Hôm nay,  

Chuyện Một Người Mỹ Thật Thà

22/07/200800:00:00(Xem: 225536)
Tác giả: Phương Lan

Bài số 2359-16208435-vb3220708   

Tác giả là một dược sĩ, cư dân Chino Hills, California,  đã nhận giải danh dự Viết về nước Mỹ 2007. Bà là nhà văn có 4 tác phẩm đã xuất bản: Tiếng dương cầm (truyện dài); Anh mới biết yêu lần đầu (tập truyện), Còn chờ một kiếp sau (tập truyện), Bốn mươi năm cuộc tình (tập truyện). Ngoài văn chương, sở thích của bà là đàn dương cầm, đã có 2  CD độc tấu nhạc  cổ điển và tân nhạc.

***

Lẽ ra tôi phải dùng tiếng ngây thơ để tả anh Sam, một người Mỹ da đen khổng lồ, cao sáu feet rưỡi, nặng hơn 300 pao, nhưng tính tình rất giản dị, dễ thương. Dùng chữ ngây thơ để chỉ cá tính của anh thì cũng không được đúng lắm bởi vì ngây thơ có hai loại: "ngây thơ thật" là ngây thơ của trẻ con chưa đến tuổi khôn lớn, không hiểu việc đời, và "ngây thơ cu" là thái độ vờ vịt của những người không  ngây thơ mà cứ làm ra vẻ ngây thơ vì một mục đích nào dó. Anh Sam không thuộc cả hai loại này nghĩa là đã qua lâu rồi cái tuổi ngây thơ và cũng không hề giả vờ ngây thơ, thế mà anh vẫn thật là. ..ngây thơ. Đúng ra tôi phải dùng chữ ngây ngô mới phải, nhưng nói như vậy thì quả là không lịch sự dối với một người thật thà, tốt bụng và rất dễ tin người như anh Sam. Vì dễ tin nên anh dã bị vợ anh lừa nhiều lần, tôi cũng bị vợ anh lừa nhiều lần, lần nào cũng xém chết.

Lần cuối cùng sau khi thoát chết, tôi phải dời nhà xa gia dình anh vào ngày mùng một Tết là cái ngày mà người ta  hay kiêng cử. Người mình thường  có phong tục kiêng khem trong những ngày Tết, gì cũng kiêng, kiêng đổ vỡ, kiêng cãi cọ đã đành, thậm chí còn kiêng cả quét nhà nữa - sợ quét hết tiền bạc, tài lộc đi mất" - Mọi việc xấu như kiện tụng, nợ nần v...v... đều phải giải quyết, thanh toán trong những ngày trong năm, ba ngày Tết chỉ việc ăn chơi thư thả thì sẽ được ung dung nhàn hạ quanh năm. Ngày Tết dù có gặp kẻ thù cũng không dược tỏ ra giận dữ, ngày Tết dù có đau ốm cũng nên nhịn uống thuốc vài hôm sợ quanh năm sẽ phải uống thuốc, đừng nói tới việc phải dọn nhà vào ngày mùng một thì cả năm chỉ có bán xới mà di.

Sinh trưởng trong một gia dình nho giáo rất xưa, tôi bị tiêm nhiễm bởi những thói quen lâu đời của tổ tiên, ông bà, cha mẹ truyền lại, tôi rất tôn trọng phong tục và tin tưởng dù sao "có kiêng cũng có lành", ấy thế mà vì một việc bất bắc dĩ, ngay ngày mùng một Tết, tôi đã phải khăn gói quả mướp dọn nhà ra đi thì đủ biết cái nỗi sợ của tôi đối với việc ấy nó lớn hơn cái nỗi sợ phải phá phong tục của tổ tiên tôi như thế nào. Xin mời bạn dọc theo dõi câu chuyện của tôi dưới dây.

