Nhổ Răng Không Đau

26/01/201623:52:00(Xem: 7057)
Nhổ Răng Không Đau

Tác giả: Lưu Nguyễn
Bài số 3734-17-30234vb4012716

Tác giả cư trú tại Davis, CA, từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ, với nhiều bài viết kể chuyện đi học, đi làm, đi thực tập làm giảng viên trong ngành thẩm mỹ tại trường Sacramento City College, gần nhất là loạt bài viết về bằng cấp học hành ở Mỹ. Bài mới nhất là chuyện nhổ răng và ngành học về nha khoa tại Mỹ.

* * *

blank
Út An tươi cười "khoe răng" bên anh Bình.

Thấy An chạy vội đến ôm mẹ, mếu máo cho biết: chiếc răng cửa của em đã bị lung lay. Anh Bình lớn hơn em hai tuổi, bước đến vỗ nhẹ vai An, thay mẹ dỗ dành:

- Em ngoan đừng sợ. Chỉ cần nhổ cái "răng sữa" đó vứt đi, em sẽ có cái "răng khôn" vững chắc mọc lên thay thế. Bây giờ em hãy đi rửa tay cho thật sạch...

- Anh ơi, em đã rửa tay rồi.

- Vậy em hãy dùng hai ngón tay cầm chặt chiếc răng đã lung lay đó, em nhẹ nhàng lung lay nó thêm nhiều lần, nhiều lần, nhiều lần liên tiếp cho đến khi, chân răng không còn bám chặt vào lợi nữa, lúc đó em dứt mạnh cái răng ra. Thế là xong!

- Nhưng mà em sợ đau lắm!

- Không đau đâu, anh đã tự nhổ răng sữa của anh như vậy đấy.

- Anh ơi, vậy là nhổ răng không đau hả anh ?

- Ừ, không đau.

Anh đang giúp em biết cách nhổ răng không đau mà.

Đã bứt bỏ được cái răng sữa, An tươi cười "khoe răng" bên anh Bình.

Bình đã biết cách "nhổ răng không đau" từ thuở bé, nhưng khi lớn lên lại chọn Y Khoa, không chọn Nha Khoa. Một nghề mà Mẹ luôn “dèm pha”, làm nản lòng đứa con nào có ý định theo học, "để cả đời xăm xoi, tìm kiếm những cái răng sâu...!"

Út An tính cẩn thận, kỹ càng tỉ mỉ lại rất khéo tay và cũng rất yêu thích ngành Nha. Em đã kiên trì nhẫn nại, trổ tài lý lẽ và “chốt” lại được những "dèm pha" của Mẹ. Khiến Mẹ đã phải thay đổi "tư duy", thích thú tìm hiểu ngành nghề mà An đã chọn. Xem xét kỹ lưỡng mọi bề, Mẹ công nhận nền giáo dục Nha Khoa nước Mỹ (có thể) đang đứng đầu thế giới với thành quả khoa học tân tiến được triển khai ứng dụng, phương pháp tuyển chọn rất cẩn thận, đắc nhân tâm. Trí tuệ Nha Khoa được bồi đắp từ căn bản, đáng nể trọng, luôn hấp dẫn những ai yêu thích ngành Nha, muốn trở thành Bác Sĩ Nha Khoa (Doctor of Medical Dentistry).

Các trường Đại Học Nha Khoa khi tuyển sinh, thường chỉ đòi hỏi có tổng cộng trên, dưới 90 Tín Chỉ (Units Required) cho các lớp: Sinh vật (Biology), Vật lý (Physics), Hóa hữu cơ (Organic Chemistry), Hóa vô cơ (Inorganic Chemistry), Tiếng Anh (English), Tín Chỉ tự chọn (Elective Credit). Nhưng hầu hết các sinh viên Nha Khoa có văn bằng Cử Nhân, một số đã có bằng Thạc Sĩ, Tiến Sĩ.

Ngoài những môn học kể trên, còn phải có điểm thi DAT (Dental Admissions Test). Đây là bài thi kiểm tra kiến thức, theo yêu cầu của tất cả các trường Nha khoa.

Trước khi thi DAT, sinh viên cần có một DENTPIN® (DENTal Personal Identifier Number). DENTPIN® được xem như là số Thẻ Căn Cước riêng của mỗi người theo học ngành Nha, để tham gia vào hệ thống giáo dục Nha Khoa tại Mỹ và dùng cho các chương trình thi kiểm tra, theo tiêu chuẩn ngành Nha ấn định.

blank
Út An khám, chữa răng thiện nguyện tại Jamaica.

