Ra Mắt Giải VVNM 2018

22/08/201800:00:00(Xem: 3862)
Ra Mắt Giải VVNM 2018
Tác giả: Tố Nguyễn

Bài số 5473-20-31280-vb4082218

 
Chỉ với bài viết đầu tiên, tới vào tháng cuối, Tác giả đã nhận giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết của cô về lần đầu họp mặt Viết Về Nước Mỹ.

 
To Nguyen
Tác giả nhận giải.

 
***
 

Sau bao nôn nao chờ đợi, rồi ngày ấy cũng đến.

Buổi mai hôm đó, một buổi mai đầy hơi tro (vì cháy rừng ở gần Riverside) và humid - ẩm độ trong không khí cứ rít rít khó chịu, A Tố đánh thức cả nhà, mẹ, ông xã, hai nhóc dậy, để sửa soạn lên đường về thủ đô Little Sài Gòn.

Chiều Chủ Nhật 12 tháng 8, Việt Báo họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19, tại thành phố Westminster. Nhưng trước đó, ngay từ buổi trưa, nhóm bạn Việt Bút gồm những tác giả viết về nước Mỹ từ khắp nơi về dự có tự tổ chức buổi “tiền họp mặt” tại một nhà hàng. Dù chỉ là người mới Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2018, tháng sau cùng của VVNM năm thứ 19, Tố Nguyễn có tên trong danh sách sẽ nhận giải và đã được các chú bác anh chị Việt Bút “chiếu cố” kêu tới. Vì vậy mà  ngày này được nôn nao chờ đợi.

Rất sớm sủa, Mẹ A Tố và anh Quang- ông xã, đã áo quần tề chỉnh. Con trai- A Phi cũng gọn gàng trong bộ áo vét đen. Con gái A Vy đã được ba sắm cho cái áo đầm trắng mới, lăng xăng chạy tìm đôi giày trắng cho đồng bộ.

Nhìn tới nhìn lui chỉ mình A Tố là còn phải loay hoay lục lọi, không có bộ đồ mới nào “coi cho được” trong khi áo váy cũ đa số đã ních không vô, hậu quả của những tháng ngày thưởng thức “nhiệt tình” các món ăn Mễ. Lục lọi một hồi, A Tố quơ cái áo đầm đã mua từ hồi nẳm, vì nó màu đen, có thể nguỵ trang trông cho "bớt béo".

Sau gần một giờ đồng hồ hò hét hối thúc, cuối cùng A Tố đã gom được toàn bộ "Gánh hát bầu Tèo" lên xe, nhắm hướng nam thẳng tiến.

Anh Quang không hiểu sao dạo này thích nghe nhạc Bolero theo phong trào ở Việt Nam, vừa lên xe là nối ngay cái phone vô, rồi bắt đầu vang lên những giọng ca ảo não kiểu như "hai đứa thương nhau vì hai đứa nghèo, vì anh quá nghèo nên chẳng dám mơ.." mặc dù A Tố đã ra công cày ngày cày đêm để cùng anh tậu "con chiến mã" không đến nỗi nào cho cả gia đình mỗi khi đi xuống vùng thủ đô Little Sài gòn cho "bằng chị bằng em"!

Hôm nay cũng không ngoại lệ, trong không khí “hồ hởi phấn khởi” đi ra mắt và lãnh thưởng mà ảnh cũng để nhạc bolero lên, A Tố không chịu nhịn nữa, phải lên tiếng "Bữa nay vui, chỉ  có tiền vô, không nhiều cũng ít, cấm mở nhạc than nghèo nhe!". Con gái A Vy ngồi sau "được lời như cởi tấm lòng", nhanh chóng "bay" vô bênh mẹ: "Yes, please, con không hiểu mấy bài hát này, nó buồn quá à.."  Thằng A Phi ba tuổi rưỡi không hiểu gì cũng te tái hưởng ứng "yeah yeah, mở cái gì vui vui"..

"Mãnh hổ nan địch quần hồ, anh Quang hôm nay tứ bề thọ địch đành phải nhượng bộ hành khách, chuyển kênh youtube qua coi mấy show got talent vui vui..

Đi được một đoạn, anh bỗng nổi hứng muốn đi coi căn nhà open house ở Newport Beach vì thấy còn sớm, và sẵn ghé qua cái mall gần đó để A Tố đi make up-"mần mặt" coi cho đẹp vì khoản này A Tố bù trất, vẽ mắt bồ câu toàn ra con bay con đậu.

