Tản Mạn Mỹ Quốc

13/11/200200:00:00(Xem: 168374)
Tản Mạn Mỹ Quốc
Người viết: Trần Ngọc Giang
Bài tham dự số 18/VBST

Tác giả Trần Ngọc Giang ghi sơ lược tiểu sử như sau: Năm nay 65 tuổi. Nguyên công chức Tiểu bang Washington nhưng đã hưu trí trên 2 năm nay. Hiện vẫn cư trú tại Washington. Ông Giang không gửi ảnh nhưng có hẹn sẽ gửi bổ túc.
Hai câu thơ trích dẫn đầu bài viết được ông Giang ghi chú "mượn và sửa đổi 2 câu thơ của một tác giả mà kẻ này cũng quên." Nguyên văn 2 câu này vốn trích từ một bài ca trù (hát nói) nổi tiếng của Dương Khuê: "Mười lăm năm thấm thoắt có xa gì, Ngoảnh mặt lại đã đến kỳ tơ liễu".


Hai mươi lăm thắm thoát có lâu gì
Ngoảnh mặt lại đã yên bề Hưu trí

Hai mươi lăm năm trước, tôi và gia đình đến trại tạm cư PENLETON. Tại đây những lều vải nhà binh ngang dọc thẳng tắp, tản nạn Mỹ quốc không phải là tập ghi, hồi ký v.v... mà chỉ tản nạn những câu chuyện sống động tại Mỹ đối với Kẻ quốc phá Gia phong. Do đó nói ra xin quí vị đừng cười, tôi bắt chước lối viết văn của nhà văn Tô Hoài trong "Dế mèn Phiêu lưu ký, Hoắc chiều chiều".
Với thể văn này tôi phải xin lỗi quí vị độc giả trước vì nó chẳng có đầu mà cũng không có đuôi, nhớ đâu viết đó gặp gì viết vậy, mục đích chính là giải tỏa những buồn phiền, ẩn ức trong đầu óc.
Tháng 5 rời khu lòng chảo tại PENLETON ban ngày dưới mái lều vải như một lò lửa, ngược lại đêm xuống lạnh thấu xương nằm co ro trên giường vải với 2 chiếc chăn dạ mà cái lạnh nó thành cả đêm không ngủ gì cả. Sáng dây vô nhà cầu tôi gọi là nhà cầu công cộng. Thật vậy, đây là một giẫy cầu không ngăn cách thẳng tắp, mạnh ai ngồi xuống, kẻ che mặt nhăn nhó, kẻ khác mặt mũi vui tươi.
Đến màn tắm, người người thoát y, dĩ nhiên kẻ nọ ngắm người kia thả dàn. Có một sự việc xảy ra là quân cảnh Mỹ bắt được 2 tên đực rựa đang nhìn vô phòng tắm của nữ giới. Thật là ở hoàn cảnh bi đát như vậy mà vẫn còn những kẻ hứng tình được thì thật là hết ý.
Ngày 3 bữa ăn do lính thủy Quân lục chiến Mỹ đem lại, bữa nào có món cá là dân ta chê nhưng bữa có gà thì đắt khách như tôm tươi. Mỹ thắc mắc hỏi tôi tại sao dân Mít không thích cá" Đó là đồ biển đắt tiền, ngược lại thì gà rẻ như bèo thì lại khoái khẩu. Tôi đành chịu không trả lời được.
Khi di tản có nhiều trường hợp vợ đi trước chồng đi sau nên lạc nhau. Những chuyến xe bus chở người mới tới hàng ngày cũng xảy ra nhiều chuyện vui buồn. Kẻ thì tìm được thân nhân còn kẻ khác tìm hoài không thấy. Thường xe bus tới người tìm thân nhân giơ một tấm bảng ghi tên như "THẮNG", người trên xe vui mừng quá chưa kịp nhìn kẻ cầm biển là ai vội vàng nhảy xuống xe la to THẮNG đây này và chạy vội về phía người cầm bảng. Nhưng than ôi, vậy là anh ta nhận ngay những câu như "Vô duyên. Thắng là chồng tôi chớ bộ tôi kêu anh bao giờ".
