Chuyện Phiếm

19/04/201500:00:00(Xem: 6617)
Chuyện Phiếm
Tác giả: Nguyễn Viết Tân
Bài số 4513-16-29913vb8041915

Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, và đã nhận giải á hậu, bài “Bên Bờ Freway” với bút hiệu Tân Ngố. Sau khi nhận thêm giải Việt Bút, từ nhiều năm qua, ông đã là thành viên ban tuyển chọn chung kết giải thưởng. Bài mới, tuy chỉ là chuyện phiếm, nhưng báo tin vui. Vị em út của ông, Ông Chín Chung Mốc, từng góp bài Viết Về Nước Mỹ từ Việt Nam, vừa sang Mỹ đoàn tụ với bà con. Chúc mừng. Chúc mừng.

* * *

Chung Mốc là đứa em trai út trong gia đình 8 anh chị em tôi. Nó qua Mỹ muộn màng khi đã "Lục thập nhi nhĩ thuận".

Tới xứ này mà tiếng Mỹ không rành, nghề chuyên môn không có thì đáng lo ngại thật.

Chả thế mà khi con gái bảo lãnh đi định cư nó cứ chần chừ mãi. Tôi phải giục giã:

-Tụi tao ngày trước đi vượt biên tánh mạng phó cho trời đất, một sống hai chết, tương lai mờ mịt mà vẫn dám đi, còn mầy sợ cái gì mà không dám đi chớ? Ở xứ Mỹ chỉ có lười nhớt thây mới có thể chết đói, chớ thiếu gì người ở bên đó là đại gia, qua đây làm nghề bưng bê, tuy không giàu có gì nhưng cũng đủ xây xài, mà còn có thể quà cáp cho gia đình còn ở VN nữa, huống hồ gì hoàn cảnh mày, có thiếu gì anh em, rồi bạn bè Kinh 5 của mày đầy nhóc ở các tiểu bang Huê Kỳ. Họ làm nghề trí thức cũng có, buôn bán cũng có, nghề chân tay cũng nhiều, hông lẽ qua đây mày không học được một nghề?

Nó nói có gặp mấy người từng ở bên Mỹ, về VN than quá, họ nói qua tuổi 60 rồi khó xin việc lắm, rồi thời giờ bó buộc, không còn cái cảnh sáng sáng xách xe đi quán cà phê, trưa ăn cơm xong đánh một giấc, chiều "điện cho chiến hữu" gọi đi nhậu. Mà ở xứ Mỹ kỳ lắm, họ uống một vài chai rồi thôi, chớ không có vụ mấy thùng, mấy két, nhậu sáng đêm, vui thấy ông bà ông vải như bên mình.

Anh Ba tôi nói, mày cứ đi đi, làm đầu cầu để bảo lãnh cho con cái qua xứ người, chớ tụi nó ở đây tao coi vèo ngóc đầu không nổi. Mà nói cho cùng, qua bển chịu không nổi thì về, có ai cấm cản gì đâu.

Tôi còn tố thêm: Vô phỏng vấn xin Visa, phải lựa lời, chớ hông thôi cái kiểu nói tửng tửng họ từ chối là tui bay lo đi học tiếng Tàu đi là vừa, chứ tao coi bộ tương lai nước mình, dân tộc mình, u ám với mấy cái tàu "nước lạ" lắm đó.

Thế rồi hai đứa nó cũng phải lên đường, để lại quê nhà mẹ già và 6 đứa con cùng với một đàn cháu. May là Má tôi cũng còn 3 đứa con và một bầy cháu nội ngoại kề cận sớm hôm chớ không thôi thì vấn vương lắm lắm.

Qua tới Mỹ bữa trước thì hôm sau nó đi Garden City thăm anh Sáu, anh có công ty Plumbing đang làm ăn khấm khá nơi đây, nhưng nhằm ngay bữa có tuyết rơi trắng trời nên vợ chồng nó lạnh run lập cập, gọi phôn mét tôi: Lạnh teo hết anh ơi, mà đây là miệt nuôi bò nên mùi phân bò bay ngào ngạt trong không gian.