Đã có ý định chọn ngành Nha Khoa, sinh viên nên sớm hoàn tất Hồ Sơ Xin Nhập Học và gởi đến The Associated American Dental Schools Application Service (AADSAS). Nhiệm vụ của AADSAS là xem xét và chuyển hồ sơ đến những trường Đại Học Nha Khoa nào, mà sinh viên đã cân nhắc, lựa chọn. Trong hồ sơ gồm có:

- Đơn Xin Nhập Học.

- Phiếu điểm GPA (Grade Point Average) bậc Đại Học.

- Điểm DAT. (Dental Admissions Test)

- Những Thư giới thiệu.

- Bài Luận Văn (Essay) viết cách nào để người đọc “thấy” được mình, có những đặc điểm chung để trở thành một Bác Sĩ Nha Khoa, có năng khiếu cao về khoa học, có đôi tay khéo léo, giao tiếp giỏi giang …

Nhà trường sau khi đọc hồ sơ, đánh gía tổng quát trên số điểm trung bình (GPA), điểm DAT, nội dung Thư Giới Thiệu, ý tưởng trình bày trong bài bài Luận Văn, những sinh hoạt cộng đồng, những việc làm thiện nguyện của ứng viên. Nếu cần tìm hiểu thêm, trước khi quyết định có mời Phỏng Vấn hay không, nhà trường sẽ gởi thư yêu cầu ứng viên, hoàn tất Đơn Xin Nhập Học lần thứ II (Secondary Application).

Ứng viên nào nhận được Thư Mời Phỏng Vấn coi như đã có đến 75% hy vọng trúng tuyển. Sau cuộc Phỏng Vấn, 75% hy vọng này sẽ được thăng hoa với Thư Chúc Mừng, hoặc bị tắt ngủm với Thư Từ Chối.

Cả nhà, ai cũng biết Mẹ "dèm pha" ngành Nha, chỉ vì thương con lắm lắm, không muốn con "dấn thân" vào một ngành học quá vất vả, so với các ngành nghề khác, còn phải "cõng" món nợ tiền học phí đến vài trăm ngàn USD cho những năm theo học.

Lại nữa, khi cầm được cái Giấy Phép Hành Nghề Nha trong tay. Nếu muốn làm chủ công việc của mình, chắc chắn lại phải cõng thêm món nợ Ngân Hàng, chừng khoảng trên, dưới năm trăm ngàn đôla mua sắm máy móc, dụng cụ Nha và nhiều thứ lỉnh kỉnh rất cần thiết, để trang bị cho một Phòng Khám Nha Khoa.

Mẹ đã tính nhanh, tính gọn rằng: "Nếu An theo học Y, Dược như các anh chị. An sẽ không phải gồng gánh những món nợ, (mẹ) gom lại nó to bằng cái nhà!"

Thật đúng là, chỉ cần nghĩ tới số tiền "đầu tư" vào sự nghiệp Nha Khoa cũng đã thấy "mệt". Vậy mà chuyện học hành còn “mệt” hơn, so với hai ngành Y, Dược thường bị cho là rất khó nhá.

Nha Khoa cũng được tính là một phần của Y Khoa, có liên quan đến việc khám bệnh, phòng ngừa và điều trị các bệnh về khoang miệng, chuẩn đoán các bệnh xảy ra trong khu vực xung quanh hàm, mặt, ung thư miệng.

Ngay từ năm học đầu tiên, trong khi sinh viên Y, Dược hết giờ học trên lớp, được trở về nhà nghỉ ngơi, làm bài, học bài, xem bài trước cho buổi học ngày hôm sau. Phần sinh viên Nha, ngoài giờ học trên lớp như bên Y, Dược, họ còn phải đến Lab “vật vã” với răng, hàm, lợi gỉa, tỉ mỉ đắp, vá, đục, khoan, mài, dũa trên những cái răng nhỏ xíu trong nhiều giờ (cần đến đôi tay khéo léo). Sau đó mới được trở về nhà làm bài, học bài, soạn bài cho ngày mai. Đối với sinh viên Nha Khoa, thời gian ăn, ngủ được coi là tiêu dùng "xa xỉ ", nên rất "tiết kiệm".

Để hoàn tất chương trình Nha Khoa, sinh viên phải thành công với National Board Dental Examinations "NBDE" (Những Kỳ Thi Cấp Quốc Gia).

