Tài tử Mark Wahlberg Xin Ân Xá

28/12/201400:00:00(Xem: 13555)
Tài tử Mark Wahlberg Xin Ân Xá
Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc
Bài số 4424-14-29824vb8122814

Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ. Nhiều bài viết và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số vừa thành sách "Xin Em Tấm Hình." Có thể đọc nhiều bài khác trên mạng tại: http://saigono-cean.com/trang NTN.

* * *

Vài ngày trước đây, tôi đọc tin nam tài tử Hollywood Mark Wahlberg vào ngày 4-Tháng 12-2014 đệ đơn với Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts xin ân xá trọng tội (felony) hành hung đả thương mà anh ta đã phạm vào năm 1988 ở Boston (người có quyền ân xá trong tiểu bang là Thống Đốc, Liên Bang là Tổng Thống. Mark Wahlberg phạm tội ở tiểu bang nên nộp đơn vào Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts cứu xét. Nếu Hội Đồng Ân Xá thỏa thuận thì sẽ chuyển tiếp lên Thống Đốc là người có toàn quyền chấp thuận hay phủ quyết).

Hai án trọng tội felony của Mark Wahlberg là vào năm 16 tuổi anh ta đánh hai người bất tỉnh ở gần Boston, Massachusetts chỉ vì muốn cướp một két bia. Wahlberg bị kết hai tội felony hành hung có thể làm chết người, bị giam tù 45 ngày.

Mark Wahlberg là tài tử ciné Hollywood khá nổi tiếng, đóng rất nhiều phim mang lời về cho các hãng ciné, phim vừa đây thu rất nhiều tiền là Transformers: Age of Extinction, tiền vốn bỏ ra làm 210 triệu nhưng thu vào một tỷ dollars. Chỉ mới 43 tuổi, người ta phỏng đoán tài sản Mark Wahlberg sở hữu là 200 triệu dollars.

Những năm trước đây có dịp xem một vài phim Mark Wahlberg đóng, tôi không thích anh ta vì đối với tôi, anh chàng này có vẻ hung tợn, kiêu căng. Tôi biết là tôi chỉ xem cá tính anh ta đóng một vai trò trong phim, nhưng thường thì cá tính của nhân vật trong phim biểu lộ cá tính thật của người đóng phim ở ngoài đời. Sau này tôi được biết anh ta hát nhạc rap -một loại nhạc tôi rất ghét-, và vào thuở còn thanh niên anh ta đánh hai người, phải vào tù nên từ đó tôi không bao giờ xem phim của anh ta nữa.

Giới đóng phim Hollywood mười người có lẽ chín là theo tả phái, nên tôi chẳng quan tâm gì về chuyện Mark Wahlberg xin ân xá trọng tội (felony), cho đến khi sáng nay đọc tin tức nói anh ta xuất hiện trên show truyền hình Today Show để ca bài ca con cá là tại sao tiểu bang Massachusetts nên xá tội anh ta.

Chỉ mới hôm qua đây tôi chẳng thèm để ý đến chuyện anh này, nhưng hôm nay thì tôi quan tâm. Tôi muốn viết rõ về chuyện này để cộng đồng người Việt biết rõ về Mark Wahlberg, một phần vì hai người anh ta đã hành hung năm 1988 là Việt Nam.

Chưa nói đến là tôi không đồng ý một người đã bị kết trọng tội (felony) không bao giờ nên được ân xá (pardon), trừ một vài trường hợp mò kim đáy bể, một trong triệu án tòa, một người muốn xin người khác tha lỗi một chuyện gì xấu ác mình đã phạm phải có lòng thành thực thú nhận tất cả những sự việc ghê gớm mình đã làm. Qua đơn xin ân xá, Mark Wahlberg vẫn có lòng gian dối cố tình che dấu, không đề cập đến sự thật đã xẩy ra.

blank
Mark Wahlberg. Nguồn: http://cdn.hitfix.com/photos/5607819/wahlberg_optimus_article_story_large.JPG

Trong đơn xin ân xá, Mark Wahlberg nêu ra những điều anh ta đã làm để cho biết tại sao đã bị kết án felony:

- Anh ta đã có chủ tâm cướp hai két bia từ một người ở bên ngoài một tiệm chạp phô nên đập đầu người đó bằng một cây gậy.

