Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Đại Hội Thánh Mẫu 2017

21/08/201700:00:00(Xem: 4027)
Đại Hội Thánh Mẫu 2017

Tác giả: Hồ Nguyễn
Bài số 5197-19-31040-vb8082017

Tác giả Hồ Nguyễn, cư dân Buffalọ NY. đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước Bài viết đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà có tới hơn 400 người tử vong... Bài mới lần này của ông một ký sự về Đại Hội Thánh Mẫu tại Dòng Đồng Công Missouri Mừng từ ngày 3-8-2017 tới ngày 6-8-2017, với chủ đề “Làm Bất Cứ Điều Gì Ngài Bảo” và hướng về Kỷ Niệm 100 năm Đức Mẹ Hiện Ra tại Fatima. Giáo dân khắp nơi tại Hoa Kỳ, Canada, và Âu Châu đã về tôn vinh Đức Mẹ.

* * *

blank
Lễ Khai mạc đại hội.

Là người Công Giáo VN tại Hoa Kỳ thì ai cũng đã nghe về Đại Hội Thánh Mẫu Missouri, nhưng người theo đạo khác chắc cũng đã từng nghe phong thanh về đại hội này.

Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức tại dòng Đồng Công ở thành phố Carthage tiểu bang Missouri vào đầu tháng Tám hàng năm. Hầu hết các xứ đạo VN ở nước Mỹ và Canada đều có người về tham dự.

Năm nay gia đình chúng tôi cũng muốn hưởng ứng với mọi người.

Từ đầu tháng Bảy phần đông tín hữu đã hò hẹn với bạn hữu và chuẩn bị mua vé máy bay hoặc lái xe đi. Theo dõi trên mạng mới biết được có nhiều phi trường chung quanh có thể đáp máy bay đến được vùng đồng bằng miền trung Mỹ này. Wichita, Tulsa, Oklahoma, Arkansas...Nhưng có lẽ người lười biếng như tôi thì nên chọn phi trường MCI (Kansas), vì có đường bay thẳng từ Orlando, giá cả phải chăng, mà lái xe từ phi trường này xuống đến vùng đại hội cũng chỉ hơn 2 giờ đồng hồ.

Biết được Đại Hội sẽ có lễ khai mạc lúc 7 giờ tối ngày thứ Năm mùng 3 tháng 8, nên chúng tôi mua vé sẽ đáp Wichita vào 11 giờ sáng, rồi lái xe đến đó sớm một chút để tiện việc chuẩn bị.

Trên đường lái xe, tôi liên lạc và biết được chị Nhiên đã cắm lều (gọi là phòng thông tin của nhóm) ở gần cổng nhà Dòng, nhưng chưa biết chính xác chỗ nào. Gọi điện thoại thì chỉ có máy trả lời. Lúc này máy chỉ đường GVS thông báo còn nửa dặm nữa thì tới địa chỉ 1900 Grand Ave. Trước mặt có những bảng hiệu tạm thời nói về giới hạn tốc độ, các ngõ quanh bị cấm và nhiều viên cảnh sát đứng hướng dẫn du khách và bảo vệ an ninh, trật tự. Hai bên đường hầu như xe cộ đã đậu đầy, bên trong đường đi bộ side walk của các con phố, thì lều vải to nhỏ, màu sắc, kiểu cách khác nhau đã được dựng lên.

Sau này chúng tôi mới biết khách hành hương từ các nơi xa đã rời nhà từ một- hai tuần lễ trước, đến nơi họ phải mướn sân chung quanh vườn nhà những người dân nơi đây để dựng lều sống tạm. Không chỉ con đường này mà tất cả các con đường xung quanh khu nhà Dòng rộng ra hàng cây số đều có khách hành hương dựng lều.

Nhà Dòng Đồng Công chỉ có khả năng cung cấp những lều to cho các các xứ đạo, hội đoàn, các đơn vị tập thể, còn lại các gia đình và cá nhân thì phải tự lo.

Tôi hỏi một viên cảnh sát về việc đậu xe, ông ấy bảo đi vào phía trong, chỉ còn một ít chỗ và sẽ có người hướng dẫn trong ấy.

