Cái Ngu Của Mỹ

26/11/200200:00:00(Xem: 212217)
Cái Ngu Của Mỹ
Người viết: Bùi Thanh Thế

Bài tham dự số 85\VBST

Tác giả sinh tại Tây Ninh năm 1944. Nguyên là Sĩ Quan QLVNCH, Phòng 2 Bộ TTM. Sau 1975, tù 7 năm, đi Mỹ trong nhóm HO 20. Hiện ngụ tại Olympia, tiểu bang Washington, làm tại Census 2000.

Lúc sắp đi Mỹ, cuối năm 1993, tôi có đến từ giã giáo sư Trần Thọ ở Bình Dương, người bạn học cũ của tôi. Tôi đã viết thơ cho hắn nhưng không được hồi âm. Sau này mới biết, té ra bạn tôi quá nghèo không đủ tiền mua tem. Bảy năm sau, rất may mắn, tôi tìm ra địa chỉ của hắn, và được biết hắn đang mắc bị ung thư gan. Tôi đã gọi điện thoại và viết cho hắn nhiều lần, nhưng thư không đến tay. Tôi vội thay đổi cách viết; Bạn tôi nhận được, đọc rồi khen hay, và xin phép tôi cho bạn bè và em cháu của hắn xem với. Tôi OK vì mục đích của tôi chỉ có vậy thôi.

Sau đây là lá thư:

Olympia, ngày 1-6 - 1999

Thọ và gia đình thân mến,

Thôi thì thơ mày nắn nót viết gởi cho tao kể như bị mấy thằng Mỹ chậm tiến sau khi kiểm duyệt xong giấu nhẹm không dám trao tận tay cho tao đọc đỡ buồn. Cái xứ này kém văn minh vì nền văn hóa còn non trẻ, không so được với 4 ngàn năm văn hiến của mình. Mình cũng không nên trách móc chửi rủa cái thói lạc hậu của nó nhiều làm gì.

Hôm nay, sẵn dịp được nghỉ một lèo 4,5 ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), tao viết cho mày rõ cái nếp sống mạt rệp của tao và những cái ngu ở đây nghe chơi.

Đang ngồi viết, nghe tiếng Hoàng Oanh ca nhạc tình của những năm 1960, cái thời mà tao với mày, sau giờ thực tập tại Đại Học Khoa Học, thích đi ăn trưa ở góc đường Phan Đình Phùng và Nguyễn Thiện Thuật, cái quán mà sau này tao thích dẫn bạn gái tới ăn để nhớ đến mày. Riêng mày thì có khi nào mày dẫn bạn gái của mày ra bến đò Thủ Thiêm để nhớ đến tao không"

Nhớ lại hồi mới qua đây, cái gì đối với tao cũng mới lạ, khiến tao dễ dàng viết tràng giang đại hải gởi về VN, nhưng bây giờ thì khó biết được chuyện nào mày đã biết và chuyện nào chưa. Tuy nhiên, theo yêu cầu của mày, tao cũng ráng vẽ bức tranh ở đây cho mày xem.

Trời cuối xuân và sắp sửa sang hè, mới 5:30 sáng mà mặt trời đã xỏ lỗ tai, chói chan khó ngủ. Tao ra khỏi giường nệm, đi vào phòng ngủ kế bên của thằng con, đóng cửa lưới lại và hạ sáo xuống để cản ánh nắng đang rọi vào mặt nó, và kêu nó dậy đi đái.

Tao thường hay thức sớm, xuống bếp nấu nước pha cà phê, uống một mình trong phòng khách ở tầng trệt, và xem TV tin tức thế giới. Tới 7:30 thì tao mở đài BBC Luân Đôn nghe. Tám giờ thì gọi thằng con dậy để chuẩn bị cho nó đi học 8:30. Sau khi lái xe đưa nó tới trường, tao cũng lái thêm 3 cây số nữa tới trường của tao. Hôm nay tao chỉ học từ 9:00 tới 9:50. Ra giờ về, tao đi bộ khoảng 5,7 trăm thước ra bãi đậu xe. Tao thích đậu xe ở bãi xa một chút để có dịp đi bộ exercise cho khỏe người.

Về tới nhà thì bà xã tao đã thức dậy từ hồi 9:30. Sẵn dịp cà phê sáng, bà pha thêm cho tao nửa ly cà phê, vừa uống vừa tán dóc. Kế đó bà lo nấu cơm. Nếu đồ ăn có sẵn trong tủ lạnh thì mất chừng 5 phút; còn nếu nấu vài món mới thì phải tốn chừng hơn 10 phút là xong ngay, và cả hai lên ngồi vừa ăn cơm vừa nghe đài VOA. Tới 11 giờ kém 10 thì bà xã ra lái xe của bà đi làm. Chỗ bả làm cách đây chừng 1 cây số rưỡi.