Dạo dó vào khoảng năm 1966 - 1967 là thời kỳ Mỹ đổ quân vào Việt Nam nhiều nhất, đó là thời kỳ cực thịnh của những người sống dựa vào người Mỹ như nghề làm sở Mỹ, nghề chợ trời buôn đồ PX, làm việc cho các hãng thầu xây cất, cho Mỹ mướn nhà, nghề bán bar vv...vv...và đặc biệt là có phong trào lấy Mỹ của các gái bán bar, gái lỡ thời đã dành mà còn cả những cô con nhà tử tế nữa.

Năm đó tôi hai mươi tuổi, gia đình ở tận Vĩnh Long, sau khi thi đậu được mảnh bằng tú tài đôi, tôi được cha mẹ cho ra Sài Gòn tiếp tục học đại học. Tôi có một ông chú nhà ở Tân Định, nhưng nhà chú tôi chật chội lại đông con, thêm nữa chú tôi đã già, tính tính cẩn thận, phép tắc pha đôi chút lẩm cẩm, còn tôi, một thanh niên trẻ ưa tự do phóng khoáng nên chỉ ở nhà chú chưa đầy hai tháng, tôi đã tìm cách ra ở riêng, lấy cớ là nhà chú xa trường, vả lại tôi cũng cần có bạn bè học chung thì mới tấn tới được. Vì tôi ra ở riêng nên mới xảy ra câu chuyện dở khóc dở cười mà tôi sắp kể dây.

Tôi cùng bốn thằng bạn sinh viên cũng độc thân như tôi thuê chung nhau một căn nhà nhỏ ở vùng Cầu Muối, Khánh Hội. Căn nhà này nằm trong một ngõ hẻm thông ra hai con đường, một đầu là đường Trần Hưng Đạo, và đầu kia là đường Cô Bắc tức chợ Cầu Muối. Hàng xóm của chúng tôi là những công, tư chức hạng trung, nghĩa là không nghèo nhưng cũng chẳng dư dả, vì vậy hễ có dịp kiếm thêm tiền để bù vào đồng lương cố dịnh hàng tháng thì họ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội. Xóm tôi đã có lác dác vài nhà buôn bán đồ PX và vài nhà đang sửa soạn ngăn phòng ra cho Mỹ mướn.

Tôi về xóm vừa dược nửa năm thì xóm tôi có một cặp vợ chồng Mỹ - Việt dọn đến ở. Chồng là một anh chàng Mỹ đen cao lớn dềnh dàng nhưng mặt mũi trông ngây ngô, thực thà, anh Sam còn trẻ măng, chỉ trạc hai mươi lăm tuổi, anh biết nói ngọng nghịu vài ba câu tiếng Việt. Chị vợ tên Lài cũng phải trên ba mươi tuổi, người lùn tịt chẳng cân xứng tí nào với anh chồng cao gần hai thước. Chị vợ thoạt trông đã biết ngay là một ả điếm chuyên nghiệp, chị ta mặt trát bự phấn, đôi môi dầy tô son bóng nhẫy, cặp mắt lá răm một mí, khi cười thì tít lại chỉ bằng sợi chỉ, đa tình phải biế. Chị ta ưa mặc áo mỏng dính bày rõ bộ ngực thỗn thện, thị không biết một chữ tiếng Anh và luôn miệng chửi chồng như hát hay bằng đủ mọi danh từ thô tục nhất, anh Sam không biết có hiểu hay không, nhưng lúc nào cũng cười hề hề và tỏ ra cưng vợ lắm.

Hôm mới dọn đến, cũng theo phong tục Việt Nam, chị vợ dắt chồng đi chào hàng xóm, đến nhà tôi, liếc mắt sơ qua khung cảnh bừa bộn, ả hỏi:

- Các anh ở có một mình hả"

Tôi cười:

- Năm mình chứ, bọn tôi năm đứa mà chị"

- Ý em muốn nói một mình là chưa có vợ kìa. Ả giải thích rồi ỡm ờ, như vậy chắc có lúc cô đơn lắm phải không"

-"!"

