Nhổ Răng Không Đau

26/01/201623:52:00(Xem: 7684)
Nhổ Răng Không Đau

Tác giả: Lưu Nguyễn
Bài số 3734-17-30234vb4012716

Tác giả cư trú tại Davis, CA, từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ, với nhiều bài viết kể chuyện đi học, đi làm, đi thực tập làm giảng viên trong ngành thẩm mỹ tại trường Sacramento City College, gần nhất là loạt bài viết về bằng cấp học hành ở Mỹ. Bài mới nhất là chuyện nhổ răng và ngành học về nha khoa tại Mỹ.

* * *

blank
Út An tươi cười "khoe răng" bên anh Bình.

Thấy An chạy vội đến ôm mẹ, mếu máo cho biết: chiếc răng cửa của em đã bị lung lay. Anh Bình lớn hơn em hai tuổi, bước đến vỗ nhẹ vai An, thay mẹ dỗ dành:

- Em ngoan đừng sợ. Chỉ cần nhổ cái "răng sữa" đó vứt đi, em sẽ có cái "răng khôn" vững chắc mọc lên thay thế. Bây giờ em hãy đi rửa tay cho thật sạch...

- Anh ơi, em đã rửa tay rồi.

- Vậy em hãy dùng hai ngón tay cầm chặt chiếc răng đã lung lay đó, em nhẹ nhàng lung lay nó thêm nhiều lần, nhiều lần, nhiều lần liên tiếp cho đến khi, chân răng không còn bám chặt vào lợi nữa, lúc đó em dứt mạnh cái răng ra. Thế là xong!

- Nhưng mà em sợ đau lắm!

- Không đau đâu, anh đã tự nhổ răng sữa của anh như vậy đấy.

- Anh ơi, vậy là nhổ răng không đau hả anh ?

- Ừ, không đau.

Anh đang giúp em biết cách nhổ răng không đau mà.

Đã bứt bỏ được cái răng sữa, An tươi cười "khoe răng" bên anh Bình.

Bình đã biết cách "nhổ răng không đau" từ thuở bé, nhưng khi lớn lên lại chọn Y Khoa, không chọn Nha Khoa. Một nghề mà Mẹ luôn “dèm pha”, làm nản lòng đứa con nào có ý định theo học, "để cả đời xăm xoi, tìm kiếm những cái răng sâu...!"

Út An tính cẩn thận, kỹ càng tỉ mỉ lại rất khéo tay và cũng rất yêu thích ngành Nha. Em đã kiên trì nhẫn nại, trổ tài lý lẽ và “chốt” lại được những "dèm pha" của Mẹ. Khiến Mẹ đã phải thay đổi "tư duy", thích thú tìm hiểu ngành nghề mà An đã chọn. Xem xét kỹ lưỡng mọi bề, Mẹ công nhận nền giáo dục Nha Khoa nước Mỹ (có thể) đang đứng đầu thế giới với thành quả khoa học tân tiến được triển khai ứng dụng, phương pháp tuyển chọn rất cẩn thận, đắc nhân tâm. Trí tuệ Nha Khoa được bồi đắp từ căn bản, đáng nể trọng, luôn hấp dẫn những ai yêu thích ngành Nha, muốn trở thành Bác Sĩ Nha Khoa (Doctor of Medical Dentistry).

Các trường Đại Học Nha Khoa khi tuyển sinh, thường chỉ đòi hỏi có tổng cộng trên, dưới 90 Tín Chỉ (Units Required) cho các lớp: Sinh vật (Biology), Vật lý (Physics), Hóa hữu cơ (Organic Chemistry), Hóa vô cơ (Inorganic Chemistry), Tiếng Anh (English), Tín Chỉ tự chọn (Elective Credit). Nhưng hầu hết các sinh viên Nha Khoa có văn bằng Cử Nhân, một số đã có bằng Thạc Sĩ, Tiến Sĩ.

Ngoài những môn học kể trên, còn phải có điểm thi DAT (Dental Admissions Test). Đây là bài thi kiểm tra kiến thức, theo yêu cầu của tất cả các trường Nha khoa.

Trước khi thi DAT, sinh viên cần có một DENTPIN® (DENTal Personal Identifier Number). DENTPIN® được xem như là số Thẻ Căn Cước riêng của mỗi người theo học ngành Nha, để tham gia vào hệ thống giáo dục Nha Khoa tại Mỹ và dùng cho các chương trình thi kiểm tra, theo tiêu chuẩn ngành Nha ấn định.

blank
Út An khám, chữa răng thiện nguyện tại Jamaica.

