Nước Mỹ Đa Dạng!

05/01/200100:00:00(Xem: 169116)
Nước Mỹ Đa Dạng!
(Bài tham dự số 118\VB0915)

LỜI NÓI ĐẦU:

Tôi đã đọc "Người Mỹ Xấu Xí", "Người Nhật Xấu Xí" và mới đây "Người Trung Hoa Xấu Xí". Nay vì đề tài dự thi buộc phải viết về "Nước Mỹ", tôi sưu tầm một số chuyện chính tôi chứng kiến hoặc theo tin thời sự các báo đăng tải về "Nước Mỹ" để viết về Quốc-gia" mà tôi mang ơn vì đã cưu mang gia đình tôi tá túc trọn 1/4 Thế kỷ vừa qua. Theo nhận xét vô tư của tôi thì Quốc gia nầy có những cái tốt, nhưng những cái xấu cũng không ít. Vậy để có chút công tâm, tôi chọn đề tựa bài tôi viết sau đây là:

a/ Bài Không Tên #1:

Nhờ một người quen đã sinh sống tại Hoa Kỳ bảo lãnh, tháng Tư Đen 1975, khi rời Việt-Nam đến Hoa Kỳ, tôi được tạm trú tại tỉnh Annapolis, bang Maryland. Mùa Thu ở đây quá đẹp, đẹp như tranh vẽ. Hai bên đường dọc theo xa lộ hay đường liên tỉnh, mầu đỏ thắm và vàng rực của lá cây mapple chạy dài hàng nhiều chục dậm.

Một hôm, đương cùng một người bạn, đứng trước cửa nhà nhìn lá vàng rơi, bỗng có tiếng còi hụ inh ỏi của xe cứu thương từ xa đến đỗ ngay trước cửa nhà hàng xóm. Tôi bảo anh bạn "Chắc nhà đó có người đau ốm hay bị thương nặng!" Vài phút sau, hai nhân viên cứu thương Hồng Thập Tự từ trong ngôi nhà mà họ vừa vào, vội vã chạy thẳng ra xe, một người tay nâng niu ôm một con chó nhỏ loại Labrador retriever đen tuyền. Xe rồ máy, còi lại inh ỏi chạy biến dạng. Một lúc sau, cậu bé hàng xóm cho biết con chó bị hóc xương cá nên bố nó phải gọi điện thoại 911 báo nguy với Hội Bảo Vệ Xúc Vật để hội này nhờ hội Hồng Thập Tự đến chở chó đi bệnh viện xúc vật cấp cứu.

Nhờ thế, chúng tôi mới biết ở cái nước văn minh bậc nhất thế giới nầy, mạng con vật được quý ngang với mạng người! Trường hợp, nếu việc nầy xảy ra ở nước ta thì tam thập lục kế, kế ..."rựa mận" là thượng sách, có phải không quý vị"

b/ Bài Không Tên # II:

Ngôi nhà tôi ở, trước mặt là cái hồ khá rộng. Đã một tháng nay, lạnh dưới 10 độ âm, nước mặt hồ đông đá, có hôm trẻ con và thanh niên rủ nhau đi giầy trượt tuyết đến chạy lướt khắp đó đây trên mặt hồ. Thậm chí, có người dám lái cả xe jeep đi vòng quanh mặt hồ mà không sợ mặt nước cũng có chỗ đông ít không đủ sức chịu đựng sức nặng, chiếc xe có thể lọt xuống đáy hồ... Thế nhưng, đã nhút nhát sợ chết thì nằm nhà, ra đến đây phải tỏ mình can đảm, chịu chơi!

Một hôm, tôi và một anh bạn đương nhâm nhi ly cà phê chăm chú xem trận chung kết bóng bầu dục (football) trên màn ảnh truyền hình thì bà hàng xóm, người Mỹ, thân hình vuông vắn như một bao gạo phúng phính đầy mỡ, gõ cửa hớt hải bảo chúng tôi ra chứng kiến một cảnh tượng đương lâm nguy. Nhìn theo tay bà chỉ, chúng tôi thấy một con thiên nga trắng toát, cổ cao, mỏ vàng đương bị kẹt dưới làn đá đông, cách bờ khoảng ba bốn chục thước. Chúng tôi yên lặng đương phân vân không biết làm cách nào để cứu con ngỗng thì bà hàng xóm bảo chúng tôi vào nhà điện thoại số 911 báo nguy với Cảnh sát...