Theo nguyên tắc khi làm xong thủ tục phải có sponsor bảo lãnh mới được xuất trại. Tôi và đồng bào chả hiểu vai trò của sponsor là gì. Hỏi ra mới biết là người Tỵ nạn phải được cái Hội đoàn, nhà thờ thuộc tư nhân bão lãnh mới được ra khỏi trại. Một gia đình tỵ nạn nọ xuất trại được một tuần lễ bất ngờ sau đó họ lại trở về trại, hỏi ra được biết sponsor đem về nhà bắt làm việc như người ăn người bồi bàn, ngày họ đi làm chỉ để lại ít bánh mì trong khi đó dân tị nạn đang quen ăn ngày 3 bữa, gặp phải sponsor bắt "diet" bất đắc dĩ nên dạ dày nó hành mờ cả mắt.
Gia đình tôi được tiểu bang Washington nhận sponsor. Họ đưa đến trại tạm trú nhà binh tại tiểu bang này, ở đây được năm ngày thì có Hội đạo tin lành bảo trợ. Họ cũng chẳng phải lo gì, góp nhặt vài ba đồ đạc cũ, quần áo cũ rộng chật bất kể đưa cho, tuy vậy người Mỹ cho đồ cũng không quên tính các đồ vật cho thành tiền để trừ thuế cuối năm.
Gia đình tôi được sở Welfare cấp tiền và Foodstamp cũng tạm sống thanh bạch, nhưng Hội Đạo tìm cách kiếm ngay việc làm lao động. Vợ tôi cao có 1m53 đi rửa xe RV (Xe mobile home loại lớn) bạn thử tưởng tượng xe RV nó cao và dài như vậy, đối với người đàn bà nhỏ con yếu ớt chưa bao giờ lao động chân tay mà bây giờ phải phụ trách rửa xe lớn như thế. Có lần vợ tôi kể Mỹ nó rửa một ngày cả 7 chiếc, còn em cố lắm cũng chỉ rửa 3 chiếc vì em phải dùng thang leo lên chiếc xe còn Mỹ nó cao nên không cần.
Có một lần đứa con gái lớn đến đón mẹ thấy cảnh tượng này nó òa lên khóc và nói "Mẹ có làm việc này bao giờ mà bây giờ mẹ phải leo chèo trông giống như TARZAN leo cây". Do đó vợ tôi làm được hơn một tháng thì một buổi chiều tà trước khi ra về Mỹ gọi vô văn phòng phán "you làm rất tốt, chăm chỉ nhưng You làm chậm quá vậy ngày mai You ở nhà luôn." Thật cay đắng mùi đời tỵ nạn. (Câu "cay đắng mùi đời" này tôi mượn của cụ Hồ Biểu Chánh).
Bốn tháng sau, tôi và vợ thi vô làm công chức cho tiểu bang. Chó ngáp phải ruồi, cả hai đều qua cầu nên bắt đầu gia nhập công chức sáng vác ô đi tối vác về, đời sống tương đối đỡ nhọc nhằn hơn.
Sau đợt tỵ nạn 1975 rồi thuyền nhân, ODP và HO đến tiểu bang Washington khá đông, có một số cũng thi vô làm công chức cho tiểu bang nhưng cũng nhiều chuyển hỷ nộ ái ố. Nhiều kẻ chỉ mới qua bậc tiểu học ở Việt Nam nhưng lại khai đã tốt nghiệp Đại Học, khi thi thủ sẵn bài vở trước nên dư sức đậu để bắt những JOB như computer, accounting v.v... Có người hỏi đậu là một truyện nếu họ không có căn bản thì sao làm được" Đừng lo, vì người Việt mình sẵn có máu khôn ngoan, cùng cung cách chiều chuộng ông bà Supervisor Mỹ nên sự thành công của họ chẳng khó khăn là bao.
Sang Mỹ, đất dụng võ sở trường nhất là đối với mấy ông thông dịch viên đã làm ở Việt Nam.Nhờ số vốn Anh Ngữ sẵn có cộng với sự hiểu biết bản chất của người Mỹ nên các vị thông dịch viên này thành công ngay trong giai đoạn đầu.
