Mời Bà Bạn Mỹ Đi Ăn Phở

17/06/201500:00:00(Xem: 9412)
Mời Bà Bạn Mỹ Đi Ăn Phở

Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình
Bài số 3545-16-30095vb4061715

Tác giả nguyên sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo, là một trong những tác giả thân quen với bạn đọc Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beond" do tác giả viết vằng Anh ngữ. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Một hôm tôi ngỏ ý mời Bà Allison, chủ câu lạc bộ Yoga đi ăn Phở cùng với gia đình, để giới thiệu món ăn này của dân Việt ta.

Sau cái ngày 30/04/75 mất nước này người Việt đã mang theo “quê hương Việt Nam mà tiêu biểu là Phở” đi chinh phục khắp thế giới.

Ở đâu có người Việt là ở đó có Phở. Phở đã được chào đón rất ân cần!

Phở bây giờ không còn là món ăn riêng của người Việt nữa mà là món ăn nổi tiếng ngon vì được công chúng khắp nơi trên thế giới ưa chuộng.

Phở đã trở thành món ăn quốc tế!

Khi du lịch qua Canada tôi ghé vào Tiệm Phở ở Thành Phố Toronto. Phở ở đây rất ngon,thơm mùi Phở.

Trong tiệm, trên tường là những bức tranh tả cảnh về đời sống ở Việt Nam rất bắt mắt như cảnh các em nữ sinh trong đồng phục áo dài màu trắng tha thướt, dịu dàng trên đường đi học, cảnh Phật tử đi chùa trong không khí trang nghiêm,cảnh người chài quăng lưới trong lúc bình minh êm ả v… và v…

Ăn xong tôi ngỏ ý được gặp ông chủ Tiệm Phở để cám ơn vì mấy ngày nay tôi không có đồ ăn Việt Nam, nhất là Phở để thưởng thức.

Cô thu ngân cho biết:

Ông chủ này là người Ấn Độ.Ông ta có tới 5 tiệm Phở lận.Ông ấy mướn thợ nấu.Vậy bác đừng bận tâm!

Nghe cô này nói thế tôi chưng hửng và nhận ra “sức mạnh” của Phở

Còn khi qua Pháp chơi thăm bà chị.Tôi cũng được thưởng thức món Phở mà con của bà chị tôi là chủ tiệm nấu.

Tài nghệ của anh chàng này cũng thuộc loại thượng thừa trong “làng võ Phở.” Tiệm lúc nào cũng đông khách chỉ tiếc một điều vì lý do cá nhân chàng ta đã đóng cửa khi đang làm ăn khấm khá!

Khi tôi ghé San Jose thăm mấy anh bạn thuộc Trường Sinh Ngữ Quân Đội định cư tại đây.Tôi được anh N.,người phụ trách, đưa tôi đi thăm Thành Phố San Jose, Thành Phố San Francisco, và cây cầu Golden Gate cùng với anh L.

Anh N. đã mở đầu chuyến du ngoạn tuyệt vời bằng cách cho tôi no bụng trước tiên vì “Có thực mới thấy cảnh đẹp” chứ không phải “Có thực mới vực được đạo” vì chúng tôi đi chơi mà chứ đâu có đi học.

Anh lái xe đưa tôi đi thưởng thức món Phở ở Vùng Vịnh. Tiệm Phở khá đông khách vào ra tấp nập.

Phở ở Vùng Vịnh thì ngon rồi nhưng mùi vị vẫn là mùi vị Phở của ta chứ không có mùi của bất cứ món ăn nào nơi Vùng Vịnh của nước Mỹ xen vào!

Thế mới là Phở chính truyền Việt Nam!

Theo năm tháng Phở dần dần chinh phục được khách ăn người Mỹ. Riết rồi tại Mỹ bảng hiệu của tiệm Phở không cần phải có tiếng Anh kèm theo mà chỉ cần chữ “Phở” đơn thương độc mã bằng tiếng Việt với đầy đủ dấu ngạo nghễ trên bảng hiệu là “đệ tử” người Mỹ biết liền!

Khi Tông Tông Bill thăm Việt Nam Bill đến ăn Phở tại một tiệm Phở ở Saigon.

Cứ theo như báo chí tại đây thì Ông Chủ Tiệm Phở,có lẽ thích đồ cổ hay hiểu giá trị của quảng cáo, nên đã ngăn riêng ra một căn phòng nhỏ vách bằng kính để chứa cái bàn và cái ghế Tông Tông Bill ngồi thưởng thức Phở làm đồ lưu niệm.

Dĩ nhiên khách vào Tiệm này để ăn Phở ai mà không liếc mắt coi xem hình thù cái bàn, cái ghế mà Tông Tông “tọa thực” vuông, hay tròn ra sao!

Đúng là Ông này quả thật có đầu óc thượng thừa về tiếp thị!

Nay tôi xin trở lại đề tài của bài viết. Nghe tôi mời Bà Allison đồng ý liền.Trước ngày hẹn Bà email cho biết sẽ đi cùng chồng và đứa con gái.

