Những Cái Giá Phải Trả

02/10/201900:00:00(Xem: 3756)
Những Cái Giá Phải Trả

Bài số: 5800-20-31606-vb4100219

 

 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện vui thú điền viên tại miền Bắc California. Sau đây, thêm một bài viết mới. Bài đăng 2 kỳ.

 

***

Hiện nay đang có tranh cãi kịch liệt trong quốc hội liên quan đến ngân sách dành cho việc xây bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mể Tây Cơ của Tổng Thống Trump nhằm ngăn chận nạn nhập cư bất hợp pháp.

Chuyện chưa ngã ngũ thì Bộ Nội An được lệnh của tổng thống, đi lùng bắt và trục xuất những dân nhập cư lậu về nguyên quán. Trong khi chờ đợi, họ bị giam giữ, tách rời con cái của họ -  những đứa trẻ được sinh ra trong nước Mỹ và nghiễm nhiên trở thành công dân Mỹ ngay từ lúc lọt lòng. Các kênh truyền hình liên tục chiếu những cảnh trẻ em khóc lóc đòi cha mẹ, nhìn rất thảm não.

Những người cha mẹ này đã vào đất Mỹ bằng nhiều cách.  Họ đã bơi qua con sông dữ dằn Grand Rio để mong tìm một cuộc sống tốt đẹp [khiến tôi nhớ chuyện những người Việt Nam vượt sông Bến Hải tìm ánh sáng tự do trong miền Nam sau 1954].  Họ đã phải liều mình đi bộ qua sa mạc khô khốc, nóng ban ngày lạnh ban đêm, hay nép mình ẩn trốn trong những thùng xe tải ngụy trang để vượt biên giới.  Nhiều người trong số họ đã bỏ mình vì đói khát, vì ngộp thở và bị thú dữ tấn công.

Có nhiều phe phái ủng hộ quyết định này của tổng thống, vì họ sợ quyền lợi của người dân Mỹ sẽ bị cắt giảm và tài nguyên chính phủ bị khô cạn trong một tương lai không xa nếu cứ phải cưu  mang những người khách không mời mà đến vô hạn định.  Họ lý giải là người Mễ không bị chính quyền Mễ áp bức, họ không bị khủng bố chính trị, mà họ sang Mỹ chỉ để “tị nạn kinh tế”. 

Nhưng cũng có nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền lên tiếng chỉ trích thậm tệ cái chính sách mà họ cho là vô nhân đạo. Nhiều cuộc biểu tình đã được các nhóm này tổ chức để đả phá việc cưỡng bức hồi hương mà các cơ quan công lực không dám có biện pháp mạnh [Ngược laị, người Việt Nam  trong nước bị công an đánh đập và bỏ tù vì họ dám biểu tình chống lại Tầu cộng!  Chuyện lạ thế gian!]

Tình hình chao đảo này khiến tôi nhớ đến những thảm cảnh mà người Việt Nam đã trải qua khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm Miền Nam Việt Nam tháng 4/1975.  Vì không chịu đựng nổi lối cai trị dã man và mị dân của cộng sản Bắc Việt nên dân chúng rầm rộ bỏ nước ra đi trên những con thuyền gỗ nhỏ bé, mong manh, dù họ biết trước có thể chết ngoài khơi hay phải đương đầu với nạn hải tặc hung bạo. 

Để chấm dứt những cái chết thê thảm trên Biển Đông, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phát động phong trào ODP – Orderly Departure Program – cho dân Việt được di cư chính thức vào Mỹ nếu có thân nhân bảo lãnh, sau đó là Chương Trình Humanity Operations, Quốc Hội Hoa Kỳ đem các cựu sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà từng bị cộng sản bỏ tù sang định cư.

Trong đại gia đình của tôi có nhiều tai họa vượt biên dẫn đến những cái chết rùng rợn.  Đã hơn ba chục năm sống ở Mỹ mà tôi vẫn chưa thể quên.  Nhiều đêm giật mình bừng tỉnh, thấy mình đang khóc và run rẩy vì trong cơn ác mộng tôi thấy người ta đang bị hải tặc cướp bóc, chém giết.

Đầu tiên là chuyện gia đình anh Tâm, anh họ tôi.  Anh cưới chị Trúc, con gái một thương gia giầu có ở Đà Nẵng.  Do bản tính cần cù và có óc thương mại nên anh Tâm được sự ủng hộ của gia đình vợ, rồi trở nên người thành công nhất trong số những người con bên chồng tôi. 

Sau tháng tư 1975, gia đình anh và cha mẹ vợ bị kiểm kê tài sản rổi không được buôn bán nữa.  Qua ba năm bán dần của chìm để sinh sống qua ngày, gia đình anh quyết định tìm đường vượt biên vì không thể chịu đựng thêm sự hà khắc và kỳ thị của chế độ mới.  Họ móc nối với ba gia đình chài lưới để đóng một ghe đánh cá.  Hợp đồng của họ là sau khi những người vượt biên đã được tầu quốc tế vớt thì những người đánh cá được mang ghe trở về làm kế sinh nhai. 

