Một Yoga Picnic Đáng Nhớ

12/07/201600:00:00(Xem: 4188)
Một Yoga Picnic Đáng Nhớ

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 4865-18-30565-vb3071216

Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Tháng 1-2015, ông có bài viết Trò Truyện về Yoga với Nữ Chủ Nhân cùa một Yoga Studio. Bài mới là chuyện Yoga Picnic của mùa hè 2016.

* * *

blank
Tác giả và Bà Allison.

Cuối tháng năm, Bà Allison, Chủ Nhân Yoga Ninety 90 Degrees Club ở Greenville, South Carolina email cho tôi, báo tin Thứ Bảy June 4, 2016 các học viên Lớp Huấn Luyện Viên Yoga sẽ picnic tại Paris Mountain Park, như là một lễ tốt nghiệp “mi-ni” để cả lớp chung vui, từ giã nhau sau khi mãn khóa.

Nhân dịp này Bà sẽ phát bằng tốt nghiệp cho các học viên.

Lớp Huấn Luyện Viên Yoga này sĩ số chỉ có 5 người, một con số quá nhỏ vì khi điền đơn xin học trong đơn đã có câu “Không bảo đảm có việc làm”nên sự quyết định là tùy vào đương đơn.

Chính vì “không bảo đảm có việc làm” nên những học viên học lớp này kể như phải mang “áo giáp chống đạn” mới dám học!

Bà Allison cho biết sẽ mang theo các thứ như napkin,nĩa, dao, nước uống còn về phần các học viên tùy ý mang theo món mà mình thích để cùng chung vui theo kiểu Potluck rất thông dụng ở Mỹ.

Cứ mỗi người 1 hay 2 món, tùy ý, sẽ “Góp gió thành bão,” mà “bão”đây là bữa tiệc chung vui, ai ai cũng góp phần nên không ai phải chịu gánh nặng một mình.

Lối Potluck này rất tiện lợi vì không ai nợ ai nên không ai phải lo “trả nợ miệng”như trong lối sống của người Việt ta.

Hơn nữa ở xứ Mỹ này mọi người luôn bận rộn thì dùng cách Potluck là tiện lợi nhất vì nếu cứ “nợ” nhau thì lại phải lo sắp xếp thì giờ giữa “con nợ” và “chủ nợ” sao cho thuận tiện cho cả hai phe thì nhiều khi chờ nhau không biết đến bao giờ. Đây là một việc không phải dễ dàng! Ngay cả ở Việt Nam thời trước 30/04/75 chứ đừng nói đến ở Mỹ!

Mừng hết lớn tôi trả lời cho Bà Allison và các bạn đồng khóa là tôi sẽ mang tới cánh gà chiên cùng bánh bò nướng do bà xã tôi tự làm.

Trong các bạn bè của tôi và các học viên của Yoga 90 Degrees Club, hai món này được chiếu cố tận tình mỗi khi Club có buổi nói chuyện về đề tài Yoga mà vợ chồng chúng tôi được mời tham dự hay mua vé vào cửa.

So sánh với cánh gà chiên của các tiệm Mỹ thì cách họ chế biến khác hẳn, cứ như tôi biết, họ tẩm bột mì rồi chiên không nêm gia vị gì cả nên khi chiên thì mùi thơm bay ra khác hẳn hay không ngửi thấy mùi thơm!

Cách chuẩn bị làm món cánh gà chiên của Việt Nam cũng thật công phu. Bà xã tôi phải đi mua cánh gà từ sáng hôm trước, để cho rã đông rồi tẩm gia vị, để qua đêm, lối 12 tiếng, sáng hôm sau mới chiên.

Khi chiên mùi thơm bay ra nức mũi, làm người nào ở gần cũng đều muốn “xáp lại”ăn ngay!

Các bạn đồng khóa và các học viên các khóa Yoga người Mỹ tại Club đều trầm trồ hít hà ngay khi cắn vào miếng cánh gà chiên đầu tiên, mặt mày người nào cũng rạng rỡ, thích thú gật gù thưởng thức mùi thơm và tiếng vỡ dòn tan của da gà!

Đến bánh bò Việt Nam mới là lạ đối với khẩu vị của những người bạn Mỹ!

Nếu hai chữ “bánh bò” tạm dịch ra tiếng Anh là “ brown-like ox skin cake” thì cái cake này của người Việt khi người Mỹ có dịp thưởng thức họ sẽ thấy cái cake này vừa mềm lại vừa dẻo khác hẳn cái cake của người Mỹ.

Một đằng thì làm bằng bột mì, trứng gà còn đằng kia thì làm bằng bột năng, bột gạo, trứng gà, nước dừa!