Tới 12:00 tao lái chiếc "xe trành" của tao đi làm ở trường tới 4:00 mới về. Tao gọi là "xe trành" vì một người anh em hàng xóm kêu bán cho tao với giá 200 đô. Sau khi đếm bạc xong, anh ta cho lại tao 50. Chiếc xe Nissan đời 1980 mà 4,5 năm nay, tao chưa bao giờ tốn 1 đô nào cho thợ máy.

Vợ tao về nhà lúc 2:30 và lại trường đón con tao về lúc 3:20. Buổi chiều thì vợ tao đi làm lúc 4:00 và về 9:30 tối. Lúc 5:00 tao lái xe chở con tao đi học võ Nhật (Chido Kai Dojo) và 7:00 tới rước về.

Sau khi tắm rửa xong, con tao làm homework từ 8:00 tới 9:30. Sau 10 giờ tối thì cả nhà mới có dịp gặp mặt nhau, ngồi vào ăn bữa tối để nói chuyện cho vui. Ăn xong, vợ tao dọn dẹp còn tao thì đánh máy làm bài trên computer tới 11:30 hoặc 12:00 mới đi ngủ. Thứ hai, thứ tư, và thứ sáu thì như vậy, còn thứ ba và thứ năm thì tao phải đi học 7:00 sáng tới 12:00 trưa, về nhà ăn trưa vội vã rồi đi làm từ 1:00 tới 5:00 chiều, và từ 5:30 tới 9:20 tao đi học tiếp. Cũng nên nhớ rằng 9:20 tối bây giờ thì trời cũng vừa chạng vạng tối.

Thời giờ ở đây như thể tên bay; thứ hai hơi uể oải một tí nhưng vừa hết thứ ba thì cuối tuần cũng đến mau. Ngày vui nhất phải là chiều thứ sáu (weekend). Phố xá tưng bừng, tấp nập, vui hẳn lên. Có nhiều nhạc sĩ đứng đàn guitar hay thổi kèn biểu diễn và đám thanh niên nam nữ vừa đi vừa ca và nhảy múa trên vỉa hè ra vẻ mê mẩn lắm vậy. Mấy đứa con gái tô điểm nhiều lên để chủ động trong việc tìm bạn cuối tuần như đám con trai của mình đi o mèo vậy. Đèn đường vẫn còn xanh đỏ điều khiển lưu thông tới 1,2 giờ khuya. Quá giờ này thì nó cà chớp cà chớp, không còn đèn xanh nữa. Tiệc tùng đều tổ chức vào chiều thứ sáu hoặc thứ bảy, còn Chúa nhựt là ngày đi nhà thờ, rồi thì lo về, chuẩn bị cho ngày thứ hai mệt mỏi và dài lê thê.

Ở đây, mùa xuân và thu thì ngày và đêm dài tương đương với nhau, chứ mùa hè hoặc đông thì hết nói nổi. Mùa hè ngày dài vô tận, còn mùa đông thì 4:30 chiều, trời tối om, còn 8 giờ sáng thì mặt trời chưa rựng sáng. Nhớ cái hồi bên VN thức sớm, ra quán tán dóc, chờ mặt trời lên bên ly cà phê đen, bập mấy điếu thuốc Hoa Mai, và ực mấy ấm nước trà, trước còn đậm đậm sau thì lợt đớt vì chủ không bố thí thêm cho miếng trà nào, mới thấy thời gian bên mình sao nó dài ra, thong thả, và dễ thương quá.

Tiếp đến, tao kể cho mầy nghe 1 loạt các chuyện ngu ở đây. Vừa rồi báo chí Mỹ nói có một bác sĩ cà chớn (bổ túc văn hóa hay nhà giàu mua bằng cấp gì đó) mà chẩn đoán lộn cho một bệnh nhân. Người ta không có gì mà bảo là bị ung thư. Tội nghiệp, bà bệnh nhân đó bị khủng hoảng tinh thần nên thưa ra tòa làm ông bác sĩ hao tiền tốn của bộn. Bởi vậy cho nên, trường hợp của mầy, bác sĩ chẩn đoán mầy bị ung thư, tao khuyên mày, thứ nhứt, là khoan tin mấy cha nội bác sĩ, chưa gì mấy chả đã vội khuyên mầy đi tìm mấy ông thuốc bắc, may ra phước chủ may thầy.

Kế đến, tao cũng khuyên mầy, một khi tâm hồn được sảng khoái, thanh thản, không có một chút bận tâm nào trong đầu, và vui vẻ được với vợ con thì sức khỏe mình sẽ tốt hơn lên. Nụ cười là liều thuốc bổ, và phải kiếm cho mình một khía cạnh để cười mặc dù đang gặp nhiều cay đắng.

Chắc mầy còn nhớ cảnh Charlot giựt khúc bánh mì của con một võ sĩ bự con. Charlot đứng cản đường trước một ngõ hẻm, đưa lưng chịu đấm để câu giờ cho thằng con quá đói của hắn ở phía trong có đủ thì giờ nhai và nuốt. Ai có cảm động thương tâm khóc cho cái nghèo của Charlot, nhưng tụi mình cứ việc cười thoải mái.