Đối với dân Mỹ thì sao" Câu này nhiều thắc mắc tơ vò lắm, bề ngoài nhìn vào tưởng dân Mỹ có bản chất thật thà sốt sắng giúp đỡ mọi người bất kể màu da sắc dân. Nhưng bên trong không hẳn vậy. Có lần kẻ viết này nói với một người Mỹ có đầu óc hẹp hòi về chủng tộc và có vẻ kiêu hãnh y là người Mỹ, tôi nói lục địa này đâu có phải của Mỹ, vả lại cũng chẳng có người Mỹ nữa. Anh ta trợn mắt nhìn tôi, tôi tiếp tục nói đất này chính thống là người da trắng tới đây là từ Anh Quốc đúng không" Anh ta "Yes." Tiếp, tôi nói những phần tử người Anh đến đây lập nghiệp hầu hết là tội phạm, kẻ tha phương cầu thực và những phần tử bất hảo đúng không" Anh ta yên lặng. Tôi tiếp: ngay cả những người da trắng đến sau này từ các lục địa Âu Châu hầu hết cũng là những phần tử lang bạt kỳ hồ. Chỉ sau khoảng 100 năm trở lại đây đất Mỹ phồn vinh và phát triển là nhờ những người trí tuệ đến từ các Quốc gia Âu, Á Phi v.v...như vậy nước này đúng ra là Hiệp Chủng Quốc mới xứng tên còn gọi là Mỹ quốc e rằng chưa diễn tả được hết nguồn gốc.
Bản chất người Mỹ thì nằm trọn trong một chữ "Business". Họ chẳng có thù cũng không có bạn với một ai. Chỉ có lợi là thể hiện cho sự hợp tác. Xin hãy nhìn những chính trị gia của Mỹ, ngoài mặt họ kình chống nhau vì chính sách, họ bài bác những kẻ không cùng chính kiến, họ tạo ra những vụ việc (scandale) hầu bôi lọ đối thủ. Nhưng chung quy cũng chỉ vì quyền lợi của phe nhóm hoặc lớn hơn là quyền lợi trên bình diện quốc gia.
Phương diện truyền thông được xếp Đệ Tứ Quyền nhưng thực tế họ phải ở cương vị đệ nhất quyền mới đúng vị trí sở trường của họ. Khi 50,000 tỵ nạn Việt Nam đợt đầu đến Mỹ, Truyền Thông Mỹ đã tạo dư luận không tốt đẹp nên Việt Tỵ Nạn cũng gặp nhiều cảnh điêu đứng. Truyền thông Mỹ đi theo hướng nào có lẽ chỉ có họ hiểu rõ vì hầu hết hệ thống thông tin đại chúng của xứ sở này đều nằm trong tay giới tài Phiệt. Qua chiến tranh Việt Nam khi Mỹ muốn độc quyền nắm giữ vai trò chỉ huy, họ đã không quản ngại thay ngựa giữa đường của nền đệ nhất Cộng Hòa Việt Nam. Đến năm 1975, khi đã đạt được mục tiêu chiến lược và họ không còn quyền lợi gì ở xứ sở này, người Mỹ không thay ngựa mà giết ngựa luôn. Do đó nếu đệ Nhị Cộng Hòa Việt Nam phải sụp đổ là lẽ đương nhiên.
Biết thân phận mình và hiểu rõ bản chất của người Mỹ, khi đến tỵ nạn tại nơi đây tôi chỉ còn một mục đích duy nhất kiếm cơm nuôi gia đình. Trong đầu óc không còn một mảy may nào tranh bá đồ vương mà dù có muốn e cũng chẳng tranh dành nổi. Chắc có một số quý vị cho kẻ này yếu thế buông xuôi vì chán đời. Xin nhận vì cuộc sống tại Mỹ kẻ này cảm nhận thấy lạc lõng khó mà hòa trộn vào một Xã hội mới.
Qua một hai giẫy phố là ta bắt gặp ít nhứt một nhà thờ và một trường học, có thể nói không ngoa trên Thế Giới không đâu nhiều nhà thờ và trường học như tại sứ cờ Hoa, nhưng tội lỗi cứ gia tăng đều đều. Câu hỏi được đặt ra tại sao vậy" Đơn giản thôi. Vì nhà thờ cũng là nơi làm Business. Trường học còn tệ hại hơn nữa, vì học sinh từ tiểu học đến trung học chưa bao giờ học Đức dục. Từ cách ăn mặc, nói năng đến hành động, học sinh Mỹ bất cần một ai. Thầy cô sợ học sinh đủ điều, la mắng cũng chẳng giám còn đánh thì thầy cô sẽ đi vô nhà đá nằm là cái chắc.
