Hôm nay,  

Bệnh Cao Máu Cao Mỡ Và Tuổi Sồn Sồn

10/12/201917:51:00(Xem: 13418)
Lê Hiền
Tác giả đã góp nhiều bài viết đặc biệt và đã được trao tặng giải thưởng Việt Về Nước Mỹ. Ông sinh năm 1951, du học Nhật trước 1975. Đến Mỹ năm 1981. Hiện là cư dân Irvine, Nam California. Công việc: Kỹ Sư Điện tại một hãng trong cùng thành phố. Đây là bài viết mới nhất.

****

Có quả thì phải có nhân, kết quả ngày hôm nay tôi có là do việc làm của những ngày tháng cũ, tôi xin dài dòng để ngược trở về 20 năm trước. Sinh lão bệnh tử, cái vòng luẩn quẩn mà con người ta không ai thoát được. Con người khi sinh ra đời là đã mang mầm mống của đủ thứ loại bệnh, nặng hay là nhẹ, cảm ho sổ mũi cũng là những thứ bệnh thông thường của con người, có người đã bị bệnh từ ngay lúc còn trong lòng mẹ. Tôi xin được đề cập đến chứng bệnh của tôi, của kẻ đã trải qua lứa tuổi sồn sồn, và sắp bước qua tuổi thất thập cổ lai hy.


Thời tôi chưa lấy vợ, quả thật tôi còm cõi ốm o gầy mòn quá sức tưởng tượng, mức cân nặng chỉ có khoảng 90 pounds, vòng bụng thật lý tưởng 26 inches. Đi đứng như muốn xiêu vẹo, do vậy khi ra mắt bố vợ tương lai ngài phán một câu để đời với cô con gái, ba thấy anh chàng này coi bộ đi ra đường gió thổi cũng té, mai mốt lấy chắc con phải bảo vệ anh chàng ta quá. Cả nhà được một trận cười nghiêng ngả vì cái tướng ốm tong ốm teo của tôi, sau này nàng kể lại tôi mới biết. Có một lần ghé thăm chợ, gặp đúng lúc xe hàng chở gạo về tôi ra cái điều ta đây khỏe mạnh vác liền một lúc mấy chục bao gao 50 pounds. Tối về đêm đó mình mẩy rêm hết, hai chân cứng ngắc không cục cựa được, ngày hôm sau trở lại chợ tướng của tôi vốn đã xiêu vẹo nay càng xiêu vẹo hơn, đi đứng như người robot, khiến mọi người lại thêm được một trận nữa. Chắc cũng vì cái điều cà chớn này mà tôi được vợ chăng. Sau khi lấy vợ được vài năm là tôi bắt đầu lên cân tà tà không gì ngăn cản được, cứ một năm tăng lên 1 inches cho đến khi vòng bụng tôi trở thành bão hòa tới 35 inches và đạt được 150 pounds, những quần áo cũ lần lượt được ra đi không lời từ gĩa. Cứ đến cuối tuần là nàng sửa soạn các món ăn chơi bằng cách đưa cho tôi một thực đơn với một lô món ăn.


- Tuần này anh muốn ăn gì? Phở, bún mọc, bún bò huế, bò nướng vĩ.

 • Em nấu phở đi anh thèm ăn bát phở tái.

 • Vậy thì anh chịu khó đi chợ mua xương, 1 ký thịt bò mềm chọn cái ít gân, rau thơm gồm có húng và ngò gai, một ít ớt chỉ thiên.

 • Cần mua chanh không?

 • Có chứ thiếu chanh thì mất ngon.


Nàng hì hục bắt tay vào nấu ăn, xương được nhúng vô nước sôi khoảng 5 phút để lọc bỏ đi những chất máu và mùi hôi, sau đó được bỏ vào nồi nước nóng, những bọt máu nổi được vớt bỏ đi cùng với nước mỡ từ tủy chảy ra. Năm tiếng đồng hồ sau mùi phở bốc thơm ngậy đói chịu không nổi. Chờ lâu quá tôi quất liên tục hai tô phở tái lớn nhanh như chớp mà vẫn còn thòm thèm, thằng con lớn tôi nịnh mẹ.


 • Mom, nấu phở ngon số một.

 • Tôi đưa đẩy thêm, má mày sắp sửa mở tiệm phở rồi đó.


Có những lúc tôi thèm món ăn chơi, bèn nịnh nàng.


 • Người đẹp đi chợ mua cua về làm món cua rang muối để nhậu lai rai, em làm món này số một.


Cua đem về tôi có nhiệm vụ bẻ hai càng còn dẫy dụa, bóc cái mai rồi bẻ làm đôi, rửa sạch sẽ xong đưa cho bà xã trổ tài. Khoảng 15 phút sau món cua rang muối còn bốc khói được đặt trên bàn. Tôi khui một lon bia Budweiser lạnh nghe cái tách, làm một hớp dài trước khi thưởng thức món khoái khẩu của tôi. Vừa ăn vừa khen bà xã rối rít, cô con gái bên cạnh ngồi ăn ké với bố mút ngón tay chùn chụt vì chất mặn ngậy béo dính trên ngón tay.


Lâu lâu chính nàng thèm món bánh xèo, nên cả gia đình đều được thưởng thức món ăn chơi miền nam này. Bột đã được khuấy kỹ đổ vào chào mỡ nghe cái xèo thật là vui tai, thường nàng làm cho tụi nhỏ ăn trước xong xuôi, hai vợ chồng tôi ngồi lai rai đến cả sáu bảy miếng bánh xèo nhỏ. Lẽ dĩ nhiên là không quên một ly Hennessy nhỏ. 


