Ngày Bánh Mì

30/07/201500:00:00(Xem: 5640)
Ngày Bánh Mì

Tác giả: Anne Khánh Vân
Bài số 3585-17-30175vb5073015

blank
Tác giả hiện là một giám đốc trong ban điều hành Mount Vernon, di sản của vị Đệ nhất Tổng Thống Hoa Kỳ George Washington, tại Alexandria, Virginia. Với 600 nhân viên, Mount Vernon, mỗi năm đón hàng triệu du khách. Hình: Tác giả tại Mout Vernon.

Anne Khánh Vân sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại Virginia. Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với bài "Duyên Nợ Với Nước Mỹ," kể chuyện gia đình có ông bố từng được người Mỹ nhận làm con nuôi, mà suốt 50 năm thăng trầm, cả nhà vẫn cứ hụt mãi cái hẹn với Hoa Kỳ. Bài viết và giải thưởng đã góp phần khi tác giả vận động hoàn tất giấy tờ đưa được ba má từ Việt Nam qua Mỹ theo thủ tục khẩn cấp để dự lễ phát giải và sau đó đoàn tụ.

Bài viết mới của Anne Khánh Vân là bài thứ hai trong loạt “Chuyện Ngắn của Ngày” mà tác giả đang viết.

* * *

Hôm nay, khi đến giờ ăn trưa, nhóm bạn làm việc của tôi rủ qua bên khu nhà hàng mua thức ăn. Có thời gian thong thả thì có thể vào ăn trong nhà hàng. Gấp thì có thể mua thức ăn nhanh ở khu bên cạnh như loại Food Court ở các khu Shopping… nhưng ở đây họ gọi là Pavilion (chợ rạp, chợ lều). Bọn tôi thường chỉ đi bộ qua mua vài món ăn nhanh rồi về lại văn phòng ăn.

Thực đơn thứ Sáu của Pavilion sẽ đặc biệt có Sushi, Seaweed salad và Panini là các món mấy cô Mỹ này rất thích. Hôm nay tôi có mang theo thức ăn trưa nên không đi cùng họ. Tôi ở lại văn phòng ăn trưa tại bàn.

Chừng mười lăm phút sau, cái băng phụ nữ ấy quay về. Vừa vô tới cửa thì họ ríu rít lên, "Cô bị hụt rồi, Anne. Ông CFO tình cờ có mặt bên Pavilion và đã trả tiền ăn trưa cho cả bọn."

Tôi cười bảo,

"Oh, đâu có sao. Tốt cho mấy người quá! Vậy là bữa nay mấy người có lộc ăn rồi."… và ngộ nghĩnh thay, khi vừa dứt lời thì hộp thư tôi kêu báo có thư mới.

Nhìn lên màn hình trước mặt, tôi thấy lá thư hiện lên với tựa đề "Bánh Mì". Ông Tổng quản Tài chính (Controller) đang họp ở bộ phận khác, gửi nhanh cho tôi một cái email hai dòng, "Hey Anne, tôi có mang bánh mì cho cô mà quên nói trước khi đi họp. Làm ơn lục trong tủ lạnh."

“Ô, vậy là mình cũng có lộc ăn hôm nay,”tôi nghĩ. Thì ra khi Ông Trời đã quyết định mình sẽ có lộc, nếu nó không đến từ người này cũng sẽ phải đến từ người khác.

Tôi email lại cho ông Controller cảm ơn. Tôi thuật nhanh chuyện vui vừa xảy ra tại văn phòng và viết thêm, "Tôi ăn trưa rồi, nhưng để cảm ơn ông đã làm bánh mình cho tôi, tôi xin mang nó về ăn tối nay."

Thật tình thì tôi không có ghiền bánh mì chút nào. Khi đói (meo), tôi thích húp cái gì đó hơn là gặm cái bánh mì khô queo. Bánh mì là món cuối cùng tôi sẽ ăn nếu không có chọn lựa nào khác. Vậy mà có nhiều người vào nhà hàng vẫn gọi bánh mì - Thật không thể hiểu nổi!

