Lấy Chồng Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 191249)
Lấy Chồng Mỹ
Người viết: Phung Q Muoi

Bài tham dự số 97\VBST

Bà Phùng di cư từ Bắc vào Nam, rời miền Nam sang Mỹ từ 1972, hiện đã 70 tuổi, cư trú tại Sunrise, Flodida, USA

Tôi tới tiểu bang Tennessee, Mỹ quốc năm 1972. Ở tuổi tôi, sang Mỹ lúc bấy giờ thì chỉ có cách là lập gia đình với người Mỹ mà thôi. Tôi gặp chàng trong một dịp tình cờ, và duyên số đã khiến chàng chú ý đến tôi rất nhanh chóng.

Lúc đó tôi đang có cơ sở thương mại, việc làm ăn khá phát đạt nên cũng chẳng thích rời quê hương. Nhưng chàng năn nỉ quá, điều kiện nào tôi ra, chàng cũng đều ưng thuận hết. Nào đón con trai duy nhất của tôi lúc bấy giờ đang học ở Pháp sang Mỹ để mẹ con tôi được gần nhau, nào sẽ đưa tôi đi du lịch khắp năm châu, nào sẽ là nơi tôi nương tựa suốt đời... Qua chàng, tôi còn được biết quân Mỹ sẽ rút đi hết và VN sẽ rơi vào tay C.S.

Sau khi đã làm hôn thú chính thức thì chàng hết hạn giao kèo với sở và lên đường về Mỹ trước, còn tôi ở lại lo thanh toán cơ sở thương mại rồi sẽ theo sau. Suốt mấy tháng trời lo bán nhà cửa, thu xếp công việc rồi ngày đi theo chồng cũng tới.

Đến Tennessee, chàng ra đón, tình cảm có vẻ gượng gạo, tôi linh tính chuyện gì đã xảy ra. Và đây: "Anh rất ân hận vì xa em lâu ("), không được tin tức em, anh tưởng em đã thay lòng đổi dạ nên trong lúc quá chán nản, anh đã tìm một người bạn gái khác." Tôi như trên trời rớt xuống, vì tại sao lại không tin tức, thôi thì chỉ là một cớ để nói mà nói đấy thôi.

Đến nước này thì còn van nài gì nữa, để làm gì, chỉ còn cách tìm chỗ để đi mà thôi. Chàng đưa cho tôi 5 ngàn đô để gọi là bồi thường thiệt hại. Tôi ngu dốt, chân ướt chân ráo đến nước người, đâu có hiểu quyền lợi gì, nên nhận tiền rồi liên lạc với con của một người bạn ở San Francisco. Cũng may là trước khitôi rời nước ra đi, cũng có bạn bè tốt, cho địa chỉ con cái du học ở bên này đề phòng khi cần đến.

Cô con gái bạn rất sốt sắng khi nghe tôi kể lể tình cảnh, và chồng cô lúc bấy giờ đang làm tại bộ ngoại giao đã lo gởi vé máy bay cho tôi. Đến nơi anh ta ngỏ ý là có cha mẹ hiện đang ở New Jersey muốn tìm một người Việt để giúp việc trong nhà. Lương tháng rất khiêm nhường, nhưng với tôi, bước đầu vậy cũng là may rồi.

Thế là mấy tháng trước còn là bà chủ một cơ sở, mấy tháng sau đã thành người đi ở đợ. Ông bà chủ đã sang Mỹ từ 1962, công việc ổn định, cuộc sống phong lưu. Nhà có 2 con chó bự, tôi lo dọn dẹp lau chùi nấu nướng và sáng chiều dắt chó đi vệ sinh.

Tiếng Mỹ chưa rành, lái xe không biết, chỉ suốt ngày ở nhà. Mùa Đông đầu tiên trên đất Mỹ sao mà gay gắt. Trời mưa rồi lại gió lạnh tuyết rơi. Những hôm trời chuyển mưa sấm sét cũng phải dắt chó ra đi, chó sợ sấm sét chạy lôi tôi té lên té xuống, té trật chân, chó vẫn cứ kéo giống như trong phim tù nô lệ bị kéo đi vậy. Nước mắt tôi hòa với nước mưa. Cứ ra đường tuyết là té, tôi đâu có biết là cần giầy đi tuyết mà bà chủ cũng không bảo, chỉ có đôi giày bata cũ của ông chủ...