NBDE được chia ra làm hai lần để thi. Đó là NBDE.I và NBDE.II

NBDE.I (National Board Dental Examinations Part I), thường được thực hiện vào khoảng giữa năm học thứ hai, sau khi các chương trình giảng dạy cơ bản đã được hoàn tất. Kỳ thi này được quản lý bởi Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ "ADA" American Dental Association.

NBDE.I thi trên computer, gồm 400 câu hỏi thi trắc nghiệm khoa học, căn bản về Cơ Thể, Phôi, Mô, Hóa học, Sinh vật học, Vi sinh học, Sinh lý học, Bệnh lý học, Nha khoa giải phẫu, cùng nhiều câu hỏi "thâm sâu, uyên bác" về đạo đức con người và nghề nghiệp. Do đó, sinh viên Nha Khoa phải được trang bị đầy đủ kiến thức trong nhiều lĩnh vực, mới mong vượt qua được "cửa ải" NBDE I.

Phải thi đậu NBDE I, mới được học tiếp lên năm thứ ba. Bắt đầu từ năm thứ ba cho đến khi tốt nghiệp, sinh viên Nha Khoa được "hưởng thụ" mùa hè trong các Dental Clinics, Medical Clinics, Health Clinics, hoặc đi khám, chữa răng thiện nguyện ở các nơi có nhu cầu. Mùa hè đã như vậy rồi, thì khỏi cần bàn đến các mùa khác quanh năm.

Trong hai năm học cuối, sinh viên tập trung học Dental Clinical (nha khoa lâm sàng). Sau một giờ trên lớp học, thời gian còn lại trong ngày, sinh viên được chia thành từng nhóm nhỏ, đến các Phòng Khám Nha Khoa trực tiếp khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân, dưới sự giám sát của thầy, cô là những Bác Sĩ Nha Khoa tràn đầy kinh nghiệm.

Tại đây, có thể sinh viên phải tự làm tất cả mọi công việc, từ tiếp đón bệnh nhân, xem xét bệnh án, chụp X-quang nha khoa, chuẩn đoán ung thư miệng, cũng như tiến hành khám, chữa các bệnh răng, nhổ, trám, lấy tủy răng, phục hình răng, trồng răng gỉa tháo lắp, trồng răng gỉa cố định, phẫu thuật miệng. Xem xét, tìm hiểu hậu quả của bệnh lý về răng, hàm, mặt,miệng, tìm hiểu chứng bệnh ngừng thở khi ngủ và ngáy. Nha sĩ có thể chế tạo các thiết bị, để duy trì một đường thở mở trong khi ngủ, giải quyết chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn ngáy.

Đã thành công trong kỳ thi NBDE I, sinh viên Nha Khoa cũng phải thành công trong kỳ thi NBDE II.

NBDE.II (National Board Dental Examinations Part II) tập trung thi Nha Khoa lâm sàng (Dental Clinical): Nha Khoa Phẫu Thuật (Operative Dentistry), Chỉnh nha (Orthodontics), Nội Nha (Endodontics), Nha Chu (Periodontics), Chuẩn đoán bằng miệng (Oral Diagnosis), Nha khoa nhi đồng (Pediatric Dentistry), Phẫu thuật miệng và hàm mặt (Oral and Maxillofacial Surgery), Kiểm soát cơn đau (Pain Control), Phục hình răng (Prosthodontics), Dược học (Pharmacology), Quản lý bệnh nhân, bao gồm cả nhận thức Khoa học, Y tế công cộng Nha khoa và an toàn lao động (Patient Management, including Behavioral Science, Dental Public Health and Occupational Safety).

Sinh viên thường chọn thời gian thi vào khoảng cuối năm thứ ba hoặc năm học thứ tư. NBDE.II được thi trong hai ngày trên Computer. Ngày đầu tiên với 400 câu hỏi được hoàn tất trong thời gian 7 giờ. Ngày hôm sau 100 câu hỏi nữa, được hoàn tất trong 3 tiếng rưỡi.

Kết quả các kỳ thi NBDE.I và NBDE.II do Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ "ADA" American Dental Association tổ chức và chịu trách nhiệm, được gởi đến Liên Hội Đồng Thi Nha Khoa Toàn Quốc "JCNDE" The Joint Commission on National Dental Examinations. Cơ quan JCNDE đang quản lý một số xét nghiệm tiêu chuẩn, đánh gía sự sẵn sàng của người tìm kiếm giấy phép hành nghề Nha Khoa.