Cũng là tình cờ mà tôi thỉnh thoảng "được" ăn ké bánh mì của ông Controller (chứ hổng phải được "chăm sóc" đặc biệt). Thời khóa biểu và giờ giấc ăn trưa của tôi và ổng rất thất thường vì những phiên họp dài hoặc những việc cần đột xuất của các bộ phận khác… Khi rảnh ra để ăn trưa thì thường đã qua giờ ăn của mọi người.

Những hôm không mang theo thức ăn mà còn lười đi mua, tôi sẽ nấu nhanh một ly Miso súp của Nhật – 25-30 calories, rồi có thể ăn thêm cái bánh ngũ cốc 190 calories. Chúng sẽ giúp tôi kéo dài khoảng vài ba tiếng. Một lần ông Controller tình cờ nhìn thấy tôi "ăn uống cái kiểu đó" đã chia cho tôi nửa khúc bánh mì của ổng. Chắc ông Controller tốt bụng thiệt… nhưng chắc ông cũng có sốt ruột sợ tôi không đủ sức để ở lại làm phụ việc với ổng và ông CFO tới chiều tối vì có hôm bọn tôi ở lại tới 7, 8 giờ, trong khi mọi người cùng làm đã quây quần bên bàn ăn tối với gia đình.

Từ sau bữa đó, khi chuẩn bị bánh mì buổi tối để sáng mai mang theo đi làm… có khi ổng làm thêm một khúc cho tôi. Thời sinh viên, ông Tổng quản tài chính này làm việc cho tiệm bánh mì nên luôn tự hào làm bánh mì rất chuyên nghiệp - mỗi ngày một loại. Ổng thường hỏi trong nhóm ai thích loại bánh mì nào thì ổng làm thêm cho họ luôn… Nhưng mỗi người đó có cách ăn riêng - người này thì để giữ eo nên chỉ ăn rau; người kia thì để giữ sự bình an... Nếu không ăn hết cái giỏ thức ăn vợ chuẩn bị, tối về sẽ bị hỏi tội "Trưa nay đi ăn với ai? Tại sao không ăn đồ ăn tui làm?"

Chuyện bánh mì chưa ngừng ở đây.

Sau khi mọi người đã ăn trưa xong và tôi đã có cách "thanh toán" khúc bánh mì của ông Controller để đôi bên đều vui vẻ… thì bên bộ phận IT lại đem qua cho bọn tôi 4 hộp bánh mì (Trời ơi! Lại bánh mì!). Những khi có họp dài và đi ngang qua giờ ăn trưa, họ hay có bánh mì (thế lunch) cho các thành viên có mặt trong buổi họp. Đặt nhiều quá thì đem "chia" cho tụi tôi. Các hộp bánh mì này rất "phong phú". Nó có thêm một trái cây, một bao khoai chip và cái bánh ngọt. Cái băng không mê bánh mì của tôi dĩ nhiên chẳng ai muốn mấy cái phần bánh mì đó dù nó thuộc loại bánh mì "cao cấp"! Họ chỉ lấy cái bánh ngọt, bao chip, hoặc cái trái cây. Chiều tối lại, khi mọi người đã ra về, tôi còn lại 4 cái bánh mì phải giải quyết.

Bẩy giờ rưỡi tối thứ Sáu, ra về với mớ bánh mì trên tay, tôi có hai cái "rầu" – (1) kiểu này là hổng được ăn tiệm tối nay. Và (2) làm sao giải quyết mớ bánh mì?

Tôi về nhà thăm ba tôi. Bbà Hai Lúa – má tôi, đang đi chơi, cha con Hai Lúa tôi ở hai nhà khác nhau. Ba tôi phải một mình canh nhà. Tôi chia cho Ba hai phần bánh mì và tôi giữ lại hai cái. Ở chơi ở đó chút thì tôi chạy về nhà bên kia của tôi. Cái office cũ của tôi nằm ngay ngoài đầu đường của nhà này. Mỗi ngày đi làm ở sở mới trong Mount Vernon, tôi phải đi ngang qua cái sở cũ.

