việt Nam chỉ gởi tiền qua đủ đóng tiền học còn lại phải tự lo lấy, cho nên có vài đứa đi làm thêm ban đêm ở nhà hàng Việt Nam lấy tiền mặt. Con gái có vẻ dể kiếm việc hơn. Có đứa có bà dì mở tiệm làm móng tay, thế là cô nàng chỉ đi học partime còn lại là đi làm móng tay kiếm tiền. Ngành này bên Mỹ dể kiếm tiền bạo! Không biết sau này về Việt Nam cô ta sẽ nói là đi du học ở Mỹ ngành Nail hay ngành gì nữa!
Mai Lan, cô bạn bên khoa ngoại ngữ của tôi ở Sài Gòn, qua Mỹ trước tôi 8 tháng giờ đang đi học và ban đêm đi bán café trong một tiệm café nổi tiếng có nhiều cô phục vụ và mặc đồ "hấp dẫn" ở vùng Little Saigon. Nghe đâu Mai Lan đã cặp bồ cùng với anh con trai bà chủ tiệm và sẽ ở lại Mỹ. Người tình Kiến Trúc Sư ở Sài Gòn có lẽ đã bị Mai Lan cho làm "hòn vọng thê".
Khi có vụ Trần Trường treo cờ đỏ sao vàng tại Little Saigon, Mai Lan phone cho tôi, nó rủ:
-Trường tao tụi nó (những sinh viên du học) đã họp lại bàn kéo đến đám biểu tình phá đám chơi! Mày muốn thì chiều nay chạy xuống đây! Bọn tao đã chuẩn bị sẵn mấy bịch mắm nêm.
Tôi ậm ừ cho qua chuyện rồi không đi. Tôi vốn ghét chính tri! Cuộc sống của tôi coi như tạm ổn.
Hằng tháng bố mẹ chuyển tiền qua cho tôi đủ để đóng tiền học, tiền nhà, xăng nhớt, ăn uống, còn dư chút đỉnh để tiêu vặt. Nói chung, tôi sống có phần thỏa mái hơn những đứa bạn du học khác.
Trong trường tôi học cũng khá đông người Việt Nam vì gần khu Little Saigon- thủ đô của người Việt tị nạn. Thường thì chúng tôi (những du học sinh) học xong là về chứ ít la cà tụm ba tụm bảy. Ai nấy cố dấy lý lịch mình là du học sinh.
Đám bạn tôi đã nhanh chóng "kiếm" bồ, kể cả những đứa đã có bồ ở Việt Nam. Phần vì ở xứ lạ quê người, một thân một mình gặm nhấm vị cô đơn, xa xứ. Phần khác, cũng như bố mẹ tôi, hầu hết những bố mẹ có con cho đi du học đều có một mục đích chung là không mong muốn một ngày con mình sẽ "vinh quy bái tổ" trở về mà là lập nghiệp định cư luôn ở xứ ngườị
Mỗi lần nói chuyện trên phone, bố mẹ lần nào cũng hỏi ướm coi thử tôi đã có bồ mới chưa! Ai cũng được. Chỉ cần đó là một gã có quốc tịch Mỹ. Có thể là một ông già góa vợ, một chàng thanh niên chơi bờị...,miễn là người đó bảo lãnh tôi ở lại Mỹ. Tương lai đấy! Sống ở Mỹ nghĩa là có tương laị Bố mẹ tôi bảo vậy, cho nên một hai cố thuyết phục tôi quên Khang để lấy một người nào đó làm chồng rồi ở lại Mỹ, sau đó có thể đẻ ra một bầy con không cần nói tiếng Việt.
. . .
Một năm trời sang Mỹ du học mà tôi có cảm tưởng như là mười năm. Những cánh thư đều đặn mỗi tháng của Khang là niềm vui, niềm an ủi của tôi.
Một ngày bố gọi điện thoại từ Việt Nam sang:
- Con Mai Lan con ông Khóa bên ngoại giao sắp làm đám cưới với thằng nào bên ấy thế" Ông bà ấy đang chuẩn bị sang bên ấy để dự đám cưới.
Rồi giọng bố trở nên nghèn nghẹn có vẻ như tủi thân
- Phần cô thì sao" Kiếm được mối nào bên ấy thì báo cho bố mẹ mừng với!
Tôi cười tủi tỉm trả lời bố:
-Làm gì có chuyện đó hả bố" Anh Khang đang ngồi sẳn chờ con về kìa!
- Hả, cái gì"
Bố đột ngột hét lên như phải bỏng.