Tôi nói chắc mày mới qua, chưa từng nghe dân địa phương gọi đó là "mùi tiền" hả?

Đang ở xứ nhiệt đới, tới ngay xứ tuyết nên tụi nó chảy máu mũi tùm lum.

Vài ngày sau thì ông Bán Phở mua vé máy bay cho vợ chồng chú Mốc đi từ Wichita xuống Orlando ăn cưới con gái rượu của chủ tiệm, với lời khuyên trước là đi ăn cưới, sau thăm thú coi có làm ăn gì được ở vùng nắng ấm này không.

Nhìn thấy cơ ngơi, cảnh thổ ở vùng này thì "đại gia" mới từ VN qua ngộp quá, ngộp nhất là cảnh hồ ao với đế sậy, sen súng cùng cò diệc, chim muông đầy dẫy đằng sau nhà, có khác gì vùng U Minh- Kiên Giang ngày xưa?

Bây giờ thì ở VN tìm đâu cho ra cảnh mấy con cò thấy người đến gần vẫn trơ mắt đứng nhìn, như ở Orlando.

Nhóm bạn thân của "Ông Bán Phở" từ Kansas, Seattle, Texas và California đến tham dự đám cưới khá đông. Riêng nhóm đi từng cặp thì được chủ đám dành riêng cho một căn nhà mới chưa bóc tem, cũng có hồ nước minh mông phía sau nhà.

Xin cho nổ một chút: Cách đây 5 năm, ông Bán Phở có kêu gọi anh em quen biết hãy mua nhà ở Orlando, để ông quản lý cho thuê, có lý lắm vì giá nhà đang từ hơn 200 ngàn tụt xuống còn có 40. Tôi là người tin tưởng ông tuyệt đối nên vội gửi tiền qua nhờ ông mua cho gần một chục căn.

Tính ra mỗi căn cho mướn được 900/tháng thì đã có lời trước mắt, nhưng bữa qua bển dự đám cưới tôi mới biết giá nhà nơi đây đã hồi phục, giá trung bình bây giờ lên khoảng 100 ngàn. Đã thế kinh tế và việc làm cũng tăng, người dân Mỹ chuyển về Orlando ngày càng đông, thì giá nhà rồi sẽ lên 250 ngàn chẳng mấy hồi. Thiệt là một sự "tương lai... quá khứ".

Đám xong, tôi đưa vợ chồng nó về Cali vì công ty cò con của tôi đang làm mấy căn nhà dở dang, mà cũng muốn giúp tụi nó có tí tiền khi mới chân ướt chân ráo đến xứ này.

Cho đi thăm họ hàng 2 ngày là tôi chở đi xin thẻ An Sinh Xã Hội- SS ngay. Hỏi giấy I 94 đâu, nó nói tới phi trường Wichita có cho giấy má gì đâu, họ đóng có mỗi con dấu nhỏ híu như móng tay vào passport mà thôi.

Tôi lấy làm lạ lùng nhưng cũng xếp hàng ở Social Service Office xin vào "mần việc".

Thì ra thời buổi điện toán- vi tính có khác, họ cầm passport rẹt qua máy là hồ sơ hiện lên rành rành, sau 5 phút là xong xuôi, hẹn 2 tuần sau có giấy, mà mới 4 ngày giấy đã gởi về tận nhà, không tốn 1 xu teng.

Ở VN người quen biết gọi nó là đại gia, có người còn tâng lên là "Chung Đô La" cứ y như là cùng lứa với Cường Đô La của công ty Hoàng Anh- Gia Lai vậy, thế mà tôi bắt tụi nó đi làm Osin, lau sàn nhà, cửa kiếng, lau cả cầu tiêu... khiến chúng ứa nước mắt.

