Ngày Việt Nam Tại Hawaii 2017

02/07/201700:00:00(Xem: 13122)
Ngày Việt Nam Tại Hawaii 2017

Tác giả: Christina N. Cao
Bài số 5157-19-30757-vb8070217

Từ 2 tháng Bẩy 2017, Giải thưởng Việt Báo bắt đầu phổ biến các bài Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Christina N. Cao lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, bằng một tự sự kể về "Ngày Việt Nam" và cuộc diễn hành quốc tế, nhân "Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 Năm chiến tranh Việt Nam", tại Hawaii, 24 - 29 tháng 5, 2017.

Christina sinh năm 1975, chỉ 2 tháng trước ngày Sài Gòn sụp đổ. Ba bị tù csvn 10 năm. Gia đình qua Mỹ theo diện HO năm 1991, khi Christina được 16 tuổi. Cô hiện là Giám Đốc Dược Khoa cho Hãng Y Tế Prime Healthcare; và là Tổng Đoàn Phó Ngoại Vụ của Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu. Năm 2015, Christina nhận giải thưởng về Kinh Doanh của Hội Di Sản Á Châu.

* * *

blank
Người viết Dr. Christine (trái), với Đại tá Steve Lowery.

Ngày miền Nam Việt Nam bị rơi vào tay của cộng sản Bắc Việt, em chỉ vỏn vẹn được 2 tháng tuổi. Bao nhiêu gia đình bị ly tán, tan nát; cuộc sống của mọi người bị đảo lộn sau biến cố tang thương đó! Gia đình em cũng không ngoại lệ; thân phụ em từ đó phải chịu cảnh tù đày. Cuộc sống cơ cực ập trên đôi vai của thân mẫu em, một người phụ nữ còn quá trẻ với 5 đứa con mọn! Em lớn lên trong tình thương yêu bao bọc của mẹ và các anh chị trong nhà!

Dưới mái trường "xã hội chủ nghĩa" họ đã gieo vào đầu em một hình ảnh hết sức thậm tệ về “đế quốc Mỹ; về “chế độ ngụy quân, ngụy quyền”, và em là “con ngụy, là tàn dư của chế độ cũ…” Nhiều lúc em rất tủi thân và không hề hiểu biết gì về Việt Nam Cộng Hòa và lá cờ vàng.

Khi gia đình em được sang Mỹ theo diện HO., lần đầu tiên em biết về lá cờ vàng là khi em được Ba mẹ dắt đến thăm gia đình một người bạn của Mẹ! Trong nhà của ông có hai lá cờ được cắm trong một cái bình thật đẹp, thật trang nghiêm - một bên là lá cờ Mỹ và bên kia là lá cờ vàng! Tính tò mò của em trỗi dậy. Ba em hình như đoán được, ông đến bên cạnh và nói: "Đây mới là lá cờ của đất nước Việt Nam! Lá cờ của chính nghĩa mà Ba đã cố gắng bảo vệ và chiến đấu cho đến phút cuối cùng!"

Từ đó, em bắt đầu tìm hiểu, tìm sách vở, tài liệu để học hỏi về chiến tranh Việt Nam! Em đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, cảm giác hối hận đã bám theo em một thời gian dài; hối hận và cảm thấy có lỗi thật nhiều đối với thân phụ của em! Những gì em được học là hoàn toàn dối trá, hoàn toàn sai sự thật! Con xin lỗi Ba!

Từ đó, em nguyện với lòng là sẽ dấn thân, tham gia những công việc của cộng đồng, hội đoàn để tôn vinh lá cờ vàng thiêng liêng của dân tộc, và rồi cơ hội đó đã đến, khi anh Đạt gọi em và nói nhóm đang cần thêm một người để cùng đứng chung trong đoàn đại diện cho VNCH tham gia vào "Tuần Lễ Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh Việt Nam" tại thành phố Honolulu, Hawaii từ ngày 24 đến 29 tháng 5, 2017.

Thế rồi anh em gặp nhau bàn bạc, và em vui vẻ nhận lời với trách nhiệm là Trưởng Ban Báo Chí, mặc dù em chẳng có kinh nghiệm gì về truyền thông cũng như tài viết lách hay như rất nhiều người khác. Vì vậy, chỉ xin làm việc với cả tấm lòng!

Nhóm có 5 người; chị Trưởng Ban Điều Hợp hiện sống ở Honolulu; ba anh em còn lại đều là những người nặng lòng với đất nước. ai cũng có nguyện vọng muốn tiếp tục dấn thân, giương cao ngọn đuốc đấu tranh mà ông cha đã chưa có cơ hội hoàn thành, để lá cờ vàng của chúng ta luôn là biểu tượng của tự do, dân chủ!

Dẫu biết đây là một việc làm rất khó khăn, nhất là mỗi người ở một nơi; những buổi họp báo của 5 chị em, những buổi nói chuyện trên các phương tiện truyền thông để quảng bá cho cộng đồng biết về chương trình, anh chị em chúng tôi gặp phải không ít khó khăn. Những đóng góp ý kiến tiêu cực cũng có, nhưng cả nhóm không ai nản lòng, vì bên cạnh những sự tiêu cực, luôn có những lời động viên, ủng hộ tinh thần lẫn vật chất của nhiều mạnh thường quân; rồi chương trình thi hát “Yêu Lính, Hát Nhạc Lính” với mục đích gây quỹ cho những hoạt động của Ban Điều Hợp được diễn ra thật là xúc động! Nghe những em nhỏ cất lên lời ca, tiếng hát, vinh danh những người lính VNCH; hình ảnh thanh bình của một Hòn Ngọc Viễn Đông xa xưa, làm em vô cùng xúc động. Kỷ niệm những chuyến viếng thăm Đài SBTN tại Dallas để chia sẻ về chương trình với cộng đồng, với một ý nguyện là kêu gọi mọi người cùng đứng chung trong hàng ngũ đại diện VNCH càng đông càng tốt!

*

blank
Người viết Dr. Christine (trái), với Đô đốc Harry Harris, Tư Lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương (PACOM).

Và rồi, ngày hẹn đã tới...

Từ trên máy bay nhìn xuống, Hạ Uy Di hiện ra trong mắt em như một thiên đường, biển rộng bao xung quanh hòn đảo, cây cối xanh rờn, một màu xanh êm dịu và nên thơ chi lạ! Qua Mỹ đã 26 năm, đây là lần đầu tiên em có dịp được đi Hạ Uy Di. Tinh thần Ba Mẹ của em cũng phấn khởi không kém. Ba biết chắc chắn sẽ gặp được những quân dân cán chính từ khắp nơi trên thế giới tụ tập về; Mẹ thì cũng có một vài người bạn đến từ những tiểu bang khác cũng sẽ tụ tập về đây… Chắc chắn là một dịp trùng phùng mà ai cũng mong đợi!

“Ngày Việt Nam” được diễn ra vào ngày hôm sau, đây là một buổi tiệc mà nhóm của chúng em đã chuẩn bị nhằm kết chặt tình thân, tạo cơ hội cho các phái đoàn từ khắp nơi về để được biết mặt nhau. Em thật là vui và hạnh phúc khi thấy phái đoàn Canada có trên 60, Úc Châu 32, Minesota 19, ngoài ra còn có các phái đoàn đến từ Nam Cali, Bắc Cali, Kansas, Georgia, Arizona, Michigan, Florida, Illinois, Virginia, Maryland, Washington State… trên dưới 300 người!

Đêm hôm đó, Đại Tá Hải Quân Hoa Kỳ gốc Việt Huấn Nguyễn đã chia sẻ hoàn cảnh gia đình ông: Tết Mậu Thân 1968, Huấn Nguyễn là đứa trẻ duy nhất sống sót khi cả gia đình của ông, gồm cha mẹ và các con thơ, bị một tên cộng sản nằm vùng tàn sát. Tên này sau đó bị Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn chết trên đường phố Saigon đã để lại một bức ảnh nổi tiếng và bức ảnh cũng đã đem lại nhiều phiền toái cho cuộc đời của Tướng Loan!

Đại Tá Huấn Nguyễn nói, “Cộng sản Việt Nam vẫn luôn rêu rao họ là bên thắng cuộc, nhưng hỡi ơi, sự thắng thua đó chỉ là một đại họa cho dân tộc Việt Nam. Dân tộc được gì sau 42 năm giải phóng miền Nam? Tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt, "rừng vàng biển bạc" đã không còn, thay vào đó là những bãi biển tha ma, cá chết la liệt vì nhiễm độc trầm trọng từ nhà máy Formosa; nền giáo dục bị xuống cấp trầm trọng; xã hội hỗn loạn, nhân bản không còn...” em nghe mà không khỏi chạnh lòng, đất nước mình rồi sẽ ra sao?

Sau đó, chúng em có cơ hội được xem bộ phim "Ride the Thunder" (Cỡi Sấm). Em đã khóc khi xem bộ phim này! Sau đó, em đã đến gặp ông đạo diễn Richard Botkin để bày tỏ lòng tri ân của em đối với ông! Cảm ơn ông đã góp phần trả lại chính nghĩa của cuộc chiến Việt Nam, cảm ơn ông đã trả lại danh dự cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, và Quân Đội đồng minh Hoa Kỳ!

Đêm hôm đó, Ba em là người hạnh phúc nhất, khi anh em quân dân cán chính hỏi thăm nhau, Ba nhận ra được 2 người chú đã từng ở chung trong trại tù cộng sản với Ba khi bị giam ở ngoài Bắc! Họ ôm chầm lấy nhau trong tình huynh đệ chi binh! Sống quá nửa đời người, sau gần 35 năm, họ tìm lại được nhau trong một cuộc trùng phùng đầy xúc động này!

Qua ngày hôm sau, chúng em chia nhau trên hai chiếc xe bus để đưa mọi người đi thăm viếng trung tâm Polynesian Culture Center. Em phụ trách chiếc thứ hai, chuyến đi cũng như chuyến về, kiểm tra đầy đủ mọi người và cũng lo cho sức khỏe của tất cả! Cả nhóm có được một ngày thật là trọn vẹn, những điệu múa hula của những chàng trai, cô gái Hạ Uy Di thật là đẹp mắt và hấp dẫn. Em có dịp được học hỏi thêm về lịch sử và truyền thống lâu đời ở đây.

Ngày diễn hành diễn ra vào hôm kế tiếp. Chương trình này do Hội Cựu Chiến Binh của Mỹ đứng ra tổ chức, dưới sự yểm trợ của Tiểu Bang Hawaii, nhằm quy tụ các cựu chiến binh các quốc gia đã tham chiến trong chiến tranh Việt Nam, gồm có: Chiến Binh Hoa Kỳ, Quân đội đồng minh Úc Châu, New Zealand, Đại Hàn, Thái Lan… mục đích chính của chương trình là để tưởng nhớ và vinh danh tất cả đã tham gia trong cuộc chiến Việt Nam. “Luật 2008 Naitonal Defense Authorization Act”, cho phép Tổng Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hỗ trợ một kế hoạch gồm các chương trình tại Hawaii, nhằm mục đích để tưởng niệm và vinh danh Quân Lực Hoa Kỳ và các đồng minh đã từng sát cánh bên nhau chống lại kẻ thù CSVN. Trưởng Ban Tổ Chức Tuần Lễ kỷ niệm 50th Chiến tranh Việt Nam là Cựu Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, Ông Gene Castagnetti và cũng là Phu quân của chị Nina Nhung Nguyễn, trưởng nhóm của Ban Điều Hợp của chúng em.

Ba em, cựu Trung Tá Cao Xuân Lê được vinh hạnh đại diện những người lính VNCH đứng lên phát biểu cảm tưởng.

"Trước tiên tôi xin chân thành cám ơn Ban Tổ chức đã cho tôi, một ngườ̀i Lính Già VNCH, cơ hội hiện diện trước mặt mọi người hôm nay để trình bày một vài cảm nghĩ của mình nhân ngày trọng đại này! Xin kính gởi lời chào chân thành của chúng tôi và lòng biết ơn sâu xa nhất đến các bạn và gia đình. Tất cả chúng ta đã có một thời sát cánh bên nhau trên chiến tuyến bảo vệ tự đo trong suốt chiều dài của cuộc chiến VN. Xin quý vị cùng chúng tôi dành một phút để tưởng niệm các đồng đội của chúng ta đã hy sinh trên chiến trường VN.

Thưa quý vị, lịch sử cuộc chiến đấu hào hùng đó đã sang trang, nhưng âm vang của cuộc chiến vẫn còn, công đạo ngày càng sáng tỏ. Hơn 58 nghìn quân nhân Hoa Kỳ trên bức tường đen lịch sử tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã được phục hồi danh dự, và còn hàng nhiều ngàn quân nhân đồng minh khác cũng như hàng bao trăm ngàn quân dân cán chính Miền Nam Việt Nam đã nằm xuống để bảo vệ tự do, duy trì chính nghĩa cũng đã được thế giới công nhận và biết ơn; đã được ca ngợi và vinh danh. Những người quân nhân ngày đó còn lại nay cũng đã già nhưng họ không bao giờ chết trong lòng chúng ta như lời của Tướng Quân Douglas Mac Arthur' “Old Soldiers never die they just fade away!" (Những người lính già không chết, họ chỉ mờ dần đi.) Ngày nay, các cựu chiến binh Mỹ chiến đấu tại VN đã được công nhận qua dự luật S 305 của hai Thượng Nghị si Donnely va Tomey. Tổng Thống Trump đã ký dự luật trên thành Luật có hiệu lực từ đêm 28/3 và bắt đầu từ ngày 29/3 hằng năm sẽ là ngày tôn vinh các cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu tại VN. Hơn 58,000 người đã hy sinh và trên 300,000 người bị thương. Sự hy sinh cao cả này, những cống hiến to lớn này đã cho chúng ta thấy được thế nào là lòng yêu nước và phụng sự tổ quốc của họ! Họ xứng đáng được tôn vinh.

Kính thưa quý vị, sau 30 tháng tư năm 1975, tiếng súng đã ngưng bắn, toàn thể Quân Cán chính VNCH và toàn thể đồng bào chúng tôi bắt đầu đổi đời. Dân chủ tự do đổi lấy độc tài toàn trị. Hàng hàng lớp lớp quân cán chính chúng tôi bị lùa vào các trại tập trung cải tạo từ Nam ra Bắc; có rất nhiều, rất nhiều người đã ra đi không có ngày về; biết bao nhiêu người đã vùi thây nơi rừng thiêng nước độc, chết vì thiếu ăn, ốm đau không thuốc men chữa trị, bị hành hạ, giết chóc dã man. Cá nhân chúng tôi may mắn còn được sống đến hôm nay sau 10 năm lao tù.

Nói đến đây chúng tôi cũng xin được mượn cơ hội này để vinh danh những người vợ lính đã thay chồng nuôi nấng, dưỡng dục các con, một lòng chung thuỷ với chồng trong thời gian chúng tôi bị tù đày trong các trại tập trung có tên cải tạo. Sự hy sinh cao cả của họ đã giúp chúng tôi vượt qua khổ nạn của một đời người, đã giúp chúng tôi còn ngẩng mặt được với đời sau những trầm luân tăm tối; đặc biệt hơn nữa, họ đã giúp cho con cháu chúng tôi tìm đến tương lai. Họ xứng đáng là người vợ, người tình đúng nghĩa của quân nhân các cấp thuộc quân lực VNCH. Và cá nhân tôi, xin ghi ơn ân tình của vợ tôi, một người đàn bà cao cả, mẫu mực. Chúng tôi cũng vô cùng biết ơn đất nước và nhân dân Hoa Kỳ đã cưu mang, tận tình giúp đỡ chúng tôi, cho chúng tôi và con cháu chúng tôi có cơ hội xây dựng tương lai trên mảnh đất tự do này. Con cháu chúng tôi đã và đang thay cha chúng nó đóng góp một phần nhỏ bé vào sự thịnh vượng và trường tồn của quốc gia vĩ đại này. Người lính già chúng tôi rồi sẽ mờ nhạt theo thời gian. Ơn nước chưa đáp đền, nợ dân tộc chưa trả hết, hy vọng con cháu chúng tôi sẽ tiếp tục bước theo gọi của quê hương, tổ quốc.

Chúng tôi hy vọng một ngày không xa, Việt Nam sẽ được hùng mạnh, độc lập tự do và nhân quyền; dân tộc Việt Nam sẽ thoát được ách cộng sản, vươn vai trong hoà bình; đặc biệt nhất là dân tộc tôi cũng xứng đáng được hưởng một nền tự do dân chủ như mọi người dân Hoa Kỳ đang có. Xin chân thành cảm ơn quý vị, cảm ơn Ban Tổ Chức và kính chúc tất cả vạn sự an lành, may mắn... "

blank
Họp báo cùng Ban Điều Hợp đại diện VNCH tại diễn hành quốc tế tại Hawaii, 2017.

Bài phát biểu của ông đã làm rất nhiều người có mặt ngày hôm đó cảm động và tất cả đã đứng lên khi ông chấm dứt.

Phái đoàn đại diện cho Việt Nam Cộng Hoà gồm trên dưới 300 người từ khắp nơi về tham dự buổi diễn hành! Nhóm VNCH của chúng ta đông nhất so với các phái đoàn đồng minh khác. Lá Đại Kỳ và hàng trăm lá cờ vàng nhỏ trên tay từng người diễn hành được người Mỹ tán thưởng nồng nhiệt. Đâu đó trong đám đông, em nghe vang lên câu: "Việt Nam Cộng Hoà muôn năm!" Niềm cảm xúc trào dâng trong hạnh phúc vô bờ.

Người Mỹ có một câu rất là hay: "Save the best for last." Ngày cuối cùng của chuyến đi, chúng em thức dậy thật sớm, áo dài, quân phục chỉnh tề để đi dự buổi Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại nghĩa trang quân đội quốc gia Thái Bình Dương. Chỉ mới 7:30 sáng mà hai bên đường gần nghĩa trang đã chật kín xe đậu! Nghĩa trang hiện ra trước mắt em thật trang nghiêm, lớn rộng. Đây là nơi yên nghỉ của 38,000 người lính Mỹ đã nằm xuống cho lý tưởng tự do của đất nước. Trong ngày lễ đặc biệt này, mỗi ngôi mộ đều được cắm một lá cờ Mỹ và một vòng hoa nhỏ, như để bày tỏ lòng tri ân đối với họ!

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra một cách long trọng và trang nghiêm. Hàng trăm vòng hoa lớn của các binh chủng, của đồng minh đã được kính cẩn dâng lên. Khi Việt Nam Cộng Hoà được giới thiệu, bỗng nhiên Ban nhạc của Mỹ trổi lên bài "Quốc Ca Việt Nam"! Không ai bảo ai, những người con Việt Nam tha hương cùng cất tiếng hát trong niềm hạnh phúc vô biên cùng với những giọt nước mắt nhoẹt nhoè trên khuôn mặt. Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây, chúng con cảm nhận được nỗi đau mà Mẹ đang gánh chịu.

Em đã gặp, và hàn huyên với ông Đại Tá Steve Lowery. Ông tâm sự với em, “Đất nước Việt Nam bị rơi vào tay cộng sản, dân tộc Việt Nam đau, chúng tôi đau! Khi tôi trở lại Đà Nẵng, tôi chỉ muốn lái chiếc xe Jeep trên Quốc Lộ 1, chạy thẳng ra Hà Nội, hạ cây cờ của csVN và thay bằng quốc kỳ Việt - Mỹ. Nhưng thời gian cứ trôi qua... hai năm rưỡi, tôi đóng ở Đà Nẵng, tôi thấy chuyện đó càng ngày càng không thể thực hiện được. Những người lính Mỹ chúng tôi luôn có tâm niệm là nếu đã tham gia chiến tranh thì phải thắng; thế nhưng… Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn ray rứt khi nhớ lại. Hôm nay, tôi thật là hạnh phúc và vô cùng ngạc nhiên khi thấy lại được hàng trăm lá cờ vàng tung bay nơi đây, nhìn thấy được những quân dân cán chính VNCH trong những bộ quân phục oai nghiêm của một thời!”

Em rất cảm động để lắng nghe ông nói. Trước khi chia tay ông, em đã tặng cho ông một lá cờ vàng mà ông xem như là một kỷ vật!

Em cũng có cơ may được gặp và bắt tay Hải Quân Đô Đốc Harry Harris, vị tư lệnh Hải Quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, mà em nghĩ em sẽ không bao giờ có cơ hội gặp mặt, huống chi được hàn huyên và bắt tay ông...

Ngày hôm đó, em cũng không quên cầu xin hồn thiêng sông núi, cầu xin những anh linh anh hùng tử sĩ hãy thương xót cho dân tộc em mau sớm thoát khỏi bàn tay độc tài của cộng sản Việt Nam. Em cũng mong giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại hãy cùng nhau, đồng lòng kêu gọi chính phủ Mỹ tạo áp lực đối với những người lãnh đạo tại Việt Nam nhìn nhận nghĩa trang Biên Hoà, nơi yên nghỉ của những người lính VNCH, là một di tích lịch sử, cần được trùng tu, và chăm sóc đàng hoàng.

Rời Hạ Uy Di mà chúng em không khỏi luyến tiếc! Điều em trân quý nhất đó là có không ít những vị quân dân cán chính đã ngoài 80 tuổi, họ đến từ Úc Châu, Canada... họ đến với một niềm hãnh diện, họ đến với tất cả tấm lòng và nhiệt huyết cho một nước VNCH được trường tồn. Họ đến với một niềm hy vọng cho thế hệ trẻ của chúng em. Giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại cần phải tiếp tục ngọn đuốc mà ông cha ta đã thắp sáng; con đường mà họ đã mở ra nhưng không có cơ hội để hoàn thành! Đất nước Việt Nam của mình sau 42 năm vẫn đang bị tàn phá một cách tàn nhẫn; tài nguyên thiên nhiên ngày cạn kiệt, biển đang chết do sự tham lam của bọn bán nước cộng sản Việt Nam … Trách nhiệm của giới trẻ chúng em là cần phải dấn thân hơn nữa, phát huy tinh thần yêu nước của cha ông; thay cho người dân trong nước nói lên tiếng nói bất khuất, và cùng nhau tiếp tục tranh đấu mạnh hơn nữa cho nền tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê nhà. Em ước mong lá cờ vàng sẽ tung bay trên mọi miền đất nước trong một ngày không xa!

Trong thâm tâm em, em vẫn còn nhớ như in lời nhắn của một vị quân nhân đã gởi cho em: "Thanh Ngọc, tiếc rằng dù nửa đời vùng vẫy chú vẫn không giữ nổi một Viêt Nam tự do để cháu được cất tiếng ca bài quốc ca và nhìn lá cờ vàng tung bay trên chính quê hương mình. Chú cảm thấy mình có lỗi với lớp hậu duệ dù vẫn biết thân phận nhược tiểu như Việt Nam thì dù có vẫy vùng cũng chỉ là lá bài trong tay cường quốc. Cháu nhớ tìm đọc: "bài quốc ca hát lần cuối cùng trên quê hương Việt", tại trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu để được khóc tấm tức thêm một lần nữa, như chú vẫn thường khóc mỗi lần đọc lại." Khi đọc những lời nhắn gửi này, em nhớ khi còn ở Việt Nam, những ngày đi ngủ mà cái bụng đói lả.

Nhân đây, em xin tỏ lòng tri ân với nước Mỹ. Cảm ơn nước Mỹ đã cho gia đình em cơ hội có được cuộc sống mới. Chắc chắn con cháu chúng em sẽ có một tương lai sáng lạn.

Christina N. Cao

Ý kiến bạn đọc
03/09/201711:33:46
Khách
Viet rat hay em nhe, va vui vi chung ta cung co dip gap nhau hom o Hawaii 🌺
22/07/201714:50:56
Khách
Bài viết sâu sắc, xúc tích, gây nhiều cảm xúc, văn phong chuẩn chạc. Chắt có lẽ nhờ 16 năm sống trong gọng kìm của CS và có những đêm phải đi ngủ với bụng còn đói meo... Hoan hô và rất hãnh diện đã có được những HẬU DUỆ như Christina CAO.NINH17
22/07/201713:17:58
Khách
Thật tuyệt vời.
Tôi không đủ chữ để ca ngợi một bài viết của tuổi trẻ bằng tiếng Việt xuất sắc như thế này.
Tuổi trẻ đang tiến lên, còn cha ông thì đang thối... lui
06/07/201720:38:37
Khách
Thank you all for taking the time to read my writing! I have written some articles in the past for only 1 reason-so i won't forget Vietnamese! but this is the first time I am entering this writing contest! quite an exciting experience! This trip to Hawaii has definitely given me an opportunity to appreciate what my Father and all of his military friends had done and also help me to understand their struggle and their sacrifice! VNCH muon nam!!!
06/07/201719:25:09
Khách
A well written article! Well done Job Miss Thanh Ngoc.
05/07/201714:05:01
Khách
" Bad habit is hard to break", tuy nhiên, với người tuổi trẻ tài cao như cô Christina N. Cao, thì tôi tin rằng chuyện từ bỏ chữ nghĩa của quân xâm lược là chuyện dễ dàng.

Văn tài của cô Christina N. Cao thể hiện qua bài viết này xứng đáng đượcThanh Thiếu Niên Đa Hiệu trao cho trách nhiệm lo về ngoại vụ.
05/07/201703:01:27
Khách
Rat cam on chu Nguyen Thanh da cho chau biet! chau moi tap viet van lai, sau nhieu nam ban hoc hanh va cong viec! chau se rang co gang tranh nhung tu ngu cua viet cong, mac du da bi nhoi so sau 16 nam song duoi che do cong san!
Tac gia xin cam on nhung loi gop y rat tran thanh! Chau, Christina Cao
03/07/201715:44:42
Khách
Xin tac gia dich bai nay sang Anh ngu va Viet Bao pho bien de chung toi co the goi cho con, chau (khong thong thao tieng Viet) doc. Mot bai viet ro rang, trong sang se giup rat nhieu. Nhieu hon nhung gi chung toi co gang truyen dat cho the he thu hai.
Cam on tac gia, va mong don nhan nhung bai viet tiep theo.
03/07/201701:59:18
Khách
Bài viết rất hay, ý nghĩa sâu sắc. Không ngờ một giám đốc của mấy chục bệnh viện Hoa Kỳ lại có lối hành văn bàng tiếng Việt nhẹ nhàng, trong sáng, mạch lạc. Cám ơn Christina dã nói dùm chúng tôi, những người lính già đã một thời chiến dấu để bảo vệ tự do dân chủ không thành. Chúc cháu thành công những ước mơ mà mình đang theo đuổi
02/07/201713:28:15
Khách
Tuổi già như giáo sư NgHL, NgNNg, v...v... cần học hỏi tinh thần quốc gia từ những người tuổi trẻ như tác giả viết bài này nhe.

Một bài viết hay- cả về nội dung lẫn lời văn- của cô tổng đoàn phó ngoại vụ của Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu ( tuy nhiên, để ý vẫn thấy chen lẫn chữ nghĩa- như động viên, tiêu cực, v...v..- của những người đã có một thời phải sống với lũ khỉ Trường Sơn hang Pắc Bó ) .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/201900:00:00(Xem: 994)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2620)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1764)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2156)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1756)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2258)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1941)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1810)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4223)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
05/09/201900:00:00(Xem: 5041)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9009)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9905)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16460)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10273)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10778)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41724)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9663)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12611)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9019)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8312)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8541)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9892)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6357)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259172)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319767)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345014)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369986)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320378)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391929)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243473)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387924)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893215)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875320)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341062)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340300)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250866)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205085)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260316)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276219)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236069)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285926)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242118)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243989)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========