Hôm nay,  

Tiếng Nói Cử Tri 5: Nhìn Về Tương Lai

19/12/202015:10:00(Xem: 4312)


Hồ Nguyễn

Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ Đặc biêt 2018 và giải Danh dự 2019. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt.


***


Khi ngồi viết những dòng chữ này thì cử tri đoàn của các tiểu bang đã bầu xong, đây là một thủ tục pháp lý mà hiến pháp quốc gia đòi hỏi. Kết qủa vẫn không thay đổi so sánh với các công bố (projected) cuả truyền thông trước đây: 306 cho cựu PTT J. Biden và 232 cho đương kim TT D. J. Trump. Số cử tri phổ thông: Biden- Harris 81,283,495 so với Trump- Pence: 74,223,755, cách biệt 7,059,740 nghiêng về liên danh Biden- Harris.

Trước đây không mấy ai quan tâm đến việc cử tri đoàn các tiểu bang làm thủ tục này, bởi sau mỗi cuộc bầu cử các cơ quan truyền thông đã projeted kết qủa thì mọi việc "sẽ tuần tự nhi tiến", cho đến ngày 20-1 năm kế, TT đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức rồi bắt đầu làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Nhưng cuộc bầu cử năm nay đặc biệt hơn. Người thua cuộc là đương kim TT, không chấp nhận kết qủa bầu cử. Ông cáo buộc có một âm mưu to lớn về việc gian lận khiến ông bị thua. Nên việc các bang công bố quyết định của cử tri đoàn là cần thiết để minh bạch về thủ tục pháp lý cho kết quả bầu cử. Còn một sự kiện nữa, vào ngày 6-1 tới đây quốc hội liên bang do Phó TT Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì kiểm số phiếu ĐCT này và tuyên bố kết qủa cuối cùng.

Như trên đã nói. TT Trump tuyên bố rằng ông thua vì cuộc bầu cử bị đánh cắp, bị gian lận bởi: Những người chết cũng đi bầu, những phiếu bầu bất hợp pháp của di dân chưa có quyền công dân cho liên danh Biden-Harris, phiếu bầu của ông bị đem đổ vào thùng rác, đặc biệt nghiêm trong nhất là máy điện tử kiểm phiếu Dominion đã chuyển hàng trăm ngàn phiếu của liên danh Trump sang cho Biden...

Những cáo buộc trên của TT Trump không phải chỉ xuất hiện một vài lần khi ông có dịp gặp gỡ báo chí, nó còn được lập lại hầu như mỗi ngày trên các dòng tweets của ông. Sau đó được một số u-tuber, báo chí vô danh không rõ nguồn: cắt, ghép, dán...một cách giả tạo cho phù hợp với cáo buộc của ông, rồi phổ biến cho công chúng. Hơn 74 triệu cử tri đã bầu cho ông, tất nhiên yêu thích, tin vào các thông tin này, một số người vội vã loan truyền trên các trang mạng xã hội gây ra hàng hàng, lớp lớp những thông không có cơ sở để kiểm chứng.

Chúng tôi nghi ngờ những cáo buộc này của TT Trump vì những lý do sau đây:

- Với vai trò TT, ông Trump đang điều hành một quốc gia tiên tiến bậc nhất địa cầu. Dưới tay ông có hàng chục cơ quan tình báo chuyên nghiệp hoạt động hiệu qủa từ bao năm qua. Có các ngành tư pháp, nội an mà nhân viên cao cấp do chính ông tìm kiếm bổ nhiệm, Thượng viện phê chuẩn sau cuộc tra vấn gắt gao. Nhiều trong số họ như Chris Krebs, sếp an ninh điện toán bộ Nội An, bộ trưởng Tư Pháp Wiliam Bar cùng tuyên bố cuộc bầu cử là an toàn, hoặc không có gian lận hàng loạt.

- Cho đến nay có 59 cuộc kiện tụng của phía TT Trump về các sự kiện liên quan đến bầu cử. Kết qủa bị thua, hoặc tự ý rút đơn kiện 58 lần, từ quận hạt trở lên. Trong đó việc xét xử được các quan tòa do các TT tiền nhiệm đảng Cộng Hoà hoặc chính TT Trump bổ nhiệm. Hai lần lên đến Tối Cao Pháp Viện đều bị từ chối cứu xét, vì tính phi lý của đơn kiện.

