Chuyện Cá Sấu và Bé đI Cắt Tonsils

09/10/201900:00:00(Xem: 2787)
Chuyện Cá Sấu và Bé đI Cắt Tonsils

Bài số: 5805-20-31611-vb4100919

 

Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người,  và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây, thêm hai bài viết mới của ông. 

 

***

 

1. Con Cá Sấu

 và Cơn Bão

 

Mùa mưa bão lại về, khí hậu nóng bức từ ngày đến đêm; nhưng khi có mây đen kéo đến làm khí hậu dịu mát thì dễ tạo thành bão tố. Khi thời tiết nhiều mưa, nóng ẩm cũng là dịp  để sinh vật đi tìm mồi, sinh sản.

Trời vừa hừng sáng, đã nghe tiếng ồn ào ở bên ngoài, tôi kéo cửa sổ nhìn ra, những cái đèn xanh đỏ vàng chớp nháy từ những chiếc xe cảnh sát. Tôi đến gần để xem: Một con cá sấu to lớn đang bò trên đường... Bị chận đầu, nó bò quẹo vô cây cột điện, dưới gốc cây sồi to lớn nằm xuống nghỉ, chắc là bò trên đường quá dài nên thấm mệt... Tôi trở vô nhà, lấy cái “Iphone“ đến gần để ghi hình, bỗng nhiên nó chồm dậy, bò tới. Người cảnh sát đứng gần đó la lớn:

- Xin đừng đến gần, hãy vô nhà, đóng cửa lại!

Đài truyền hình số 7, số 6,... hay tin đến quay “live“, cảnh chuyên viên về thú hoang dã của Miami-Dade bắt con cá sấu, rồi trói “gô“ lại. Người ta khiêng nó để lên xe, trông thật thảm thương tội nghiệp, đến gần nhìn kỹ, làm tôi ngạc nhiên:

Cái chân trái phía trước của nó sao “vẹo ne“, quen quen dường như tôi từng thấy qua... hỏng lẽ là nó. Nghĩ tới đó làm tôi nổi da gà, hỏng lẽ nó trở về thăm lại người xưa? Nhưng chắc nó lộn rồi, là anh ngư phủ chớ không phải là tôi đâu nha!

Chuyện Miami ngày xưa là lúc ấy, tuy quanh hành phố  ở Downtown, ở bờ biển hay những trục lộ chính thì đông người, ồn ào náo nhiệt, nhưng những khu vực kế cận thì rất còn rất hoang sơ: có nhiều hồ lớn, hồ nhỏ, những con kinh dẫn nước, là nơi sinh sống của đủ loại chim trời cá nước.

Con kinh Sweetwater, chạy ngoằn ngoèo dẫn nước ra Đại Tây Dương, khi ngang qua phía sau nhà tôi, chiều rộng nó chừng hơn 10 mét, nên tôi có thể nhìn rõ ràng tới bên kia. Một hôm, khi nhìn qua bên kia bờ, có một người đang câu con gì lạ quá vừa trồi lên khỏi mặt nước; nó huơ huơ hai chân trước, một dài một ngắn vùng vẫy để thoát thân. Tôi hỏi anh ta:

- Anh ơi, anh câu con gì lạ vậy?

Anh ta tự nhiên trả lời:

- Con cá sấu.

- Nguy hiểm quá! Sao anh không kêu người của thành phố  đến giúp?

Anh cho biết anh là một ngư phủ, không cần phải có người trợ giúp, anh sẽ bắt nó đem thả về với tự nhiên...

Con cá sấu anh ngư phủ bên  kia bờ kinh sweetwater câu được rõ ràng có một chân trước “vẹo ne“, giống như con sấu vừa trở lại khu xóm này. Có phải nó trở lại tìm thăm chàng ngư phủ hôm nào đã giúp phóng sinh nó?

Người ta kể nhiều chuyện về các loài vật như: thù dai, nhớ dai,... không biết có đúng không?

Có lần tôi bắt được con ‘Iguana’ (một loại thằn lằn gọi là con giong hoặc kỳ đà,) nặng chừng 10 lbs, đem thả nó cách xa nhà tôi chừng 300 mét, nhưng 3 tuần sau nó lại xuất hiện bò sau nhà, cái đầu nhịp nhịp nhìn tôi!

