Valentine: Hương Vị Cuộc Đời!

14/02/201600:00:00(Xem: 4360)
Valentine: Hương Vị Cuộc Đời!
Tác giả: Thanh Mai
Bài số 3752-17-30252vb8021416

Tác giả Thanh Mai đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết về nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Thanh Mai cho biết cô qua Mỹ từ năm 1993, hiện là cư dân Minnesota. Bài viết đầu năm của cô là chuyện Valentine, ngày của Tình Yêu.

* * *

Hôm nay, Chủ Nhật 14 tháng Hai 2016, là ngày Valentine. Mới sáng sớm vừa ra khỏi phòng thì thằng con lớn cầm một hộp quà được gói thật đẹp đến đưa cho mẹ. Tôi ngạc nhiên và cảm động định cảm ơn thì thằng con nói:

- Má giữ dùm cái hộp này cho con kẻo tí nữa con Judy tới nhà vào phòng nó thấy mất hay. Con tặng nó kỷ niệm 5 năm quen biết để làm nó ngạc nhiên chơi.

Tôi chưng hửng! Tưởng thằng con tặng quà mình chứ. May mà chưa kịp nói cảm ơn không thôi quê độ rồi. Tôi hỏi nó:

- Con mua quà gì mà cái hộp nhẹ hều vậy?

Thằng con hí hửng khoe:

- Con mua cho con Judy sợi dây chuyền Má coi có đẹp không? Hết hai ngàn sáu đó. Con phải để dành tiền cả năm nay.

Cái thằng này chơi sang hết sức! Bắt thang lên hỏi ông Trời, hỏi tiền cho gái có đòi được không? Nó dại gái hay thuộc tuýp người ga lăng với phụ nữ? Sao chẳng giống ba nó tí nào. Nghĩ lại từ hồi hai vợ chồng quen và cưới nhau cho đến nay hình như ông chồng của tôi chưa một lần nào tặng hoa hoặc quà cáp cho tôi cả. Ngày đó biết người yêu nghèo, tiền lương công chức không đủ sống nên tôi đã không đòi hỏi quà cáp gì cả mà còn tiết kiệm tiền cho người yêu bằng cách thỉnh thoảng nấu thêm thức ăn để anh chàng không bị suy dinh dưỡng. Cho đến khi cưới nhau và bắt đầu cuộc sống chung cho đến nay, phần bận rộn lo sinh kế gia đình, phần lo cho con cái nên chuyện quà cáp của chồng tôi không hề để tâm tới. Mà nhìn quanh các bậc cha mẹ, các bạn bè đồng trang lứa tôi thấy chẳng ông chồng nào tặng quà cho vợ cả. Đó là chuyện bình thường mà. Hay nói đúng hơn tôi xem đó là chuyện bình thường của các đức ông chồng Việt Nam.

Mà có phải đúng là đàn ông Việt Nam cỡ sồn sồn trở lên như ông chồng của tôi phần lớn không biết ga lăng, lãng mạn đôi chút với vợ? Mặc dầu vẫn còn yêu thương nhau nhưng tình cảm giữa hai vợ chồng dần dần trở thành tình nghĩa, xem người phối ngẫu như một nửa của mình và lẽ đương nhiên đâu cần phải mầu mè lãng mạng với một nửa kia chi cho mệt. Một phần khác có lẽ còn ảnh hưởng xã hội phong kiến ngày xưa người đàn ông Việt Nam cho rằng người vợ có bổn phận lo lắng săn sóc cho chồng con. Người chồng ra ngoài xã hội làm việc, kiếm tiền về giao cho vợ là xong trách nhiệm. Đã là tiền chung thì vợ thích gì cứ việc mua tùy ý không thích hơn sao. Quà cáp, hoa hòe cho vợ vui họ không bao giờ nghĩ tới hoặc cho đó là chuyện tầm phào dư thừa không thực tế.