Đã có ý định chọn ngành Nha Khoa, sinh viên nên sớm hoàn tất Hồ Sơ Xin Nhập Học và gởi đến The Associated American Dental Schools Application Service (AADSAS). Nhiệm vụ của AADSAS là xem xét và chuyển hồ sơ đến những trường Đại Học Nha Khoa nào, mà sinh viên đã cân nhắc, lựa chọn. Trong hồ sơ gồm có:

- Đơn Xin Nhập Học.

- Phiếu điểm GPA (Grade Point Average) bậc Đại Học.

- Điểm DAT. (Dental Admissions Test)

- Những Thư giới thiệu.

- Bài Luận Văn (Essay) viết cách nào để người đọc “thấy” được mình, có những đặc điểm chung để trở thành một Bác Sĩ Nha Khoa, có năng khiếu cao về khoa học, có đôi tay khéo léo, giao tiếp giỏi giang …

Nhà trường sau khi đọc hồ sơ, đánh gía tổng quát trên số điểm trung bình (GPA), điểm DAT, nội dung Thư Giới Thiệu, ý tưởng trình bày trong bài bài Luận Văn, những sinh hoạt cộng đồng, những việc làm thiện nguyện của ứng viên. Nếu cần tìm hiểu thêm, trước khi quyết định có mời Phỏng Vấn hay không, nhà trường sẽ gởi thư yêu cầu ứng viên, hoàn tất Đơn Xin Nhập Học lần thứ II (Secondary Application).

Ứng viên nào nhận được Thư Mời Phỏng Vấn coi như đã có đến 75% hy vọng trúng tuyển. Sau cuộc Phỏng Vấn, 75% hy vọng này sẽ được thăng hoa với Thư Chúc Mừng, hoặc bị tắt ngủm với Thư Từ Chối.

Cả nhà, ai cũng biết Mẹ "dèm pha" ngành Nha, chỉ vì thương con lắm lắm, không muốn con "dấn thân" vào một ngành học quá vất vả, so với các ngành nghề khác, còn phải "cõng" món nợ tiền học phí đến vài trăm ngàn USD cho những năm theo học.

Lại nữa, khi cầm được cái Giấy Phép Hành Nghề Nha trong tay. Nếu muốn làm chủ công việc của mình, chắc chắn lại phải cõng thêm món nợ Ngân Hàng, chừng khoảng trên, dưới năm trăm ngàn đôla mua sắm máy móc, dụng cụ Nha và nhiều thứ lỉnh kỉnh rất cần thiết, để trang bị cho một Phòng Khám Nha Khoa.

Mẹ đã tính nhanh, tính gọn rằng: "Nếu An theo học Y, Dược như các anh chị. An sẽ không phải gồng gánh những món nợ, (mẹ) gom lại nó to bằng cái nhà!"

Thật đúng là, chỉ cần nghĩ tới số tiền "đầu tư" vào sự nghiệp Nha Khoa cũng đã thấy "mệt". Vậy mà chuyện học hành còn “mệt” hơn, so với hai ngành Y, Dược thường bị cho là rất khó nhá.

Nha Khoa cũng được tính là một phần của Y Khoa, có liên quan đến việc khám bệnh, phòng ngừa và điều trị các bệnh về khoang miệng, chuẩn đoán các bệnh xảy ra trong khu vực xung quanh hàm, mặt, ung thư miệng.

Ngay từ năm học đầu tiên, trong khi sinh viên Y, Dược hết giờ học trên lớp, được trở về nhà nghỉ ngơi, làm bài, học bài, xem bài trước cho buổi học ngày hôm sau. Phần sinh viên Nha, ngoài giờ học trên lớp như bên Y, Dược, họ còn phải đến Lab “vật vã” với răng, hàm, lợi gỉa, tỉ mỉ đắp, vá, đục, khoan, mài, dũa trên những cái răng nhỏ xíu trong nhiều giờ (cần đến đôi tay khéo léo). Sau đó mới được trở về nhà làm bài, học bài, soạn bài cho ngày mai. Đối với sinh viên Nha Khoa, thời gian ăn, ngủ được coi là tiêu dùng "xa xỉ ", nên rất "tiết kiệm".