Đường đi vào phải lái xe chậm vì rất đông người đi bộ đang đổ về phía nhà Dòng, bên kia bãi đậu xe công cộng, hàng mấy trăm chiếc xe mobil home đã đậu một cách trật tự, ngay ngắn. Tôi đoán khu đất nầy thuộc về nhà Dòng vị hệ thống cung cấp và thoát nước đã được làm sẵn, các xe chỉ cần đậu vào đúng vị trí là có thể ráp nối và dùng được.

Phải khó khăn lắm và nhờ vào sự giúp đỡ tận tình của các viên cảnh sát chúng tôi mới tìm được một chỗ đậu xe. (Những ngày sau phải đậu xa hàng dặm và đi bộ vào).

Từ bãi đậu xe đi vào khu sinh hoạt nhà Dòng phải băng qua mấy block đường, chỉ thấy lều và người, người Việt chen chúc nhau cùng hướng về phía khu trung tâm sinh hoạt.

Phía trên lễ đài, hai biểu ngữ lớn bằng vải trắng có hàng chữ ghi: "Hãy Làm Những Điều Ngài Bảo". "Let Do What He Said".

Là những người Công Giáo có lẽ ai cũng biết đây là câu nói của Mẹ Maria với nhân viên tiệc cưới thành Cana trong phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu "Nước lã biến thành rượu". Và đây cũng là chủ đề của Đại Hội Thánh Mẫu năm nay.

Phía sau lễ đài là các toà nhà sinh hoạt của nhà Dòng, và trong các ngày Đại Hội là chỗ ăn, nghỉ cho các tu sĩ.

Chúng tôi thấy có nhà nguyện, tượng đài Đức Trinh Nữ Maria, các thánh, khu ghi tên lưu niệm...Có phòng thông tin và đặc biệt là một số hội trường lớn có sức chứa hàng mấy ngàn người khi tham dự hội thảo.

Phía sau nữa là khu ăn uống, hàng chục căn lều không biết được dựng lên từ hồi nào, những lều nầy to nhỏ khác nhau, có bàn ghế đàng hoàng để phục vụ từ hàng trăm, có quán đến hàng ngàn người một lúc.

Thôi thì đủ các thể loại: Bún, cơm, phở, bánh mì, bánh bao, canh chua, cá kho tộ, canh rau đay cà pháo, thịt dê, bê thui, heo rừng v.v.. Nhỏ hơn thì có xe nước mía, có quầy trái cây tươi, có bắp luộc, đậu phọng hấp, có boba tea, tủ kem, đá bào... Cứ như mình đang ở trên chính quê hương VN vậy. Bên cạnh còn có các quầy bán tượng ảnh, dĩa nhạc, tạp hóa, đồ lưu niệm.... Những sinh hoạt này được nhà Dòng giao cho các xứ đạo, hoặc hội đoàn thực hiện để vừa phục vụ cho nhu cầu của Đại Hội, vừa gây quỹ cho đơn vị của mình.

blank
Diễn hành.

Điều đặc biệt là những người ở đây làm việc thiện nguyện, nhưng rất nhiệt tình. Như quán Đồng Hành của Dallas, Texas có trên 300 người làm việc thường xuyên đêm ngày. Riêng các cháu thiếu nhi- nhận lãnh vai trò lấy order và bưng đồ ăn cho khách vừa nhanh nhẹn vừa lịch sự, rất đáng khen ngợi.

Mặc dù rất đông người qua lại, nhưng thật may, chúng tôi đã gặp chị Nhiên khi đi lòng vòng thăm viếng các gian hàng. Chị đưa chúng tôi đến lều của chị, nằm hơi xéo cổng chính nhà Dòng, cách lễ đài độ 3, 4 trăm mét. Nó chỉ rộng hơn chiếc chiếu nhưng chị phải trả 50 đồng 1 ngày cho chủ nhà. Ngồi nơi đây có thể trông thấy lễ đài, nghe được lời các LM chủ tế giảng, theo dõi thánh ca, coi văn nghệ và các sinh hoạt khác...