Để được cấp Giấy Phép Hành Nghề, sinh viên còn phải tham dự kỳ thi Thực Hành Nha Khoa (bệnh nhân do sinh viên tự chọn để dự thi), được thực hiện bởi Hội Đồng Kiểm Tra Khu Vực hoặc Tiểu Bang. Sinh viên Nha Khoa trên toàn nước Mỹ, thường chọn hai khu vực sau đây để Thi Thực Hành:

1. Southern Regional Testing Agency (SRTA) được các Tiểu Bang sau đây công nhận kết quả: Arkansas, Kentucky, South Carolina, Tennessee, Virginia, Colo-rado, Connecticut, Ohio, Illinois, Kansas, Nebraska, Utah, New Hampshire, North Dakota, Maine, Wyoming, Vermont, West Virginia, Missouri, Massachusetts

2. Western Regional Examining Board (WREB) được các Tiểu Bang sau đây công nhận kết quả: Alaska, Arizona, California, Idaho, Illinois, Kansas, Missouri, Montana, New Mexico, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, Washington, Wyoming, California, Colo-rado, Connecticut, Indiana, Maine, Massachusetts, Minnesota, Nebraska, Nevada, New Hampshire, Pennsylvania, Ohio, South Dakota, Tennessee, Vermont, Virginia và Wisconsin.

Như vậy, sinh viên Nha Khoa nào có ý định hành nghề tại tiểu bang California, họ sẽ chọn khu vực Western Regional Examining Board (WREB) để Thi Thực Hành.

Trên toàn nước Mỹ có 177 trường Y Khoa, 128 trường Dược Khoa và chỉ có 66 trường Nha Khoa, để cho những ai yêu thích ngành Nha cạch tranh với nhau "chọn trường mà nộp tiền học phí". Dưới đây là điểm chọn và số sinh viên được nhận, của ba trường nằm trong TOP 20 Compare Dental Schools:

- http://dental-schools.startclass.com/

- Columbia University College of Dental Medicine

Đơn nộp: 11,200. Nhận: 80 = 0.7%. Điểm GPA: 3.63 DAT: 22

Học phí: $67,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $101,876.

- Case Western Reserve Univ. School of Dental Medicine

Đơn nộp: 2,999. Nhận: 70 = 2.3% Điểm GPA: 3.61 DAT:19.58

Học phí: $59,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $98,925.

- Harvard University School of Dental Medicine

Đơn nộp: 1,000 Nhận: 35 = 3.5% Điểm GPA: 3.87 DAT: 22

Học phí: $55,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $88,095.

Tuy nhiên cũng có trường (đặc biệt) nhận đến 29.2% trên tổng số đơn nộp, đó là University of Mississippi School of Dentistry. Trung bình số ứng viên Nha Khoa trúng tuyển vào khoảng từ 5% - 8%

Sĩ số sinh viên mỗi trường Nha tuyển chọn cũng cách biệt rất lớn: University of Utah School of Dentistry chỉ có 28 sinh viên, trong khi University of Tennessee College of Denyistry có tới 432 sinh viên. Tính trung bình các trường Nha Khoa nhận mỗi năm vào khoảng 90 - 120 ứng viên.

Đối với Nha Khoa, còn rất nhiều điều thú vị để tìm hiểu, dựa vào câu nói vui: "nhổ răng không đau" (câu nói này được hiểu theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen).

