Nước Mỹ Đa Dạng!

05/01/200100:00:00(Xem: 168963)
Nước Mỹ Đa Dạng!
(Bài tham dự số 118\VB0915)

LỜI NÓI ĐẦU:

Tôi đã đọc "Người Mỹ Xấu Xí", "Người Nhật Xấu Xí" và mới đây "Người Trung Hoa Xấu Xí". Nay vì đề tài dự thi buộc phải viết về "Nước Mỹ", tôi sưu tầm một số chuyện chính tôi chứng kiến hoặc theo tin thời sự các báo đăng tải về "Nước Mỹ" để viết về Quốc-gia" mà tôi mang ơn vì đã cưu mang gia đình tôi tá túc trọn 1/4 Thế kỷ vừa qua. Theo nhận xét vô tư của tôi thì Quốc gia nầy có những cái tốt, nhưng những cái xấu cũng không ít. Vậy để có chút công tâm, tôi chọn đề tựa bài tôi viết sau đây là:

a/ Bài Không Tên #1:

Nhờ một người quen đã sinh sống tại Hoa Kỳ bảo lãnh, tháng Tư Đen 1975, khi rời Việt-Nam đến Hoa Kỳ, tôi được tạm trú tại tỉnh Annapolis, bang Maryland. Mùa Thu ở đây quá đẹp, đẹp như tranh vẽ. Hai bên đường dọc theo xa lộ hay đường liên tỉnh, mầu đỏ thắm và vàng rực của lá cây mapple chạy dài hàng nhiều chục dậm.

Một hôm, đương cùng một người bạn, đứng trước cửa nhà nhìn lá vàng rơi, bỗng có tiếng còi hụ inh ỏi của xe cứu thương từ xa đến đỗ ngay trước cửa nhà hàng xóm. Tôi bảo anh bạn "Chắc nhà đó có người đau ốm hay bị thương nặng!" Vài phút sau, hai nhân viên cứu thương Hồng Thập Tự từ trong ngôi nhà mà họ vừa vào, vội vã chạy thẳng ra xe, một người tay nâng niu ôm một con chó nhỏ loại Labrador retriever đen tuyền. Xe rồ máy, còi lại inh ỏi chạy biến dạng. Một lúc sau, cậu bé hàng xóm cho biết con chó bị hóc xương cá nên bố nó phải gọi điện thoại 911 báo nguy với Hội Bảo Vệ Xúc Vật để hội này nhờ hội Hồng Thập Tự đến chở chó đi bệnh viện xúc vật cấp cứu.

Nhờ thế, chúng tôi mới biết ở cái nước văn minh bậc nhất thế giới nầy, mạng con vật được quý ngang với mạng người! Trường hợp, nếu việc nầy xảy ra ở nước ta thì tam thập lục kế, kế ..."rựa mận" là thượng sách, có phải không quý vị"

b/ Bài Không Tên # II:

Ngôi nhà tôi ở, trước mặt là cái hồ khá rộng. Đã một tháng nay, lạnh dưới 10 độ âm, nước mặt hồ đông đá, có hôm trẻ con và thanh niên rủ nhau đi giầy trượt tuyết đến chạy lướt khắp đó đây trên mặt hồ. Thậm chí, có người dám lái cả xe jeep đi vòng quanh mặt hồ mà không sợ mặt nước cũng có chỗ đông ít không đủ sức chịu đựng sức nặng, chiếc xe có thể lọt xuống đáy hồ... Thế nhưng, đã nhút nhát sợ chết thì nằm nhà, ra đến đây phải tỏ mình can đảm, chịu chơi!

Một hôm, tôi và một anh bạn đương nhâm nhi ly cà phê chăm chú xem trận chung kết bóng bầu dục (football) trên màn ảnh truyền hình thì bà hàng xóm, người Mỹ, thân hình vuông vắn như một bao gạo phúng phính đầy mỡ, gõ cửa hớt hải bảo chúng tôi ra chứng kiến một cảnh tượng đương lâm nguy. Nhìn theo tay bà chỉ, chúng tôi thấy một con thiên nga trắng toát, cổ cao, mỏ vàng đương bị kẹt dưới làn đá đông, cách bờ khoảng ba bốn chục thước. Chúng tôi yên lặng đương phân vân không biết làm cách nào để cứu con ngỗng thì bà hàng xóm bảo chúng tôi vào nhà điện thoại số 911 báo nguy với Cảnh sát...

Chỉ ba phút sau, hai xe cảnh sát hụ còi inh ỏi đến nơi. Chúng tôi chỉ cho họ thấy con ngỗng đang dẫy dụa, miệng kêu quang quác! Một cảnh sát như đã nhiều kinh nghiệm, nhẹ nhàng bước lên mặt đá đông để đến chỗ con ngỗng, nhưng bước được vài ba bước mặt đá vỡ, viên Cảnh Sát bị tụt xuống mực nước cao gần ngập đầu. Viên Cảnh Sát bạn vội vã bước ra cứu, nhưng cũng bị tụt xuống nước như anh bạn. Mấy Cảnh sát khác thấy thế, vội tung dây thừng để lôi cả hai người vào bờ. Hú vía!