Tiền lương 75 đô một tháng cũng chẳng lên sau 6 tháng như lời hứa. Tôi biết là cứ ở đây mãi thì chẳng đi đến đâu nên phải tính kế. Chợt nhớ khi còn ở Việt Nam tình cờ có gặp một cô cũng sắp đi Mỹ nên trò chuyện với nhau xin địa chỉ. Tôi viết thư cầu cứu với cô ta. Cô ta nói có người bạn tên Liên ở gần chỗ tôi chỉ cách có 3 tiếng xe. Tôi xin phép ông bà chủ nghỉ việc sau khi đã trình bầy tình cảm cho con trai và dâu của ông bà ở San Francisco, tôi lên xe bus đến chỗ cô Liên, người bạn mà tôi chưa hề biết mặt, chỉ gặp nhau qua điện thoại.

Bây giờ người Việt mình đông đảo, đi đâu không lạc lõng chứ hồi đó bơ vơ lắm... Cô Liên vì thương tôi mà nhận lời chứ cô ta đang ở chung với Ông Bà già chồng đâu có dám chứa tôi. Sau một hai hôm thì đưa tôi đến bà bạn Phi có chồng Mỹ và ba con.

Tôi được ở dưới basement dơ dáy hôi hám, bên cạnh lò sưởi cứ kêu ù ù suốt ngày đêm. Bà Phi này mới mở 1 tiệm bán hàng A đông bà thức ăn. Sáng sớm tôi lo dọn dẹp nhà cửa ói bề bộn như chuồng heo, con cái quần áo bì tất vứt từ ngoài cửa vào trong phòng. Mỹ gì mà nhà gạch dơ chỉ thấy đất y nhà đất ở quê mình. Tôi chùi, tôi cọ rồi đến 12 giờ trưa thì lo ra cửa tiệm bán dùm. Không có lương vì mình ở nhờ mà, nấu cho họ ăn còn mình mua đồ lấy mà ăn.

Cũng may, nhờ ra tiệm trong mà tôi được gặp một Cha Công-giáo tên Hứa. Cha thương hoàn cảnh của tôi. Cha nói có một con chiên người Hoa đang làm cho một nhà giàu. Ông này biết người bạn trước cửa là hai vợ chồng Bác-sĩ người Do Thái đang cần một người giúp việc. Thế là may mắn được đến làm với chủ mới.

Hai ông bà già này cho người dạy tôi trong hai tuần, trong khi học việc được lương 30 đô còn tuần ăn ở luôn. Tôi chịu khó và sáng ý nên hai ông bà thương lắm, muốn ăn gì bà cũng chiều ý. Mùa lạnh sắp tới bà mua tặng hai đôi giày đi tuyết hai màu. Lúc đó tôi mới hiểu là phải đi giày tuyết. Đêm còn chở xe cho đi học tiếng Mỹ và được lên lương 50 đô một tuần, rồi 60 đô.

Cha Hứa vẫn liên lạc với tôi mà còn tổ chức những buổi họp các gia đình có chồng con Mỹ và vài sinh viên VN mình. Tôi bớt cô đơn vì được các cô cậu sinh viên thương, cứ hội họp là đem xe đến chở. Có cậu Nghi có vợ Mỹ thường chỉ dẫn cho tôi cuộc sống ở nước ngoài. Tôi thật nhớ ơn Cha Hứa và Cậu Nghị suốt đời.

Kế đến 1975 mất nước. Chúng tôi họp lại khóc như mưa. Trước đó ít ngày có nghe phi cơ chở con lai bị nạn chết hết, tôi thương quá là thương, nghĩ rằng nếu tôi chết ngay thay cho các em ấy tôi cũng sẳn lòng. Rồi di cư ập tới. Dân Mỹ biểu tình chống đối. Tổng Thống Ford phải lên kêu gọi trên tivi, ông ta gạt nước mắt xin với dân Mỹ để cho dân Việt được vào. Dân chúng cảm động êm hết nhưng vẫn còn cần dân ý bỏ phiếu yes/no. Ít người chịu ký tên quá. Cha Hứa tụ tập tụi tôi lại và đi xin chữ ký của khắp bạn bè hàng xóm để gởi đi Washington cho kha khá...

