Tiếng Nói Dân Ta

13/01/201800:00:00(Xem: 3063)
Tiếng Nói Dân Ta
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình

Bài số 5290-19-31136-vb7011318

Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.

***

Tháng 1 năm 2015 con trai tôi có thêm một cháu gái. Tháng 8 năm 2016 theo thông lệ từ khi tôi và gia đình con gái út dọn qua Miền Đông tôi vẫn về Cali thăm hai con đang sinh sống ở Cali.

Khi gặp bé tôi giơ hai tay ra đón bé.Bé theo tôi liền một khi.Đúng như các cụ ta vẫn thường nói “Có máu có khác.” Tuy cháu chưa biết mặt tôi nhưng cháu vẫn theo tôi khi tôi giơ hai tay về phía bé.

Để tránh những câu hỏi tẻ nhạt như:

“Ai thương con,”cùng câu trả lời cũng tẻ nhạt không kém của cháu như:

“Ba Bê,”tôi chợt nghĩ ra cách tập cho cháu hát những bài hát Đồng Dao mà trẻ em ở Việt Nam ta vẫn thường hát khi chơi với nhau vì tôi thấy bé đang tập nói nhưng lại nói ngọng. Hơn nữa để làm cho bé có cái vốn tình tự dân tộc nằm trong tâm tư ngay từ nhỏ để về sau này khi bé muốn xử dụng thì đã có sẵn.

Vì ngay cả tôi lúc còn thơ ấu tôi có cái may mắn làm quen với loại văn chương bình dân này khi cùng nhóm bạn trong xóm cùng hát mỗi khi tụ tập với nhau.

Vậy bài hát Đồng Dao là gì?

“Đồng Dao là thơ ca dân gian truyền miệng của trẻ em Việt Nam. Đồng Dao bao gồm nhiều thể loại: các bài hát, câu hát trẻ em, lời hát trong các trò chơi, bài hát ru em... (Theo Wikipedia)

Thường gặp nhất là các bài Đồng Dao.

Như bài:

“Kéo cưa kéo kít.

Làm ít ăn nhiều.

Đụng đâu ngủ đó.

Nỡ lấy mất cưa.

Lấy gì mà kéo.”

Hay bài:

"Kéo cưa lừa xẻ.

Con ngựa nào khỏe.

 Thì ăn cơm vua.

Con ngựa nào thua.

 Về bú tí mẹ.”

Hay bài:

 “Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa.

Con ngựa đứt cương.

Ba vương lập đế.

Bắt dế đi tìm.

Ù à ù ập.”

Sau đó là bài:

 “Nu na nu nống.

Cái cống nằm trong.

Con ong nằm ngoài.

Củ khoai chấm mật.

Ăn thật là ngon.

Bụt ngồi Bụt khóc.

Con cóc nhẩy ra.

Con gà tú hụ.

Nhà mụ thổi xôi.

Nhà tôi nấu chè.

Tay xòe chân rụt.

Nu na nu nống.

Tôi cứ hát từng 2 chữ một rồi ngưng cho cháu lập lại cho đến hết bài.

Dần dần cháu thuộc lòng, thậm chí khi tôi chưa kịp hát câu kế là cháu đã hát trước cả ông nội!

Cháu thật giỏi!

Trong trí óc non nớt của cháu, cháu chỉ bắt chước theo ông nội.Cháu rất thích hát và cái miệng xinh xinh be bé cứ lập lại theo ông nội từng chữ một.

Khi trở về Miền Đông tôi phone cho cháu và hai ông cháu cùng nhau ca các bài Đồng Dao này qua điện thoại rất là hào hứng.

Một trò chơi mà ông lúc đó 75 tuổi,cháu mới 2 tuổi cùng tham gia một cách tích cực,vui vẻ nhưng lại ở cách xa nhau lối 4500 cây số!

Chuyện này quả thật là thần kỳ ngoài sự tưởng tượng của tôi và có lẽ là của cháu nội tôi nữa.

