Ba Mươi Năm Tình Cũ

14/03/200100:00:00(Xem: 168745)
Ba Mươi Năm Tình Cũ
Bài tham dự số 206-VB1219

Tác giả đã góp bài "Từ Seneca, vùng quê hẻo lánh" tham dự Giải Viết Về Nước Mỹ đợt 1, đã in thành sách. Bà sinh tại Mỹ Tho, cựu học sinh Nữ Trung-học Lê Ngọc-Hân, Mỹ Tho, định cư tại Mỹ từ 1975. Nghề nghiệp: Computer Operator. Sau đây là bài viết mới của bà, về mối tình mùa giáng sinh.


'Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ....'

Tôi lâng lâng thả hồn theo giọng hát Vũ Khanh mà tưởng nhớ đến ngừời xưa, mối tình đầu thời Trung học. Em Nữ Trung học Lê Ngọc-Hân và Anh trường Nguyễn Đình-Chiểu, Mỹ Tho. Ước gì giờ phút nầy có Anh bên cạnh để chúng ta cùng sống cho đến hết ngày tháng còn lại trên xứ Mỹ an bình!

Mùa Noel năm ấy, tiếng nhạc vang lên mừng chúa Giáng Sinh đâu đây làm cho lòng người rộn ràng như thúc giục mọi người hãy cùng nhau chung hưởng ngày vui nầy. Nơi Mỹ Tho tỉnh nhỏ êm đềm cũng chuẩn bị chào đón Chúa ra đơì, con đường Trưng Trắc dọc theo mé sông đến vườn hoa Lạc Hồng bừng sáng hơn mọi hôm. Các tiệm kem, tiệm ăn và rạp hát Định Tường càng thêm đông đúc. Các cô cậu hoc. trò tỉnh nhỏ được dịp ăn mặc đẹp ra phố dạo chơi.

Một chị bạn xin phép Ba Má tôi cho tôi đến nhà chị chung vui với một số anh chị khác. Vì là lần đầu tiên tôi tham dự lễ Giáng Sinh tại nhà người lạ nên tôi rất nhúc nhát e thẹn, tôi tìm một góc nhỏ ngồi thu hình đưa mắt nhìn chung quanh để xem có con bạn học quen nào không. Lúc đó tôi cảm gíác như có người đang nhìn mình. Từ phía bên kia bàn, một anh chàng vừa đàn vừa nhìn tôi miệng tủm tỉm cườị Tim tôi bỗng dưng đập thình thịch như muốn nhảy ra ngoài ngoài và một luồn cảm giác kỳ lạ dâng lên. Con bé học Đệ Lục chỉ biết may áo búp bê, ham chơi nhà chòi, nấu cơm giả bằng nồi nhom nhỏ, bây giờ đã có vấn đề!... Thế là chúng tôi quen nhau từ dạo đó. Mỗi sáng tôi đi học ngang nhà Anh, đôi khi Anh chạy ra, nhanh nhẹn đưa tôi quyển sách có kẹp lá thơ màu xanh. Buổi chiều, tôi đạp xe đạp ngang nhà Anh đưa trả quyển sách rồi cúi đầu phóng thật nhanh mà không dám quay đầu nhìn lại dù tôi biết rằng Anh đang ngơ ngẩn nhìn theo vì Anh chưa kịp nói với tôi câu nào...Đời sống tỉnh nhỏ êm đềm như tình Anh với tôi, tim đập loạn lên và chỉ biết nhìn nhau không nói mỗi khi gặp nhau. Khi về đến nhà thì hối tiếc. Cứ thế thời gian lặng lẽ trôi đi cho đến năm tôi học Đệ Nhị là lúc Anh giã từ tôi du học Canada.

Thấm thoát đã gần ba mươi năm. Ba mươi năm thật nhiều biến đổi, từ một con bé ngây thơ trở thành một thiếu phu trung niên mang nhiều cay đắng và bất hạnh vây quanh. Tôi đã được tự do sau một thời gian dài sống chung không hạnh phúc. Nhiều đêm nằm ngủ, tôi nhớ thật nhiều về những kỷ niệm xa xưa và mơ đến ngày tôi gặp lại Anh.

Các hội đoàn, hội cựu học sinh Trung học lần lượt thành lập. Chị Quỳnh, chị Thanh-Mai từ San Diego gọi điện thọai cho tôi thúc dục tôi liên lạc các bạn học cũ. Các Thầy Cô bên Montreal, Canada bàn với chồng chị Quỳnh, cựu Giáo sư Triết học cũng là cựu Giám học Trường Trung-học Nguyễn Đình-Chiểu Mỹ Tho, cũng dự tính thành lập hội Ái hữu Cựu học sinh Trung-học Lê Ngọc-Hân và Nguyễn Đình-Chiểu, Mỹ Tho.

Thê là hội đã được thành lập với hơn 40 Thầy Cô, Anh Chị cựu học sinh từ Oxnard, Los Angeles, El Monte, Rosemead Norwalk, Downey, Anaheim, Westminster, Santa Ana đến San Diego cùng nhau tề tựu đông đủ tại Quận Cam.

Chúng tôi tay bắt mặt mừng khi gặp lại các Thầy Cô và các bạn học cũ. Có những Thầy Cô tôi chỉ nghe tên và những Anh Chị tôi chưa từng biết cũng đã hiện diện. Bạn gặp nhau gọi tên ơi ới. Những giọt nước mắt tuôn rơi, mừng mừng tủi tủi. Có bao giờ ai nghĩ đến Ba mươi năm sau mình gặp lại đầy đủ Thầy Cô, bạn thân trên đất khách quê người" Tôi đến chào Cô, thưa Thầy,

"Cô còn nhớ em không""

Có một chút gì bở ngở, Cô nhìn học trò, cố moi trí nhớ của mình có hình bóng con bé nầy không"

"A! Cô nhớ ra rồi, hồi đó em có mái tóc Phương Hoài Tâm..."

