Hôm nay,  

Hai Khoảng Trời

23/04/200600:00:00(Xem: 138639)

Người viết: Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bài số 992-1601-314-vb8230406

 

*

 

Tác giả là cư dân <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />San Jose, đã góp nhiều bài viết đặc biệt và được trao tặng giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 2004. Bài viết mới của ông lần này là một truyện ngắn gia đình Việt tại Mỹ.

 

*

 

Phượng cho xe vào garage. Trước khi bước xuống xe, nàng nhìn vào gương chiếu hậu lần cuối cùng, hất hất mái tóc vừa mới uốn ngắn, mỉm cười thỏa mãn.

 

Đẩy cửa vào nhà, Phượng nhí nhảnh đến trước mặt chồng hỏi:

 

-   Mình xem em cắt mái tóc ngắn thế nầy có đẹp không"

 

Cường đang đọc lại cuốn sách "Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống” của dịch giả Nguyễn Hiến Lê mang từ Việt Namqua Mỹ bỏ nằm ụ trên kệ sách mấy năm rồi mà không có thì giờ rảnh rỗi để nghiền ngẫm.  Hôm nay nhân ngày lễ, ông lấy được một tuần lễ Vacation đầu tiên sau bao năm lận đận với công việc trên mảnh đất đầy cơ hội mà cũng phải đổ khá nhiều mồ hôi nầy. Nghe vợ hỏi, Cường đăt cuốn sách lên bàn, ngước mắt nhìn vợ đang tươi tỉnh chờ đợi ở chồng một lời khen.

 

Cường nhíu hàng lông mày rậm như hai con sâu róm bám trên đôi mắt sáng quắc đầy cương nghị mà ngày xưa lũ học trò trung học sợ ông còn hơn sợ thầy hiệu trưởng.

 

Thấy ánh mắt chồng nhìn mình, Phượng biết ngay là ông ấy không bằng lòng. Nàng cắn môi bước vào phòng đóng cửa lại. Những giọt nước mắt tủi thân rơi lả chả trên ngực áo nàng. Lấy nhau đã mười mấy năm rồi, Phượng lạ gì cái tính bảo thủ của chồng dầy như lớp khiên chống đỡ đường tên mũi dáo của của lính thú ngày xưa.

 

Cuộc sống trên đất nước văn minh mà cứ co mình trong vỏ ốc. Đành rằng công việc làm hàng ngày đã cuốn hút ông. Tối về còn phải hướng dẫn cho con làm homework. Nhưng tại sao ông buộc vợ phải sống lệ thuộc theo ý mình như thời đại của mấy ông thầy đồ hủ nho. Bạn bè ở hãng cứ chê nàng ăn mặc quê mùa. Đầu tóc thì búi cao trông như mụ chủ tịêm cầm đồ bệ rạc ở tỉnh lẻ. Đã mấy lần Phượng xin chồng cắt tóc ngắn nhưng nhất định Cường không cho lại còn lên  giọng triết lý:

 

- Xin em để lại cho anh chút gì Việt nam, đó là hình ảnh ngày xưa của cô bé "Phượng Hồng”. Với mái tóc dài của em đã một thời khiến cho tim anh xao xuyến.

 

Khi nghe chồng nhắc đến kỷ niệm thuở còn trung học ở quê nhà là nàng mềm lòng ngay. Nhưng dưới sự tác động khá mạnh mẽ của bạn bè hàng ngày tại sở làm nhiều lúc khiến cho nàng xiêu lòng. Chúng nó bu quanh, đứa bàn cách nầy, đứa cho ý kiến kiểu kia.

 

Con bé Kim  ngắm nghía khuôn mặt Phượng hồi lâu, bảo:

 

   - Khuôn mặt trái soan của bồ mà cắt tóc ngắn, uốn úp vào sẽ tôn thêm vẽ đẹp thùy mị ra đấy.

 

Con Mai, bạn thân nhất tự động xổ mái tóc Phượng xuống, gom phần tóc dài dấu phía sau gáy của nàng rồi tiếp: - Đúng đấy, uốn theo kiểu nầy thì "Phượng Hồng “ sẽ biến thành “Phượng Đỏ  có chàng tới hỏi”.