.. Tòa giải tội đã được đặt ở nhiều nơi, trong đó một số đã có các LM ngồi sẵn và nơi nào có LM ngồi thì nơi đó có người sắp hàng để được hòa giải với Chúa. Trên loa truyền thanh luôn phát đi lời mời gọi các LM sắp xếp để đến ngồi tòa. Nhưng hình như nơi đây không cần tòa giải tội, chúng tôi thấy rất ít người quỳ trước tòa mà chỉ thấy các LM mang khăn choàng tím ngồi trên ghế, đối diện các ngài là "tội phạm" ngồi trên một chiếc ghế khác, hai người thì thầm nói với nhau, kẻ nói người nghe một hồi thì thấy cha giơ tay ban phép lành, "tội phạm" cúi đầu cầu nguyện rồi chào đi ra với nụ cười hạnh phúc, thoải mái.

Trong suốt 3 ngày đại hội, trừ các giờ có thánh lễ đại trào, lúc nào cũng có vài trăm LM ngồi tòa và lúc nào cũng có rất đông người sắp hàng chờ được nhận lãnh bí tích Giải tội.

Quanh chiếc lều thông tin, chị Nhiên luôn nhắc nhở những người mới tới đi xưng tội.

Ông Tiến kể: Sau khi xưng tội thấy cha toát mồ hôi, còn mình thì đứng dậy xiêu xiêu! Hỏi sao vậy? Bởi vì tội của mình bây giờ đã chuyển hết sang vai các cha rồi!

Còn ông Chung kể: Tớ xưng tội xong thì cha quát lên: Tội lỗi đầy rẫy như vậy mà bây giờ mới xưng. Tớ bảo: Nhưng mà ông Hiền với ông Hồ còn nhiều tội hơn con mà cũng bây giờ mới xưng...

Chiều thứ Năm trời nắng, gió nhè nhẹ thổi mang không khí trong lành. Thánh lễ khai mạc lúc 7 giờ tối, có một Đức Giám Mục người Mỹ làm chủ tế và trên 200 cha đồng tế, gần 200 Sơ cùng tham dự với rất đông khách hành hương. Sở dĩ chúng tôi có con số các tu sĩ vị các Ngài được ngồi riêng trên cánh trái của lễ đài. Lúc rước kiệu mình thánh từ nhà nguyện đi ra, linh mục đoàn đi ra mãi mà chưa hết nên chúng tôi thắc mắc, rồi sau lễ lên đếm ghế thử coi...

Phía trái lễ đài là ca đoàn tổng hợp, được phối hợp từ nhiều ca đoàn của các xứ đạo, có hàng trăm ca viên, được tập đợt hàng ngày và điều khiển bởi các ca trưởng, cũng là những nhạc sĩ tài ba. Phải công nhận tài năng của các ca đoàn này. Mỗi thánh lễ phải trên 2 giờ đồng hồ, thời gian dài mà mọi người rất sốt sắng tham dự nhưng không cảm thấy mệt mỏi khi được nghe những nhạc phẩm trầm bổng, bi hùng, giọng ca solo thánh thót và điệu đánh nhịp của các ca trưởng. Tôi không đủ ngôn từ để nói về đề tài này, chỉ biết rằng hầu hết những người tham dự rất hân hoan theo dõi và tham dự một cách sốt sắng trong cả ba thánh lễ đại trào.

Khởi đầu mỗi thánh lễ là phần giới thiệu chương trình, các vị khách quan trọng, lời chào mừng của Cha Giám Tỉnh... Đặc biệt mỗi thánh lễ đều có một cha đại diện Toà thánh đọc án lệnh ban ơn Đại Xá của Đức Thánh Cha Phanxicô cho những ai đến tham dự Đại Hội Thánh Mẫu năm nay, với điều kiện xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý đức Giáo Hoàng.

Hôm lễ kính Mình và Máu thánh Chúa. Có người thắc mắc: Ơn Đại Xá có những lợi ích gì? Sơ Mai Toản giải thích, khi nhận Ơn Đại Xá thì được tha tất cả các tội đã phạm từ trước đó. Khi được hỏi tại sao như tháng các Linh Hồn hàng năm thì có khi được lãnh Ơn Đại Xá mỗi ngày, điều này có cần thiết không? Cũng Sơ Mai Toản trả lời: Một là Ơn Đại Xá được ban có điều kiện, vì vậy nhiều khi mình chưa làm đầy đủ các điều kiện nên chưa chắc chắn, nên phải làm đi làm lại cho chắc ăn. Khi được hỏi ơn Đại Xá có thể chuyển giao được không? Thí dụ khi ông Thăng lãnh Ơn Đại Xá có thể chuyển cho bố mình là Cụ Đa Mình mới qua đời được không? Thì câu trả lời con chờ đợi các vị thông luật...Vì Sơ Mai cười bảo: Ơn Thánh mà sao cứ như buôn bán vậy?