Ai mà lại là người lớn tuổi thuộc loại cao niên mà lại hát Đồng Dao với bé mới có 2 tuổi bao giờ mà người đó lại là tôi! Mà lại hát rất thích thú.

Thế mà chuyện này lại xảy ra!

Cha mẹ cháu đi làm nên phải gởi cháu ở nhà cô Vê. Cô Vê rất thương bé dù cô đã là mẹ của hai cô con gái đang học đại học. Khi nhớ bé tôi phone cho cô Vê và hai ông cháu lại ca bài Đồng Dao với nhau rất là thú vị.

Đọc đến đây bạn thấy thích thú không? Nếu có thì đó là phần thưởng mà bạn đã tặng cho người viết bài này.

Khi tôi dạy bé hát những bài hát Đồng Dao tôi muốn dạy bé tập phát âm tiếng Việt cho thật chuẩn, thật đúng và trồng cái rễ văn hóa Việt trong tâm tư của cháu.

Ở bên Mỹ này tôi không sợ bé dốt tiếng Anh nhưng chỉ sợ bé quên tiếng Việt hơn nữa trong nhà đã có sẵn người nói tiếng Việt một loại “thầy giáo mì ăn liền tiếng Việt” thì tại sao không dạy liền cho cháu.

Mới cách đây lối nửa tháng hai cháu nội gái của một anh bạn HO hàng xóm của tôi từ Dallas qua Greenville, SC thăm ông nội của hai cháu.

Tôi cũng đã hát bài “Chi Chi Chành Chành” với hai bé.Tôi đã được hai bé đặt cho một cái nickname rất dễ thương là “Ông Chi Chi Chành Chành.”

Còn tên nào hay hơn tên này! Cám ơn hai bé nhé!

Mới đây ở trong nước một ông “tự nhiên”đang ở trong bóng tối bỗng cùng với “ba tên nửa người ngợm”(bài ‘Quốc Ngữ Chữ Nước Ta’ của tác giả Chu Tất Tiến đăng trên Việt Báo online ngày 26/12/2017)nhẩy ra cùng nhau ngồi lên bàn và đưa ra đề nghị cải cách lại tiếng Việt với lý do là để tiết kiệm.

Tiết kiệm gì thì không biết nhưng chắc chắn một điều là khi thứ chữ viết này đọc lên thì người ta mới ngã ngửa người ra mà nhận ra nó là một thứ ngôn ngữ như của Tàu.

Thứ tiếng Việt mà bọn hắn gồm bốn trự nói là “cải cách” này nếu đọc lên thì chẳng khác gì tiếng Tàu, gọi là Tàu vì trước khi xẩy ra cuộc Cách Mạng năm Tân Hợi lật đổ Nhà Mãn Thanh do  Ông Tôn Dật Tiên lãnh đạo thì nước Tàu không có quốc hiệu mà chỉ lấy tên dòng họ để gọi như Nhà Tống,Nhà Minh,Nhà Thanh, v.v… chỉ có Việt Nam có quốc hiệu là “Việt Nam”mà thôi do Nhà Thanh phong cho khi vua Gia Long xưng đế.

Năm 1969 tôi có dịp đi du học ở Nhật Bản.Khi cùng mấy anh em cùng lớp nhẩy lên taxi đi chơi, chúng tôi nói chuyện ào ào.

Thấy thế anh tài xế liền hỏi chúng tôi là người nước nào.Chúng tôi đồng thanh trả lời:

Người Tàu!

Rất thông minh anh tài xế nói liền:

Là người Tàu sao tôi không thấy các ông phát ra các âm như”si,sô, v.v…?”

Quả thật khi tìm hiểu thì tôi mới biết anh chàng tiến sĩ lùi này và đồng bọn chẳng qua chỉ là tay sai của Tàu.

Hắn ta cùng đồng bọn của hắn là các trự Đoàn Thị  Hương, Nghiêm Thúy Hằng, Lê Đức Luận ra sức cổ võ cho thứ chữ ghi theo âm của tiếng Tàu theo lệnh của Bắc Kinh để bắt buộc con em chúng ta phải học để hoàn thành âm mưu Hán hóa dân ta.