Ả quay ra đến cửa còn cười cười lả lơi:

- Lúc nào thằng nhọ nhà em đi vắng, các anh cứ đến chơi nhé"

- Không thèm! Tôi buột miệng.

Ả trừng mắt, ưỡn bộ ngực ngạo nghễ, đe doạ:

- Để coi!

Nói xong ả ngúng ngoảy đi ra. Từ đó ả chiếu cố bọn tôi hơi kỹ, nhưng vì bọn tôi bận học nên chẳng ai chú ý, vả lại anh chồng lúc nào cũng kè kè một bên nên ả chưa dở trò gì ra với bọn tôi.

Thời gian cứ thế trôi qua, không có gì đáng nói nếu không có một hôm Sam đến gõ cửa nhà chúng tôi từ sáng sớm:

- Phan! anh Phan ơi!

Quên nói để bạn đọc biết là năm đứa chúng tôi tên: Lãm, Ẩn, Hoàng, Lịch và Phan là tôi thì  Sam chỉ gọi được tên Phan vì dễ gọi nhất, âu cũng là định mệnh, vì vậy nên bốn thằng bạn quỉ sứ của tôi cứ việc chổng cẳng ngủ tiếp và đùn tôi ra mở cửa:

- Nó gọi tên mày mà.

Không dừng được vì chỉ chậm trễ thêm vài phút nữa thì với sức vóc như vậy, Sam đấm thêm vài cú nữa là cửa bật tung như chơi, vì vậy bất đắc dĩ tôi mơi ra mở cửa với vẻ mặt cau có:

- Gì vậy" Gì mà mới bảnh mắt ra đã kêu réo om xòm"

- Hello! Đang ngủ hả" Xin lỗi, nhưng vì tôi có chuyên gấp phải đi ngay bây giờ không chờ anh bạn ngủ dậy được. Sam vừa cười vừa bắt tay tôi, muốn có tiền không"

- Hỏi ngu! tiền ai không muốn, nhưng là tiền gì chứ"

- Thế này. .. Sam giải thích, tôi biết anh là sinh viên, tôi biết anh vẫn đi làm thêm, vì vậy tôi đề nghị với anh một việc làm ra tiền, chịu không"

- Thì cứ nói đi dể tôi xem thế nào đã.

Tôi dè dặt trả lời và bắt đầu sốt ruột không hiểu việc Sam nhờ tôi là việc gì.

- Anh biết lái xe hơi phải không"

- Ừ, rồi sao"

Chẳng có gì lạ, tôi vẫn lái xe taxi đi làm thêm vào buồi tối, ở chung một xóm ai mà chả biết. Sam cười vui vẻ:

- Tốt lắm! Tôi sắp di hành quân, hai tuần, ba tuần có khi một, hai tháng không chừng tôi mới về. Ở nhà vợ tôi buồn, nó muốn nhờ anh dạy nó học lái xe, cái xe Jeep của tôi ấy mà, anh chịu chứ"

Ối trời, tôi nghĩ thầm, dạy con quỉ cái lái xe" Nó bắt hồn bắt xác mình như chơi, không khéo lại ăn đạn của thằng chồng hay ghen này, thôi chả dại...

Nghĩ vậy tôi toan từ chối, như đoán được ý nghĩ của tôi, Sam năn nỉ:

- Tôi trả anh năm ngàn, tiền dây!

Vừa nói Sam vừa xoè cho tôi thấy xấp tiền đã đếm sẵn. Năm ngàn! một số tiền hơi to đối với tôi thời dó. Năm ngàn! Tôi có thể chi tiêu trong hai tháng mà không phải làm phiền đến cha mẹ tôi. Gia đình tôi tuy không giầu có nhưng cũng đủ để nuôi tôi ăn học mà không phải làm gì cả, nhưng tôi là một thanh niên thích tự lập, không phải mỗi chút là mỗi ngửa tay xin cha mẹ, vì vậy ngoài tiền học, tiền thuê nhà và tiền ăn hàng tháng do cha mẹ cung cấp, các thứ tiền khác như tiền sách vở, tiền xe cộ và tiêu vặt là tự tôi lo liệu lấy bằng cách đi làm thêm. Sam biết được điều đó và hắn đề nghị trả tiền cho tôi để dạy vợ hắn lái xe, một công việc dễ ợt lại được trả lương rất hậu, nhưng dạy một con đàn bà dâm đãng như vợ hắn thật là đùa với lửa, vì vậy tôi ngập ngừng:

- Thôi tôi không dám đâu, tôi không bảo đảm. ..

