Chuyện Nơi Phi Trường

22/05/201700:00:00(Xem: 5700)
Chuyện Nơi Phi Trường

Tác giả: Cánh Chuồn Chuồn
Bài số 5124-18-30804-vb2052217

Tác giả là một cựu sĩ quan Thuỷ Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đã nhận giải tác phẩm xuất sắc Viết Về Nước Mỹ 2006 với truyện kể về hai chàng sĩ quan Mỹ gốc Việt thuyền nhân: "Thế và Tôi," một trong những truyện "độc" nhất của 12 năm giải thưởng Việt Báo. Mời đọc bài mới nhất của chàng.

* * *

Tôi biết là tôi vụng tu mà!

Người đời có câu "Kẻ ăn không hết, người lần không ra!", còn với riêng tôi thì phải sửa lại một chút "Khi ăn không hết, lúc lần không ra!"

Dưới đây là chuyện "Khi ăn không hết" của tôi.

Mấy năm trước, vào một buổi chiều tôi ra phi trường Quốc Tế Los Angeles để bay chuyến "mắt đỏ" qua miền Đông thăm thằng bạn nối khố. Tính tôi nhát gan nên đi sớm trước hai tiếng theo lời hướng dẫn trong vé để có thời giờ chen lấn lên máy bay, nhưng khi tới Terminal 6 của phi trường Los Angeles thì thấy chỉ có loe ngoe vài người khách. Tôi bèn tà tà, vác túi tới đứng coi màn hình giờ bay, đáp và cổng các chuyến bay.

Đang nhìn màn hình thì có người vỗ vào vai tôi. Tôi từ từ quay lại thì thấy một cô gái Á Châu, cao ráo, có dáng trí thức, trắng trẻo, ăn mặc lịch sự. Cô ta gật đầu nhẹ chào tôi rồi nói chậm.

- Anh làm ơn giúp tôi.

- Tôi có thể giúp cô điều gì? Miệng hỏi nhưng lòng tôi như đang mở hội.

Vô tướng, bất tài như tôi thì có mấy khi gặp trường hợp "Anh hùng cứu mỹ nhân"! Cờ tới tay thì phải phất (cấm nói tiếng Mỹ).

- Anh giúp tôi tìm giờ bay và cổng của chuyến bay của tôi. Vừa nói cô ta vừa dúi vào tay tôi một mớ giấy.

Tôi cầm mớ giấy lên coi -có hộ chiếu, có vé máy bay, có biên nhận vé máy bay, có cùi vé & biên nhận hành lý, có vài thứ giấy tờ tùy thân khác. Mở hộ chiếu ra coi -cô gái đó người Trung Quốc, ở Thượng Hải, tên Jean Cheng (Trần Gia Ân?).

Ái da! Duyên tiền định! Jean Cheng và tôi có chung ngày sinh nhật. Sổ hộ chiếu của Jean Cheng in rõ ràng.

Trên thế giới có bảy tỷ người, Jean từ Trung Quốc bay qua và gặp tôi vào một buổi chiều ở sân bay Los Angeles - một phi trường lớn nhất nhì Hoa Kỳ và thế giới về số lượng hành khách. Và hai người chúng tôi có cùng ngày sanh. Hết ý!

Tôi nhìn qua Jean rồi nói.

- Jean! Tôi muốn là người đầu tiên chào mừng cô đến Hoa Kỳ, một đất nước tự do. Và giữa cô và tôi có một điều đặc biệt, chúng ta có cùng ngày sanh.

Tôi móc bóp, lấy bằng lái xe ra đưa cho Jean coi.

- Thật vậy không? Jean vẫn còn chưa tin hẳn.

- Cô thấy đó! Đây là một điều thú vị! Chính tôi cũng bất ngờ!

Nhìn lên màn hình thấy máy bay của Jean đậu nơi cổng 61 và còn khoảng hai tiếng nữa mới bay qua Philadelphia. Không có gì phải vội! Jean và tôi tà tà vừa đi lên lầu tới cổng an ninh vừa nói chuyện.

