Chú Rể Mỹ & Lễ Cưới Truyền Thống Việt

03/12/201700:00:00(Xem: 6261)
Chú Rể Mỹ & Lễ Cưới Truyền Thống Việt
Tác giả: Năng Khiếu

Bài số 5281-19-31127-vb8120317

 
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự VVNM từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Vừa nhận thêm giải danh dự VVNM năm 2017. Sau đây là bài mới của tác giả, vẫn với cách viết cẩn trọng, chu đáo,  sống động.

 
image001

Cô dâu-chú rể.
image002

Đám hỏi.

image006

Tiệc cưới tại nhà hàng.

image005

Mẹ chồng Mỹ mặc áo dài VN đón dâu.

***                                                  

  Câu chuyện thật này là của một đôi uyên ương, Mỹ Việt rất tương đắc, đám cưới diễn ra theo nghi thức truyền thống Việt Nam.

Tài sản người em gái thứ sáu của tôi, chỉ có hai cô con gái cưng  “Anh-Thy là chị em là Khánh- Vy”. Năm lên chín, mười tuổi, Anh Thy và Khánh Vy theo bố mẹ định cư tại Mỹ.  Sinh nhật thứ mười lăm  Anh Thy đã nổi bật trong ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, của cộng đoàn. Nhờ nét mặt xinh xắn, tánh tình dễ thương,  Anh Thy  là điểm nhắm của nhiều anh huynh trưởng sắp tốt nghiệp đại học. Đến năm mười tám tuổi, Anh Thy mới thực sự trở thành một đóa hoa xinh đẹp. Anh Thy giống mẹ nhiều hơn cha, nhất là nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy. Dáng người mảnh mai, mái tóc dài  mượt mà, càng làm tăng  nét đẹp rất đông phương, còn Khánh Vy giống cha nhiều ở vẻ mặt thông minh, sáng sủa, và  nước da bánh mật duyên dáng mặn mà.  “Mỗi người một vẻ mười phần vẹn năm”. Nhưng vẻ đẹp bề ngoài không bằng sự nết na hiền thục, mà bố mẹ  các cháu đã hết lòng yêu thương dạy dỗ.

Vậy mà thật bất ngờ, vào một buổi tối mùng một Tết, toàn thể bà con anh em họp mặt tại nhà tôi để chúc tuổi cụ cố.  Anh Thy làm cả họ hàng xôn xao,  vì cháu dẫn theo một anh chàng người Mỹ, cao nhòng ốm nhom, mặt mũi hiền lành. Cháu tôi bẽn lẽn giới thiệu bạn trai (boy friend) tên là Jim. Cháu dẫn bạn đến chào ngoại, bà lo lắng dặn dò : “Anh Thy à! Con mà bồ với Mỹ thì phải cưới nhau, nếu không sau này con trai Việt Nam nó không thương con đâu!.!..”  (Ngoại đúng là cổ lỗ sĩ). Mọi người nhìn cháu ái ngại rồi xúm lại phỏng vấn, cháu quen “Trim” trường hợp nào? Lâu chưa?  Bố mẹ cháu có nói gì không? Sao mày to gan thế?... Làm cô cháu tôi trả lời  không kịp.

Thì ra hai đứa học cùng trường UCI (University of California Irvine). Jim hơn hai tuổi, học về khoa tâm lý (Psychology). Còn Anh Thy học Y tá (Nurse). Khác lớp nhưng quen nhau ở lớp thể thao môn Ping-Pong, cùng các bạn thao tập, thật tình cờ hai đứa được xếp đấu với nhau, lúc ăn lúc thua, mới đầu bao nhau ly nước,  sau mời đi ăn,  rồi thân thiết gắn bó,  tình bạn dần dần biến thành tình yêu. Một hôm hai đứa rủ nhau đi lễ, trong nhà thờ mẹ Anh Thy nhìn thấy, nhưng cháu năn nỉ mẹ đừng nói với bố.

Quen được sáu tháng thì Jim tỏ ý muốn Anh Thy dẫn về nhà ra mắt bố mẹ. Nhưng Anh Thy nói trước cho Jim hiểu, theo lễ giáo Á Đông, con gái chưa có phép của cha mẹ, không được giao du thân mật với con trai.

