Tịnh Hóa Thân Tâm

08/09/201700:00:00(Xem: 4813)
Tịnh Hóa Thân Tâm
Tác giả: Mỹ Đức Phạm Nguyễn

Bài số 5213-19-31056-vb7090917

Tác giả hiện đang giảng dạy Việt ngữ Viện Đại Học UCR (University of California, Riverside). Bà thường xuyên tham gia sinh hoạt cộng đồng đặc biệt là góp phần duy trì văn hoá và ngôn ngữ Việt. Viết Về Nước Mỹ 2017, bà nhận giải Việt Bút Trùng Quang, dành cho những tác giả góp phần phát triển chữ Việt, văn hóa Việt tại hải ngoại.

image001

Tập khí công hỗ trợ quá trình tịnh hóa thân tâm.

image002

Sạn túi mật.

 

***

 

Từ lâu hẳn nhiều người Việt sống ở Quận Cam đã được nghe đến các khóa thanh lọc hay tịnh hóa thân tâm của Đại Đức Thích Tâm Thành. Riêng tôi, phải đợi đến tháng 8 năm nay mới đủ duyên tham dự hoạt động rất đặc biệt này. Mỗi khóa thường kéo dài năm đến bảy ngày. Mỗi năm Thầy Tâm Thành thường dành thời gian cho Nam Cali hai  lần và chỉ hai lần mà thôi vì Thầy còn phải đi nhiều tiểu bang khác cũng như phải đến các nước Âu châu, Á châu và Úc trong năm.  Hai khóa năm nay được tổ chức ở hội trường Tòa Thánh Tây Ninh trên đường Chestnut, thành phố Westminster. Cả hai khóa đều bắt đầu từ thứ hai đến hết thứ bảy, ngày làm việc trong tuần, nên chỗ đậu xe dọc theo công viên và trong khu vực rất thuận tiện.

Hẳn nhiều người tham dự đã biết Thầy Tâm Thành vốn là bác sỹ y khoa ở Việt Nam. Thầy cũng từng giảng dạy ở đại học Y khoa Saigon 7 năm trước khi sang Mỹ. Khi định cư ở Mỹ, Thầy không tiếp tục học ngành y mà chuyển qua Dược khoa. Thầy đã làm việc cho các công ty dược phẩm Hoa Kỳ. Thầy chuyên nghiên cứu về dược thảo và y lý đông phương. Thầy cũng đã áp dụng các kỹ thuật khoa học vào việc ứng dụng đông y cũng như Thiền học ứng dụng và năng lượng Vũ trụ trên nguyên tắc vận hành căn bản của Luật Vũ Trụ.

Sáng sớm thứ hai khi xếp hàng rồng rắn để kiểm tra ghi danh, tôi nghe được vài mẩu đối thoại lý thú.

- Nhịn ăn năm ngày làm sao chịu nổi đây trời!

- Đừng lo. Tui đi lần hai rồi. Khỏe re. Không đói. Không mệt đâu.

Hoặc,

- Trời!  Ngày nào cũng xổ. Chừng đây người mà có mấy phòng vệ sinh. Kẹt quá ha!

- Có sao! Xếp hàng thôi. Rồi cũng xong hà.

Hay,

- Nghe nói chỉ uống nước mà còn tập khí công nữa.

- Vậy sao? Hổng biết có chịu nổi không chớ?

- Ờ! Coi bộ chị ốm yếu quá ha!

Quả đúng vậy! Ba ngày đầu tẩy độc ở ruột già và tá tràng. Thầy cho uống muối xổ. Có người uống đến 3 ngày một lần. Và mấy phòng vệ sinh lúc nào cũng có hàng dài đằng trước. Mỗi ngày một người được phát 2 chai nước, một chai với hạt chia dùng để ăn sáng và uống cả ngày; một chai có nước củ dền và các loại rau củ khác đã xay nhuyễn để ăn trưa. Mọi người được hướng dẫn uống nước ấm trong suốt quá trình thanh lọc. Ngoài nước ấm, mọi người còn uống nước Alkaline để tăng cường độ kiềm hóa cho cơ thể.