 

Con nhỏ Mai nhái theo đầu đề cuốn tiểu thuyết của Viên Linh: "Hạ Đỏ Có Chàng Tới Hỏi” rồi cười ha hả. Phượng cũng thường tâm sự với chúng bạn :

 

- Ông xã mình khó tính lắm. Từ vấn đề ăn mặc cũng như trang điểm hễ khác một chút là ông ấy cằn nhằn mãi.

 

-  Ôi, ở Mỹ mà, Lady first. Nhỏ Kim tán vào - Bạn cứ làm trước báo cáo sau. Biết đâu mái tóc mới làm bồ trẻ ra càng khiến cho ông giáo sư triết lại mê vợ “ngất ngư con tàu đi”.

 

Đã mấy tháng qua nàng cố tình tránh né. Chiều nay lũ bạn đẩy Phượng vào tiệm uốn tóc gọi là "đi tham khảo”. Cuối cùng nàng quyết định hớt ngắn mái tóc.

 

Quả thật, chúng nó nhận xét không sai, trông Phượng trẻ  ra, tươi mát và thêm phần nhí nhảnh.

 

*

 

Khi thầy Cường bước vào lớp học, tiếng ồn ào như vỡ chợ chợt im bặt. Chỉ một vài tiếng nói lẻ loi còn sót lại ở cuối lớp là đủ cho đôi lông mày thầy nhíu lại cùng với ánh mắt nghiêm nghị phóng về hướng có tiếng ồn là trật tự lập tức vãn hồi. Đứng trên bục giảng, nhìn lướt qua toàn thể lớp học, ông tỏ vẻ hài lòng trước những khuôn mặt trang nghiêm chuẩn bị cho một tiết học "khó nuốt” nhưng đầy hấp dẫn: môn Tâm lý học, ông bảo:

 

 - Trước hết tôi khen các em đã giữ được tính tự trọng mà thầy đặt niềm tin lớp thầy không nằm trong nhóm "nhất quỷ nhì ma thứ ba học tro”.  Các em là lớp đàn anh, đàn chị của trường. Hết niên khóa nầy các em sẽ thực sự trưởng thành chuẩn bị bước vào đời trên mọi nẻo đường. Hãy làm gương cho các lớp đàn em noi theo.   

 

 Thầy Cường áp dụng luật lệ trong lớp của thầy phụ trách rất khác lạ. Em nào vi phạm kỷ luật, không làm đầy đủ bài tập, thầy không hề cho zero trong sổ điểm mà bắt nhảy xỏm, hít đất hoặc chạy vòng quanh sân trường.   Tùy theo lỗi sai phạm mà các em tự ấn định số lượng hình phạt sao cho xứng hợp. Riêng bài tập thiếu, thầy buộc ngồi tại lớp làm cho xong mới được ra về. Đó là hình phạt đặc biệt "rất lính” của lớp thầy Cường đã được ban giám hiệu cho phép.

 

Sau bốn năm phục vụ trong quân ngũ, Cường được biệt phái về dạy lại trường cũ. Ông thấy hình phạt đó vừa tăng sức chịu đựng cho học sinh vừa khiến cho các em ngại ngùng trước mặt học sinh toàn trường. Nhờ thế mà các em luôn luôn tự giác giữ kỷ luật và chuyên cần học tập.   

 

Hồi còn là học trò của thầy Cường, biết bao nam sinh mê mệt mái tóc Phượng. Mái tóc đen dày chảy mượt mà quá thắt lưng. Làn da hồng hào trắng mịn càng làm nổi bật thêm đôi mắt bồ câu đen lay láy giữa đám nữ sinh tuổi còn mơn mởn. Cái giọng “Bắc Kỳ” như chư chim hót của nàng đã làm cho lắm kẻ trồng cây si. Mấy anh chàng đệ nhất A1 đã làm thơ dán trước cửa lớp ca ngợi mái tóc nàng:

 

"Như   suối ngọc đen tuyền  tràn lối mộng.   