Tôi có hỏi mấy người bạn Việt Nam làm chung trong hãng có tặng quà cho vợ ngày Valentine không thì ba ông trả lời như một:

- Mấy bà giữ tiền muốn mua gì thì mua. Mắc mớ gì phải quà cáp.

Hỏi một bà bạn Việt Nam thì câu trả lời còn cay đắng hơn:

- Ổng tặng cho cái búa thì có.

Chỉ có một cô bạn có tuổi chưa chồng nhưng đang có người yêu thì cười tủm tỉm:

- Dĩ nhiên là có chứ. Cho nên tui không lấy chồng lâu nay là vậy.

Đúng là xạo ke. Cô này lâu nay sống độc thân vì phải trông nom mẹ già. Cả gia đình cô ta chê người yêu mới của cô ấy đủ điều nào là đã có hai đời vợ, nào là già khòm rước về chỉ thêm mất công săn sóc…nhưng nguyên do cũng chỉ muốn cô ta không vướng víu chồng con mà săn sóc người mẹ của họ thôi. Thành ra ông người yêu càng ra công quà cáp mỗi dịp lễ để lấy lòng nàng là chuyện dĩ nhiên. Lấy được rồi chưa chắc đâu à.

Nhưng không phải chỉ có mấy ông Việt Nam không tặng quà cáp cho vợ già đâu nhen mà còn cả Mỹ nữa. Ngộ ghê. Lâu nay tôi cứ tưởng người Mỹ rất ga-lăng nịnh đầm cho vợ nhưng không ngờ khi hỏi mấy bà bạn Mỹ cùng hãng thì bọn họ nói:

- Lâu quá chồng tụi tao đâu có tặng quà gì. Ờ nhỉ. Cũng lâu lắm rồi. Từ hồi bồ bịch và mới cưới thôi. Mày nhắc tao mới nhớ.

- Tự tao thích gì thì đi mua cho khỏe. Shopping là cái thú của tao.

Tôi hỏi:

- Chứ ngày lễ Valentine tao thấy thiên hạ đi mua quà tấp nập mà.

- Thì đa số tụi trẻ mua quà tặng nhau. Đến khi nào tụi nó cưới và sống chung với nhau một thời gian thì hết thôi.

Tôi vẫn thắc mắc:

- Nhưng thỉnh thoảng tao thấy người giao hàng đem mấy bình hoa thật to tới hãng và mấy bà ra nhận thì cũng cỡ tuổi tụi mình?

- Ha ha. Tụi nó được người yêu tặng đó. Mấy đứa đó là dân độc thân mà.

Tôi bỗng nghĩ tới một người Mỹ làm trong hãng và hỏi:

- Còn Terry trong nhóm của tao tụi mày thấy thế nào?

Mấy bà bạn Mỹ phá ra cười:

- Terry Thompson à. Nó là hàng hiếm đó. Tụi tao đùa với nó là kiếp sau ghi danh làm vợ của nó.

Terry đúng là hàng hiếm chẳng ngoa. Anh chàng rất chất phác, thật thà. Hắn cưới vợ được 20 năm nay. Hai vợ chồng chẳng có con nên nuôi một con chó và cưng con chó như con vậy. Có hôm thấy mặt hắn bị quào mấy đường tôi hỏi lý do thì Terry thật thà giải thích:

- Tối qua con chó nó ngủ chính giữa vợ chồng tôi. Tôi đang ngủ thì bị nó quào cho mấy cái.

Tôi hỏi:

- Con chó là đực hay cái vậy?

- Chó đực.

Tôi chọc quê:

- Chắc tại ngủ mê ôm vợ nên con chó ghen phải không? Ủa, mà sao lại để cho chó nằm giữa hai vợ chồng?

Terry thật thà khai báo:

- Vợ tôi muốn vậy. Mà con chó cũng muốn vậy. Để vợ nằm giữa nó không chịu.