Ngày thứ Sáu có lễ sáng, sau đó vẫn có rất nhiều nguời xếp hàng ở khắp nơi chờ đợi được xưng tội. Trên loa phát thanh cứ thấy nhắc các cha mau trở lại tòa để ban bí tích giải tội. Ngồi ăn phở kế bên, nghe thấy ông Chung Mốc lẩm bẩm: Chắc mấy Cụ nầy ngủ quên hay sao mà cứ phải chờ nhắc nhở. Gặp tớ là tớ ngồi suốt ngày...

Một tiết mục quan trọng trong các ngày đại hội là các chương trình hội thảo. Nói là hội thảo chứ thực ra là các cuộc giảng thuyết của các LM về hai để tài: Đời sống gia đình và ý nghĩa, bổn phận của việc sống đạo, hay nói khác đi là việc tuyên xưng đức tin của các tín hữu Ki Tô Giáo. Phần thắc mắc của khách hành hương cũng có nhưng không đáng kể. Năm nay hai cha được nhiều người theo dõi lắng nghe là LM Vũ Thế Toàn và LM Nguyên Khắc Hy. Thời gian cho mỗi buổi hội thảo khoảng 2 giờ và thường bắt đầu lúc 10 giờ sáng. Xen giữa các giờ hội thảo là ẩm thực và các cuộc tìm kiếm thăm hỏi thân nhân được rao liên tục trên loa phát thanh.

Vẫn thứ Sáu, buiổi chiều, có lễ kính các thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau bản tuyên bố ban Ơn Đại Xá của tòa thánh, có hai Giám mục đồng tế. Trong bài giảng lễ, Đức giám mục nói về các Thành Tử Đạo và ca ngợi lòng dũng cảm của các Ngài, đây cũng là tấm gương sáng chói cho không chỉ GHCG VN mà cho toàn thế giới, Ngài cũng khuyến khích mọi người tiếp tục cầu nguyện để dân tộc VN có được tự do, nhân quyền và cuối cùng là tìm được hạnh phúc.

Sau lễ có biểu diễn văn nghệ do MC Nam Lộc và LM Hải Đăng điều khiển chương trình, cùng với các nghệ sĩ, ca sĩ thuộc trung tâm Asia đóng góp. Đặc biệt có hai tiết mục hoạt cảnh về lịch sử VN của Giáo xứ Thánh Philiphe Phan Văn Minh thuộc Orlando chúng tôi, hai tiết mục này tập luyện rất công phu và trình diễn độc đáo được nhiều người khen ngợi.

Tin tức cho biết ngày thứ Bảy sẽ có mưa giông suốt ngày, buổi sáng thức dậy đã thấy Trời mưa nặng hột. Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần nên khách hành hương ở gần Missouri mới đến tham dự, từng đoàn, từng đoàn người tiếp tục tiến vào khu vực hành lễ. Trên sân lễ đài những người xếp hàng xưng tội càng dài hơn. Theo thông lệ, hôm nay sẽ là ngày đông người nhất, vì là ngày rước kiệu và lễ kính viếng Đức Mẹ. Sau rất nhiều thánh lễ Misa được quí cha cử hành ở các địa điểm khác nhau, các sinh hoạt hội thảo diễn ra như thường lệ. Nhưng đến trưa thì Trời trong sáng trở lại. Lúc 4 giờ chiều thì loa kêu gọi mọi người vào hàng để bắt đầu cuộc rước..

Đoàn rước Thánh tượng được bắt đầu bằng lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, cờ Tòa Thánh Vatican, cờ Vàng VN, Thánh Giá Nến Cao. Đặc biệt cần nhắc đến phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam (TNTT) đã được hình thành và phát triển rộng rãi tại Hoa Kỳ. Nhìn đoàn thanh thiếu niên trẻ trung, gọn gàng trong bộ đồng phục, nhanh nhẹn hoạt bát thi hành các khẩu lệnh của các trưởng, nhất là rất nghiêm chỉnh trong mọi việc lúc phục vụ cộng đồng và cả khi rước kiệu, chúng tôi cảm thấy rất vui, vị các em rồi đây sẽ là những phần tử tốt lành cho xã hội và cả giáo hội nữa.

