VB Ký Sự: Phở, Tương Tư, Phe Ta

02/09/201600:00:00(Xem: 4216)
VB Ký Sự: Phở, Tương Tư, Phe Ta

Tác giả: Saigonmylove Vũ, Thanh Mai, Iris Đinh
Bài số 4904-18-30604-vb5090116

Đây là chcuyện bên lề họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2016. do các “Thành Viên Của Nhóm Việt Bút” cùng viết. Nguyễn Viết Tân ráp nối và giới thiệu:

Tác giả VVNM kỳ cựu Trương Ngọc Bảo Xuân, hoa hậu thời 2001, đã từng viết: “Những người Việt tan tác khắp nơi, chưa gặp, chưa quen... Lạ thay, khi không bỗng thấy nhau thân thiết. Thân tới mức mang cả chuyện nhà của mình ra kể cho nhau nghe..”

Ngày ấy xa lắc xa lơ, đó là những năm đầu tiên chương trình Viết Về Nước Mỹ mới khai sinh, mà tác giả Bảo Xuân đã viết một câu rất chí lý, rất đáng…để đời. Vì hiện tại hơn 16 năm sau, cuộc tiền họp mặt VVNM 2016 của nhóm Việt Bút đã cho thấy rõ điều đó. Mời bạn hãy cùng đọc dưới đây, những lời tâm tình ghi vội của các tác giả VVNM khắp nơi về cái ngày này.

* * *

3. Saigonmylove Vũ

Chuyện quanh nồi phở

Tùy bút viết vào ngày thứ sáu hôm trước.

Vừa canh chờ nồi xương bò sôi, vừa mở cái laptop xem lại những tấm hình của nhóm Việt Bút, mới nhoáng đó mà đã hết một năm. Từng hình ảnh trong album cuộc hội ngộ năm ngoái gợi nhớ lại những giọng nói, tràng cười rộn rã như mới ngày hôm qua. Mỗi năm đến dịp này đều có những kỷ niệm khó quên cho mọi thành viên VB. Ngôi nhà VB đã trở thành một nơi chốn mà gần như mọi người đều phải ghé qua mỗi ngày. Vì sao thế? Vì…vì thương vì nhớ phải không các bạn.

Việt Bút là ngôi nhà yêu thương của mọi thành viên trên toàn thế giới.

Mỗi năm lại có thêm vài bạn mới, người tới sau bao giờ cũng được tiếp đón “nồng hậu” và “tận tình” nhiều hơn người trước. Các tác giả của VVNM cứ thử tham gia với tụi mình một bữa là bảo đảm sẽ mê luôn như mê… người yêu. Thiệt đó, bà con VB gần gũi và thân tình với nhau nên ai đi xa thì nhớ mà ở nhà thì… rên. Ủa, sao rên?

Muốn biết thì mời các bạn tác giả của Việt Báo hãy tham gia với nhóm VB qua tác giả Cao Minh Hưng hoặc qua tòa soạn VB nhé.

Hàng năm, lễ phát giải Viết Về Nước Mỹ diễn ra vào chiều Chủ Nhật thì bà con Việt Bút bao giờ cũng có buổi tiền hội ngộ vào tối thứ Bảy hôm trước.

Năm nay chị Annie xung phong tiếp đón cả hai buổi họp mặt, buổi chính tối thứ bảy và buổi “bonus” trưa Chủ Nhật cho những ai chưa về kịp. Mấy tháng nay, hai chị em lo bàn tính, xắp xếp, lên kế hoạch tiếp đón bà con như thế nào cho chu đáo, tới hôm qua chị Annie vẫn còn nhắn: “Nhớ nghen Dzũ, bốn năm chục mạng lận đó, chị thiệt là lo khi chỉ có một mình em mà phải gánh nguyên nồi phở”.

Người Việt ở Mỹ, khi ra đi, đem theo quê hương, mà quê hương của tui cũng như của nhiều người chúng ta đó là tô phở. Tui là dân bắc cờ 54 đẻ tại Sài Gòn, là dân Sài Gòn rặc nhưng chắc tại có đeo cọng rau muống nên dù mang cái bịnh Gout khổ sở nhưng tui vẫn hỏng thể làm lơ với món phở lâm li bi đát của dân Mít mình được

Sau biến cố 1975, vận nước lao đao nên món phở của Sài Gòn cũng điêu đứng khá lâu mới vực lại được. Một chiều mùa đông, áo quần ướt nhem như chuột lột, đang gò lưng trên con chiến mã chống chọi với cơn mưa gió bão bùng thì mùi thơm ngào ngạt của xe phở góc ngã ba Ông Tạ xộc vào mũi làm tay chân tui bủn rủn, thế là không thể trì hoãn niềm mong muốn của bao tử, tui tấp ngay vào. Và Trời ơi, cái ngon lạ ngon lùng của tô phở ngày ấy nó vương vấn mãi trong tui đến bây giờ.