Vợ của Terry trước đây đi làm part time nhưng mấy năm nay anh chàng nghĩ sao lại cho vợ nghỉ làm hẳn. Chỉ còn một đầu lương nên mỗi khi hãng kêu overtime là anh chàng xung phong làm tất tần tật. Làm trên hãng đã mệt còn về nhà phải lo đi chợ nấu nướng và lo tất cả mọi chuyện trong nhà (nghe anh chàng kể). Mỗi dịp lễ Valentine, Terry tặng vợ một cái vé máy bay đi du lịch với bạn bè hoặc bà con bên nàng. Còn anh chàng phải ở nhà cày và chăm sóc cục cưng chó. Thấy tội hết sức. Cả tuần nay anh chàng chỉ làm nửa ngày từ 4 giờ sáng đến 8 giờ là phải chạy về để lo cho chó cưng. Terry giải thích:

- Con chó già rồi. Nó hết thấy đường đi lạng quạng đụng đầu vào chỗ này chỗ nọ tội lắm. Tính ra thì nó 75 tuổi người. Gần 8 giờ nó thức dậy nên không có vợ tôi lo thì tôi phải chạy về lo cho nó ăn sáng rồi dẫn nó đến chỗ vệ sinh.

- Bạn có phải nói chuyện với con chó cho nó vui không?

- Có chớ! (Anh chàng làm động tác như hai tay ôm chó ủ trong ngực của mình). Tôi vừa xoa lưng vừa nói chuyện cho nó đỡ buồn.

- Vậy là mấy năm nay vợ Terry nghỉ làm ở nhà lo cho con chó hở?

- Ừa. Vợ tôi phải lo cho chó rất cực nên Valentine nào tôi cũng tặng nàng cái vé đi du lịch cho vui.

Tôi căn vặn:

- Đáng lý ra Valentine là Lễ Tình Yêu thì hai vợ chồng phải đi chơi chung với nhau chứ?

Vậy trước khi con chó bị già, hai người có đi chơi chung hay tặng quà cho nhau không?

- Trước kia thì tôi tặng hoa và nữ trang cho vợ rồi đưa vợ đi ăn nhà hàng. Từ khi chó bị già vợ tôi phải nghỉ làm ở nhà thì tôi tặng nàng thêm cái vé du lịch.

Tôi chọc:

- Trời! Terry cưng vợ quá sức. Vợ đi chơi còn một mình có nhớ vợ không vậy?

Anh chàng lỏn lẻn không biết nói thật hay giỡn:

- Rất nhớ. Tối nào tôi cũng khóc.

Tôi hỏi tới:

- Rồi không có vợ Terry có đi chơi với mấy anh em bạn bè mình không? Chẳng hạn đi bar uống rượu và ngắm gái đẹp?

Mặt Terry đỏ ửng! Anh chàng lắc đầu ngoày ngoạy:

- Không! Tôi chỉ ngắm một mình vợ mà thôi.

Đúng là cô vợ của Terry thật có phước mấy chục đời mới cua được anh chàng. Terry rất đẹp trai, tướng tá cao lớn bảnh chọe lắm. Tính anh chàng rất chịu khó và tỉ mỉ, lại diệu dàng và chiều phụ nữ. Hắn làm chung tổ với tôi và vì chỉ có tôi là nữ trong tổ 5 ông đực rựa nên anh chàng cũng “cưng” tôi lắm. Terry vào hãng trước chúng tôi hai tiếng để làm trước một số công việc. Ngày nào anh chàng cũng lấy sẵn hàng ra để sẵn từng xe cho tôi. Giấy tờ sắp xếp ngay ngắn trên bàn đâu ra đấy và computer mở để sẵn ngay phần việc đó. Mấy tên đực rựa kia cứ chọc và giả đò ganh tị nhưng Terry nói tôi là Nữ Hoàng của nhóm này nên hắn lo cho tôi là điều dĩ nhiên. Cảm động hết sức! Thấy Terry như vậy nên tôi mới tưởng là hầu hết đàn ông Mỹ đều ga-lăng với phụ nữ đấy chứ. Ai ngờ nói chuyện hỏi rõ mấy bà Mỹ mới biết thấy vậy mà không phải vậy!