-Mày vẫn còn vớ vẩn với thằng Khang ấy à" Tương lai của mày con ơi! Nhìn con cái nhà người ta sao tao nhục cho con cái nhà này qúa!
Tôi nghẹn ngào:
-Bố đừng ép con! Con không thể cặp bồ với một người nào khác được....
-Mày cãi lời bố à! Con cái bất hiếu... bất hiếụ...
Đứa con bất hiếu! Trời ơi! Tôi là đứa con bất hiếu! Vì Khang, tôi trở thành đứa con bất hiếu. Vì tương lai theo kiểu Bố muốn, tôi trở thành đứa con bất hiếu!
Xấp thư đổ xoài xuống mặt bàn.
Thư mẹ viết chữ chi chít dầy hai trang giấy tôi chưa kịp dọc thì tấm thiệp hồng kẹp trong bì thư bung ra "Lê Bá Khang đẹp duyên cùng Đào Thị Cẩm Tú".
Không! Không thể vậy được. Khang ơi, không phải là anh mà! Anh không thể nào đối xử với em như vậy mà Khang ơi! Tấm thiệp như qủa bom hất tung tôi lên. Toàn thân tan nát. Tôi không tin vào những dòng chữ trước mặt mình. Không thể ngờ mọi thứ lại có thể đổi thay nhanh thế!
Tôi nghỉ học đúng một tuần lễ. Người tôi gầy rộc và hư hao như một con mèo ốm. Thắng order hoa gởi tới tận nhà tặng tôi với lời chúc: "Chúc em mau lành bệnh", và kèm theo hai gói xí muội, thứ mà tôi vẫn thích ăn hàng ngàỵ
Rồi ngày tháng qua. Tôi vẫn học bài nhưng đầu óc cứ lang mang như đi tận đâu. Giờ English, cô giáo đọc một đoạn văn trong cuốn "A Farewell To Arms" của văn hào Ernest Hemingway, vết thương ngày nào tưởng chừng đã phai nhạt giờ bỗng ào ào kéo về.
Tôi ôm tập xin cô giáo ra về với lý do "nhức đầu". Cô giáo, một người Canada với đôi môi chúm chím lúc nào cũng như hé một nụ cười, ngước cặp mắt xanh lơ màu nước biển e ngại nhìn vào đôi mắt đỏ hoe của tôi và bảo:
- Em mệt lắm không, cô đưa em vào Health center của trường nhé!
Tôi lắc đầu:
- Cám ơn cô, em tự về nhà được.
Tôi đáp lời cô giáo rồi bước nhanh ra khỏi lớp. Tôi vẫn còn thương Khang. Tình cảm ấy không hề thay đổi. Nhưng tôi giận anh, nói đúng ra là HẬN.
Sau khi đọc thiệp cưới của Khang, tôi gom hết đống thư từ của Khang gởi từ trước đến nay đem liệng thùng rác.
Tình đời bạc bẽo lắm! Tôi lơ đãng sống. Lơ đãng đến trường. Lơ đãng nhận những bó hoa và lời tỏ tình của Thắng. Lơ đãng gật đầu nhận lời cầu hôn của Thắng sau đó 6 tháng.
Thắng muốn chúng tôi làm đám cưới trong năm tớị Mẹ anh mới sang lại một tiệm food to go và muốn chúng tôi cưới nhau lẹ lẹ để về phụ giúp bà. Thắng càng ngày càng bận rộn với cửa tiệm rồi nghỉ học hẳn. Thắng bảo tôi:
- Mình lo làm kinh tế, sau này có tiền đi học lại cũng chẳng sao.
Dạo này trong mỗi lúc nói chuyện Thắng thường hay xen vào vấn đề tiền nong và trong chi tiêu có phần so đo, tính toán. Tôi góp ý thì Thắng bảo:
-Tiền mà em! Có tiền mơi có tất cả từ tình đến danh vọng.
Tôi nao lòng. Sao Thắng lại có thể nói huỵch toẹt ra với tôi như vậy! Ừ, cũng đúng. Có tiền là có tất cả. Tôi há khôngphải cũng vì tiền mới có mặt ở Mỹ lúc này sao.
Điện thoại reng. Lại điện thoại reng lúc sáng sớm. Giọng bố nghẹn nghẹn bên đầu dây:
- Mẹ bị tai biến mạch máu não. Con về gấp.
Một tuần đủ để tôi lo thủ tục giấy tờ mua vé về Việt Nam. Bố đón tôi. Bố có phần ốm đi, gương mặt mệt mỏi và lo lắng.