Jim hơi run vì vẻ mặt nghiêm nghị của ông bố. Chàng ta lúng túng khoanh tay cúi chào lễ phép, rồi  trình bày nguyện vọng được làm bạn với Anh Thy. Nhìn vẻ mặt thật thà, thành khẩn, khiến bố của  Anh Thy không nỡ từ chối, ông cười hiền hòa rồi hỏi thăm học hành ra sao?  Nhà cửa ở đâu ?....Nhưng ông hơi hà tiện lời,  nhường cho bà lắm lời nói chuyện  nhiều hơn. Bà khuyên hai đứa còn nhỏ, phải lo học hành hẳn hoi. Bố mẹ Anh Thy tuy sống ở Mỹ  không lâu, nhưng  luôn học hỏi theo đà cấp tiến của xã hội, theo thời thế “Thế thời phải thế” nên vấn đề văn hóa dị chủng không khó khăn lắm.

Đến lượt Jim đưa Anh Thy về giới thiệu. Hôm ấy gia đình Jim đang tổ chức buổi party mừng sinh nhật cho cô em gái. Vì thế đông đủ anh em bạn bè, Anh Thy không khỏi bối rối khi cả mấy chục con mắt nhìn mình. Jim nói như  khoe với mọi người, chàng đã có “girl friend” Khác với người Việt nam, gia đình “O K” ngay.

Nhà Jim ở Huntington Beach, gần biển.  Jim kể, đẹp nhất khi ánh bình minh ló rạng, những tia nắng vàng tươi chiếu xuống mặt nước, tạo thành thứ ánh sáng lấp lánh muôn mầu trên biển cả. Từ nhỏ Jim đã theo cha dạo bước trong không khí trong lành,nô đùa trên sóng cùng môn thể thao quen thuộc, nên anh chàng rất giỏi môn lướt ván. Jim đang sống chung với cha mẹ và cô em gái. Cha thì làm kỹ sư trong hãng máy bay Parker. Mẹ làm Manager tại  Stater Bros markets. Hai ông bà rất thương con, nhưng bận rộn đi làm cả ngày. Bà để đồ ăn sẵn trong tủ lạnh, khi nào muốn ăn Jim tự hâm nóng lên ăn, có lẽ vì thế mà chàng ta  không thích ăn đồ Mỹ đông lạnh.

  Mỗi lần Jim theo Anh Thy đến nhà chơi, gặp bữa, mẹ Anh Thy mời ở lại dùng cơm là Jim không từ chối, mà anh ăn tự nhiên như người “Hà Lội”. Mẹ Anh Thy có tài  nấu được các món ăn ba miền . Cuối tuần mẹ thường mua những  món ngon vật lạ ở chợ về chế biến. Mùa nào thức nấy, nên cả nhà được thưởng thức những món đặc sản từng miền, Mẹ rất vui khi mọi người ăn và khen ngon.  Jim lại hợp với món ăn Việt Nam, anh chàng thích nhất là món “Pho” quất một lúc hai tô tàu bay (người gầy thầy cơm). Bún riêu Jim cũng ăn được mắm tôm và  rau kinh giới. Bún bò Huế thì phải  cay mới ngon. Nhớ lần đầu tiên Jim ăn ớt cay quá chảy cả nước mắt nước mũi, ho sặc sụa, thấy mà tội nghiệp. Nhưng sau này ăn quen đâm ra ghiền, ăn mì Quảng  phải dằm nhiều ớt mới chịu. Riết rồi Jim ăn cơm nhà cháu tôi nhiều hơn ở nhà. Tôi nói đùa :  “Như vậy tình yêu của Jim đến từ bao tử hơn là trái tim”. Từ ngày quen Anh Thy Jim mập mạp và hồng hào đẹp trai hẳn ra.            

 Vì thế mọi người trong gia đình Jim  đều quý mến Anh Thy. Cháu cư sử khéo léo lại  biết thương yêu kính trọng ông bà cha mẹ. Nhất là bà nội Jim rất thương Anh Thy. Vì thấy nội ngoài tám mươi mà ở một mình, ông nội đã mất, nên hai đứa hay đến thăm nom chăm sóc bà. Nhà ông bà ngoại Jim cũng ở gần, nhưng ông bà đông con nhiều cháu vui hơn.