Khi bị dư luận trong nước phản đối thì bọn lãnh đạn của cái đảng Cướp Sạch (CS) ra một bản tin là Đảng và Nhà Nước không có chủ trương đổi mới tiếng Việt.

Đảng và Nhà Nước ta lại nói dối lòi đuôi nữa.

Vì chính lùi sĩ họ Bùi này nói là Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép in thành sách mà. Trong một xứ độc tài cái quảng cáo cũng phải xin phép nói gì đến một quyển sách chỉ cách đổi mới tiếng Việt làm sao xuất bản được nếu không có lệnh của cái Đảng Cướp Sạch (CS) này.

Để rộng đường dư luận xin quý bạn đọc trích đoạn sau:

Sau đây là trích đoạn Bài “Chiến Lược Xóa Tiếng Việt của Ông NGUYỄN HOÀNG HÂN” (Viện Nghiên Cứu Tài Nguyên Biển Đông) ngày Thứ Tư, 27 tháng Mười Hai năm 2017 20:45:

“Cách đây 1 năm, lúc 16 giờ chiều, ngày 12-1-2017, tại Sảnh Đường Nhân Dân Bắc Kinh, ông Nguyễn Phú Trọng đã ký “15 Hiệp Ước” có tính cách lệ thuộc và thần phục Bắc Kinh.

Nhưng Hiệp Ước thứ 16 thì không ký trên văn bản mà ký bằng miệng, tức “thoả hiệp ngầm.”

Đó là văn kiện “Cải Tiến Mẫu Tự Tiếng Việt”thành âm điệu tiếng “Trung Quốc“do Uông Dương trao tận tay Nguyễn Phú Trọng.

Người ta tạo ra một thứ tiếng Tàu riêng cho từng vùng, từng khu vực, mục đích đánh lừa một dân tộc trước khi tiêu diệt ngôn ngữ của dân tộc đó,nhằm đồng hoá dân tộc đó một cách êm thắm do người bản xứ lãnh đạo, chỉ huy và thực thi phương thức sát nhập trong thời hạn 60 năm bắt đầu năm 2020, hoàn tất vào năm 2080.

Sau khi chiến thắng Hai Bà Trưng, Mã Viện xử chém 1/3 dân số Việt Nam và tru di tam tộc các dòng họ Trưng, Thi, Đô, Lá, Thiều, Ngọc ….

Cho nên, Việt Nam không còn những dòng họ nầy.. Mã Viện tâu lên vua Lưu Tú  (người sáng lập nhà Đông Hán) rằng :

“Việt Nam có luật lệ riêng, có phong tục riêng, có tiếng nói khác với nhà Hán, muốn đồng hoá chúng nó thì phải xoá ngôn ngữ chúng nó.”

Thấy rõ ràng là từ ngàn năm xưa bọn Tàu mà điển hình là tên tướng cướp Mã Viện đã muốn đồng hóa dân ta,cướp nước ta!

Nếu âm mưu đen tối thâm độc này thành công thì Việt Nam chỉ còn là một tỉnh lỵ của Tàu và dân Việt bị đồng hóa thành người Tàu do bị mất tiếng nói.

Những tiến lùi nửa người nửa ngợm này chỉ là tay sai của Bắc Kinh chứ bọn họ không có nghiên cứu gì hết bởi vậy khi bị chất vấn thì ù ớ không trả  lời được.

Ông Nguyễn Hoàng Hân đã viết:

“Ông Bùi Hiền nói láo, Đảng cũng nói lộn luôn!”

 Vì bọn này chỉ là tay sai của tên đảng trưởng cái đảng ăn cướp sạch CS.

Tiếng Việt ta rất hay không bao giờ ta gọi tên ăn cắp,ăn trộm là “Ông ăn cắp” mà phải gọi là thằng ăn cắp mới đúng tiếng Việt.

Vậy thì bây giờ ta phaỉ gọi những người “lãnh đạn” đảng Cướp Sạch (CS)Việt Nam là gì cho đúng cách nói của người Việt ta?