Quầy rượu nhà tôi là một cái melting pot với đủ các loại rượu di dân từ Anh (Johnnie Walker), từ Pháp (Hennessy, Remy Martin, Napoleon, Courvoisier), từ Canada (Crown Royal, Black Velvet), từ Mễ (Tequila, Bacardi), từ Ý (Martini&Rossi, Goldschlager), từ Nga (Vodka), từ Ái Nhĩ Lan (Braileys), từ Đức (Jagermeister), vv... Các loại rượu thuộc loại bình dân này rất được dân chúng Mỹ ưa chuộng và được bầy bán tại các siêu thị Ralphs, Albersons, Stater Bros, Rite Aid, Save-On Drug, vv... Gía rất rẻ từ 15 đồng cho đến 30 đồng mà thôi, tôi chưa bao giờ đụng đến những thứ rượu mạnh thứ thiệt gía từ mấy trăm đồng cho đến ngàn đồng. Thật ra cả tháng tôi mới nhâm nhi một chút rượu đế cho biết cay đắng cuộc đời. Uống là phụ, còn bày rượu để cho đẹp và làm kiểng là chính. À quên! quầy rượu của tôi cò có cả rượu tù Việt Nam đó là rượu đế ngâm rắn mà bà chị dâu đem từ Việt Nam qua tặng. Nhìn 2 con rắn lục và hổ mang ngâm trong đó, thấy ghê tôi nào dám đụng đến. 


Món thiệt bò bít tết thì khỏi nói rồi, tôi ăn uống vô tội vạ, thịt bò ở Mỹ quá rẻ, mà khi đã ăn món này thì tôi nào có tha một ly rượu chát đỏ. Nghe ai nói xúi dại, ăn thịt nhiều thì phải uống rượu để cho tiêu mỡ. Tiêu mỡ đâu không thấy, sờ vào bụng tôi thấy núng nính toàn mỡ là mỡ. Tướng đi của tôi bây giờ chắc nịch nặng nề không còn gầy ốm đi xiêu vẹo như thuở mới lấy vợ, ba mẹ vợ khen tướng tôi trông phát tài rồi, mặt mày núng na núng nính thịt mỡ, khen vợ tôi nuôi chồng khéo quá. Rõ là quá tội, phát tài đâu không thấy mà sau này trở thành phát bịnh, xin đọc hồi sau sẽ rõ. Càng được khen, vợ tôi càng trổ tài nấu nướng, tôi cứ tà tà hưởng thụ, thân thể tôi cứ tà tà lên cân không gì cản nổi.


Còn bữa nào gia đình nhà nàng đến chơi thì ôi thôi đủ mọi món. Từ chạo tôm, gỏi, gà rút xương, tôm chiên bột, bò lúc lắc, bê thui, lại còn thêm món dồi heo. Món này cô gái út rất thích, mẹ mua nóng hổi từ chợ về nó liền cắt ra một miếng để thưởng thức trước đã. Mọi người vui vẻ ăn uống, tôi được dịp ăn uống thả dàn đến phình cả bụng không thèm nghĩ hay chưa bao giờ nghĩ đến bị cao mỡ, còn quá trẻ chưa qua khỏi tuổi 55 thì ta cứ việc ăn uống không kiêng cữ. Lâu lâu lại còn mua trứng hột vịt lộn đem về lai rai vài sợi nữa mới chết, cô con gái đập vỏ trứng lấy phần lòng đỏ, còn lại lòng trắng và con vịt sắp nở đưa lại cho tôi nhét hết vào bụng. Hai bố con ngồi ăn lai rai, tôi thì uống bia còn cô con gái thì uống seven up. Nhưng mà kể cũng tuyệt, uống một hớp bia lạnh rồi chấm miếng hột vịt lộn vào muối tiếu rồi đưa vào miệng cùng với một chút rau răm, cái mùi rau răm trộn lẫn với muối tiêu và hột vịt lộn quậy tan trong miệng sao nó ngon ơi là ngon.


Ăn chán chê các món việt nam, gia đình tôi thỉnh thoảng đổi qua ăn món Mễ, nào là Taco và Buritto, chúng cũng dòng họ thức ăn dùng thịt bò để nấu. Thịt bò cục đã được vợ tôi hầm trong nồi súp de đến nửa tiếng nên miếng thịt rất mềm, bỏ vào miệng cứ gọi là ngọt lịm chất béo bổ. Tôi ăn đến phình cả bụng. Ăn món Mễ thì phải uống Corona vắt chút chanh hay Taquila hiệu con hưu có sừng cao thì nó mới đúng điệu dân gốc Hispanic. Chỉ thiếu có ngưòi đẹp Mexico và nhịp điệu Rumba nữa là đủ bộ.   


Có những lần vợ chồng cô em của bà xã đến ghé chơi vài ba ngày, ông chồng thuộc loại ăn “hơi ít” nên xơi một con gà dễ dàng trong chớp mắt, hamburger phải là 4 cái mới gọi là hơi lưng bụng, nấu ăn ở nhà thì không đã miệng cho anh chàng nên chúng tôi ra nhà hàng “All you can eat, buffet” để ăn mệt nghỉ cho nó tiện việc sổ sách khỏi phải nấu nướng và rửa chén đĩa chi hết. Các nhà hàng “ăn mệt nghỉ” này thường là khá lớn trông rất khang trang với đầy đủ các món ăn trên 100 món, tập trung những món ăn nổi tiếng của nhiều nước như Pizza, Taco, Sushi, Kung Pao Chicken, Tôm Hùm, vv…, món tráng miệng thì có nho, tao, dau, cam, vv…, mọi người ăn từ 2 đến 4 đĩa. Hàng trăm món ăn thuộc vào loại giết người không dao và từ từ, được tôi dồn vào bụng liên tu bất tận. Bởi vậy khi ra về mọi người trông có vẻ mệt nhọc vì cái miệng làm việc quá sức. Thiệt tình! khổ cái thân.   


Không những vậy tôi còn được thưởng thức lại những món ăn quốc hồn quốc tuý của người Việt như món dưa muối và cá pháo. Mỗi lần nghe tin cha mẹ vợ xuống thăm là bà xã muối sẵn một lọ dưa lớn, và cà pháo. Làm dưa và cà pháo sao cho khỏi khú cũng là một nghệ thuật, khi cha mẹ vợ về còn dư nhiều cà pháo tôi cứ tà tà mỗi ngày ăn một chút cho đến hết, chẳng lẽ đem đổ thì phí của trời. Mỗi chiều tôi ngồi yên lặng gắp từng quả cà pháo tròn trịa, cắn nhẹ môt góc nhỏ cà pháo, chép chép cái miệng để cho vị chua và chát của cà thấm vào lưỡi, sau đó quẹt vào đĩa mắm tôm đã được bỏ ớt cay và pha thêm chanh cho nó thêm vị, xong và một miếng cơm nóng hổi, cha cha tuyệt cú mèo, tôi xơi một lúc 4 bát cơm nóng ngon lành. Món dưa và cà pháo này thì khỏi nói rồi, lượng muối được bỏ vào khá nhiều, nhất là mắm tôm thì có hơi quá mặn, ngày hôm sau độ cao máu của tôi tiến triển khả quan vượt trên mức bình thường. mặc kệ thưởng thức cái đã chuyện bệnh hoạn thì hạ hồi tính sau. Người có bệnh trạng về tim thì phải kiêng ăn mặn, mà cà pháo mắm tôm là món rất mặn. Nên nó ảnh hưởng đến bệnh tim của tôi sau này. Nhưng lúc này tôi cứ nghĩ đơn giản, sức trai còn khỏe nên không thèm để ý.  