Phần Jim, cũng chịu khó tìm hiểu về sinh hoạt và văn hóa của người Việt Nam. Mê học tiếng Việt, ngày mới tập nói như người nghẹt mũi, có câu bỏ dấu, đôi  khi dấu ngã thành dấu sắc hoặc chữ  U thành chữ O “Cháo chào hài bac”.  Jim than,  học tiếng Việt khó nhất là ngôi thứ “dì, chú, bác, anh, em, cô, cháu…” Tuy thế Anh Thy vẫn kiên trì dạy Jim nói, vì cháu mong anh có thể chào hỏi bố mẹ mình thành thạo như một chàng rể Việt nam. Cố gắng để lấy lòng bố mẹ Anh Thy, sau này Jim phát âm tiếng Việt rất chuẩn.

Thời gian qua mau. Ngày Anh Thy tốt nghiệp Đại học, cha mẹ và em gái Jim cũng đến tham dự đầy đủ trong buổi lễ ra trường.  Nhờ học về nghành y tá, nên Anh Thy kiếm được việc khá dễ dàng ở một bệnh viện lớn gần nhà.

Mẹ tôi năm nay ngoài chín mươi, cụ có mười người con quây quần phụng dưỡng, nên đại gia đình kể cả con cái cháu chắt, hiện diện tại Mỹ cỡ  bảy, tám chục người, thì có khoảng hai mươi đứa cháu đến tuổi “cập kê”, nên năm nào cũng có vài đám cưới trong gia tộc,  Jim đều  theo Anh Thy đến tham dự. Một hôm hai đứa đến dự đám hỏi và đám cưới, của người em đôi con dì với Anh Thy.  Jim thấy thật ý nghĩa và trang trọng,  nên muốn tìm hiểu và ngỏ ý muốn cưới hỏi  Anh Thy đầy đủ lễ nghi theo phong tục Việt Nam.

Anh Thy giải thích cho Jim hiểu. Trước hết có LỄ DẠM NGÕ là một phần trong nghi lễ cưới hỏi,  không cần lễ vật rườm rà, nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề chính thức  cho đôi Nam nữ được đi lại để tìm hiểu nhau. (Nhưng ngày nay nhiều gia đình không còn giữ lệ này nữa).

 Tiếp đến là ĐÁM HỎI hay còn gọi là LỄ ĐÍNH HÔN,  Chỉ có cha mẹ và những người họ hàng thân thiết chứng kiến. Nhà trai mang lễ vật như trầu cau, trà rượu... đến  “nói chuyện” với nhà gái. Sau khi đàng gái nhận lễ vật của nhà trai, là chấp thuận gả con gái. Cô gái sẽ trở thành “Vợ sắp cưới” của chàng trai. Đây là giai đoạn khá quan trọng trong hôn nhân, có thể trước đám cưới một, hai tháng hay vài năm. Từ đó chàng rể có thể gọi bố mẹ vợ và xưng con.

 Jim liền về nói với cha mẹ, đến “thưa chuyện” với bà và bố mẹ Anh Thy để xin hẹn ngày làm lễ đính hôn. Mẹ Jim cũng nhờ người bạn Việt  dẫn đến khu thương mại Việt Nam để chuẩn bị tráp (mâm quả)  đựng lễ vật như nữ trang, trầu cau, rượu, trà, bánh xu xê, ngũ quả, heo quay..... Chàng Jim cũng không quên sắm  chiếc nhẫn đính hôn nho nhỏ. Hôm đám hỏi anh em họ hàng đàng trai đi khá đông . Các món ăn cũng Mỹ - Việt đề huề. Tội nghiệp nhất là bà nội,  bà ngoại của Jim cũng lọm khọm đến tham dự. Anh Thy làm thông dịch cho hai bà nội, một Mỹ một Việt trò chuyện.  Bà nội Jim kể rằng: “Tổ tiên bà đến Mỹ trên chiếc tàu Mayflower, bà là người gốc Ái Nhĩ Lan, nên thông cảm cho người Việt Nam tỵ nạn”.  Lễ hỏi được diễn ra trước sự chứng kiến của quan viên hai họ một cách long trọng và thân mật.