Đã 9 giờ rưỡi tối, tôi hơi ngạc nhiên khi thấy parking đậu xe vẫn đầy. Nhìn lên lầu buiding sở cũ, thấy đèn các office vẫn sáng. Tôi biết những ai còn trên đó vì biết người nào đi xe gì. Tôi lái xe chậm lại và text cho ông VP Marketing – ông này giống như người cha tinh thần của tôi; ông chỉ bảo cho tôi nhiều thứ khôn ngoan trong công việc cũng như chuyện ngoài đời. Tôi hỏi thăm ông ta, "Ông còn làm gì ở trển giờ này vậy?" Ông text lại trong tic-tac, "Tụi tao đang thảo cái đấu thầu cho một dự án lớn. Thứ Hai nộp nên phải ở lại trễ ráng làm cho xong. Cuối tuần này mọi người cũng sẽ vào làm việc… Mày cũng làm gì trễ mà tới giờ này mới đi về ngang đây? Chiều tối thứ Sáu, không phải đã rời office về nhà từ 5 giờ hay sao?"

Chỉ đọc qua lại hai cái text thì tôi đã lái xe về tới nhà. Hồi trước khi còn làm việc ở đây, có hôm tôi đi bộ đi làm. Tôi text lại cho ông ta, "Vậy ông đã ăn gì cho buổi tối chưa? Ông có muốn ăn bánh mì không?" Ông này là cái ông tôi đã "ám chỉ" ở trên. Ông ta cũng là vua bánh mì! Khi ông qua chỗ làm mới của tôi để thăm, "Cha con" tôi ăn ở nhà hàng ông Tổng Thống George Washington (chứ không phải McDonald hay Five Guys) vậy mà ông vẫn gọi… bánh mì!

Ông text lại cho tôi, "Tao đang đói meo… Sẽ rất hạnh phúc nếu có được một cái bánh mì!" - "Ok," tôi trả lời, "5 phút nữa tôi sẽ gặp ông duới parking đậu xe cùng với một hộp bánh mì."

Và "Cha/con" tôi mừng rỡ gặp nhau. Tôi trao cho ông hộp bánh mì. Cười vui với ông, nhờ ông thăm dùm các bạn sở làm cũ, xong tôi lái xe ra về…

Vậy là kết thúc một ngày đẹp: Ngày Bánh Mì.

- :)

Bạn có nghĩ mọi chuyện diễn ra trên đời này chỉ là những tình cờ? Riêng cá nhân tôi thì không. Tôi nghĩ mọi chuyện không quá đơn giản vậy. Ông Trời của chúng ta rất "thần sầu quỷ khóc" (có nghĩa Thần phải sầu, Quỷ phải khóc chịu thua) vì ổng rất là quyền năng và tinh vi. Thử nghiệm lại một cái gì đó đã diễn ra trong đời mình, có thể bạn cũng sẽ thấy mọi thứ được sắp xếp rất tinh vi?

Thấy không, "số phận" của mấy cái bánh mì của tôi? Bây giờ thì tôi đã hiểu rõ hơn vì sao tôi phải mang mớ bánh mì đó về nha, vì chúng đã được "chỉ định" cái nào của ai.

Tôi thường hay thắc mắc đủ thứ chuyện trên đời… (hihi). Thắc mắc này không phải vì tò mò chuyện đời tư người khác, mà là để tìm tòi, thí nghiệm, học hỏi, hiểu thêm về cuộc sống. Hiểu thêm đôi chút, sau đó sống với mọi thứ có thể dễ hơn, ăn khớp hơn… Khi mọi thứ được sống và cư xử hài hoà, có đầu có đuôi, có trước có sau… thì kết quả chắc cũng sẽ đẹp và hài hòa như thế.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ...

(Bạn đã xem phim "The Adjustment Bureau"chưa? Tôi rất thích anh diễn viên Matt Damon. Anh ta đóng với Emily Blunt trong phim này rất đẹp đôi. Tôi rất thích phim này nên xem nó tới lui hai ba lần...)

Anne Khánh Vân

Ý kiến bạn đọc
02/08/201518:37:17
Khách
KV xin được cảm ơn bạn đọc Nam Lê đã đọc chuyện ngắn, thích nó, và chia sẻ vài nhận xét.
KV hiểu chữ "mày" thường bị "dị ứng"… nhưng với KV thì nó lại rất thân mật. Sinh ra và lớn lên uống nước… phong-tên nên KV có hơi Nam kỳ chút đỉnh. Bạn bè thân thiết lắm mới "mày tao"… Trong gia đình Nam kỳ cũng vậy; ông tiá nói với đứa con, "Tí, chút má mày dzìa, nhớ nói dzới má mày dùm tía là tía qua nhà ông Tám nhậu nghen." Thành ra cái chữ "mày" này không có ý hỗn láo, xa cách, hay hạ thấp nhân cách của hai bên xưng hô.