Chỉ ba phút sau, hai xe cảnh sát hụ còi inh ỏi đến nơi. Chúng tôi chỉ cho họ thấy con ngỗng đang dẫy dụa, miệng kêu quang quác! Một cảnh sát như đã nhiều kinh nghiệm, nhẹ nhàng bước lên mặt đá đông để đến chỗ con ngỗng, nhưng bước được vài ba bước mặt đá vỡ, viên Cảnh Sát bị tụt xuống mực nước cao gần ngập đầu. Viên Cảnh Sát bạn vội vã bước ra cứu, nhưng cũng bị tụt xuống nước như anh bạn. Mấy Cảnh sát khác thấy thế, vội tung dây thừng để lôi cả hai người vào bờ. Hú vía!

Suy nghĩ một phút, viên Cảnh sát Trưởng điện thoại cho Sở Cứu Hỏa rồi ra lệnh cho mọi người lên xe về, lý luận rằng Cảnh sát giữ trật tự, lưu thông, bắt trộm cướp chớ không làm công việc cứu ngỗng!

Vài ba phút sau, hai xe cứu hỏa, cũng inh ỏi còi hụ đến nơi. Họ cho chiếc thang từ từ duỗi dài về phía con ngỗng, nhưng bất hạnh thay, chiếc thang hơi ngắn, họ đành thúc thủ! Cuối cùng viên chỉ huy tìm được đáp số. Anh lý luận rằng công việc của họ là chữa cháy chớ không làm việc cứu ngỗng, đây là phận sự của Hội Bảo Bảo Vệ Súc Vật. Trước khi ra về, viên chỉ huy điện thoại cho Hội Bảo Vệ Súc Vật.

Ba phút sau, hai xe của Hội Bảo Vệ Súc Vật còi inh ỏi đến. Họ nghiên cứu địa hình, địa thế, nhưng không có phương tiện! Sau khi thảo luận, họ đồng ý điện thoại cho Hồng Thập Tự. Cũng phải ba phút sau, xe Hồng Thập Tự đến. Nhờ có đem theo chiếc phao cao su nên họ bắt tay vào việc ngay. Một người ngồi trên chiếc phao, lấy mái chèo đập tan đá để lấy lối ra chỗ con chim đang lâm nguy. Mọi người hồi hộp nín thở chờ đợi phút kết quả Khi chiếc phao gần đến nơi, người ngồi trên phao vừa định vươn tay bắt thì con ngỗng hoảng sợ vùng vẫy mạnh, bay vụt lên không trước sự reo hò vui cười "thoải mái, vô tư" của mọi người.

c/ Bài Không Tên # III:

Theo Nhật Báo San José News ngày thứ Năm 27/02/1997 thì một giáo-phái (religious cult) gồm 39 người đã thuê một chung cư sang trọng hai tầng lầu chín phòng ngủ, bảy phòng tắm và một hồ bơi tọa lạc trên một thửa đất ba mẫu trị giá $1.3 triệu, tại số 18241 Colina Norte thuộc Quận Rancho Sanata Fe, California để tự sát tập thể (mass suicide).

Cảnh sát, sau khi nhận được cú điện thoại của một người vô danh, vội vã đến nơi thì thấy một cảnh tượng hãi hùng: thi thể của 39 thanh niên, hầu hết là người da trắng, tuổi từ 18-24, phục sức giống nhau, người nào cũng đắp mền mầu đậm trùm kín người, nằm ngay ngắn bên nhau duới đất hay trên giường cá nhân hai tầng.

Nhóm người này thuộc tín đồ của giáo phái có tên "Heaven's Gate" (Thiên Đàng Môn) chủ trương sống độc thân, không hút thuốc, không uống rượu... Cảnh sát cho biết không có dấu hiệu gì cho thấy họ dẫy dụa trước khi tắt thở. Đặc biệt hơn nữa là người nào cũng ăn mặc sạch sẽ, trong túi đều có Sổ Thông Hành (passport), bằng lái xe (Driver Licence), một bị quần áo để ngay ngắn bên cạnh. Trong phòng của họ có rất nhiều máy điện toán (computers), người ta mở máy đọc thi biết họ là những chuyên viên điện toán. Họ ghi trong máy điện toán rằng họ tin tưởng ngôi sao chổi (comet) Hale-Bopp và đĩa bay UFO sẽ giúp họ di chuyển đến một thế giới thần tiên mà họ đương dự định đến...