Sau đám hỏi Jim đến nhà Anh Thy chơi,  khi ra về,  Jim lễ phép chào : “Thưa  bố me con về”  rồi quay qua Khánh Vy: “Chào em  con về”  làm cả nhà cười ầm lên, và giải thích cho Jim biết là sai cách xưng hô.

Tuy Mẹ Anh Thy rất quý chàng rể Mỹ, nhưng bà vẫn thấy xa cách làm sao ấy! Chắc tại ngôn ngữ bất đồng, nhất là những lúc Jim diện bộ vest lớn trông trịnh trọng cao sang, mắt xanh mũi lõ đẹp như tài tử Hollywood, bố vợ đứng bên cạnh nhỏ thó, bị chàng rể cao lớn che khuất.  Nên bà mong mai mốt đến lượt Khánh Vy sẽ lấy chồng Việt Nam, vì bà nghĩ rằng con rể Việt Nam thân mật và gần gũi với bố mẹ hơn con rể Mỹ.

Jim đã apply vào trường University Washington State  và được nhận, học về ngành Communication disorders  (âm ngữ trị liệu). Vừa đi học vừa đi làm, con đường dùi mài kinh sử của Jim còn lận đận lắm, để chàng ta yên tâm học hành, Anh Thy hứa đợi Jim ra trường, hai đứa sẽ chọn ngày lành tháng tốt làm đám cưới.

Rồi một hôm nhân mùa lễ Christmas  Jim về thăm gia đình. Nửa đêm phải vào cấp cứu trong nhà thương vì bị đau ruột dư phải mổ gấp  tại bệnh viện Hoag ở  Newport Beach.  Anh Thy đã cùng cha mẹ Jim thay phiên nhau ở lại bên Jim, cho đến ngày xuất viện.

Giữa lúc đó bà ngoại Jim binh nặng, phải nằm nhà thương. Mẹ Jim là con gái lớn, nên phải đi đi về về vất vả lo cho mẹ già,  Anh Thy dù bận đi làm, cháu cũng cố gắng  đến nhà thương cùng với mẹ Jim chăm nom bà. Khiến ông bà rất cảm kích!

Một năm sau thì bà ngoại của Jim mất, Anh Thy luôn bên cạnh mẹ Jim, giúp bà nhiều việc trong tang lễ. Đặc biệt là Anh Thy trong nước mắt nghẹn ngào, đã đại diện các cháu để đọc lời thương tiếc tiễn biệt bà.

 Sau ba năm Jim đã hoàn tất chương trình học ở University Washington State, trở  về và thi đậu bằng hành nghề của tiểu bang California.  Trong thời gian tìm việc, Jim vừa đi dậy vừa làm thiện nguyện. Sau những kinh nghiệm của một chuyên gia âm ngữ trị liệu, để giúp trẻ em phát triển ngôn ngữ. Hiện giờ Jim đã xin được việc tại Đại học San diego, về khoa học  Lời nói –Ngôn ngữ-Thính giác.

 

*

Sang phần tường thuật lễ cưới, xin được “dài dòng văn tự”  một chút, nếu chuyện chỉ có thế thì đâu dám làm mất thì giờ của các bạn. Sau đây mới là điều tôi cảm phục vì tấm lòng yêu thương lo lắng  cho con cái của người bản xứ,  không như tiếng đồn người Mỹ không quan tâm lo cho con  như người Á Châu.

Đó là chuyện, cách đây một năm. Nhân dịp đám cưới Yến,  người chị con bác Năm của Anh Thy. Jim báo tin cho cha mẹ mình biết. Ông bà nhắn lời xin được đến tham dự,  để học hỏi những nghi thức trong đám cưới truyền thống  Việt Nam,  để về  lo cho Jim và Anh Thy một đám cưới đầy đủ theo phong tục của người  Việt.