Tôi biết Jean là bác sỹ tim, được học bổng thực tập sáu tháng trong một nhà thương nào đó ở thành phố Philadelphia. Nói về tim thì tôi thấy tim mình vẫn tốt mặc dù có phần lạnh lẽo, và khô khan.

Cổng an ninh vắng teo! Chúng tôi lần lượt cho đồ chạy qua máy X-ray rồi bước qua cổng từ. Đang đứng lấy túi xách thì có một viên an ninh bước tới hỏi.

- Anh chị có ai nói được tiếng Việt Nam không?

- Tôi nói tiếng Việt! Tôi có thể giúp được chuyện gì? Tôi hỏi.

- Khi anh lấy đồ xong, anh làm ơn giúp hai mẹ con người Việt đang đứng đó. Vừa nói anh ta vừa chỉ tay cho tôi thấy.

- OK! Tôi sẽ tới ngay!

Thế là sớm chia tay với Jean.

- Tôi cần qua bển giúp hai mẹ con kia. Cô chờ máy bay ngay đây. Cổng số 61. À! Cô có Email không? Cho tôi để giữ liên lạc. Chúng mình cùng ngày sanh và gặp nhau nơi đây là có duyên lớn.

Nói xong tôi lấy giấy viết trong túi xách ra đưa cho Jean ghi địa chỉ Email. Cái địa chỉ Email của Jean quá đơn giản, dễ nhớ, thấy qua là thuộc liền.

- Ráng giữ liên lạc. Cô sẽ nhận được nhiều Email "rác" từ tôi. Có cần gì giúp đỡ, cô cứ Email cho tôi; chúng mình có duyên với nhau mà! Thượng lộ bình an!

Tới dễ, đi dễ!

(Lâu nay, lai rai Email qua lại với Jean mà tôi không bao giờ gởi Email hay E-card chúc mừng sinh nhật của Jean. Nghĩ lại thấy mình cạn cợt, vô tình và vô tâm.)

Nhìn hai mẹ con người Việt đứng bên cái bàn kiểm soát của an ninh mà tôi thấy thương và tội nghiệp hết sức. Nếu đang ở Sài Gòn thì tôi tin rằng hai mẹ con này đang bán vé số hay đang xin ăn chứ không phải là hành khách bay phi cơ qua Mỹ. Quá lam lũ, quá tàn tạ! Người mẹ thì thấp bé hơn đứa cháu mười tuổi của tôi, đứa con được quấn tã, mền đang ẵm trên tay mẹ còn nhỏ hơn chai Coke hai lít. Quần áo người mẹ thì bạc phếch, nhăn nheo, chân mang dép nhựa mòn và đầy cát bụi, lại thêm cái nón lá dẹp lép đeo trật sau lưng, hành lý thì có mấy cái giỏ nhựa cũ để trên bàn an ninh.

Tôi bước tới và nói.

- Em từ Việt Nam mới qua hả? Anh là người Việt. Có cần anh giúp gì không?

Nghe tiếng tôi nói, người mẹ bật khóc hu hu ngon lành. Tôi đứng yên chừng một hai phút rồi nói.

- Có gì thì nói, chứ đừng khóc! Khóc lớn tiếng, người ta tưởng anh đang làm gì thì phiền lắm.

- Gặp anh, em mừng quá, nên khóc thôi. Người mẹ mếu máo trả lời.

- Vậy là tốt rồi! Tôi vừa nói vừa lục túi xách lấy khăn ướt đưa cho người mẹ lau mặt.

- Từ trưa tới giờ, em cứ lẩn quẩn tới lui không biết đi đâu, không biết nhờ ai. Người mẹ phân trần.