Một buổi trưa, không lâu sau ngày con cá sấu trở lại thăm viếng, trời đang quang đãng, bỗng nhiên mây đen kéo đến, mưa rơi nhẹ hạt... Bất ngờ có tia chớp từ trên cao xẹt xuống, theo sau là hai tiếng nổ lớn, một tia đánh trúng cái trụ điện, kế bên gốc cây sồi, nơi mà khi trước con cá sấu nằm, khói bay mù mịt trên cột điện, dây điện đứt rơi xuống bốc cháy.

Xe chửa lửa được gọi đến. Họ chận đường, cấm xe qua lại và để cho ngọn lửa cháy tự nhiên... chừng 15 phút sau, ngọn lửa tự động tắt. Một đoàn xe chuyên dụng kéo đến, nối lại dây điện; nhưng 7 giờ sau mới có điện, thì ra cái hộp hạ thế bị cháy, sở điện FPL phải mất nhiều thời gian để tìm cái mới thay thế.

Con cá sấu nằm dưới gốc cây, bên cạnh trụ điện, rồi trụ điện bị sét đánh nhiều người cho rằng nơi đó có điều gì không bình thường: âm dương không được hài hòa; nhưng có nhiều người nói rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên, thường xảy ra chung quanh chúng ta.

Khi có điện lại, tôi xem tin tức: từ Đại Tây Dương có nhiều tụ mây đang tiến về vùng Caribe và nước Mỹ. Không lâu sau một trong số đó lớn lên thành bão Dorian. Bão Dorian rất mạnh lên đến Gategory 4 (cấp 4), với sức gió lốc 185 MPH. Chiều chủ nhật 1/9/2019, thứ hai 2/9/2019 nó đến quần đảo Bahamas, di chuyển rất chậm theo hướng NW 1 MPH, như muốn “ăn dọa“, tàn phá dữ dội quần đảo Bahamas: sẽ có nhiều người chết, nhà cửa bị thiệt hại.

Những tiểu bang Fl, GA, SC, NC,... chuẩn bị chờ bão. Đặc biệt cư dân kỳ cựu South Florida thì luôn luôn tự trấn an: bão Dorian không giống bão Andrew năm 1992 đâu, tuy rằng lộ trình từ Đại Tây Dương của cả hai giống nhau, nhưng lịch sử không bao giờ lặp lại?

Năm 1992, khi bão Andrew tiến gần South Florida, theo dự đoán lúc đó lộ trình của Andrew sẽ không vào Miami, mà di chuyển lên hướng Bắc; nhưng bỗng nhiên nó đổi hướng tiến về hướng Tây, tàn phá khủng khiếp: cả tháng không có điện, cây cối, nhà cửa tan nát,...

Mỗi năm đến mùa bão, người ta thường có hai đường để lựa chọn: một là di tản đến những nơi khác an toàn, hai là ở lại “tử thủ“. Những người ở lại cần phải chuẩn bị trước ít nhất một tuần như: pin đèn, xăng dầu, tã cho trẻ em, nước, thực phẩm,...

Ở tiểu bang khác thì mỗi năm chỉ có một lần “Black Friday“, còn ở Florida thì có thêm một lần nữa, là đứng xếp hàng để mua đồ chờ bão cũng xếp hàng rồng rắn,... có cảnh sát giữ gìn trật tự.

Tiển biệt chàng Dorian về hướng Bắc, Miami, Florida không bị tổn thất, chỉ có gió từ 30-40 MPH, mọi người không nhẹ nhõm; nhưng quang cảnh trái ngược nhau, chợ búa thì vắng tanh không người, chỗ tập thể dục thì đông người xếp hàng, công viên thì ồn ào náo nhiệt. Nguyên nhân là do những ngày chờ bão, giam kỹ trong nhà hết xem truyền hình thì mở “internet“ rồi có sẵn thực phẩm để ăn, bỏ thì uổng nên phải ăn kết quả là lên cân “đột biến“! Nên phải đi tập thể dục cho xuống cân. Vì các cửa hàng không nhận hàng trả lại (Hurricane product returns are not accepted).

Nhìn về quần đảo Bahamas, bị bão Durian tàn phá nặng nề, nhiều hội đoàn đã nhận sự trợ giúp từ tiền bạc đến thực phẩm, thuốc men,... để giúp người bị thên tai qua cơn ngặt nghèo, người láng giềng của chúng ta.

