Chuyện Nơi Phi Trường

22/05/201700:00:00(Xem: 6063)
Chuyện Nơi Phi Trường

Tác giả: Cánh Chuồn Chuồn
Bài số 5124-18-30804-vb2052217

Tác giả là một cựu sĩ quan Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đã nhận giải tác phẩm xuất sắc Viết Về Nước Mỹ 2006 với truyện kể về hai chàng sĩ quan Mỹ gốc Việt thuyền nhân: "Thế và Tôi," một trong những truyện "độc" nhất của 12 năm giải thưởng Việt Báo. Mời đọc bài mới nhất của chàng.

* * *

Tôi biết là tôi vụng tu mà!

Người đời có câu "Kẻ ăn không hết, người lần không ra!", còn với riêng tôi thì phải sửa lại một chút "Khi ăn không hết, lúc lần không ra!"

Dưới đây là chuyện "Khi ăn không hết" của tôi.

Mấy năm trước, vào một buổi chiều tôi ra phi trường Quốc Tế Los Angeles để bay chuyến "mắt đỏ" qua miền Đông thăm thằng bạn nối khố. Tính tôi nhát gan nên đi sớm trước hai tiếng theo lời hướng dẫn trong vé để có thời giờ chen lấn lên máy bay, nhưng khi tới Terminal 6 của phi trường Los Angeles thì thấy chỉ có loe ngoe vài người khách. Tôi bèn tà tà, vác túi tới đứng coi màn hình giờ bay, đáp và cổng các chuyến bay.

Đang nhìn màn hình thì có người vỗ vào vai tôi. Tôi từ từ quay lại thì thấy một cô gái Á Châu, cao ráo, có dáng trí thức, trắng trẻo, ăn mặc lịch sự. Cô ta gật đầu nhẹ chào tôi rồi nói chậm.

- Anh làm ơn giúp tôi.

- Tôi có thể giúp cô điều gì? Miệng hỏi nhưng lòng tôi như đang mở hội.

Vô tướng, bất tài như tôi thì có mấy khi gặp trường hợp "Anh hùng cứu mỹ nhân"! Cờ tới tay thì phải phất (cấm nói tiếng Mỹ).

- Anh giúp tôi tìm giờ bay và cổng của chuyến bay của tôi. Vừa nói cô ta vừa dúi vào tay tôi một mớ giấy.

Tôi cầm mớ giấy lên coi -có hộ chiếu, có vé máy bay, có biên nhận vé máy bay, có cùi vé & biên nhận hành lý, có vài thứ giấy tờ tùy thân khác. Mở hộ chiếu ra coi -cô gái đó người Trung Quốc, ở Thượng Hải, tên Jean Cheng (Trần Gia Ân?).

Ái da! Duyên tiền định! Jean Cheng và tôi có chung ngày sinh nhật. Sổ hộ chiếu của Jean Cheng in rõ ràng.

Trên thế giới có bảy tỷ người, Jean từ Trung Quốc bay qua và gặp tôi vào một buổi chiều ở sân bay Los Angeles - một phi trường lớn nhất nhì Hoa Kỳ và thế giới về số lượng hành khách. Và hai người chúng tôi có cùng ngày sanh. Hết ý!

Tôi nhìn qua Jean rồi nói.

- Jean! Tôi muốn là người đầu tiên chào mừng cô đến Hoa Kỳ, một đất nước tự do. Và giữa cô và tôi có một điều đặc biệt, chúng ta có cùng ngày sanh.

Tôi móc bóp, lấy bằng lái xe ra đưa cho Jean coi.

- Thật vậy không? Jean vẫn còn chưa tin hẳn.

- Cô thấy đó! Đây là một điều thú vị! Chính tôi cũng bất ngờ!

Nhìn lên màn hình thấy máy bay của Jean đậu nơi cổng 61 và còn khoảng hai tiếng nữa mới bay qua Philadelphia. Không có gì phải vội! Jean và tôi tà tà vừa đi lên lầu tới cổng an ninh vừa nói chuyện.

Tôi biết Jean là bác sỹ tim, được học bổng thực tập sáu tháng trong một nhà thương nào đó ở thành phố Philadelphia. Nói về tim thì tôi thấy tim mình vẫn tốt mặc dù có phần lạnh lẽo, và khô khan.

Cổng an ninh vắng teo! Chúng tôi lần lượt cho đồ chạy qua máy X-ray rồi bước qua cổng từ. Đang đứng lấy túi xách thì có một viên an ninh bước tới hỏi.

- Anh chị có ai nói được tiếng Việt Nam không?

- Tôi nói tiếng Việt! Tôi có thể giúp được chuyện gì? Tôi hỏi.