Tôi nói anh Sáu Toàn kêu tụi bay ở lại Kansas làm cho ảnh, ảnh trả lương bây trăm rưỡi một ngày phải không? Tao sẽ trả cho mỗi đứa hai trăm. Tuần làm 6 ngày là hai ngàn tư. Một tháng là chín ngàn sáu. Ăn ở tao bao, dù bây có ăn xài gì đó thì mỗi tháng cũng có thể ra Phúc Lộc Thọ mua 5 cây vàng, một năm chắc chắn có 60 cây. Bây ở đây với tao 10 năm thì đến năm 70 tuổi có thể vác về VN 500 cây mà dưỡng già. Nghe vậy tụi nó liền ngưng khóc, mặt có vẻ tươi vui hún hớn, lau cầu tiêu hăng hái, kịch liệt hẳn lên.

Nhớ trong bữa ăn đám cưới bên Orlando, nó kể chuyện hụt ăn tôm hùm: Số là nó có người bạn thân lắm, từ Mỹ về và bao anh em đi Nha Trang chơi. Lúc vô nhà hàng anh ta kêu người phục vụ đến và hỏi giá tôm hùm. Cả bàn trợn mắt tròn xoe, lòng hớn hở vì đã từng nghe và thấy tôm hùm trên TV, sách báo đã lâu, nhưng chưa bao giờ được ăn, may quá hôm nay sẽ được VK đãi.

Ai dè khi biết giá 120 đô/kí, anh bạn chép miệng rồi nói: "Mắc gấp gần 10 lần bên Mỹ, thôi ta kêu tôm càng và tôm thẻ ăn cho nó sướng".

Cả bọn cụt hứng.

Chuyện kể vừa xong thì nhà hàng bưng ra một dĩa tôm hùm đầy tú hụ, ai cũng khuyên vợ chồng Chung Mốc ăn cho biết vị bằng cách trảm hết cả dĩa, chớ anh em ở đây coi bộ ngán lắm rồi, đám cưới có món tôm hùm cho sang, kỳ thực không còn mấy người ăn.

Thế là vợ chồng nó ráng ăn, đứng dậy muốn không nổi nên đi đứng lặc lè luôn, chắc cả hai ba tháng sau cũng không dám rớ tới món này nữa.

Nhằm bữa cuối tuần, tôi chở tụi nó đi Las Vegas cho biết. Thằng Ốc nhà tôi có nhà cửa ở đó, lại có thằng Tư Châu, đứa cháu đang công tác cho công ty ở LV nên cả đoàn họp nhau ăn tiêu tung trời, đánh bài tá lả có lúc thắng lên mấy ngàn, nhưng cứ tưởng mình số đỏ, bị sòng bài lột lại hết và sau cùng thua hết 10 đô. Đi tới Hoover Dam cho tụi nó biết cách đây cả trăm năm mà "Tư bản Mỹ giãy chết" đã xây được đập thuỷ điện cỡ này; nhìn phong cảnh Grand Cayon hùng vĩ ra sao...

Xin kể lại cái vụ đi coi show Le Vere (The Dream).

Trời ơi đã lâu không đi bộ, mà mấy bả lại đi giày cao gót mới đúng điệu "chân dài" dù rằng những người đẹp này thân hình chỉ có một khúc.. Thằng Tư dẫn đi từ nơi này đến nơi kia coi đủ thứ, đến lúc tới nơi coi show ở Wynn thì chân đã mỏi mà ngón chân bỏng rộp. Khi hỏi vé nhiêu thì được trả lời 150 đô. Bữa đó đi 7 người tính ra cả ngàn bạc, thế là "Công dân Mỹ tương lai" dội ngược, vì nếu tính giá "lúa ướt" thì bao nhiêu là tấn lúa, nên buông thõng một câu: "Thôi về coi Youtube cũng được". Cả bọn bèn khập khễnh quay về bãi đậu xe... Thiệt là đường xa diệu vợi!

