Quốc Kỳ Mỹ Và Người Mới Đến

13/11/200200:00:00(Xem: 193183)
Quốc Kỳ Mỹ Và Người Mới Đến
Người viết: S.W. Kim Loong

Bài tham dự số 22\VBST

Người viết tên thật Thúy Hà, tuổi Nhâm Thìn, vừa định cư tại Mỹ năm 1999, hiện cư trú tại Garden Grove, California.
Nghề nghiệp được ghi: nhà đầu tư.
Sở thích: văn chương, nghệ thuật.


Từ phòng lãnh sự của tòa Đại sứ Mỹ ở một nước Á châu, tôi và cô con gái bước ra về mà lòng hân hoan vui sướng. Qua chỗ kiểm soát thứ nhì nằm bên trong tòa nhà thì gặp lại ông nhân viên nơi ấy. Ông nhìn tôi hỏi:
"Cô có tin vui chứ"" (Do you have good news")
Tôi cười thật tươi đáp lại bằng tiếng Anh:
"Cám ơn ông. Kết quả rất tốt. Chúng tôi sẽ lên đường qua Mỹ. Chúc ông ở lại may mắn."
Ông nhìn hai mẹ con tôi bằng đôi mắt cảm động:
" Tôi rất mừng cho cô và con gái cô. Xin Chúa phò hộ và chúc gia đình cô được hành trình tốt đẹp. Cám ơn tấm thiệp chúc Giáng sinh của cô, tôi giữ nó mãi mãi để ghi nhớ."
Tôi đến vọng gác trong đó có chú G.I. rất trẻ đang đứng, trao cho chú một tấm thiệp Giáng sinh:
_"Xin chúc ông một lễ Giáng sinh vui tươi."
Chú G.I. cười vui vẻ:
_"Cô cũng được như thế và chúc cô hành trình tốt đẹp.
(You too, and I wish you have a good trip.)
Cả bốn chúng tôi biết nhau thắm thoát đã nửa năm rồi, thời gian mà tôi và cô con gái ra vào tòa đại sứ Mỹ này. Mọi nhân viên gác ở hai cổng cũng đều mong ngóng tin tức cho tôi. Họ luôn thăm hỏi mỗi khi gặp gỡ.
Sau đó, tôi và con gái đi ra phía sân trước của tòa Đại sứ. Đó là khoảng sân rất rộng lớn với bãi cỏ nhung mịn màng chạy tới chân hàng rào sắt, sát bên hàng rào là dãy cây hoa hibiscus, những bông màu đỏ mặt trời đang trổ tươi rực rỡ như đang vẫy chào chúng tôi.
Tôi còn nhớ vào một ngày, cách năm tháng trước. Ở trạm kiểm soát thứ nhất gần ngoài đường, chúng tôi đứng sắp hàng như bao người dân bản xứ để chờ được vào bên trong tòa Đại xứ Mỹ. Hàng người rất dài cho tới ngoài lề đường, dù là sáng sớm. Vì ai cũng muốn đến thật sớm để được vào trước, rốt cuộc lại gặp nhau đông đảo nơi đây, dân bản xứ của một nước Á Châu song rất văn minh, nền giáo dục của họ cao, chính phủ thật tốt, nên dân trí tiến bộ. Đông người như thế mà tất cả đều xếp hàng rất trật tự, y phục chỉnh tề, mọi người đều im lặng. Tôi cũng im lặng trong tâm trạng hoang mang vì chưa biết cuộc sống mai kia sẽ ra sao.
Trong niềm ưu tư, chợt tôi thấy ở cổng ra vào, cạnh trụ đá của cánh cổng sắt có một bông hoa hibiscus nhô ra với màu đỏ mặt trời rực rỡ. Màu đỏ ấy đi thẳng vào tâm tư tôi, nâng tinh thần tôi lên, mang cho tôi niềm hi vọng, niềm tin để phấn đấu. Từ đó, mỗi khi vào tòa Đại sứ Mỹ, tôi đều tìm bông hoa hibiscus để thầm chào nhau như một người bạn tâm giao đã khích lệ tôi. Hoa luôn luôn mọc vươn lên, cánh xòe ra khỏe chắc, duy nhất chỉ có một nhụy lớn rất thẳng, như một quân tử ngẩng cao đầu bất khuất.
Hôm nay trong sự hân hoan, hoa hibiscus như chia xẻ niềm vui với tôi, tiễn tôi đi.
"Cám ơn hibiscus."
Và tôi thầm nói lời giã từ.
Tôi ngước lên nhìn bầu trời trong xanh cao vời vợi, xanh như màu áo Đức Mẹ Maria. Kìa! Lá quốc kỳ Mỹ tung bay trong gió, nổi bật giữa bầu trời xanh với 50 ngôi sao trắng. Lá quốc kỳ đã hướng dẫn đường cho tôi đi tìm tự do, như nước Mỹ đang mở rộng vòng tay đón những người cùng đường tuyệt vọng.