Đến nơi thì thấy cái mall ghi là 11 giờ mới mở cửa, trong khi 12 giờ là chính thức nhập tiệc Việt Bút buổi trưa ở nhà hàng Diamond rồi. Đang bâng khuâng lưỡng lự thì "ảnh" đốc vô: "Em cứ chờ rồi vô làm, mở cửa vô liền chắc không phải đợi ai, làm chừng 30 phút ra mình đi là kịp rồi, không thôi tới đó nhìn em xấu hoắc.."

Vậy là A Tố nghe lời, đứng ngoài cửa mall đợi họ mở cửa, trong khi cả nhà chạy đi coi open house.

Mall vừa mở cửa là A Tố phóng vô liền, đi thẳng tới các gian hàng mỹ phẩm.

Chao ôi giờ mới để ý ảnh bỏ mình xuống ngay cổng tiệm Nordstrom, toàn đồ mắc tiền trong khi A Tố chỉ mua đồ make-up bên tiệm Macy, dòm tới dòm lui không thấy nhãn hàng mình hay dùng. Đi một vòng thì A Tố thấy có một bà Mỹ trắng nhìn thật phúc hậu, đứng một mình bên gian hàng Mỹ phẩm, nhìn A Tố cười cười nên A Tố mạnh dạn ghé vô hỏi xin make up. Bả vui vẻ gật đầu, rồi lôi đồ nghề ra bắt đầu vẽ vẽ dặm dặm. Sau một hồi phó thác gương mặt cho bà, A Tố nhìn lại trong gương thì thấy...hết hồn, sao cái gì cũng đậm quá đỗi. A Tố quên nói với bà make-up đi ra mắt thân hữu, chứ không phải đi thi "hoa hậu phu nhân" nên bà vẽ cái gì cũng thật là "ấn tượng".

Vậy là có màn bôi, dậm cho lợt bớt. Ái ngại vì làm phiền bà Mỹ bán hàng, A Tố phải mua giúp bà 2 món đồ, dù thấy thật là "lòng đau như cắt".

Nhìn đồng hồ đã 11 giờ 40, vậy là cả nhà lại phải phi nước đại trở ngược lại Little Sài Gòn cho kịp giờ.

Trễ hơn 20 phút vì có chút kẹt xe trên xa lộ, cuối cùng A Tố cũng đến được nhà hàng Diamond, vừa tính phóng xuống xe nhìn xuống chân thì thấy mình còn mang đôi dép lẹt bẹt từ hồi sáng giờ nên phải mất thêm 2 phút mở cốp xe, rút đôi giày ra mang vô coi cho được.

Bước vào nhà hàng thì đã thấy cô chú bác ngồi đông đủ cả hai bàn, A Tố đi vô và nhận ra ngay cô Iris trong chiếc áo đầm  hoa màu tím, cô Annie trong chiếc áo hoa xanh cười tươi rói đón chào, cô Mão, cô Song Lam, cô Thịnh Hương, chị Như Ý, ai cũng cười thật tươi đón chào A Tố, thật ấm lòng ghê.

Rồi cô Annie dắt A Tố đi "chào bàn" (sao giống chào bàn đám cưới) để chào bác Bồ Tùng Ma, cô Tiên, bác Thời, phu quân cô Song Lam, bác Hân, anh Hoàng, và các bác khác... A Tố được cô Phương Hoa gửi tặng cho quyển sách với chữ ký của cô, được cô Song Lam tặng cuốn Biệt Đội Thiên Nga, rồi bác Trần Đức Hân ký tặng quyển Tiếng Việt Đáng Yêu... thật là ấm lòng và đúng "tinh thần” của người cầm bút, vừa ra mắt là được tặng sách mang về đọc...mệt nghỉ.

Món ăn thì ê hề trên bàn, A Tố có lệ ăn chay tháng 7 mỗi năm, nhưng hôm nay vui quá nên phá lệ, xin "ngả mặn" một bữa rồi mai sau ăn bù lại.

Anh Quang sau khi bỏ bớt 3 thành viên của "Gánh hát bầu Tèo" ở nhà người bạn gần đó thì chạy tới nhà hàng Diamond ra mắt cùng A Tố.

A Tố ngồi kế bên cô Mão, cô thật là thân tình, hỏi han A Tố, mong cô có dịp xuống LA sẽ ghé nhà A Tố, A Tố xin hứa sẽ "hầu" cô hết mình.

A Tố được cô Annie kể chuyện vui sự tích Lưu Bích là vợ của Lưu Bị, rồi được trò chuyện thật vui với anh Phan, được biết anh Phan cũng có "một con mắm ở Trà Vinh", đến tận bây giờ vẫn còn  tò mò không biết ở xứ nào trên đất Trà Vinh vì ảnh chỉ  nói là ở "Hóc bà tó" !