Chả biết nhân duyên thế nào mà sau khi quay trở lại ăn phở thêm vài lần thì tui quen và phải lòng với cô con gái cưng của ông chủ xe phở, thế là vì thương con gái nên tui được ông đãi ăn phở mỗi chiều. Sau vài tháng quen, những lúc ngơi tay, mỗi ngày một chút, ông tiết lộ cho tui những bí kíp làm nên nồi phở bò vang danh chốn Ông Tạ. Có lẽ là ông muốn 2 đứa tui nên duyên rồi đẩy xe phở đi tiếp quãng đường còn lại. Nhưng rồi có duyên mà không có nợ, vượt biên không thoát, tui vào tù ra khám mất vài lần, chờ tôi không nổi, em ấy bị gả cho… thằng hàng xóm. Mỗi lần nấu phở như bây giờ thì tui lại rưng rưng nhớ về…cô hàng phở ngày ấy.

Úi chời, mới có mải mê tâm sự tí xíu mà nước đã sôi lại rồi kìa, phải mau giảm nhỏ lửa còn lăn tăn, rồi hớt bọt cho thật sạch, không đứng cạnh đây thì hỏng kiểu hết còn gì. Nấu phở quan trọng nhất là lúc này đấy các bác ạ. Hầm xương mà không vớt bọt kịp, lỡ để sôi ùng ục rồi đục như nước gội đầu, là dẹp luôn nồi phở. Bên Mỹ này không có xương tươi nhưng khu Bolsa có vài chợ chuyên bán thịt bò cho các nhà hàng nấu phở nên người khó tính mấy cũng vẫn tuyển được đầy đủ nguyên liệu để tạo nên một kiệt tác…phở của mình.

Đúng như lời truyền nghề của ông bố vợ hụt ở chợ Ông Tạ năm nào, tô phở có ngon, có làm cho người ăn phải xuýt xoa thèm muốn tô thứ hai thì cái nước dùng phải ngọt từ xương từ thịt, phải có cái mùi thơm nồng nàn của gừng, của hành hương nướng, của chút đại hồi, tiểu hồi cộng thêm với hành, ngò, tiêu, chanh, ớt cùng cái gây bò nhè nhẹ để khi ai đó bước tới đầu ngõ thôi là đã… nuốt nước miếng ừng ực. “Thế anh SG còn cho món gì bí mật vào nữa không mà sao em nấu y như anh chỉ mà vẫn chưa ra được cái ngon ngọt đậm đà như anh?” bạn tui hay hỏi như thế.

Bạn ơi, nồi phở này là nồi phở yêu thương. Tô phở ngày mai các bạn tui thưởng thức đã được chăm chút chi li với thời gian thương nhớ, hầm liu riu 2 ngày trời với ngọn lửa nồng nàn, nêm nếm đậm đà bằng gia vị mến thương và sẽ được dọn lên bằng những tấm lòng nhân hậu. Vì vậy món phở của Saigon tui bao giờ cũng là món phở nồng nàn yêu thương & ngọt ngào thân ái. Khi không có đủ những thành phần như trên, thì làm sao thành phở Saigonmylove được.

Thời gian còn lại của chúng ta không còn nhiều nữa, mời các bạn tới với VB chúng tôi, không chỉ có phở Saigon ăn một lần rồi chạy mất dép…vì vội vòng lại ăn tô nữa kẻo hết, mà là sẽ như một số anh chị thành viên mới, đã hối hận thật nhiều khi ngộ ra… “Sao mình được làm quen với nhóm Việt Bút….trễ thế!”

Saigonmylove Vũ

4. Thanh Mai

Tương Tư

Người ta thường nói: "Cali đi dễ khó về, trai đi có vợ gái về có con". Riêng tôi đã hết… rụng trứng từ khuya, làm sao có con được nên xin đổi lại, "Trai đi có vợ, gái về...tương tư". Phải! Tôi đã tương tư hai người, đó là “ông chủ nồi phở” và cậu bé Pianist tài tử, con trai Tân Hoa Hậu Annie. Cũng đúng thôi vì, "có thực mới vực được... nhạc" mà!

Chuyến đi Cali lần này, bay…nửa vòng nước Mỹ của tôi vỏn vẹn chỉ được 2 ngày tròn để tham dự lễ phát thưởng Viết Về Nước Mỹ 2016. Tôi và nhiều anh chị em trong nhóm Việt Bút dù không có hân hạnh lãnh giải năm nay, nhưng vẫn cố gắng tụ về từ mọi nơi để gặp nhau...quậy cho thỏa lòng thương nhớ!