Một đêm không trăng họ khởi hành lúc gần nửa đêm.  Tầu gồm 6 thủy thủ và 23 người vươt biên, tòan người trong gia đình.  Mọi chuyện diễn biến êm xuôi cho đến khi gần tới hải phận quốc tế thì chuyện kinh khủng diễn ra!  Sáu tên thủy thủ lực lưỡng đã bội tín! Chúng biết những người ra đi mang theo nhiều tiền và vàng nên chúng động lòng tham.

Chúng dấu dao búa và những thanh sắt vào chỗ kín trong tầu, và khi đến gần hải phận quốc tế là bắt đầu ra tay chém giết những con người đã từng cưu mang, giúp đỡ mình trong những tháng vừa qua. 

Mặc kệ những tiếng kêu la, những lời van xin thảm thiết, họ thản nhiên đập chết những người đàn ông trước khi hạ sát những người đàn bà, trẻ em rồi quăng họ xuống biển.  Anh họ tôi bị một nhát búa vào đầu và hai nhát chém trên mặt.  Tưởng anh đã chết, họ vất anh xuống biển lúc anh còn thoi thóp thở.  Do một phép lạ, anh trôi nổi trên xác chết của một người thân.  Khi tỉnh dây thấy mình nằm trong tầu của Pháp.  Anh nằm bệnh viện tâm thần hơn ba năm.  Sau khi xuất viện anh xin vào chùa, sống đời tu hành từ đó.

Chuyện thứ hai là chuyện gia đình chú tôi, chú Sinh.  Trước ngày việt cộng xâm chiếm miền Nam chú có hai tiệm cầm đồ và một tiệm kim hoàn ở Ngã Ba Ông Tạ.  Chú cũng bị đánh tư sản và phải hiến vài dãy phố cho Ủy Ban Quân Quản làm trụ sở.  Không chịu nổi cảnh o ép của cộng sản, chú tôi móc nối với những người làm nghề đánh cá dưới vùng bốn để đóng tầu, tổ chức vượt biên. 

Tháng 8 năm 1978, gia đình chú gồm 30 người con cháu và anh em ruột thịt  vượt thoát và sang tới traị tỵ nạn Thái Lan an toàn. Thừa thắng xông lên, chú tôi chuẩn bị chuyến tiếp theo để vợ chồng chú và số con cháu còn lại ra đi.  Tôi năn nỉ chú cho vợ chồng và con tôi đi theo.  Chú nhận lời, nhưng không hiểu vì lý do gì mà ngày đi chú không báo cho tôi biết. Nhưng buồn thay, chú thím tôi và cả đoàn người đã chết trên biển Đông! 

Sau nhiều năm tìm kiếm, thăm hỏi các tổ chức cứu trợ, con cháu chú đành chấp nhận sự thật là chú thím tôi và thân nhân đã chết, đành ngưng việc tìm kiếm.

Tôi còn nhớ, khoảng năm 1970, chú dẫn tôi đến một ông thầy coi tử.  Ông này nói huỵch toẹt ra rằng lúc về già chú tôi sẽ bị chết lạnh, chết đói!  Chú tôi ra về, rất giận giữ, nói ông thầy này bá láp.  Gia tài của chú xài ba đời không hết thì làm sao có chuyện chết đói, chết lạnh!                  

Riêng tôi... Tôi cũng đã từng cạy cựa đi vượt biên nhiều lần, dù một bà thầy bói đã báo trước là tôi không có số xuất ngoại bằng đường biển!  Tôi phải xuất ngoại có "tiền hô hậu ủng".  Ý bà nói đi chánh thức, không phải đi chui!  Chuyện tôi và bà thầy bói này bắt đầu như sau. 

Tám tháng sau ngày VC vô Nam chồng tôi đã đi tù được nửa năm, dù họ nói sĩ quan cấp úy chuẩn bị thực phẩm cho mười ngày!  Sau này bị dân chúng ca thán, chúng bảo "chuẩn bị lương thực mười ngày", chứ chúng không nói đi bằng đó ngày.  Hiểu ra thì đã quá muộn.  Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo là vậy!   Sau ba tháng vẫn chưa thấy chồng về, tôi và bà bạn rủ nhau ra chợ trời Huỳnh Thúc Kháng tìm cách buôn bán nuôi chồng, nuôi con.