Ngày thanh lọc bắt đầu từ tám giờ sáng đến tám giờ tối. Sau bữa sáng bằng khoảng 1/3 chai nước với hạt chia, là thiền hành trong công viên xinh xắn còn thoáng hơi sương buổi sáng và tràn ngập ánh sáng mặt trời trên các tàng cây. Từng bước chân đi trong chánh niệm và tỉnh thức làm tâm như dừng lại. Từng hơi thở vào, ra theo tiếng chuông hướng dẫn của Thầy Tâm Thành để đẩy độc tố qua đường hô hấp và bài tiết, làm tâm và thân như tỉnh táo, khỏe lại và dẻo dai hơn.

Rồi qua các bài pháp thoại của thầy người học hiểu rõ sự liên quan chặt chẽ giữa thân và tâm, giữa con người và vũ trụ. Người học cũng thấy rằng nếu thiếu sự hài hòa và quân bình giữa tâm với thân, giữa vũ trụ, môi trường, gia đìnhvới cá nhân sẽ đưa đến nhiều vấn đề mà người đó phải gánh chịu hết.Hậu quả trước hết là căng thẳng, mất ngủ, mỏi mệt và bệnh tật phát sinh từ đây, trước là cao máu, cao mỡ, tiểu đường và sau cùng là ung thư. Để điều chỉnh sự mất thăng bằng này trước tiên phải có niềm tin vững chắc rằng chính mình và chỉ mình mới có thể sửa chữa được điều này. Sau đó là tự điều chỉnh tâm vì tâm là chủ của các pháp.

Đức Phật dạy “Thế giới do Tâm tạo và tâm bình thì thế giới đều bình”. Vì thế phải chuyển đổi tâm thức, dùng ánh sáng chánh niệm nhìn lại cách sống, cách suy nghĩ, ăn uống và các thói quen của mình. Những thói quen đó có thể là sống và làm việc trong nhà, sau khi mặt trời lặnquá nhiều, uống nước khi ăn, khi đứng, nhai thức ăn quá nhanh, quá vội, vừa ăn vừa xem TV, nói điện thoại, lướt mạng, hay đọc báo, ăn hay uống nhiều chất ngọt, ăn tối muộn, thức khuya sau 10 giờ đêm, sinh hoạt với giờ âm quá nhiều. Những thói quen này làm acid hóa từng bộ phận trong cơ thể. Lâu ngày làm người mỏi mệt lừ đừ kinh niên như không có năng lượng, dễ căng thẳng, suy giảm hệ thống miễn dịch, bị dị ứng, vôi hóa hay thoái hóa khớp xương, đốt xương, đau nhức, bị các bệnh về tiêu hóa như đau bao tử, ợ hơi, hôi miệng, viêm loét chân răng, trực tràng, cuống bao tử.

Để thiết lập lại sự cân bằng giữa con người và vũ trụ, trước hết cần phải thay đổi thói quen về sinh hoạt và ăn uống. Chỉ ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều. Ăn càng ít càng tốt. Tập ăn uống trong chánh niệm. Khi ăn nhai chậm và kỹ và luôn biết là mình đang tiếp nhận tinh hoa của đất trời để nuôi cơ thể. Với cách ăn này có thể ăn ít mà nhận đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn ít thì cơ thể không tích lũy năng lượng dư thừa, không gây bế tắc, rối loạn. Có lẽ quý bà rất thích cách này vì không sợ lên cân, tha hồ mặc đồ đẹp. Ngoài ra khi nấu ăn không nên quá cầu kỳ, dùng nhiều gia vị. Nên chọn cách nấu nướng thế nào nhanh nhất để giữ càng nhiều các loại vitamins, khoáng chất trong rau củ càng tốt.

Nếu ăn nhiều, ăn nhanh quá và nhai không kỹ sẽ làm thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn mà dồn cục làm khó tiêu, cơ thể nặng nề.  Cơ thểcũng không lấy hết chất dinh dưỡng từ thức ăn trong khi lượng chất thải gia tăng. Nếu tất cả số chất thải này không được bài tiết hết ra khỏi cơ thể, nó sẽ lên men, biến thành những độc tố bám vào thành ruột, gia tăng độ acid trong cơ thể. Lâu ngày tạo thành tiểu đường, các chứng bệnh về tim mạch hay các khối u trong cơ quan bài tiết.