- Ngược lại, Theo Bloomberg new: Qũy pháp lý tranh cử của TT Trump đã nhận được trên 200 triệu cho việc kiện tụng và chỉ chi ra khoảng 15 triệu tính đến 12-10-2020. Link đính kèm.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-12-11/trump-reaps-207-5-million-after-loss-as-donors-answer-his-fury

- Sau các nỗ lực pháp lý không thành công, TT Trump áp dụng các biện pháp mà tôi cho rằng không được minh bạch như: Dùng quyền lực của mình để áp lực các chính trị gia cấp dưới thuộc đảng CH ở những tiểu bang ông thua, muốn họ vi phạm cả truyền thống đạo đức lẫn luật pháp, chỉ để lật ngược kết qủa như ước muốn của ông. Bất cứ ai không làm theo ý này: Nếu là thuộc cấp dưới quyền đều hầu như bị đuổi hoặc áp lực phải từ chức. Bộ trưởng Quốc phòng, Tư pháp, Giám đốc an ninh công nghệ Chris Krebs...Những người dân cử không thuộc quyền như Thống đốc các tiểu bang thì bị rủa xả bằng những dòng tweets. Các hành động này khiến an ninh của họ và gia đình bị đe dọa bởi các nhóm cực đoan ủng hộ ông Trump.

Tác hại lớn nhất là những cử tri (hơn 74 triệu) đã bầu cho ông tin vào những tố cáo không căn cứ này, khiến họ mất đi niềm tin vào chính quyền mới, và không tin cả những cuộc bầu cử trong tương lại, khiến nền dân chủ pháp trị của quê hương này bị lung lay, đất nước bị chia rẽ trầm trọng. Rất cụ thể khi các phóng viên hỏi các cử tri vùng nông thôn tiểu bang Georgia. Họ nói hoàn toàn tin tưởng vào những cái tweets của TT Trump.

Ấy là một vài điều về chính trị.

Nói về kinh tế.

Đại dịch covid-19 đã xảy ra cho nhân loại gần một năm qua. Hoa kỳ dù là đất nước có nền khoa học tiên tiến bậc nhất, nhưng cũng bị thiệt hại nhiều nhất. Cho đến hôm nay đã có hơn 16 triệu người bị lây nhiễm, hơn 300 ngàn người thiệt mạng. Hai con số này đều chiếm khoảng 20% số nạn nhân của thế giới, trong khi dân số Hoa kỳ chỉ chiếm khoảng 4% dân số thế giới. Số bịnh nhân nằm trong bệnh viện hiện nay đã vượt qua con số 110 ngàn và mỗi ngày mỗi tăng. Số nạn nhân bị lây nhiễm mới tăng cao, lên đến hàng trăm ngàn và vài ngàn người chết mỗi ngày.Dù cho những nỗ lực của Liên bang kêu gọi mở cửa mọi dịch vụ để kinh tế không bị đình trệ giảm phát, nhưng tâm lý lo sợ dịch bệnh khiến hầu hết mọi người muốn, hay bị buộc phải ở nhà. Ảnh hưởng dĩ nhiên là nhiều lắm, một vài đơn cử là: Khi các hãng hàng không không có khách, các nơi vui chơi giải không có người, các dịch vụ lưu thông, nhà hàng đóng cửa. Các cầu trường thể thao không có người xem kéo theo bao dịch vụ làm ăn. Người thất nghiệp gia tăng, ít thu nhập nên không có tiền mua sắm, các nơi sản xuất hàng hóa cũng không bán được, nên đâu mướn người...Nhu cầu giảm thì nguồn cung cũng giảm. Thế là nền kinh tế cứ tụt xuống hoài mà không sao ngóc đầu lên được. Và có lẽ đây cũng là lý do chính làm tổn thất nhiệm kỳ thứ hai của TT Trump.

Với cộng đồng người Việt, ngoài những ảnh hưởng chung của đất nước. Ước tính có trên 50% sống bằng nghề tóc, nail. Đại dịch đã làm cho rất nhiều người điêu đứng, hoặc ít ra cũng thất thu đi so với thời gian trước.