Lưu Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
25/04/201623:06:06
Khách
Các bài viết của Cô rất hay, nhứt là bài viết sau 30 tháng 4 năm 1975. Bài viết rất xác thực. Em rất mong được nhận mail của Cô vì em có nhiều câu hỏi về các ngành học ở Mỹ. Kính chào Cô
23/04/201615:00:18
Khách
Kính vị độc gỉa Tri Do,
Lưu Nguyễn xin đa tạ bạn Tri Do đã cho biết thêm ý nghĩa của thuật ngữ "lâm sàng": According to Webster-Merriam dictionary, the term “CLINICAL” means examining and treating actual patients; involving treatment conducted in hospitals and clinics. LN đã hiểu đoạn Anh văn bạn viết như sau (nếu có hiểu chưa đúng lắm..Xin đại xá cho )
Theo từ điển Webster-Merriam, thuật ngữ "lâm sàng" có nghĩa là kiểm tra và điều trị bệnh nhân thực tế; liên quan đến điều trị được tiến hành ở các bệnh viện và phòng khám.
Kính quý độc gỉa ,
Lưu Nguyễn sẽ cố gắng viết thêm những điều hay ho, đang xảy ra hàng ngày trên nước Mỹ, thay lời tri ân quê hương thứ hai USA, và để cảm ơn những tấm lòng tử tế, thể hiện qua sự góp ý của quý vị.
22/04/201602:53:03
Khách
What an interesting article!
Thank to Mrs. Luu Nguyen (LN) for the article, ‘’NHO RANG KHONG DAU’’.
The writer provides so much valuable information about dentistry that I’ve never known before. As a reader, I learn a great lesson of the long academic path for prospective dentists.
I could see the writer LN spends a lot of time in translating those terminologies into Vietnamese language. She tries her best to make those terms understandable to readers. She must be an educator because she not only has characters of one, but also comprehensive knowledge of dental and medical schools.
According to Webster-Merriam dictionary, the term “CLINICAL” means examining and treating actual patients; involving treatment conducted in hospitals and clinics. I have to say the writer accurately translated “Dental Clinical” as “nha khoa lâm sang”.
I‘ll save “Nho Rang Khong Dau” due to the valuable info it provides. I’ve also shared this article with my sisters, their children, and everyone else as well as students for educational purposes. It may help them picture the dentistry training process and encourage them to pursue this career.
I hope Mrs. Luu Nguyen will continue to write more precious articles on the fields of dentistry and medicine. It would provide useful information for students who are interested in these fields. Thanks a lot to the writer of “Nho Rang Khong Dau”.