- Sau đó, anh ta đánh một người khác nữa nhưng rồi cũng bị bắt với marijuana trong túi quần.

- Lúc bấy giờ anh ta đang xay xỉn vì rượu và xì-ke.

Mark Wahlberg đã cố tình không nêu ra vài chi tiết trong vụ án anh ta hành hung hai người Việt Nam để dư luận cũng như Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts có thể mủi lòng mà quyết định tha tội những gì anh đã làm.

Do đó, tôi nghĩ cần viết lại chi tiết cuộc hành hung đó.

Hồ sơ tòa về vụ án của Mark Wahlberg cho thấy là văn kiện kết án của tòa Thượng Thẩm Suffolk nêu rõ là Mark Wahlberg chửi thề liên tiếp vào hai người Việt Nam chỉ vì mầu da của họ.

Wahlberg xác định điều sau đây trong đơn xin, nhưng bóp méo sự thật: Anh ta nói là Quan tòa xử anh ta vi phạm hai trọng tội. Wahlberg nói điều này không đúng vì Tòa đã không bỏ thì giờ xử vụ án với bồi thẩm đoàn. Ngược lại, văn kiện của tòa Thượng Thẩm cho thấy rõ là chính Mark Wahlberg tình nguyện đồng ý công nhận là mình đã phạm hai trọng tội felony ngay từ lúc ban đầu*.

(*Ở Mỹ hệ thống kết án can phạm khác với hầu hết tất cả các quốc gia khác trên thế giới. Nói giả sử anh A giết người bị cảnh sát bắt. Ở tất cả các quốc gia khác thì chính quyền kết tội ngay là anh A giết người. Ra tòa, anh A mướn luật sư để cãi lại là anh ta không có giết ai. Nếu bồi thẩm đoàn tin, anh ta được tha bổng. Không tin, anh ta vào tù.

Trong khi ở Mỹ, anh A dù bị bắt nhưng trước pháp luật là vô tội cho đến khi ra tòa, chính phủ phải chứng tỏ là anh ta đã giết người. Vì thế các can phạm ở Mỹ khi bị bắt ra tòa lần thứ nhất, phần đông họ tuyên bố là họ vô tội để chờ đến ngày ra tòa xử chính thức. Có những can phạm biết rằng chờ ngày ra tòa có bồi thẩm đoàn xử có thể mình sẽ bị lỗ vì tội mình quá rõ, nên họ nhìn nhận ngay là đã phạm tội, không cần ra tòa có bổi thẩm đoàn xử để được Tòa phát án nhẹ hơn. Đây là trường hợp của Mark Wahlberg).

blank
Và ông Trinh hiện thời. Nguồn: Ben Torres, Mailonline.com

Trong đơn xin, Mark Wahlberg viết:

"Tôi bị kết tội căn cứ theo một án lệnh dân sự tôi đồng ý phải tuân theo khi tôi 15 tuổi**".

(**Án lệnh này là cấm anh ta trực tiếp hay gián tiếp đánh đập, đe dọa, làm phiền hà một người có mầu da khác. Điều này chứng tỏ là từ thời thiếu niên, Wahlberg đã ghét và đã hành hung người da mầu).

Trong câu này, Mark Wahlberg nói có vẻ như là vì anh ta xâm phạm án lệnh dân sự nên bị kết án hai trọng tội, nhưng thật ra chuyện Mark Wahlberg hành hung hai người Việt Nam vào năm 1988, có thể giết chết cả hai, rất dễ dàng cho bồi thẩm đoàn kết án trọng tội khi ra tòa, không cần căn cứ theo một xâm phạm án lệnh dân sự nào khác.