Buổi tiệc ra mắt kết thúc thật là vui, có màn thổi đèn cầy mừng thành viên mới, và vui trọn  vẹn hơn nữa là A Tố được đãi free vì hôm nay anh Phan- người sẽ nhận giải  Chung Kết  VVNM 2018 -thường được gọi đùa là giải hoa hậu -" tài trợ hoàn toàn. A Tố và anh Quang xin một lần nữa chân thành cảm ơn anh Phan cho buổi tiệc thật vui và ấm cúng.

Rồi A Tố tạm biệt mọi người để về nhà lo sửa soạn cho buổi lễ trao giải. Vậy là lại tiếp tục màn chạy sô, về nhà bạn thử mấy cái áo dài, may quá cả áo và quần mấy cái đều vừa khít, chỉ còn phải mặc đi ra đi vô cho mọi người biểu quyết coi chọn cái nào. Cuối cùng “người con gái ấy” được chỉ định sẽ mặc cái áo màu tím, thấy màu buồn buồn nhưng cũng hay hay, đúng theo tinh thần "rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím."

Xong màn thử áo, là tới giờ đi "mần tóc". Có lẽ nhờ A Tố nhu mì nhẫn nhịn, nên anh chàng chăm sóc kỹ hơn, cuối cùng cũng có được một bộ tóc loăn xoăn để ra về. Sau khi thay đổi xiêm y, bước ra ngoài thì A Phi, người đàn ông bé nhỏ của A Tố nhìn mẹ chăm chú  rồi kêu lên "Mẹ, bữa nay mẹ đẹp quá". Thiệt bao nhiêu công sức chạy sô ngược xuôi nhịn nhục từ sáng đến giờ hoàn toàn xứng đáng !

Cả "gánh hát" đến được nhà hàng Villa thì đã 5 giờ 10 phút, A Tố gặp ngay cô Iris với váy đụp áo nâu đứng ngay bàn để sách cho các tác giả ký tên, rồi gặp bạn Thụy Nhã xinh xắn dễ thương. Cũng có đôi chút chạnh lòng vì bạn Thụy Nhã bằng tuổi A Tố mà trông còn "mi nhon" quá, còn A Tố thì dù có ngồi không mà hít không khí cả ngày vẫn phát tướng kiểu Thúy Vân - "khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang"!

A Tố gặp lại cô Phương Hoa, hôm nay cô diện nguyên một bộ áo màu tươi sáng, còn có thêm vòng khăn vấn trên đầu, thiệt là tươi trẻ lung linh, có thêm cháu gái đi theo làm "phó nháy". A Tố cũng bon chen chụp với cô Phương Hoa được mấy tấm hình thì mấy nhóc nhèo nhẹo đòi uống nước, vậy là phải đi xếp hàng chờ lấy nước.

Buổi tiệc được tổ chức theo kiểu Mỹ, có tiệc cocktail nhẹ và quầy bar cho quan khách. Thật thú vị là các món bánh trái tiệc cocktail đều "thấm đậm tình quê" vì không phải đãi bánh Tây bánh Mỹ mà là bánh su, bánh bò, bánh cam, bánh khoai mì kiểu Việt Nam. A Tố cũng thử được mấy miếng, bánh nào cũng thật là ngon.

Phần chính của buổi tiệc bắt đầu bằng màn giới thiệu các vị quan khách đặc biệt, rồi đến lễ trao giải Bé Viết Văn Việt, màn múa hát của các bé thật dễ thương. Rồi đến phần phát giải đặc biệt, dù là cái giải bé bé nhưng A Tố thấy thật là vui vì mình được hân hạnh giới thiệu là người trẻ nhất hôm nay, và khi bước lên bục thì A Tố được các cô chú bác Việt Bút ủng hộ nhiệt tình. Anh Quang đã mua sẵn bó hoa rồi đưa cho A Vy cầm lên tặng mẹ, A Tố nhìn xuống khán đài thì thấy ngay những ánh mắt, nụ cười ấm áp của cô chú bác anh chị Việt Bút trìu mến nhìn mình khích lệ.

Phần hấp dẫn nhất là phần trao giải Hoa hậu và Á Hậu, ban tổ chức thật là chu đáo khi đã dựng nên những đoạn phim ngắn lồng vào bài viết của tác giả. Thật là ngưỡng mộ anh Phan "Hoa hậu" và cô Phương Hoa -giải Trùng Quang- đã nhượng lại phần tiền thưởng cho Việt Báo để tiếp tục duy trì quỹ cho phong trào VVNM, mong sẽ thêm nhiều người tham gia để gìn giữ lịch sử văn hoá Việt Nam.