Sam hiểu lầm ý định của tôi, hắn sốt sắng nói:

- Không cần, tôi không cần anh phải bảo dảm rằng vợ tôi sẽ biết lái xe, chỉ cần anh giúp nó giết thì giờ trong lúc tôi đi vắng, nó không có việc gì làm, nó sẽ đi theo trai, mà tôi, tôi hay ghen lắm.

Ngưng một lát để soi mói nhìn mặt tôi chắc lúc đó trông thộn lắm, Sam nói:

- Tôi biết anh đứng đắn, tôi để ý anh lâu rồi. .. Tôi biết anh tử tế, vậy anh giúp tôi nhé"

Vừa nói Sam vừa cười và vỗ mạnh vai tôi, xương cốt tôi kêu lên răng rắc, tôi nhăn mặt, hắn mà nồng nhiệt thêm chút nữa chắc có lẽ tôi đến phải nằm nhà thương mất. Thế rồi không kịp cho tôi trả lời dứt khoát, Sam nhét xấp tiền vào túi áo tôi xong, hắn ôm hôn tôi cái chụt và nói:

- Cám ơn anh, anh nhận lời là tôi vui lắm, để tôi về nói cho vợ tôi biết.

Hắn hớn hở ra về và một lúc sau có tiếng hai người nói ríu rít ở trước cửa, vợ hắn tiễn hắn lên dường hành quân. Sam vẻ mặt cảm dộng, hắn ôm hôn vợ và nhìn về phía tôi:

- Nhé" Tôi nhờ anh dó, bắt dầu ngày mai đi!

Vợ hắn cười toe toét:

- Đừng lo darling ơi! Bắt đầu ngay hôm nay nè.

Vừa nói thị vừa kiễng chân bá lấy cổ chồng hôn cái choét, chuyển giọng sang tiếng Việt:

- Thôi đi đi, cút mẹ mày đi!

Sam không giận, hắn nhấc bổng vợ lên, hôn thêm vài cái nữa rồi mới quay bước. Thế là con nai tơ ra di, con hồ ly ở lại tác quái và tôi trở thành nạn nhân.

Buổi học đầu tiên, thị Lài tiếp tôi trong bộ đồ ngủ mỏng dính phô ra hết những thứ cần phải che dấu, thị mở đầu:

- Cưng thấy thế nào"

- Thế nào là thế nào" Tôi bực mình.

- Còn vờ mãi, thấy em thế nào"

Ả vừa nói vừa nhún nhảy, uỡn ngực  xoay vòng vòng, mắt tít lại và cái mông thì ngoáy ngoáy. Tôi nghiêm mặt:

- Này! tôi bảo cho nhà chị biết tôi đến dây không phải là để phê bình xem chị đẹp hay xấu...

- Biết rồi khổ lắm nói mãi, thế bao giờ bắt đầu"

- Chiều mai. Tôi mở cặp lấy ra một xấp giấy tờ đưa cho thị, đây là các dấu hiệu đi đường, chị đọc trước di, ngày mai mới tập lái.

-  Phải tập bao lâu mới xong hả cưng"

- Cái đó còn tùy ở chị.

- Em chả muốn xong.

-"!"

- Vì xong rồi thì em đâu có dịp gần gũi cưng như thế này"

Tôi cau mặt:

- Chị đứng đắn một tí...

- Đứng đắn làm đếch gì, cưng đẹp trai thấy mẹ!