 

Để hồn thơ đậu bờ bến si mê.   

 

Cõi trời hoang réo gọi áng mây về           

 

Cũng lặng lẽ, tần ngần bên suối tóc...”.

 

Nữ sinh cùng lớp có lắm người ganh tỵ trước những câu thơ tán tỉnh đó . Riêng Phượng chẳng hề rung động. Vậy mà vài câu thơ tình  của thi sĩ Nguyên Sa được đọc lên từ giọng trầm ấm của thầy Cường đã khiến cho con tim Phượng phải nhiều đêm thao thức:

 

“Áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc.

 

Áo nàng xanh anh mến lá sân trường.

 

Sợ thư tình không đủ nghĩa yêu đương.

 

Anh thay mực cho vừa màu áo tím...”.

 

Từ đó, hàng tuần Phượng thay đổi đến ba màu áo. Trừ ngày thứ Hai, tất cả nữ sinh phải mặc đồng phục áo dài trắng trong buổi lễ chào cờ. Ngày kế tiếp nàng thay áo  dài màu vàng, hai ngày sau đổi áo màu xanh rồi cuối tuần mặc màu tím. Bạn học cùng lớp ít người để ý nhưng có lẽ thầy Cường là người nhạy bén về Tâm lý nắm bắt được tình cảm kín đáo của cô học trò.

 

Buổi học đầu tiên, học sinh tỏ ra chẳng thiện cảm chút nào với ông thầy có cặp chân mày chữ nhất như vị tướng điều binh nơi chiến trường. Cái dáng dấp của Cường không giống một nhà giáo theo quan niệm của người xưa là phải nho nhã thanh tao. Từ bản tính đến hành động, Cường cứng rắn như một chiến binh. Tuy nhiên, tâm hồn chàng lại rất dễ cảm xúc trước những bức tranh đầy nghệ thuật, khi nghe bài hát truyền cảm, hoặc đọc được một bài thơ có hồn. Có lẽ Phượng đã nhìn thấy một tâm hồn đa cảm nằm trong lớp vỏ ngoài khô khan, chai lỳ của ông thầy dạy triết.

 

Cường tốt nghiệp Đại học Sư phạm, đi dạy được một năm thì có lệnh goi nhập ngũ. Với số tuổi chưa đầy hai mươi tám mà trông chàng chững chạc vượt trên tuổi ba mươi. Cái tuổi “Tam thập nhi lập” của người đàn ông làm nên sự nghiệp. Nhiều người cho rằng những ông thầy dạy triết thường bị ảnh hưởng nghề nghiệp trông đạo mạo như già trước tuổi.

 

Lớp Đệ nhất A2 có hai nữ sinh trùng tên trùng họ. Đó là Nguyễn Thị Phượng và Nguyễn Thị Túy Phượng. Để phân biệt hai Phượng, bạn bè trong lớp gọi Nguyễn Thị Phượng là Phượng Đỏ còn Túy Phượng là Phượng Hồng. Phượng Đỏ có mái tóc cắt ngắn thoạt trông như nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng. Cô bé Phượng Hồng có mái tóc dài xõa kín bờ vai như nữ nghệ sĩ Thanh Nga. Cả hai cô nàng được sắp hạng hoa khôi của trường nên kỵ nhau như nước với lửa. Ngày đó Phượng Hồng yêu thầm thầy Cường. Ngược lại, Phượng Đỏ thì trề môi trước cái cung cách “rắn như thép”của ông thầy chẳng khác gì một anh chàng lính trận.

 

   *

 

Chỉ còn hai tháng nữa là hai lớp đệ nhất dự thi lấy bằng Tú Tài. Đột nhiên trường đóng cửa và sau đó là cảnh chạy loạn. Rồi miền Nam Việt nam thay đổi hoàn toàn nếp sống theo chế độ mới. Đời sống ngày một khó khăn. Bố mẹ nàng mất hết tiền hưu trí. Phượng bỏ học theo bạn bè buôn hàng chuyến để giúp đỡ gia đình trong thời gạo châu củi quế.