Ăn là một trong tứ khoái của con người. Nay bảo ăn ít đi thì quả là một điều thật khó cho rất nhiều người. Thay đổi một thói quen kéo dài suốt cuộc đời là một trong những thử thách rất lớn. Người xưa đã nói “Bệnh tùng khẩu nhập. Họa tùng ngôn xuất”. Bệnh hoạn thường theo miệng hay đồ ăn đi vào cơ thể.  Còn họa hiểm thì trước hết bao giờ cũng từ lời nói mà phát sinh.

Người Pháp có câu “vouloir, c’est pouvoir”, muốn là được. Thay đổi thói quen ăn uống quả là điều thực khó. Nhưng không phải không làm được. Thiết nghĩ, làm chủ được cách ăn uống của mình là đã làm chủ được 50% đời sống và sức khỏe của mình rồi. Có được đời sống an lành với sức khỏe tốt là đã làm được 50% việc không làm khổ mình và không làm khổ con cháu như một vị thiền sư ở Việt Nam đã dạy “Đừng làm khổ mình, đừng làm khổ người, đừng làm khổ các chúng sinh khác.” Xem thế, thay đổi thói quen ăn uống làm người ta được nhiều hơn là mất.

Phung phí là một trong những thói quen cần điều chỉnh. Thức ăn thừa thãi cho vào thùng rác là quá phung phí. Dùng quá nhiều nước, dùng quá nhiều giấy cho cá nhân cũng là quá phí phạm. Bao triệu người ở châu Phi hằng ngày không có đủ thực phẩm để nuôi cơ thể nên các em bé Phi châu còi cọc, suy dinh dưỡng. Cũng tại đây cả triệu người không có đủ nước hay nước sạch cho sinh hoạt hằng ngày. Người lớn cũng như trẻ em phải đi rất xa, xa lắm mới lấy được nước mà uống. Còn giấy thì làm từ cây xanh. Lấy cây xanh để làm giấy là làm tổn thương đến lá phổi của trái đất. Lá phổi vũ trụ không đủ mạnh để lọc không khí trong lành cho môi trường sống của con người thì sẽ ảnh hưởng tức thì đến loài người. Cơ thể chúng ta có đủ khả năng chống lại môi trường ô nhiễm không nhỉ? Nói cách khác, phung phí cũng là phá hủy môi trường sống của chúng ta. Người tham dự khóa tu không chỉ học cách thanh lọc, thải độc tố trong cơ thể mà còn học cách chuyển hóa nhận thức để sống thích ứng với sự vận hành của vũ trụ và bảo vệ môi trườnghầu thân được khỏe và tâm được an. Chuyển hóa tâm để thay đổi từ trường của cá nhân từ xấu qua tốt. Từ trường cá nhân tốt thì mới chiêu cảm được năng lượng tốt của vũ trụ. Nhờ thế mà thân tâm mới an lạc. Vì thế mới gọi là Tịnh Hóa Thân Tâm.Tịnh hóa thân tâm còn có hai trang nhà: www.songchanhniem.com hay www.thienquantam.com

Giờ nghỉ trưa còn gọi là giờ nuôi dưỡng tâm mà nhiều người rất thích. Ai cũng nằm dài trên sàn nhà với chân, tay trong tư thế và thở theo hướng dẫn của Thầy Tâm Thành. Nhạc Phật, chắc là nhạc Phật giáo Tây Tạng được mở lên nhè nhẹ, văng vẳng từ xa làm không gian chung quanh thoải mái. Mặc dầu phần trị liệu này yêu cầu mọi người nên duy trì sự tỉnh thức để soi chiếu và điều chỉnh toàn bộ thân tâm từ ngoài vào trong nhưng nhiều người đãchìm vào giấc ngủ nhanh chóng, ngáy ro ro…Khi thức dậy, ai cũng thấy sảng khoái. Nuôi dưỡng tâm trong giờ này là để tâm nghỉ ngơi trong trạng thái trống rỗng, không bị vọng tưởng lôi kéo về quá khứ hoặc chạy tới tương lai. Dừng tâm lại là tiết kiệm năng lượng bản thân và gia tăng sức khỏe của thân. Người học trong thế nằm thư giãn lắng nghe hơi thở của mình, dùng hơi thở chánh niệm rà soát từ đầu đến chân để tìm ra những chỗ bế tắc, co cứng mà kịp gởi năng lượng bình an đến đó đểđiều chỉnh. Cách thở này gọi là “thiền soi sáng”. Tịnh hóa thân tâm cùng một lúc thì kết quả mới tốt đẹp.