Đây là chi tiết của cuộc hành hung đó mà tiểu bang Massachusetts tuyên bố là có thể biện luận để bồi thẩm đoàn kết án trọng tội Mark Wahlberg dễ dàng:

Vào tháng 4 năm 1988, Mark Wahlberg lúc bấy giờ 16 tuổi gặp một người Việt tên Thạch Lam đang khiêng bia đến tiệm của ông ta ở Dorchester, gần Boston, Massachusetts. Đã định ý sẵn muốn cướp mấy chai bia, Mark Wahlberg đến gần, dùng một thanh gỗ dài năm feet (một thước rưỡi), đường kính khoảng chừng hai đến ba inch (5 cm đến 7 cm) quất vào đầu Thach Lam trong khi chửi ông ta: "Đ.M. thằng cứt chó Việt Nam (f---ing Vietnamese s--t)". Sức đập vào đầu mạnh đến nỗi làm Thạch Lam ngã xuống bất tỉnh, và cây gậy gẫy làm hai, được cảnh sát tịch thu làm tang chứng.

Cùng với hai người nữa, Mark Wahlberg bỏ chạy. Khi thoáng thấy một xe cảnh sát tình cờ chạy ngang qua trên đường, anh ta gặp một người Việt Nam thứ hai tên là Trinh, choàng tay qua vai của ông này, nói: "Cảnh sát đến, cảnh sát đến. Làm ơn che cho tao". Sau khi xe cảnh sát đi khuất bóng, Wahlberg chửi thề ông Trinh là thằng "gook" (tiếng xấu xa chửi rủa người Mỹ gọi lính Cộng Sản Bắc Việt), "mắt hí", và đấm vào mặt ông Trinh làm ông ta ngã xuống đất.

Khi cảnh sát đến, ông Trinh điểm mặt Wahlberg nên anh ta bị còng. Cảnh sát dẫn Wahlberg đến tiệm chạp phô nơi đầu tiên anh ta hành hung nạn nhân thứ nhất để nạn nhân này xác nhận Wahlberg là người đã dùng cây đập vào đầu mình. Thay vì nạn nhân nhận diện kẻ hành hung thì chính Wahlberg chỉ ngay nạn nhân, nhìn nhận đó là người mình đã đả thương, và nói với cảnh sát đại khái như thế này: "Mấy anh không cần nạn nhân chỉ điểm tôi. Tôi sẽ chỉ cho mấy anh cái thằng Đ.M. mà tôi đã chẻ búa vào đầu nó".

Đọc kỹ trong đơn xin ân xá, một người có thể biết ngay Mark Wahlberg không thành thật ăn năn cho tội mình đã làm. Anh ta viết một trong lý do anh ta xin ân xá vì án felony ngăn cản không cho anh ta đầu tư vào những thương mại về nhà hàng (có bán rượu).

Trong đơn xin, Mark Wahlberg kể lể bây giờ anh ta đã trở thành một con người khác, giúp ích xã hội, và việc bị án felony ngăn cản anh ta tham gia với cơ quan cảnh sát để giúp những thanh thiếu niên trẻ lầm đường lạc lối. Tôi ngạc nhiên là Mark Wahlberg hồ hởi nóng lòng muốn giúp người khác nhưng lại che đậy, không dám đối diện quá khứ tận mặt, không bao giờ có lòng ăn năn: Mark Wahlberg chưa bao giờ liên lạc với hai người Việt Nam mình hành hung để xin lỗi. Ngược lại, một trong hai người này, Jonny Trinh, khi được báo Dailymail liên lạc chỉ trong tuần vừa rồi, nói không hề biết người hành hung mình là tài tử Hollywood nổi tiếng Mark Wahlberg, và ông ta bây giờ thì sẵn lòng tha thứ cho kẻ đã đánh ông ta. Xin xem:

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2868589/Mark-Wahlberg-s-blinding-race-attack-victim-Johnny-Trinh-backs-bid-pardon-saying-course-forgive-didn-t-blind-Communist-Vietnamese-did-that.html

Mark Wahlberg đưa thêm một lý do tại sao anh ta nên được ân xá:

"Được ân xá là một hành động chính thức nhìn nhận tôi bây giờ không phải là tôi vào buổi tối ngày 8-April-1988".

Nếu cho được cơ hội, triệu người bị kết tội felony thì cả triệu sẽ tuyên bố tôi bây giờ hiền hậu, không phải là tôi ác hiểm của ngày đó, và xin được ân xá. Điều này vô nghĩa như những người tin vào Phật, Chúa cứ phạm tội rồi tuyên bố ăn năn, xin được tha tội.