 Gia đình Bác Năn nhận lời . Ngày đám  cưới của Yến và Nam, cha mẹ Jim có mặt thật sớm ở nhà đàng gái, chờ đàng trai đến đón dâu. Trong lúc người đại diện đứng ra giới thiệu họ hàng và quan khách, thì cha của Jim nhận ra bà mẹ chú rể Nam (nhân vật quan trọng  trong ngày cưới hôm ấy) là bạn rất thân làm cùng hãng máy bay với ông (Đúng là quả đất tròn). Thật ngạc nhiên, tay bắt mặt mừng xong, ông bà được bạn mời theo đoàn rước dâu đến nhà thờ dự lễ cưới, rồi đưa dâu về nhà trai. Suốt từ sáng cha mẹ Jim  ghi ghi chép chép, hỏi han bàn luận, và dự tiệc tại nhà hàng cho tới tàn tiệc mới về. Tối hôm đó chắc hai ông bà ngủ ngon, vì đã xong Wedding planning cho con.

Cảm động nhất là bà tuyên bố, sẽ không để Anh Thy thiệt thòi và kém chị kém em vì lấy chồng Mỹ. Rồi  bà đến Phước Lộc Thọ dò hỏi,  tự chọn lựa may một bộ áo dài để mặc trong đám cưới của Jim, nhưng khi may xong chiếc áo dài màu đen kết hoa vàng. Lại nghe có người nói  : “người Việt Nam kỵ mặc màu đen trong ngày cưới” bà lại may thêm một bộ áo dài màu xanh khác để mặc đi rước con dâu Việt Nam.

Vậy mà đã bảy tám năm trời, quen nhau, yêu nhau rồi chờ đợi. Bao nhiêu thăng trầm, vui buồn, lẫn thử thách trong cuộc sống. Cũng đến ngày hai đứa đủ chín chắn, để giữ trọn lời hẹn ước.

Việc quan trọng nhất là thánh lễ hôn phối tại nhà thờ, cha mẹ đôi bên đã đến gặp cha xứ,  xin trước một năm rồi.  Chọn và đặt nhà hàng cũng phải cả năm trước. Hai cháu cũng như các bạn trẻ sống tại Mỹ, tự chi trả cho đám cưới của mình, cha mẹ chỉ cố vấn và sắp xếp một đám cưới sao cho hoàn hảo, theo truyền thống Việt Nam, nhưng  ảnh hưởng một ít phong cách tây phương. Nếu đem so sánh thì đám cưới Việt Nam  rườm rà, nhiều nghi thức và tốn kém “Phú quý sinh lễ nghĩa”.  Đám cưới theo kiểu Mỹ đơn giản, vui vẻ,  nhưng không kém phần cảm xúc.

Mùa hè 2017 vừa qua lễ thành hôn của hai cháu đã  được cử hành. Trong buổi lễ gia tiên và rước dâu, chú rể  Jim xúng xính trong bộ áo dài khăn đống bằng  gấm, màu bordeaux. Nhưng khi lễ cưới ở nhà thờ thì Jim mặc Tuxedo, sánh bước cùng cô dâu trong bộ wedding dress đẹp tuyệt vời. Rồi tiệc tiếp tân buổi tối tại nhà hàng, cô dâu chú rể lại diện áo dài khăn đống truyền thống Việt nam.

 Chương trình rước dâu và lễ gia tiên, soạn bằng hai thứ tiếng rất ngộ, mời các bạn đọc cho vui. Sau đây tôi xin tóm tắt, vì lời nguyện, câu kinh và bài hát tới năm trang pelure fort.

 

ĐÓN NHÀ TRAI

(Greeting the Groom’s Family)

 9 : 50  am  Nhà gái đứng xếp hàng trước cửa chuẩn bị đón chào nhà trai đến

10 : 00 am  Nhà trai đến - Xếp hàng đi vào theo thứ tự :

-Jim’s parents or the representative

-Jim & Groom’s man (holding mâm trà)

-Groom’s men and Groom’s family.

When approaching the Bride’s representative, Jim’s  father or the representative says a few words asking for rước dâu . The groom’s man give the tea tray to the Bride’s representative...

Đội bưng mâm quả cũng trao lễ vật cho nhà gái.