Lộ trình rước kiệu đã được ban tổ chức định sẵn, có chiều dài khoảng 5-7 cây số, trên một số những con đường quanh trung tâm đại hội. Tất cả lối vào khu vực rước kiệu đều có cảnh sát canh giữ, còn các ngã ba, ngã tư chỗ đoàn rước đi qua thì có xe tải loại lớn (trên xe có đá) đậu chắn ngang không cho xe cộ lưu thông để giữ an toàn cho đoàn rước,

Trên nhiều cây cột điện cứ cách khoảng vài trăm thước lại có treo cặp loa phát thanh và người dẫn chương trình luôn thông báo cập nhật tình hình cuộc rước...Phải nói là số lượng người tham dự cuộc rước này quá nhiều, chúng tôi chưa từng thấy ở đâu có một lễ hội mà người tham dự đông đảo như vậy, đoàn người với quần áo đủ màu sắc, cờ hiệu, bảng tên các hội đoàn...rồng rắn kéo nhau đi nghiêm trang, trật tự không để ngắt quãng. Vừa đi vừa đọc kinh, hát thánh ca trên quãng đường dài 5-7 cây số, với hàng ngang khoảng từ 10 đến 15 người. Khi Thánh Giá Nến Cao (dẫn đầu đoàn rước) về đến lễ đài thi Kiệu Đức Mẹ vẫn chưa bắt đầu rời khỏi, Phía sau kiệu vẫn còn dăm, bảy ngàn người đi theo, trong đó có 5 Giám mục, trên 300 Linh mục, cùng khoảng chừng ấy Tu sĩ... Đoàn rước đã kéo dài 2g40 phút. Ấy là chưa kể số bô lão như ông bà Chánh Thọ, ông Chung ...Vì già yếu bịnh hoạn nên không thể đi bộ lâu và xa như vậy. Họ ngồi ngồi chờ trên sân lễ đài hoặc đứng gần các ngã ba đường gần trung tâm Đại Hội nhưng vẫn hát thánh ca hoặc đọc kinh cùng với đoàn rước. Số người này cũng lên đến hàng chục ngàn người.

Khi thánh tượng về đến lễ đài thì một tràng pháo dài nổ vang dội, hai chùm bong bóng bay được thả ra mang theo hai là cờ: Cờ Vàng và cờ Hội thánh Công Giáo tung bay phấp phới lên cao, kế tiếp là hàng ngàn quả bóng khác đủ mọi màu sắc bay theo và ca đoàn cất cao những bài hát tưng bừng để chào kính Mẹ Maria. Đoàn người giờ đang đứng chen chúc nhau trên cái sân rộng trước lễ dài và lan tràn ra đầy tất cả các con đường chung quanh, hình như trên những gương mặt đẫm ướt mồ hôi đó vẫn rạng rỡ, hân hoan để cùng hiệp dâng lời tung hô Mẹ nhân ái.

Đại lễ kính mừng Trinh Nữ Maria được bắt đầu lúc 8g tối, với 5 Giám Mục đồng tế và nhiều, nhiều lắm các Linh mục và Tu sĩ cùng hàng trăm ngàn người tham dự. Nhóm chúng tôi hỏi nhau: Thông thường ở các xứ đạo, nếu các cha giảng dài một tí, hoặc lễ lâu hơn một giờ thì thế nào cũng có cụ kêu ca, càm ràm...Vậy mà ở đây trong những ngày đại hội, lễ nào cũng kéo dài trên dưới 2 giờ đồng hồ, mọi người vẫn vui vẻ nghiêm trang, không những không kêu ca mà còn hồ hởi tham dự trong niềm hào hứng trào dâng.

Tối nay LM Nguyễn Khắc Hy giảng lễ, Ngài là một trong số ít các cha giảng phòng rất lôi cuốn, được nhiều người theo dõi không chỉ trong đại hội Thánh Mẫu hàng năm, mà còn nhiều dịp lễ quan trọng khác ở khắp nơi. (Có thể tìm nghe các bài giảng của Ngài trên u-tube).