Về đến Orange County mà vài ngày sau hai con mắt tụi nó còn lé xẹ, khen tư bản Mỹ đang giãy chết mà sao giãy đẹp làm vậy. Cả hai đứa cứ nhắc hoài khi ăn buffet cái món cẳng cua lớn hơn ngón tay cái, xẻ dọc từ trên xuống dưới. bóc thịt ra dễ dàng mà ăn bao nhiêu cũng được. Lúc vô Caesars Palace Las Vegas đi vòng vòng ngắm cảnh, tôi mua 3 ly kem, lúc tính tiền hết 33 đô, tụi nó nói cha chả hết gần 10 giạ lúa.

Tuy việc làm ngon thế mà sau mấy đêm, không biết suy nghĩ sao đó mà tụi nó đi San Jose bằng xe đò, rồi sau đó mua vé máy bay lên Seattle.

Răng loạ rứa hè?

Cũng bởi lòng thương mến mà ra.

Số là người Kinh 5 hiện nay định cư tại Mỹ lên tới 300 gia đình. Tới đâu tụi nó cũng được bà con nhét tiền vào túi. Chắc chắn thằng Chung Mốc ngượng lắm, nhưng vì da mốc thếch nên có ngượng đỏ mặt cũng không ai thấy.

Có người dúi cho vài trăm; có người cho cả ngàn bạc. Tính trung bình là 400 đi, thì cứ vậy mà nhân lên, vị chi là 120 ngàn. Số tiền này quá lớn, đi làm Osin làm chi cho nhọc xác?

Chuyện kể này chỉ có 1/3 là sự thực còn 2 phần kia là...nổ, vậy bà con còn ở nhà, nhứt là những người Kinh 5 có con đang tiến hành thủ tục bảo lãnh đi định cư tại Mỹ, đừng có toáy lên, thúc dục con cái làm giấy tờ cho mau, kẻo vợ chồng Chung Mốc nó hốt ổ hết thì hoài của giời.

Chúc mọi người vài ba phút thư giãn.

Nguyễn Viết Tân

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/201800:00:00(Xem: 186)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây là bài mới của bà trong mùa Lễ Tạ Ơn.
13/11/201800:00:00(Xem: 1407)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ tư của ông.
12/11/201800:00:00(Xem: 1570)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình Mỹ, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tự hứa mỗi tháng phải viết một bài bằng tiếng Việt. Sau đây, là bài viết mới cho mùa lễ Tạ Ơn.
11/11/201800:00:00(Xem: 2057)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Vui vẻ nhưng bốp chát, thẳng thừng. Sống độâng, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Bài mới viết của ông là tự truyện hiếm có: trực chiến với Pit Bull, loại chó chiến trận lợi hại nhất. Chúc tác giả mau hồi phục công lực.
10/11/201800:00:00(Xem: 2158)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên 2001 và đã liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân hiện là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201800:00:00(Xem: 3013)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông.
08/11/201800:00:00(Xem: 2850)
Tác giả là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada. Với bài viết “Đi Tìm Xác Ba”, bà đã nhận giải Hồi Ức 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân. Bài Viết về nước Mỹ gần đây của Susan Nguyễn là “Thăm Cali, Nhớ Vườn Xưa, Nhớ Mẹ”. Sau đây là bài viết mới nhất.
06/11/201800:00:00(Xem: 3078)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016. Sau đây, thêm một bài viết mới.
05/11/201800:00:00(Xem: 2660)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một tai nạn của tác giả. Kính chúc bà mau hồi phục.
04/11/201800:00:00(Xem: 2532)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về một viện dưỡng lão.
31/12/201400:00:00(Xem: 25248)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9238)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9484)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12455)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11578)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8010)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17611)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8354)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8609)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21987)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9071)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13543)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10592)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5981)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6063)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393697)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340583)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301673)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933014)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296849)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261002)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301831)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319335)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222696)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279255)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338682)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338197)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220799)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203568)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228987)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246613)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234365)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283288)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239873)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242037)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========