Lấy Chồng Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 191647)
Lấy Chồng Mỹ
Người viết: Phung Q Muoi

Bài tham dự số 97\VBST

Bà Phùng di cư từ Bắc vào Nam, rời miền Nam sang Mỹ từ 1972, hiện đã 70 tuổi, cư trú tại Sunrise, Flodida, USA

Tôi tới tiểu bang Tennessee, Mỹ quốc năm 1972. Ở tuổi tôi, sang Mỹ lúc bấy giờ thì chỉ có cách là lập gia đình với người Mỹ mà thôi. Tôi gặp chàng trong một dịp tình cờ, và duyên số đã khiến chàng chú ý đến tôi rất nhanh chóng.

Lúc đó tôi đang có cơ sở thương mại, việc làm ăn khá phát đạt nên cũng chẳng thích rời quê hương. Nhưng chàng năn nỉ quá, điều kiện nào tôi ra, chàng cũng đều ưng thuận hết. Nào đón con trai duy nhất của tôi lúc bấy giờ đang học ở Pháp sang Mỹ để mẹ con tôi được gần nhau, nào sẽ đưa tôi đi du lịch khắp năm châu, nào sẽ là nơi tôi nương tựa suốt đời... Qua chàng, tôi còn được biết quân Mỹ sẽ rút đi hết và VN sẽ rơi vào tay C.S.

Sau khi đã làm hôn thú chính thức thì chàng hết hạn giao kèo với sở và lên đường về Mỹ trước, còn tôi ở lại lo thanh toán cơ sở thương mại rồi sẽ theo sau. Suốt mấy tháng trời lo bán nhà cửa, thu xếp công việc rồi ngày đi theo chồng cũng tới.

Đến Tennessee, chàng ra đón, tình cảm có vẻ gượng gạo, tôi linh tính chuyện gì đã xảy ra. Và đây: "Anh rất ân hận vì xa em lâu ("), không được tin tức em, anh tưởng em đã thay lòng đổi dạ nên trong lúc quá chán nản, anh đã tìm một người bạn gái khác." Tôi như trên trời rớt xuống, vì tại sao lại không tin tức, thôi thì chỉ là một cớ để nói mà nói đấy thôi.

Đến nước này thì còn van nài gì nữa, để làm gì, chỉ còn cách tìm chỗ để đi mà thôi. Chàng đưa cho tôi 5 ngàn đô để gọi là bồi thường thiệt hại. Tôi ngu dốt, chân ướt chân ráo đến nước người, đâu có hiểu quyền lợi gì, nên nhận tiền rồi liên lạc với con của một người bạn ở San Francisco. Cũng may là trước khitôi rời nước ra đi, cũng có bạn bè tốt, cho địa chỉ con cái du học ở bên này đề phòng khi cần đến.

Cô con gái bạn rất sốt sắng khi nghe tôi kể lể tình cảnh, và chồng cô lúc bấy giờ đang làm tại bộ ngoại giao đã lo gởi vé máy bay cho tôi. Đến nơi anh ta ngỏ ý là có cha mẹ hiện đang ở New Jersey muốn tìm một người Việt để giúp việc trong nhà. Lương tháng rất khiêm nhường, nhưng với tôi, bước đầu vậy cũng là may rồi.

Thế là mấy tháng trước còn là bà chủ một cơ sở, mấy tháng sau đã thành người đi ở đợ. Ông bà chủ đã sang Mỹ từ 1962, công việc ổn định, cuộc sống phong lưu. Nhà có 2 con chó bự, tôi lo dọn dẹp lau chùi nấu nướng và sáng chiều dắt chó đi vệ sinh.

Tiếng Mỹ chưa rành, lái xe không biết, chỉ suốt ngày ở nhà. Mùa Đông đầu tiên trên đất Mỹ sao mà gay gắt. Trời mưa rồi lại gió lạnh tuyết rơi. Những hôm trời chuyển mưa sấm sét cũng phải dắt chó ra đi, chó sợ sấm sét chạy lôi tôi té lên té xuống, té trật chân, chó vẫn cứ kéo giống như trong phim tù nô lệ bị kéo đi vậy. Nước mắt tôi hòa với nước mưa. Cứ ra đường tuyết là té, tôi đâu có biết là cần giầy đi tuyết mà bà chủ cũng không bảo, chỉ có đôi giày bata cũ của ông chủ...