Tin vui là tuần rồi công ty Pfizer đã xuất xưởng loại thuốc chủng ngừa "cúm tàu" này, lô hàng đầu tiên gần 3 triệu liều đã đến các địa điểm phải đến, để tiêm chủng cho các chuyên viên ngành y tế đang phục vụ ở tuyến đầu là các bệnh viện, họ xông pha ngày đêm cứu sống các nạn nhân dính bệnh. Trong thời gian qua hàng ngàn người đã mạng vong. Thứ Năm tuần này sẽ có thêm vaccine của công ty Moderna được phê duyệt và gửi đến người tiêu dùng. Đặc điểm của vaccine này là chỉ cần lưu trữ ở -4oF là an toàn so với -90oF của công ty Pfizer. Cả hai loại vaccine đều cần hai liều cho mỗi người, chích cách nhau khoảng ba tuần để có hiệu qủa tới 95%. Cơ quan chức năng cho biết: Sẽ có khoảng 25 triệu liều được hoàn tất cuối năm nay. Hoa Kỳ sẽ hoàn tất việc chủng ngừa trước mùa Hè năm tới.

Vậy thì bao lâu nữa cuộc sống chúng ta mới trở lại bình thường?

Trong chương trình State Of Union của CNN vào Chúa Nhật ngày 13-12 vừa rồi. Khi trả lời câu hỏi này của phóng viên Jade Tapper, ông Bill Gates đã nói:

- Dù hầu hết dân số được chích ngừa xong trước mùa Hè, điều đó không có nghĩa là dịch bệnh sẽ chấm dứt ngay lập tức, nhưng chắc chắn số người mắc bịnh sẽ giảm đi mỗi ngày. Khi việc này xảy ra, khích lệ tâm lý con người và các sinh hoạt sẽ dần hồi phục. Dù vậy ông tiên đoán muốn mọi việc trở lại bình thường cũng phải đến giữa năm 2022. Hy vọng thế.

***

Bill Gates

Nói đến nhân vật này thì hầu hết chúng ta đều biết, ông là chủ công ty Micrsoft, phát minh ra phần mềm khoa học công nghệ cao, giúp thế giới quản lý hiệu quả, gọn gàng các dữ liệu. Nhờ đó và cùng với một số phát minh khác đã khiến thế giới phát triển vượt bậc trong gần nửa thế kỷ qua. Ông giữ ngôi vị người giàu có nhất hành tinh hàng chục năm liền. Không chỉ vậy, kiến thức khoa học, kinh tế của ông đóng góp trên các cuộc hội thảo tầm vóc quốc tế rất được trọng vọng.

Thành công rồi năm 2006 hai ông bà đã thành lập Bill and Melinda Gates Foundation. Hoạt động yểm trợ nhân đạo trên ba lãnh vực chính: Giáo dục, y tế, chống biến đổi khí hậu. Thời gian đầu chính ông bà bỏ tiền ra, sau này nhân thấy hiệu qủa của các hoạt động, một số người giàu có khác như Warren Buffett (người giữ ngôi vị giàu có thứ nhì thế giới trong nhiều năm liền) cũng đóng góp vào qũy này. Họ từng tuyên bố sẽ dành lại đủ số tiền cho mỗi đứa con sinh hoạt (khoảng 10 triệu/ ea), còn lại sẽ dần dần cho hết vào Foundation. Thông tin cho biết riêng hai ông bà đã cho đi gần 50 tỉ usd trong vài chục năm qua.

Năm 2015 Bill Gates đã phỏng đoán sắp có một đại dịch xảy ra và nỗ nực mọi cách để ngăn chặn nó. Năm ngoái 2019 Qũy của họ đã đóng góp cho tổ chức y tế thế giới "WHO" 400 triệu, chỉ sau chính phủ Hoa Kỳ. Trong đại dịch này họ cũng góp hàng tỉ dollar cho các công ty HK và thế giới để tìm ra các loại thuốc chủng ngừa hôm nay.

Thế mà trên mạng xã hội gần đây một số người Việt đã lên án, xỉ vả rằng: Bill Gates đã bị Trung Cộng mua chuộc và đang góp tay với chúng tàn phá Hoa Kỳ. Tôi không hiểu những người bêu riếu này lấy thông tin từ đâu.

Dưới đây là phần trích dịch một đoạn của tờ NY Time:

"Bill Gates là mục tiêu nhất quán của các thuyết âm mưu, đặc biệt cao độ giữa đại dịch coronavirus. Trong khi tỷ phú công nghệ vẫn là mục tiêu của sự khinh miệt và nghi ngờ trên mạng, những người khác bảo vệ Gates, trích dẫn lịch sử đóng góp từ thiện của ông.