Chúng không những chỉ ăn cướp mà còn mang giang sơn gấm vóc của tổ tiên ta dâng cho Tàu Cộng nữa cơ. Tội của chúng khiến chúng phải bị Trời chu đất diệt mới đúng!

Bọn tay sai trong cái đảng Cướp Sạch CS coi đất nước ta như tài sản riêng của bọn chúng nên chúng lấy dâng cho Tàu để mua lấy bả vính hoa!

Thử hỏi mấy người tiến sĩ lùi nhí nhố này xem họ ru con ru cháu của họ bằng thứ ngôn ngữ nào?

Bằng tiếng Việt dĩ nhiên vì làm sao trong một sớm một chiều chúng có thể ru con ru cháu của chúng bằng thứ tiếng lai Tàu này được?

Cụ Phạm Quỳnh đã nói một câu nói để đời:

“Tiếng Ta Còn Nước Ta Còn.”

Thật sự nước ta còn cho đến bây giờ và  còn mãi mãi.Bọn tay sai mãi quốc cầu vinh Việt và bọn Tàu sẽ thất bại trong âm mưu Hán hóa tiếng nói của dân tộc ta.

Nếu bọn Tàu ngang nhiên mang quân sang cướp nước ta chúng sẽ bị dân ta đập tan mà điển hình là Ông Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán xâm lăng trên sông Bạch Đằng là một thí dụ cụ thể.

Ngô Quyền (897- 944),còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương,là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam.

Năm 938, ông là người lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng, chính thức kết thúc gần một thiên niên kỷ Bắc thuộc, mở ra một thời kỳ độc lập lâu dài cho Việt Nam.

Sau chiến thắng này, ông lên ngôi vua, trị vì từ năm 939 đến năm 944.

Vương Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao của Tàu Cộng đã nói rất chí lý mà tôi không nhớ nguyên văn:

“Ta không cần chiếm Việt Nam ta cứ để bọn chúng thay ta đàn áp dân nó thay ta.”

Bây giờ chúng thâm độc hơn chúng xâm lược nước ta bằng cách ra lệnh cho bọn tay sai bắt dân ta học một loại tiếng Tàu mà dân Hồi (dân Duy Ngô Nhĩ) ở phía Tây của nước Tàu đang xử dụng, dân ở đây đã bị Tàu đồng hóa!

Theo Ông Nguyễn Hải Hoành, “Dân tộc ở phía Tây nước này (Tàu), ngày xưa dùng chữ Ả Rập,sau nhiều năm giao lưu với người Hán cũng dùng toàn bộ chữ Hán và nói tiếng Hán”

 Dân tộc Do Thái đã trở về cố quốc để xây dựng lại quốc gia sau hơn 2000 năm bị mất nước và việc đầu tiên hô phải làm là làm mạnh lại tiếng nói.

Sau Thế Chiến 2 Liên Hiệp Quốc đã cho họ một cơ hội ngàn năm một thuở nên không ai bảo ai người Do Thái gốc Pháp, Anh,Ý, Hung Gia Lợi, Mỹ và các nơi trên thế giới đã lũ lượt mang gia tài của mẹ Do Thái là tiếng Hebrew mà họ đang xử dụng dù bị lưu vong lối 2000 năm trở về Tel Aviv để xây dựng lại nước Do Thái.

Thành ra tôi xin lập lại câu nói của cụ Phạm Quỳnh “Tiếng ta còn, nước ta còn.”

 Theo thiển kiến của tôi thì nếu xác cái anh già trong cái mả ở Hà Nội là người Tàu mạo danh HCM như phát hiện của một tác giả người Đài Loan thì việc Việt Minh năm 1945 sát hại cụ Phạm Quỳnh là một âm mưu có tính toán trước của CS Tàu.

Chúng thanh toán cụ để trừ hậu hoạn vì cụ là một nhân tài của nước Việt Nam. Thanh toán được càng nhiều nhân tài của nước Việt ta thì càng tốt cho kế hoạch của chúng!