- Khi anh lấy đồ xong, anh làm ơn giúp hai mẹ con người Việt đang đứng đó. Vừa nói anh ta vừa chỉ tay cho tôi thấy.

- OK! Tôi sẽ tới ngay!

Thế là sớm chia tay với Jean.

- Tôi cần qua bển giúp hai mẹ con kia. Cô chờ máy bay ngay đây. Cổng số 61. À! Cô có Email không? Cho tôi để giữ liên lạc. Chúng mình cùng ngày sanh và gặp nhau nơi đây là có duyên lớn.

Nói xong tôi lấy giấy viết trong túi xách ra đưa cho Jean ghi địa chỉ Email. Cái địa chỉ Email của Jean quá đơn giản, dễ nhớ, thấy qua là thuộc liền.

- Ráng giữ liên lạc. Cô sẽ nhận được nhiều Email "rác" từ tôi. Có cần gì giúp đỡ, cô cứ Email cho tôi; chúng mình có duyên với nhau mà! Thượng lộ bình an!

Tới dễ, đi dễ!

(Lâu nay, lai rai Email qua lại với Jean mà tôi không bao giờ gởi Email hay E-card chúc mừng sinh nhật của Jean. Nghĩ lại thấy mình cạn cợt, vô tình và vô tâm.)

Nhìn hai mẹ con người Việt đứng bên cái bàn kiểm soát của an ninh mà tôi thấy thương và tội nghiệp hết sức. Nếu đang ở Sài Gòn thì tôi tin rằng hai mẹ con này đang bán vé số hay đang xin ăn chứ không phải là hành khách bay phi cơ qua Mỹ. Quá lam lũ, quá tàn tạ! Người mẹ thì thấp bé hơn đứa cháu mười tuổi của tôi, đứa con được quấn tã, mền đang ẵm trên tay mẹ còn nhỏ hơn chai Coke hai lít. Quần áo người mẹ thì bạc phếch, nhăn nheo, chân mang dép nhựa mòn và đầy cát bụi, lại thêm cái nón lá dẹp lép đeo trật sau lưng, hành lý thì có mấy cái giỏ nhựa cũ để trên bàn an ninh.

Tôi bước tới và nói.

- Em từ Việt Nam mới qua hả? Anh là người Việt. Có cần anh giúp gì không?

Nghe tiếng tôi nói, người mẹ bật khóc hu hu ngon lành. Tôi đứng yên chừng một hai phút rồi nói.

- Có gì thì nói, chứ đừng khóc! Khóc lớn tiếng, người ta tưởng anh đang làm gì thì phiền lắm.

- Gặp anh, em mừng quá, nên khóc thôi. Người mẹ mếu máo trả lời.

- Vậy là tốt rồi! Tôi vừa nói vừa lục túi xách lấy khăn ướt đưa cho người mẹ lau mặt.

- Từ trưa tới giờ, em cứ lẩn quẩn tới lui không biết đi đâu, không biết nhờ ai. Người mẹ phân trần.

- Chuyện qua rồi. Gặp anh, em yên tâm. Có gì anh giải quyết và lo cho. Có cái phòng vệ sinh ngay đây, em vô rửa mặt, rửa mày, thay tã cho con. Đồ đạc để anh xách cho.

Tới phòng vệ sinh nữ, tôi đứng ở ngoài chờ sau khi làm tài lanh hướng dẫn và nhắc khéo.

- Cái vòi nước có chữ "Hát" là nóng, chữ "Xê" là lạnh. Còn khăn lau tay là khăn giấy. Trong đó có thể có cái bàn nhỏ dành cho trẻ con nằm thay tả - có hình ảnh hướng dẫn. Nếu em muốn thì giữ cái nón lá làm kỷ niệm, còn không thì bỏ nó vô thùng rác luôn tiện.

Chờ vài phút thì hai mẹ con bước ra lại; mặt mày sạch sẽ, tươi tắn hơn lúc nảy nhiều. Một điều hay nữa là tôi không thấy cái nón lá bẹp lép đeo sau lưng.

- Em đưa giấy tờ, vé máy bay cho anh coi.

Người mẹ móc một mớ giấy, trong cái xách đeo bên mình, đưa cho tôi. Đi tà tà tới cái màn hình giờ bay đáp và cổng máy bay, tôi coi thì thấy máy bay của mẹ hai con đi Las Vegas đậu ở cổng 64.

Chưa đến giờ bay nên cổng 64 vắng queo, tôi để hai mẹ con ngồi ngay hàng ghế trước quầy xét vé.