Một bài đăng lan truyền hình dung cách nhìn của Gates về những âm mưu hiện tại, viết rằng tỷ phú đã dành “30 năm” cuộc đời và “50 tỷ đô la” giá trị tài sản ròng của mình để “hỗ trợ các hoạt động nhân đạo”.

Bài đăng đã thu hút được 36.000 lượt chia sẻ và 20.000 lượt bình luận, chỉ trích những người theo thuyết âm mưu với những lời lẽ gay gắt vì những tuyên bố của họ, khẳng định rằng Gates đã được cho là "cần làm nhiều hơn nữa để nhân loại có cuộc sống tốt đẹp hơn trên trái đất hơn bất kỳ con người nào khác từng sống.".

Cũng những người Việt này khi nghe tin Facebook bị chính quyền liên bang phạt, thì hớn hở thông báo trên chính trang FB của họ "TIN VUI". Ơ hay! Facebook, Google... là những trang mạng tạo ra biết bao lợi ích cho cộng đồng, cho con người. Mình nhờ họ mà tìm kiếm được thông tin, nối kết tình bạn với nhau hoàn toàn miễn phí. Họ bị phạt vì sơ suất trong việc quản trị, chúng ta không có bất cứ lợi ích gì khi việc ấy xảy ra. Vậy vui về chuyện gì?

Ý kiến bạn đọc
23/12/202020:24:35
Khách
>Andy viết "Donald Trump 2017- ..... cử nhân kinh tế học..."

Wikipedia [Trump grew up in the Jamaica Estates neighborhood of Queens and attended the Kew-Forest School from kindergarten through seventh grade. At age 13, he was enrolled in the New York Military Academy, a private boarding school. In 1964, he enrolled at Fordham University. Two years later he transferred to the Wharton School of the University of Pennsylvania, graduating in May 1968 with a B.S. in economics. Profiles of Trump published in The New York Times in 1973 and 1976 erroneously reported that he had graduated first in his class at Wharton, but he had never made the school's honor roll.]

Bản dịch Viêt ngữ [Trump lớn lên ở khu Jamaica Estates của Queens và theo học tại Trường Kew-Forest từ mẫu giáo đến lớp bảy. Năm 13 tuổi, anh đăng ký vào Học viện Quân sự New York, một trường nội trú tư thục. Năm 1964, ông nhập học tại Đại học Fordham. Hai năm sau, ông chuyển đến Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, tốt nghiệp vào tháng 5 năm 1968 với bằng B.S. Trong kinh tế học. Hồ sơ của Trump được đăng trên The New York Times năm 1973 và 1976 báo cáo sai rằng ông đã tốt nghiệp đầu tiên trong lớp của mình tại Wharton, nhưng ông chưa bao giờ được vinh danh của trường.]
Bằng cấp chỉ nói lên một phần của ý chí thành tựu, kiến thức căn bản, khả năng tư duy độc lập, .... chớ không phải là tất cả. Bill Gates đâu có tốt nghiệp đại học đâu, Eric tỷ phú chủ hảng Oracle củng vậy, ....[Ở Việt Nam, có Mr Đổ Mười vua Vixi (1991-1997) củng mò lên ngôi thủ lĩnh tuy học ít, có người gọi là Đổ Ba (vì Ngài chỉ học tới lớp 3 thời Pháp, nghe nói lớp 3 thời Pháp là ghê lắm, có khả năng đọc được tiếng Pháp) bị chọc quá thành ra có nói "Tôi đồng ý là những người tài giỏi, biết nhiều, có tài có đức, làm nghề cai trị thí ích nước lợi dân. Nhưng củng có nhiều thằng rất là ngu, bằng cấp tùm lum, .... củng không làm giảm bớt sự ngu của nó".]

Cái này gọi là ngu, để cho Giang China tự tung tự tác, muốn làm gì là làm, ... trong khi mình ở thế thượng phong về kinh tế, quân sự, ...Phài chơi chiêu "ly gián" cho Việt Nam biết là China không dể ăn hiếp, thời Obama củng vậy, Duarte Phi nịnh Tập cận Bình (nhưng không được cái gì hết, ngòai một số tiền vay với giá cắt cổ), khi Trump lên mới Phi mới dám mạnh miệng. [Tháng 11/2000, TT Clinton đến Việt Nam gặp vua Vixi Lê khả Phiêu, Mr Phiêu thì sợ Giang trạch Dân vua China. Thành ra tòan là rêu rao chống lại đế quốc Mỹ, .... Mr Clinton muốn cho Việt Nam vô WTO trước China, mà Phiêu thì sợ Giang nên không dám. Sau đó Clinton cho China vô WTO trước Việt Nam, Nga. Cái này là không được, một là phải đợi Phiêu mất ghế (2001), nói chuyện với tên vua mới (Nông đúc Mạnh), hai là ra điều kiện China chỉ được vô WTO với điều kiện Việt Nam cùng vô, không để một đứa nào dở trò anh chị khu vực mà qua mặt mình rồi còn lường gạt đủ thứ.]