Để hoàn tất chương trình Nha Khoa, sinh viên phải thành công với National Board Dental Examinations "NBDE" (Những Kỳ Thi Cấp Quốc Gia).

NBDE được chia ra làm hai lần để thi. Đó là NBDE.I và NBDE.II

NBDE.I (National Board Dental Examinations Part I), thường được thực hiện vào khoảng giữa năm học thứ hai, sau khi các chương trình giảng dạy cơ bản đã được hoàn tất. Kỳ thi này được quản lý bởi Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ "ADA" American Dental Association.

NBDE.I thi trên computer, gồm 400 câu hỏi thi trắc nghiệm khoa học, căn bản về Cơ Thể, Phôi, Mô, Hóa học, Sinh vật học, Vi sinh học, Sinh lý học, Bệnh lý học, Nha khoa giải phẫu, cùng nhiều câu hỏi "thâm sâu, uyên bác" về đạo đức con người và nghề nghiệp. Do đó, sinh viên Nha Khoa phải được trang bị đầy đủ kiến thức trong nhiều lĩnh vực, mới mong vượt qua được "cửa ải" NBDE I.

Phải thi đậu NBDE I, mới được học tiếp lên năm thứ ba. Bắt đầu từ năm thứ ba cho đến khi tốt nghiệp, sinh viên Nha Khoa được "hưởng thụ" mùa hè trong các Dental Clinics, Medical Clinics, Health Clinics, hoặc đi khám, chữa răng thiện nguyện ở các nơi có nhu cầu. Mùa hè đã như vậy rồi, thì khỏi cần bàn đến các mùa khác quanh năm.

Trong hai năm học cuối, sinh viên tập trung học Dental Clinical (nha khoa lâm sàng). Sau một giờ trên lớp học, thời gian còn lại trong ngày, sinh viên được chia thành từng nhóm nhỏ, đến các Phòng Khám Nha Khoa trực tiếp khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân, dưới sự giám sát của thầy, cô là những Bác Sĩ Nha Khoa tràn đầy kinh nghiệm.

Tại đây, có thể sinh viên phải tự làm tất cả mọi công việc, từ tiếp đón bệnh nhân, xem xét bệnh án, chụp X-quang nha khoa, chuẩn đoán ung thư miệng, cũng như tiến hành khám, chữa các bệnh răng, nhổ, trám, lấy tủy răng, phục hình răng, trồng răng gỉa tháo lắp, trồng răng gỉa cố định, phẫu thuật miệng. Xem xét, tìm hiểu hậu quả của bệnh lý về răng, hàm, mặt,miệng, tìm hiểu chứng bệnh ngừng thở khi ngủ và ngáy. Nha sĩ có thể chế tạo các thiết bị, để duy trì một đường thở mở trong khi ngủ, giải quyết chứng ngưng thở khi ngủ và rối loạn ngáy.

Đã thành công trong kỳ thi NBDE I, sinh viên Nha Khoa cũng phải thành công trong kỳ thi NBDE II.

NBDE.II (National Board Dental Examinations Part II) tập trung thi Nha Khoa lâm sàng (Dental Clinical): Nha Khoa Phẫu Thuật (Operative Dentistry), Chỉnh nha (Orthodontics), Nội Nha (Endodontics), Nha Chu (Periodontics), Chuẩn đoán bằng miệng (Oral Diagnosis), Nha khoa nhi đồng (Pediatric Dentistry), Phẫu thuật miệng và hàm mặt (Oral and Maxillofacial Surgery), Kiểm soát cơn đau (Pain Control), Phục hình răng (Prosthodontics), Dược học (Pharmacology), Quản lý bệnh nhân, bao gồm cả nhận thức Khoa học, Y tế công cộng Nha khoa và an toàn lao động (Patient Management, including Behavioral Science, Dental Public Health and Occupational Safety).

Sinh viên thường chọn thời gian thi vào khoảng cuối năm thứ ba hoặc năm học thứ tư. NBDE.II được thi trong hai ngày trên Computer. Ngày đầu tiên với 400 câu hỏi được hoàn tất trong thời gian 7 giờ. Ngày hôm sau 100 câu hỏi nữa, được hoàn tất trong 3 tiếng rưỡi.