Tôi là người mời nên tôi đến Nhà Hàng X.,nơi có món Phở theo tôi là ngon nhất tại Thành Phố Greenville, SC. để chờ.

Trong lúc ngồi chờ tôi luôn luôn được nhân viên phục vụ quan tâm thay nhau hỏi xem tôi có cần uống món gì không.

Quả thật nhân viên ở đây đã không phụ lòng chủ nhân.

Chừng lối 10 phút sau thì Bà chủ Câu Lạc Bộ Yoga cùng chồng và con tới.

Vì là giờ ăn trưa nên khách ra vào tấp nập khiến hai anh phục vụ không ngớt ngưng tay phục vụ khách.

Trong số những khách ra về có nhiều người mang theo món to go. Như vậy là ngoài món Phở các món ăn tại đây đều rất hấp dẫn có thế người ta mới mua thêm để mang về ăn cho đã thèm.

Điểm đặc biệt khách hàng toàn là người Mỹ. Người Mỹ gốc Việt chỉ có tôi và đôi thanh nam và thanh nữ kế bên bàn của chúng tôi.

Sau một thời gian kiếm khách bây giờ Nhà Hàng này đã tạo được uy tín với khách hàng người địa phương và người Việt cũng như Mỹ gốc Việt.

Có lẽ tôi cũng phải nói rõ một chút về hai chữ “người Việt” và “Mỹ gốc Việt.”

Theo như ngu ý thì tôi là thế hệ thứ nhất và con tôi là thế hệ thứ hai đều là Mỹ gốc Việt. Các cháu của tôi là thế hệ thứ ba các cháu là Mỹ 100% vì đã bị văn hóa và cách ứng xử của người Mỹ mỹ hóa rồi tuy rằng các cháu vẫn nói được tiếng Việt.

Khi người phục vụ mang thực đơn ra bé C., con gái của Bà chủ Câu Lạc Bô Yoga, hành xử rất Mỹ. Bé tự chọn món ăn, nước uống chứ không hỏi ý kiến của cha hay mẹ như các em bé Việt Nam.

Thay vì ăn Phở cô bé lại thích ăn cơm gà!

Các cháu của tôi cũng vậy vì thế tôi mới cho rằng các cháu của tôi là Mỹ trong cách suy nghĩ, ứng xử.

Theo tôi nước dùng Phở ở tiệm này rất trong không một váng mỡ nên hợp với ý thích của người Mỹ vì họ muốn tránh bịnh cao mỡ.

Nước Phở không những trong mà còn thơm mùi Phở.Đây là điều quan trọng mà khách hàng luôn luôn đánh giá cao.

Người ta thưởng thức một món ăn không những vì khẩu vị mà còn vì hương vị nữa!

Tiệm Phỏ này rộng,thoáng, mát đủ tiện nghi nên đây cũng là một yếu tố giúp Tiệm đông khách lui tới.

Nói đến Phở mà không đề cập đến Phở Tàu Bay trước 30/4/75 ở đường Lý Thái Tổ gần Chợ Cá Trần quốc Toản là một thiếu xót lớn.

Tiệm lúc nào cũng đông khách. Món Phở ngon nhất là món Chín Giò. Chỉ có tiệm Phở này mới có món này.Các tiệm Phở khác ở Saigon trước 30/04/75 hình như không có “tuyệt chiêu này.”

Khi nhai miếng Chín Giò này mùi thơm của thịt bò cộng với vị beo béo,bùi bùi khiến khách thưởng thức ngất ngây.

Trước đây ở Saigon các tiệm chiều khách thì có chiều nhưng coi khách là “Thượng Đế” thì hình như chưa có tiệm nào thì phải.

Tôi nhớ có lần cùng nhà văn Nguyễn thụy Long đi ăn Phở Tàu Bay. Bà vợ ông chủ tiệm Phở tay cứ thoan thoắt bốc thịt, hành bỏ vào tô cho khách rồi lại cũng bàn tay ấy thối tiền cho khách.

Tôi nhỏ nhẹ góp ý:

Có lẽ Bà nên cho một người chuyên thu và thối tiền thì tốt hơn và vệ sinh hơn vì tiền đâu có sạch.

Nghe tôi nói thế ông chủ tiệm Phở lúc đó đứng gần đó mau mắn kêu một người khác trong tiệm ra làm công việc này liền.

Hình như hôm đó tôi được ông chủ tiệm Phở Tàu Bay cho tôi đóng vai “Thượng Đế” thì phải.

Lúc Long còn sống trong một lần email cho tôi Long đã nhắc lại kỷ niệm khó quên này và cho biết hiện nay Tiệm Phở Tàu Bay vẫn duy trì người thu và thối tiền như hồi tôi góp ý kiến.

Tôi đâu có ngờ Tiệm Phở Tàu Bay lại trân trọng ý kiến nhỏ bé của tôi và vẫn duy trì mãi cho tới cả sau 30/04/75 đến như thế.