Còn cái này gọi là lưu manh, một là yên lặng là vàng. Chơi như vậy là không có uy tín trong đàn em. [4/1991. Bush kêu gọi dân Shias miền nam, dân Kurdish miền bắc nổi dậy chống Saddam (Iraq) rồi ngồi đó ngó, kết quả 30,000-60,000 Shias và 20,000 Kurds bi giết.]
23/12/202018:14:08
Khách
Vu Tri,
TT Trump khong co hoc ma tao nen tai san bac ty. khong co hoc ma thang duoc ba qui quyet dieu luyen HILARY, khong co hoc ma moi lan rally many ten thousand tham du va rally tren het moi neo duong cua nuoc MY. That la buon cuoi cho nhung nguoi chi biet nghe va doc mot chieu
23/12/202017:04:15
Khách
Andy viết "Donald Trump 2017- ..... cử nhân kinh tế học..."
Sai hoàn toàn. Donald Trump tốt nghiệp trung học(?). Khi xong trung học thì làm nghề lang thang, hàng ngày dẩn mấy thăng du đảng đi thu tiên nhà cho ông bố. Ông bố muốn con vào đại học phải hiến rất nhiều tiền cho trường và mướn người thi SAT cho D. Trump. Vô đại học thì có nhưng không tốt nghiệp nên không có văn bằng. Chính chị và cháu gái ruột của D. Trump tiết lộ những chi tiết này. Thật ra cứ nhìn cái lối nói chuyện và viết tiếng Mỹ lang bang đầy lổi chính tả, văn phạm, không đầu không đuôi là đoán được trình độ học vấn của Trump!
22/12/202018:00:56
Khách
Nen doc them nhieu tai lieu truoc khi viet nhung bai binh luan. Gia dinh Biden la mot gia ding toi bai.
22/12/202002:14:08
Khách
Siêu cường Mỹ vô địch hoàn cầu về số ca bị nhiễm COVID-19 và tử vong . Tính đến ngày 21/12/20: 18,452,365 bị nhiễm vi rút, trong số đó có 326,664 tử vong.
So sánh với các nước vùng Đông Bắc Á châu ở cận kề Trung cộng: Đài Loan 766- chỉ có 7 chết( dân số 24 triệu ) ; Nam Hàn 50,591- chỉ 698 chết ( dân số 52 triệu); Nhật Bản 198,523- chỉ 2,900 chết ( dân số 126 triệu ).