 

Trên một chuyến xe đò đi Đà lạt, bất ngờ Phượng gặp thầy Cường. Thầy trò gặp nhau, cả hai đều xúc động. Trông thầy không được mập mạp như xưa nhưng da dẻ vẫn còn hồng hào khiến Phượng lấy làm ngạc nhiên.

 

Thầy trò ngồi trong một tiệm giải khát tại Định Quán lúc xe ghé vào ăn trưa. Phượng nêu thắc mắc sao thầy không bị  đi “học tập cải tạo” như những giáo viên biệt phái khác đến nay vẫn chưa được thả về"

 

Cường hỏi:

 

-  Phượng còn nhớ trò Nguyễn Văn Bảy đệ nhất  A2 không"

 

Phượng nhìn đăm đăm thầy Cường:

 

-  Làm sao quên được. Cùng lớp với em mà thầy.

 

Nàng nhớ lại một ngày đầu năm học đệ Nhất. Thầy Cường đang giảng bài, chợt hai người cảnh sát và một an ninh quân đội xuất hiện trước cửa lớp đòi vào khám xét. Thầy Cường chận lại yêu cầu họ phải xin phép ban giám đốc trường trước đã. Trong lúc thầy đưa quý vị đó xuống văn phòng thì trò Nguyễn Văn Bảy bất ngờ phóng qua cửa sổ chạy mất dạng. Khi toán an ninh được phép vào lớp nhìn mặt và đoc bản tên  từng học sinh thì không tìm được tên của một người mà họ cho biết là hoạt động nội tuyến. Cả lớp đều sửng sốt nhưng chẳng một ai dám hé môi.

 

Chủ quán bưng hai ly nước chanh đặt trên bàn khiến cho Phượng sực tỉnh. Nàng mời thầy uống nước rồi lên tiếng hỏi:

 

- Có phải Nguyễn Văn Bảy nhảy qua cửa sổ không thầy"       

 

Cường gục đầu:

 

- Đúng. Sau ngày “giải phóng” Bảy về làm Trưởng phòng Giáo dục huyện. Tôi trình diện gặp anh ấy.

 

Bảy nói:

 

- Diện  giáo chức biệt phái phải cải tạo từ 3 đến 6 năm. Nhưng thầy đã có công cứu thoát cán bộ cách mạng nên em đề nghị cấp trên cho thầy đi học lớp chính trị một năm. Sau đó thầy được tiếp tục dạy trở lại.

 

- Hiện giờ thầy dạy ở đâu"  Phượng hỏi.  

 

-  Tôi dạy tại trường cấp 2 phổ thông tai khu kinh tế mới Tân Hội thuộc tỉnh Lâm Đồng đã gần hai năm nay.

 

- Thầy có mang theo vợ con lên đó sống chung"

 

- Tôi vẫn chưa lập gia đình.

 

- Thế thầy đợi đến bao giờ nữa"

 

- Đến khi nào mộng ước của tôi thực hiện xong.  

 

Cái mộng ước thầm kín của thầy Cường đã được sư tiếp tay của cô học trò ngày xưa. Hai người tổ chức vượt biển thành công và đã làm lễ cưới nhau tại đảo.

 

Hiện giờ họ đã có hai mặt con trên đất Mỹ nầy, một trai lên mười hai , một gái lên chín tuổi. 

 

 * 

 

Cường đẩy cửa bước vào phòng thấy vợ ôm mặt khóc,. Nhìn cái đầu tóc mới của vợ, ông bực mình quát:

 

- Cô còn chưa thỏa mãn sao.  Muốn đi thẩm mỹ viện nữa chắc"

 

Phượng lấy giấy tissue lau nước mắt, nhìn chồng giận dữ:

 

-  Tôi cấm ông hạ nhục tôi đấy nhé. Đã mười mấy năm nay tôi nhường nhịn ông đến kiệt sức rồi. Ông chồng nào cũng chiều vợ, chỉ có ông bắt vợ chiều chồng. Ông độc đoán, khắt khe đến tàn nhẫn.