Tiền lương 75 đô một tháng cũng chẳng lên sau 6 tháng như lời hứa. Tôi biết là cứ ở đây mãi thì chẳng đi đến đâu nên phải tính kế. Chợt nhớ khi còn ở Việt Nam tình cờ có gặp một cô cũng sắp đi Mỹ nên trò chuyện với nhau xin địa chỉ. Tôi viết thư cầu cứu với cô ta. Cô ta nói có người bạn tên Liên ở gần chỗ tôi chỉ cách có 3 tiếng xe. Tôi xin phép ông bà chủ nghỉ việc sau khi đã trình bầy tình cảm cho con trai và dâu của ông bà ở San Francisco, tôi lên xe bus đến chỗ cô Liên, người bạn mà tôi chưa hề biết mặt, chỉ gặp nhau qua điện thoại.

Bây giờ người Việt mình đông đảo, đi đâu không lạc lõng chứ hồi đó bơ vơ lắm... Cô Liên vì thương tôi mà nhận lời chứ cô ta đang ở chung với Ông Bà già chồng đâu có dám chứa tôi. Sau một hai hôm thì đưa tôi đến bà bạn Phi có chồng Mỹ và ba con.

Tôi được ở dưới basement dơ dáy hôi hám, bên cạnh lò sưởi cứ kêu ù ù suốt ngày đêm. Bà Phi này mới mở 1 tiệm bán hàng A đông bà thức ăn. Sáng sớm tôi lo dọn dẹp nhà cửa ói bề bộn như chuồng heo, con cái quần áo bì tất vứt từ ngoài cửa vào trong phòng. Mỹ gì mà nhà gạch dơ chỉ thấy đất y nhà đất ở quê mình. Tôi chùi, tôi cọ rồi đến 12 giờ trưa thì lo ra cửa tiệm bán dùm. Không có lương vì mình ở nhờ mà, nấu cho họ ăn còn mình mua đồ lấy mà ăn.

Cũng may, nhờ ra tiệm trong mà tôi được gặp một Cha Công-giáo tên Hứa. Cha thương hoàn cảnh của tôi. Cha nói có một con chiên người Hoa đang làm cho một nhà giàu. Ông này biết người bạn trước cửa là hai vợ chồng Bác-sĩ người Do Thái đang cần một người giúp việc. Thế là may mắn được đến làm với chủ mới.

Hai ông bà già này cho người dạy tôi trong hai tuần, trong khi học việc được lương 30 đô còn tuần ăn ở luôn. Tôi chịu khó và sáng ý nên hai ông bà thương lắm, muốn ăn gì bà cũng chiều ý. Mùa lạnh sắp tới bà mua tặng hai đôi giày đi tuyết hai màu. Lúc đó tôi mới hiểu là phải đi giày tuyết. Đêm còn chở xe cho đi học tiếng Mỹ và được lên lương 50 đô một tuần, rồi 60 đô.

Cha Hứa vẫn liên lạc với tôi mà còn tổ chức những buổi họp các gia đình có chồng con Mỹ và vài sinh viên VN mình. Tôi bớt cô đơn vì được các cô cậu sinh viên thương, cứ hội họp là đem xe đến chở. Có cậu Nghi có vợ Mỹ thường chỉ dẫn cho tôi cuộc sống ở nước ngoài. Tôi thật nhớ ơn Cha Hứa và Cậu Nghị suốt đời.

Kế đến 1975 mất nước. Chúng tôi họp lại khóc như mưa. Trước đó ít ngày có nghe phi cơ chở con lai bị nạn chết hết, tôi thương quá là thương, nghĩ rằng nếu tôi chết ngay thay cho các em ấy tôi cũng sẳn lòng. Rồi di cư ập tới. Dân Mỹ biểu tình chống đối. Tổng Thống Ford phải lên kêu gọi trên tivi, ông ta gạt nước mắt xin với dân Mỹ để cho dân Việt được vào. Dân chúng cảm động êm hết nhưng vẫn còn cần dân ý bỏ phiếu yes/no. Ít người chịu ký tên quá. Cha Hứa tụ tập tụi tôi lại và đi xin chữ ký của khắp bạn bè hàng xóm để gởi đi Washington cho kha khá...