3/12/20- Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Mitt Romney nhận định rằng "sự lãnh đạo của Trump trong đại dịch COVID-19 này là một bi kịch lớn của con người , không bàn cãi gì cả. Và sự kiện vô số người dân Mỹ đã bị tử vong thật là đau lòng ".
17/9/20- Bill Gates- tỷ phú . Sáng lập Microsoft: "Chính sách đối phó với nạn dịch COVID-19 của Trump là hoàn toàn sai lầm về mọi điều.Thật là một sốc lớn . Thật là không thể tin được rằng chúng ta là trong số các nước bị thiệt hại tồi tệ nhất nhất ".
22/12/202002:04:35
Khách
Ngày 23/10, Cuội Donald Trump, khi đi vận động tranh cử ở Florida, đã hứa rằng nạn dịch COVID-19 sẽ sớm chấm dứt.
Sự thật thì ra sao? Theo thống kê,tính đến ngày 25/10 , số người Mỹ bị nhiễm vi rút là 8,831,446 - trong số đó có 230,086 tử vong. Và hôm nay 21/12, số người Mỹ bị nhiễm vi rút đã lên đến 18,452,365- trong số đó có 326,664 tử vong.
Rõ ra là chỉ trong vòng chưa đầy 60 ngày kể từ ngày Cuội Donald Trump hứa cuội , số người Mỹ bị nhiễm vi rút tăng thêm 9,620,919 hay 108 phần trăm. Và số người Mỹ chết tăng thêm 96,578 hay 42 phần trăm.
22/12/202001:27:27
Khách
Phong thái của dân học kinh tế, khoa học kỹ thuật (cái đầu nó thực tiển hơn, cái gì nó củng phải có kết quả, .... ), dân tự học hay ra đời kiếm tiền sớm (Mao, Đặng, Reagan, Trump--thì phong thái nó rất là khác biệt so với tụi chính trị gà công nghiệp, dân thuộc lọai "street smart" (tự học thành ra nghiên cứu chuyên sâu rất nhiều, học và ứng dụng thực tiển, ...) rất khác với dân "book smart" học thì có điểm cao, nói hay hơn là làm, cái gì củng nói biết, khi đụng chuyện thì biết rằng tài năng chỉ có vậy. Thành ra có câu nói, nhìn cách giải quyết công việc, phong thái chỉ huy, ... là biết khả năng, thành ra hảng xưởng lúc mướn củng lầm mấy anh "book smart" củng mệt với mấy ảnh. Phong thái của dân sống bằng luồn lách, miệng luởi, lương lẹo,... như Luật, chính trị, .... hình như hòan tòan khác hẳn, làm lính thì được, cho tụi nó lên tướng là coi chừng cái cơ đồ. Ở Việt Nam, có Mr Đổ Mười vua Vixi (1991-1997), có người gọi là Đổ Ba (vì Ngài chỉ học tới lớp 3 thời Pháp, nghe nói lớp 3 thời Pháp là ghê lắm, có khả năng đọc được tiếng Pháp) bị chọc quá thành ra có nói "Tôi đồng ý là những người tài giỏi, biết nhiều, có tài có đức, làm nghề cai trị thí ích nước lợi dân. Nhưng củng có nhiều thằng rất là ngu, bằng cấp tùm lum, .... củng không làm giảm bớt sự ngu của nó".
Tháng 11/2000, TT Clinton đến Việt Nam gặp vua Vixi Lê khả Phiêu, Mr Phiêu thì sợ Giang trạch Dân vua China. Thành ra tòan là rêu rao chống lại đế quốc Mỹ, .... Mr Clinton muốn cho Việt Nam vô WTO trước China, mà Phiêu thì sợ Giang nên không dám. Sau đó Clinton cho China vô WTO trước Việt Nam, Nga. Cái này là không được, một là phải đợi Phiêu mất ghế (2001), nói chuyện với tên vua mới (Nông đúc Mạnh), hai là ra điều kiện China chỉ được vô WTO với điều kiện Việt Nam cùng vô, không để một đứa nào dở trò anh chị khu vực mà qua mặt mình rồi còn lường gạt đủ thứ. Nga thì không đáng quan tâm, không phải là đối thủ, với lại Nga củng ngán China nữa, từ từ cho vô sau. Mr Giang nổi tiếng giang hồ vì máu lửa (quân đòan Bắc Kinh không chịu đàn áp sinh viên ở Thiên An Môn, đem quân đòan khác từ biên giới về xử, bàn tay thép ở Tây Tạng, Tân Cương (Xinjiang), ..."đứa nào cần bỏ tù thì bỏ tù, đứa nào cần bắn thì bắn", ...), đại khái là sằn sàng bộp tai, đá đit, .... đàn em nếu cần.
4/1991. Bush kêu gọi dân Shias miền nam, dân Kurdish miền bắc nổi dậy chống Saddam (Iraq) rồi ngồi đó ngó, kết quả 30,000-60,000 Shias và 20,000 Kurds bi giết. Kennedy được khuyến cáo chỉ giết Ngô đình Nhu, Ngô đình Cẩn thôi, cho Ngô đình Diệm đi lưu vong, không nghe dzớt luôn 3 mạng. chịu nhiều tai tiếng không cần thiết cho việc giết thêm một mạng.
Làm chính trị là phải biết thế nào là đối thủ, và đứa nào không phải là đối thủ (Trump phải đi qua north Korea la tụi phóng viên "tụi mày khi chụp hình Kim mập của tao, phải chụp cho đẹp đẹp, đừng làm Kim của tao mất giá"). Phải biết thế nào là Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa, khi thì Dũng khi thì không cần Dũng, .... Nếu mà tụi chính trị gà công nghiệp nếu hiểu điều này sẻ không mất nhiều ngàn tỷ dollars ở Trung Đông.
Đây mới là phong thái của thủ lĩnh đại ca mà tụi chính trị gà công nghiệp không bao giờ có. Làm chinh trị (dùng Chính sách để Trị dân) là phải dùng cái đầu (người ta nói rằng con người hơn nhau ở cái đầu). Giang trạch Dân thì cứng rắn nhưng không biết trị đàn em cho vụ tham nhũng, Tập muốn bình Thiên Hạ nên dẹp tham nhũng (Trị quốc) và nhân tiện dẹp luôn phe đảng của Giang tóm thu quyền lực về một mối. Thời Obama lên thì Tập quá mạnh rồi, nên thĩnh thỏang ăn hiếp Obama nữa, Obama thì bị tụi ISIS quần ở Trung Đông, may có Nga gánh Syria (Trump lên rút ra vì thấy có 3 tên trong khu vực Nga, Turkey, Iran để cho tụi nó tự xử (chỉ thỉnh thỏan ủng hộ thằng đàn em Israel)
21/12/202019:20:52
Khách
Kết quả của cuộc thăm dò dư luận ngày 11/12 của đài Fox thân Cộng Hòa :