Trong một dịp đến làm việc tại một đơn vị bạn hồi trước 30/04/75 tôi được mời ăn Phở Tàu Bay tại Câu lạc Bộ của đơn vị này.

Quá ngạc nhiên tôi hỏi thì được biết con trai của Ông Chủ Tiệm Phở Tàu Bay đi vào quân đội và đang làm việc tại đây nên anh chàng cho mang Phở vào bán ở Câu Lạc Bộ của đơn vị.

Thế là Phở Tàu Bay cũng “tòng ngũ” luôn nhưng giá mà anh này gia nhập Quân Chủng Không Quân thì Phở Tàu Bay cũng “chấp cánh” bay luôn!

Nhân dịp này tôi bèn hỏi anh ta lý do tại sao ông chủ tiệm Phở Tàu Bay không mở tiệm ở chỗ nào khác rộng rãi thoáng mát để khách đến sau khỏi phải đứng chờ ngay tại bàn có khách đang ngồi ăn để giữ chỗ trước. Khi khách ăn xong đứng lên là người đang đứng dành chỗ ngồi xuống liền.

Anh ta mới bật mí:

Bố cháu nói là để tiệm nóng, chật như vậy thì khi khách ăn xong họ sẽ đứng lên và đi liền chứ không ngồi lâu uống nước trà hay cà phê.

Do đó cũng cái bàn ấy có thể phục vụ thí dụ là 15 lần khách ăn thay vì 10 lần nên bố cháu cứ để như thế.

Không biết các lớp học về kinh tế trên thế giới có vị giáo sư nào đã nghĩ ra “quái chiêu này” như ông chủ tiệm phở Tàu Bay này không?

Nay tôi xin trở lại câu chuyện ăn Phở.Chỉ có tôi và chồng Bà Chủ Câu Lạc Bộ Yoga là ăn hết tô phở còn Bà vợ ông ta không ăn hết có lẽ vì Bà muốn giữ cho khỏi mập chăng? Còn bé C. làm sao có thể ăn hết đĩa cơm gà dành cho người lớn.

Bữa ăn trưa hôm ấy tôi cảm thấy thật là vui vì đã mang được quê hương của tôi là món Phở để giới thiệu với người Mỹ.

Quê hương của tôi là nước Việt xa cách ngàn trùng tôi chỉ ấp ủ trong tim nay tôi đã thể hiện một cách cụ thể qua món Phở mà ai đã ăn qua một lần thì không thể nào quên.

Ôi quê hương dấu yêu!

Đây quả là một dịp để ca tụng nước Việt mến yêu tuy không nói nên lời nhưng người thưởng thức món Phở lại hiểu nhiều hơn là nghe nói!

Sao Nam Trần Ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
22/06/201517:59:41
Khách
Thưa quý liệt vị
Xin cảm tạ quý vị đã góp ý.Hình như ông chồng ăn hết tô Phở đã là một lời khen không nói nên lời rồi thì phải.Chúc quý vị sức khỏe.
Trân trọng
19/06/201510:48:30
Khách
Theo tựa đề thì nhân vật chính trong câu chuyện là bà Mỹ được mời đi ăn phở.Tuy nhiên, ở phần thân bài tác giả it đề cập đến nhân vật chính mà chỉ "miên man" về món phở. Ở phần kết luận trớt quớt " bà bạn Mỹ ăn không hết tô phở, vì sợ mập" và không có được một lời bình luận về món ăn quốc hồn quốc tuý ,được tác giả hân hạnh mời dùng. Hình như,tựa đề bài viết tác giả đặt được không được chỉnh chăng ?
17/06/201516:49:37
Khách
Tôi là người Nam, nên tôi thấy chuyện tự chọn món ăn cho mình là chuyện bình thường dù là còn nhỏ. VN sau 75 lạ lắm 8 tuổi cha mẹ bón cơm!!!!!!! Thi lớp 10 cha mẹ chở, đút com.
17/06/201514:09:22
Khách
Bài viết giới thiệu vài chi tiết kinh nghiệm cá nhân của tác giả nhưng bố cục
tản mạn, thiếu cô động với đề tài.
Hy vọng lần sau. Có tâm tình viết và đăng báo là cả công trình với thời gian và nhiệt quyết.
Cảm ơn tác giả có bài chia xẻ, điều nầy tác giả hơn tôi nhiều; tôi chỉ biết đọc mà chưa có gì để cống hiến. Sẽ cố gắng noi gương tâm tình của tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1229)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 1553)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2191)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2122)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1891)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2516)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2699)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5007)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2354)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8408)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14655)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9460)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12667)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8222)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11436)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5862)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8209)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7368)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8072)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5489)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230569)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319224)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343897)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342152)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319693)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364302)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242305)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387053)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892108)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874848)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339448)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221857)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204488)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230643)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247641)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235406)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284895)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241152)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243207)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========