 Tâm có nhiều vọng niệm thì tâm bất an, dính mắc. Thân có nhiều độc tố thì thân trì trệ, rối loạn. Vì thế, người tham dự còn phải tập khí-công, lạy khí công (Kim Cương đảnh), tập tài-chi một ngày ít nhất 3 lần. Mỗi lần từ ba mươi phút trở lên. Hơi thở khí-công hay tài-chi ứng dụng nguyên lý lực hấp dẫn của vũ trụ đem khí vào cơ thể theo dạng sóng vũ trụ di chuyển lên xuống uyển chuyển như làn sóng nước hay như như những làn gió. Và đúng như đông y nói “Ý dẫn khí. Khí dẫn huyết.” Thở là chuyện bình thường vì không có thở thì chết. Nhưng nhiều khi người ta thở vội và ngắn quá nên làm hạn chế lượng ốc-xy cần thiết.  Hơi thở khí công đem máu và các chất dinh dưỡng đến tất cả các tế bào vùng xa hay ngoại biên để nuôi dưỡng và làm mới chúng. Nên khi tập xong ai cũng thấy khoan khoái trong người.

Phật giáo quan niệm rằng hơi thở là cái cầu nối tâm với thân. Hay nói cách khác nhờ hơi thở mà người ta đem được tâm lang thang của mình về lại với thân ngũ ấm này. Hơi thở làm hài hòa thân tâm là như thế. Ai học thiền cũng biết điều này. Thầy Tâm Thành cũng dạy cách thở bụng. Với cách thở bụng này, các mô mỡ ở bụng sẽ dần chuyển sang mô cơ; và LDL (cholesterol xấu) sẽ dần chuyển sang HDL (cholesterol tốt) và các chất nhầy hay độc tố bám ở thành ruột được chuyển hóa. Cũng với cách thở này, cơ hoành sẽ được nâng lên, đẩy phổi, làm phổi giãn nở nhiều hơn.  Các phế nang ở đáy phổi nhờ thế mà tiếp nhận đủ dưỡng khí, đẩy hết các meo mốc, vi sinh và độc khíra khỏi đáy phổi. Thật tuyệt vời! Chỉ với hơi thở thôi mà bụng thon, sức khỏe tăng cường, tâm trí minh mẫn, cân bằng thân tâm!

Có lẽ nhờ những cách thở đó mà người tham dự ai cũng chỉ uống mỗi ngày hai chai nước rau củ thôi, không ăn bất cứ thứ gì trong năm đến bảy ngày mà không ai than vãn, đau ốm, mỏi mệt, lừ đừ hay cảm thấy đói. Hầu như tất cả vẫn lái xe, làm việc bình thường mà cảm thấy rất nhẹ nhàng. Có người vẫn lái xe trên xa lộ ào ào như bất cứ ai ăn đủ ngày ba bữa.

Thanh lọc thân không chỉ dừng ở tẩy độc tố nơi ruột và tá tràng. Vào tối ngày thứ ba và thứ tư của khóa Tịnh Hóa thân tâm, mỗi người được phát một chai dầu pha nước bưởi giống như nước sốt ăn món sà lách, một gói muối xổ, hai lát gừng để thanh lọc gan và mật vào buổi tối với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết đầy đủ. Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình tẩy độc thân. Nhiều người mua cái rổ có hai quai để dễ dàng xem những chất độc thải ra khỏi cơ thế vào đêm khuya hôm ấy hay rạng sáng hôm sau.

