Ông Ninh Ông Nang

03/09/201500:00:00(Xem: 4796)
Ông Ninh Ông Nang

Tác giả: Nguyễn Hữu Thời
Bài số 3614-17--30104vb5090315

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ, nhận giải từ năm 2000. Liên tục 15 năm qua, ông tiếp tục góp nhiều bài viết giá trị và vừa nhận thêm giải Danh Dự Viết Về Nước My 2015. Trước năm 1975, ông là nhà giáo, quân nhân QLVNCH, khóa 18 Thủ Đức. Định cư tại Mỹ, sau nhiều năm làm việc cho Sypris Data System Los Angeles, ông hưu trí cuối 2009. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

* * *

Thầy giáo Siễm mở cửa bước vào nhà sau một ngày làm việc rất mệt, và nhẹ nhàng đặt thùng cơm xuống bàn không có một tiếng động; nhưng chị giáo đoán là chồng mình đi làm về. Chị lên tiếng trống không:

- Ủa! Sao hôm nay ông về sớm thế? Không ở lại làm “over time” như hôm qua à!

Giáo Siễm uể oải ngồi xuống ghế không buồn trả lời câu hỏi của vợ. Căn nhà im lặng trong chốc lát. Tiếng chị giáo Siễm lại oang oang vọng ra từ sau bếp:

- Hồi nãy thím Tư Cối mới qua đây chơi; cô ấy nói, chú Tư xuống ca bên hãng Bell lúc bốn giờ, bấm thẻ ra về cho lẹ rồi lái xe qua hãng Data làm ca 5 giờ đến khuya mới về. Mỗi ngày làm hai “jobs”. Sao ông không bắt chước làm như chú ấy có hay hơn không?

Giáo Siễm lần nầy mới lên tiếng trả lời vợ:

- Chú Tư trẻ hơn tôi mười mấy tuổi, chú ấy chưa tới ba mươi. Làm sao mà bà so sánh tôi với chú ấy được. Tuổi càng lớn sức khoẻ càng giảm dần đi, bà đã biết rồi đó! Bà không thấy hôm nào tôi làm “over time” thì lúc bước vào nhà; tôi mệt ngất ngư như con tàu đi trong cơn sóng dữ. Ở đó mà làm hai “jobs” như chú Tư.

Bà giáo Siễm chua chát:

- Hôm nay không có “over time” mà sao ông cũng lừ đừ như người vừa mới thua bạc, thiếu ngủ vậy.

Anh lặng lẽ bước vào phòng nằm phỉch xuống giường, không buồn thay áo quần.

Bà giáo lẩm bẩm than thở, bà nói cho bà nghe.

- Làm việc kiểu như ổng thì biết đời nào mình để dành đủ tiền “đao” cho được căn nhà!”

Rồi bà trở giọng nói to lên một dây dài, cốt cho giáo Siễm nằm trong phòng nghe được:

- Ông cũng biết câu tổ tiên dạy: “An Cư Mới Lạc Nghiệp” đó mà. Chúng ta là dân ở nhà thuê hoài, tôi ớn quá! Tôi ghét nhất là ở căn nhà thuê nầy của mụ chủ Tàu. Tiền thuê mình trả đúng thời hạn. Thế mà mỗi lần tới đây thu tiền, mẻ cũng hỏi han, dòm ngó hạch sách đủ điều. “Sao vườn cỏ không cắt để mọc tùm lum. Sao tháng nầy đồng hồ nước, đồng hồ điện lên nhiều vậy. Bộ ông bà tắm ngày năm, sáu lần, mở máy lạnh, máy sưởi tối ngày hả? v…v…” Mặt mày cứ vênh vênh, váo váo, Thấy bắt ghét.

Điệp khúc” Dành Tiền Đao Căn Nhà… An Cư Mới Lạc Nghiệp, Mụ chủ Tàu cho thuê nhà khó tính, v…v… ”, bà Giáo Siễm vẫn thường nhắc đi nhắc lại hoài. Riết thành quen. Thầy Giáo Siễm không muốn nghe nữa nhưng nễ vợ, ông làm thinh; lặng lẽ nằm im trong phỏng, gác tay lên trán suy nghĩ, thở dài. Những kỷ niệm, hình ảnh thời trai trẻ khi đi dạy học ở Sài gòn, và những tháng ngày ở trong quân ngũ dần dần hiện ra với ông.