- Chuyện qua rồi. Gặp anh, em yên tâm. Có gì anh giải quyết và lo cho. Có cái phòng vệ sinh ngay đây, em vô rửa mặt, rửa mày, thay tã cho con. Đồ đạc để anh xách cho.

Tới phòng vệ sinh nữ, tôi đứng ở ngoài chờ sau khi làm tài lanh hướng dẫn và nhắc khéo.

- Cái vòi nước có chữ "Hát" là nóng, chữ "Xê" là lạnh. Còn khăn lau tay là khăn giấy. Trong đó có thể có cái bàn nhỏ dành cho trẻ con nằm thay tả - có hình ảnh hướng dẫn. Nếu em muốn thì giữ cái nón lá làm kỷ niệm, còn không thì bỏ nó vô thùng rác luôn tiện.

Chờ vài phút thì hai mẹ con bước ra lại; mặt mày sạch sẽ, tươi tắn hơn lúc nảy nhiều. Một điều hay nữa là tôi không thấy cái nón lá bẹp lép đeo sau lưng.

- Em đưa giấy tờ, vé máy bay cho anh coi.

Người mẹ móc một mớ giấy, trong cái xách đeo bên mình, đưa cho tôi. Đi tà tà tới cái màn hình giờ bay đáp và cổng máy bay, tôi coi thì thấy máy bay của mẹ hai con đi Las Vegas đậu ở cổng 64.

Chưa đến giờ bay nên cổng 64 vắng queo, tôi để hai mẹ con ngồi ngay hàng ghế trước quầy xét vé.

- Gặp anh em mừng quá! Máy bay từ Đài Loan đến từ trưa mà bây giờ em mới tới đây! Hai mẹ con cứ loanh quanh, không biết đi đâu. Cái phi trường này lớn khủng khiếp.

Phi trường Quốc Tế Los Angeles lớn (gồm có chín cái Terminals, 121 cổng bay) nhưng mà cũ. Phi trường được xây từ năm 1960 và tân trang lại vào năm 1984 cho Thế Vận Hội nhưng vì xây theo lối kiến trúc lỗi thời nên giống như cái ma trận, lại không có nhiều bảng hướng dẫn nên dân du lịch hay người không biết tiếng Anh bay tới rồi đi lạc là chuyện thường.

Tôi làm an ninh ở đây được bốn năm nên cũng rành rẽ đường đi, nước bước. Nếu đi như "ăn cướp" từ Terminal Quốc Tế tới Terminal 6, với tôi tốn khoảng năm hay sáu phút; nếu cuốc bộ tà tà như con lạc đà thì chừng mười lăm phút. Hai mẹ con này tốn hơn sáu, bảy tiếng! Mô Phật!

- Sao em không nhờ mấy người Việt đi chung máy bay giúp?

- Từ Đài Loan qua thì có người Việt trên máy bay, nhưng đến đây thì họ đi đâu hết. Toàn người Mỹ không, em đâu có biết gì đâu mà hỏi hay nhờ ai. Em khóc miết từ đó đến giờ.

Nghe vậy, tôi chỉ thầm thở dài, lắc đầu, trong lòng chỉ muốn "giũa" người chồng nào đó không về Việt Nam đón vợ con qua mà để vợ nhỏ, con thơ lạc lỏng nơi xứ lạ.

- Em có số điện thoại của chồng em không? Đưa anh để anh gọi báo tin em đã đến Los Angeles.

Người mẹ đưa tôi tờ giấy nhầu nát có sổ điện thoại của chồng. Vừa bấm số điện thoại, tôi vừa tính toán trong đầu tìm cách "giũa"người chồng này.

- Có phải Hưng đó không? Tôi nói khi nghe đầu dây kia được bắt.

- Dạ! Em là Hưng. Xin phép hỏi anh là ai?

- Hưng không biết tôi đâu. Tôi đang ở phi trường Los Angeles. Có rãnh để nói chuyện điện thoại không?

- Dạ! Em đang làm nhưng nói chuyện điện thoại được.