Quý vị nghĩ như thế nào về Trump sẽ được lịch sử ghi nhớ như là một tổng thống :
22% vĩ đại ; 16% trên trung bình ; 10% trung bình ; 8% dưới trung bình ; 42% tồi tệ ; 2% không ý kiến
Quý vị có nghĩ rằng Trump đã bị cướp mất chiến thắng trong cuộc bầu cử không?
36 % có ; 58% không ; 6 % không ý kiến
Bằng cách tranh tụng về kết quả của cuộc bầu cử, quý vị nghĩ Trump làm mạnh thêm hay suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ?
36 % làm mạnh thêm ; 56% làm yếu đi ; 8 % không ý kiến
Quý vị có muốn Trump ra tranh cử lần nữa vào năm 2014 không?
37% có ; 57% không ; 6% không ý kiến
21/12/202019:11:07
Khách
Kết quả của cuộc thăm dò dư luận ngày 11/12/20 của đài Fox thân Cộng Hòa :

Quý vị nghĩ như thế nào về Trump sẽ được lịch sử ghi nhớ như là một tổng thống :
22% Vĩ đại 16% Trên trung bình 10% Trung bình 8% Dưới trung bình 42% Tồi tệ 2% Không ý kiến
Quý vị có nghĩ rằng Trump đã bị cướp mất chiến thắng trong cuộc bầu cử không?
36 % Có 58% Không 6 % Không ý kiến
Bằng cách tranh tụng về kết quả của cuộc bầu cử, quý vị nghĩ Trump làm mạnh thêm hay suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ?
36 % Làm mạnh thêm 56% Làm yếu đi 8 % Không ý kiến
Quý vị có muốn Trump ra tranh cử lần nữa vào năm 2014 không?
37% Có 57% Không 6% Không ý kiến
21/12/202005:14:04
Khách
https://www.britannica.com/biography/Barack-Obama
Obama tốt nghiệp tiến sĩ luật với hạng tối ưu ở đại học Harvard năm 1991. Obama graduated magna cum laude in 1991 from Harvard University’s law school .