Bác của Anh Thy đại diện nhà gái ra mời đoàn người rước dâu vào trong nhà. Những mâm lễ vật được đặt trên chiếc bàn kê sẵn, gần bàn thờ gia tiên. Sau đó mời nhà trai ngồi vào vị trí riêng biệt. Khi đã ổn định chỗ ngồi, đại diện bên chú rể Jim, ngỏ lời xin  phép được đón con dâu mới về nhà chồng, và trình lễ vật.  Đại diện bên gái đáp lời chào mừng nhà trai, rồi mở tráp và xướng lên những lễ vật đựng trong khay , nào là trầu cau, bánh, rượu, trà, xôi gấc đỏ, cạnh con heo sữa quay vàng óng…..Đại diện lại ngỏ lời cám ơn và xin nhận hết những lễ vật. (nói hai thứ tiếng)

 Ông bác Anh Thy đứng ra nói lớn : “Xin giới thiệu cô dâu mới sẽ ra chào quan viên hai họ” Anh Thư được mẹ dắt ra cúi đầu chào quan khách, và nở nụ cười tươi như hoa. Chú rể Jim tiến đến trao hoa cho cô dâu. Các phù rể cũng trao hoa cho phù dâu.

Bác của Anh Thy giới thiệu cha mẹ, anh em họ hàng bên nhà gái. Bên đàng trai cũng giới thiệu như vậy. Mọi người đứng tại chỗ và giơ tay chào khi nghe tên mình.

Tiếp theo ông bác mời mọi người hướng lên bàn thờ, bắt đầu xướng kinh,  làm dấu  và đọc lời Tạ ơn Thiên Chúa (Thanks to the Lord).

-Lời nguyện (Opening Prayer) – Đọc tiếng Việt trước, tiếng Mỹ sau…..

-Tiếp theo là kinh Lạy Cha (đọc chung)     “Our  Father...”

-Litturgy of the Word (Phụng Vụ Lời Chúa). A reading from the First Letter of Saint Peter…….

-Hát bài “Dâng Về Mẹ”. Holy Mother Mary, Please protect and bless Anh Thy and Jim with

Faith, Hope, and love…….

*Lễ Gia Tiên (Ancestor Veneration)

-Bride’s Father lights the Phoenix Candle

-Groom’s Father lights the Dragon Candle.

-Jim and Anh Thy come to the altar

-Jim và Anh Thy hold cây nhang trong hai tay, chắp lại trước ngực, cúi lạy ba lần.

-Ông Bác Anh Thy dâng lời cầu nguyện : Cây có cội,  nước có nguồn, con người có tổ có tông.          

Kính xin ông bà tổ tiên nội ngoại hai họ chứng giám và chúc lành cho hai cháu Jim và Anh Thy được trăm năm hạnh phúc. (Có treo hình ông nội bà ngoại Jim và ông ngọai Anh Thy đã mất)

- Kết thúc là hát bài “Cầu cho cha mẹ”  May  God bless our parents with love, and guide us to live as good children.

*Cuối cùng là phần mời trà  (The Bride’s Tea Ceremony)

-Jim đi cạnh Anh Thy bưng khay trà. AnhThy rót trà mời bà ngoại mình.  Rồi tới ông Ngoại và bà Nội của Jim (ai lớn tuổi thì ưu tiên trước).

- Present Gifts to the Bride

-Mẹ chú rể đeo bông tai cho cô dâu. Mẹ cô dâu đeo dây chuyền cho con gái. Và nhắn nhủ con gái, về nhà chồng phải biết kính trên nhường dưới, phải ăn ở sao cho trọn tình trọn nghĩa , như câu nói : “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. rồi ôm con nước mắt lưng tròng! Anh Thy cảm động muốn òa khóc. Nhưng vì bao nhiêu người đang nhìn, nên cháu mím môi cầm nước mắt.

Đọc tới đây chắc các bạn đang cho là dài dòng mất thì giờ. Thãt ra, người Mỹ rất tôn trọng thời gian, biết vậy, người hướng dẫn chương trình đã cố gắng ngắn gọn trong vòng ba mươi phút. 10 : 30 am có bữa Breakfast reception nhè nhẹ.