Cái cake của người Mỹ có nhiều loại khi cắn vào thì miếng bột khô khốc vỡ ra trong miệng nên rất khó nuốt!

Chả thế mà David, vị cựu Đại Úy người Mỹ bạn của tôi, khi mời tôi ăn loại cake này ông thường không quên kèm theo mấy miếng táo đã được xắt lát để cho dễ nuốt!

Người Mỹ có biết bao là loại bánh ngọt, cake, thế nhưng những bà cô người Mỹ này lại thích những miếng bánh bò làm theo kiểu Việt ta!

Họ ăn ngon lành thấy mà mê!

Thế mới vui, mới hãnh diện chứ!

May mắn là bà xã tôi lại rất thích làm bánh này, nên mỗi khi có dịp để “trình làng”Mỹ thì cái món khoái khẩu của người Việt ta lại xuất hiện trên bàn tiệc của Yoga 90 Degrees Club.

Mà quả thật món ăn ngon cũng là nét văn minh của một dân tộc.

Đến hẹn, tôi xăng xái đóng gói và mang món ăn chế biến theo cách của người Việt đi Paris Mountain Park để khoe với bạn bè Mỹ cùng khóa và các vị khách được mời!

Paris Mountain Park là một trong ba mươi chín Park của Thành Phố Greenville, South Carolina.

Số Park này chiếm một diện tích tổng cộng lối 400 acres.

Paris Mountain Park có rất nhiều nơi để người ta chơi thể thao và giải trí, nơi thì dành cho người thích chèo thuyền, có nơi lại để cho những học viên môn này đến tập dượt, nơi thì cho môn bơi lội và những người mới tập bơi.

Nhiều lối đi, những con đường mòn là chỗ dành cho khách jogging hoặc đi bộ để thư giãn và rèn luyện thân thể.

Còn muốn chơi bóng rổ, bóng chuyền thì đều có chỗ để thi đấu.

Có thể nói là chính quyền Thành Phố Greenville luôn luôn dành mọi phương tiện cho người dân để họ có thể chăm sóc sức khỏe của mình một cách lành mạnh hầu giảm thiểu số người thích chơi cần sa, ma túy, một tệ nạn của xã hội.

Tệ nạn này là do những người dân quá sung sướng, quá tự do nên vướng vào những thứ tai hại cho bản thân mà không hề nhận biết.

Nếu những người này có dịp qua các xứ nghèo đói ở khắp nơi trên thế giới họ sẽ nhận ra rằng có được ngày 2 bữa cơm đã là ân sủng của Thượng Đế, của Trời, của Phật, của Chúa rồi. Không nên đòi hỏi gì hơn nữa!

Đất nước Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ này quả thực đã hình thành một chính phủ vì dân, thương dân, lo cho dân! Chính quyền của đất nước tự do như bà mẹ hiền dấu yêu luôn luôn lo lắng cho đàn con, tuy rằng trong đám con ấy vẫn có đứa hư hỏng, như bàn taylàm sao che hết được ánh sáng mặt trời.

Chưa hết, Paris Mountain Park còn có cả một khu Parking rộng rãi dành cho khách du lịch với chỗ đậu xe dành cho xe RV.

Nhiều khách từ Tiểu Bang Đầy Ánh Sáng Mặt Trời, Bang Florida, đã vì thích cảnh sơn thủy hữu tình của Tiểu Bang S.Carolina, nhất là của Paris Mountain Park, nên thường lái xe đến đây để nghỉ qua đêm!

Để thưởng thức cảnh tịch mịch của đêm trường nơi Miền Cao Nguyên hiền hòa!

Tuy vậy hàng năm vẫn có nhiều cư dân S.Carolina lại mò xuống tận Bang Florida để tắm biển và tắm nắng!

Thật đúng là “nhân tâm tùy mạng mỡ,” như các cụ ta thường nói giỡn!

Khi tôi đến nơi thì Bà Allison đã có mặt.Hôm nay trông Bà thật tươi tắn, hạnh phúc, chắc vì đã hoàn thành xong một khóa học trong số rất nhiều khóa Yoga của Bà.

Bà làm chủ 3 cơ sở.Ngoài Yoga Ninety Degrees Club thành lập năm 2006 ở Greenville,SC Bà còn sở hữu hai cái nữa một ở Ashville N.Carolina thành lập năm 2013 và một ở Anderson S.Carolina vào năm 2014.

Thường thì những người thành công trong trường đời là do thiên phú hay do sự cố gắng trau giồi những kỹ năng mà mình không có để thành công.