Ở gần nơi tôi, có gia đình Việt mới được bão lãnh đến, tôi lại thăm họ với chai nước mắm và ít gói mì mua ở New-York và thùng quần áo lạnh xin được của ông bà chủ và bạn bè họ. Ở với ông bà chủ thấm thoát cũng được ba năm, dành dụm được chút ít, mấy bạn tôi bàn rằng bây giờ đã tạm hiểu nước người, nêm tìm việc làm trong các hãng cho có lương hưu sau này chứ chả lẽ suốt đời đi ở đợ sao. Một bạn giới thiệu cho đi Florida khí hậu nắng ấm giống Việt-Nam. Có Cô Hoành có nhà ở được, tính cô hay giúp đỡ người sẽ kiếm việc hộ.

Tôi xin với Ông bà chủ nghỉ việc. Hai ông bà mến tôi khóc và nói rằng nhà lúc nào cũng mở rộng cửa, nếu không tìm được việc như ý thì cứ về. Tôi cảm động nhưng tự nghĩ chắc không dám về đâu vì tự ái mà.

Đến Florida, cứ tưởng công việc dễ, ai ngờ mà không tìm được. Tiếp theo đó vợ chồng cô Hoành lại lục đục, số tôi còn khổ nên cứ gặp gian truân.

Một buổi họp bạn, có một chàng Mỹ trắng tên Frank, nhìn tôi như bị nam châm hút, sau mấy tiếng nói chuyện, chàng xin cưới tôi liền. Chàng kể vốn là quân nhân Air Force, vợ thứ 2 mới chết có một gái 9 tuổi ở với họ hàng duới Sacramento. Nay họ thấy con bé khó dạy nên đòi trả lại. Chính phủ bảo nếu Frank không đem về nuôi thì chính phủ sẽ bắt con đi và Frank phải chịu trách nhiệm phí tổn nuôi dạy. Frank phải lo đi tìm việc tại Sacramento, Ca và muốn tôi đi theo làm phép cưới liền.

Việc tôi với chồng cũ khi trước đã xong nên không có gì trở ngại cả. Tôi lúc đó như người chết đuối vớ được cây bám. Thế là mới đến Florida ít tuần đã theo chồng đi Ca. Frank hứa hẹn rất nhiều nhưng khi về với ông ta thì lại là chuyện khác. Frank nghiện rượu và thuốc lá rất nặng. Khi say lên la lối nóng như Trương Phi, rồi thì tát vào má, đấm vào mặt, bóp cổ, bẻ tay cho trật xương.

Thuê apartment ở, nên cãi nhau to tiếng họ kêu cảnh sát nhưng khi cảnh sát đến nơi Frank khéo nói, còn tôi thì tủi thân, nói không ra lời nên rồi họ cũng bỏ đi. Tôi thật không hiểu nổi Frank, tôi tự biết mình chịu khó chăm nom con cho Frank, hầu chồng, không ăn chơi cờ bạc chỉ lo bếp nước nhà cửa mà sao hờ hững hắt hủi cho đến thế. Chả bù với hai vợ trước của Frank rất là hư hỏng rượu thuốc ngoại tình đủ thứ. Thế có phải là số tôi hẩm hịu không chứ bao nhiêu người lấy chồng Mỹ mà họ đâu có khổ như tôi"

Chắc bạn đọc cũng nghĩ rằng sao mà tôi yếu hèn không dám bỏ đi xin ly dị" Thưa có ạ. Nhưng có phải là nợ chàng không nhỉ. Đã hai lần tôi nhất quyết ra đi rồi ly dị thì lần thứ nhất ra vườn làm bị cái gai đâm vào tay, có gì là trọng hệ đâu thế mà suýt nữa tay bị tật, bị đi mổ năm tháng sau mới lành. Lần thứ hai thì tự nhiên lên cơn đau bụng dữ dội, phải vào nhà thương mổ buồng trứng. Đấy cứ thế thôi, đi xin việc thì không được vì cũng lớn tuổi rồi, chữ nghĩa cũng kém...lái xe ban đêm không được...

Còn về tiền bạc thì sao" Cũng không khác gì tình cảm. Mỗi tháng trả cho tôi 400, coi như mướn người làm việc nhà, hắn bảo thế. Mua đồ lấy mà ăn. Sợ không dám đi chợ với tôi. Bữa ăn thì muốn kiếm chuyện sao nấu nhiều để thừa, sao nấu ít không đủ ăn. Thật lấy chồng mà còn khổ hơn thời xưa ông bà kể chuyện làm dâu.