 Đặc biệt A Tố không cầm được nước mắt khi tận mắt chứng kiến cô Đông Trinh- giải Á hậu năm nay lên bục nhận thưởng. Cô kể chuyện đời cô thật là xúc động và là tấm gương phấn đấu không ngừng nghỉ cho mọi người... Tiếc là loay hoay một hồi A Tố không biết cô Đông Trinh ngồi đâu để mà đến chào cô, thôi xin hẹn cô năm sau nhé, dù  A Tố không có giải nào cũng xin đến dự để mong hội ngộ cô. A Tố cũng cám ơn cô Hồng Hạ, cô Kim Dung và chị Thanh Mai dù không tham dự được nhưng vẫn theo dõi hình và...khen A Tố dễ thương. Mong lắm lắm sẽ được gặp cô và chị dịp sau...

A  Tố được hân hạnh ngồi chung bàn với cô Năng Khiếu -cũng là Á hậu năm nay- và Chú Chín Cali với lời động viên của chú "Cháu cứ viết thêm nhiều, ai ngồi chung bàn với tui năm trước năm sau đều được giải bự hơn" rồi chỉ cô Năng Khiếu," giống như bà này nè, năm nay bả được giải bự hơn năm rồi á"!

Bao nhiêu gương mặt "tiếng tăm" trong Việt Báo đều có mặt buổi hôm nay, A Tố cứ nhìn từ xa mà ngưỡng mộ và thấy niềm hạnh phúc cứ âm ỉ trong lòng, cảm giác như bây giờ mình đã là một phần trong gia đình Việt Bút- Việt Báo.

A Tố có dịp chào hỏi chị Khôi An, chị thật là nhẹ nhàng duyên dáng, rồi lúc đi trở vô lại được bắt tay bác Trần Dạ Từ. Khi bắt tay, thấy A Tố lớ ngớ, bác chỉ nhẹ nhàng tự giới thiệu “Tôi là một độc giả của Tố Nguyễn”. Về nhà mới sực tỉnh, à thì ra mình được "bắt tận tay” người sáng lập Việt Báo.

Còn một hối tiếc nữa là A Tố không có dịp  chào hỏi bác Nguyễn Viết Tân, người viết mà A Tố vẫn hâm mộ từ lâu, xin hẹn  dịp sau.

Nhớ hồi ở Việt Nam, mỗi khi viết bài "tập làm văn" nộp, đoạn kết luận nào bị .. bí đều được gỡ rối bằng câu "Là học sinh dưới mái trường XHCN, em xin hứa sẽ học tập theo gương... để Việt Nam trở nên giàu mạnh sánh vai cùng cường quốc 5 châu..". Hôm nay A Tố xin được kết bài bút ký "Là thành viên Việt Bút dưới mái nhà Việt Báo, A Tố xin hứa sẽ học tập theo gương cô chú bác anh chị Việt Bút, viết với tinh thần lạc quan, vui vẻ, không tranh đua, hơn thua, dù được giải hay không cũng xin sẽ tham dự hết mình... để chương trình “Viết Về Nước Mỹ” luôn là nơi họp mặt đông vui ấm áp của những người cùng nhau ghi lại những chuyện thật về kinh nghiệm phấn đấu yêu thương của người Việt trên đất Mỹ./.”

Tố Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
22/08/201820:24:51
Khách
A Tố ui!
Đã đọc rồi khi A Tố gửi “trình diện” nhóm VB, vẫn thích đọc lại những cảm xúc của cô tác giả “nhí” nhất kỳ phát giải năm nay. Cô rất vui được nói chuyện và chụp hình cùng ... nhân vật mới vừa xinh xắn vừa viết hay... tiếp tục đi Tố! Anh LNĐ tiên đoán có lẽ đúng dfos nghe! Tình cờ mà tấm hình chụp có sẵn cái... vương miện rồi! Hihihi
Chúc A Tố và “bầu đoàn gánh hát” luôn vui khỏe hạnh phúc
Cô Phương Hoa
22/08/201818:54:00
Khách
Cô đồng ý với tất các lời bình trên dưới đã tán thưởng A Tố nhiệt liệt vì cô đã chấm A Tố từ bài đầu tiên. Không nhạc nhiên khi A Tố lại còn làm thơ hay nữa. Thiệt là “tương lại quá khứ” với cái đèn hình vương miện trên đầu! 😍
22/08/201818:50:01
Khách
Chị ơi chị viết hay lắm.... em rất thích văn phong của chị. Em thích nhất là bài những người boss của tui. Em thấy hình ảnh em trong đó. Em cũng là dân accounting như chị mà sao em khô không khốc hà... không rặn ra được một câu văn vẻ nào hết dù hồi nhỏ tập làm văn nào của em cũng kết luận giống chị “Là học sinh dưới mái trường XHCN, em hứa học tập theo gương bác Hồ vĩ đại” dù là bài văn đó tả con chó, con mèo hay buổi tối nhà em.... lol...
22/08/201817:46:47
Khách
A Tố cám ơn cô Đông Trinh, bác Lê Như Đức,anh Phan,bạn Phương Nguyễn, Nguoi Via He,Kim Hồ..đã chúc mừng, khen ngợi và động viên A Tố.