Thị quàng ngay lấy cổ tôi, đè hẳn bộ ngực nóng hổi vào mặt tôi làm tôi bủn rủn cả tay chân, ả hổn hển:

- Cưng biết không" Em mê cưng từ lâu rồi, từ hồi mới về xóm này lận, nhưng thằng khốn nạn cứ kè kè một bên chẳng làm ăn gì được cả. Bây giờ mới có dịp nó đi hành quân, cầu cho nó trúng mìn, trúng đạn chết cha nó đi rồi em cưới cưng, em thương cưng, chịu không"

Ả vừa nói vừa thở vừa vòng tay ôm cứng lấy tôi xiết chặt. Tôi hoảng quá, người nóng bừng, run như cầy xấy:

- Ô hay chị này làm cái gì kỳ vậy" Có buông tôi ra không"

- Không buông thì cưng làm gì dược em"

Tôi gào lên:

- Đồ khốn nạn, buông tao ra...

- Đồ gà chết, thứ đàn ông gà chết, có giỏi la làng lên đi!

Tôi thở hào hển, mặt xanh lét như tàu lá, không biết làm cách nào thoát khỏi tay con quỉ cái, vừa định la "Bớ làng xóm cứu tôi"  thì may quá có tiếng gõ cửa:

- Phan ơi về đi, có ông già mày lên đang chờ ở nhà kìa!

Tiếng thằng Hoàng, vị cứu tinh của tôi. Con quỉ cái dành phải buông tôi ra. Tôi vội vuốt tóc và kéo lại cái áo sơ mi đã xốc xếch, chạy bay ra cửa, thoát nạn! Thằng Hoàng trố mắt nhìn tôi, môi nở một nụ cười mím chi rất đểu, tôi nóng mặt nhưng không biết phải phân trần như thế nào. Thôi kệ nó, tôi nghĩ thầm không có nó có lẽ tôi đã mất cả chì lẫn chài, thôi bình an là quí rồi, mọi chuyện hiểu lầm sẽ giải thích sau.

Từ đó tôi thề sẽ không bao giờ bước chân vào nhà con đàn bà dâm đãng đó nữa, thế nhưng đã chót hứa với Sam rồi, đã lỡ nhận tiền rồi thì phải hoàn tất công việc dạy nó lái xe nữa chứ" Xong tôi nghĩ chẳng lẽ giữa thanh thiên bạch nhật, giữa chốn đông người mà nó dám "ăn thịt" được tôi"

Quả vậy, tôi lựa một bãi tập đông người nhất, vào giờ giấc an toàn nhất, nên ngoài những vờ vĩnh đụng chạm cố ý, ả không dở trò gì ra được cả. Thị Lài đầu óc dốt đặc nhưng học lái xe lại khá nhanh, mới hơn ba tuần là y thị đã có bằng lái, tôi chấm dứt nhiệm vụ, thoát nợ!

Sam đi hành quân đúng một tháng thì trở về, hắn khuân sang cho năm đứa bọn tôi hai két bia lon để tạ ơn. Hắn hớn hở tươi cười, cám ơn rối rít:

- Anh Phan! anh tốt quá, cám ơn anh lắm, vợ tôi cũng cám ơn anh nữa, nhờ anh mà nó không cảm thấy thời gian quá dài khi xa tôi.

Thằng Hoàng cười đểu:

- Phải, nhờ thằng Phan nên vợ anh không cắm năm, bảy cái sừng lên dầu anh.

Tôi tái mặt, nhưng Sam hồn nhiên gật lấy gật để:

- Đúng, đấy! Vì nó bận lo tập lái nên làm gì có thì giờ bắt nhân tình với kẻ khác.

(còn tiếp một kỳ)

PHƯƠNG LAN

Ý kiến bạn đọc
03/06/201922:27:27
Khách
trời ! chắc đếm trên đầu ngón tay , bạn tui có bồ Mỹ đen nó cũng nói , dân đen cũng lăng nhăng ít ai chung thuỷ , chắc anh đen này mắc nợ bà này rồi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 837,002,753
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.