Kết quả các kỳ thi NBDE.I và NBDE.II do Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ "ADA" American Dental Association tổ chức và chịu trách nhiệm, được gởi đến Liên Hội Đồng Thi Nha Khoa Toàn Quốc "JCNDE" The Joint Commission on National Dental Examinations. Cơ quan JCNDE đang quản lý một số xét nghiệm tiêu chuẩn, đánh gía sự sẵn sàng của người tìm kiếm giấy phép hành nghề Nha Khoa.

Để được cấp Giấy Phép Hành Nghề, sinh viên còn phải tham dự kỳ thi Thực Hành Nha Khoa (bệnh nhân do sinh viên tự chọn để dự thi), được thực hiện bởi Hội Đồng Kiểm Tra Khu Vực hoặc Tiểu Bang. Sinh viên Nha Khoa trên toàn nước Mỹ, thường chọn hai khu vực sau đây để Thi Thực Hành:

1. Southern Regional Testing Agency (SRTA) được các Tiểu Bang sau đây công nhận kết quả: Arkansas, Kentucky, South Carolina, Tennessee, Virginia, Colo-rado, Connecticut, Ohio, Illinois, Kansas, Nebraska, Utah, New Hampshire, North Dakota, Maine, Wyoming, Vermont, West Virginia, Missouri, Massachusetts

2. Western Regional Examining Board (WREB) được các Tiểu Bang sau đây công nhận kết quả: Alaska, Arizona, California, Idaho, Illinois, Kansas, Missouri, Montana, New Mexico, North Dakota, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, Washington, Wyoming, California, Colo-rado, Connecticut, Indiana, Maine, Massachusetts, Minnesota, Nebraska, Nevada, New Hampshire, Pennsylvania, Ohio, South Dakota, Tennessee, Vermont, Virginia và Wisconsin.

Như vậy, sinh viên Nha Khoa nào có ý định hành nghề tại tiểu bang California, họ sẽ chọn khu vực Western Regional Examining Board (WREB) để Thi Thực Hành.

Trên toàn nước Mỹ có 177 trường Y Khoa, 128 trường Dược Khoa và chỉ có 66 trường Nha Khoa, để cho những ai yêu thích ngành Nha cạch tranh với nhau "chọn trường mà nộp tiền học phí". Dưới đây là điểm chọn và số sinh viên được nhận, của ba trường nằm trong TOP 20 Compare Dental Schools:

- http://dental-schools.startclass.com/

- Columbia University College of Dental Medicine

Đơn nộp: 11,200. Nhận: 80 = 0.7%. Điểm GPA: 3.63 DAT: 22

Học phí: $67,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $101,876.

- Case Western Reserve Univ. School of Dental Medicine

Đơn nộp: 2,999. Nhận: 70 = 2.3% Điểm GPA: 3.61 DAT:19.58

Học phí: $59,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $98,925.

- Harvard University School of Dental Medicine

Đơn nộp: 1,000 Nhận: 35 = 3.5% Điểm GPA: 3.87 DAT: 22

Học phí: $55,800. Chi phí tổng cộng một năm khoảng $88,095.

Tuy nhiên cũng có trường (đặc biệt) nhận đến 29.2% trên tổng số đơn nộp, đó là University of Mississippi School of Dentistry. Trung bình số ứng viên Nha Khoa trúng tuyển vào khoảng từ 5% - 8%

Sĩ số sinh viên mỗi trường Nha tuyển chọn cũng cách biệt rất lớn: University of Utah School of Dentistry chỉ có 28 sinh viên, trong khi University of Tennessee College of Denyistry có tới 432 sinh viên. Tính trung bình các trường Nha Khoa nhận mỗi năm vào khoảng 90 - 120 ứng viên.

Đối với Nha Khoa, còn rất nhiều điều thú vị để tìm hiểu, dựa vào câu nói vui: "nhổ răng không đau" (câu nói này được hiểu theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen).

