Chuyện Lẩm Cẩm Tại Mỹ

13/11/200200:00:00(Xem: 175646)
Chuyện Lẩm Cẩm Tại Mỹ
Người viết: Nguyễn Huỳnh Chung

Bài tham dự số: 027\VBST

Ông Nguyễn Huỳnh Chung, sanh 11934. Trướùc 1975 tại Việt Nam: dạy học, Phụ tá Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Phát Triển Đầu Tư VNCH. Hiện định cư tại San Diego, California. Công việc dang làm: Chuyên viên Điện tử. Dự tính tháng 4/2001 sẽ hồi hưu.


Tôi tốt nghiệp Sư Phạm Saigon, đi dạy học từ năm 1957, dạy Toán Lý Hóa tại các trường Trung học Hồ ngọc Cẩn, Trung Học Tây Ninh, An Mỹ Ở Bình Dương, Trung Học Cộng Đồng Quận 8/Saigon, Trung Học Petrus Ký, Đồng Tiến, Đắc- Lộ, Hoàng Nguyên, Hưng Đạo v-v...

Đi lính Khóa 20/TĐ. Đi Đề-lô TĐ 38/PB/QĐ III, đổi sang Dù TĐ3/PB rồi biệt phái về làm ở Nha Khảo-Thí năm 1968. Năm 1970, được anh LV Sĩ mời làm Phụ Tá/TGĐ Ngân Hàng Đầu Tư và Phát triển Kỹ-Nghệ (IDBANK).

Tháng 4/75 sau khi miền Nam/VN bị mất vào tay CS , bị đi Cải Tạo -trải qua các trại Cải Tạo Trảng Lớn, Kà Tum và Z30 Gia Rai/Long Khánh- đến tháng 10/78 được tạm tha.

Về nhà, vợ chồng tôi làm nghề đi bán sữa bò, mỗi sáng đạp xe lọc cọc chở 4,5 lít sữa đem tới nhà mấy người bạn còn kẹt lại như các anh LV Sĩ, Nguyễn văn Hảo v v...

Có lần chị Nguyệt vợ anh Hảo hỏi tôi "Sao anh còn ở đây"". Tôi hỏi lại "Còn anh chị và các cháu tính sao"" Chị trả lời tôi với giọng hậm hực "Tôi cũng chưa biết, lúc trước trực thăng tới đậu ngay trên nóc nhà để rước đi mà tại anh Hảo không chịu đi."

Tháng 4/79, tôi vượt biên ngỏ Rạch Giá, vợ con bị kẹt lại, ba lần bị TháiLan cướp te tua, tôi đến Indonesia ở Đảo Air Raya với một cái quần xà lỏn và một cái áo thung.

Tháng12/79, tôi được đi định cư ở Houston/TX do người em út trong gia đình, du học từ năm 1963, bảo lãnh.

Sau đây là vài kỷ niệm vui buồn trên đất Mỹ:

Tôi được chú em đưa đến trường học ESL, cô giáo người Mỹ mắt xanh, tóc bạch kim rất vui vẻ và dễ mến.

Khi gần hết giờ học, cô giáo cho biết hôm nay cô bận vì phải đem con mèo đi khám Bác sĩ, nó bị con chó nhà hàng xóm cắn què chân, có thể nó phải nằm lại nhà thương đôi ba ngày và như vậy cô phải tới thăm nó mỗi ngày. Cô nói với giọng nghiêm trọng tỏ ra rất lo lắng thương mến con mèo.

Tôi sực nghĩ ra, chó mèo ở xứ nầy rất có phước. Ở xứ mình hiện giờ mọi người còn không có đủ cơm ăn, chó mèo đi rong ngoài đường là kể như mất tích luôn, người bịnh còn không có tiền đi Bác sĩ hoặc mua thuốc.

Hôm sau, gần hết giờ học, tôi hỏi cô giáo "Ba má cô còn sống không"" Cô giáo trả lời "còn sống."

"Cha mẹ cô có sống chung một nhà với cô không""

"Không. Ba mẹ tôi ở New York."

"Vậy nếu như hay tin Ba mẹ bịnh phải vào nhà thương, cô có đi thăm không""

"Không, chắc tôi điện thoại thăm mà thôi."

Nghe cô giáo trả lời xong tôi cảm thấy thật xót xa và chua chát. Tại sao ở một xứ văn minh, tân tiến vào bực nhứt trên thế giới hiện nay mà một người có học như cô lại có thể đối xử như vậy với cha mẹ.