"Thưa Cô, trong đời dạy học, Cô có cả ngàn học trò, còn học trò chỉ có bấy nhiêu Thầy Cô nên tụi em rất thông cảm nếu Cô không nhớ ra em!"

"Thầy ơi! Sao hồi đó Thầy nghiêm quá vậy" Tụi em không thấy Thầy cười"

"Thầy trẻ măng bị vây quanh đám con gái phá như quỷ, Thầy có run không".."

"Cô ơi! Cái răng khểnh của Cô đâu mất rồi""

Cô cười thật hiền lành:

"Các em con cái đày đàn, có đứa thành ông Bà Ngoại mà vẫn còn phá phách!"

Học trò đầu hai thứ tóc, đã già sau ba mươi năm xa cách nhưng vẫn muốn làm Cô khóc như năm nào lén để con cóc lên bàn viết của Cô...

Hương Giang bùi ngùi kể tôi nghe những chuyến về Việt Nam thăm bạn cũ. Sa vẫn ngồi lặng lẽ, cô nàng nghe nhiều hơn là nóị.

"Mày biết Dĩ đang ở San Diego" Thu-Cúc ở Brooklyn Park, Minnesota" Rỡ ở gần Seatle""

"Tao có liên lạc với con Tám ở Texas, nó dọn đi rồi biến đâu luôn. Còn Trần Thị Cúc ghé tiệm tao cho số điện thoại, tao lỡ làm mất vì hôm đó đông khách nó cũng không gọi lại."

"Thôi mầy, lỡ chồng con khó khăn có thể không tiện cho nó gọi mầỵ Bạn bè cùng lớp năm nào gần 60 đứa giờ chỉ có 8 đứa trên đất Mỹ như vậy cũng quý quá lắm rồi!"

Tuổi học trò xa xưa bừng sống dậy, vui nhộn hơn, phá phách hơn nhưng trong lòng tôi vẫn còn thiếu bóng dáng của một người. Tình cờ chị Quỳnh nói với tôi.

"Bên Canada có nhiều nhân tài, Cali có vẻ yếu quá!"

"Chi ơi, mình mới bắt đầu! Nhân tài nào chị nói em biết với"

"ĐVN"...

Tôi giật mình, ĐVN"

"Em biết anh nầy, bây giờ anh ra sao""

"Nghe nói vợ ly dị, có 2 con."

Tai tôi nghe lùng bùng. Anh cũng như tôi, đều không may mắn trong hạnh phúc! Tôi vẫn còn rùng mình sợ hãi cho cuộc sống vợ chồng quá tàn nhẫn mà tôi đã chịu đựng kéo dài hơn 20 năm. Đừng! đừng nghe! Sống một mình thảnh thơi, tự do, không ràng buộc có tốt hơn không"

Cầm trong tay số điện thoại của Anh mà tôi run rẩy. Nếu mình không duyên nợ thì hãy quên nhau đi!

Vài tuần sau chị Quỳnh ghé thăm tôi, chị nhìn tôi cô đơn ủ rũ trong căn nhà trống vắng.

"Nước Mỹ nầy có biết bao shopping, có bao nhiêu nhà hàng đang chờ em thưởng thức, sao em tự hành hạ mình, tội tình gì ở nhà cho buồn thiu. Bây giờ em tự do, Ngọc cùng tự do, hai đứa nên liên lạc, làm bạn cũng được có ai cấm cản đâu".

Tôi còn đang lừng khừng thì chị nhanh tay cầm điện thoại lên bấm số, bấm luôn nút 'spkr' cho tôi cùng nghe:

"Alô!"

"Chị Quỳnh đây. Ngọc nhớ chị không""

"Nhớ chớ! Hồi đó tôi đàn cho chị hát bài "Love portion number nine", đàn xong chị còn khen tôi đàn khá!"

Hai chị em cười vang lên thân mật như năm nào dù hơn 30 năm chưa một lần gặp lại.

"Có một người đang đợi Ngọc ở đầu điện thoại bên đây."

Tôi nghe giọng Anh rung rung xúc động:

"Có phải Lam không""....

Tuần lễ sau, dù đang bận khoá dạy tại trường Đại học nhưng Anh đã sắp xếp mua vé máy bay sang California thăm tôi.Thế là chúng tôi đã gặp lại nhau tại phi trường Los Angeles sau 30 năm xa cách...

Mùa Noel nầy tôi không còn cô đơn. Ngôi nhà trống vắng đã được tô điểm bằng những ngọn đèn chớp sáng, tiếng nhạc dịu dàng đón Chúa Hài Đồng vang vang. Bên lò sưởi, Anh đang nhìn tôi thật nồng ấm, không gian lắng đọng, đất trời như ngừng lại. Thời gian xin hãy ngừng lại giây phút nầy. Tim tôi không còn đập loạn nhưng lòng tôi run sợ. Tôi sợ tương lai đen tối. Tôi sợ lại mất Anh lần nữa ...

Hồ Thị Triều-Lam

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 563)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1466)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1785)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2378)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2569)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1768)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2050)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1588)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2458)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3740)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7023)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13688)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8918)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8613)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7493)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5514)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5642)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7672)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6843)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6595)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7116)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229504)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318927)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343303)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341605)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319310)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363732)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241747)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386654)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891644)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874512)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339535)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221490)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204174)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229957)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247260)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235007)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284271)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240665)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242787)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========