Bà Allison thuộc loại thiên phú.Bà có tài nói năng lưu loát, không nghỉ lối từ 1 đến 3 giờ.Bà chỉ cần một cái dàn bài!

Cái tài đó cộng với cái khả năng nhận xét bén nhậy người đối thoại khiến Bà đã thành công trong việc điều hành 3 Yoga Club ở cách xa nhau.

Bà biết rõ khách hàng quan tâm về sức khỏe của Bà thuộc loại người nào.Lớp học của Bà luôn luôn liên tục từ 6 giờ sáng và kéo dài cho tới chiều tối.

Bà có một đội ngũ huấn luyện viên đáng tin cậy ngay tại Yoga Ninety Degrees Club để thay thế Bà mỗi khi Bà đi đến 2 Club kia để huấn luyện!

Yoga Club của Bà còn có những buổi thuyết trình của các diễn giả do Bà mời, có hay không có nhạc Thiền đi kèm để thay đổi không khí làm cho học viên cảm thấy thú vị!

Những buổi thuyết trình này đều có bán vé học viên không bao giờ từ chối tham gia!

Thế mới là tài!

Trường dạy nghề duy trì được sĩ số đã là chuyện khó nói chi đến Yoga Club lại càng khó hơn vì học viên phải bỏ tiền túi ra trả học phí!.

Thế mà Bà Allison thành công trong việc duy trì 3 Club mà Club ở Greenville này đã được 10 năm.

Đây không phải là chuyện dễ làm!

Khi tôi mới định cư ở Greenville tôi có đến một Yoga Club mới mở và có hân hạnh nói chuyện với Ông chủ của cái Club này nhưng chỉ một năm sau thì đã thấy Ông ta cho treo bảng đóng cửa để trở về với cái Club của Ông ở Bang Arizona.

Tình trạng này giống như người Việt ta ở Cali có câu “Tưng bừng khai trương. Âm thầm đóng cửa! ”

Khi Bà Allison mở lớp đào tạo Huấn Luyện Viên Yoga Bà ngỏ ý nếu tôi thích học Bà sẽ chào mừng tôi vào học mà không phải trả tiền!

Tôi thật sự xúc động.

Một tấm chân tình,quả là tử tế và hiếm có đối với người “bạn Yoga” mới quen không bao lâu như tôi.Tôi cũng từng ao ước được có cơ hội để học thêm, tìm hiểu thêm về Yoga.

Cho nên “Được lời như cởi tấm lòng,”tôi nhận lời ngay.

Và quả thật khi vào học tôi mới thấy thật đáng công và tôi đã “sáng mắt ra.” Trước đây tôi chỉ nghĩ một cách đơn giản là Yoga chỉ tập thở, cùng với các thế asana để rèn luyện cơ thể chống lại bịnh tật mà thôi.

Trong quá khứ, tôi đã nhờ tập Yoga theo quyển Phương Pháp Dưỡng Sinh của Bác Sĩ Nguyễn Văn Hưởng nên tôi đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc khi phải vào nhà đá sau cái ngày chết tiệt 30 tháng 4 ấy.(Xin mời đọc “Tập Yoga Để Bảo Vệ Sức Khỏe” trên Vietbao online)

Tuy nhiên trong tác phẩm của mình Bác sĩ Hưởng cũng chỉ mới nói có một nửa cái hay, cái tốt,cái đẹp của Yoga còn phần kia, phần rèn luyện tinh thần,theo thiển ý, nếu đưa vào thì CS độc tài sẽ không cho sách của Ông được xuất bản vì CS chỉ muốn “nhồi xọ” người dân trong nước bằng chủ nghĩa CS mà thôi!

Do đó khi học khóa này tôi mới biết Yoga gồm hai phần.Đó là phần rèn luyện thể xác với các thế tập asana, luyện thở pranayama và phần rèn luyện tinh thần để cho thân tâm luôn luôn hòa hợp.

Phần rèn luyện tinh thần dạy ta không sát sinh,không tham lam, biết kiềm chế tình dục, trung thực, biết thế nào là tự đủ, không trộm cắp, khổ hạnh, từ bỏ cảm xúc để quay vào cái tâm của mình.

Chính là quay vào trong, vào cái tâm của mình mà ta có hạnh phúc.

Hạnh phúc không ở đâu xa. Mà ở ngay cái tâm tĩnh lặng của ta! Cả hai phần này phối hợp với nhau giúp ta có sức khỏe tốt như trong câu “Một tinh thần minh mẫn trong một thế xác tráng kiện”mà người Việt ta thường hay nói.

Tôi còn nhớ một kỷ niệm khó quên trong khi theo học lớp này.