Giữa buổi học, có 15 phút nghỉ break. Tôi thấy có nhiều bạn tới chỗ vòi nước, khom người xuống uống nước. Tôi cảm thấy khát nước nên cũng tới chỗ vòi nước, khom người xuống để uống. Nhưng lạ thật, sao tôi khom mãi mà không có nước. Tôi tự nghĩ chắc là hết nước. Nhưng, sau đó lại có người tới, khom người xuống và nước lại vọt chảy ra cho họ uống. Lạ thật, sao mà bí hiểm vậy" Hay là mình lại uống thử lần nữa xem sao. Tôi lại tới, khom người xuống chờ, chờ mãi mà không có nước chảy. Các bạn học cùng lớp đang đứng gần đó nhìn thấy, một chị người El Salvadore (sau nầy tôi mới biết, lúc đầu tôi cứ tưởng chị ta người Mỹ) bước lại gần tôi và hỏi "you tới Mỹ bao lâu rồi"" Tôi trả lời "Ba ngày". Cô ta nói "Hèn chi (nhà quê như vậy), để tôi chỉ you "how to open." Thì ra bên hông bồn nước có một núm tròn, vừa khom người xuống vừa dùng tay ấn vào núm tròn thì nước vọt ra, tha hồ mà uống. Rõ thật là xứ văn minh có khác .

Trong giờ break, tôi cảm thấy mắc tiểu, đi vòng quanh hành lang để tìm Toilette, tìm mãi mà không thấy, chỉ thấy Restroom / Men / Women. Ráng nhịn, về nhà xả bầu tâm sự. Đến bữa ăn tối, hỏi chú em "Sao trường học lớn, khang trang và lịch sự như vậy mà không có toilette để tiêu tiểu, chỉ thấy Restroom"" Chú em nói "Thì Restroom là phòng tiêu tiểu đó". Tôi bèn nói "Vậy sao, vậy mà anh cứ tưởng Restroom là phòng nghỉ ngơi." Quả thật là nhà quê .

Cuối tuần, chú em đưa tôi đi shopping ở Gemco, lần nầy tôi đã biết Restroom rôi nên vào đi tiểu. Trong phòng vệ sinh lúc đó cũng có 2 người đàn ông, một người tiểu xong đang rửa tay và xé giấy lau tay, một người đang tiểu, xong cũng rửa tay và xé giấy lau như người kia. Tôi liếc thấy và thầm nghĩ "Xứ văn minh, tới phòng vệ sinh cũng sạch sẽ và thơm phức". Tôi rửa tay xong, định xé giấy để lau, nhưng thật là quái lạ, nắm giấy kéo như 2 ông kia nhưng tại sao nó cứ ngoan cố không chịu ra, tôi ngó chung quanh hộp giấy và bụng nghĩ, xem coi nó có nút tròn ở bên hông thì ấn vào (như ở vòi nước), nhưng nhìn thật kỹ mà cũng không biết làm sao cho có giấy để lau tay. Tôi bèn bỏ hộp giấy đó và bước sang hộp giấy kế bên, bụng nghĩ có lẽ hộp giấy đó hư rồi. Nhưng hộp giấy thứ hai cũng y như hộp giấy trước, không làm sao kéo giấy ra được. Lúc bấy giờ có một người bước vào, nhìn thấy vẻ mặt của tôi thì biết ngay tôi đang muốn gì, ông ta bèn bước tới kế bên tôi và lấy tay ấn nhẹ cái cần phía dưới hộp giấy, tức thì giấy ngoan ngoãn chạy ra. Rõ thật là nhà quê mới ra tỉnh .

Trong giờ nghỉ break, tôi nhìn ra lề đường thấy có thùng thơ, thỉnh thoảng có người đến bỏ thơ vào thùng. Tôi nghĩ bụng , tối nay mình viết thơ gởi về VN. Hôm sau, chờ nghỉ break, tôi đem thơ ra bỏ vào thùng (em tôi đã cho tem để dán) .Ồ lạ thật , sao thùng thơ kín mít thế nầy, tìm bốn phía cũng không thấy một khe hở để có thể nhét thơ vào. Vậy làm sao hôm qua, rõ ràng mình thấy có người cầm thơ tới bỏ vào thùng" Tôi còn đang lúng túng, thì may đâu có một bà Mỹ đi tới, tay đang cầm 2 lá thơ, trong bụng tôi rất mừng vì đang lúng túng, không biết hỏi ai .Bà Mỹ đến cạnh thùng thơ, nhẹ nhàng nắm lấy cái vòng sắt, kéo cửa thùng thơ, bỏ thơ vào thùng, buông vòng sắt, cửa thùng thơ liền đóng kín lại .Tôi làm theo y như vậy và bỏ thơ vào thùng dễ dàng, tôi tự nghĩ "Sao dễ dàng như vậy mà không biết " Rõ thật là nhà quê "

Học ESL được 2 tuần thì hội IRC đã tìm được job cho tôi: thợ tiện, vừa học nghề vừa làm, mỗi ngày làm 10 tiếng/ 6 ngày / tuần. Mỗi tuần được lãnh $100 tiền mặt (một xưởng nhỏ do người VN làm chủ , trong phòng có 4 máy tiện ) . Làm thợ tiện được 2 ngày, qua ngày thứ ba, trong khi đứng xem để học cách mài lưỡi bào, tôi bị mạt sắt văng vào mắt, đau điếng, tưởng đâu có thể bị đui mu. Tôi đi rửa mặt, rửa mắt mà vẫn không thấy bớt đau. Ngồi ôm mắt chịu đau cả mấy tiếng đồng hồ mà cũng không có ai giúp đỡ (vì chủ không có ở đó, 2 người làm chung cũng mới qua như tôi và tới xưởng làm việc trước tôi vài ngày, nên họ cũng không biết làm sao để giúp tôi) .