- Vậy thì tốt! Có vợ đang muốn nói chuyện nè!

- Dạ, cảm ơn anh! Xin phép anh cho em nói chuyện với vợ em.

Trong trái tim lạnh lẽo, khô khan của tôi còn chổ cho những người ăn nói lễ phép. Nghe cách nói chuyện "thưa, dạ, cảm ơn, xin phép" của Hưng, tôi không đành lòng cũng như không thể nào "giũa" một người như vậy. Thiệt là cụt hứng! Hy vọng một người đàn ông nói năng lễ độ cũng là một người chồng tốt.

- Em ngồi đây nói chuyện. Anh đi mua đồ ăn. Có cần anh xin nước nóng để hâm hay pha sữa cho con em không? Tôi đưa điện thoại cho người vợ.

- Dạ khỏi!

Tôi quay lưng đi, còn nghe tiếng người vợ "Anh Hưng đó hả? Em khóc miết từ trưa đến chừ, may gặp anh này giúp em …".

Terminal 6 có vài nhà hàng bán đồ ăn tương đối khá, nhưng phải có thời giờ vào ngồi ăn đàng hoàng. Để nhanh và tiện, tôi tới McDonald đứng sắp hàng mua sáu miếng gà chiên, khoai tây chiên và một ly Coke, bỏ trong bao giấy đem về lại cổng 64.

Tôi đưa người vợ, vẫn còn nói chuyện điện thoại, bao đồ ăn rồi bước đến quầy xét vé nói chuyện với nhân viên hãng hàng không.

Đại khái là tôi nói với họ - có hai mẹ con người Việt mới tới Mỹ, không biết tiếng Anh nên nhờ họ giúp đở chuyện lên xuống máy bay và gọi điện thoại cho người chồng đón khi máy bay đến Las Vegas.

Khi trở lại chổ ngồi thấy người vợ còn ăn và nói chuyện điện thoại, tôi lục túi xách lấy giấy viết ra viết vài câu trên mấy tờ giấy như là "Làm ơn giúp tôi, tôi không nói tiếng Anh", "Làm ơn gọi chồng tôi số điện thoại ####", "Làm ơn chỉ cho tôi cổng ra và chổ lấy hành lý".

Xong việc, tôi nói.

- Nói chuyện xong thì để anh nói chuyện với anh Hưng.

Nghe vậy, người vợ đưa tôi cái điện thoại.

- Hưng hả?

- Dạ!

- Mấy giờ đi làm ra, rước vợ con kịp không?

- Dạ kịp! Chỗ em chạy ra phi trường cũng gần.

- Nếu ra sớm thì thử xin vô tới cổng máy bay xuống coi có được không? Nói lý do là vợ con không biết tiếng Anh, biết đâu họ cho vô!

- Dạ, cảm ơn anh.

- Tôi sắp sửa bay rồi. Chúc vợ chồng, con cái đoàn tụ hạnh phúc.

- Cảm ơn anh đã giúp đỡ cho vợ con em.

- Chuyện nhỏ! Ráng lo chăm sóc cho vợ con tốt là được rồi. Tôi cúp máy.

Quay qua người vợ, tôi hỏi.

- Em ăn mấy thứ đồ chiên này có được không? Nuốt có vô không?

- Đồ ăn ngon quá! Bây giờ em mới thấy đói.

- Anh có nhờ mấy người nhân viên hãng bay giúp em rồi. Có thể họ sẽ cho em lên máy bay trước. Từ đây qua Las Vegas, bay cỡ chừng một tiếng. Anh có viết sẵn vài câu tiếng Anh trên mấy tờ giấy này; khi tới Las Vegas, em đưa cho mấy người tiếp viên trên máy bay là họ sẽ giúp em. Hy vọng anh Hưng sẽ chờ em ngay cổng xuống, còn không thì em đi theo cái bảng "baggage" để ra lấy hành lý. Tôi dặn dò.