Sáng hôm sau, không khí lớp học thật sôi nổi. Người ta trao đổi nhau những thông tin về “châu báu ngọc ngà” kết tủa trong gan và túi mật được thu lượm sau khi xổ bằng dầu. Nhiều người còn chụp hình số “ngọc quý” này để “khoe” với người khác nữa.

- Sao? Bồ thế nào? Có thấy gì không?

- Chèng ơi! Như một đống bùn!

- Màu gì ta?

- Giống bùn đỏ nâu.

Hoặc,

- Của you màu gì?

- Xanh lá cây đậm

- Cứng hay mềm?

- Như sỏi vậy đó. Một bụm luôn. Coi nè!

- Dễ sợ quá!

Thầy Tâm Thành giải thích mầu đỏ nâu hay vàng nâu là độc tố từ gan đẩy ra, màu xanh lá cây là độc tố từ mật.

Buổi tối là thời gian tham vấn. Ai có thắc mắc gì cứ viết giấy gửi lên Thầy. Lần lượt các câu hỏi đều được trả lời đầy đủ.  Đại đa số câu hỏi là về bệnh tật người ta gặp hằng ngày hay đang đương đầu với chúng. Từ rụng tóc, ù tai, mờ mắt, chuột rút, đau bụng khi kinh nguyệt, táo bón, ngứa ngáy, dị ứng, mất ngủ,xốp xương, loãng xương cho đến các bệnh trầm kha bất trị về gan, mật, bao tử, phổi, thận, tá tràng, tuyến tụy…Với kiến thức và kinh nghiệm của một bác sĩ và dược sĩ, Thầy Tâm Thành cho biết nguyên nhân và cách chữa rất nhanh chóng. Và đặc biệt cách chữa trị của Thầy không hề dùng thuốc tây mà chỉ dùng những rau,củ, quả thường ngày như gừng, nghệ, tỏi, chanh xanh, bí đỏ, táo, mận, quả bơ, rau dền, rau ngò,rau kale, củ dền đỏ, củ cải, cà rốt, cần tây, hạt chia, dầu mè, dầu mù u, dầu ô liu... Và Thầy luôn nhắc phải giữ tâm chánh niệm cả ngày, thực tập khí công, vận động cơ thể và hoạt động theo giờ dương của đất trời thì mới mong cân bằng và làm hài hòa thân tâm cùng với mối liên hệ giữa người và môi trường được. Không làm được điều này thì chắc là bệnh còn dài dài.

Từ năm 2009, Thầy Tâm Thànhđã áp dụng nguyên lý thanh lọc thân tâm để cải tiến sức khỏe tăng đoàn Làng Mai của Thiền Sư Nhất Hạnh ở miền nam nước Pháp. Đến năm 2011 thì nhiều người yêu cầu mở rộng các khóa thanh lọc và không giới hạn cho bất cứ ai muốn chữa bệnh. Còn ở Mỹ, vì những luật lệ của y tế nên đến năm 2013 Thầy mới mở khóa thực hành đầu tiên choQuận Cam ở thiền đường Mây Từ, thành phố Westminster,  rồi các thành phố Hayward, Sacramento ở miền bắc Cali và nhiều tiểu bang khác. Cho đến nay, Thầy đã có những khóa tu thực hành tịnh hóa tâm và thân ở Úc, Canada, các nước châu Âu và châu Mỹ, các nước Á châu như Ấn Độ, Malaysia, Thái, Việt Nam.