Cái nhóm Việt Bút chúng tôi, hầu hết nam thì oanh liệt (tin một nửa thôi nha!), nữ thì tươi như hoa hé nụ, dù nụ gần… khô, mà vừa còn sắc lại có hương, mỗi người mỗi vẻ “mười phân vẹn mười” (Ai tin ráng chịu!). Có mấy người rất ngây-thơ-cụ vô cùng dễ thương, nhưng ngược lại không ít người thuộc diện… con cháu Hồ Xuân Hương công phu phun châu nhả...tục (tục thanh) vô cùng thâm hậu. Không cần nói ra ai cũng biết bang chủ nhóm hậu duệ Hồ Xuân Hương là "Liệt sĩ" Nguyễn Viết Tân mà chữ liệt này không phải là chết đâu nhé. NVT còn có mấy biệt danh khác là Tân Ngố, Tố Ngân, hoặc dượng Tưng. Dượng Tưng gặp ai cũng khoe O Điểm của mình mang bầu nhưng...lửa còn đâu mà có khói! Tin hổng nổi!

Thường thì trước đêm phát giải VVNM của Việt Báo nhóm Việt Bút gặp mặt để buôn chuyện cho thỏa lòng thương nhớ, chứ trong đêm phát giải quá đông người đâu rảnh để tâm tình. Kế hoạch tổ chức cho buổi tiền họp mặt này được lên kế hoạch, rộn ràng bàn bạc, và thông báo từ mấy tháng trước qua emai, ai có tham dự nên chịu khó theo dõi lại email của nhóm, còn ai tính không tham dự thì tôi khuyên đừng “dại dột” xem, vì sẽ bị buồn và tủi thân ghê gớm lắm! Như tôi vì ở quá xa, mỗi khi nghe thiên hạ chộn rộn bàn chuyện gặp nhau quậy phá mà nếu không đi được tôi sẽ cảm thấy mình như là Nữ Hoàng bị đày vào lãnh cung vậy đó. Dù gì tôi cũng được Việt Bút phong là Nữ Hoàng Quậy mà lị!

Thật là cảm động, quý vị bạn chủ nhà đã sắp xếp chu đáo chỗ ăn chỗ ở và tài xế đưa đón những người ở xa tới như tôi. Ai nấy đều vui vẻ, và thân mật hết sức dù cho bạn chỉ mới gặp lần đầu. Tự nhiên tôi “động lòng”, yêu hết tất cả mọi người của nhóm Việt Bút.

SaìGòn Vũ đã từng làm tài xế cho mẹ con tôi trong dịp tôi tham dự buổi phát Giải Thưởng VVNM 2013 của Việt báo, sau đó thường liên lạc qua Facebook. Kỳ này anh chàng cũng được biệt phái đến đón tôi tại phi trường John Wayne lúc 11:00 đêm rồi đưa tôi về nhà chị Annie.

Nghe trong thực đơn chiều thứ Bảy Sài Gòn Vũ sẽ đãi cả nhóm VB ăn món phở đặc biệt. Và không ngờ là nó đặc biệt thật! Ngon quá sức tưởng tượng, chẳng những là nước lèo trong, ngọt, thơm phức mà còn những lát thịt "Dzú" bò cắt mỏng, gàu, nạm, bò viên bày xếp rất đẹp. Nghe nói nhiều người được chàng truyền nghề nấu phở nhưng cũng không nấu ngon bằng có lẽ vì còn thiếu một "vũ khí bí mật", có lẽ đó là...những giọt mồ hôi nồng nàn của anh bạn nhà mình. Mồ hôi nhễ nhại chảy đầy mặt, thấm đầy áo chắc là nhỏ tong tong xuống nồi phở cả chén chứ chẳng chơi! Dám đây cũng là...bùa yêu, vì đâu phải sau khi ăn phở chỉ có mình tôi mà cả nhóm đều “mê” ông bán phở hết trọi!

Thôi để ông bán phở qua một bên mà nhắc đến anh chàng thứ hai tôi…mê. Quân là con trai thứ hai của hoa hậu Việt Báo 2016 năm nay- Phùng Annie Kim. Có thể gọi Quân là Hoàng Tử cũng được. Quân từ LA về để tham dự buổi lễ và chia vui với mẹ, đồng thời giúp mẹ tiếp khách nhóm Việt Bút. Anh chàng ăn nói lễ độ, chân tình và rất có lòng. Khi nói chuyện tôi đã thấy mến và đến khi nghe anh chàng đàn piano thì tôi…mê luôn. Tiếng đàn réo rắt, chơi vơi, và rất có hồn. Quân bảo không học chơi đàn piano mà chỉ tự mò, tự tập và chơi theo trí nhớ những bài nghe được. Rất có năng khiếu và quá giỏi! Tiếc rằng Quân chỉ dùng âm nhạc để giải trí chứ không thôi sẽ nổi tiếng lắm trong ngành âm nhạc.