Chúng tôi đặt chân đến nước Mỹ vào một buổi sáng của tháng 12, chỉ còn tuần nữa là lễ Giáng sinh. Khí hậu trở lạnh rất nhiều, song chúng tôi không thấy lạnh vì tâm tư đang vui tươi nồng ấm. Hai mẹ con nhìn nhau hân hoan, lòng tôi thấy thật nhẹ nhàng, vô tình chúng tôi cùng thốt lên một lượt:
"Đến rồi!"
Hai mẹ con cười khúc khích vì sự đồng tư tưởng nầy, nhiều người quay lại nhìn và cười với chúng tôi như chia xẻ niềm vui.
Rồi chúng tôi đi lấy hành lý nơi của NorthWest Airline. Vì có rất nhiều máy bay của các hảng hàng không quốc tế đi và đến phi trường L.A. nên hành khách đông nườm nượp. Nhờ từng có thời gian sống ở ngoại quốc trước đây nên chúng tôi không bị bỡ ngỡ tại các phi trường quốc tế.
Nơi trạm làm visa, nhân viên sốt sắng giúp chúng tôi lập thủ tục nhập cảnh, gọi dùm điện thoại về nhà thân nhân và chỉ cách chuyển máy bay nội địa United Airlines đi phi trường John Wayne. Mọi việc đều tiến hành nhanh chóng và vui vẻ.
Chúng tôi đứng ở trạm xe bus để chờ đi đến phi trường nội địa. Một chiếc bus ào tới đậu, trên xe là một nữ tài xế to lớn khoẻ khoắn không kém gì đàn ông. Cô cười toe chào hỏi:
"Hi. Cô đi về đâu."
"Hi. Chúng tôi đi xe bus số 3 để chuyển máy bay United Airlines đi phi trường John Wayne."
"Xe tôi số 1. Nhưng không sao. Cứ lên đi, tôi chở đến dùm cho vì cũng trên đường tôi đi."
Cô tài xế phóng xe ào ào, miệng giới thiệu về nước Mỹ vì biết chúng tôi mới đến lần đầu. Trông cô rất cởi mở, hai mẹ con tôi cũng nói chuyện rôm rả thật hào hứng.
Máy bay đến phi trường John Wayne 2:30PM. Không khí dịu mát, gặp thân nhân ra đón, ôm nhau mừng vui thật lớn lao sau nhiều năm xa cách, nào chụp ảnh, nào quay vidéo... tíu tít cả lên.
Xong, kéo nhau đến chụp ảnh kỷ niệm ở tượng đài tài tử điện ảnh Hollywood chuyên đóng phim cowboy là John Wayne. Phi trường nầy mang tên ông. Tôi đã xem rất nhiều phim cowboy có John Wayne đóng, nhất là thời gian biết gia đình sắp sang Mỹ lập nghiệp, tôi thích xem phim cowboy western, mục đích là tìm hiểu cuộc sống người Mỹ khi mới khai phá, tạo dựng nên miền Tây nước Mỹ, để tôi chuẩn bị tinh thần.
Nhờ xem những phim đó, tôi đã thật sự hiểu nhiều về sự gian nan cực khổ của những người đi trước, khi phương tiện giao thông còn rất thô sơ, an ninh chưa có. Họ phải di chuyển bằng ngựa xuyên qua những nơi hoang vu hiểm nghèo, phải tự bảo vệ bản thân và gia đình, để khai phá đất đai, tạo nên nông trại chăn nuôi, trồng trọt... mà sinh sống và mở rộng đất nước từ Đông sang Tây.
Tôi thật sự cảm phục những vị tiền nhân ấy. Ngày nay nước Mỹ mở rộng vòng tay đón những người từ xứ nhược tiểu như chúng tôi. Gia đình tôi sẽ hết sức cố gắng làm việc, làm công dân tốt, sẽ sớm tự túc và mong rằng được đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Về đến nhà, tôi mang quà ra biếu thân nhân để kỷ niệm ngày tao ngộ. Sau đó chúng tôi được mời đi thăm viếng Little Saigon, được đãi buổi ăn chiều với món bún thịt nướng dùng nước mắm thật ngon. Vì lâu quá mới được ăn nước mắm, tôi như thấy lại quê hương Việt Nam trên giữa lòng nước Mỹ, tôi nhớ về bà mẹ già ngoài 80 tuổi của mình giờ này ăn cơm lủi thủi một mình với nỗi nhớ con. Nhớ thời gian sau 1975 đói khổ ăn cơm độn khoai với muối ớt, nước mắm thật là quý giá lúc bấy giờ, nhớ người dân quê lầm than thiếu ăn giữa miền Nam trù phú lúa gạo hiện tại, dù đã hết chiến tranh 25 năm rồi ... nay tất cả đều đã nghìn trùng xa cách. Tôi cảm thấy nghẹn ngào "vì ai gầy dựng cho nên nỗi nầy", nước mắt tôi ứa ra song phải nuốt vào lòng.