Trở lại hồi năm 1975 khi chân ướt chân ráo đến đất này người tỵ nạn bị thiếu thốn từ tinh thần tới vật chất, đi chợ muốn mua chén bát, rau cỏ phải đến chợ Tàu nhưng món Quốc Hồn Quốc Túy là nước mắm thì tìm không ra. Đến bác sĩ cùng với một thông dịch viên, Bác sĩ hỏi vợ tôi bệnh trạng vợ tôi trã lời đau "râm rẩm" ở bụng còn cháu nhỏ thì vợ tôi nói nó đi tướt. Ông thông dịch viên ngẩn người không biết dịch ra sao bèn hỏi lại đau lâm râm là đau sao vợ tôi lại bồi thêm "À tôi bị đau chằng quanh bụng" Ông thông dịch hỏi tiếp thế cháu nhỏ đi tướt là đi gì" Vợ tôi trả lời là đi cầu chảy đó. Đến đây chắc thông dịch viên không còn đủ kiên nhẫn nửa bèn to tiếng nói "Đi cầu chảy thì nói đại ra còn nói đi tướt đến ông cụ nội tôi cũng chả dịch được."
Ngày đến sở làm tôi đi xe bus, ăn mặc toàn quần áo của nhà thờ cho nên dài ngắn rộng thùng thình chẳng giống ai, trông vậy Mỹ từ supervisor đến nhân viên đều tỏ ra thương mến và giúp đở tận tình. Nhưng đến khi tôi có tiền mua được xe mới thì những ánh mắt dịu dàng, những lời nói nhẹ nhàng của người Mỹ cũng tự nhiên biến mất. Tiếp đến những năm sau tôi mua được căn nhà và ăn mặc tươm tất hơn thì từ Supervisor đến bạn bè Mỹ chung quanh đã có những dấu hiệu trù dập và ghét bỏ.
Suy luận ra thì trên đất nước Cờ Hoa này người dân Mỹ kỳ thị thì ít mà họ có tính xấu nhứt là ghen tỵ, nhất là đối tượng lại là dân thiểu số như Mít chúng ta chẳng hạn. Đến đây tôi cũng nhận thấy vạch những cái xấu của Mỹ hơi nhiều do đó cũng phải nói đến cái tốt của họ cho công bằng. Nếu so sánh những sắc dân sống trên quả địa cầu này phải công nhận phần lớn dân Mỹ có tính rất dễ thương là thật thà, thẳng thắn ít mánh mung lật lọng. Tôi xin nhắc là ít thôi chứ không phải là không có.
Dân Mỹ rất dễ nhạy cảm về xúc động nhất thời, họ cười đó khóc đó xong quên ngay trong một thời gian ngắn. Cụ thể, trong chiến tranh Việt Nam kéo dài quá lâu đã làm cho người Mỹ không đủ kiên nhẫn theo đuổi.
Sở trường thực tế của người Mỹ là lịch sự và... tàn bạo. Sáng bạn đến sở làm xếp chào hỏi bạn một cách niềm nở và khen ngợi công việc bạn làm rất tốt, buổi chiều khi tan sở xếp đến với bộ mặt rầu rĩ cho bạn biết bạn sẽ bị thôi việc trong 2 tuần lễ tới. Do đó tôi mượn câu của Tổng Thống Thiệu là đừng tin những gì Business Mỹ nói mà hãy nhìn vào những gì họ làm, vì hầu hết dân Mỹ quan niệm đồng tiền liền khúc ruột kể cả cha mẹ, vợ chồng và con cái. Họ đánh giá sự thành công không đo lường bằng đạo đức, lý trí và trí tuệ mà căn cứ bào bất cứ người nào trở nên giầu có trong một thời gian ngắn.
Nếu tản mạn về Mỹ Quốc có lẽ viết cả cuốn sách cũng chưa hết ý, kẻ này xin chấm dứt nơi đây để bàn tay được nghĩ ngơi vì computer không có, máy đánh chữ cũng không. Ngồi gò lưng với chiếc bút nguyên tử mà viết một mạch được từng này trang thưa quý vị cũng xin cảm thông cho kẻ này.

Trần Ngọc Giang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/07/201900:00:00(Xem: 688)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 1606)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1243)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2290)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1362)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1266)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2217)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 4065)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4930)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1977)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
31/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9325)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15769)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9956)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10243)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41077)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8981)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12178)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6183)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6782)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8706)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7931)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8067)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9189)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5955)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258181)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319548)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344553)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369489)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320106)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391540)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242993)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387590)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892807)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875148)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340660)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339980)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250604)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204845)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259436)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275887)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235779)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285488)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241728)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243684)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========