KV có nghĩ tới chữ "cô" khi viết đoạn xưng hô với ông VP Marketing trong chuyện, nhưng "cô" sẽ hoàn toàn sai. Còn "con" thì cũng không đúng và cũng không phải văn phong (khách sáo) của KV. Thành ra chữ "mày" mà KV đã quyết định dùng trong câu chuyện mới là chữ diễn tả chính xác nhất quan hệ thân thiện giữa KV và ông bạn (vừa như cha con, vừa như bạn bè rất thân, có thể nói cho nhau nghe mọi thứ mà không kiêng dè cấp bậc hay chữ nghĩa).

Ngôn ngữ Việt Nam phong phú quá phải không. KV thích và rất cảm ơn cách viết nhận xét của bạn đọc Nam Lê. Có nghĩa nói lên suy nghĩ của mình và đồng thời có lời đề nghị. Khác xa những nhận xét chỉ đã kích chứ không có ý xây dựng.

KV xin mở ngoặc một chút ở đây (hoàn toàn không dính liếu tới nhận xét của bạn đọc Nam Lê - Trong nhà KV có đủ các "kỳ": Nam kỳ, Trung kỳ, Bắc kỳ (54), và cả kỳ cục. Cũng có đủ các thế hệ: xa lắc từ thời Việt Minh, sau 75, và mới toeng hiện bây giờ (có nghĩa "được" ảnh hưởng rất nhiều cách dùng chữ mà Hà Nội hiện dùng). Mỗi khi KV có chuyện kể và bị "kẹt" chữ, KV luôn hỏi ý kiến ông cha của mình. Để kể chuyện đi vào lòng người không thể lúc nào cũng dùng chữ của mình và chữ mình muốn dùng, hay để thỏa mãn cái thích sở hữu ngôn ngữ của một số người, mà đôi khi phải dùng những cái chữ mà đa số mọi người sẽ hiểu.

Ngôn ngữ là của nhân loại, của thời đại và nó phong phú thêm mỗi ngày. Có ai nào đã ký giấy bản quyền của chữ của họ? Mình cũng không nên tự sang nhượng bản quyền cho một cá nhân hay tập thể nào. Thành ra mình không thể la toáng lên chữ này là chữ của tôi, chữ kia mới là chữ của ông… Ông không được quyền dùng chữ của tôi. Quan trọng là nội dung muốn nói gì và nó có đi vào lòng người đọc hay không. Ngôn ngữ chỉ là phương tiện giúp chuyên chở lời nhắn gửi và dù nhân loại có cố gắng phong phú ngôn ngữ lên bao nhiêu, sẽ vẫn không bao giờ đủ, như thầy Chương đã nói:
Ngôn ngữ trần gian khố rách
Chứa không đầy hai tiếng Mẹ ơi!
Văn tự chiếc xe mòn cọc cạch
Đường sang Cõi Mẹ nghìn trùng xa khơi…

AKV
30/07/201515:24:03
Khách
Cám ơn tác giả về một bài viết hay và vui. Chỉ xin có một góp ý nhỏ: Xin đừng dịch chữ "You" bên tiếng Anh sang tiếng Việt là "mày" trong đoạn đối thoại giữa ông VP Marketing và tác giả. Nếu tác giả đã kể mối quan hệ giữa hai bên như là "cha/con" thì hoặc là ông ta gọi tác giả là "con" hay là "cô" thì có vẻ thích hợp hơn. Một lần nữa, xin cám ơn tác giả và rất mong được đọc thêm nhiều bài viết nữa của cô.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 895)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1737)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6523)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3898)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4498)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 2023)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2117)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2704)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4815)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4161)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20029)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7336)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7708)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10133)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9812)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6470)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15234)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7205)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7306)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17217)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7421)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9428)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7969)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5014)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4671)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392044)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339423)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931723)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295398)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259756)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300990)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318470)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221266)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278284)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337122)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336580)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219764)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202668)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227109)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245617)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233496)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281655)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238630)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240545)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========