Chúa Nhật đầu tiên, gia đình tôi đi lễ nhà thờ Saint Columban ở Garden Grove để tạ ơn Chúa.
Lễ Giáng Sinh mới đến thật là hạnh phúc chan hòa. Đây là món quà vĩ đại mà Tòa Đại Sứ Mỹ tặng cho gia đình tôi. Với sự làm việc ngày đêm tích cực nhiệt tâm của ông Lãnh Sự để hoàn tất hồ sơ cho chúng tôi đến Mỹ kịp đón ngày Chúa ra đời. Kính gởi đến ông đóa hoa hồng đẹp nhất với lòng biết ơn sâu xa của gia đình tôi.
Tôi vẫn nhớ lời ông Lãnh Sự dặn dò. Cho nên vừa đầu năm mới, tôi cho cô con gái vào học liền ở college để hoàn tất bachelor đúng với thời gian đã được dự tính. Vì năm học đầu tiên nên phải đóng học phí rất cao, song tôi vẫn cố gắng để cho con học hành liên tục. Nhờ cô con gái tôi đã có chứng chỉ TOEFL từ trước, nên trình độ Anh ngữ được thích nghi ngay khi mới vào học.
Riêng tôi vẫn phải học thêm Anh văn. Ngày đầu tiên đến trường, tôi được một cô người Mỹ gốc Phi Châu phỏng vấn trình độ Anh ngữ để xếp lớp, buổi phỏng vấn xong, cô khuyên:
"Cô hãy nghĩ rằng: qua Mỹ không phải chỉ dời chỗ ở, mà là thay đổi cả cuộc đời. Cho nên cô phải sống mở rộng ra, phải học hỏi những điều văn minh tiến bộ để kiến thức thêm phát triển thì mới là hữu ích cho cuộc đời của cô."
Đây là bài học vỡ lòng cho tôi tiếp thu được từ cô Portila, mà tôi mãi mãi khắc ghi về sau. Muốn thực hiện câu này không phải dễ dàng, nhưng tôi nguyện sẽ hết sức cố gắng. Vì tôi phải bắt đầu lại từ con số không với tuổi đã trung niên.
Lớp học Anh văn của chúng tôi có 3 giáo sư người Mỹ dạy: thầy Robert Founier, cô Jane McKay và cô Diane Silvers. Và một giáo sư người Việt Nam là cô Lý Anh. Tất cả 4 thầy đều là giáo sư trường Santa Ana College. Thêm một counselor là cô Rose Trinh từ Counseling Service đến dạy.
Thầy cô dạy học rất tận tâm, uốn từng giọng nói để phát âm cho chuẩn, kèm từng chữ một để viết cho đúng văn phạm. Sự nhiệt thành khiến tôi rất cảm kích công ơn thầy cô giáo của mình. Thầy không những dạy chữ mà lại còn sẵn sàng chỉ chúng tôi cách thức hòa nhập vào cuộc sống Mỹ, mà hầu như luật lệ, phong tục tập quán còn quá mới lạ. Thầy cô như những người bạn thân mến. Cho nên sau khoá học, tôi vẫn liên lạc với thầy cô qua thư từ, phone, fax, email...