Ở gần nơi tôi, có gia đình Việt mới được bão lãnh đến, tôi lại thăm họ với chai nước mắm và ít gói mì mua ở New-York và thùng quần áo lạnh xin được của ông bà chủ và bạn bè họ. Ở với ông bà chủ thấm thoát cũng được ba năm, dành dụm được chút ít, mấy bạn tôi bàn rằng bây giờ đã tạm hiểu nước người, nêm tìm việc làm trong các hãng cho có lương hưu sau này chứ chả lẽ suốt đời đi ở đợ sao. Một bạn giới thiệu cho đi Florida khí hậu nắng ấm giống Việt-Nam. Có Cô Hoành có nhà ở được, tính cô hay giúp đỡ người sẽ kiếm việc hộ.

Tôi xin với Ông bà chủ nghỉ việc. Hai ông bà mến tôi khóc và nói rằng nhà lúc nào cũng mở rộng cửa, nếu không tìm được việc như ý thì cứ về. Tôi cảm động nhưng tự nghĩ chắc không dám về đâu vì tự ái mà.

Đến Florida, cứ tưởng công việc dễ, ai ngờ mà không tìm được. Tiếp theo đó vợ chồng cô Hoành lại lục đục, số tôi còn khổ nên cứ gặp gian truân.

Một buổi họp bạn, có một chàng Mỹ trắng tên Frank, nhìn tôi như bị nam châm hút, sau mấy tiếng nói chuyện, chàng xin cưới tôi liền. Chàng kể vốn là quân nhân Air Force, vợ thứ 2 mới chết có một gái 9 tuổi ở với họ hàng duới Sacramento. Nay họ thấy con bé khó dạy nên đòi trả lại. Chính phủ bảo nếu Frank không đem về nuôi thì chính phủ sẽ bắt con đi và Frank phải chịu trách nhiệm phí tổn nuôi dạy. Frank phải lo đi tìm việc tại Sacramento, Ca và muốn tôi đi theo làm phép cưới liền.

Việc tôi với chồng cũ khi trước đã xong nên không có gì trở ngại cả. Tôi lúc đó như người chết đuối vớ được cây bám. Thế là mới đến Florida ít tuần đã theo chồng đi Ca. Frank hứa hẹn rất nhiều nhưng khi về với ông ta thì lại là chuyện khác. Frank nghiện rượu và thuốc lá rất nặng. Khi say lên la lối nóng như Trương Phi, rồi thì tát vào má, đấm vào mặt, bóp cổ, bẻ tay cho trật xương.

Thuê apartment ở, nên cãi nhau to tiếng họ kêu cảnh sát nhưng khi cảnh sát đến nơi Frank khéo nói, còn tôi thì tủi thân, nói không ra lời nên rồi họ cũng bỏ đi. Tôi thật không hiểu nổi Frank, tôi tự biết mình chịu khó chăm nom con cho Frank, hầu chồng, không ăn chơi cờ bạc chỉ lo bếp nước nhà cửa mà sao hờ hững hắt hủi cho đến thế. Chả bù với hai vợ trước của Frank rất là hư hỏng rượu thuốc ngoại tình đủ thứ. Thế có phải là số tôi hẩm hịu không chứ bao nhiêu người lấy chồng Mỹ mà họ đâu có khổ như tôi"

Chắc bạn đọc cũng nghĩ rằng sao mà tôi yếu hèn không dám bỏ đi xin ly dị" Thưa có ạ. Nhưng có phải là nợ chàng không nhỉ. Đã hai lần tôi nhất quyết ra đi rồi ly dị thì lần thứ nhất ra vườn làm bị cái gai đâm vào tay, có gì là trọng hệ đâu thế mà suýt nữa tay bị tật, bị đi mổ năm tháng sau mới lành. Lần thứ hai thì tự nhiên lên cơn đau bụng dữ dội, phải vào nhà thương mổ buồng trứng. Đấy cứ thế thôi, đi xin việc thì không được vì cũng lớn tuổi rồi, chữ nghĩa cũng kém...lái xe ban đêm không được...