Trước năm1975 ông dạy trung học ở Sài gòn. Vợ ở nhà nội trợ, chăm sóc mấy đứa con, đưa đón chúng đi học. Lúc rảnh, thỉnh thoảng bà lãnh áo quần nơi tiệm may của bà bạn thân về may lai rai, kiếm thêm thu nhập mua quà, áo quần cho lũ trẻ. Cuộc sống gia đình êm ả như nước sông Tiền Giang lặng lẽ chảy ra biển. Năm 1968, cộng sản xoá bỏ lệnh tạm ngưng bắn ba ngày Tết Nguyên Đán mà chúng đã ký kết với VNCH đồng loạt tấn công khắp miền Nam Việt Nam, gây bao tang thương chết chóc cho mấy chục ngàn thường dân vô tội. Chính phủ ban hành lệnh động viên, anh từ giã trường học, xếp ba-lô lên đường vào trường Sĩ quan trừ bị Thủ Đức. Ra trường, anh được gởi ra đơn vị tác chiến một thời gian, sau nhờ là gốc thầy giáo, anh được đơn vị trưởng rút về dạy ở trường học của Sư Đoàn cho các con em chiến sĩ. Một thời gian sau, có lệnh cho biệt phái, anh xin về dạy lại trường cũ, và tiếp tục nghề của mình cho đến ngày “sảy đàn tan nghé’ tháng Tư năm 1975! Giáo Siễm vào tù, bà giáo xoay sang nghề buôn bán chợ trời, và thường xuyên lăn lộn ở chợ Bà Chiểu, chợ Tân Định, Cầu Muối v….v… Tuy vất vả khó nhọc, bửa đói, bửa no, nhưng bà cũng kiếm cháo rau nuôi ba con từ hai đến bảy tuổi mà còn nhịn chút đỉnh thăm nuôi Giáo Siểm đang ở trong tù ngoài Bắc.

Ông nghĩ những ngày gian khổ đó của vợ mà vẫn một lòng chung thuỷ, chờ đợi, nuôi nấng các con, và chờ chồng. Thời gian đó bà giáo chưa tới ba mươi, tuy đói rách, lam lũ, vất vả, tả tơi nhưng nhan sắc của bà cũng còn đậm đà, lôi cưốn; nên giờ đây vợ có than phiền, cằn nhằn điều gì, ông cũng ngậm tăm nhịn vợ, âm thầm chịu đựng cho qua ngày, và nhẫn nại “kéo cày” giúp vợ nuôi các con khôn lớn. Nội cái chuyện ông xin biệt phái về dạy học lại đã làm ông điêu đứng suốt tám năm tù cộng sản. Cứ cách tuần tên quản giáo lại gọi ông lên “làm việc”, và lần nào cũng vậy; vẫn từng câu hỏi đó, lặp đi, lặp lại hoài. Ông muốn phát điên lên khi nghe tên quản giáo đập bàn quát:

- Chúng tôi được biết anh đang là sĩ quan “ Nguỵ”, anh được gọi về dạy học, đúng là CIA gài anh vào các cơ sở giáo dục “Nguỵ” để dò la các đồng chí “ cách mạng” đang hoạt động ngầm trong các trường học. Anh phải khai thiệt, chính phủ “ cách mạng” sẽ khoan hồng cho, không thì anh sẽ bị những hình phạt thích đáng, không thể kêu ca vào đâu được.

Giáo Siễm bình tĩnh trả lới, không tỏ ra sợ sệt, lúng túng gì cả. Ông đáp:

- Quả thật tôi không biết CIA gì cả. Tôi không thấy mặt và nghe CIA bao giờ. Tôi xuất thân là thầy giáo. Tới tuổi động viên, tôi vào quân đội. Rồi được biệt phái trở lại nghề dạy học. Đâu biết CIA nào đâu. Cán bộ cứ điều tra để rõ trắng đen. Ghép tội những quân nhân gốc thầy giáo đuợo biệt phái trở về dạy học là oan ức cho chúng tôi lắm! “

- Anh ngoan cố. Chưa thành thật khai báo. Rồi anh sẽ thấy hậu quả như thế nào. Những hình phạt sẽ đến cho anh, và anh sẽ hối tiếc!.”

Suốt mấy tháng trời, những điệp khúc đó cứ lặp đi, lặp lại hoài. Khi thì hắn hăm doạ, khi thì vuốt ve, dụ dỗ. Giáo Siễm vẫn khai đúng sự thật nhưng tên quản giáo vẫn không tin. Cuối cùng, y nhốt giáo Siễm vào nhà biệt giam. Nói đến những nhà biệt giam ở các traị tù cộng sản; anh chị em HO đã từng bị bọn cai tù ở đó biết rất rõ. Đó là nơi “cuối tầng địa ngục” mà các nhà văn Hà Thúc Sinh, Đỗ văn Phúc đã mô tả rất rõ ràng trong các sách của các vị đó xuất bản trong những năm gần đây. Không có chỗ nào khiếp đảm hơn. Trại Đầm Đùn, Lý Bá Sơ nỗi tiếng tàn ác của cọng sản Việt nam khi xưa cũng chưa sánh bằng. Nạn nhân bị nhốt vào nhà biệt giam, chín mươi phần trăm là cầm chắc cái chết, chết dần, chết mòn, chết trong đau đớn, trong oan ước và tủi nhục. Nếu ai còn sống sót được; lúc ra khỏi thì thân tàn ma dại, không còn hình dáng con người nữa. Trí óc như kẻ mất hồn! Thế mà giáo Siễm thoát chết, và đó là một phép lạ mà Thượng Đế và Đức Mẹ đã ban cho ông.