Lưu Nguyễn

Ý kiến bạn đọc
25/04/201623:06:06
Khách
Các bài viết của Cô rất hay, nhứt là bài viết sau 30 tháng 4 năm 1975. Bài viết rất xác thực. Em rất mong được nhận mail của Cô vì em có nhiều câu hỏi về các ngành học ở Mỹ. Kính chào Cô
23/04/201615:00:18
Khách
Kính vị độc gỉa Tri Do,
Lưu Nguyễn xin đa tạ bạn Tri Do đã cho biết thêm ý nghĩa của thuật ngữ "lâm sàng": According to Webster-Merriam dictionary, the term “CLINICAL” means examining and treating actual patients; involving treatment conducted in hospitals and clinics. LN đã hiểu đoạn Anh văn bạn viết như sau (nếu có hiểu chưa đúng lắm..Xin đại xá cho )
Theo từ điển Webster-Merriam, thuật ngữ "lâm sàng" có nghĩa là kiểm tra và điều trị bệnh nhân thực tế; liên quan đến điều trị được tiến hành ở các bệnh viện và phòng khám.
Kính quý độc gỉa ,
Lưu Nguyễn sẽ cố gắng viết thêm những điều hay ho, đang xảy ra hàng ngày trên nước Mỹ, thay lời tri ân quê hương thứ hai USA, và để cảm ơn những tấm lòng tử tế, thể hiện qua sự góp ý của quý vị.
22/04/201602:53:03
Khách
What an interesting article!
Thank to Mrs. Luu Nguyen (LN) for the article, ‘’NHO RANG KHONG DAU’’.
The writer provides so much valuable information about dentistry that I’ve never known before. As a reader, I learn a great lesson of the long academic path for prospective dentists.
I could see the writer LN spends a lot of time in translating those terminologies into Vietnamese language. She tries her best to make those terms understandable to readers. She must be an educator because she not only has characters of one, but also comprehensive knowledge of dental and medical schools.
According to Webster-Merriam dictionary, the term “CLINICAL” means examining and treating actual patients; involving treatment conducted in hospitals and clinics. I have to say the writer accurately translated “Dental Clinical” as “nha khoa lâm sang”.
I‘ll save “Nho Rang Khong Dau” due to the valuable info it provides. I’ve also shared this article with my sisters, their children, and everyone else as well as students for educational purposes. It may help them picture the dentistry training process and encourage them to pursue this career.
I hope Mrs. Luu Nguyen will continue to write more precious articles on the fields of dentistry and medicine. It would provide useful information for students who are interested in these fields. Thanks a lot to the writer of “Nho Rang Khong Dau”.

