Ngũõ Tai Tại Mỹ: 5 Lần Bị Nạn

26/11/200200:00:00(Xem: 317312)
Ngũõ Tai Tại Mỹ: 5 Lần Bị Nạn
Người viết: Hoàng Hồ

Bài tham dự số 54\VBST

Tác giả hiện định cư tại Beaumont, Texas.
Chuyện "ngũ tai" đuọc kể là chuyện bị trộm cậy cửa, bị cướp giật, cướp vô nhà, vô tiệm... Của đi thay người.


Chân tôi bước lên cầu thang máy bay ở phi trường Tân-Sơn-Nhất, lòng nao nức không khác gì trúng số bạc triệu chờ ngày đi lãnh.

Chiếc máy bay Air VN lăn bánh ra phi đạo và "lấy trớn" chạy vùn vụt tung cánh lên nền trời xanh thẳm. Đây là lần đầu tiên tôi đi máy bay Air VN loại này. Mọi người đều cởi áo ngoài. Mọi cánh tay đều phe phẩy. Chỉ vì máy bay không hề có mở điều hoà không khí. Sau một giờ bay, đáp xuống Bankok-Thailand, tất cả hành khách đều đứng dậy chuẩn bị đồ đạc, tôi để ý thấy lưng áo người nào cũng ướt đẫm.

Chúng tôi được hướng dẫn làm thẻ xanh tại phi trường, sau đó xe buýt đưa tất cả đến trại giam của bộ nội vụ. Nói là trại giam hẳn chưa chính xác vì tòa nhà này cao 5 tầng, tận trên lầu 5 là nơi giam các phạm nhân, các tầng còn lại dành cho những người đi diện ODP tạm trú.

Sau 10 ngày vật lộn với cảnh cải, cơm, gia đình tôi gồm bà xã và 3 con, 2 trai và gái út được máy bay đưa qua Tokyo, Nhựt Bản để chờ chuyến bay qua Mỹ. Khi chúng tôi bước ra cửa để lên xe bus, tôi chợt nghe tiếng hú của xe cứu thương, tôi hơi thắc mắc vì ngay chổ này địa bàn quá lớn, tôi nhìn xung quanh đâu có xe cứu thương, lắng nghe kỹ thì ra các đường dây điện bị gió quá mạnh phát ra tiếng hú ghê hồn kia.

Chúng tôi chờ đợi 4 tiếng tại phi trường, sau đó máy bay to lớn của Mỹ đưa chúng tôi đến thành phố San Francisco. Người thân của tôi ở Texas nên gia đình tôi được nhân viên Việt Nam đưa đến văn phòng hội ngủ qua đêm. Nhân viên mang đến cho chúng tôi 5 hộp Fried Chicken, chúng tôi không hiểu anh văn nên chưa biết đó là món gì, khi mở ra tất cả đều ngao ngán. Vì mệt mỏi sau nhiều giờ bay, gia đình tôi ăn không hết hộp gà. Văn phòng nằm cạnh xa lộ nên tiếng xe chạy ồn ào suốt đêm, phần nôn nóng gặp người thân nên cả chúng tôi không tài nào ngũ được.

Sáng hôm sau máy bay đưa tất cả qua thành phố Houston, chúng tôi phải chờ khoảng 4 tiếng, mới có chuyến bay về Beaumont viết tắt là BMT làm tôi liên tưởng đến thành phố Buôn Mê Thuột trên cao nguyên Việt Nam. Đến BMT lúc 8 giờ tối nhưng tôi quá ngạc nhiên vì trời vẫn còn nắng. Người thân cho chúng tôi tạm trú tại nhà đến khi nào có điều kiện sống riêng.

Tôi không hiểu lý do gì cả gia đình tôi không chịu học Anh Văn. Thế mà sau 2 tháng tôi đi thi đậu bằng lái chỉ 2 lần tôi đã đậu "thi viết", còn vợ tôi mới thê thảm hơn, trong máy cho 20 câu, trả lời đúng 14 câu sẽ đậu, cô ấy phải "trường kỳ" bấm máy những 33 lần. Bản thân tôi có "khiếu", một ngày sau khi đậu thi viết. Tôi thi lái và viên cảnh sát nói "you pass". Ông bảo theo ông vào văn phòng làm thủ tục, tôi được chụp hình, lăn tay và họ cấp cho tôi bằng lái tạm.

Cách 2 hôm sau tôi được người bạn giới thiệu vào làm việc ở nhà hàng Seafood của Mỹ, không hiểu Anh văn nhưng họ vẫn mướn vì đang cần người rửa chén với số lương $3.35/giờ.