Sao Nam Trần Ngọc Bình

 

Ý kiến bạn đọc
10/07/201808:32:17
Khách
thưa chú Sao Nam,
quốc hiệu của VN khi xưa là Đại Việt, vua Đinh còn chơi nổi đặt là đại cồ Việt nữa. Mãi tới Gia Long muốn quốc hiệu là Nam Việt và nhà Thanh đổi lại thành Việt Nam để tránh đòi hỏi đất nam việt xưa của nhà Triệu...Sử của các triều hay có tên Đại việt sử ký...
14/01/201816:06:33
Khách
Thưa Ông Trần Văn
Đọc tư liệu Ông kể ra thấy mà đau lòng cho nước Việt ta bị bọn cán ngố lãnh đạn đưa dân tộc đến con đường diệt vong.
Nguyễn Văn Linh từng nói “Thà mất nước còn hơn mất Đảng.”
Bọn tiến lùi và Linh nói theo tiêu chuẩn của họ Mao thì không bằng cục p…vì cục này còn bón cho cây cỏ được.
Còn lê Duẩn thì tuyên bố “Ta đánh đây là đánh cho Liên Xô,Trung Quốc.” (sic!)
Để bây giờ nạn Hán hóa và mất nước sẽ không còn xa.
Nói là để nghiên cứu tại sao Bộ Giáo Dục lại cho xuất bản Truyện Kiều bằng thứ tiếng Hán hóa? Đúng là "Đừng nghe những gì CS nói.Hãy nhìn những gì chúng làm"
Thăm Ông khỏe.
14/01/201813:55:22
Khách
"anh chàng tiến sĩ lùi này..."- tác giả.

Danh sách 300 đại học hàng đầu châu Á không có trường Việt Nam : Tạp chí uy tín về giáo dục trên thế giới Times Higher Education công bố bảng xếp hạng 300 trường đại học ở châu Á năm 2017. Không một trường đại học nào của Việt Nam lọt vào danh sách này.

Singapore có tới 2 trường trong nhóm 10 đại học đứng đầu châu Á là Đại học NUS tiếp tục giữ vị trí số 1 và Đại học Công nghệ Nanyang đứng thứ tư. Vị trí thứ nhì thuộc về Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc. Trung quốc còn có 3 trường khác nằm trong danh sách top 10. Nhật Bản có trường Đại học Tokyo ở vị trí thứ 7. Các trường Đại Hàn nắm 3 vị trí cuối trong danh sách 10 trường đỉnh cao.

Tính chung, trong danh sách 300 trường hàng đầu châu Á, Nhật có nhiều trường nhất với 69 trường, kế đến là Trung Quốc với 54 trường, Ần Độ 33 trường, và Đại Hàn 26 trường.Thái Lan có 10 trường. Malaysia có 9 trường, Indonesia có 2 và Philippines có 1.....
14/01/201813:48:31
Khách
"Những tiến lùi nửa người nửa ngợm này chỉ là tay sai của Bắc Kinh"- tác giả.

Thân phận Hán ngụy: Thiếu tướng CS Nguyễn Trọng Vĩnh: “Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”. Cựu đại tá CS Bùi Tín :" Cộng sản Hà nội đã bất lực để cho đế quốc Tàu cộng tung hoành biển Đông, chiếm đảo, chiếm biển của Việt nam, bắt bớ, tàn sát ngư dân Việt" . Nghệ sĩ ưu tú Kim Chi (ở Việt nam): “Về quan hệ quốc tế thì Việt nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại, cả kinh tế lẫn chính trị: Biển đảo, đất đai biên giới của Việt nam bị Trung Quốc ngang nhiên lấn chiếm mà các lãnh đạo Việt nam cam tâm im lặng”. v...v...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4392)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4211)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4949)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4584)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4767)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3800)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26816)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10000)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12369)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18658)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14872)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394357)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302253)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933626)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297468)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302356)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223330)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279818)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229733)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247109)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284045)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242604)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========