Tôi kể lại cho chồng nghe chuyện thằng con tặng quà Valentine cho người yêu và nói:

- Anh à. Tự nhiên em nghĩ lại từ hồi quen nhau đến giờ hình như chỉ có em tặng quà cho anh mà anh thì không tặng gì cho em phải không? Mỗi lần lễ lộc chỉ có em mua quà cho anh thôi hà. Bây giờ thời thế đã khác xưa, anh học thằng con ga lăng tặng quà cho em đi.

Chàng của tôi nói y hệt mấy ông bạn trong hãng:

- Tiền lương anh nộp hết cho em muốn mua gì thì mua anh đâu có cản. Mà anh thấy em đâu thiếu thứ gì. Giày dép quần áo đầy cả mấy tủ đó.

- Bây giờ em lại thấy thiếu. Mấy cái tủ đầy quần áo nhưng thử hỏi có được 1 cái của chồng tặng không?

Chàng chống chế:

- Anh mua sắm vụng lắm. Lỡ mua trúng đồ em không thích lại chê thì sao. Hơn nữa đi lòng vòng để lựa đồ là chuyện mà anh ngán nhất trên đời.

Quả tình là ông chồng của tôi rất ghét đi mua sắm. Cần gì anh chàng ra tiệm mua chỉ đúng món đó rồi về. Ngược lại tôi mỗi khi đi chợ là tha về hầm bà lằng đủ thứ còn món cần thiết đôi khi lại quên. Nhiều ông cũng than vợ mình như vậy và chẳng phải chỉ có mấy bà có cái tính shopping lung tung và đãng trí như thế mà đàn ông đôi người cũng vậy. Tôi có người bạn cũng than và tố khổ là chồng cô đi ra tiệm mua máy thổi lá, khi về máy thổi lá không thấy đâu mà lại mua về cái kèn saxophone. Anh ta tập thổi đến mấy tháng làm vợ con muốn điếc cả tai, điên cả đầu nhưng “hên” là bị trầy cổ họng nên cái kèn bị xếp xó.

Tôi chất vấn:

- Em hỏi anh nè. Anh nhận được quà có vui không? Đó là sự quan tâm của người bạn đời dành cho mình. Thì anh cũng nên nghĩ ngược lại mà làm cho em vui chứ. Anh không thích đi lang thang shopping thì có thể tìm trên mạng mà mua cũng được. Anh tặng em bất cứ gì em cũng sẽ thích và trân quí nó. Đừng lo.

- Nhưng anh tưởng chỉ có tụi nhỏ mới bị các công ty quảng cáo hàng hóa tuyên truyền nên gộp chung khái niệm quà cáp và quan tâm lại với nhau! Hai chuyện này có thể tách rời được mà.

- Em thấy nếu vật chất và tinh thần phải đi đôi với nhau mới là hoàn hảo.

- Có phải em thích xem phim thì anh download phim cho em xem không nè. Em thích đi du lịch thì anh đưa em đi du lịch. Em thích hoa thì anh mua hoa về trồng cho em ngắm. Cưng như vậy bộ em không thấy được sao? Tinh thần và vật chất đều đủ cả đó chứ.

- Chưa! Anh kể ra em mới đếm được có ba chuyện làm cho vợ mà thôi. Mà anh làm cho em thì cũng là làm cho anh vậy. Anh cũng coi phim, cũng được đi du lịch và cũng được ngắm hoa chứ đâu phải chỉ làm riêng cho em. Nghĩ kỹ thì đó là quan tâm hai chiều chứ chẳng tốt lành gì. Không biết sao hồi xưa em lại lấy anh, người gì khô khan chẳng romantic chút nào.

Chàng cười cười:

- Còn nhiều lắm, nhưng ai lại làm rồi đi kể công coi kỳ! Còn cái chuyện Romantic thì anh cũng Romantic lắm, bộ em không thấy sao?

- Anh mà cũng romantic à! Nói nghe thử đi.