- Gặp anh em mừng quá! Máy bay từ Đài Loan đến từ trưa mà bây giờ em mới tới đây! Hai mẹ con cứ loanh quanh, không biết đi đâu. Cái phi trường này lớn khủng khiếp.

Phi trường Quốc Tế Los Angeles lớn (gồm có chín cái Terminals, 121 cổng bay) nhưng mà cũ. Phi trường được xây từ năm 1960 và tân trang lại vào năm 1984 cho Thế Vận Hội nhưng vì xây theo lối kiến trúc lỗi thời nên giống như cái ma trận, lại không có nhiều bảng hướng dẫn nên dân du lịch hay người không biết tiếng Anh bay tới rồi đi lạc là chuyện thường.

Tôi làm an ninh ở đây được bốn năm nên cũng rành rẽ đường đi, nước bước. Nếu đi như "ăn cướp" từ Terminal Quốc Tế tới Terminal 6, với tôi tốn khoảng năm hay sáu phút; nếu cuốc bộ tà tà như con lạc đà thì chừng mười lăm phút. Hai mẹ con này tốn hơn sáu, bảy tiếng! Mô Phật!

- Sao em không nhờ mấy người Việt đi chung máy bay giúp?

- Từ Đài Loan qua thì có người Việt trên máy bay, nhưng đến đây thì họ đi đâu hết. Toàn người Mỹ không, em đâu có biết gì đâu mà hỏi hay nhờ ai. Em khóc miết từ đó đến giờ.

Nghe vậy, tôi chỉ thầm thở dài, lắc đầu, trong lòng chỉ muốn "giũa" người chồng nào đó không về Việt Nam đón vợ con qua mà để vợ nhỏ, con thơ lạc lỏng nơi xứ lạ.

- Em có số điện thoại của chồng em không? Đưa anh để anh gọi báo tin em đã đến Los Angeles.

Người mẹ đưa tôi tờ giấy nhầu nát có sổ điện thoại của chồng. Vừa bấm số điện thoại, tôi vừa tính toán trong đầu tìm cách "giũa"người chồng này.

- Có phải Hưng đó không? Tôi nói khi nghe đầu dây kia được bắt.

- Dạ! Em là Hưng. Xin phép hỏi anh là ai?

- Hưng không biết tôi đâu. Tôi đang ở phi trường Los Angeles. Có rãnh để nói chuyện điện thoại không?

- Dạ! Em đang làm nhưng nói chuyện điện thoại được.

- Vậy thì tốt! Có vợ đang muốn nói chuyện nè!

- Dạ, cảm ơn anh! Xin phép anh cho em nói chuyện với vợ em.

Trong trái tim lạnh lẽo, khô khan của tôi còn chổ cho những người ăn nói lễ phép. Nghe cách nói chuyện "thưa, dạ, cảm ơn, xin phép" của Hưng, tôi không đành lòng cũng như không thể nào "giũa" một người như vậy. Thiệt là cụt hứng! Hy vọng một người đàn ông nói năng lễ độ cũng là một người chồng tốt.

- Em ngồi đây nói chuyện. Anh đi mua đồ ăn. Có cần anh xin nước nóng để hâm hay pha sữa cho con em không? Tôi đưa điện thoại cho người vợ.

- Dạ khỏi!

Tôi quay lưng đi, còn nghe tiếng người vợ "Anh Hưng đó hả? Em khóc miết từ trưa đến chừ, may gặp anh này giúp em …".

Terminal 6 có vài nhà hàng bán đồ ăn tương đối khá, nhưng phải có thời giờ vào ngồi ăn đàng hoàng. Để nhanh và tiện, tôi tới McDonald đứng sắp hàng mua sáu miếng gà chiên, khoai tây chiên và một ly Coke, bỏ trong bao giấy đem về lại cổng 64.

Tôi đưa người vợ, vẫn còn nói chuyện điện thoại, bao đồ ăn rồi bước đến quầy xét vé nói chuyện với nhân viên hãng hàng không.

Đại khái là tôi nói với họ - có hai mẹ con người Việt mới tới Mỹ, không biết tiếng Anh nên nhờ họ giúp đở chuyện lên xuống máy bay và gọi điện thoại cho người chồng đón khi máy bay đến Las Vegas.

Khi trở lại chổ ngồi thấy người vợ còn ăn và nói chuyện điện thoại, tôi lục túi xách lấy giấy viết ra viết vài câu trên mấy tờ giấy như là "Làm ơn giúp tôi, tôi không nói tiếng Anh", "Làm ơn gọi chồng tôi số điện thoại ####", "Làm ơn chỉ cho tôi cổng ra và chổ lấy hành lý".

Xong việc, tôi nói.