Một hôm tôi nghe bạn hàng bàn tán về một bà thầy bói trên đường Lê Thánh Tôn, gần rạp hát Lê Lợi.  Người ta nói bà coi rất hay, rất chính xác.  Nhưng bà chỉ coi cho hai khách buổi sáng và môt khách buổi chiều.  Muốn được bà coi bài phải có sự “tiến dẫn” của người tín cẩn của bà và giá cả của bà thì...tuốt trên mây!  Trong khi những thầy bói bình thường chỉ tính khoảng năm hay sáu trăm một quẻ thì bà thâu đúng sáu ngàn.  Có chồng Tây nên bà cũng đang chờ đi Pháp.  Do vậy bà càng cẩn thận để tránh phiền toái với công an khu vực.  Dạo đó chính quyền cộng sản cho bói bài là tệ nạn mê tín dị đoan phải quyết liệt bài trừ. [Nhưng bây giờ thì khác rồi.  Các ông bà thầy bói, thầy tử vi hay các nhà ngoại cảm rất được dân chúng và cán bộ nhà nước trọng vọng].  Nghe số tiền quẻ quá lớn, tôi và bạn nghĩ bà phải giỏi thì thiên hạ mới chịu chi tiền cỡ đó.  Tuy tiếc tiền, một số tiền khá lớn với chúng tôi dạo đó, nhưng vì nóng lòng muốn biết số phận của chồng và tương lai của mình, tôi và chị bạn đành nhắm mắt làm liều, nhờ người móc nối với bà.  Cả tháng trời chúng tôi mới được hẹn. 

Trong căn phòng nhỏ, đồ đạc khiêm tốn, có môt chiếc bàn sáu ghế nơi bà thầy bói hành nghề. Bà ngồi hút thuốc. Trước mặt bà là một tẩu đựng tàn đầy lên tới miệng, chứng tỏ bà hút thuốc liên tu như ống khói tầu.  Sau khi tôi chào và ngồi trước mặt bà, bà nói:

-  Tôi chỉ nói một lần, không lập lại lần thứ hai vì khi nói xong tôi không nhớ gì nữa. 

Bà lấy ra một bộ bài Tarrot Ai Cập, một loại bài rất lạ và đẹp tôi chưa bao giờ thấy.  Bà bảo tôi chia bộ bài làm hai và lật úp xuống bàn.  Không hỏi tuổi tác của tôi, bà cầm bàì lên nhìn sơ qua rồi nói:

-  Tôi sẽ hỏi cô hai câu.  Nếu câu trả lời ăn khớp thì tôi và cô có duyên với nhau và tôi tiếp tục mở bài.  Nếu không thì cô cảm phiền ra về.

Tôi chỉ biết gật đầu và “dạ” nho nhỏ. Bà bắt đầu:

- Cô đang trông tin một  người đàn ông bị giam giữ?

- Dạ đúng

Câu hỏi thứ hai, cô có hai người đàn bà trẻ biệt tăm?

- Dạ

- Vậy thì tôi sẽ tiếp tục coi cho cô.  Đầu tiên, người đàn ông đó sẽ không trở về trước 5 năm.  Nhưng khi trở về y laị bỏ cô mà đi tiếp. Lúc cô gặp lại thì y đã có trong tay một người đàn bà khác. Người này là nợ y phải trả!

Tôi lúng túng nhìn bà thì bà nhún vai... rất Tây:

 - Nợ cuả cô tới đó là hết! Hai người đàn bà cô đang mong tin thì một người là em ruột, một người là bạn thân.

Tôi gật đầu xác nhận. Bà thản nhiên nói tiếp:

- Ba năm sau cô sẽ nhận tin người em trước tết ba ngày.  Mười ngày sau Tết sẽ có người đàn ông đem tin người bạn của cô.

Tôi chưa kịp hỏi thêm thì bà “phán” như đi guốc trong bụng tôi:

- Cô đừng nghe lời ai rủ rê xuất ngoại bất hợp pháp kẻo tiền mất tật mang.

(còn tiếp một kỳ)

 

Thịnh Hương Huyền Thoại

Ý kiến bạn đọc
03/10/201903:31:11
Khách
Ông thày bói nói "chú chị vê gia chết dới chét lạnh" và bà thày nói 'chồng chị qua mỹ lấy vợ khác" giỏi hơn (nói rõ chi tiết hơn) các thầy bói tui xem trước khi đi vuợt biên.
03/10/201900:49:58
Khách
Wow! Hấp dẫn, ly kỳ dữ.
Xưa nay em luôn nghĩ: “Bói ra ma quét nhà ra rác.”
Giờ chắc phải coi lại... một... xịu🤓
Đang mong chờ để xem hồi sau 🎶🎶
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
04/12/201910:57:00(Xem: 1982)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Đây là bài mới nhất của cô.
02/12/201913:25:00(Xem: 2722)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975. Vượt biển và định cư tại Mỹ năm 1980, làm thư ký văn phòng chính ngạch tại City of San Jose từ 1988-2006. Về hưu vào tuổi 55, hiện ở nhà chăm nom các cháu nội ngoại. Tác giả nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
29/11/201900:00:00(Xem: 3156)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
26/11/201900:00:00(Xem: 4905)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
25/11/201900:00:00(Xem: 2677)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
23/11/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
22/11/201900:00:00(Xem: 1515)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
21/11/201900:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
20/11/201900:00:00(Xem: 3473)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.
19/11/201900:00:00(Xem: 3015)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 9743)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10733)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17456)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10817)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11495)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42556)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10334)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13218)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6652)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7732)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9544)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8847)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9256)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10816)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260335)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 320088)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345528)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370551)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320798)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392411)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 244089)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388373)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893770)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875536)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341730)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340851)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251290)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205399)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261500)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276634)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236469)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286594)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242595)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244474)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========