Cứ như vậy tôi được thưởng thức tất cả các món ngon vật lạ mà vợ tôi tìm tòi nấu. Tôi lại còn mua tặng nàng một lô sách tây tầu chỉ cách nấu các món ăn mới lạ ngoài món Việt. Nàng có biệt tài ăn thử một lần, sau đó về nhà có thể nấu ăn y chang. 


Tôi chỉ biết ngồi thưởng thức các món vợ tôi làm từ tuần này qua tuần khác, năm này qua năm khác, tích tiểu thành đại (bệnh). Cho đến một ngày vào một buổi tối, mắt tôi tự nhiên bị lòa như có một chất lỏng nào đó chắn ngang tròng mắt, những chữ trên màn ảnh nhỏ bị lu mờ. Sáng sau đi làm, những chữ trên bảng chỉ đường bình thường tôi nhìn rất rõ từ xa, nay đến sát gần tôi chỉ thấy lờ mờ. Tôi hơi hoảng không biết có chuyện gì xảy ra cho cặp mắt không. Không dám chờ lâu, ngày hôm sau tôi đi khám bác sĩ về mắt, đầu tiên thử những dòng chữ trên bảng, bên mắt phải tôi còn thấy được lờ mờ nhưng bên mắt trái thì không, người y tá rọi ánh sáng vào mắt tôi, không thấy có gì vẩn đục trong mắt cả. 


Văn phòng hẹn cho tôi đi chụp đầu ở nhà thương Fountain Valley, và chuyển tôi qua bác sĩ chuyên môn về mắt khác. Kết quả gởi về cho biết đầu tôi bình thường, như vậy cũng an tâm được một chút. Tới văn phòng bác sĩ mắt mới ở Santa Ana theo hẹn, trong khi chờ đợi ở ngoài, tôi thấy nhiều bệnh nhân đôi mắt bị mờ trông có vẻ mệt nhọc khiến tôi hơi ớn, sợ không biết đến phiên mình bác sĩ khám phá ra cái gì và định bệnh ra sao. Ròng rã một tháng khám bệnh bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân, nhưng con mắt bên phải tôi lại rơi vào tình trạng giống như con mắt trái, bây giờ thì tôi không tài nào đọc được sách báo, nhìn dáng người chỉ thấy lờ mờ và không đoán ra được ai. 


Tôi quá thất vọng và nản chí, không lẽ mình bị loà quá sớm vào cái tuổi 46. Bác sĩ vẫn chưa kiếm ra được lý do tại sao đôi mắt tôi lại bị ra như thế, tôi phải xin nghỉ ở nhà hai tuần lễ bệnh vì không thể lái xe được nữa, đi khám bác sĩ bà xã phải chở đi chở về. Sang tháng thứ hai, bác sĩ chỉ thấy là áp huyết của tôi quá cao đo tới 280, bình thường khoảng (120/80), nhưng hai tròng mắt vẫn bình thường, bác sĩ vẫn chưa hiểu lý do gì mắt bị mờ. Bác sĩ mắt khuyên tôi đi khám tổng quát. Tôi lại phải trở ngược về bác sĩ gia đình. Qua xét nghiệm máu, kết quả cho biết tôi bị bệnh cao máu (280/140) và cao mỡ tới 340. Bác sĩ lắc đầu cho toa thuốc uống Atacand 32mg và Lipitor 40mg.


 • Lượng mỡ của ông cao quá, ông không bị nằm liệt là may. 

 • Mắt em dạo này tự nhiên bị mờ đi không nhìn rõ được các vật dụng.

 • Kết quả thử nghiệm tôi đoắn chắc là do cao mỡ và áp huyết cao đẩy dung dịch từ trong khóe mắt vào con ngươi. Ông cứ thử uống các loại thuốc tôi liệt kê này để coi khi giảm áp huyết con mắt có sáng ra và bớt mờ đi không.

 • Bác sĩ nghĩ con mắt bị lòa là do áp huyết cao.

 • Tôi cũng không chắc chắn 100% phài làm cuộc thử nghiệm uống thuốc mới khẳng định được.


Trong những ngày này bà xã rất lo lắng, nàng cầu nguyện đức mẹ hàng đêm để cho tôi được tai qua nạn khỏi. Tôi vừa tròn 48 tuổi, bốn con giáp trôi đi chẳng lẽ đó là năm tuổi của tôi. Có lẽ một điều chắc chắn rắng qua tuổi 40 tôi đã không kiêng cữ về ăn uống, đã ăn uống thả giàn như tuổi 30, cơ thể tôi đã không còn có thể hấp thụ được những chất quá bổ dưỡng, những mạch máu của tôi giờ đây như những đường ống cống trong nhà bị nghẹt vì chất mỡ thải đóng chung quanh thành. Cứ thử tưởng tượng coi, mạch máu mình như một cái ống cống để thoát nước trong bồn rửa chén, ngày này qua ngày khác, từ từ thu hẹp lại bởi chất dơ đóng lại, tới một ngày nào đó chảy chậm rì một cách khó khăn, khi đó phải dùng ống để thục hay cắt bỏ để thay ống mới. 


Có quả thì phải có nhân, đó là hậu quả của việc ăn uống thỏa thê không kìm hãm của những tháng ngày trong tuổi 35 cho đến 45. Kể cũng lạ, con người ta thì lo lắng và o bế chiếc xe hơi quá kỹ, nào là tune up, thay dầu, thay bình nước, cứ 60 ngàn miles lại check tổng quát. Còn thân thể đáng quí trọng của mình thì không cần take care gì cả, cứ đợi cho thân thể chạy hết 100 ngàn miles, rồi thì phát bệnh, sau đó lăn đùng lúc nào không biết.