Tuần lễ đầu tiên họ xếp cho tôi làm 42 tiếng trả overtime. Ba tuần sau lên lương $3.75/giờ và đúng một năm sau tôi được lên lương tối đa $4.75/giờ.

Lúc mới vào làm khoảng hai tháng, ông xếp bảo tôi lấy cà tô mát ra cắt nhưng tôi không hiểu ông ấy nói gì, cứ đứng trố mắt nhìn, ông ra dấu trái cà tôi vẫn không hiểu, ông ra hiệu cho tôi theo vào trong cooler và chỉ tôi trái cà, và tôi đã hiểu tiếng anh từ đó.

Tôi học nói tiếng Anh từ mấy người nấu bếp da màu tốt bụng nhỏ tuổi hơn tôi. Sau bốn năm vừa làm, vừa học tại chổ tôi đã trở thành một người quán xuyến mọi việc trong bếp, kể cả xem order và nấu ăn, kiểm soát mọi thứ từ những xe 18 bánh chở hàng của các công ty thực phẩm. Tôi kiêm luôn công việc của khâu "chuẩn bị", có nghĩa là mỗi sáng tôi lấy cái form đi vào cooler xem có thiếu thứ gì ghi vào form, sau đó tôi làm tất cả những món nào thiếu cần phải làm thêm. Công việc chiếm thời gian lâu nhất là nấu bột Gumbo, lấy bột mì cho vào cái nồi và chế dầu ăn trộn đều với lửa khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Vợ tôi đi làm cùng thời gian với tôi, cô ấy làm ở tiệm seafood do người Việt Nam làm chủ mỗi ngày từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối. Sau một năm được tăng giờ làm ngày 10 tiếng với số lương tiền mặt không trả overtime $3.50/giờ, tuần 60 tiếng. Công nhận tiệm này nhỏ nhưng có số doanh thu rất cao, trong bếp từ 5-7 người, trong những ngày tháng của lễ Phục Sinh bên Công Giáo, mọi tín đồ phải ăn đồ biển không ăn thịt, tiệm này phải cần đến 9-10 người. Bà chủ này là dân Quảng. Vợ tôi phải làm đến tối tăm mặt mày, bà chủ thường nói nếu cô biết chiên cơm, xẻ cá tôi sẽ lên lương. Về sau cả hai việc ấy vợ tôi phải kiêm luôn vì bà chủ thấy nàng giỏi quá nên đã cho ông làm cá "về vườn", nhưng không hề lên lương như đã hứa!

Vợ tôi làm được ba năm bỗng cô em gái tôi muốn mở tiệm vì tôi đã biết hết các công thức về seafood từ nhà hàng tôi làm việc. Cô em thấy tôi bảo đảm từ A-Z và cô ấy có "nghề" nấu thức ăn Tàu. Vợ tôi hoan nghênh việc cô em mở tiệm nàng sẽ về "chủ trì" bếp nhà.

Nhìn đường xá xe chạy như mắc cửi khi tôi phụ trang trí cho căn tiệm mới, đôi lúc tôi chợt nghĩ đến khi nào đất nước ta mới được phồn thịnh như thế" Đúng một năm quá nhiều xáo trộn nên mấy cô em sang tiệm cho người khác. Bà chủ mới không biết nghề thấy vợ tôi "good worker," liền nhờ vợ tôi ở lại làm việc bếp núc. Một năm sau bà chủ có công việc khác nhàn hơn nên có ý sang căn tiệm lại cho chúng tôi, tội gì mà không lấy. Chúng tôi liền chạy mượn từ bạn bè số tiền để sang tiệm.

Đêm đó, khi qua nhà cô em khoảng hai tiếng nóng lòng trở về, tôi phát hiện kẻ gian cắt cửa kiếng vào nhà bẻ khóa tủ quần áo lấy toàn bộ số tiền đã mượn hôm trước. Cũng may bạn bè khác cho mượn, chúng tôi mới có tiền để đưa cho bà chủ nhưng không đủ, thương hại hoàn cảnh bà chủ chập nhận cho thiếu một ít.

Năm đó tôi chính thức làm chủ ở tuổi 41. Cùng thời gian sang tiệm chúng tôi mua được căn nhà khá khang trang đủ để che mưa, tránh nắng. Vừa mua tiệm, vừa mua nhà, bạn bè cho rằng gia đình tôi đã tới lúc "phất cờ".