 

Cường biện giải:

 

- Đó là nghệ thuật giáo dục con cái theo lối mới bằng cách mẹ cha phải làm gương cho chúng nó trong nếp sống hàng ngày.  

 

-  Ông đòi hỏi người mẹ phải sống khổ hạnh như người tu hành sao"

 

-  Cả tôi nữa đấy, Cường xen vào - cô nên nhớ tôi không hề ăn chơi buông thả, trụy lạc. Tôi cố giữ cốt cách  của  một  giáo sư ngày xưa nữa đấy,

 

Cường gằn từng tiếng. Phượng cười chế giễu:

 

- Cái đầu ông chỉ gôm lại một cục: “Giáo sư”, cái tước vị hào nhoáng  mà không có thực lực ở đất Mỹ nầy. Muốn làm giáo sư đích thực hãy học lấy cho được bằng PH.D.

 

Câu nầy đã xúc phạm lòng tự ái của Cường không ít. Chàng cau mặt, quay lưng đóng sầm cửa lại.

 

Những ngày mới định cư ở đất nước nầy, chàng có ý định vào đại học để lấy bằng BS, nhưng rồi bận rộn với con cái và công ăn việc làm. Vốn liếng Anh ngữ của Cường rất giới hạn, chỉ vừa đủ giao dịch hàng ngày với những người bản xứ. Cường và vợ  ghi tên vào họcCollegeđược một năm nhưng cái bầu của vợ càng ngày càng lớn gây nhiều trở ngại, hai người đành bỏ học.  

 

Phượng biết câu nói vừa rồi khá nặng  lời đối với chồng. Nhưng tại ông ấy khinh miệt nàng, xem nàng là hạng người nào mà đòi đi thẩm mỹ viện. Người vợ nào lại không muốn làm đẹp cho chồng. Với dáng hình thon gọn của gái hai con cùng với gương mặt thanh tú, loại áo quần nào Phượng mặc vào đều hợp cả. Những lần tham dự tiệc tùng cưới hỏi, nàng rất muốn mặc bộ áo đầm dạ hội hở vai để hợp cùng chúng bạn. Nhưng Cường nhất định không cho, buộc nàng phải mặc áo dài.

 

Ông ấy lập luận:

 

- Trong các loại áo quần phái nữ trên thế giới, chỉ có chiếc áo dài Việt Namlà đẹp hơn cả. Nó vừa kín đáo vừa khoe trọn vẹn dáng nét mỹ miều của người phụ nữ . Phơi bày cái sắc đẹp da thịt của người đàn bà   chỉ là kích thích thị hiếu dục tính trong phần rất nhỏ của khía cạnh  thẩm mỹ mà thôi. Còn mình đang có mái tóc dài, đẹp mượt mà óng ả tại sao không giữ lấy mà cắt bỏ đi thay vào  mái tóc uốn khô khốc, cong queo. Phượng biết đó là cách lý luận của người đặc sệt óc thủ cựu nên lặng thinh cho qua chuyện. Lần nầy thì quá lắm.

 

Ông xem vợ như đứa học trò tiểu học, cướp hết cả quyền tự chủ. Càng nhìn cảnh bạn bè được chồng chiều chuộng, được mua sắm tự do chẳng có một ràng buộc nào, càng khiến Phượng tức tối thêm.

 

“Mặc kệ, muốn ra sao thì ra”, nàng nghĩ thầm, rồi lên xe dạo quanh một vòng đến nhà Mai để tinh thần bớt căng thẳng. Nàng xem như làm một “cuộc cách mạng” trong đời sống vợ chồng. 

 

 “Quả thật mình đã quá khắt khe với vợ. Nhưng hôm nay sao cô ta tỏ ra bướng bỉnh lại bỏ nhà ra đi trong giờ dùng cơm tối. Có hẹn hò với ai chăng"” Cường nhủ thầm rồi nằm dài trên ghế sô-pha.