Suốt một năm trời trị liệu bằng những phương pháp kết hợp, uống thuốc, kiêng ăn thịt có nhiều chất đỏ như thịt heo và nhất là thịt bò, bà xã nấu ăn riêng cho tôi với phần ăn thật lạt, tập thể thao mỗi ngày 1 tiếng.


Cho đến lúc nay nhà tôi mới sực tỉnh là chính nàng đã vô tình chiều chồng ăn uống mà đã gián tiếp hại tôi, ba cao thì tôi đã chiếm đến hai cao, còn cao thứ ba là đường chắc cũng sắp chớm. Nàng bây giờ soạn cho tôi một thực đơn mới của người tu hành, ăn nhạt càng ít muối càng tốt, thịt bò và cua rang muối được cắt giảm một năm trời không đụng đến một miếng, nàng thường xuyên nấu món phở gà hơi nhạt, và tôi chỉ ăn có một chén nhỏ, vì thế rất thèm. Về thể thao thì đi bộ thường xuyên hơn để cho máu huyết lưu thông.   


Giấc ngủ của tôi tăng từ 8 tiếng đến gần 12 tiếng để cho đôi mắt được nghỉ ngơi không phải làm việc nhiều giúp cho việc chữa trị tốt đẹp hơn. Với những phương pháp trị liệu đơn giản trên, sau 3 tháng trời cặp mắt tôi từ từ coi rõ lại nhưng vẫn còn những lằn ngang rất khó chịu. Trong thời gian này tôi tạm ngừng đến bác sĩ mắt, thay vì vậy gặp bác sĩ gia đình thường xuyên. Khoảng 2 tháng sau tôi phải đến văn phòng bác sĩ để lấy máu, lượng mỡ kỳ này xuống còn 300 nhưng vẫn còn quá cao, cho đến một năm sau mắt tôi hoàn toàn trông rõ trở lại, độ cao máu khoảng 110/80 và cao mỡ 198 vừa vặn dưới mức trung bình 200 một chút, sức nặng của thân thể phì nộn giờ giảm xuống 120 pounds, vòng eo khoảng 31 inches.


Sau này tôi bận đi kiếm nhà mới suốt 6 tháng trời, ăn uống thất thường, bỏ chế độ ăn kiêng, nên khi khám lại độ mỡ lại lên cao trên 220. Ngày trở lại văn phòng bác sĩ, trong thời gian chờ đợi chỉ lo sợ bác sĩ quở trách. Có tiếng gõ cửa.  


 • Chào ông Hiền, vẫn mạnh khoẻ.

 • Chào bác sĩ, cám ơn bác sĩ đã có lời thăm hỏi, em bị đau ốm nên mới lại thăm bác sĩ.

 • Gớm cái ông này tôi đã bảo qua cái tuổi 50 rồi thì phải ăn uống điều độ.

 • Dạ em phải đi kiếm nhà mới mất 6 tháng trời nên đâm lười biếng trong vấn đề ăn uống kiêng cữ.

 • Thôi được rồi, kết quả thử máu cho thấy độ mỡ trong máu đã tăng lên 220, cao áp huyết khoảng 150/92, như vậy là không được tốt đâu đấy. Tôi kê lại cho ông thuốc để uống tiếp tục. Kỳ lễ Thanks Giving chắc ăn uống quá độ chứ gì.

 • Dạ, có chút đỉnh gà tây và ham thôi mà bụng nó cũng căng ra.


Qua cái tuổi 50 cơ thể không còn hấp thụ nhanh đồ ăn như hồi còn trẻ, nên nếu tôi không kiêng cữ lơ là thì mở sẽ tụ lại trong máu nhiều hơn, mà cao mỡ thì thường đi liền với cao huyết áp. Ông cụ thân sinh ra bà xã tôi tuổi đã cao nên bị đủ 3 chứng bịnh, cao mỡ, cao huyết áp và tiểu đường. Người đã hai lần bị tai biến mạch máu não thuộc loại nhẹ và đã phải thông mạch máu bị nghẽn nhỏ lại chỉ bằng một sợi. Hình như cho đến năm sau 60 tuổi ông cụ mới bắt đầu kiêng ăn uống, còn trước đó thì khỏi nói thả dàn. Có lẽ đây là cái gương cho tôi phải kiêng cữ từ bây giờ. Anh chàng Mễ mướn căn apartment tôi hồi trước, đang trong khi làm việc nấu ăn cho nhà hàng tự nhiên bị xây sấm mặt mày té xuống đất bất tỉnh, ông này mới có 36 tuối mà đã bị cao mỡ và cao áp huyết còn nặng hơn tôi, có lẽ do hậu quả việc ăn thịt bò, uống Taquila, và nhảy rumba quá nhiều. Nhân vật có thật trong bài viết “Đổi Thay Kiếp Người” mà tôi viết trước đây, đó là người con trai 36 tuổi bị tai biến mạch máu não nằm mê man trong nhà thương 3 ngày đêm đến ngày cuối cùng thì não bộ đã chết, tôi có đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng, lòng nặng trĩu vì thấy cuộc đời quá ngắn ngủi như kiếp phù du. Người thanh niên tuổi vừa 38 ở gần nhà cũ của tôi ở bị tai biến mạch máu não làm tê liệt cánh tay phải, anh thanh niên này vốn là một tay Karate đai đen nhị đẳng. Tât cả tai nạn xảy ra cũng chỉ vì chứng bệnh cao mỡ, lý do là người bị nạn chưa bao giờ đi khám bác sĩ vì nghĩ mình còn trẻ chắc là bệnh cao mỡ sẽ không bao giờ xảy đến với mình. 


30 năm về trước cộng đồng Việt ít khi đề cập đến tai biến mạch máu não, nhưng sau 30 mươi năm trở lại đây câu chuyện về tai biến mạch máu não đã trở nên thường nhật hơn, một số trung tâm phục hồi cho những người Việt bị tai biến mạch máu não đã mọc lên. Cái thói quen ăn uống không từ bỏ được đã bắt đầu có triệu chứng và làm hại không ít người. Môt phần lớn có lẽ thức ăn ở Mỹ quá rẻ và dư thừa, từ người giầu cho đến nghèo đều có thể ăn uống như nhau, anh nghèo anh cũng có thể ăn được món thịt bò bít tết hàng ngày nếu muốn. Bởi vậy cái bệnh cao mỡ khắc nghiệt này không phân biệt giầu nghèo, di dân sang sống ở Mỹ vài năm sau nếu không kiêng cữ anh có thể mắc bệnh dễ dàng. Cuối tuần đi chợ với khoảng 100 dollars là gia đình có được nhiều bữa ăn bổ dưỡng, mà chỉ phải bỏ ra có một ngày lương đó là tính trên mức lương tối thiểu. 