Tôi tiếng là Phật tử nhưng tôi không rành nhiều về triết lý của Đạo Phật thế nhưng những cái thông thường theo thiển ý, tôi biết.

Một hôm trong lớp học Bà Allison bỗng hỏi tôi:

Làm thế nào để hết giận người khác?

Không dài dòng tôi chỉ vắn gọn:

Bà cứ nghĩ rằng, nếu Bà tin vào luân hồi thì trong kiếp trước Bà đã làm điều gì khiến người đó phật lòng thì kiếp này Bà phải trả quả thôi.Nhân quả luôn luôn theo nhau như hình với bóng.Nghĩ như thế thì Bà sẽ có được cái từ tâm mà sẵn lòng tha thứ lỗi lầm của người khác một cách dễ dàng.

Được như thế tâm hồn Bà sẽ luôn luôn thanh thản!

Đây mới là hạnh phúc đích thực của cuộc sống! Tôi cũng cho bà biết, theo tôi, có lẽ đây mới chính là điều mà vị Tổ Sư của Yoga muốn đệ tử của mình noi theo khi tập Yoga để có được sức khỏe toàn diện về Thể Xác cũng như Tinh Thần!

Bà Allison và các bạn tôi nhiệt tình tham gia vào buổi Picnic này.

Mọi người sắp thức ăn ra chiếc bàn picnic dài dưới một tàng cây xanh rậm rạp như mái nhà, bóng mát bao trùm cả một khoảng rộng. Đó đây còn nhiều bàn ghế và lò barbecue được đặt sẵn rải rác khắp nơi trong khu Park.

Một khay gồm nhiều thứ rau kiểu Mỹ to tướng ở giữa bàn với các màu xanh đỏ vàng tím. Nhìn các màu sắc hấp dẫn này ai ai cũng ứa nước miếng là cái chắc. Nơi đầu bàn, khay gà chiên tẩm bột nằm kề khay bánh bò nướng.Ngoài ra còn rất nhiều món bánh ngọt khác, cùng các loại trái cây tráng miệng.

Toàn bộ đều là thức ăn truyền thống của người Mỹ.

Thế nhưng với món bánh bò và cánh gà chiên, thì mọi người lại nhào vô để “chiến đấu” tận tình trước.

Một chị vừa cắn miếng cánh gà, nhai xong thì tròn mắt kêu lên:

Wow yummy! Tuyệt vời! Món này ngon hết biết! Chị ta vừa tiếp tục nhai vừa hỏi: -Làm cách nào mà món cánh gà này lại giòn và ngon đến thế? Anh phải cho tôi cái recipe mới được!

Tôi cười:

Là bà xã tôi làm đó, cũng không khó gì.Nếu chị muốn tôi sẽ hỏi bà ấy và gửi cho chị sau.

Bà Allison tiếp lời tôi bằng nụ cười tỏ sự đồng ý!

Mọi người vui vẻ nhiệt tình thưởng thức các món ăn.

Tôi cũng ăn thử mấy món Mỹ và khen ngợi vì thấy cũng ngon. Những người bị ở tù như tôi, bị đói, bị khát nên khi ra khỏi nhà tù, nói về cái ăn, chúng tôi đều dễ tính, nên thấy món ăn nào cũng ngon miễn là nó không phải là đất.

Nhưng trong lòng thì lại nghĩ không có món nào thiếu nước mắm mà lại hợp khẩu vị của “dân đầu đen”như tôi.

Lạ một điều, món có nước mắm của tôi lại được các bạn Mỹ chiếu cố tận tình!

Lúc tôi còn dạy tại Trường Sinh Ngữ Quân Đội, đối diện Tổng Y Viện Cộng Hòa, một anh bạn Mỹ có lẽ vì mến thức ăn Việt nên anh ta nói với tôi:

Các nhà hàng Mỹ đều xạo hết, họ nói không xài nước mắm của Việt Nam nhưng nếu không có thì làm sao cho món ăn của họ ngon được.

Nếu đúng như lời anh bạn Mỹ của tôi thì anh này mới là “bốn xạo” chứ không phải là ba xạo nữa.Vì quá thích đồ ăn Việt nên anh mới nói thế.

Trước tháng 4 /75 làm gì có nước mắm Việt bày bán trong siêu thị trên toàn nước Mỹ!

Ngay cả giá sống mà các chàng trai Việt có may mắn được du học Mỹ như các anh em Giảng Viên Trường Sinh Ngữ Quân Đội tụi tôi còn phải “tự biên tự diễn” để cho ra những ngọn giá sống lùn tè ăn cho đỡ nghiền mà!