https://www.britannica.com/biography/Bill-Clinton
Cillinton hoàn tất văn bằng tiến sĩ luật ở đại học Yale năm 1973. Và dậy luật ở đại học Arrkansas cho đến năm 1976. After graduating from Yale University Law School in 1973, Clinton joined the faculty of the University of Arkansas School of Law, where he taught until 1976.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 1,422,109
Tác giả Võ Phú dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục viết lại từ 2016 và nhận giải Danh Dự Viết về nước Mỹ từ 2019. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Chúng tôi hoạch định chương trình cho những ngày cấm cung. Trước hết phải giữ gìn sức khỏe, giữ tâm hồn thảnh thơi, ăn uống lành mạnh để tăng sức đề kháng. Hai ông bà già mỗi sáng ra vườn dọn dẹp, cắt tỉa hoa lá rồi làm vài động tác thể thao và tập thở. Tuy không gặp mặt, nhưng các con cháu vẫn thăm hỏi hàng ngày. Qua “Facetime” được nhìn con cháu cũng đỡ nhớ. Có hôm các cháu nội ríu rít khoe đang dọn bữa điểm tâm cho cả nhà, các cháu ngoại thì mời ông bà cùng đi "virtual picnic" trên ngọn đồi sau nhà với cha mẹ chúng
Tác giả tên thật Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966. Trước khi đi vượt biên, là cô giáo tiểu học tại Việt Nam, qua trại tỵ nạn Thailand 4 năm và qua định cư tại Edmonton, Canada từ 1994 đến nay. Đây là bài mới nhất của tác giả.
Trong bữa cơm tối hôm đó, khi nghe tôi báo tin sắp có em bé, anh Nam, anh rể tôi, trợn mắt, còn chị Hai tôi thì vọt miệng, “Trời đất! Bể kế hoạch hả?” Nhưng Ba Mẹ tôi thì vui, như phản ứng tự nhiên của bậc Ông Bà. Mẹ tôi nói, “Ba Mẹ nuôi các con ở Việt Nam cực khổ hơn nhiều, nhưng rồi đâu cũng vào đó. Trời sinh voi, sinh cỏ. Con cái là ơn của trời, đừng căng thẳng quá mà tội cho em bé.” Lòng tôi bỗng nhiên thấy bình an trở lại. Dù tôi đang đi học toàn thời gian và bé Tin mới mười tám tháng, nhưng trong căn nhà nhỏ nơi Ba Mẹ tôi, anh chị Hai, và gia đình nhỏ của tôi chung sống, lúc nào cũng đầy tiếng cười và sự thương yêu, giúp đỡ. Vợ chồng tôi còn trẻ, chịu khổ một chút không sao. Chỉ cần chúng tôi cố gắng hết sức, mọi chuyện sẽ êm đẹp như bình thường.
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Đây là bài viết mới của Ông.
Buổi trưa tháng Năm, trời nóng tóe khói. Quang cảnh khu chờ trong bệnh viện lại càng thêm ngột ngạt vì hàng nghìn con người già trẻ lớn bé ngồi la liệt khắp nơi. Ai tới sớm may mắn kiếm được chiếc ghế nhỏ để ngồi. Người đến trễ mua manh chiếu khoanh một chỗ nằm còng queo. Kẻ trễ hơn nữa thì nhét đại tấm thân bịnh hoạn vào khe hở nào đó giữa hai chiếc lưng nhễ nhại mồ hôi, mặc kệ tiếng càu nhàu. Vì khi sự chết cận kề, ai nề hà chi những lời mắng mỏ. Đứng cạnh tôi là người mẹ trẻ mặt đầy vẻ lo âu, mắt quầng thâm là dấu hiệu của bao đêm thức trắng. Đôi tay khô ráp ôm chặt lấy đứa con bé bỏng.
Tác giả tên thật là Huỳnh Thị Xuân Mai lần đầu tham dự VVNM. Cô yêu thích văn chương, âm nhạc và viết lách, Mong tác giả tiếp tục viết bài.
Những ngày cuối năm vùng Hoa thịnh đốn may mắn chỉ 1 ngày có tuyết,còn phần lớn nắng đẹp, trời trong tuy khá lạnh. Vào mùa Đông như thế là quý rồi đâu dám ước mơ chi hơn. Tuy nhiện vào đêm trước hôm Cộng Đồng và người Cao Niên tổ chức chợ Tết thì có tuyết. Không nhiều lắm nhưng tuyết lai rai kéo dài suốt đêm, trường học đóng cửa, chợ Tết cũng bị hoãn lại. Tội nghiệp những người bán hàng chuẩn bị thức ăn, các hàng bán Tết từ nhiều ngày trước. Bán chưng, bánh tét, bánh mứt còn giữ lai bán vào ngày hôm sau nhưng các thức ăn nóng như phở, riêu cua, bún bò Huế thì sẽ kém hương vị mất ngon…
Tôi nghe tên Chị khi Chị còn học trung học tại trường Đồng Khánh. Không những vì Chị là một học sinh xuất sắc, mà vì nghe kể chuyện Chị được tàu BV Mỹ USS Hope mổ tim. Rồi Chị chuyễn qua trường Quốc Học vì trường Đồng Khánh không có lớp Đệ Nhất, và học chung lứa với anh thứ hai của tôi và quý anh Bùi Xuân Định, Nguyễn Hữu Hiên, là những đồng môn đồng khóa với Chị sau này. Đồng thời Chị là một Trưởng sinh hoạt thường xuyên trong Hướng Đạo
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ.
Nhạc sĩ Cung Tiến