 

*

2. Cắt A-Mi-Đan, "Tonsils Removwed"

 

Ba tháng hè qua nhanh, tháng Tám các trường học bắt đầu tựu trường; tùy theo tiểu bang, ngày nhập học có thể khác nhau cả tuần lễ. Từ học trò đến phụ huynh đều có những bận rộn lo toan khác nhau. Các nơi bán học cụ: từ "online", các siêu thị đều phải mở cửa thêm giờ để phục vụ khách hàng. Về sức khỏe càng được chú ý, nhất là những học trò nhỏ dễ bị lây lan do sức đề kháng yếu.

Trong một gia đình có cháu be, cháu vừa ngủ đã nghe vang lên tiếng ngáy "khò khò." Ấy là vì cái mũi của bé bị nghẹt, cái miệng phải há lớn ra, để thở. Mỗi khi trở trời đổi gió, thì bé càng dễ bệnh. Bác sĩ nói để giúp bé dễ thở, phải đưa bé đi làm phẫu thuật, “tonsils removed” tức là đi cắt cái cục a-mi-đan ở cổ. Mọi người trong gia đình đều tán thành, nhưng tía nó thì chần chừ, xin hãy chờ thêm thời gian vì đứa con còn quá nhỏ nếu lỡ có chuyện không may, đâu ai biết được, sẽ ân hận khôn  nguôi; mặc dù tía má nó từng đọc qua cách mà bác sĩ phẫu thuật cho các bé.

(Theo American Academy of Otolaryngology thì mỗi năm trẻ em dưới 15 tuổi ở Mỹ, có hơn 530.000 trường hợp đứng thứ hai số lần phẫu  thuật được thực hiện: cắt bỏ "tonsil" (Tonsils removed) và AV. Những ca nầy rất thành công, trong ngày các em sẽ được về nhà).

Nhớ ngày xưa, trong gia đình của tía nó có ba anh em trai (má mang bầu, đến Mỹ sanh thêm một cặp con trai). Tại Việt Nam trong buổi giao thời giữa cũ và mới, cuộc sống mọi người đều vất vả khó khăn từ cái ăn, cái ở,... Bệnh thì âu dược thì có Aspirin, Pinicillin, Streptomycin,... quốc doanh, nhưng nhiều người ưa chuộng thuốc chính hiệu từ ngoại quốc gởi về; trong khi đó không ít người thích dùng thuốc Nam, thuốc Bắc như xuyên tâm liên, hà thủ ô, chùm ngây,... còn đông trùng hạ thảo, sâm Cao Ly là hàng cao cấp. Trong gia đình tía nó, mỗi khi có người bệnh, thì đi ra mấy tiệm tạp hóa đưa thuốc uống, đâu cần đi bác sĩ tốn tiền thêm lo. Lúc hè thu nóng bức thi có cái quạt máy chạy vù vù, lấn áp tiếng ngáy khò khò của mọi người, nhưng lớn nhứt là của ông nội nó.

Rồi một ngày, khi giật mình thức dậy tía nó thấy mình đang lênh đênh trên biển cả, rồi lên đảo Bidong, Phi Luật Tân, tiếng ngáy cả nhà vẫn vang vang lớn hơn, như tiếng mẹ ru vào mộng. Cái quan niệm: con người là một sinh vật hoàn thiện được tạo hóa ban cho, đâu cần phải cắt bỏ hay thêm vào làm chi cho phiền phức. Ông Bành Tổ sống lâu trăm tuổi, mà đâu cần phải phẫu thuật gì.

Tuy tgi1a nó ngần ngại, nhưng sau cùng, trước một tháng đến ngày tựu trường, đứa bé cũng được đưa đi phẫu thuật. Tất cả những thủ tục giấy tờ đều làm xong, mọi người ở phòng chờ đợi, chỉ mình bé được đưa vào phòng phẫu thuật... Khi tía nó vào... "rest room" trở lại, không hơn 20 phút, thì đứa bé được đưa ra, nằm  quẹo cổ ngủ vì còn thuốc gây mê.

Cháu bé dần dần bình phục, chỗ cắt bỏ còn đau, chỉ ăn đồ nhẹ: sữa, cream,... Chỉ nói bằng đầu lưỡi, như chim con học hót.