Những ngày lễ lớn, tôi đều gởi thiệp chúc thầy cô với lòng kính mến biết ơn "thầy như cha mẹ", thầy cô cũng thường xuyên thăm hỏi đời sống của chúng tôi sau khi mãn khoá học. Tình giao hảo nầy an ủi tôi rất nhiều.
Từ khi biết Little Saigon, tôi hay đi vòng vòng quanh đó để quan sát thị trường thương mại, hỏi thăm các thương nhân việc làm ăn buôn bán, nhờ đó tôi mới biết đa số đều có bề dầy nghề nghiệp lâu từ mười mấy đến hai mươi mấy năm, họ đã lăn lóc, va chạm, khổ tâm nhọc trí rất nhiều mới có được sự nghiệp như ngày hôm nay. Trừ một số ít người mang theo được nhiều tiền của, còn hầu như đa số đều lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Tôi rất phục những người nầy, so lại tôi chỉ là "nai vàng ngơ ngác", mặc dù tôi đã có trên 20 năm kinh nghiệm ở thương trường Việt Nam cũng như thời gian sống lâu ở ngoại quốc được marketing trước khi sang Mỹ.
Tất cả các ngành nghề ở Saigon hầu như đều có mặt ở Little Saigon và có nhiều tên hiệu nổi tiếng trước 1975 hiện diện nơi đây, điều nầy gợi cho tôi nhớ lại thưở mình còn là học trò, thời ấy sao nhiều thơ mộng và êm đềm biết bao của Saigon yêu dấu với những con đường rợp lá me bay.
Hôm nay tôi đơn độc đi giữa Little Saigon như một lữ khách viếng thăm, tôi cảm thấy Saigon yêu dấu như lùi vào dĩ vãng xa xăm để rồi xuất hiện nơi đây, Saigon của chúng tôi chưa mất, Saigon vẫn còn sống mãi với người Việt tha hương.
Bây giờ tôi mới bắt đầu bước vào cuộc sống thực tế của nước Mỹ như chim đủ lông cánh phải tự đi tìm mồi. Bao nhiêu câu hỏi đến với tôi: lập nghiệp nơi đâu đây" Phải làm nghề gì bây giờ" Phải sống thế nào" Tất cả quay cuồng trong đầu óc tôi ngày đêm, nhiều khi đang ngủ thức giấc giữa khuya nghĩ đến công ăn việc làm khiến tôi không ngủ được nữa. Nỗi lo âu nặng trĩu trong lòng.
Tôi từ một xứ nhược tiểu đến một xứ hùng cường nhất thế giới với lòng thán phục tài năng của những người dân đang sống ở nơi đây. Nhất là giới phụ nữ thì thật là tài giỏi, họ nhiều nghị lực không kém gì nam nhi, tôi ngưỡng mộ họ và chú tâm học hỏi từng chi tiết. Phụ nữ ở đây làm đủ ngành nghề và làm rất tài, mà tôi được chứng kiến nhiều lần, cũng như được đọc trên báo chí. Có lẽ những tinh hoa hay hội tụ trên nước Mỹ nầy.