Chết thì ai không sợ, nhưng cái chết lại không sợ bằng bị nằm liệt giường khổ lây đến thân nhân. Vì lý do sợ làm khổ lây đến thân nhân tôi bắt đầu đi mua cuốn sách dạy nấu ăn về các món gà. Đại loại như sách dạy nấu ăn 365 món gà khác nhau có tựa đề “365 Best Chicken Dishes”. Lời mở đầu cuốn sách nghe đã hấp dẫn, làm như ăn xong đủ 365 món là hết bệnh cao mỡ ngay. Tựa đề cuốn sách cho thấy sự răn đe liền, anh phải ăn đủ 365 ngày chỉ có món gà mà thôi, nếu léng phéng ăn bậy bạ qua món thịt bò hay thịt heo thì đừng có trách. Có nghĩa là mỗi ngày anh phải ăn một món gà, ăn gà mỗi ngày chắc đến phải đau khổ mà chết quá. Nhìn vào mục lục cuốn sách thì thấy nhiều món ăn hình ảnh trưng bày thật độc đáo và bắt mắt nhưng không biết có ngon không. Lời mở đầu của cuốn sách: Dành cho những ai muốn từ bỏ chất béo trong red meat như thịt bò và thịt heo. Món ăn đại loại như: mở đầu với Vietnamese Chicken Noodle Soup, Fried Chicken, Curried Chicken, Thai Spiced Chicken, Baked Chicken, Lemon Chicken, Spaghetti Chicken Italiano, Barbecue Chicken, Broiled Chicken, Chiken Breast, nhìn thấy không là đã phát bệnh rồi.


Tôi lại còn vớ va vớ vẩn mua cuốn sách của tác gỉa người Mỹ viết về cách kiêng giảm cao mỡ mà không phải uống thuốc. Tại vì nghe quảng cáo thuốc tây có phản ứng phụ, rằng thì là thuốc dược thảo tốt hơn không hề có phản ứng phụ, nếu uống quá nhiều Lipitor thì gan sẽ có thể yếu. Bởi vì thuốc làm ngăn chặn sự hoạt động của gan làm cho gan yếu đi vì thiếu hoạt động, chất mỡ là một phần bên ngoài còn phần còn lại là do cơ thể bài tiết ra. Rõ khổ cho tôi, không biết đường nào mà mò nên uống thuốc tây hay dược thảo. Vào đề sách giảng giải nào là giảm ăn và thể thao sẽ làm tăng chất mỡ tốt (HDL) và làm giảm chất mỡ xấu (LDL), cuốn sách lại còn đe dọa cứ một trong năm người lứa tuổi từ 35 đến 65 là bị cao mỡ, có thể bạn là một trong những bệnh nhân này, tức là khoảng hơn 18 triệu người Mỹ một con số quá lớn, tác gỉa lại còn chú thích thêm trung bình cứ 33 giây lại có một người chết vì bệnh đau tim và tai biến mạch máu não, nghe khủng khiếp thật. Cuốn sách đọc qua toàn là những lời đe dọa hãi hùng, cho nên sau khi đọc xong tôi bị căng thẳng đo lại áp huyết thì thấy tăng vọt lên một cách bất bình thường. 


Tình trạng bệnh cao mỡ và cao máu của tôi đang ở trạng thái nửa chừng xuân, tôi phải tiếp tục uống thuốc loại nhẹ Atacand 8mg và Lipitor 10mg, và bớt ăn nhiều để cầm chân, trễ nải hay lười biếng một chút là con số nó sẽ nhảy toáng lên, tôi lại còn phải kiêng uống beer và rượu trong vòng 3 tháng vì gan hơi yếu có lẽ do uống thuốc mà ra. Kỳ này vì phải uống thuốc trường kỳ bác sĩ thử cho uống loại thuốc trị cao mỡ loại bột, loại này không có phản ứng phụ làm cho gan bị yếu, nhưng có hơi mất công và phiền phức vì phải hòa thuốc bột với nước lạnh rồi quấy cho đều trước khi uống, mùi vị ngây ngấy như mùi nước cam hơi khó uống một chút. Cuối cùng tôi cũng không quên mua bảo hiểm nhân thọ đề phòng khi nắng gió trở trời vợ con còn biết xoay sở. Trong những ngày lễ Christmas và New Year tôi đã quên mất lời dặn của bác sĩ ăn uống thả dàn và rượu beer thì cũng hơi một chút để cho có hương vị ngày lễ, lòng tự nhủ ăn một bữa no nê sau đó uống thuốc gấp đôi để bù trừ chắc cũng không sao, có lẽ bác sĩ cũng thông cảm. Kiêng ăn kiêng uống quả là khó thật, nhất là ở cái tuổi từ 35 đến 65, cái tuổi phải giao thiệp nhiều trong vấn đề làm ăn hoặc tiệc tùng. 


Cách đây 6 năm tôi lại mắc thêm chứng bịnh tiểu đường loại 2, đo trên 130 (AC1 trên 6.0).


Vì vấn đề ăn uống không kiêng cử trong suốt thời kỳ từ 35 đến 65 tuổi này mà tôi bị nghẽn 3 mạch máu lúc nào không hay đưa đến cuộc mổ tim vào ngày 9 tháng 3 năm 2019, cuộc mổ tim mà tôi đã viết trong bài “Xóm Gìa”.  


Bây giờ ngoài vấn đề kiêng ăn tôi còn phải uống mỗi ngày các thứ thuốc. Cao mỡ, cao máu, tiểu đường, thuốc trợ tim, thuốc loãng máu aspirin 81mg.   


Irvine, ngày 03 tháng 12 năm 2019


Lê Hiền đến Mỹ Năm 1981, Sinh Năm 1951, Kỹ Sư Điện Tại Hãng ở Irvine.