 

Cường chờ vợ mãi đến 12 giờ khuya thì tiếng chìa khóa mở cửa lách cách vang lên.   Phượng vừa bước vào nhà là bị Cường mắng ngay:

 

-  Cô không phải là người vợ hiền, không xứng đáng là bà mẹ gương mẫu. Cô đã bị bè bạn rủ rê làm hư hỏng cả rồi.

 

Phượng đôp chát:

 

-  Hư hỏng thì bỏ tôi đi. Không còn xứng đáng làm vợ ông thì ly dị.

 

Cường trố mắt nhìn Phượng với cách trả đũa bất ngờ của vợ. Ông lặng lẽ lấy va-li xếp một ít áo quần mang ra xe. Phượng chẳng cần cản ngăn, chẳng cần lên tiếng hỏi. Nàng gieo mình trên ghế sô-pha, tê điếng cả tâm hồn.

 

*

 

Cường đi rồi, mỗi buổi sáng Phượng phải dậy sớm hơn để chở con đến trường học. Chiều đi làm về phải thay Cường đến đón con. Cảnh lạnh lẽo, cô đơn đã làm cho nàng mất ngủ. Một điều đã khiến nàng khó chịu là phải nói dối với con: “bố có công việc cần đi xa.” 

 

Gần một tuần lễ sau, rất bất ngờ Phượng nhận  được cú điện thoại của Cúc, cô em gái từ Việt Namgọi sang. Bên kia đầu giây tiếng Cúc vang lên khẩn trương:

 

- Chị Hai ơi, chuyện gì đã xảy ra mà vợ chồng chị đi đến ly dị"

 

Phương ngạc nhiên hỏi:

 

- Ai nói với em thế "

 

- Anh Cường chứ ai.

 

- Ông ấy gọi em à "

 

- Không, anh Cường về  Việt Nam...

 

Phượng khựng lại một giây, rồi tiếp:

 

- Thấy chán nhau mà phải  ép mình sống chung thì trở nên cực hình.

 

- Hèn chi mà anh ấy bảo em gọi chị gởi đơn ly dị về Việt Namđể anh ấy ký. Sẵn dịp anh ấy tìm vợ ở đây luôn.

 

- Ôi, đầu đã hai thứ tóc, muối nhiều  hơn tiêu mà đòi cưới vợ, ham hố ! Muốn làm trò cười cho thiên hạ chăng .

 

- Lầm to rồi chị Hai ơi, chưa gì mà đã có người bám chân anh Cường rồi đó. Họ có tiền, sẵn sàng nuôi anh ấy năm nầy qua năm khác, chỉ cần bảo lãnh họ qua được Hoa Kỳ thôi.

 

- Mầy nói thật hay đùa vậy Cúc.

 

- Chuyện một đời người em đâu dám đùa cợt với chị Hai.

 

- Thế con đĩ nào níu kéo anh ấy"

 

- Của chị buông ra thì người ta hứng có tội lỗi gì đâu mà bảo níu với kéo. Anh Hai ở đây là vàng ròng đấy, Việt kiều mà!

 

- Nhưng tao hỏi mầy đứa nào muốn lấy ảnh, nói nhanh"

 

- Người đó có xa lạ gì với chị đâu.

 

- Nó tên gì "

 

- Chị Phượng, Nguyễn Thị Phượng, hồi học cùng lớp với chị.

 

  Phượng cười mũi:

 

- Tưởng ai chứ con “Phượng Đỏ Mỏ Dài”, ngày đó mỗi lần thấy ông Cường là trề môi trước mặt tao chê anh chàng thô kệch như nông dân.

 

- “Đừng tin những gì con gái nói...” Biết đâu ngày đó chị Phượng Đỏ nói ra nói vào để chị Hai tránh xa thầy Cường cho bà ấy thế chân, chẳng hạn như bây giờ vậy.

 

- Ông Cường về Việt Nambao lâu rồi"

 

- Gần một tuân lễ. Chị Hai ơi, thế nào chị cũng phải gởi gấp đơn ly dị cho anh Cường nhé. kẻo anh ấy trông.

 

- Hay nhỉ, mầy là em gái tao lại  đi bênh vực người ngoài.