Vụ tự sát này nhắc đến những hình ảnh tự sát năm 1987 tại Jonestown của giáo phái "People Temple" (Thánh-Đường Nhân Dân) do giáo chủ Jim Jones đã buộc 900 tín đồ gồm các thành phần nam, phụ, lão, ấu...phải uống một loại nước độc dược để thực hiện cuộc tự sát tập thể lớn lao và tồi tệ nhất lịch sử Hoa Kỳ. Sau đó, Jim Jones đã mời một số tín đồ còn lại và nhân viên Ban Chấp Hành từ San Francisco đi Guyane để tránh bị pháp luật truy tố. Dân biểu Cộng Hòa Leo Ryan biết chuyện, đã vội vã cùng mấy nhà báo đến Johntown kịp thời. Khi đến phi trường, họ bị vài tín đồ quá khích của Jim Jones xả súng bắn bị thương. Thấy việc làm thất bại, Jim Jones lập tức dùng nước độc dược để tự kết liễu đời mình. Để trọn tình trọn nghĩa với 900 tín đồ đã tự sát trước.

d/ Chuyện Không Tên # IV:

Nhật báo Washington Post ngày thứ Tư 12 tháng Ba, 1980 tường thuật một cuộc "đấu thầu" (bid) công khai hy hữu cho một cuộc làm tình đắt nhất lịch sử, trị giá "22 triệu Mỹ Kim" (US $22 millions).

Nhan đề của bài báo là "Spectucular Bid to Stud For $22 Millions" (Cuộc Đấu Thầu Ngoạn Mục Để Làm Tình Với Giá $22 Triệu). Số tiền này nếu bằng vàng khối (solid gold) thì cân nặng hơn hai lần thân thể của đương sự. Con ngựa đua của Ông Harry Meyerhorff, đã thắng hầu hết các giải với số tiền thưởng khổng lồ. Ông có sáng kiến đem con "thần mã" sang Miền Tây Hoa Kỳ tranh tài thì kết quả thật phi trường- nó cũng chiếm tất cả các giải, kể cả giải "Ba Vương Miện" (Triple Crown)

Giới chơi ngựa đua không ai không biết "chiến công" của con ngựa đặc biệt nầy. Người ta liền nghĩ đến vấn đề gây giống để có ngựa con nối nghiệp. Có đến 44 chủ ngựa muốn lấy giống, nên người ta phải tổ chức một cuộc đấu thầu "bid" công khai. Kết quả, người đấu 22 Triệu Mỹ Kim đã trúng thầu, mặc dù phải ưng thuận điều kiện là phải đem "người đẹp" (ngựa cái) đến ... "tư dinh" của "người hùng" (ngựa đực) để được ...ban ơn mưa móc. Dù cuộc làm tình ngắn ngủi nầy có kết quả hay không, số tiền 22 triệu phải "xỉa" đủ không thiếu một penny trước lúc... "động phòng hoa chúc dạ", và trong mọi trường hợp số tiền đã trả, không được lấy lại.

e/ Chuyện Không Tên # V:

Người ta chưa bao giờ thấy một vị Nguyên thủ một quốc-gia hùng mạnh như Hoa Kỳ lại bị làm nhục không phải vì đã có tội bán nước, hại dân, thông đồng với địch, biển thủ công quỹ, v.v... mà chỉ vì một vấn đề cá nhân nhỏ mọn thuộc phạm vi tình dục có sự thỏa thuận của cả hai bên (mutual consent) giữa cô em nõn nà "thơm như múi mít" Monica Lewinsky và ông Tổng Thống trẻ, khỏe mạnh Bill Clinton.

Lật lại những trang sử của Thế giới, ta thấy không vị Nguyên Thủ Quốc Gia nào kể cả già Hồ, trong lúc cầm quyền lại không ít nhiều, dính líu trong vấn đề tình ái! Vua Tự Đức có trên 400 cung tần mỹ nữ là chuyện chúng ta ai cũng biết. Các ông Vua Tầu thì ôi thôi (!) khỏi nói. Trong Cấm Thành (Forbidden City) tại Bắc Kinh hiện có một cung điện có 999 phòng (số hên) dành cho 999 cung tần mỹ nữ. Du khách có quyền vào xem từng phòng... Nhìn trên màn ảnh truyền hình, thấy Tổng Thống Clinton, mặt sượng sùng, ngồi ngoan ngoãn trả lời từng câu hỏi hóc búa của Bồi Thẩm Đoàn, khiến lãnh tụ các Quốc gia khác, kể cả những Quốc gia thù nghịch đương cùng cảnh ngộ, có tật giật mình, cũng phải lên tiếng thán phục Hoa Kỳ thật sự là một Quốc gia "Thượng Tôn Pháp Trị."

Hoàng Xuyên Hoàng Xuân Yên

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201900:00:00(Xem: 542)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2019)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4015)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2813)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3151)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2880)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2826)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3357)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2687)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3169)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
31/12/201500:00:00(Xem: 7403)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7991)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14199)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9200)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9014)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12289)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7861)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11167)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5697)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5926)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7944)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7133)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6911)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7609)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5257)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230035)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319072)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343609)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341903)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319493)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364029)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242064)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386864)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891874)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874675)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339777)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339232)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221683)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204332)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230377)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247467)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235222)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284553)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240890)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243011)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========