 
Ý kiến bạn đọc
16/12/201914:55:41
Khách
Người ta sống chết có số.

Hai bà chị của tôi thuộc loại ăn uống hết sức cẩn thận. Rau củ organic, không ăn thịt và chỉ ăn cá, đi khám bác sĩ thường xuyên. Bà chị lớn năm nay 80, đang bị Alzheimer giai đoạn 3, 4 gì đó. Chị thứ hai mất cách đây gần 5 năm, lúc đó chưa đến 70. Tôi không hiểu tại sao. Ba tôi ăn thả giàn, muối, mỡ, đường mà cứ sống khỏe, trí nhớ minh mẫn đến lúc mất (96 tuổi). Mẹ tôi sống đến 82, ít bệnh tật.

Tôi ăn uống tương đối điều độ vì ngại mua quần áo mới. (Tôi vẫn còn mặc mấy áo đầm, quần tây mua cách đây 30 năm). Đúng là thức ăn bên này quá rẻ, mọi người ăn uống thả ga nên mới ra nông nỗi cao máu, cao mỡ.
16/12/201901:23:43
Khách
Thưa anh Đinh Văn Hòa :

4/9/19- Trong cuộc thăm dò ý kiến 1,174 đàn ông Mỹ tuổi từ 18 tuổi trở lên, Cleveland Clinic cho biết có tới 72 phần trăm đàn ông trả lời rằng họ thà làm công việc nhà, như lau chùi nhà tắm hay cắt cỏ, hơn là đi đến bác sĩ. Trong số những người cho rằng vấn dề sức khoẻ là quan trọng , thì có đến 20 phần trăm những người này thừa nhận họ đã không hoàn toàn khai thật với bác sĩ của họ trong quá khứ.

Kết quả của cuộc thăm dò ý kiến:
1-77 phần trăm đàn ông có vợ trả lời rằng chẳng thà họ đi mua sắm với vợ còn hơn là đi đến bác sĩ .
2-Trong số 20 phần trăm đàn ông không thành thật với bác sĩ trong quá khứ, thì những lý do chính là:
Họ xấu hổ (46 phần trăm). Họ không muốn bác sĩ khuyên rằng họ cần phải thay đổi cách ăn uống của họ hoặc lối sống (36 phần trăm). Họ biết có điều gì đó sai, nhưng họ chưa sẵn sàng để đối mặt với những chẩn đoán / hoặc không muốn biết nếu họ có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe (37 phần trăm) .
3- 41 phần trăm đàn ông trả lời rằng khi còn nhỏ họ đã nghe nói rằng đàn ông không phàn nàn về vấn đề sức khỏe
4- 82 phần trăm đàn ông cố gắng giữ gìn sức khỏe để sống lâu hơn cho gia đình, cho bạn bè , tuy nhiên chỉ có 50 phần trăm trong số họ là tham gia vào việc chăm sóc phòng ngừa ( preventive care).
61 phần trăm đàn ông trả lời rằng họ sẽ rất có thể đi khám sức khỏe hàng năm nếu việc đi bác sĩ thuận tiện cho họ” , tỷ dụ như họ có thể gặp bác sĩ ngoài giờ làm việc ,v.v...
14/12/201918:06:30
Khách
Thưa bạn Nguyên Bao, (kính xin phép tác giả bài viết chủ cho tôi được góp ý với bạn NB thêm một chút, đa tạ).
Tôi đợi mấy ngày xem có ai góp ý gì thêm, nhưng không thấy. Chân thành cảm ơn bạn đã nhắc nhở, tôi đã làm đúng như bạn chỉ dẫn và việc khám sức khỏe của tôi đại khái như vầy : Khám sức khỏe tổng quát 1 năm /1 lần, "chụp" hình ruột già + bao tử, kiểm tra tim, phổi, máu đều được kết quả OK, chỉ số BMI là 22 (cao 1.72, nặng 65 kg), cho đến nay chưa thấy đau ốm gì, răng còn nguyên 32 cái, sắp sửa bước đến tuổi 74 rồi + 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ nữa là 75. Tôi đoán bạn NB cũng là một "hành giả" có trình độ đó nha. Để trả ơn bạn đã nhắc nhở về việc khám sức khỏe, xin kể bạn NB và quý vị nghe câu chuyện sau đây :
Cách đây 3 tháng tôi và một bạn câu cá 51 tuổi đang ngồi câu cá ở bờ hồ, bỗng nhiên bạn này kêu khó chịu và nằm vật xuống đất và bất tỉnh luôn, tôi vội vàng gọi 911 gồm xe cứu thương, cứu hỏa và Cảnh sát đến mang bạn này đi cấp cứu. Mấy ngày sau bà xã của anh bạn ấy gọi điện cho tôi nói : Bác Hòa ơi "nhà" cháu đi rồi. Tôi hỏi lại đi đâu, thì thấy tiếng khóc to, anh ấy ...đi...đi...Chúa gọi anh ấy về rồi !!!. Mấy ngày sau nữa bs mới cho phép chôn, lý do để tìm hiểu xem tại sao mấy thứ bệnh mà đến 52 tuổi mới chết !?.(Nếu có bạn NB ở đây nói thêm chắc anh ta nghe lời, mình tôi nói không đủ sức thuyết phục, anh ta có tạng người to, cao, mạnh mẽ, vì vậy khi hỏi có đi khám sức khỏe thường xuyên hay không thì anh ta cười và nói, làm gì có bệnh mà đi khám !?). Giữa năm nay thì tiễn một "cụ" 48 tuổi, đầu năm thì tiễn "cụ" 53 tuổi về nơi an nghỉ cuối cùng, lý do : Các cụ này không đi khám bệnh thường xuyên, khi thấy đau quá mới đi khám thì ô hô ai tai, ung thư giai đoạn cuối !!!?. Hiện nay còn 2 "cụ" 54 và 56 tuổi gọi tôi bằng chú họ, nghe tôi thúc dục quá thì cụ 56 tuổi đi khám bs, "ung thư giai đoạn 2", đang điều trị. Còn lại "cụ" 54 tuổi thì cương quyết không đi khám bs lý do : Không dám đi khám vì sợ bị ung thư như mấy "cụ" kia !!!?. Đây là những góp ý rất đời thường, sinh lão bệnh tử là quy luật, chỉ mong các "cụ" trẻ chịu khó đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm hầu tránh bị đau lâu ốm dài, khổ cho mình, cho gia đình, cho xã hội. Mong được sự chỉ giáo thêm để giữ gìn cuộc sống thêm vui tươi hạnh phúc lúc tuổi già. Trân trọng. ĐVH cẩn bút.
13/12/201902:53:43
Khách
Khi đi khám bác sĩ, bạn nên yêu cầu được lấy hai loại test dưới đây :
Coronary arteries test để xem máu chảy vào tim có được xuông xẻ hay không .
Carotid ultrasound test để xem máu lưu thông trong các mạch máu ở hai bên cổ lên tới não bộ có vấn đề gì không.
Họ dùng máy để rà, không gây đau đớn chi cả.
13/12/201902:29:12
Khách
Mực đường trong máu có thể lên xuống tùy theo lúc bạn đo. Khi đi khám bác sĩ, bạn nên yêu cẩu cho được lấy loại A1C test, nó cho bạn biết mực đường trung bình trong vòng 90 ngày qua.
12/12/201917:06:10
Khách
Sợ mỡ mà vẫn muốn ăn thịt chiên, khoai tây chiên...thì mua một cái máy air dryer. Bán khắp nơi, và giá cả rẻ, đắt là tùy kích thước của máy và công ty sản xuất.