Chuyến đi Cali kỳ này quá vui, tôi đã gặp lại và gặp thêm, rất nhiều người bạn phải nói là dễ thương nhất thế giới. Năm sau tôi sẽ ráng đi nữa, để gặp lại mọi người.

Thanh Mai

5. Iris Đinh

Phe ta, Năm đó

Chuyện ID và Thịnh Hương cộng với tình bạn Việt Bút hiện tại đã là tập 3 tập 4, và chắc chưa là…tập cuối. Tập đầu tiên là bị anh Tân Ngố “xúi dại” viết bài năm 2003. “Chó ngáp phải ruồi”, ID lãnh giải Á Hậu. Tiền thưởng mang tặng hết còn… bù thêm, về nhà đãi anh em ăn tưng bừng. Chụp được cái hình với anh chị Yên Sơn đẹp hết ý. Vừa rồi có kêu anh Yên Sơn post lên cho bà con thấy, mười mấy năm về trước “phe ta” đẹp thon thả thế nào.

Sau đó thì “tái ông thất mã”, tiền mất tật mang, vợ chồng đổ vỡ, thay đổi công việc, di dời chỗ ở, con tim tê tái, con cái hoang mang, thuế má lu bu, nhà cửa đất cát thì còn mà tiền bạc thì đà bay bổng. Đúng lúc đó Thuỵ Nhã nhắn tin, Phương Dung, và Mão Nguyễn nhập cuộc “cứu nguy” tinh thần cho bạn. Việt Bút đã cho ID niềm tin mới và vô số bạn bè “đẹp như tranh vẽ”, tài hoa, giỏi giang, thương mến, ấm áp tình người. Và Iris đã đứng dậy được!... đó là tập 2.

ID đang đi làm trối chết, trước khi nghỉ vacation giữa tuần này. Dưng không vòi nước nhà bếp tối qua lại bể. Giờ ăn trưa vội chạy về kêu thợ đang sửa, nhưng cái tình bạn trong Việt Bút nó còn…to hơn “cái vòi nước” nên nhào vô đây “ta bà” với mọi người. Đọc bài chị Thịnh Hương gửi, “cử động” quá, nên viết vội mấy hàng đáp lễ chị và các bạn Việt Bút mến yêu…

Vì rất đông các bạn gia nhập Việt Bút sau năm 2007, 2008. Iris muốn nhắc lại VB thời gian đầu để các bạn có thêm tin tức về nhóm. Năm đó Việt Bút chính thức họp mặt lần đầu tiên ở hội trường Việt Báo có anh Trần Dạ Từ và anh Nguyễn Xuân Nghĩa làm điều hợp viên cho buổi họp. Có chụp chung một tấm hình lưu niệm trong hội trường Việt Báo rất gồ ghề. Tôi đã được ngồi chung với toàn tai to mặt lớn, như chủ biên Trần Dạ Từ, chánh chủ khảo Nguyễn Xuân Nghĩa, [...] các tác giả gạo cội như Bảo Xuân, Tân Ngố, Bồ Tùng Ma, Nguyễn Văn Hưởng, Tường Vi, Nguyễn Duy-An, Trần Nguyên Đán…

Khi đó, tác giả Tân Ngố đã sắp xếp chỗ ăn chỗ ở cho những người từ xa tới, và hốt (hosted) các buổi tiền hậu họp mặt tối thứ Bảy, sáng Chủ Nhật, và sáng thứ Hai trước khi ra về. O Điểm đã luôn tiếp đãi phe ta vui tươi với nụ cười, và nóng hổi thơm ngon với những nồi bún bò hết múc chính hiệu Huế, cùng vô số những món ăn chơi và trái cây, nước chanh dây, nước rau má mát tới "củ tỉ" như lời Tân Ngố nịnh vợ.

Có một năm phe ta tại tụ tập nhà anh Trần Quốc Sỹ ăn uống ca hát tưng bừng. Kể từ năm đó, và khi Cao Minh Hưng tham gia, Donna sốt sắng lãnh chức thủ quỹ từ Tân Ngố bàn giao, kéo thêm thân hữu "Dzú thương" thơm hương "phở con gái Ông Tạ", mục họp mặt Việt Bút và văn nghệ văn gừng có thêm đông người, xôm tụ hẳn lên. Và Việt Bút trở nên… FAMOUS như chúng ta đều biết!

Iris Đinh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4284)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4127)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4872)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4505)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4681)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3745)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2822)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3316)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2807)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26783)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9974)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10367)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13236)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12353)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8690)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18633)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8962)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9280)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23338)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9744)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14833)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11436)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6430)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6765)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394341)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341125)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302238)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933609)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297450)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261650)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302342)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319798)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223312)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279788)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339312)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221304)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204021)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229706)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247094)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234849)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283988)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240464)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242576)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========