Một điều may mắn là chỉ sau lời cám ơn của ban tổ chức thì trời mới chuyển mưa, nên mặc dù tối nay cũng có mục văn nghệ do MC Thuỳ Dương và LM Hải Đăng điều khiển nhưng chỉ còn ít người ngồi lại.

Chuyện bên lề Đại Hội:

Nhà dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc có mua một miếng đất dùng làm Nghĩa Trang. Chú Thăng tuy ở Wichita nhưng rất quen thuộc với khu vực và việc nhà dòng. Chú ấy dẫn chúng tôi đi thăm viếng một số danh lam thắng cảnh ở đây và đặc biệt khu nghĩa trang có một số danh nhân của giáo hội và lịch sử Việt Nam;

1- Đức Cố Giám Mục Ngô Đình Thục.

2- Cha Cao Văn Luận Viện Trưởng Sáng Lập viện Đại học Huế, tác giả bộ sách Bên Dòng Lịch Sử, xem hình mộ phần.

3- Triết gia, Linh Mục Lương Kim Định.

Mọi ngôi mộ tại đây đều có hình thức giống nhau. Ai có nhu câu tim tòi lịch sử thì xin tìm hiểu thêm.

Thay lời kết

Chuyện kể rằng : 40 năm trước các LM dòng Đồng Công (nay gọi là dòng Mẹ Đấng Cứu Chuộc) bắt đầu tổ chức lễ hội mừng kính Đức Trinh Nữ Maria tại đây. Ngày ấy cơ sở vật chất của nhà đông còn nhỏ bé, số người tham dự lúc bắt đầu từ con số trăm, rồi vài ngàn...Mươi năm trước cũng chỉ vài chục ngàn. Thế mà hôm nay số người tham dự đã lên tới trên trăm ngàn. Cơ sở vật chất mặc dù đã rất to lớn nhưng còn thiếu thốn rất nhiều so với nhu cầu của đại hội.

Lạ một điều, trong tất cả các thánh lễ từ đại trào đến "tiểu trào" đều không xin tiền hoặc không có thùng xin tiền trong khuôn viên đại hội, chỉ có một quầy rất khiêm tốn ở góc phía sau tòa nhà ghi: Xin lễ, xin khấn hoặc dâng cúng.

Nhiều người thắc mắc: Tại sao nhà Dòng không tổ chức xin tiền dầu, nến trong các thánh lễ? Vì đây cũng là điều thường tình ở bất cứ nơi đâu và những người tham dự chắc sẽ sẵn sàng đóng góp nghĩa vụ của mình để nhà Dòng có ngân sách mà chi phí cho những dịch vụ, phục vụ người tham dự, nếu còn dư thi phát triển cơ sở vật chất, để nơi đây có thêm phương tiện phục vụ cho các nhu cầu ngày càng to lớn.....Đến đây tôi lại nhớ đến lời Cha Cố Đa minh Vũ Ngọc An đã nói với chúng tôi thủa sinh tiền: Việc của Thiên Chúa thì Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng và lo liệu." Những suy nghĩ và toan tính của chúng ta thuộc về trần thế nên khó được chấp nhận.

Cho đến giờ chót nhà Dòng mới có cuộc sổ số để gây quĩ. Trên khán đài Cô Thuỳ Dương cho biết, chi phí cho đại hội năm nay tốn hết trên nửa triệu USD. Tôi trộm nghĩ mình đến đây mấy ngày này đón nhận quá nhiều hồng ân mà chưa đóng góp gì, trong túi còn chút ít tiền mặt xin dâng cúng để nhà Đòng tuỳ nghi sử dụng cho những việc công ích, có lẽ làm được như vậy mới hợp đạo lý và lòng mới thanh thản ra về.

Chuyện cũng kể rằng: Trong những năm đầu người dân ở địa phương này cũng rất khó chịu với những sinh hoạt đặc thù chủng tộc và tôn giáo của đại hội. Nhiều người dân ở đây còn thưa kiện vì nhiều lý dó...

Mà không phàn nàn hoặc khó chịu sao được? Khi tiếng loa bi bô với ngôn ngữ khác suốt ngày. Dòng xe cộ và cả người đi bộ choáng ngợp làm cản trở các sinh hoạt hàng ngày của họ. Số người tụ họp, huyên náo cả tuần lễ có thể làm mất an ninh trật tự của khu vực họ đang sinh sống...