Bán được hai tháng, 9 giờ tối đóng cửa chúng tôi xuống nhà bà chủ cách đó n3ữa tiếng lái xe để thảo luận giấy tờ và trả tiếp số tiền còn thiếu. Khi xe đến gần cửa nhà bà chủ tôi từ từ áp xát bên lề và tôi thấy một thanh niên da màu tay cầm cây đánh Baseball đang thả bộ. Tôi nghĩ rằng anh ta cầm cây để phòng hờ chó nhưng khi vợ tôi mở cửa xe bước xuống thì anh ta nhào tới vừa la cướp tinh thần vừa giựt giỏ xách. Cô ấy chống trả nhưng sức đàn bà sao thấm gì với thanh niên to lớn kia. Hắn lấy cây Baseball đập vào đầu vợ tôi hai cái. Có lẽ anh ta nương tay nên đầu nàng vẫn còn "cứng", tôi chạy tới địch không lại. Cuối cùng cả hai vợ chồng nhìn hắn cầm cái giỏ tiền chạy ngờ ngờ, trên tay vợ tôi vẩn còn cầm chặt cái quai giỏ!

Hơn một năm kinh doanh tiệm, chúng tôi mua được chiếc xe van Full side đúng như ý nguyện. Mua xe được hai tháng bỗng có một đêm gần 9 giờ ăn cướp vào tiệm. Từ nhỏ tới lớn đâu biết ăn cướp là gì nên chúng tôi sợ hãi kinh hoàng, tôi vội lấy cuốn sổ check có kẹp khoảng trăm mấy tiền mặt ném ra ngoài cho tên cướp che mặt, che súng, hắn lấy check và tiền rơi rớt liền tẩu thoát. Sáng hôm sau tôi tới nhà băng yêu cầu họ đóng tài khoảng.

Bốn tháng sau đó có đứa cháu dâu và 2 con còn nhỏ, đứa lớn 2 tuổi và đứa nhỏ 7 tháng từ Cali qua Texas thăm gia đình tôi. Được cháu qua thăm từ phương xa là một niềm hạnh phúc lớn. Đứa cháu dâu này ngoan hiền nên vợ chồng tôi thương giống như con. Một tuần sau chúng tôi chở mẹ con cháu và vợ chồng cô em đi Houston "thăm dân cho biết sự tình", đến chiều về cách nhà 7 miles trên xa lộ 10, bánh xe bị lột nhưng tôi đã gài tự động và không chịu đạp thắng chiếc xe vẫn ở tốc độ 75 MPH, cả xe lạng qua lạng lại vài lần nhưng rất may nó không "sàn" qua xa lộ ngược chiều, cuối cùng quẹo gấp 50 độ qua bên phải lề có cái nương nước, đậm mạnh xuống mương với tốc độ trên, chiếc xe dừng hẳn và sức đẩy của nó làm chiếc xe tung ngược lộn 2 vòng, sườn xe rún lại, hai cánh cửa sau mở tung ra, các loại thực phẩm và nước nắm bể tung tóe khắp nơi.

Tôi là người bình tỉnh nên ngoái người nhìn lại phía sau, tất cả người lớn đều lồm cồm ngồi dậy và cả chúng tôi đều hốt hoảng vì không thấy hai đứa nhỏ. May sao khi mở cửa sau, thấy hai đứa nhỏ ngồi phía sau lẫn mấy bao thực phẫm nhìn chúng tôi nhoẻn miệng cười. Xin cám ơn sự may mắn kỳ diệu. Tất cả đoàn xe tôi qua mặt đều dừng lại và họ đã làm dấu thốt lên "oh, my god, I can believed that".

Đoạn cuối của tai nạn chiếc xe đã vùi thây nơi nghĩa địa, bảo hiểm chỉ trả 75% số tiền "mua vô" nên tôi vẫn còn nợ nhà băng một ít. Sau đó bốn tháng tôi mua được chiếc xe van mới hiệu Chexury van Mark III. Đi xe mới "sướng" thật nhưng tự nhiên bị "đau lưng" và vẫn còn bị "sốc" thần kinh sau tai nạn đeo đuổi tôi hơn hai năm.

Sau vụ "sốc" bốn tháng tôi bảo lãnh cho gia đình đứa cháu trai (gọi tôi bằng cậu) từ Los qua trú ngụ tại gia đình tôi. Đứa cháu này có vợ lai và có hai con, đó chính là đứa cháu dâu bị tai nạn xe với tôi 4 tháng về trước. Có xe mới nên chúng tôi đi du lịch hơi nhiều, từ phía nam nước Mỹ đi ngược lên hướng đông bắc.

Tôi lái suốt 24/24, khởi hành lúc 0 giờ và đúng 0 giờ ngày hôm sau đến đích. Dọc đường 10 đến Mobil bang Alabama rẽ lên north 65, chuyển qua north 75 qua các bang Georgia, South Carolina, North Carolina và một phần tiểu bang Virgina. Trên con đường đầm lầy này trời mưa suốt từ các tiểu bang khác đến đây lúc 8 giờ tối. Cách thủ phủ Richmond khoảng 100 miles về hướng tây nam, tôi chạy 75 MPH đã bị một xe nhỏ cùng chiều "cản mũi." Xe đó chạy 65 MPH tôi muốn lướt qua nhưng không được vì xe nọ cứ "cản mũi kỳ đà", tôi đành hạ tốc độ chạy theo khoảng một tiếng, đến một exit xe đó quẹo vào tôi mới tăng tốc thẳng tiến đến north 95.