- Cảm ơn anh nhiều!

- À! Em lấy đôi vớ này mang vô chân kẻo bay ban đêm lạnh. Anh ngồi trên máy bay thường thấy lạnh. Tôi lục túi xách, lấy đôi vớ ra đưa.

- Cảm ơn anh. Em có vớ và áo ấm trong túi xách.

- Thôi lỡ rồi, cầm mang vô chân cho ấm. Em cho phép anh là người đầu tiên chào mừng em và cháu đến nước Mỹ, một đất nước tự do. Chúc mừng gia đình em đoàn tụ hạnh phúc. Ở Mỹ đây cũng không có thần tiên gì đâu! Cũng phải lao động, làm lụng, đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được cuộc sống vật chất đầy đủ. Điều chính, Mỹ là một đất nước tự do, ở lâu em sẽ biết. Em tranh thủ học tiếng Anh và nuôi con khôn lớn.

- Cảm ơn anh đã giúp em.

- Không có gì! Bây giờ anh phải chạy tới cuối Terminal lên máy bay. Thượng lộ bình an!

(Chạy tới, chạy lui, quay qua, quay lại tôi quên hỏi tên tuổi của hai mẹ con. Không biết đứa bé là trai hay gái? Tôi chỉ nhớ là hai mẹ con người Biên Hòa. Nghĩ lại thấy mình quá cạn cợt, vô tình và vô tâm.)

Loa báo lần thứ hai hay ba, là chuyến máy bay của tôi đang cho người lên. Tôi xách túi, chạy đến cổng 69 thì thấy còn người xếp hàng dài lên máy bay. Có ghế rồi thì tội gì mà lên sớm!

Tôi đứng ngay cửa kiếng nhìn ra ngoài phi đạo; đang ưởn lưng, vươn vai cho giãn gân cốt và máu lưu thông, thì có một người Mỹ trắng tới để cái vali Samsonite kế bên rồi hỏi tôi.

- Anh có rảnh đôi phút không?

Khi mưa thì xối xả! Khi ăn không hết là đây! Chuyện tới thì ráng lo giải quyết cho tốt đẹp.

- Tôi còn vài phút trước khi phải lên máy bay. Tôi có thể giúp ông điều gì?

- Tôi mới vừa bị tông xe.

- Lạy Chúa! Ông không có sao chứ!? Tôi đạo Phật nhưng nhập gia tùy tục; nói chuyện với dân Mỹ thì nói Chúa cho người ta vui. Hy vọng Chúa không trách, và Phật cũng không phiền!

- Tôi không sao! Người ta tông tôi. Tôi đang đậu xe chờ đèn xanh, nhìn kiếng chiếu hậu thì thấy một người nữ lái xe mà mãi lo nói chuyện điện thoại, không để ý tới đèn đỏ, không thắng nên tông thẳng vào đuôi xe tôi.

Thì ra ông này muốn mượn cái lỗ tai của tôi để trút bầu tâm sự. Cũng tốt thôi! Tôi có tới hai cái lỗ tai.

- Xe cô ta tông mạnh đến nỗi chui lọt dưới cái đuôi xe bán tải mướn của tôi; đẩy xe tôi lên tông vào cái xe trước. Cái đầu xe của cô ta nát bấy, dẹp lép. Tôi và hai người khác ráng kéo cửa để đem cô ta ra mà không được. Phải chờ lính cứu hỏa tới cưa cái cửa mới cứu được cô ta ra.

- Cô ta không sao chứ? Tôi hỏi.

- Lúc đó theo quan sát của tôi thì thân thể cô ta không sao, nhưng có lẽ cô ta bị điếng hồn nên miệng cứ lập đi, lập lại hai câu "Chiếc xe mới mua! Chồng tôi sẽ giết tôi!" Không biết chồng cô ta sẽ giết cô ta vì chiếc xe mới mua mà bị tông nát, hay vì tội vừa lái xe, vừa nói điện thoại? Biết sai sao vẫn làm!