Nhưng rồi theo thời gian, cả chính quyền lẫn người dân nơi đây không chỉ chấp nhận mà còn hợp tác, thậm chí hầu hết đều vui vẻ giúp đỡ người tham dự.

Chính quyền thì giúp về an ninh trật tự. Người dân thì chia sẽ chỗ ăn, ở. Một số người cho thuê luôn căn nhà họ đang ở và đi vacation trong những ngày đại hội... Nói chung ngày nay cả chính quyền và hầu hết người dân nơi đây đều chấp nhận lễ hội này như một sinh hoạt hằng năm của địa phương mình, để chính quyền thì làm bổn phận của họ, còn người dân thì hoặc vui vẻ hợp tác hoặc im lặng chấp nhận. Một số rất ít không hợp tác nhưng số này không đáng kể.

Đối với cộng đồng VN, có được một ảnh hưởng và dư luận ngày càng tốt đẹp, phải kể đến tài năng tổ chức của nhà Dòng, sự đóng góp công sức của rất nhiều thiện nguyện viên. Thí dụ những người đi thu dọn và đổ rác phải làm việc cật lực ngày đêm để khu đại hội lúc nào cũng sạch sẽ. Các nữ tu phải chia nhau đi dọn đẹp và lau chùi nhà vệ sinh, và còn rất nhiều những công việc không tên khác mà nếu không có sự tổ chức điều hành hay không có nhiều người hy sinh, dấn thân phục vụ thì không thể có được ngày hôm nay. Mặt khác phải kể đến ý thức và sự hợp tác của người tham dự, họ biết tôn trọng nội qui của nhà Dòng, ý thức trong việc giữ gìn trật tự, vệ sinh chung. Điển hình như việc sắp hàng thứ tự trong mọi trường hợp, giữ và làm vệ sinh ngay sau khi sử dụng: Sân cỏ, nhà vệ sinh, hội trường. v.v.

Đối với người Công Giáo, chúng tôi tin rằng: Ơn trên đã ban cho một cách đặc biệt để bao nhiêu năm qua với 40 lần đại hội, hoặc không có, hoặc có rất ít biến cố đáng tiếc xảy ra. Dù tin hay không tin chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục gìn giữ những truyền thống tốt đẹp này để không chỉ mang lợi ích cho chính chúng ta những người tham dự, mà danh dự người VN, danh dự của giáo hội CGVN cũng được tôn trọng trong cộng đồng quốc tế.

Có người hoặc nghi ngờ thật hoặc phao tin rằng: Trong số cả trăm ngàn người tham dự đại hội, phải có rất nhiều (30-40%) không phải Công Giáo, họ đến vì tò mò, ham vui hay một lý đó nào đó? Bởi vì thử hỏi tất cả số người VN ở Mỹ có khoảng 2 triệu. Cứ cho rằng người CG có 40% trong số ấy thì được 800 ngàn. Vậy mà đại hội năm nay có đến cả trăm ngàn là 1/8 dân số, ở đâu mà nhiều người vây?

Chúng tôi không có con số thống kê để trả lời câu hỏi này. Nhưng số lượng trên dưới 100 ngàn người tham dự là có thể thấy được. Những người tham dự đều rất tích cực trong mọi sinh hoạt nhất là các thánh lễ đại trào, họ đến tham dự với tinh thần nghiêm túc, thành khẩn, với niềm tin thể hiện bằng ý thức và hành động... Vậy thì dù trên danh nghĩa họ có là người Công Giáo hay không cũng không thành vấn đề. Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng một lễ hội mà mọi sinh hoạt nơi đây đều mang lại lợi ích tinh thần cho mỗi cá nhân và cho cả cộng đồng.

Xin cảm ơn tất cả.

Hồ Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
22/08/201716:34:40
Khách
Tạ ơn Chúa "Bác Hồ" vẫn còn... sống và tái xuất giang hồ trên trang VVNM với bài viết thật ý nghĩa cho những ai chưa có dịp tham dự Đại Hội Thánh Mẫu. Rất mong có dịp được gặp lại anh!

Thy & Phương Dung
21/08/201715:53:53
Khách
Cám ơn tác giả đã có bài viết về Đại Hội Thánh Mẫu. Dù đã xem được một số hình ảnh trên Youtube, tuy nhiên bài viết có thêm những chi tiết lý thú.