Biết tôi có chút vốn, Frank hành hạ đủ điều để bắt tôi đưa ra mua nhà. Ừ, thì cũng được đi vì nhà là của chung. Sau hơn hai mươi năm cuộc sống vợ chồng mà cũng không cho tôi chung account vì sợ tôi biết về tiền nong riêng của ông ta. Tôi rất tủi thân vì nghĩ mình đâu có đến nỗi hèn hạ để bị đối xử như vậy.

Gần 10 năm nay chồng tôi bị đau nào tim, nào phổi vì rượu và thuốc lá quá mà, tôi hết sức chăm sóc mà cũng chả biết công cho tôi. Đi chùa nghe quý Thầy giảng, tôi tự nghĩ chắc mình nợ chàng nặng quá, thôi cố trả cho xong...

Bây giờ tôi đã gần bảy chục, chồng tôi thì hơn tám chục. Nghĩ lại đoạn đời tôi thật rùng mình ghê sợ. Người đàn bà Việt Nam ở thế hệ tôi, chỉ mong có một mái gia đình mà sao khổ thế" Có phải tại tôi bắt đầu sai không mà về sau không sao sửa lại được nữa. Đúng vậy, cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi với người chồng Pháp là do tôi quyết định, bất chấp làm đau lòng cha mẹ. Rồi cũng chả đi đến đâu. Sau đó, có gặp một người tốt nhưng mình cũng như đã lấm bùn rồi, lại mang tật không con mà nhà người ta cần người nối dõi, thế là lại thất vọng. Rồi lai tin người ngoại quốc hứa hươu hứa vượn, có biết đâu tìm được mối tình chung thủy từ người khác quê khác phong tục đâu phải là dễ. Lẽ tất nhiên không thiếu gì người Mỹ tốt, nhưng tôi tự nghĩ đầu óc suy nghĩ của họ khác mình nhiều lắm.

Người Á-Đông mình vốn trọng tình cảm, dám hy sinh lâu dài cho gia đình còn họ thì thiếu kiên nhẫn, hào phóng lúc bấy giờ nhưng rồi hay thay đổi.

Tôi chỉ mong bạn thanh niên bây giờ sửa soạn kỹ càng trong quyết định hôn nhân, phải có căn bản vững chắc về tài chánh nhưng cũng đừng coi trọng tiền tài hơn tình nghĩa. Rồi lại cách đối xử với họ hàng hai bên cũng nên biết trên kính dưới nhường, có hy sinh một chút thì cuộc đời sẽ vui vẻ hơn và con cái mình cũng noi gương mình và đối xử với mình sau này, nhân nào quả nấy không sai khác đâu. Người A-Đông mình dù có thành công giàu có đến đâu nhưng vấn đề thủy chung tình nghĩa vẫn là hàng đầu.

Ước nguyện sau cùng của tôi là nếu một mai thành góa phụ thì sẽ đem chút ít tài sản có được về bên nhà giúp đỡ cho các cháu học được nghề tự túc. Dù chỉ được một người có công ăn việc làm để nuôi gia đình họ tôi cũng hả dạ rồi.

Cám ơn quý vị đã đọc những giòng chữ quê mùa của tôi.

Phung Q. Muoi
Sunrise, Florida, USA


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/201900:00:00(Xem: 125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1306)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 1695)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2328)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2540)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1747)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2025)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1581)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
04/02/201900:00:00(Xem: 2446)
Chúc Mừng Năm Mới Kỷ Hợi 2019. Viết Về Nước Mỹ bắt đầu năm Canh Thìn 2000. Từ Thìn tới Hợi, vừa đúng 20 năm. Ngày đầu năm Hợi, xin mời đọc bài Tết của Lê Nguyễn Hằng. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Bài sau đây trích từ báo xuân Tết Kỷ Hợi 2019.
04/02/201900:00:00(Xem: 3671)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Mừng Tết Kỷ Hợi đang tới, mời đọc chuyện tình tất niên của tuổi hạc.
31/12/201500:00:00(Xem: 7014)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7486)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13683)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8912)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8609)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11903)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7490)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10850)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5513)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5635)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7669)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6842)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6593)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7108)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5008)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229496)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318926)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343293)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341602)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319308)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363730)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241734)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386648)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874511)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339532)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339004)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221489)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204172)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229956)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235006)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284267)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240662)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242784)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========