Không ngờ Chú Chín Cali có "phong thuỷ" tốt ghê, bác Lê Như Đức thì ngoài tài viết văn còn có "thiên nhãn thông", nhìn ra luôn cái vương miện.

Hy vọng sang năm anh Phan cho A Tố được diện kiến "chị mắm" của anh.
Như A Tố đã hứa, dù có được lên bục hay không, cũng xin một vé ngồi vỗ tay nhiệt tình bên dưới. Mong sẽ gặp lại cô chú bác anh chị tháng tám năm sau để cùng nhau chia sẻ những buồn vui trên đất Mỹ.
22/08/201817:22:38
Khách
Me^ van em viet' , me^ hinh` em xinh !
Xin chuc' mung` A To^'
Kim Ho
22/08/201816:10:04
Khách
Hi
Bai viet that hay and tuyet voi and chat that .
22/08/201814:40:45
Khách
Cám ơn Tố Nguyễn , lời văn dí dõm , chân thật Mong rằng năm sau Chị đoạt giải thưởng nhé
22/08/201812:11:57
Khách
Đề nghị A. Quang nên sửa câu nói: “không thôi tới đó nhìn em xấu hoắc” thành “tới đó nhìn em đẹp hơn”.
Tấm hình của tác giả trong bài với chân đèn ánh vàng trên đầu, ta có thể tiên đoán năm sau sẽ mang vương niệm hoa hậu.
Một lần nữa xin được chào mừng và chúc mừng tác giả đã gia nhập đại gia đình Việt Báo.
22/08/201812:10:08
Khách
Căn cứ theo phong thổ miền tây thì hầu như ở Trà Vinh toàn phụ nữ xinh đẹp, văn hay chữ tốt... mà A Tố là bằng chứng truyền nhân, hậu duệ kế thừa...
Cảm ơn nữ sĩ Trà Vinh có lối kể chuyện hấp dẫn như phong thổ địa linh nhân kiệt... làm tại hạ nhớ cá hấp tàu hủ non bên Calif rất hấp dẫn...
Mong sớm gặp lại các thân hữu và đặc biệt là phu quân Quang của A Tố - người bạn trẻ rất dễ thương...
Phan
22/08/201807:31:03
Khách
Hi hi..thân mến chào A Tố! Chị hôm đó khớp quá, nhìn đóa hồng nào cũng thiệt xinh xắn dễ thương. Thấy ai cũng nhìn chăm chăm vô...ngực...( hỏng có như ông Tưng đâu nhen) để biết gọi là gì....chừng nghe kêu tên thì thấy nàng áo tín thiệt duyên dáng yêu kiều bước lên nhận giải. Thì ra là em À Tố! Hôm đó ai cũng lăng xăng lít xít chạy tới chạy lui nên chẳng có thời gian cùng nhau chụp chung tấm hình lưu niệm. Năm tới, năm tới nha! Em viết rất dễ thương, vừa tếu, vừa chân tình. Thế nào cũng như tiên đoán của Chú Chín Cali cho coi. Năm rồi, chị vừa vô tới là chú đã đến bàn tự giới thiệu: chào cô Đông Trinh, tui là Chín Cali nè! Chỉ một câu nói ngắn của chú thôi mà chị đã dựa hơi, năm nay nối gót chú rồi! Chúc mừng em nhé!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/05/201900:00:00(Xem: 118)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết
23/05/201900:00:00(Xem: 1217)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1456)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2281)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3797)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1428)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1991)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2437)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2203)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3138)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
31/12/201500:00:00(Xem: 8045)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8741)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15108)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9637)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9676)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12977)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8443)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11674)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5982)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6407)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8357)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7492)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7604)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5626)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231078)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319339)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344111)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342374)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319816)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364515)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242557)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387271)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892392)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874965)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340271)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339618)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221994)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204604)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230864)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247771)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235525)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285090)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241320)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243378)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========