Muốn chiên thì chỉ cần rắc bột gia vị ( tỷ dụ như bột chanh trộn muối tiêu giá một, hai đồng...) lên thịt hay khoai tây, rồi bỏ vào máy air dryer, không cần dùng mỡ chi cả, rồi vặn nút, thế là xong. Giản tiện mà cũng khá ngon.
12/12/201905:21:26
Khách
Dưng đâu xuất hiện một bài viết lạ lùng không giống ai!
Thiệt là đã con tì, con vị. Thần khẩu sướng khoái ngút ngàn đệ nhất cái đã đã...
Xác phàm... hạ. Hạ hồi tính sau.
Đang lúc... đã, em nghĩ tới câu chuyện con cầy tơ bị... hạ cờ tây, xuống âm phủ đi kiện cáo với Diêm vương. Kể lể khúc nôi đến món rựa mận, rồi món đến món dồi... Diêm vương nuốt nước miếng ực ực quát: Thôi! Không được kể nữa!

Bài viết dài, không bị cắt đôi. Đọc sướng gì đâu!
Anh tài thật, làm em phải nuốt nước miếng mấy bận!
Em cám ơn anh.

Xin được góp ý với toà soạn. Từ nay xin đừng cắt đôi bài viết nữa. Đọc một mạch vậy thấy thích gấp nhiều lần bị gián đoạn.
Một tuần một bài cũng không sao. Người đọc khi chờ đợi, ngóng trông cảm xúc sẽ có cơ hội vụt tăng.
11/12/201923:05:57
Khách
Thưa bạn Lê Hiền,
Sau khi đọc xong bài này tôi phải gọi bạn hai tiếng "tiểu sư phụ", bởi vì bạn thua tôi 5 tuổi, đồng thời bạn lại thua "sư phụ" của tôi 34 tuổi, vị sư phụ này đã dạy tôi pháp môn y võ dưỡng sinh (sư phụ của tôi mất lúc 102 tuổi). "Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư", người làm đúng thì ta cứ thế mà làm theo, người làm sai thì ta đừng đi theo vết xe đổ, vậy thôi. Đồng thời cảm ơn tsp đã nhắc nhở tôi về một câu khẩu quyết mà sư phụ tôi đã dạy tôi 49 năm xưa, nay lại văng vẳng bên tai : Người dại (ngốc) thì tự gây bệnh cho mình. Người dốt (ngu) thì đợi có bệnh mới chữa. Người khôn biết phòng tránh bệnh.
Tsp đã chỉ ra luật nhân quả thì tôi xin tâm lãnh để biết phải làm gì cho có sức khỏe mà sống tiếp những ngày còn lại.
Thưa bạn anh bờm, triết lý về nhân sinh của bạn đúng với những gì mà tôi đã suy nghĩ, đã nói và đã làm trong mấy chục năm cho đến nay, hy vọng được như bạn nói, cảm ơn bạn đã góp ý. (Sống cần chất lượng, không cần số lượng).
Thưa cô Thanh Mai, bài góp ý của cô gợi cho tôi có mấy dòng chia sẻ với cô như thế này : Sư phụ của tôi suốt đời tu tập y võ dưỡng sinh, thọ 102 tuổi. Ông cậu họ của tôi cao 1.60m, nặng khoảng 55kg, sống rất bình thường, ăn uống đạm bạc, chẳng ăn kiêng, thể dục gì cả, vậy mà thọ 102 tuổi, mới mất năm ngoái ?!.
Theo trải nghiệm của tôi sau mấy chục năm tu tập YVDS thì vấn đề của cô nêu ra nó là như vầy : Con người ta sinh ra đời nó có hai nguyên nhân gây bệnh, 1- tiên thiên bất túc (di truyền), 2-hậu thiên bất nghì (do mình tạo ra sau khi lọt lòng mẹ).
Nếu đã bị di truyền rồi thì biết cách chữa trị hoặc phòng tránh bệnh thì có thể đỡ đau đớn hoặc bệnh tật, còn sau khi sinh ra rồi mà biết gây nhân tốt thì phần quả sẽ tốt, xác suất về bệnh tật rất thấp, cô đọc kỹ bài góp ý của anh bờm là rõ. Muốn có sức khỏe tốt thì bác sỹ Đông, Tây y đều nhất trí là phải đạt được 3 điều kiện tất yếu là : Tinh, Khí, Thần. Nếu cô muốn thực sự có sức khỏe thì cần phải gia nhập một pháp môn nào đó để được hướng dẫn ít nhất phải hơn 6 tháng thì mới hiểu hết lý thuyết và thực hành rồi sẽ có kết quả.
Tinh, khí, thần gồm 8 điều kiện ắt có và đủ để có sức khỏe bao gồm : Ăn, vận động, uống, ánh nắng mặt trời, niềm tin, không khí, ngủ nghỉ và TỰ CHỦ, cuối cùng là kiên trì rèn luyện cho đến lúc "ngủm" !?.
8 điều kiện đó đòi hỏi phải giữ được quân bình âm dương, tức là không được ít quá, không được nhiều quá, tùy theo tuổi tác mà rèn luyện, người bị bệnh gì thì kiêng ăn món gì và cần ăn món gì cho phù hợp, ăn kiêng không khó đâu, sau thời gian vài tháng học hỏi và áp dụng thì trở thành thói quen. Ăn món gì có lợi cho sức khỏe thì ta ăn, có hại thì không ăn. Tất cả các món ta ăn hàng ngày đều bổ dưỡng, nhưng có lúc nó trở thành thuốc độc và gây chết người. Ví dụ : Khi bị sốt thương hàn nặng mà ăn cơm vào là bể bụng chết ngay, vì lúc đó dạ dày trở nên mềm như của đứa trẻ mới sinh !?. Đôi khi có lợi cho người này nhưng có hại cho người khác. (Mọi thứ đều có giá trị đúng lúc và đúng chỗ).