- Bố! Tôi nhào vào lòng bố.
Bố ôm chặt tôi, mắt rơm rớm.
- Con gái của bố! Ôi, con gái của bố!
Một lát, bố đẩy tôi rạ
- Thôi mình về kẻo mẹ mong. Bố đẩy xe hành lý xăm xăm bước đi. Tôi hồi hộp muốn biết tình trạng của mẹ nhưng nhìn bố, tôi không dám hỏi.
Chị Tư giúp việc chạy ra mở cổng. Thấy tôi về con Ki Ki nhào ra sủa tưởng người lạ rồi vẫy đuôi mừng rối rít. Tôi ào vào phòng mẹ
- Mẹ!!!
Mẹ như đã chờ đợi sẵn.
- Hương về đó hả con!
Mẹ đưa tay ôm choàng lấy tôi, vuốt vuốt tóc rồi rờ rẫm từ khuôn mặt dọc xuống sống lưng. Đôi cánh tay của mẹ cách đây chừng 3 năm vẫn còn tròn lẳn và đẹp mặc dầu tuổi đã xấp xỉ 50, nhưng giờ đây đã gầy tóp và xương xẩu.
Con bệnh đã hành hạ mẹ một cách nhanh chóng như vậỵ:
- Ôi mẹ! Mẹ ơi, con về đây rồi mẹ thấy vui không" Con sẽ ở nhà để chăm sóc mẹ nha mẹ.
Mẹ đưa cánh tay gầy guộc nâng mặt tôi lên, nói một cách khó nhọc:
- Hương à, về đây rồi con cũng lo đi thăm bạn bè, bà con, và con nhớ ghé thăm ...thằng Khang.
Ngoảnh mặt ra cửa sổ, tôi nói nhỏ:
-Thôi mà mẹ, gặp gở làm gì. Đâu có đáng ......
Mẹ thều thào giọng mệt nhọc ngắt quãng:
- Mẹ muốn nói, con nên hiểụ.....
Chị Tư chạy vào phòng đưa ly nước cho me rồi day sang tôi chị nói nhỏ:
- Chị Hương à, bác sĩ dặn không nên để mợ bị cảm động. Chị nên để mợ nghỉ ngơi một chút. Chị về mợ mừng qúa cho nên vậy đó!
Nhìn mẹ mệt mỏi nhắm nghiền đôi mắt, nằm bẹp dí xuống giường, tôi thương mẹ qúa!
Tôi theo chị Tư nhẹ nhàng bước ra khỏi phòng me.ï Mọi vật trong nhà vẫn không đổi thay kể từ lúc tôi đi. Bố đã đến cơ quan vì có cuộc họp chiều naỵ Tôi nói với chị Tư:
- Hương đi lòng vòng thăm mấy đứa bạn một lát. Tối nay chị Tư nhớ nấu chè hột sen cho Hương ăn nha! Tôi rồ xe chạy ra cổng. Con Ki ki nhảy xơn xơn quảy đuôi rối rít.
Sài Gòn chật ních người và xe cộ. Đường Kỳ Đồng hầu như lúc nào cũng bị kẹt xe. Len lỏi một hồi, tôi cũng chạy xe ra tới được con đường Duy Tân. Không hiểu sao tôi lại trở lại con đường nàỵ Con đường "cây dài bóng mát" một thưở của tôi và Khang cùng biết bao nhiêu kỹ niệm. Lòng chợt đau nhói. Vâng, tôi vẫn nhớ Khang. Nhớ đứt ruột! Biết là đã qua rồi qúa khứ, nhưng sao tôi vẫn còn tìm về! Bây giờ, cũng khung cảnh này nhưng chỉ mình tôi bơ vơ đi tìm lại qúa khứ.
-Hương!
Tiếng hét thật to khiến tôi giật mình trở về thực tạị Tôi suýt loạng quạng tay lái.
-Ơ, anh Toản! Ôi, anh làm Hương hết hồn.
Anh Toản vồn vã nói một tràng.
- Hương về khi nào" Anh đang đi bên kia đường, thấy ai giống Hương nên quay xe lại coi thử. Ai dè thì đúng là Hương thật. Gọi hoài nhưng Hương đâu có nghe. Chạy xe mà đầu óc lang mang kiểu đó là nguy hiểm lắm nha cô bé!
- Rảnh không, tấp vô quán kem Bạch Đằng nha!