Tri-Do
19/02/201622:48:41
Khách
Kính thưa quý vị,
Tôi khi đọc những bài VVNM tôi rất thích thú_khi biết được những điều mà xưa nay tôi chưa biết và chưa ai viết cho tôi đọc để biết thêm
những điều lý thú xảy ra quanh tôi trên đất Mỹ, biết thêm về ngành nha qua bài <nhổ răng không đau" chẳng hạn . khi đọc bất cứ bài nào tôi luôn quan tâm đến những ý tưởng tác gỉa viết ra hữu ích hay không,tôi không sao cả nếu họ lỡ viết sai một vài dấu ? ~ chính tả hoặc dịch thuật đính kèm bên chưa đúng cũng chẳng chết chóc gì ai,tôi luôn nhớ phải biết trân trọng công sức thời giờ của họ bỏ ra viết cho tôi đọc .
Tôi cũng muốn tản mạn về những người không thích dùng từ văn minh như " đi vệ sinh" họ nói huỵch toẹt ra là "đi ỉa", đưa bà bầu đến "nhà bảo sanh" họ nói đưa bà chửa đến "nhà đẻ" cũng không sao, nhưng có sao khi họ gặp người trí thức VNCH dùng những chữ trí tuệ não họ bị ngộ độc ,nói người ta giống như là cán ngố dùng chữ ngớ ngẩn. Có anh còn la làng la xóm khoe rằng tôi yêu tiếng Việt tôi không dùng những chữ Hán như vệ sinh ,tản mạn, ngộ nhận, lâm sàng, tham quan, quản lý, bão hòa ... đó là chữ Hán, dùng chữ Hán là chữ của VC dùng như thế là "hiếp dâm chữ nghĩa ",còn có cả "hiếp dâm âm nhạc" nữa, khiếp thật!.
Tản mạn xong xin cảm tạ nhật báo Việt Báo cùng toàn thể quý vị đã tham gia Viết Về Nước Mỹ cho tôi đọc mãi không hết.
Rất trân trọng
Bác sĩ VNCH
17/02/201615:35:51
Khách
Thank You Viêt Báo and thank you bà Lưu Nguyễn and thank you Bác sĩ VNCH ra tay chữa trị căn bịnh trần kha muôn thuở đó là < điếc hay ngóng ngọng hay nói > thiệt đáng thương hại !
17/02/201607:12:37
Khách
Người dân miền Nam từ trước năm 1975 có học thức không ai xa lạ gì với những từ ngữ lâm trận, lâm sàng, thẩm thấu, bão hòa ...
Người có học khi nghe nói đến "trực thăng", sẽ hiểu ngay đấy là một loại máy bay, có thể bay lên thẳng không cần phi đạo. Và hiểu ngay câu "văn võ song toàn" có ngụ ý, chỉ về một người văn hay chữ tốt và có võ nghệ tinh thông.
Cũng như khi nghe nói đến "lâm sàng", một thuật ngữ được dùng trong giới Y Khoa từ trước 1975 như là "kiến thức lâm sàng", "kỹ năng lâm sàng", "nha khoa lâm sàng", "y khoa lâm sàng" ...
Lâm = đến. Câu nói "Bệ hạ gía lâm" cho biết vua đến
Sàng = cái giường (giường của vua gọi là long sàng)
Y khoa lâm sàng, có nghĩa là những dấu hiệu, triệu chứng ở người bệnh được tìm ra khi khám bệnh tại giường, bằng cách nghe, nhìn, gõ, sờ, hỏi nhiều câu hỏi để chuẩn đoán bệnh. Nha khoa lâm sàng cũng có ý nghĩa tương tự.
Bà Lưu Nguyễn viết "Trong hai năm học cuối, sinh viên tập trung học Dental Clinical (nha khoa lâm sàng) là đúng, bà không thể viết là "Nha Khoa thực hành" theo như ý của Kim Le đưa ra (thời gian đang tập trung học cách khám, chữa bệnh răng sao có thể gọi là thực hành)
Clinically Dead Chết lâm sàng :
"Trên lâm sàng (đến giường bệnh) nhìn thấy người bệnh đã chết : không còn thở, không còn mạch, không còn biết gì nữa (mất tri giác). Nghe bằng ống nghe: tim không còn đập. Nhưng không có nghĩa là người đó đã chết thật rồi. Khi đo ECG ( điện tim) nhiều lúc thấy điện tim vẫn còn, tim vẫn đập yếu hay quá nhanh ( rung nhĩ, rung thất....)
Ngay lúc này thầy thuốc có thể dùng sốc điện bắt trái tim phải làm việc trở lại, rồi dùng thuốc điều hòa...Tim hoạt động, đưa máu ra mạch máu ngoại vi, hút máu về....nghĩa là tuần hoàn máu hoạt động lại. Nếu não chưa tổn thương do thiếu oxy lâu, thì người bệnh sẽ sống trở lại bình thường ( thường thấy ở người bị điện giật hoặc rối loạn nhịp tim).Hiện nay trạng thái ngưng tim, ngưng thở được gọi là "chết lâm sàng".
Chết thật sự, khi các mô không còn hoạt động được nữa và bắt đầu phân hủy. Cần phải nhận biết cái "chết lâm sàng", để không chôn lầm người sống".
Bác sĩ VNCH
30/01/201619:28:50
Khách
Bài viết rất hữu ích.
27/01/201616:55:04
Khách
Lưu Nguyễn xin cảm ơn và ghi nhận sự góp ý của bạn Kim Le
27/01/201608:57:45
Khách
Cám ơn bài viết đã tóm tắt một số tin tức đáng biết về Nha Khoa.
Tuy nhiên, một số chữ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt còn kém chính xác:
Oral Diagnosis: Chẩn Đoán Vùng Miệng, không phải "Chuẩn đoán bằng miệng".
Patient Management: Chăm Sóc Bệnh Nhân thay vì "Quản lý bệnh nhân" nghe giống như cán ngố nói "đăng ký quản lý đời em" .
Behavioral Science: Nhân Cách Học (Khoa học nghiên cư'u về cách hành sử của con người) thay vì "Nhận thức khoa học" có nghĩa là "Scientific recognition/understanding"
Dental Clinical: Nha Khoa Thực Hành thay vì "Nha Khoa Lâm Sàng". Chữ này có lẽ người viết lấy trực tiếp từ tự điển của Việt Nam hiện nay.
Hai chữ "lâm sàng" là một trong những từ ngữ ngớ ngẩn được dùng rộng rãi trong nước hiện nay, thí dụ như "chết lâm sàng"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3838)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1816)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2331)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1367)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2824)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2927)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2094)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16923)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10335)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6554)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345267)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205235)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236260)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242308)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========