Theo ngã này tôi đến Richmond khoảng 9 giờ tối và thành phố này đường xa lộ chính 95 đang trong giai đoạn sửa chửa, tốc độ cho phép 45 MPH nên tôi có thời gian nhìn hai bên đường, thành phố giống thành phố nhưng ở đây có đầu não của hãng thuốc lá đã phải bồi thường hàng trăm triệu đô la cho những người nghiện thuốc lâm bệnh, đó là đại bản doanh Philip Morris.

Đến DC chúng tôi đã tham quan nhà trắng, tòa nhà Quốc Hội "cây viết chì" tháp cao thẳng hàng từ Quốc Hội, nhà trắng, tháp, hồ nước và lăng của Abraham Lincoln, thăm nghĩa trang quân đội và các khu shopping cũa người VN nhất là khu Dakao.

Đi chơi nhiều quá tiếng đồn đến tai bọn cướp. Một đêm trời tháng 3 sau khi đóng cửa tiệm lúc 9 giờ chúng tôi về nhà, cả nhà quây quần nơi phòng khách, riêng tôi đi tắm, khi đó con trai tôi vừa về đậu xe ngoài lề đường, xe bọn cướp đậu lúc nào không ai hay biết.

Một người bước đến bên con tôi và hỏi: "Có mua máy CD không vì đây cần tiền để đi xa!" Con tôi chưa trả lời kẻ đó áp xát dí súng vào lưng bảo: "Cấm tri hô, im lặng đi vô mở cửa không tao bắn." Cửa mở. Thấy cả đám người ngồi đó, tên cướp lên đạn và bảo ngồi yên không động đậy. Ba người tay cầm súng bước vào tiếp, cả bọn không người nào che mặt, tuổi đáng con tôi. Ào vào phòng ngủ lục soát lấy hết vàng bạc và mọi thứ quý giá khác cho vào túi quần. Cuối cùng 1 tên nữa bước vào có che mặt cúi đầu đi thẳng vào phòng ngủ, nhìn "thằng nhóc" này cả nhà tôi đoán biết là ai vì chính hắn là bạn con tôi.

Khi thấy tôi từ nhà tắm bước ra một tên đẩy tôi ra phòng khách đè nằm xuống và lột sợi dây chuyền. Không thấy tiền bọn chúng lồng lộn đòi bắn một người. Công nhận vợ tôi hết sẩy, nàng đấu khẩu với tên đầu đảng như trong xi nê. Chúng đưa tất cả vào nhà tắm đóng kín cửa lại và tẩu thoát.

Sau đó chúng tôi lại lái xe qua Cali dự đám cưới hay nói đúng ra là làm chủ hôn cho đứa cháu khác. Bị ăn cướp lấy hết vàng bạc, bà xã một khi "ăn nói" cần phải "chưng diện" theo bản tính của phái nữ. Thế là tôi đưa nàng đến khu Phước-Lộc-Thọ, khu shopping lớn của người Việt Nam tại thủ phủ tị nạn ở quận Cam. Chúng tôi đại diện đàng trai đến từ Texas nên đàn gái dành mọi sự dễ dãi, miễn sao đôi trẻ hạnh phúc sống suốt đời con cháu đầy đàn mình toại nguyện lắm rồi.

Hai tháng sau "đạo chích" đập cửa sổ vào nhà lấy hết số nữ trang của vợ tôi mới "re" sắm.

Ông bà xưa thường nói tuổi 41 bước qua 43 bước lại, trong ba năm này phải bị đại nạn "tam tai", riêng tôi nặng "vía" phải chịu đến "ngũ tai". Năm lần bị nạn chúng tôi thở dài ngao ngán cho số phận. Nhưng có người nói rằng hao tài tốn của để còn giữ được mạng "của đi thay người".

Hoàng Hồ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 188)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1340)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1263)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1859)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2016)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2546)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2681)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1844)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2142)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1647)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7058)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7517)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13734)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8941)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8638)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11934)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7526)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10878)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5531)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5663)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7694)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6879)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6621)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7147)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5030)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229541)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318944)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343324)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341623)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319326)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363758)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241767)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386676)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891667)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874531)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339558)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339030)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221512)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204195)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229989)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247277)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235025)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284291)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240685)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242807)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========