Toản là bạn thân của Khang nên coi tôi như em gái. Vừa kéo ghế cho tôi ngồi xuống, Toản nói như một ông anh ra lệnh cho đứa em:
- Nào, giờ thì nói cho anh nghe đị Chuyện gì đã xảy ra giữa hai đứa"
Tôi chua chát:
- Có gì đâu mà nói hả anh Toản. Người ta thương rồi người ta hết thương thì người ta đi cưới vợ
Toản lập bập ngắt lời:
- Cưới ai" Ai cướỉ
Tôi thoáng ngạc nhiên. Lẽ nào anh không hiểu là tôi đang nói về ai.
- Khang đã làm đám cưới, nhưng cô dâu không phải là tôi mà là một cô gái khác anh nghe rỏ chưa" Tôi đã nhận đươc thiệp hồng cách đây một năm, và tôi đã ném nó vào thùng rác.
Mặt Toản chuyển từ ngạc nhiên sang đỏ tía rồi tái xám. Bất thình lình Toản thu tay đập xuống bàn
- Em không hiểu gì cả Hương à. Thằng Khang cũng không hiểu gì cả! Không ai hiểu gì cả!
- Anh nói cái gì vậỷ Em không hiểu!
Tất cả mọi ánh mắt ở những bàn bên cạnh đổ dồn về phía chúng tôị. Toản trầm giọng:
-Ngày 18 tháng 2 là ngày Sinh Nhật mẹ Hương, tức là đã hơn một năm rồi, Khang rủ anh tới mừng Sinh Nhật mẹ Hương. Sau một lúc nói xa nói gần, bố mẹ Hương ấp úng đưa cho tụi anh coi một cái thiệp cưới, mà cô dâu trong thiệp chính là Hương! Mẹ Hương phân bua với thằng Khang, "Cháu thông cảm cho hai bác. Em nó còn nhỏ dại lại sống một mình nơi xứ lạ cho nên dể bị ngả lòng. Thôi thì chuyện đã rồi, bác mong cháu tha lổi cho em Hương. Phần cháu, cháu cũng lo đi tìm mối khác đi cho hai bác đây yên lòng, đỡ ray rứt....."
Thằng Khang vâng vâng dạ dạ rồi tụi anh ra về. Nói đúng hơn là thằng Khang kéo anh ra về. Lúc đó trông hắn tỉnh queọ Anh nghĩ, "thằng này hay!". Ai ngờ cả tuần đó không thấy hắn đi làm. Rồi tuần kế tiếp hắn đến xin chuyển về làm dưới Long Xuyên. Hắn bảo, "trốn thành phố vì ở đó, góc phố nào hắn cũng nhìn thấy bóng dáng của Hương...".
- Thôi đủ rồi! Anh đừng nói nữa!
Chắc mặt mũi tôi đã tái ngắt. Toản hốt hoảng, lóng ngóng vỗ vai tôi dỗ nín. Không! Để yên cho tôi được khóc!
Lỡ một chuyến đò, con thuyền rồi quay trở lạị. Nhưng lỡ một dòng đời, có ai trở về bến đợi.
Phải chi bố mẹ đừng quá mơ ước cho tương lai của tôi nơi xứ người mà dùng những tấm thiệp "ma" để rẻ chia hai đứa.
Bây giờ tôi phải đi tìm Khang! Nhưng để làm gì khi bên Mỹ, Thắng và tôi đã định ngày cưới trong năm tới và đã đặt nhà hàng. Còn bố mẹ sẽ sống ra sao khi mẹ càng ngày càng bị con bệnh hành hạ! Cả hai người thân sinh ra tôi, đã lặn lội chịu nhiều khó khăn, cực khổ, mải mê tìm kiếm tương lai cho đứa con mình mà đã vô tình đạp lên chính trái tim của nó.
Tôi chạy xe về nhà. Toản chạy kềm kế bên. Tôi đi như người say. Phố xá, màu sắc, và âm thanh của phố phường trở nên nhòe nhòa.ï Óc não tôi nóng rực như một ngọn lửa.
Một tiếng gào muốn bật ra khỏi môi: Không thể nào chịu được một cuộc sống như thế, cuộc sống mà con người dùng tiền bạc và quyền uy thay cho nhân cách, một cuộc sống mà con người sống trên mặt đất bước đi như những kẻ mù lòạ...

TỐ TÂM

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1519)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2640)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2692)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2636)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2934)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2345)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4111)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3821)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3735)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24719)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12190)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21487)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228757)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246521)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========