Người tây phương vốn ăn rất nhiều nên đa số họ khi tham dự các khóa tịnh hóa đã không tin rằng họ có thể không ăn gì từ ba đến bảy ngày. Họ tưởng như đó là phép mầu. Có một số trường hợp bị ung thư, bệnh viện đã cho về, nhưng nhờ kiên trì và dũng cảm thực hành theo hướng dẫn của Thầy mà cuối cùng được khỏi bệnh. Những người này là những người được đổi đời hay trở về từ cõi chết. Cũng có rất nhiều người, đặc biệt là tây phương, đã uống rất nhiều thuốc khi bị một hay nhiều thứ bệnh một lúc. Nhưng thuốc đã không giúp được nhiều. Khi được chữa chạy bằng cách không uống thuốc, thanh lọc thân tâm, thay đổi cách sinh hoạt và những thói quen không tốt để chấm dứt rối loạn trong thân, tạo sự cân bằng thân tâm thì khỏi được nhiều bệnh. Nhiều người trong số này đã trở thành thiện nguyện viên khắp nơi của Thầy. Ở miền bắc Cali có nhiều thiện nguyện viên lớn tuổi lắm. Những người này có thân nhân gia đình đều làm việc trong ngành y khoa lâu năm nên lúc đầu cũng bị chống đối khá nhiều. Nhưng khi gia đình các vị này nhìn thấy những viên sỏi mật ra khỏi cơ thể mà không dùng viên thuốc nào thì họ chuyển đổi cái nhìn tức thời. “Trăm nghe không bằng thấy” là thế.

Khi được hỏi Thầy muốn nhắn nhủ gì với mọi người, Thầy hóm hỉnh nói “Hãy ích kỷ một cách thông minh.” Ích kỷ đây là hãy biết chăm sóc, nuôi dưỡng, thương yêu thân và tâm mình trong chánh niệm tỉnh thức. Thông minh đây là khi nhìn thấy kết quả cụ thể của thân tâm hài hòa nơi bản thân mình thì ai cũng muốn thực hành để được như vậy mà mình không phải nói lời nào.

Không ai thương mình bằng chính mình. Xin chúc mọi người có duyên lành đọc bài này biết ích kỷ trong thông minh để bớt làm khổ mình, bớt làm khổ người và bớt làm khổ các chúng sinh khác. Càng bớt làm khổ mình, khổ người, càng tự tại và thoát khổ./.

Mỹ Đức Phạm Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
10/09/201719:12:32
Khách
Muốn trì hoãn bệnh tật, MỖI NGÀY:

- Dùng trái cây và rau tươi (không nấu) cho đủ 5 mầu.

- Tập thể dục và cử tạ.

- Cười và vui vẻ với mọi người.

Sau đó, dùng món ăn khoái khẩu.

P.S: Senator J. MacCain: "Every Life Has To End One Way or Another."
09/09/201715:37:56
Khách
Cảm ơn tac giả đã nói rõ thân thế của tu sĩ , để tăng thêm lòng mến mộ kính trọng , đồng thời củng cố niềng tin sâu xa về dược phẩm thầy trị .
Thật tiếc cho thân tôi , dự thầy đầy đủ 3 ngày ở va , nhưng o nhận thọ thuốc chanh .....đắng như mật gấu của thầy ! Dù tôi đã xổ 2 lần bằng nước bưởi, dầu Olive cùng epsom salt ra vô số cục xanh , vàng , dơ như hồ cá đầy rong rêu ao tù!
Tôi mong rằng mỗi bước chân thầy đến , người giới thiệu nên có bài tiểu sử giới thiệu cuộc đời thầy , tòi chắc sẽ có lợi ích cho cả đôi phần .
09/09/201711:36:41
Khách
Cảm ơn tác giả Mỹ Đức Phạm Nguyễn với một bài viết hay, nhiều công phu biên soạn. Xin tác giả tiếp tục nghiên cứu và chỉ ra cho những bản ngã đã tự tại thì thân tâm sẽ đi về đâu?
Kính chúc tác giả và gia đình vạn an.
Phan
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
12/12/201800:00:00(Xem: 1256)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2068)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2131)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2104)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2912)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2604)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2771)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2235)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1705)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 4063)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
31/12/201400:00:00(Xem: 25775)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9460)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9762)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11844)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8196)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17928)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8508)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8805)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22455)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9291)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13988)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10861)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6088)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6270)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393864)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340727)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301836)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933211)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297026)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261160)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301958)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319463)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222874)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279371)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338873)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338378)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220918)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203675)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229268)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246744)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234485)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283489)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240010)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242179)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========