Có một số ít người chỉ luyện một hai phương pháp nào đó rồi nghĩ rằng đã đủ để có sức khỏe, rồi khi bị bệnh không biết tại sao lại xảy ra như vậy. Ví dụ : Luyện Yoga tĩnh, ngồi hít thở một ngày vài chục phút rồi nghĩ là chữa bá bệnh ?. Thưa phải kết hợp với Yoga động nữa mới đủ, chưa kể phải đồng thời kết hợp với ăn uống, ngủ nghỉ...v.v. và nhiều điều kiện nữa mới đủ có sức khỏe. Cô TM và các bạn muốn biết là ăn bao nhiêu thì vừa, xin đọc cuốn "Zen và Dưỡng Sinh" (Georges Ohsawa) dịch giả Nguyễn Khắc Lễ là rõ ngay.
Cho dù đang rèn luyện pháp môn y võ dưỡng sinh, nhưng luôn luôn phải theo dõi những phản ứng của cơ thể, phải khám bệnh mỗi khi thấy đau yếu, một năm khám tổng quát một lần để biết rõ những chỉ số cao, thấp, tốt, xấu mà bác sỹ đã ghi ra, từ đó biết tình trạng sức khỏe của bản thân mà chữa bệnh, phòng tránh bệnh. Thể dục có thể thay thế được nhiều thứ thuốc, nhưng không có thứ thuốc nào thay thế được thể dục !?.
Một lần nữa cảm ơn tsp Lê Hiền đã chỉ dẫn rất rõ về luật nhân quả, cảm ơn bạn anh bờm đã góp thêm ý, Cảm ơn cô TM vì đã góp ý, chúc cô mau mau giã từ 3 cái cao đó càng sớm càng tốt.
11/12/201917:36:42
Khách
cãm ơn chú cho người đọc hiểu thêm về các loại bịnh , có thờ có thiêng , có kiêng có lành ,còn trẻ biết lo cho sức khoẻ thì về già cũng đở mệt ....nếu nói ăn kiêng cũng chết mà không kiêng cũng chết , nhưng tuỳ người , cơ thễ mỗi người mỗi khác , nếu ăn vô tội vạ mà sanh bệnh lăn quay ra chết ngay thì quá khoẻ , nhưng mấy ai được phước chết như vậy , cái sợ nhất tai biến nằm liệt giường hay ung thư đau đớn , nói không được , ăn uống đổ tháo , con cháu rẻ khinh , ai ai rồi cũng mệt và nản vì phải chăm lo cho mình , lo cho 1 người bịnh bằng lo cho 4 người lành ......
nhiều người , tập thể dục , ăn uống tốt , rất chăm lo cho sức khoẻ của họ nhưng vẫn chết sớm đó là thọ mạng họ ngắn , xong rồi ra đi..... còn mình ăn uống vô tội vạ , biết hại cho bản thân mà vẫn cứ ăn đó là tự mình làm thân thể mình sanh ra bịnh ,miếng ngon trong miệng ăn nuốt qua 10 cm cổ họng thôi , xuống dưới bao tử còn gì ngon nữa ,rồi thành chất thãi ,mấy ai dám nhìn đó là những món ngon mình vừa mới ăn .
Ai cũng muốn sống thọ , nhưng thọ phãi khoẻ , chứ đừng thọ mà nằm 1 chỗ lay lứt kéo dài , sống như chết , muốn chết cũng không xong .... thời đại bây giờ , trẻ hay già đều mang bịnh nếu còn suy nghĩ , còn trẽ thân thể khoẽ mạnh thì cứ ăn cho đã ..... nhưng cái quả thường hay đến chậm nên người ta ỷ lại , ông bà mình nói rất hay .... bịnh từ miệng vào , hoạ từ miệng ra
Chúc chú mau khoẻ , mập ốm kg quan trọng , thà ốm mà khoẻ mạnh còn hơn mập mà đủ thứ bịnh
11/12/201916:35:04
Khách
Đọc bài của anh mà cứ trào nước miếng vì anh diễn tả các món ăn quá hấp dẫn. Đúng là cái miệng nó hại cái thân! Nhưng sống mà kiêng cử quá thì chết cho khỏe. Và chắc gì kiêng cử quá là tốt? Mình có quen một người bạn chị ấy ăn kiêng số zách chỉ là ăn toàn đồ organic nhưng lại bị chết vì ung thư bao tử!!!! Nhà mình có 3 người tập thể dục điều độ nhưng chết rất sớm. Còn mình thì đâu có ăn uống như tác giả nhưng cũng vướng cả 3 cái cao? Thôi cứ việc sống vui, đừng ăn uống quá nhiều chất béo thì OK. Kiêng quá coi chừng ...chết đói! Hi hi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 3,740,506
Tác giả qua Mỹ trong một gia đình H.O. từ tháng Sáu năm 1994, vừa làm vừa học và tốt nghiệp kỹ sư điện tử. Là cư dân Garden Grove, California, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018, ông đã nhận giải đặc biệt về Huế Tết Mậu Thân với bài viết về một gia đình bên cầu Bạch HổHuế, có người cha toàn thân bị cộng sản chôn sống.
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền già. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết mới nhất của bà.
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
Đã tự bao giờ, nước Mỹ là biểu tượng của tự do, dân chủ, phồn vinh mà biết bao người trên hành tinh này ước mơ được đặt chân đến?
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả