Hoa Tàn Hoa Nở

30/05/201700:00:00(Xem: 4557)
Hoa Tàn Hoa Nở

Tác giả: Vũ Long Hương
Bài số 5131-18-30811-vb3053017

Tác giả là một chuyên gia từng làm việc tại nhiều vùng tại Hoa Kỳ. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Hoa Phượng Florida,” và “Hoa Xoan Bên Thềm Cu.” Sau đây, thêm một bài mới kể về tình đồng hương giữa người Việt tại Raleigh, thủ phủ của bang North Carolina, nơi ông bà định cư.

* * *

blank
Hoa Hồng trước nhà.

Thăm người đồng hương sở hữu căn nhà thơ mộng có hoa soan bên dòng suối tháng giêng đầu năm 2016, lúc đó cây rừng và hoa trơ cành trụi la... nên hẹn ngắm hoa nở khi Xuân đến nhưng rồi bận chuyện này nọ mãi đến năm 2017, chờ dịp trăm Hoa đầu tháng Năm (May Flowers) đua nở trong số có hoa Soan, bà xã Kim-Vân của tôi hẹn đến thăm gia đình Huy-Hương và hai cháu cùng ăn ngoài trời vào trưa thứ bảy luôn tiện ngắm hoa.

Một bụi hoa hồng nở hoa đỏ rực trước nhà chào khách khiến vợ chồng chúng tôi trầm trồ vui thích, đang ngắm hoa thì Thu-Hương bước ra niềm-nỡ tươi cười chào, hỏi thăm sức khỏe và hỏi thăm các con của Kim-Uyên bây giờ sống ra sao (con gái Uyên của chúng tôi đã mất 3 năm trước, cũng đã từng đến thăm Huy-Hương) và Thu-Hương cho biết hai cháu Lâm và Thảo-Nhi đã được bố Huy đưa đi ăn sinh nhật bạn học.

Sau cơn mưa đêm qua, trời nhiều mây và mát dịu thích hợp cho buổi ăn ngoài trời. Chúng tôi mang theo một hộp gà chiên KFC mới mua còn hơi nóng để trên bàn picnic, Thu-Hương cắt vài đóa hoa hồng quanh nhà cắm vào bình hoa nhỏ mang ra bàn gổ dưới gốc hoa Soan, còn chịu khó mang ly trà nóng đãi khách và chúng tôi cùng Thu-Hương vừa ăn trưa ngoài trời hàn-huyên tâm-tình.. chuyện mình, chuyện người trong lúc những cánh hoa Soan màu tím nhạt rơi rụng khắp nơi bên thềm gần căn phòng gỗ có lưới ngăn muổi để ngủ những đêm hè sau khi đốt lửa trại, không cần đi dã ngoại xa xôi mà ngay bên thềm nhà.

Ăn ngoài trời nhớ đến chuyện phim tình cảm "Picnic" trình chiếu ở Sàigòn đầu thập niên 60. Diển-viên William Holden trong vai sinh viên nghèo trẻ tuổi đẹp trai là Hal Carter phong trần lảng tử đi tìm việc gặp và yêu cô gái xinh đẹp Madge Owens (Kim Novak), vì hoàn cảnh khó-khăn nên họ hẹn gặp nhau một nơi xa để kết hôn sống đời bên nhau, chàng đi trước và nàng lên xe Bus theo sau, đi theo tiếng gọi của con tim, phim thật là tuyệt vời. (William gặp được Kim Novak còn tôi thì gặp được Kim-Van, chúng tôi 3 năm nữa là mừng lễ kim-cương).

Nghe hai Cô và Cháu nói đủ thứ chuyện thật thú vị tưởng như bà con thân tộc lâu ngày gặp lại, tôi ngồi im lặng ngước lên nhánh hoa Soan cao nhìn những cánh hoa màu tím nhỏ bé mong-manh xinh-xắn rơi rơi theo gió thoảng, mây trời nổi trôi, nhìn quanh khu rừng thưa cây lá xanh tươi, cảnh dịu êm ấm-áp lòng người. Kim-Vân hỏi thăm Thu-Hương bệnh xá có đông khách không, trả lời cũng khá đông phần nhiều là khách di dân nghèo không muốn đi khám bác-sĩ người Mỹ vì sợ trả tiền khám nhiều quá, Hương còn cho biết sẽ đi khám miễn phí cho họ đạo một thành phố xa theo yêu cầu của cha sở công giáo. Ăn trưa xong Hương mời vào nhà ăn trái cây, trong lúc đi vào nhà, Kim-Vân hỏi: "Cô có người quen là cô giáo tên Thanh còn trẻ có con gái tám tuổi nếu cô ấy muốn đến thăm được không?" Hương mau mắn nói: "Được, cô mời cô ấy đến chơi làm quen", Kim-Vân nói tiếp:" Cô ấy dễ thương lắm, đang dạy trường đại học Eastern ở T.P. Greenville, North Carolia, cô chú đi ăn tối với cổ hoài".

Vào trong nhà thấy trên bàn vài quyển sách bọc ngoài dầy cộm viết về chiến tranh Việt-Nam của tác giả người Mỹ, tôi nói với Hương là đang có bán sách cũ ở North Carolina State Fairground, Thu-Hương mang computer ra gõ một lúc và cho biết địa-điểm khu bán sách, hai cô cháu lên lầu tìm sách cũ xem có cuốn nào viết về lịch-sử Việt-Nam mượn cho thằng cháu ngoại chúng tôi đọc để biết thêm vì cậu bé này thích đọc sách về sử nên năm học tới chọn ngành "History" tại NCSU (North Carolina State University). Thu-Hương kể về các con khi chúng tôi hỏi thăm được biết cháu Lâm 13 tuổi thích đọc sách lịch-sử nên trong nhà đầy sách, cô con gái 10 tuổi xinh đẹp rất dễ thương Thảo-Nhi thì thích vẽ-vời nghệ-thuật và thích đồ cổ và cũng thích nhâm-nhi uống trà như người lớn. Hai cháu rất ngoan hiền và lễ phép cũng do cha mẹ khéo dạy từ tấm bé.

Trong lúc hai cô cháu nói chuyện thì tôi mạn phép gia chủ đi ra suối sau nhà thăm lại con suối quen vào đầu năm ngoái giờ đây có dáng vẽ xanh tươi mát mẻ sau cơn mưa đêm qua, dòng suối vẫn uốn quanh co êm-ái nhẹ-nhàng bên cây rừng xanh rờn màu lá non, đường ra suối rêu mọc xanh rì mềm-mại cứ tưởng mình đang trở lại tuổi thơ thế kỷ trước đi thăm suối tiên ở quê nhà trong núi Dinh làng Long-Hương Bàrịa năm xưa, quên hết chuyện đời trong giây lát... và cũng cãm thấy cô đơn bên bờ suối vắng bóng người, làm sao có thể sống đơn độc với cảnh vật thiên nhiên dù là bồng lai tiên cảnh mà không có tình người?! nhớ chuyện hai chàng Lưu, Nguyển trong bản nhạc "Thiên-Thai" của Văn Cao... cho dù có tình yêu với tiên nữ trên cỏi thiên tiên cũng bồi hồi muốn về quê thăm một chuyến, hai nàng tiên nữ biết trước khi tình lang trở về trần thì không thể nào quay lại chốn bồng lai tiên cảnh được nữa nên bịn-rịn tiển đưa hai chàng về trần. Hai chàng Lưu, Nguyển về đến làng cũ không còn gặp ai quen hỏi ra mới biết mình đã rời quê hơn trăm năm rồi, buồn bã quay gót tìm lại lối về bồng lai thì không tìm thấy đâu! Các cháu sanh sau là người Mỹ gốc Việt tìm về quê của cha, ông qua sách vở! có ai trở lại cũng không tìm ra thân nhân thân tộc, ông bà cha mẹ đã qua đời từ lâu. Kiếp nhân-sinh tục-lụy biết bao trầm-luân đau khổ khi phải sống kiếp đời tử biệt sinh ly! Người lớn tuổi như chúng tôi đây đang sống nơi quê hương thứ hai thì không mong gì hơn là sống những ngày tháng cuối đời còn lại được bình-yên để chờ ngày trở về quê Trời, nơi thật sự là chốn vĩnh-cữu nghỉ-ngơi an-lạc của kiếp nhân-sinh. Viết đến đây tôi nhớ có một người chọn cuộc sống sơn dã đơn-độc, coi kiếp nhân sinh như mây trời...

Xin kể hầu chuyện xưa: vào thập niên 50 thế kỷ trước, làng Long-Hương có một nam tu-sĩ cất căn chòi trên đỉnh núi Dinh tu hành, mỗi lần hạ-san với bộ áo nâu sồng bạc mầu, đi ngang qua làng, gánh trên vai kỳ hoa dị thảo bán lấy tiền đổi gạo và thức ăn, nhân sinh quan thoát tục xa lánh trần thế, lúc ấy tôi còn bé khoảng độ 9, 10 tuổi nên còn nhớ ông với gương mặt thanh tú trong sáng hiền-hậu tươi cười mỗi khi bọn trẻ chúng tôi vây quanh hỏi han chuyện này nọ.

Nhiều năm sau tôi quên bẵng đi ông thầy tu trên núi Dinh và lớn khôn lặn ngụp trong bễ đời đầy gian truân rồi nổi trôi đến nước Mỹ xa-xôi, liên-lạc được Cô Hiệu trường trung-học Sĩ-Tải là thân nhân ông Đạo, bà cho biết nhiều năm ông Đạo không còn xuống núi gặp thân nhân nữa, có người đi săn tình cờ đi qua căn nhà chòi của ông Đạo thì thấy ông đã qui tiên từ lâu, nằm dưới phần mộ lấp đất, mọi người đoán ra lúc lâm chung, tự vùi thân kéo đất lấp phủ đầy lên thân mình, không phiền lụy đến thân nhân. Chuyện ông Đạo như vậy đó! Cô Hiệu là con gái của cựu quan đốc-phủ đầu tỉnh Bàrịa thời Pháp thuộc.

blank
Thảo Nhi trong khu bán sách cũ.

Chưa thấy Huy và hai cháu Lâm & Nhi về nhà, chúng tôi chào từ giả, Thu-Hương ân-cần tiển khách với bó hoa hồng trong tay cho cô Kim-Vân, tôi nói:" Sẽ mang hoa cho Kim-Uyên chắc nó vui lắm, em Uyên cám ơn chị Hương". Gặp bác-sĩ Trịnh Thu-Hương bà xã Vân hết bịnh "buồn", cùng nói tiếng Việt, chia sẻ hỏi thăm chuyện con, cháu... còn gì an-ủi hơn cho kẻ già nua như chúng tôi! Thu-Hương nói:" Con có hai cây Phong Nhật Bản, chú mang về trồng ". Cây còn nhỏ cao độ nửa thước tây, lá màu nâu thân cây màu xanh, tôi chọn một cây và còn có thêm cây bông hoa vàng, bó rau cần và lỉnh kỉnh nhiều thứ khác nữa, cám ơn gia chủ một lần nữa trước khi ra về. Sau hai mươi phút lái xe về lại nhà kịp giờ ngủ trưa một giấc, thức dậy Kim-Vân hỏi:" Anh đi mua sách nổi không, chỉ sợ anh còn mệt? " tôi nhanh nhẩu trả lời:" Không mệt còn đi được " Thiệt là tuổi già có khác, đến như bà xã tay yếu chân mềm của tôi còn "khi dễ" tôi đến vậy huống chi là ai khác nữa, mất mặt quá! nhớ thuở xưa khi còn trẻ lái xe từ Miami, Florida đi và về thủ phủ Ottawa, Canada đường dài trên ngàn dặm mấy lần như không vậy, bây giờ.. hồi đó sao mà một trời một vực thật đáng buồn! Tuổi trẻ thần tiên ơi! ước gì chúng tôi trở lại tuổi 20 một lần nữa. Nhớ chuyện của văn hào Jack London tả một ông võ sĩ già đầy kinh-nghiệm, lớn tuổi đấu với vỏ sĩ trẻ tuổi hơn thì sức lực là yếu tố thắng bại hơn là kinh nghiệm đấu trường vì những phút nghỉ giữa hiệp đấu võ sĩ trẻ hồi sức rất mau và những quả đấm mạnh-mẻ hơn đã làm đối thủ già đo ván. Chúng tôi như võ sĩ già trên trường đời dù kinh-nghiệm sống có thừa nhưng làm sau thắng được đối thủ "thời-gian"?!

Vừa bước vào trung-tâm bán sách thì gặp Huy hỏi thăm trao đổi vài ba vài câu chuyện rồi chia tay mạnh ai nấy lựa sách, phòng trưng bày rộng khoảng 50 ngàn feets vuông, 4 dảy bàn chất đủ loại sách, tôi chọn khu bán sách Tiểu-sử và Lịch-sử ( Biography & History ). Đang mê mẫn trong rừng sách thì cháu Lâm và Thảo-Nhi đến chào hỏi, sau đó tôi lựa được vài cuốn viết về lịch-sử Việt-Nam như " No Peace No Honor", (đọc vài trang đầu tác giả kể chuyện thời đó 1972-73 không ngày nào mà báo giới và truyền thông thiên tả để yên cho Tổng Thống Mỹ Nixon được tĩnh tâm đối phó với kẻ địch), "The War Within", "In Retrospect (The Tragety and Lessons of Vietnam)" của Robert S. McNamara... hình màu bìa cứng sách dày mỗi cuốn một Mỹ Kim. Chúng tôi còn đang lựa sách thì hai cháu đến chào ra về. Nghe nói còn mở cửa bán hôm sau ngày Chúa-Nhật với giá một thùng 3 Mỹ Kim, một thùng có thể chứa đến chục cuốn sách dày, quả là giá tốt cho những ai thích đọc sách, sách cũ của thư viện quận Wake bang North Carolina mỗi năm đến tuần đầu tháng Năm thì bán hạ giá cho công chúng.

Sách đã cũ có lẽ nhiều người đã đọc qua, câu chuyện đã hơn nữa thế kỷ trước không còn giá trị thời gian nữa cũng như lớp tuổi 90, 100 trở lên thời đệ nhị thế chiến vài người còn sống và Chiến-tranh Việt-Nam lớp tuổi 80 trở lên cũng đã lần lượt kẻ mất người còn. Lớp tuổi 70 trở lên, người Việt vong quốc khắp nơi trên thế giới còn nhiều người vẫn nhớ ngày Quốc-Hận. Chúng tôi có báo tin bán sách cũ, hôm sau Cô Giáo Thanh dẫn bé Ngọc đi mua được vài cuốn vì đến trễ quá nên không còn bao nhiêu sách vừa ý.

Ngày "Hiền Mẫu" chàng rể người Hồng-Kông nói tiếng Mỹ mời bà mẹ vợ Kim Vân đi ăn tối nhà hàng Trung Hoa, chúng tôi gặp lại bốn cháu ngoại chuyện trò bằng tiếng Việt vui vẻ, con gái không còn nữa nhưng chàng rể vẫn giữ tình thân, ông ngoại làm tài xế rước các cháu khi tan trường và bà ngoại giúp một tay trông nôm cháu nhỏ 5 tuổi (cháu lớn 18 tuổi) và nấu vài món ăn cho các cháu trong tuần.

Từ Florida hai người rất thương mến Kim-Uyên là Mỹ Hằng và Mỹ-Châu gởi thiệp chúc Happy Mother's Day với quà ngân phiếu, Cô bạn người Mỹ cũng từ Florida của Kim-Uyên tên Christiane cũng gởi thiệp chúc ngày Hiền Mẫu, ông chồng người Mỹ cũng thường xuyên gọi điện thoại hỏi thăm chúng tôi. Cô bạn học thời tiểu học của Kim-Uyên tên Suzanne từ Kanata, Canada cũng gởi thiệp chúc mừng Happy Mother's Day, mùa hè năm ngoái gởi ngân phiếu cho tiền mua hoa tươi và bình đựng hoa để ở mộ phần Uyên và năm nay lại gởi nữa, chúng tôi rất cảm kích cám ơn nhưng lần này không nhận, giữ ngân phiếu làm kỷ-niệm, Cô Giáo Thanh cũng trạc tuổi Uyên mời đi ăn tối tại tiệm Việt-Nam "MOTE" cùng bé Ngọc ngày của Mẹ tại thủ phủ Raleigh, North Carolina, chúng tôi cứ tưởng Thanh là Kim-Uyên. Những Người "Cháu" mà chúng tôi kể trong bài viết là người Đồng-Hương Việt-Nam. Con gái Uyên của chúng tôi không còn nữa nhưng những đóa hoa xuân sắc khác lại nở. Những kẻ xa cố hương như chúng tôi còn vui sống được đến hôm nay cũng nhờ Tình Người... như những đóa "Hoa Tình Yêu" nở rộ bên dòng đời nổi trôi.

Cảm ơn Nước Mỹ, Cảm ơn Nước Canada & Thân-Nhân, Bạn Bè đồng hương, đồng môn và Cám ơn Thượng-Đế!

Vũ Long Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/06/201800:00:00(Xem: 724)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến.
20/06/201810:29:00(Xem: 1152)
Chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ Tháng Năm năm 2000. Ngay trong những ngày đầu tiên, có bài “Gia Đình Tôi Tới Mỹ” của Nguyễn Thị Phi Phượng.
19/06/201810:15:00(Xem: 1037)
Chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ khởi sự từ Tháng Năm năm 2000. Ngay trong những ngày đầu tiên, có bài “Gia Đình Tôi Tới Mỹ” của Nguyễn Thị Phi Phượng. Tác giả ngày ấy vừa định cư Mỹ 4 tháng.
18/06/201800:00:00(Xem: 2779)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 2536)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2882)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 3182)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 5536)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2715)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2858)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 21768)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7928)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8323)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10999)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10492)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7002)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16056)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7567)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7707)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18726)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7971)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10760)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8903)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5311)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5087)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392505)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339822)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300732)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932130)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295811)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260191)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301256)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318732)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221709)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278592)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337625)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337063)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220118)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202991)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227917)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245907)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233787)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282159)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239022)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240953)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========