Còn về tiền bạc thì sao" Cũng không khác gì tình cảm. Mỗi tháng trả cho tôi 400, coi như mướn người làm việc nhà, hắn bảo thế. Mua đồ lấy mà ăn. Sợ không dám đi chợ với tôi. Bữa ăn thì muốn kiếm chuyện sao nấu nhiều để thừa, sao nấu ít không đủ ăn. Thật lấy chồng mà còn khổ hơn thời xưa ông bà kể chuyện làm dâu.

Biết tôi có chút vốn, Frank hành hạ đủ điều để bắt tôi đưa ra mua nhà. Ừ, thì cũng được đi vì nhà là của chung. Sau hơn hai mươi năm cuộc sống vợ chồng mà cũng không cho tôi chung account vì sợ tôi biết về tiền nong riêng của ông ta. Tôi rất tủi thân vì nghĩ mình đâu có đến nỗi hèn hạ để bị đối xử như vậy.

Gần 10 năm nay chồng tôi bị đau nào tim, nào phổi vì rượu và thuốc lá quá mà, tôi hết sức chăm sóc mà cũng chả biết công cho tôi. Đi chùa nghe quý Thầy giảng, tôi tự nghĩ chắc mình nợ chàng nặng quá, thôi cố trả cho xong...

Bây giờ tôi đã gần bảy chục, chồng tôi thì hơn tám chục. Nghĩ lại đoạn đời tôi thật rùng mình ghê sợ. Người đàn bà Việt Nam ở thế hệ tôi, chỉ mong có một mái gia đình mà sao khổ thế" Có phải tại tôi bắt đầu sai không mà về sau không sao sửa lại được nữa. Đúng vậy, cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi với người chồng Pháp là do tôi quyết định, bất chấp làm đau lòng cha mẹ. Rồi cũng chả đi đến đâu. Sau đó, có gặp một người tốt nhưng mình cũng như đã lấm bùn rồi, lại mang tật không con mà nhà người ta cần người nối dõi, thế là lại thất vọng. Rồi lai tin người ngoại quốc hứa hươu hứa vượn, có biết đâu tìm được mối tình chung thủy từ người khác quê khác phong tục đâu phải là dễ. Lẽ tất nhiên không thiếu gì người Mỹ tốt, nhưng tôi tự nghĩ đầu óc suy nghĩ của họ khác mình nhiều lắm.

Người Á-Đông mình vốn trọng tình cảm, dám hy sinh lâu dài cho gia đình còn họ thì thiếu kiên nhẫn, hào phóng lúc bấy giờ nhưng rồi hay thay đổi.

Tôi chỉ mong bạn thanh niên bây giờ sửa soạn kỹ càng trong quyết định hôn nhân, phải có căn bản vững chắc về tài chánh nhưng cũng đừng coi trọng tiền tài hơn tình nghĩa. Rồi lại cách đối xử với họ hàng hai bên cũng nên biết trên kính dưới nhường, có hy sinh một chút thì cuộc đời sẽ vui vẻ hơn và con cái mình cũng noi gương mình và đối xử với mình sau này, nhân nào quả nấy không sai khác đâu. Người A-Đông mình dù có thành công giàu có đến đâu nhưng vấn đề thủy chung tình nghĩa vẫn là hàng đầu.

Ước nguyện sau cùng của tôi là nếu một mai thành góa phụ thì sẽ đem chút ít tài sản có được về bên nhà giúp đỡ cho các cháu học được nghề tự túc. Dù chỉ được một người có công ăn việc làm để nuôi gia đình họ tôi cũng hả dạ rồi.

Cám ơn quý vị đã đọc những giòng chữ quê mùa của tôi.

Phung Q. Muoi
Sunrise, Florida, USA


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 950)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1211)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2790)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2044)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2308)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4054)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2796)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3204)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2930)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21034)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10056)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932712)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========