Tri-Do
19/02/201622:48:41
Khách
Kính thưa quý vị,
Tôi khi đọc những bài VVNM tôi rất thích thú_khi biết được những điều mà xưa nay tôi chưa biết và chưa ai viết cho tôi đọc để biết thêm
những điều lý thú xảy ra quanh tôi trên đất Mỹ, biết thêm về ngành nha qua bài <nhổ răng không đau" chẳng hạn . khi đọc bất cứ bài nào tôi luôn quan tâm đến những ý tưởng tác gỉa viết ra hữu ích hay không,tôi không sao cả nếu họ lỡ viết sai một vài dấu ? ~ chính tả hoặc dịch thuật đính kèm bên chưa đúng cũng chẳng chết chóc gì ai,tôi luôn nhớ phải biết trân trọng công sức thời giờ của họ bỏ ra viết cho tôi đọc .
Tôi cũng muốn tản mạn về những người không thích dùng từ văn minh như " đi vệ sinh" họ nói huỵch toẹt ra là "đi ỉa", đưa bà bầu đến "nhà bảo sanh" họ nói đưa bà chửa đến "nhà đẻ" cũng không sao, nhưng có sao khi họ gặp người trí thức VNCH dùng những chữ trí tuệ não họ bị ngộ độc ,nói người ta giống như là cán ngố dùng chữ ngớ ngẩn. Có anh còn la làng la xóm khoe rằng tôi yêu tiếng Việt tôi không dùng những chữ Hán như vệ sinh ,tản mạn, ngộ nhận, lâm sàng, tham quan, quản lý, bão hòa ... đó là chữ Hán, dùng chữ Hán là chữ của VC dùng như thế là "hiếp dâm chữ nghĩa ",còn có cả "hiếp dâm âm nhạc" nữa, khiếp thật!.
Tản mạn xong xin cảm tạ nhật báo Việt Báo cùng toàn thể quý vị đã tham gia Viết Về Nước Mỹ cho tôi đọc mãi không hết.
Rất trân trọng
Bác sĩ VNCH
17/02/201615:35:51
Khách
Thank You Viêt Báo and thank you bà Lưu Nguyễn and thank you Bác sĩ VNCH ra tay chữa trị căn bịnh trần kha muôn thuở đó là < điếc hay ngóng ngọng hay nói > thiệt đáng thương hại !
17/02/201607:12:37
Khách
Người dân miền Nam từ trước năm 1975 có học thức không ai xa lạ gì với những từ ngữ lâm trận, lâm sàng, thẩm thấu, bão hòa ...
Người có học khi nghe nói đến "trực thăng", sẽ hiểu ngay đấy là một loại máy bay, có thể bay lên thẳng không cần phi đạo. Và hiểu ngay câu "văn võ song toàn" có ngụ ý, chỉ về một người văn hay chữ tốt và có võ nghệ tinh thông.
Cũng như khi nghe nói đến "lâm sàng", một thuật ngữ được dùng trong giới Y Khoa từ trước 1975 như là "kiến thức lâm sàng", "kỹ năng lâm sàng", "nha khoa lâm sàng", "y khoa lâm sàng" ...
Lâm = đến. Câu nói "Bệ hạ gía lâm" cho biết vua đến
Sàng = cái giường (giường của vua gọi là long sàng)
Y khoa lâm sàng, có nghĩa là những dấu hiệu, triệu chứng ở người bệnh được tìm ra khi khám bệnh tại giường, bằng cách nghe, nhìn, gõ, sờ, hỏi nhiều câu hỏi để chuẩn đoán bệnh. Nha khoa lâm sàng cũng có ý nghĩa tương tự.
Bà Lưu Nguyễn viết "Trong hai năm học cuối, sinh viên tập trung học Dental Clinical (nha khoa lâm sàng) là đúng, bà không thể viết là "Nha Khoa thực hành" theo như ý của Kim Le đưa ra (thời gian đang tập trung học cách khám, chữa bệnh răng sao có thể gọi là thực hành)
Clinically Dead Chết lâm sàng :
"Trên lâm sàng (đến giường bệnh) nhìn thấy người bệnh đã chết : không còn thở, không còn mạch, không còn biết gì nữa (mất tri giác). Nghe bằng ống nghe: tim không còn đập. Nhưng không có nghĩa là người đó đã chết thật rồi. Khi đo ECG ( điện tim) nhiều lúc thấy điện tim vẫn còn, tim vẫn đập yếu hay quá nhanh ( rung nhĩ, rung thất....)
Ngay lúc này thầy thuốc có thể dùng sốc điện bắt trái tim phải làm việc trở lại, rồi dùng thuốc điều hòa...Tim hoạt động, đưa máu ra mạch máu ngoại vi, hút máu về....nghĩa là tuần hoàn máu hoạt động lại. Nếu não chưa tổn thương do thiếu oxy lâu, thì người bệnh sẽ sống trở lại bình thường ( thường thấy ở người bị điện giật hoặc rối loạn nhịp tim).Hiện nay trạng thái ngưng tim, ngưng thở được gọi là "chết lâm sàng".
Chết thật sự, khi các mô không còn hoạt động được nữa và bắt đầu phân hủy. Cần phải nhận biết cái "chết lâm sàng", để không chôn lầm người sống".
Bác sĩ VNCH
30/01/201619:28:50
Khách
Bài viết rất hữu ích.
27/01/201616:55:04
Khách
Lưu Nguyễn xin cảm ơn và ghi nhận sự góp ý của bạn Kim Le
27/01/201608:57:45
Khách
Cám ơn bài viết đã tóm tắt một số tin tức đáng biết về Nha Khoa.
Tuy nhiên, một số chữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt còn kém chính xác:
Oral Diagnosis: Chẩn Đoán Vùng Miệng, không phải "Chuẩn đoán bằng miệng".
Patient Management: Chăm Sóc Bệnh Nhân thay vì "Quản lý bệnh nhân" nghe giống như cán ngố nói "đăng ký quản lý đời em" .
Behavioral Science: Nhân Cách Học (Khoa học nghiên cư'u về cách hành sử của con người) thay vì "Nhận thức khoa học" có nghĩa là "Scientific recognition/understanding"
Dental Clinical: Nha Khoa Thực Hành thay vì "Nha Khoa Lâm Sàng". Chữ này có lẽ người viết lấy trực tiếp từ tự điển của Việt Nam hiện nay.
Hai chữ "lâm sàng" là một trong những từ ngữ ngớ ngẩn được dùng rộng rãi trong nước hiện nay, thí dụ như "chết lâm sàng"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/11/201800:00:00(Xem: 1149)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ.
14/11/201800:00:00(Xem: 2493)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1993)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1921)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2388)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2485)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3301)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 3045)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3192)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2708)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
31/12/201400:00:00(Xem: 25288)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9256)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9519)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12470)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11591)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8033)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17642)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8364)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8622)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22027)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13592)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10602)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5992)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6085)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393704)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340599)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301688)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933020)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296871)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261006)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301842)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319342)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222708)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279268)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338700)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338215)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220811)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203577)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229010)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246627)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234370)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283301)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242042)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========