Suy nghĩ một phút, viên Cảnh sát Trưởng điện thoại cho Sở Cứu Hỏa rồi ra lệnh cho mọi người lên xe về, lý luận rằng Cảnh sát giữ trật tự, lưu thông, bắt trộm cướp chớ không làm công việc cứu ngỗng!

Vài ba phút sau, hai xe cứu hỏa, cũng inh ỏi còi hụ đến nơi. Họ cho chiếc thang từ từ duỗi dài về phía con ngỗng, nhưng bất hạnh thay, chiếc thang hơi ngắn, họ đành thúc thủ! Cuối cùng viên chỉ huy tìm được đáp số. Anh lý luận rằng công việc của họ là chữa cháy chớ không làm việc cứu ngỗng, đây là phận sự của Hội Bảo Bảo Vệ Súc Vật. Trước khi ra về, viên chỉ huy điện thoại cho Hội Bảo Vệ Súc Vật.

Ba phút sau, hai xe của Hội Bảo Vệ Súc Vật còi inh ỏi đến. Họ nghiên cứu địa hình, địa thế, nhưng không có phương tiện! Sau khi thảo luận, họ đồng ý điện thoại cho Hồng Thập Tự. Cũng phải ba phút sau, xe Hồng Thập Tự đến. Nhờ có đem theo chiếc phao cao su nên họ bắt tay vào việc ngay. Một người ngồi trên chiếc phao, lấy mái chèo đập tan đá để lấy lối ra chỗ con chim đang lâm nguy. Mọi người hồi hộp nín thở chờ đợi phút kết quả Khi chiếc phao gần đến nơi, người ngồi trên phao vừa định vươn tay bắt thì con ngỗng hoảng sợ vùng vẫy mạnh, bay vụt lên không trước sự reo hò vui cười "thoải mái, vô tư" của mọi người.

c/ Bài Không Tên # III:

Theo Nhật Báo San José News ngày thứ Năm 27/02/1997 thì một giáo-phái (religious cult) gồm 39 người đã thuê một chung cư sang trọng hai tầng lầu chín phòng ngủ, bảy phòng tắm và một hồ bơi tọa lạc trên một thửa đất ba mẫu trị giá $1.3 triệu, tại số 18241 Colina Norte thuộc Quận Rancho Sanata Fe, California để tự sát tập thể (mass suicide).

Cảnh sát, sau khi nhận được cú điện thoại của một người vô danh, vội vã đến nơi thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: thi thể của 39 thanh niên, hầu hết là người da trắng, tuổi từ 18-24, phục sức giống nhau, người nào cũng đắp mền mầu đậm trùm kín người, nằm ngay ngắn bên nhau duới đất hay trên giường cá nhân hai tầng.

Nhóm người này thuộc tín đồ của giáo phái có tên "Heaven's Gate" (Thiên Đàng Môn) chủ trương sống độc thân, không hút thuốc, không uống rượu... Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu gì cho thấy họ dẫy dụa trước khi tắt thở. Đặc biệt hơn nữa là người nào cũng ăn mặc sạch sẽ, trong túi đều có Sổ Thông Hành (passport), bằng lái xe (Driver Licence), một bị quần áo để ngay ngắn bên cạnh. Trong phòng của họ có rất nhiều máy điện toán (computers), người ta mở máy đọc thi biết họ là những chuyên viên điện toán. Họ ghi trong máy điện toán rằng họ tin tưởng ngôi sao chổi (comet) Hale-Bopp và đĩa bay UFO sẽ giúp họ di chuyển đến một thế giới thần tiên mà họ đương dự định đến...

Vụ tự sát này nhắc đến những hình ảnh tự sát năm 1987 tại Jonestown của giáo phái "People Temple" (Thánh-Đường Nhân Dân) do giáo chủ Jim Jones đã buộc 900 tín đồ gồm các thành phần nam, phụ, lão, ấu...phải uống một loại nước độc dược để thực hiện cuộc tự sát tập thể lớn lao và tồi tệ nhất lịch sử Hoa Kỳ. Sau đó, Jim Jones đã mời một số tín đồ còn lại và nhân viên Ban Chấp Hành từ San Francisco đi Guyane để tránh bị pháp luật truy tố. Dân biểu Cộng Hòa Leo Ryan biết chuyện, đã vội vã cùng mấy nhà báo đến Johntown kịp thời. Khi đến phi trường, họ bị vài tín đồ quá khích của Jim Jones xả súng bắn bị thương. Thấy việc làm thất bại, Jim Jones lập tức dùng nước độc dược để tự kết liễu đời mình. Để trọn tình trọn nghĩa với 900 tín đồ đã tự sát trước.

d/ Chuyện Không Tên # IV:

Nhật báo Washington Post ngày thứ Tư 12 tháng Ba, 1980 tường thuật một cuộc "đấu thầu" (bid) công khai hy hữu cho một cuộc làm tình đắt nhất lịch sử, trị giá "22 triệu Mỹ Kim" (US $22 millions).