- Nói chuyện xong thì để anh nói chuyện với anh Hưng.

Nghe vậy, người vợ đưa tôi cái điện thoại.

- Hưng hả?

- Dạ!

- Mấy giờ đi làm ra, rước vợ con kịp không?

- Dạ kịp! Chỗ em chạy ra phi trường cũng gần.

- Nếu ra sớm thì thử xin vô tới cổng máy bay xuống coi có được không? Nói lý do là vợ con không biết tiếng Anh, biết đâu họ cho vô!

- Dạ, cảm ơn anh.

- Tôi sắp sửa bay rồi. Chúc vợ chồng, con cái đoàn tụ hạnh phúc.

- Cảm ơn anh đã giúp đỡ cho vợ con em.

- Chuyện nhỏ! Ráng lo chăm sóc cho vợ con tốt là được rồi. Tôi cúp máy.

Quay qua người vợ, tôi hỏi.

- Em ăn mấy thứ đồ chiên này có được không? Nuốt có vô không?

- Đồ ăn ngon quá! Bây giờ em mới thấy đói.

- Anh có nhờ mấy người nhân viên hãng bay giúp em rồi. Có thể họ sẽ cho em lên máy bay trước. Từ đây qua Las Vegas, bay cỡ chừng một tiếng. Anh có viết sẵn vài câu tiếng Anh trên mấy tờ giấy này; khi tới Las Vegas, em đưa cho mấy người tiếp viên trên máy bay là họ sẽ giúp em. Hy vọng anh Hưng sẽ chờ em ngay cổng xuống, còn không thì em đi theo cái bảng "baggage" để ra lấy hành lý. Tôi dặn dò.

- Cảm ơn anh nhiều!

- À! Em lấy đôi vớ này mang vô chân kẻo bay ban đêm lạnh. Anh ngồi trên máy bay thường thấy lạnh. Tôi lục túi xách, lấy đôi vớ ra đưa.

- Cảm ơn anh. Em có vớ và áo ấm trong túi xách.

- Thôi lỡ rồi, cầm mang vô chân cho ấm. Em cho phép anh là người đầu tiên chào mừng em và cháu đến nước Mỹ, một đất nước tự do. Chúc mừng gia đình em đoàn tụ hạnh phúc. Ở Mỹ đây cũng không có thần tiên gì đâu! Cũng phải lao động, làm lụng, đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được cuộc sống vật chất đầy đủ. Điều chính, Mỹ là một đất nước tự do, ở lâu em sẽ biết. Em tranh thủ học tiếng Anh và nuôi con khôn lớn.

- Cảm ơn anh đã giúp em.

- Không có gì! Bây giờ anh phải chạy tới cuối Terminal lên máy bay. Thượng lộ bình an!

(Chạy tới, chạy lui, quay qua, quay lại tôi quên hỏi tên tuổi của hai mẹ con. Không biết đứa bé là trai hay gái? Tôi chỉ nhớ là hai mẹ con người Biên Hòa. Nghĩ lại thấy mình quá cạn cợt, vô tình và vô tâm.)

Loa báo lần thứ hai hay ba, là chuyến máy bay của tôi đang cho người lên. Tôi xách túi, chạy đến cổng 69 thì thấy còn người xếp hàng dài lên máy bay. Có ghế rồi thì tội gì mà lên sớm!

Tôi đứng ngay cửa kiếng nhìn ra ngoài phi đạo; đang ưởn lưng, vươn vai cho giãn gân cốt và máu lưu thông, thì có một người Mỹ trắng tới để cái vali Samsonite kế bên rồi hỏi tôi.

- Anh có rảnh đôi phút không?

Khi mưa thì xối xả! Khi ăn không hết là đây! Chuyện tới thì ráng lo giải quyết cho tốt đẹp.

- Tôi còn vài phút trước khi phải lên máy bay. Tôi có thể giúp ông điều gì?

- Tôi mới vừa bị tông xe.

- Lạy Chúa! Ông không có sao chứ!? Tôi đạo Phật nhưng nhập gia tùy tục; nói chuyện với dân Mỹ thì nói Chúa cho người ta vui. Hy vọng Chúa không trách, và Phật cũng không phiền!

- Tôi không sao! Người ta tông tôi. Tôi đang đậu xe chờ đèn xanh, nhìn kiếng chiếu hậu thì thấy một người nữ lái xe mà mãi lo nói chuyện điện thoại, không để ý tới đèn đỏ, không thắng nên tông thẳng vào đuôi xe tôi.

Thì ra ông này muốn mượn cái lỗ tai của tôi để trút bầu tâm sự. Cũng tốt thôi! Tôi có tới hai cái lỗ tai.