Về nhà, tối hôm đó, tôi điện thoại cho vài người bạn hay sự việc, các bạn ở Cali khuyên tôi nghỉ làm, họ sẽ gởi vé máy bay sang Houston để tôi bay qua Cali và các bạn sẽ hướng dẫn, giúp tôi tìm một việc làm thích hợp.

Một trong các bạn nầy có hiền huynh Cao Trung (một nhà Địa- lý và Tử- vi nổi tiếng ở O.C) đã tận tình giúp đỡ tôi .

Sang Cali, cuối tuần, Lân, con trai út của Huynh Cao Trung đưa tôi đi thăm các bạn khác ở Inglewood ( phía Tây LA/gần LAX ). Tối đến , tôi và vài bạn khác nằm xem TV và ngủ tại phòng khách. TV đang nói tin- tức tự nhiên nhảy sang đài khác rồi tự nhiên tắt "bụp", một lúc sau lại tự động "nói chuyện, tin tức v-v... " và sau cùng nghe "bụp", TV lại tự động tắt. Tôi để ý, tại phòng khách có 4 người đang nằm im như đang ngũ, nhưng tại sao TV lại tự động ON/OFF " Sáng hôm sau tôi đem chuyện nầy hỏi Lân, Lân bèn lấy Remote on/off chỉ cho tôi và nói "Chắc ở VN chưa có loại TV nầy nên bác Chung chưa biết". Lân lúc đó mới 17 tuổi nhưng rất ngoan, lanh lợi và dễ mến .

Tháng 10 năm 1980 tôi học xong khóa Electronic Tech tại Long Beach và bắt đầu đi làm. Tôi mướn một phòng Single để ở. Cuối tuần, tôi đem quần áo dơ tới Laundry Room để giặt.

Bỏ quần áo vào máy giặt và làm đúng theo "chỉ dẫn "nhưng tại sao máy vẫn không nhúc nhích. Tôi bèn tìm Manager để hỏi, Manager cùng đi với tôi đến phòng giặt, nhìn vào máy giặt rồi ông ta đưa tay kéo cái cần bỏ tiền ra, máy tự động chạy. Ông ta nhìn tôi rồi hỏi "Bộ bên xứ you không có máy giặt hay sao mà you không biết sử dụng vậy"" Nghe cách hỏi của ông ta có vẻ xấc xược và khi dễ mình, tôi cảm thấy bực và máu Tarzan nổi lên, nhưng tôi củng cố nén lòng và trả lời " Bên xứ tao có máy giặt chớ, ở nhà tao cũng có máy giặt nữa, nhưng tao không biết sử dụng và không có dịp sử dụng"

"Are you sure " You lie."

"You không hiểu và không tin phải không""

"Yes."

Tôi bèn giải thích cho ông ta "Ở nhà tôi có vài người giúp việc, nên những việc lẩm cẩm nầy do họ phụ trách, tôi là Boss, tôi không phải làm "

Ông ta trố mắt nhìn tôi có vẻ không tin, tôi bèn nói tiếp:

"Tôi có bằng lái xe từ năm 1956 nhưng tôi lái không giỏi."

"Why""

"Bởi vì tôi có tài xế."

Một lần nửa ông ta lại trố mắt nhìn tôi (không biết ông ta đang nghĩ gì) rồi im lặng đi ra khỏi phòng.

Tháng 6 /1980 vợ và con gái tôi được đi theo diện ODP đến đoàn tụ cùng tôi tại LA sau 11 năm xa cách.

Tháng 7/1993 tôi nhận được job offer ở San Diego nên vợ chồng tôi move về San Diego. Mùa Thu năm 1995, có lần tôi đi shopping lúc trời nhá nhem tối, vừa đậu xe vào Parking thì một bà Mỹ đen đi xe Cadillac mới toanh tới đậu kế bên xe tôi. Bà ta vội vã xuống xe và đi nhanh vào bên trong, đèn xe vẫn còn cháy. Tôi vội chạy theo kêu bà ta để cho biết là bà ta quên tắt đèn xe. Bà ta vẫn bước nhanh vừa quay đầu lại nói "Never mind, nó sẽ tự động tắt sau 30 giây".

Tôi vừa đi vừa nghĩ "Sau 15 năm sống trên đất Mỹ, mình vẫn còn là anh nhà que.â "

Những chuyện lẩm cẩm như tôi vừa kể, ở xứ Cờ Hoa nầy có kể hoài cũng không hết. Tôi xin được chấm dứt nơi đây và kính chào các bạn .

San Diego, Chúa Nhựt 4-6-2000

NGUYỄN HUỲNH CHUNG

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 222)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1349)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1267)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1863)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2020)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2549)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2683)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1844)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2142)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1650)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7058)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7518)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13735)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8941)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8638)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11934)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7526)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10878)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5531)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5664)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7694)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6879)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6621)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7147)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5030)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229542)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318944)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343324)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341623)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319326)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363758)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241767)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386676)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891667)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874531)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339558)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339030)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221513)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204195)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229991)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247279)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235025)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284291)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240685)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242807)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========