Đúng 11 : 00 am Depart to Church vì hôn lễ bắt đầu đúng 12 :00 giờ trưa.

Nếu có bạn Mỹ nào yêu con gái Việt Nam, thích phong tục đám cưới truyền thống Việt Nam như thế này, sẽ được lòng cha mẹ vợ và người đẹp ngay “Nhập gia tùy tục” mà.

Mỹ là quốc gia đa dạng về văn hóa và sắc tộc,  mỗi sắc dân vẫn giữ được truyền thống cơ bản riêng. Sau bao năm chúng ta sống xa quê hương, những nét văn hóa và phong tục trong lễ cưới truyền thống của người Việt Nam vẫn giữ gìn được cho đến ngày nay, mặc dù ảnh hưởng ít nhiều phong cách tây phương đơn giản nhưng rất đáng quý.                       

Năng Khiếu

 

Ý kiến bạn đọc
20/12/201715:02:50
Khách
Không “dài dòng mất thì giờ” thưa chị. Hay và... mê lắm! Gia đình nhà trai phải quý và thương cô dâu lắm mới bỏ công sức, thời gian học hỏi nghi thức đám cưới truyền thống Việt như vậy. Hạnh phúc thay!
05/12/201705:02:41
Khách
cám ơn Kim Dung và Bon bon, đã đọc bài viết, góp ý Và
chúc mừng cô dâu chú rể .
05/12/201701:42:32
Khách
Chuyện hôn nhân Việt-Mỹ là chuyện thường tinh nhưng thường làm theo lối Mỹ, cha mẹ được con mời dự đám
cưới là đã vui rồi, có mấy khi cò được một dám cưới như câu chuyện!
Tôi cũng thấy hãnh diện lây khi thấy có cô dâu VN giữ giá trị của người đàn bàn Việt Nam dù ở nơi đâu, trong môi trường nào. Thật quí thay!
03/12/201719:39:23
Khách
Xin cám ơn bài viết hay hình ảnh đẹp, kể tỉ mỉ về Lễ cưới truyền thống Việt Nam, chú rể Mỹ và Mẹ chú rể mặc Quốc Phục VN trông rất đẹp và trang trọng, nói lên sự trân quý phong tục lễ nghĩa của Ông Bà thông gia Mỹ đối với song thân của cô dâu và họ nhà gái. Quý nhất là Cha Mẹ chú rể Mỹ ghi chép, hỏi han để lấy kinh nghiệm mà lo cho con trai và con dâu đầy đủ lễ nghi theo phong tục VN, để con dâu không thiệt thòi thua chị kém em, thật là hạnh phúc và có phước quá nhỉ. Xin gởi lời chúc cô dâu chú rể mới được trăm năm hạnh phúc. Chúc hai họ Việt-Mỹ tình thân kết chặt vững bền nhé.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/06/201900:00:00(Xem: 748)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và điều hành Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 2434)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 2200)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2518)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 4428)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
10/06/201900:00:00(Xem: 2110)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY đăng 2 kỳ.Tiếp theo và hết.
09/06/201900:00:00(Xem: 2169)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY được ghi “Hè 2019, kỷ niệm 30 năm tìm được “cái xương sườn cụt của tôi”. Bài đăng 2 kỳ.
08/06/201900:00:00(Xem: 2599)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ sáu của bà kể về mùa lễ Chiến Sĩ Trận Vong 2019 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
07/06/201900:00:00(Xem: 2017)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, Bà tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài viết thứ 7 của bà được viết trong ngày lễ Phật Đản.
06/06/201900:00:00(Xem: 2819)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Lần đầu góp bài dự Viết Về Nước Mỹ, ông đã liên tiếp nhận các Giải Biệt VVNM 2017; giải Danh Dự VVNM 2018. Sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố.
31/12/201500:00:00(Xem: 8232)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8982)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15421)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9795)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9891)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13273)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8650)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11904)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6060)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6558)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8500)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7683)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7794)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8798)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5766)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231547)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319426)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342565)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319918)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364663)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242743)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387402)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892574)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875047)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340430)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339779)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222106)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204714)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231040)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247906)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235646)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285250)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243508)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========