Vào một buổi sáng tinh sương tôi thơ thẩn ngoài vườn trước nhà, ngắm bãi cỏ óng mượt chạy dài đến hàng rào gỗ trắng, sương đọng long lanh trên hoa lá.
Trong tâm sự ngổn ngang vì sinh kế chưa biết ra sao, tôi chợt thấy trước hiên nhà một bông hoa hibicus nhô ra với màu đỏ mặt trời rực rỡ, tôi nhớ đến toà Đại Sứ Mỹ với bông hoa hibicus lần đầu tiên mình gặp, nhớ đến bãi cỏ nhung xanh mênh mông nơi ấy và nhớ nhất là lá quốc kỳ Mỹ tung bay trong gió trên nền trời xanh thăm thẳm đã hướng dẫn cho tôi đến nước Mỹ tự do này.
Bỗng nhiên tai tôi nghe tiếng phần phật ở bên kia đường, quay lại tìm, thì tôi thấy trước cửa trường học junior đối diện nhà, trên cột cờ cao lá quốc kỳ Mỹ tung bay phần phật trong cơn gió mạnh, kế đến là lá cờ tiểu bang California với chú gấu đang tiến bước có một vì sao đỏ dẫn đường. Tôi hiểu rằng lá quốc kỳ ấy nhắc cho tôi nhớ:
Tôi đang sống trên nước Mỹ hùng cường, thịnh vượng, mọi người đều đủ ăn hay giàu có. Tôi cố gắng tích cực làm việc thì tôi cũng sẽ được phần nào như những người dân sống nơi đây đã thành công.
Khi trở vào nhà, tôi suy nghĩ lại thời gian ở Việt Nam mình hằng mơ ước điều chi lúc được ra ngoại quốc sống. Ở Việt nam chưa có thị trường chứng khoán và văn hoá rất hạn chế.
Tôi đã đi vào thị trường New York Stock Exchange và tôi sẽ hoàn tất quyển truyện "Xanh Kia Thăm Thẳm"õ mà tôi đã khởi viết cách đây hai năm rưỡi khi ra sống ở ngoại quốc cho đến bây giờ, để góp phần nhỏ vào văn đàn Việt Nam hải ngoại theo truyền thống văn hoá mà tôi hằng yêu thích từ ngày còn đi học.
Ngày 16 tháng tư năm 2000, tôi đọc báo thấy có đăng tin về tổng số lợi tức của Tổng Thống Clinton và Phó Tổng Thống Al Gore làm được trong năm 1999 cũng như số tiền thuế mà hai ông phải đóng, được công bố quang minh. Mọi người công dân Mỹ từ công nhân lao động cho đến các bậc lãnh đạo cao cấp đều có bổn phận đóng góp như nhau. Đây là sự bình đẳng đáng tôn trọng của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Cũng vào tháng tư năm 2000, tôi được đóng thuế $20,000 cho chính phủ Mỹ do lợi tức kiếm được ở New York Stock Exchange và đóng thêm $2,360 do bất động sản đầu tiên tôi tạo nên trong năm 1999. Tôi rất vui khi gia đình có lợi tức để sinh sống và được sớm an cư, cũng như được góp phần nhỏ bé vào lợi ích chung của xã hội Mỹ ngay trong năm đầu tiên định cư.
Nuóc Mỹ, từ thời lập quốc cho tới nay, luôn mở rộng vòng tay đón và cưu mang những người tứ xứ tìm đến. Thật đúng như lời thơ danh tiếng của thi hào Emma Lazarus đã đuọc ghi bên tượng nữ thần tự do:

Give me your tired
your poor
your huddled masses
yearning to breathe free
the wretched refuse of your
seeming shore...

Hãy đến đây hỡi kẻ khổ nhọc
bần hàn
những đoàn người lũ lượt
mong thoát khỏi sự ruồng bỏ
từ nơi mình ngỡ là quê hương...

Garden Grove, 21-5- 2000
S.W. Kim Loong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 262)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1625)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 1977)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2589)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1672)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2280)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1593)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1501)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1346)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8539)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9375)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15839)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9981)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10277)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41141)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9025)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12200)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6201)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6812)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7972)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9252)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5986)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258258)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319555)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344591)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320128)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391570)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243008)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387622)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892834)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340687)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340005)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250618)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204866)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259506)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235800)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285528)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241760)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243693)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========