Cuối cùng khi còn lại mấy miếng bánh bò, một người bạn Mỹ đã hỏi tôi để chị đem về cho mấy đứa con vì hương vị lạ mà ngon.

Chúng tôi vừa ăn uống vừa chuyện trò râm rang. Buổi picnic thật đầm ấm chỉ diễn ra giữa Thày và Trò trong khung cảnh mát rượi của tàng cây xanh, xanh một màu nơi Miền Cao Nguyên!

Thân mật làm sao!

Trong cảnh núi rừng trùng trùng điệp điệp này bên cạnh những bạn đồng khóa tôi không khỏi chạnh lòng khi nhớ đến cảnh tù đầy năm xưa bụng đói chân run vì bị cái đói hành hạ triền miên ngày cũng như đêm nơi núi rừng Miền Việt Bắc!

Người mà tôi nhớ nhất là Bà Hai ta cứ gọi thế cho dễ gọi, nơi khi ho cò gáy Miền Bắc, đã cho tôi và anh Hùng những lóng mía của bụi mía mà Bà ấy trồng ngang hông căn nhà đơn sơ của Bà.

Khi chúng tôi từ giã Bà còn chạy theo để nhét vào bàn tay của tụi tôi những lóng mía mà Bà mới chặt thêm. (Xin mời đọc “Tình Người Nơi Miền Bắc” trên Vietbao online!)

Trước khi ra về tôi thu dọn rác bỏ vào một cái túi và cầm theo để kiếm thùng rác.

Bất ngờ Bà K., cùng lớp Huấn Luyện Viên Yoga với tôi, nhẹ nhàng cầm lấy túi rác từ tay tôi và nói:

Ông để tôi mang đi đổ cho!

Trước đây khi tiếp xúc với người Mỹ tôi cứ nghĩ rằng người Mỹ quá tôn trọng sự bình đẳng qua lối xưng hô khi dùng đại danh từ như “I” và “You” nên không phân biệt trẻ, già.

Nay tôi thấy mình thật là sai lầm khi Bà K.giành lấy túi rác từ tay tôi để mang đi đổ có lẽ vì Bà biết tôi hơn Bà ấy lối khoảng 30 tuổi!

Bà K.cũng đã hành động như câu “Kính lão đắc thọ” của các cụ Việt Nam ta đấy chứ!

Không những Bà K. mà cả anh T. cũng tự động xếp tôi vào loại “không còn trung niên”nữa khi anh mang khăn lạnh cho tôi lau mặt sau buổi tập rồi chờ tôi lau xong anh mới lấy lại và mang đi!

Còn Bà C. thì khi gập tôi bất kỳ ở đâu Bà cũng chào tôi một cách rất trịnh trọng!

Cũng nhờ Bà K., anh T., Bà C. tôi mới biết tôi đã được xếp loại vào hàng “cụ” nhưng trong khi học trong lớp thì tôi vẫn nghĩ là tôi “trẻ mãi không già!”

Các bạn cùng lớp người Mỹ của tôi ai ai cũng mến và trọng tôi!

Vì không khí trong lớp Huấn Luyện Viên lúc nào cũng vui như Tết nên tôi đã quên đi là tôi đã thuộc hàng được họ xếp vào loại được cư xử đặc biệt!

Nên tôi cứ vô tư mà trẻ mãi không già!

Như 4 bạn cùng lớp của tôi!

Khi tới lúc cuối ngày Bà Allison trao bằng Tốt Nghiệp cho từng Học Viên-Huấn Luyện Viên cùng với những lời khích lệ nhỏ nhẹ, ngắn gọn.

Riêng đối với tôi Bà nói:

Ông Bình, tôi luôn luôn mến trọng Ông.Hãy cố gắng tiến tới phía trước để thành công và đạt được những gì ông muốn!

Lời nói ấy của Bà trong buổi picnic, phù hợp với cách cư xử một cách trang trọng của Bà đối với tôi trong suốt thời gian tôi theo học!

Từ biệt Bà Allison, Chủ nhân Yoga Ninety Degrees Club và các bạn đồng khóa, tôi lái xe ra về mà thấy tâm hồn lâng lâng với thật nhiều kỷ niệm.

Khóa học Yoga, và buổi dã ngoại tốt nghiệp này quả là một kỷ niệm khó quên đối với tôi!

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/09/201800:00:00(Xem: 960)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1214)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2045)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2310)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4057)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3205)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2932)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24177)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9087)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11973)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11226)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7709)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17160)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21037)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8730)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12691)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10060)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5772)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5797)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393351)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301387)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932714)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319135)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279046)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220561)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246401)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234170)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239621)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241700)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========