Ít năm trước, nghe nói người bản xứ chào đón Đại Hội Thánh Mẫu của người Việt vì không những người đi tham dự biết giữ gìn sạch sẽ cho khu vực mà còn mang lại lợi lộc cho những tiệm ăn, motel, hotel, trạm bán săng, v...v...ở đó.
21/08/201715:01:56
Khách
Anh Hồ tường trình hay quá! Rất tỉ mỉ chi tiết và cho biết thêm về lịch sử, tầm vóc của sự kiện, cũng như ảnh hưởng tốt đẹp trên cộng đồng Việt tị nạn và cả dân bản xứ. Tôi chưa tham dự bao giờ, nhưng khi đọc và xem hình cũng có thể hình dung được quang cảnh và cảm nhận được phần nào sự nô nức vui tươi và linh thiêng của đại hội. Mong được đọc thêm những bài khác của anh.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/03/201800:00:00(Xem: 89)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 2221)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 1970)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 1847)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 5726)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
13/03/201800:00:00(Xem: 2793)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 194, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây thêm một bài viết mới.
12/03/201800:00:00(Xem: 2452)
Nguyệt Mị là bút hiệu lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Mười ba năm trước, sau khi kết hôn với một nhạc sĩ Mỹ, cô theo chồng về Sonoma County, vùng đất nổi tiếng với vượu vang của Napa Valley. Hiện nay, gia đình đã dọn về San Diego. Bài trước đây là chuyện về công việc cô đang làm: thông dịch viên chính thức của Tòa Án Liên Bang. Sau đây là bài tiếp.
11/03/201800:00:00(Xem: 3338)
Tác giả hiện là cư dân Arkansas, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà tên thật Trịnh Thị Đông, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Với bút hiệu Dong Trinh, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016, và luôn cho thấy sức viết mạnh mẽ và cách viết đơn giản mà chân thành, xúc động. Sau đây, thêm một bài mới viết mới, về chương trình Hospice cung cấp cho người bệnh trong tình trạng chờ mãn phần, không phân biệt tuổi tác, tình trạng gia đình hay lợi tức.
10/03/201800:00:00(Xem: 2215)
Tê Hát I Cờ Rét là bút hiệu của Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Tên do Cụ bà Trùng Quang gọi chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Sau đây là bài viết thứ tư của chàng, sau 5 năm biến mất. Viết tiếp!
09/03/201800:00:00(Xem: 4041)
Tác giả là một nhà giáo, nhà báo, nhà hoạt động xã hội quen biết tại Little Saigon. Tới Mỹ theo diện Hát Ô Một từ 1990. Suốt 27 năm qua, ông không ngừng viết văn viết báo tiếng Việt, tiếng Anh. Trong năm qua, có tới 7 cuốn sách mới. Góp sức với Viết Về Nước Mỹ, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ những năm đầu, và vẫn tiếp tục góp bài mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 19091)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7022)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7420)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9755)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9510)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6251)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14823)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7013)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7115)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16418)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7181)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8867)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7549)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4873)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4494)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391869)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339274)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300054)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931552)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295156)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259541)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300887)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318340)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221062)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278151)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336915)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336371)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219619)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202522)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226864)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245456)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233363)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281427)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238443)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240368)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.
Khoảng giữa tháng 03/2018, cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh sau khi có tiết lộ rằng công ty đã chia sẻ dữ liệu của 50,000 người dùng cho công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Cổ phiếu của công ty đã hạ đến 7%, mức sụt giảm lớn nhất trong 1 ngày của Facebook trong 5 năm qua.
Trong nhiều năm, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệp trong mảng doanh nghiệp cho Apple, còn Apple chia sẻ cảm hứng thiết kế với IBM. Khoảng giữa tháng 03/2018, hai công ty tuyên bố sẽ hợp tác để kết hợp máy học machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. Mối quan hệ sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin từ ngành công nghiệp cho biết, Apple sẽ đặt hàng từ 250 - 270 triệu màn hình iPhone trong năm 2018. Có thể con số được tổng kết từ các ước tính dựa trên nhu cầu hiện hành và thói quen đặt hàng trước đó, chứ không phải là những đơn đặt hàng đã được xác nhận của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========