- Có những ngày em đi làm về, cơm nước sẵn sàng, nhà cửa sạch sẽ. Vợ được khỏe khoắn lại có dư thời giờ thì sau đó tụi mình romantic chớ, bù đầu vào những chuyện như vậy thì làm sao mà romantic được. Anh học nấu nướng cũng công phu và khổ cực lắm, kết quả tuy là cơm không dẻo canh không ngọt nhưng cái ngọt ngào xuất phát từ trong lòng. Có phải đó là một món quà không thể nào mua được hay không?

Thật tình thì ông chồng tôi cũng học nấu được vài ba món và nấu rất ngon nhưng nghe vợ con khen quá lại sợ vợ sẽ giao luôn cái bếp cho mình nên từ từ lơ đẹp.

- Vậy mà cũng kể công. Anh đếm thử được mấy bữa romantic như vậy hở? Hình như một năm được vài ba lần. Trong khi em nấu ăn cho anh mấy chục năm nay thì sao.

Rồi tôi đổi giọng buồn thiu ra chiều tâm sự con dế mèn:

- Lâu nay em chẳng đòi hỏi anh gì cả vì thấy anh nhận quà được vui là em thấy vui rồi. Nhưng sáng nay thấy thằng con của mình biết ga-lăng với bạn gái mà tự nhiên nghĩ đến hai đứa mình. Mỗi mùa Noel em mua quà cho anh, cho con, cho bà con và tự mua quà rồi tự gói cho mình sao không tủi thân? Anh thì vô tư chỉ biết nhận chứ đâu bao giờ nghĩ mua quà tặng lại cho em phải không? Em biết là anh thương và lo cho em nhưng nếu anh để ý tặng quà cho em thì chắc em sẽ cảm động và vui hơn nữa đó. Cũng giống như khi anh nấu hoài một món ăn với chừng ấy gia vị mặc dù ngon nhưng ăn hoài sẽ chán. Nếu một ngày nào đó anh thêm vào một gia vị đặc biệt thì món ấy sẽ lạ và ngon hơn. Ý em muốn nói là …gia vị cuộc đời đó.

Anh chàng trúng chiêu ngay.

- Để anh cố gắng thay đổi. Có thể là những suy nghĩ của anh đã lỗi thời, nhưng những thói quen không thể một sớm một chiều mà thay đổi. Hôm nay ngày Valentine mà trời tối rồi, anh không thể đi mua quà cho em được. Thôi thì để tiết kiệm thời gian em thích gì nói ra mai anh đi tìm mua cho em.

- Hồi sáng vào Face book em thấy một người bạn làm thơ tặng vợ ngày Valentine dễ thương lắm. Năm nay anh không cần đi mua sắm mà chỉ cần làm một bài thơ tặng em là được.

Ông xã kêu trời:

- Một bài thơ. Chết chắc! Anh bỏ nghề mấy năm nay rồi.

Nhờ vậy, Valentine năm nay tôi có được một bài thơ con cóc đến muộn là món quà đầu tiên trong đời của ông xã tặng. Chẳng dám post lên trên mạng cho bà con đọc vì có lẽ nó không hay với người ta nhưng với tôi thì “hương vị cuộc đời” này vô cùng tuyệt vời!

Thanh Mai

Ý kiến bạn đọc
15/02/201608:55:51
Khách
Yêu cầu có mỗi bài thơ trong ngày Valentine thôi thì quả là dễ thương, nhưng khó lắm- nhất là các ông xã chỉ biết có búa kềm mỏ lết và cưa đục, mà tui là một ví dụ… Cảm ơn tác giả câu chuyện vui tươi hóm hỉnh trong ngày Tình Nhân. Mến.
15/02/201603:10:32
Khách
Hôm nay Thanh muốn tặng quà
H không có sẵn nên đành hẹn ....... Mai
Tối nay chỉ có thân trai
Ra công "nấu nướng" để em hài lòng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4388)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4206)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4943)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4579)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4762)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26815)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12368)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18656)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14871)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394356)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302251)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933625)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297465)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302355)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223327)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279818)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229732)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247107)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284044)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240481)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242602)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========