Suốt những năm tháng tù tội, không đêm nào trước khi chìm vào giấc ngủ, và sau một ngày bị hành hạ về thể xác lẫn tinh thần bỡi bọn cai tù; ông dành nhiều giờ cầu nguyện Đức Mẹ; mong Đức Mẹ ban cho ông sự can đảm, chịu đựng để vượt qua cảnh khổ nạn nầy. Những lời cầu nguyện đó như là như liều thuốc vô hình nhưng rất hiệu nghiệm giúp ông thoát khỏi sự bại hoại tinh thần, buông xuôi, và ông đã vươn lên sống còn cho đến ngày hôm nay.

Gia đình ông đến Hoa Kỳ theo chương trình HO 8 năm 1991 của Chính phủ Hoa Kỳ. Trong một dịp đi lễ nhà thờ vào ngày Lễ Các Thánh, ông gặp lại cựu Đại uý Robert Bromem, người sĩ quan cố vấn Mỹ của Tiểu đoàn khi ông ở trong quân đội VNCH. Cựu Đại uý Robert nay là Luật sư và có văn phòng tại Los Angeles. Luật sư Robert ân cần thăm hỏi, và tận tình giúp đỡ xin cho ông đi học một nghề ngắn hạn trong chương trình huấn nghệ miễn phí của chính phủ gọi là CETA (Comprehensive Employment and Training Act). Sau chín tháng, giáo Siễm tốt nghiệp, trở thành “Thợ Điện Tử - Electronic Technician”, và được tuyển dụng làm cho hãng Bell cho đến ngày nay.

Nhiều lúc rảnh rỗi, giáo Siễm nghĩ lại cuộc đời mình đã trải qua trăm đắng nghìn cay nhưng rồi cũng qua khỏi được là nhờ ơn trên phù hộ. Nhưng ở Mỹ nầy ông đang bị một áp lực thường ngày là lúc nào bà giáo cũng đòi mua nhà, và ông sợ nhất là những bà bạn của bà vợ ông đến thăm. Mấy bả nhìn trước trông sau, và thường phát ra tiếng nói trước khi từ giả ra về:

- Anh chị chừng nào mua nhà đây. Khi ăn tân gia nhớ đừng quên tụi nầy nhé. Hôm nào mời anh chị đến thăm nhà chúng tôi nhé.”

Bà bạn khác còn nhắc nhở:

- Nhà chúng tôi vừa mới tân trang xong. Mời anh chị khi nào rảnh đến chơi, tiện thể xem vườn thanh-long !. Năm nay, thanh-long ra trái nhiều lắm v…v…”

Đêm hôm đó, giáo Siễm không tài nào nhắm mắt được. Bà giáo Siễm khj thì rù rì về chuyện để dành tiền “ đao” căn nhà, khi thì ta thán, so sánh hoàn cảnh mình hiện tại với những bà bạn đến thăm khi chiều.

Giáo Siễm nhẹ nhàng nói với vợ:

- Thôi khuya rồi. Bà cho tôi yên để ngủ sáng dậy sớm đi “cày” nữa chứ.”

Vợ chồng giáo Siễm đã ở Mỹ hơn hai mươi năm cũng chưa dành đủ tiền “đao” căn nhà vì bao nhiêu tiền kiếm được phải nuôi ăn ba đứa con đến trường học. Ba đứa trẻ hồi theo cha mẹ sang Mỹ năm 1991 còn rất nhỏ, nay đã là những thanh niên, thiếu nữ trưởng thành, tốt nghiệp đại học, có việc làm tốt và đã có gia đình, mua nhà ra ở riêng. Thỉnh thoảng chúng đến thăm cha mẹ.