- Xe cô ta tông mạnh đến nỗi chui lọt dưới cái đuôi xe bán tải mướn của tôi; đẩy xe tôi lên tông vào cái xe trước. Cái đầu xe của cô ta nát bấy, dẹp lép. Tôi và hai người khác ráng kéo cửa để đem cô ta ra mà không được. Phải chờ lính cứu hỏa tới cưa cái cửa mới cứu được cô ta ra.

- Cô ta không sao chứ? Tôi hỏi.

- Lúc đó theo quan sát của tôi thì thân thể cô ta không sao, nhưng có lẽ cô ta bị điếng hồn nên miệng cứ lập đi, lập lại hai câu "Chiếc xe mới mua! Chồng tôi sẽ giết tôi!" Không biết chồng cô ta sẽ giết cô ta vì chiếc xe mới mua mà bị tông nát, hay vì tội vừa lái xe, vừa nói điện thoại? Biết sai sao vẫn làm!

Ông ta nói tiếp.

- Tôi sanh ra và lớn lên ở thành phố Los Angeles này, nhưng tôi chán nó lắm rồi. Mười năm trước tôi dọn qua Phoenix ở, cuối tuần này tôi về lại giúp bạn tôi sửa nhà; nên tôi mướn chiếc xe bán tải để đi mua và chở đồ. ….

Ông ta còn nói nhiều nữa nhưng đầu óc và tư tưởng tôi kẹt lại ở câu "Biết sai sao vẫn làm!" Tôi bị dị ứng với câu này! Nói thật ra là có tật thì giật mình thôi. Tôi đứng nhìn chăm chú coi kỷ người đàn ông da trắng đang đứng nói chuyện với tôi là ai mà tới "nhắc" khéo tôi ngay giữa cái phi trường khổng lồ này.

Tôi biết vị này đến để "nhắc nhở" tôi, chứ không phải đến để mượn cái lỗ tai của tôi.

- Cảm ơn ông đã lắng nghe! Tôi thấy nhẹ cả người!

Tôi giật mình trở lại hiện tại khi nghe ông ta nói cảm ơn tôi.

- Chuyện nhỏ! Không có gì! Chuyện gì xảy ra ở LA (Los Angeles) thì ở lại LA! Tôi nhẹ nhàng xã giao.

- Một lần nữa, cảm ơn ông!

- Bảo trọng! Thượng lộ bình an! Tôi chào ông ta.

- Thượng Đế chúc phúc cho ông! Chào từ biệt! Ông ta cầm vali Samsonite lên rồi đi.

Tôi vươn vai, hít một hơi dài, một tay cầm cái túi xách, một tay cầm cái vé bước đến cổng lên máy bay.

À! Còn chuyện tôi vụng tu thì không có liên quan gì về những chuyện xảy ra nơi phi trường. Viết nhập đề cho hấp dẫn, vui vui thôi. Quý độc giả vui lòng bỏ qua. Cho qua nghen, Tám!

Chuyện gì xảy ra nơi phi trường thì ở lại nơi phi trường. Tổng chào! Tôi bay!

Cuộc đời sắc sắc không không,
Thôi thì ta hãy hết lòng với nhau.

Cánh Chuồn Chuồn

Ý kiến bạn đọc
29/11/201711:24:20
Khách
Tưởng như đọc chuyện chưởng!
Tài hoa
Lăng ba...
Vi bộ.
24/05/201716:51:06
Khách
Người Tàu tên Tàu, chú dịch ra tên Việt làm chi, họ đâu có xài tên Việt.
23/05/201706:08:03
Khách
Rất hay (Y)
22/05/201715:43:28
Khách
Hoàn toàn là chuyện viết về nước Mỹ và sống trên xứ Mỹ , vừa hay vừa vui, người viết rất giàu tình nhân bản . Riêng xin góp 1 ý kiến nhỏ để bài viết thật là hay hơn, chữ "tranh thủ" rât là dị ứng , nó nhắc nhở lý do chúng ta bỏ nước ra đi !!!
22/05/201708:44:37
Khách
Bài viết thật hay, dí dỏm...mong được đọc tiếp nhiều bài khác viết về nước Mỹ của bạn. Hé!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1229)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 1553)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2191)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2122)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1891)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2516)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2699)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5007)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2354)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8408)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14655)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9460)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12667)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8222)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11436)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5862)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8209)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7368)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8072)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5489)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230569)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319224)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343897)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342152)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319693)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364302)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242305)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387053)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892108)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874848)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339448)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221857)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204488)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230643)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247641)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235406)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284895)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241152)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243207)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========