Ông ta nói tiếp.

- Tôi sanh ra và lớn lên ở thành phố Los Angeles này, nhưng tôi chán nó lắm rồi. Mười năm trước tôi dọn qua Phoenix ở, cuối tuần này tôi về lại giúp bạn tôi sửa nhà; nên tôi mướn chiếc xe bán tải để đi mua và chở đồ. ….

Ông ta còn nói nhiều nữa nhưng đầu óc và tư tưởng tôi kẹt lại ở câu "Biết sai sao vẫn làm!" Tôi bị dị ứng với câu này! Nói thật ra là có tật thì giật mình thôi. Tôi đứng nhìn chăm chú coi kỷ người đàn ông da trắng đang đứng nói chuyện với tôi là ai mà tới "nhắc" khéo tôi ngay giữa cái phi trường khổng lồ này.

Tôi biết vị này đến để "nhắc nhở" tôi, chứ không phải đến để mượn cái lỗ tai của tôi.

- Cảm ơn ông đã lắng nghe! Tôi thấy nhẹ cả người!

Tôi giật mình trở lại hiện tại khi nghe ông ta nói cảm ơn tôi.

- Chuyện nhỏ! Không có gì! Chuyện gì xảy ra ở LA (Los Angeles) thì ở lại LA! Tôi nhẹ nhàng xã giao.

- Một lần nữa, cảm ơn ông!

- Bảo trọng! Thượng lộ bình an! Tôi chào ông ta.

- Thượng Đế chúc phúc cho ông! Chào từ biệt! Ông ta cầm vali Samsonite lên rồi đi.

Tôi vươn vai, hít một hơi dài, một tay cầm cái túi xách, một tay cầm cái vé bước đến cổng lên máy bay.

À! Còn chuyện tôi vụng tu thì không có liên quan gì về những chuyện xảy ra nơi phi trường. Viết nhập đề cho hấp dẫn, vui vui thôi. Quý độc giả vui lòng bỏ qua. Cho qua nghen, Tám!

Chuyện gì xảy ra nơi phi trường thì ở lại nơi phi trường. Tổng chào! Tôi bay!

Cuộc đời sắc sắc không không,
Thôi thì ta hãy hết lòng với nhau.

Cánh Chuồn Chuồn

Ý kiến bạn đọc
29/11/201711:24:20
Khách
Tưởng như đọc chuyện chưởng!
Tài hoa
Lăng ba...
Vi bộ.
24/05/201716:51:06
Khách
Người Tàu tên Tàu, chú dịch ra tên Việt làm chi, họ đâu có xài tên Việt.
23/05/201706:08:03
Khách
Rất hay (Y)
22/05/201715:43:28
Khách
Hoàn toàn là chuyện viết về nước Mỹ và sống trên xứ Mỹ , vừa hay vừa vui, người viết rất giàu tình nhân bản . Riêng xin góp 1 ý kiến nhỏ để bài viết thật là hay hơn, chữ "tranh thủ" rât là dị ứng , nó nhắc nhở lý do chúng ta bỏ nước ra đi !!!
22/05/201708:44:37
Khách
Bài viết thật hay, dí dỏm...mong được đọc tiếp nhiều bài khác viết về nước Mỹ của bạn. Hé!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201800:00:00(Xem: 564)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1334)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 1866)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 1895)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 2834)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2743)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3026)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2636)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2505)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
03/11/201800:00:00(Xem: 2844)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Bài viết mới là truyện ngắn.
31/12/201400:00:00(Xem: 25231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9229)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9468)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12438)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11571)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8003)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17597)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8350)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8606)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21974)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9065)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13518)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10585)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6062)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393694)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340577)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933010)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296843)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260997)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301810)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319333)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222694)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279253)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338680)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338181)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220798)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203565)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228979)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246610)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234364)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283286)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239871)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242033)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========