Chuyện mua nhà của vợ chồng Giáo Siễm cho đến nay vẫn chưa ngã ngủ ra làm sao. Tóc trên đầu giáo Siễm đã có nhiều sợi bạc, và ông cũng vừa đến tuổi nghỉ hưu. Tuổi già đổi tính; bà giáo không nhắc đến chuyện mua nhà nữa; nhưng mỗi ngày nhìn ông giáo đi ra đi vào, không có việc gì làm, hết đọc báo, rồi gọi điện thoại cho bạn bè, xong ngồi “chat” trên máy Computer, bà thấy chướng mắt thường kiếm chuyện gây gổ, riết rồi trong nhà không ngày nào yên. Ông càng nhịn, bà càng làm tới cho đến một hôm, bỗng nhiên bà lấy cớ con gái út vừa sinh con đầu lòng, bà yêu cầu được ly-hôn, và dọn về ở với nó. Các con hết lời khuyên can nhưng bà đã quyết thì ông giáo khó từ chối. Phần giáo Siễm trả nhà cho bà chủ Tàu, và dọn về ở với người con trai trưởng. Hai ông bà giờ đây mỗi người ở mỗi nơi.

Một hôm như thường lệ, giáo Siễm đang “search” trên máy Computer trong mục “ Tìm Bạn Bốn Phương” đọc thấy lời đăng của một người đàn bà Việt nam “Thiếu phụ dân Sài Gòn, 62 tuổi, độc thân tại chỗ, ở Mỹ gần hai mươi năm cần tìm bạn đồng cảnh ngộ bất kỳ nam hay nữ để tâm tình, trao đổi kinh nghiệm sống cho những ngày còn lại trên thế gian nầy. Ai thích xin e-mail về Linda Trần…..”.

Giáo Siễm đang buồn, và cảm thấy cô đơn liền đáp ứng lời kêu gọi. E-mail qua lại nhiều tháng trời. Khi đã thân quá rồi, họ hẹn gặp nhau nơi tiệm ăn X. ở Little Sài gòn. Giáo Siễm dặn bà bạn trong mail là hôm đó ông mặc áo chemise trắng, tay dài, thắt cà- vạt có cờ vàng ba sọc đỏ, quần dài màu xanh đậm. Phần bà thiếu phụ quen trên “Net” cũng báo cho giáo Siễm rõ là bà mặc áo dài màu đỏ, đầu đội nón lá, và giờ hẹn là đúng hai giời chiều. Cả hai đều tránh gặp vào giờ cơm trưa vì sợ có thể gặp người quen.

Giáo Siễm đến nơi hẹn trước mười lăm phút, ngồi xây lưng chỗ cửa ra vào, chăm chú nhìn trên TV. của tiệm. Bỗng một người đàn bà xuất hiện ngay trước mặt, ăn mặc đúng cách như đã thông báo trước, ông nhìn lên, và rất đỗi ngạc nhiên:

“Thì ra là bà!”

“Té ra là ông!”

...

Chuyện trên đây tôi được người bạn kể cho nghe. Anh bảo đảm đây là chuyện có thật, nhưng kể tới khúc trên, anh ta cũng im luôn. Hình như đã tới hồi khó đoán đoạn kết.

Phần tôi, nghe chuyện tới đây, tôi nghĩ tới câu chuyện “Ông Nỉnh ông Ninh, ông ra đầu đình, ông gặp ông Nảng ông Nang”. Và “Ông Nảng ông Nang / Ông ra đầu làng/ ông gặp ông Nỉnh ông Ninh”... Rồi cứ như vậy mà tiếp tục.

Nhưng đó chỉ là chuyện ông Ninh ông Nang, đâu thấy nói gì đến bà Ninh, bà Nang. Vì vậy mà chuyện vẫn khó đoán.

Thôi thì xin để tùy quí vị chọn dùm cho câu chuyện cái kết cuộc nào đó.”

Nguyễn Hữu Thời

Ý kiến bạn đọc
04/09/201504:51:15
Khách
Chuyện thật ngộ, anh Thời ơi! Anh đi chơi xa về cho độc giả một câu chuyện...đáng "đồng tiền bát gạo"
Cám ơn anh
PH
03/09/201520:33:19
Khách
Là đàn bà tôi cũng thường "Chảnh" và lấn lướt chồng nhưng chẳng bao giờ để vuột tay người chồng hiền lành như vậy .
Gặp mặt vậy , các bạn thử đoán xem ai quê xệ ?
03/09/201512:46:20
Khách
Kính thưa cụ giáo Nguyễn Hữu Thời . Theo tôi nghĩ sau khi hai vợ chồng nhà giáo Siểm đang trong tình trạng "cô đơn" tại nhà con trai con gái, rồi gặp lại nhau qua mục " tìm bạn 4 phương " họ đã hòa hợp hòa giải với nhau và cùng than gia đọc và "Viết Về Nước Mỹ " vui vẻ cả làng Net
Thank You Việt Báo
03/09/201510:06:37
Khách
Kết cuộc là Hai vợ chông già làm lành lại.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 206)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1332)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1818)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2347)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1596)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3317)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2165)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4296)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1535)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11986)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7743)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17183)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21096)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8765)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12746)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5783)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222360)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338335)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228627)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========