Nhan đề của bài báo là "Spectucular Bid to Stud For $22 Millions" (Cuộc Đấu Thầu Ngoạn Mục Để Làm Tình Với Giá $22 Triệu). Số tiền này nếu bằng vàng khối (solid gold) thì cân nặng hơn hai lần thân thể của đương sự. Con ngựa đua của Ông Harry Meyerhorff, đã thắng hầu hết các giải với số tiền thưởng khổng lồ. Ông có sáng kiến đem con "thần mã" sang Miền Tây Hoa Kỳ tranh tài thì kết quả thật phi trường- nó cũng chiếm tất cả các giải, kể cả giải "Ba Vương Miện" (Triple Crown)

Giới chơi ngựa đua không ai không biết "chiến công" của con ngựa đặc biệt nầy. Người ta liền nghĩ đến vấn đề gây giống để có ngựa con nối nghiệp. Có đến 44 chủ ngựa muốn lấy giống, nên người ta phải tổ chức một cuộc đấu thầu "bid" công khai. Kết quả, người đấu 22 Triệu Mỹ Kim đã trúng thầu, mặc dù phải ưng thuận điều kiện là phải đem "người đẹp" (ngựa cái) đến ... "tư dinh" của "người hùng" (ngựa đực) để được ...ban ơn mưa móc. Dù cuộc làm tình ngắn ngủi nầy có kết quả hay không, số tiền 22 triệu phải "xỉa" đủ không thiếu một penny trước lúc... "động phòng hoa chúc dạ", và trong mọi trường hợp số tiền đã trả, không được lấy lại.

e/ Chuyện Không Tên # V:

Người ta chưa bao giờ thấy một vị Nguyên thủ một quốc-gia hùng mạnh như Hoa Kỳ lại bị làm nhục không phải vì đã có tội bán nước, hại dân, thông đồng với địch, biển thủ công quỹ, v.v... mà chỉ vì một vấn đề cá nhân nhỏ mọn thuộc phạm vi tình dục có sự thỏa thuận của cả hai bên (mutual consent) giữa cô em nõn nà "thơm như múi mít" Monica Lewinsky và ông Tổng Thống trẻ, khỏe mạnh Bill Clinton.

Lật lại những trang sử của Thế giới, ta thấy không vị Nguyên Thủ Quốc Gia nào kể cả già Hồ, trong lúc cầm quyền lại không ít nhiều, dính líu trong vấn đề tình ái! Vua Tự Đức có trên 400 cung tần mỹ nữ là chuyện chúng ta ai cũng biết. Các ông Vua Tầu thì ôi thôi (!) khỏi nói. Trong Cấm Thành (Forbidden City) tại Bắc Kinh hiện có một cung điện có 999 phòng (số hên) dành cho 999 cung tần mỹ nữ. Du khách có quyền vào xem từng phòng... Nhìn trên màn ảnh truyền hình, thấy Tổng Thống Clinton, mặt sượng sùng, ngồi ngoan ngoãn trả lời từng câu hỏi hóc búa của Bồi Thẩm Đoàn, khiến lãnh tụ các Quốc gia khác, kể cả những Quốc gia thù nghịch đương cùng cảnh ngộ, có tật giật mình, cũng phải lên tiếng thán phục Hoa Kỳ thật sự là một Quốc gia "Thượng Tôn Pháp Trị."

Hoàng Xuyên Hoàng Xuân Yên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 1519)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2640)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2692)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2636)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3445)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2934)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2345)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4111)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3821)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3735)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24719)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8969)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9277)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12190)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11385)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17379)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8455)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21487)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13101)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5917)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393492)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340474)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301527)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932875)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296709)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260877)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301716)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319245)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222547)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279149)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338483)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337975)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228757)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246521)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234265)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283133)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239748)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, trả lời độc quyền TechCrunch, Facebook cho biết sẽ hiển thị ít liên kết trên bảng tin News Feed nếu có dấu hiệu về tính nguyên bản của nguồn tin hoặc dẫn đến các bài báo “giật tít câu view” hay những trang tràn ngập quảng cáo kém chất lượng. Quyết định được Facebook đưa ra sau khi khảo sát và phỏng vấn trực tiếp người dùng cho thấy họ ghét các nội dung ăn cắp.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========