Như một phép mà ơn trên ban tặng, đứa bé nay ngủ không còn nghe tiếng ngáy. Ăn uống dễ dàng, vui tươi  hơn da dẻ hồng hào khoẻ mạnh.

Trong nhà mỗi đêm khuya thanh vắng cái âm thanh khò khò giọng trầm mất đi, chỉ còn lại cái giọng bỗng ngân lên của tía nó. Một hôm, con bé lại có ý kiến:

- Tía ơi, tía ngáy lớn quá làm con ngủ không được, chừng nào tới phiên tía đi cắt "tonsils"?

Khoa học càng ngày càng tiến bộ, những nhà khoa học miệt mài ngày đêm tìm tòi, phát minh, những cái mới để phục vụ con người, trong mọi lãnh vực... Trên đời nầy không có gì là tuyệt đối, hoàn hảo,... nhất là ngành chuyên về sức khỏe con người, dù cho trước khi được phép sử dụng. Người ta phải trải qua nhiều giai đoạn: trong phòng thí nghiệm, đến thú vật,...cuối cùng khi đem ra thị trường, còn phải theo dõi, điều chỉnh lại...

Từ khi đưa con đi "removed tonsils" bằng tia "laser", rồi đứa con trở nên khỏe mạnh, làm tía nó suy nghĩ rất nhiều, mình nên làm cái gì để giúp đỡ người khác, để trả ơn đời? Một hôm trong cửa hàng Rite Aid, nơi tía nó làm, có một ông cụ thân hình cao lớn như một cầu thủ, ước chừng 7 feet, đưa cái toa của bác sĩ để trị loãng máu, đó là lọai thuốc mới rầt công hiệu, nhưng rất đắt: dùng 30 ngày, 120 viên... hơn ngàn Mỹ kim, nhưng bảo  hiểm không trả tiền cho thuốc mới. Nhìn ông cụ, thấy thảm thương vô cùng, mình phải làm gì đây để giúp? Tía nó hỏi thêm nhiều chi tiết về cá nhân ông cụ, rồi lục tìm "coupon" giảm giá dành cho thuốc mới (chỉ được một lần), rồi chờ đợi...

Hơn nửa giờ sau, trên máy vi tính hiện ra, giá tiền phải trả là: 0.00. Tía nó gọi ông cụ lại báo tin vui.

Ông cụ tiến lại gần, hỏi lại:

 - Là số 0, nghĩa là khỏi phải trả tiền?

Rồi bất thình lình, ông ta trườn mình qua khung "window", ôm tía nó. Ông ta cao lớn, tía nó thì nhỏ con lại đang ngồi, ông cụ mất thăng bằng, chân rời khỏi mặt đất, đầu chúi ngã vào bên trong...

 - Âm ầm!

Mọi người nghe tiếng la, tưởng đâu là "robber" hay "terrorist" chạy đến, đỡ họ lên, trong khi ông cụ đôi tay vẫn còn ôm chặt cổ  tía nó.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, ông cụ xin lỗi mọi người, ông chỉ muốn ôm hôn tía nó để cám ơn thôi!

Riêng tía nó, cần cổ vẫn còn đau, phải dán mấy miếng Salonpas.

Khi đi làm về, mọi người ngồi ăn cơm tối, con bé nhìn tía nó hỏi:

 - Tía ơi, tía đi "removed tonsils" rồi à! Con thấy cái cần cổ của tía nghiêng nghiêng, không thẳng.

 Đưa tay sờ lên cổ, tía nó trả lời:

 - Chưa, đây chỉ là tai nạn nghề nghiệp thôi con!

 

Y Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/201910:57:00(Xem: 1992)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
02/12/201913:25:00(Xem: 2728)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/201900:00:00(Xem: 3156)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/201900:00:00(Xem: 4906)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/201900:00:00(Xem: 2677)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/201900:00:00(Xem: 1516)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/201900:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 3476)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 3015)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 9743)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10733)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17456)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11495)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42556)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10334)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13219)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7732)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9544)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8847)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9256)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10816)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260335)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345528)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370551)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320798)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392411)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 244090)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388373)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893770)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875536)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341730)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340852)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251290)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205399)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261500)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276634)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236470)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286595)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242595)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244474)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========