 

- Sao lại người ngoài. Dù thế nào đi nữa anh Cường cũng  là “cựu” anh rể của  em mà.

 

- Nhưng tại sao mầy xúi anh Cường lấy con  quỷ Phượng Đỏ. Tao mà thấy mặt nó ở trên đất Mỹ nầy chắc tao tự tử chết để lại hai đứa con côi. Mầy nói với anh Cường lấy ai cũng được trừ cái bản mặt con đó ra. Tao sẽ không gởi đơn ly dị, ông ấy phải về Mỹ giải quyết.

 

- Nhưng mà chị Phượng Đỏ thúc anh Cường tổ chức buổi tiệc ra mắt đấy.

 

- Nhất định không được, mầy bảo ông Cường gọi điên cho tao gấp.

 

Phượng gác điện thoại, lòng rối bời. Chỉ một cơn giận hờn mà sinh ra đổ vỡ. Khuya hôm ấy nếu Cường không bỏ đi, thế nào nàng cũng xin lỗi chồng để làm hòa. Suốt cả đêm, Phượng trằn trọc không hề chợp mắt. Nàng nghĩ đến những ngày tháng không chồng. Cảnh cô đơn, lạnh lẽo trong gia đình sẽ đưa đến hậu quả nào đây. Nhất là hai đứa con bỗng nhiên không cha khiến tim nàng quặn thắt. Mình có bước thêm bước nữa, thì lại cảnh con anh, con em, con của chúng ta. Rồi lại sinh ra những bất hòa mới.

 

Từ hôm đó, ngày nào Phượng cũng gọi về Việt Namđể găp Cường cho kỳ được, nhưng không có ai bắt phôn.  

 

Đêm nay, cơn rét chợt đổ về. Ngoài đường tuyết bắt đầu rơi. Hai đứa con đã ngủ từ lâu, Phượng cố dỗ giấc ngủ để lấy sức cho ngày mai đến sở làm. Nhưng mắt nàng cứ mở thao láo hết nhìn trần nhà lại nhìn đồng hồ. Chợt tiếng điện thoại reo vang. Phượng với tay lên đầu giường bắt phôn:

 

 - Alô, tôi nghe.

 

- Xin cho gặp cô Phượng Hồng.

 

- Anh Cường, sao anh không về, em gọi anh suốt mấy ngày nay mà chẳng ai bắt phôn.

 

- Thì bây giờ anh gọi lại em đây.

 

- Anh đang ở đâu vậy"

 

- Ở trước cửa nhà.

 

Phượng vất điện thoại vội vàng ra mở cửa. Cường vừa bước vào nhà, chưa kịp đặt va-li thì Phượng đã nhào đến ôm lấy chồng, gục mặt vào ngực Cường khóc rấm rứt. Dòng nước mắt vừa mừng vui, vừa hối hận của vợ đã khiến cho Cường mỉm cười. Tiếng tít tít của tổng đài điện thoại báo hiệu cho khách hàng điện thoại nhà chưa off.  Phượng lau nước mắt nhìn chồng rồi đến tắt phôn:

 

- Anh về sao không báo cho em đến phi trường đón.

 

- Có đi đâu xa mà cần đến hãng hàng không.

 

- Anh về Việt Nammà.

 

- Cô Phượng Hồng cản mũi kỳ đà thì làm sao Phượng Đỏ dám đụng đến thầy Cường. Đó chẳng qua là sáng kiến của Cúc, biết rõ bài tẩy của bà chị ruột mình mới được cái màn đối thoại vô cùng hấp dẫn qua điện thoại đấy chứ.

 

Phượng sà vào lòng chồng, bẹo vào má  Cường mắng yêu "Ông già mắc dịch”, rồi hai người hôn nhau.

 

Ngoài trời tuyết rơi trắng xóa dưới cơn bão tuyết từ  lục địa Canadathổi qua như đánh bạt cơn bão trong nhà vợ chồng Cường để trở về với cảnh yên ấm. Hạnh phúc lại được vun bồi nhờ vợ chồng hiểu rõ nhau hơn./

 

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 835,995,682
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.