Vừa rồi TV bên này có quay cảnh một nhà nọ có con chó con chui vào ống cống nhỏ và mắc kẹt ở sâu dưới đất. Chủ bấm 911, xe cảnh sát tới dùng máy dò xem con chó đang ở đâu. Họ đem máy móc tới đào lên để cứu con chó con, sở phí lên đến trên 10,000 đô. Cô chủ nhà béo phị ôm con chó con trong tấm khăn lông, hôn lấy hôn để, rươm rướm nước mắt khóc mừng vì đã cứu được một con chó con. Hàng xóm cũng đến đông nghẹt để hoan hô cảnh sát và chúc mừng cho chủ và cho con chó con. Mầy thấy sao"

Hôm vừa rồi, nửa khuya cảnh sát quay đèn chạy vào khu xóm của tao. Sau khi còng tay một gã đàn ông dẫn lên xe, hỏi ra mới biết là vợ hắn gọi cảnh sát vì hắn đòi cho bằng được cái chuyện mà vợ hắn nói là "Nô, Nô". Rõ ràng là thằng chồng nọ hiền và ngu quá mạng!

Nước nầy kỳ cục quá, hồi năm rồi, ông Tổng Thống bị điều tra và đưa ra Quốc Hội biểu quyết cách chức vì mang tội lạm dụng quyền hành lạng quạng với cô sinh viên tập sự. May cho ổng là Quốc Hội không đủ 2/3 túc số bất tín nhiệm, với lại cả bà vợ và cô bồ không thưa gởi gì ráo; chứ nếu thưa thì bị cách chức và ngồi tù chờ ngày ra tòa. Dân Mỹ ngu quá, họ coi ông Tổng Thống của họ không bằng một ông Chủ Tịch cấp huyện hay cấp xã bên mình. Dân chúng không biết lễ độ nên chắc còn phải học tập nhiều mới so được với ta.

Năm rồi tao cũng bị xui xẻo vì lái xe tới ngã tư có đèn đỏ chớp tắt, có nghĩa là xe nào tới trước thì đi trước. Lúc đó bốn bên không có xe nào, tao đã bớt ga, rà thắng xe, nhưng xe tao không dừng hẳn lại, và sau khi chạy một đối chừng 100 thước thì xe cảnh sát xuất hiện phía sau và quây đèn ra hiệu cho tao ngừng lại. Tao phải tấp vô lề, tắt máy, và ngồi yên trên xe (luật lệ ở đây, khi bị CS chận, mình phải ngồi yên trên xe, không được mở cửa bước xuống vì làm như vậy nó cho là mình bỏ chạy hay chống cự mà có thể bị bắn). Cảnh sát bước lại cửa tài xế xin cho coi bằng lái một cách hết sức lễ phép. Tao hơi giận và hỏi nó "Tao trật cái gì"" Nó bảo tao không dừng hẳn tại đèn đỏ và đòi xem giấy bảo hiểm của xe. Xui xẻo, khi cảnh sát hỏi giấy, tao mắc thêm một tội nữa, quên đóng tiền bảo hiểm đâu chừng 7,8 tháng gì đó.

Rốt cuộc CS ghi giấy phạt tao hai tội là 558 đô (không ngừng 78 đô + 480 không bảo hiểm). Mặt sau tờ giấy phạt có 3 phần để mình chọn: Một là tôi chịu nộp phạt hoặc 1 cái rụp hay trả gióp dài hạn. Hai là tôi không có tội gì hết và thách CS đưa ra được bằng chứng. Và ba là xin đưa vụ nầy ra tòa để tôi nói chuyện phải trái với tòa án. Tao chọn mục thứ 3 và rồi thì tòa gởi giấy mời tao ra tòa đúng 6 tháng sau.

May thay, sau khi xem hồ sơ tao chưa bao giờ bị phạt và tao đã ráng giải thích các lý do hơi có lý đôi chút, ông tòa chỉ phạt tao 130 đô. Mầy thấy Cảnh Sát ở đây ngu thiệt, phải nó xin tao 100 đô bỏ túi xài chơi thì tao OK liền vì cả hai cùng có lợi. Đằng này, phạt tao, nó có được khỉ khô gì đâu. Nghĩ mà tội cho nó chưa biết cách mần ăn.

Chuyện ngu còn dài, tao sẽ kể cho mày nghe đỡ buồn sau nầy. Nãy giờ mầy có cười được cái nào chưa" Thôi tao chúc mầy và cả gia đình được may mắn, mạnh khỏe, và vui để lo lắng và giúp đỡ cho vợ cho con sống một cuộc đời đáng sống— Bình Đẳng và Tự Do.

Thân mến,
Bùi Thanh Thế

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/201900:00:00(Xem: 696)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1610)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1243)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2291)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1363)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1266)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2218)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4065)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4930)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1978)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
31/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15769)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9956)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10243)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41077)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8981)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6782)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8706)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7931)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8067)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9189)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5958)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258181)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319548)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344553)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369489)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320106)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391540)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387590)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892807)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875148)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340660)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339981)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250604)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259436)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235779)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285488)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241728)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243684)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========