Công bằng là có thưởng, có phạt, có luật lệ áp dụng đồng đều cho mỗi người. Một người nghèo, da đen, da vàng vô danh tiểu tốt phạm trọng tội felony viết đơn xin ân xá bảo đảm chẳng ai cho. Luật này cũng phải áp dụng cho một người da trắng giầu có, nổi tiếng như Mark Wahlberg.

Một người phạm tội nếu thật sự ăn năn sẽ tình nguyện công khai nhìn nhận tội lỗi mình đã làm, sẽ xin lỗi với người mình đã phạm lỗi, và không vô liêm sỉ xin lỗi với dụng ý mang lợi khác đến cho mình.

Cũng như tất cả mọi người khác, Mark Wahlberg bây giờ vẫn là Mark Wahlberg của buổi tối ngày 8-April-1988.

Luật pháp lúc nào cũng nên xét xử hành động mưu sát Mark Wahlberg đã làm vào buổi tối ngày hôm đó.

Nguyễn Tài Ngọc
(saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc)

Ghi chú:

1. Ở Hoa Kỳ tội phân chia làm ba loại:

a. Infractions (Vi cảnh): Tội rất nhẹ, phần đông là tội vi phạm lưu thông, người vi phạm chỉ đóng tiền phạt.

b. Misdemeanor (Khinh tội): Tội nhẹ. Thí dụ như ăn cắp vặt, say rượu ngoài đường phố, lái xe say rượu, lái xe khi bằng lái bị treo tạm thời, gây xáo trộn nơi công cộng, xâm phạm địa thế người khác không xin phép, vợ mặc áo mới mà lỡ dại không khen... Hình phạt tối đa là 6 tháng hay 1 năm trong tù và/hay $1,000. Tội misdemeanor ở trong tù jail.

c. Felony (Trọng tội): Tội nặng. Thí dụ như giả mạo tiền bạc, ăn cắp công quỹ, buôn bán ma túy, hành hung với vũ khí, ăn cướp, đả thương người với ý mưu sát, giết người, hiếp dâm, lạm dụng tình dục, phạm tội say rượu ba lần, sửng sốt nói với vợ: "Lúc này anh thấy em có da có thịt một tí"... Hình phạt từ một năm cho đến tử hình. Tội felony ở trong tù prison.

2. Một khi bị kết án trọng tội felony, cả đời người đó sẽ mất quyền đi bầu, không còn được giữ hay mua súng, không được làm bồi thẩm đoàn, không được làm chủ tiệm bán rượu, không được giấy phép làm trong casino, không được gia nhập quân đội, cảnh sát...

Nguyễn Tài Ngọc

http://www.saigonocean.com/index.php/en/

December 2014

Tài liệu tham khảo:

http://www.shouselaw.com/misdemeanor.html

http://www.bostonglobe.com/lifestyle/names/2014/12/05/mark-wahlberg-applies-have-assault-erased/aKpkxGoIRwcKU1aSOhCrtN/story.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2868589/Mark-Wahlberg-s-blinding-race-attack-victim-Johnny-Trinh-backs-bid-pardon-saying-course-forgive-didn-t-blind-Communist-Vietnamese-did-that.html

http://time.com/3623523/mark-wahlberg-pardon-massachusetts/

http://theweek.com/article/index/273108/mark-wahlberg-should-not-be-pardoned

http://www.boston.com/entertainment/celebrity/2014/12/04/mark-wahlberg-applies-for-pardon-boston-assault-case/gDp9nX8sfbZo5G2Xb8VcbM/story.html

Ý kiến bạn đọc
16/10/201809:00:11
Khách
credit loans guaranteed approval <a href="https://creditloansguaranteedapproval.com/">poor credit loans</a> credit loans guaranteed approval <a href=https://creditloansguaranteedapproval.com/>credit loans guaranteed approval</a>
12/10/201805:40:34
Khách
credit loans guaranteed approval <a href="https://creditloansguaranteedapproval.com">credit loans guaranteed approval</a> loans gov <a href=https://creditloansguaranteedapproval.com>max loan</a>
10/10/201814:26:06
Khách
bad credit loans direct lenders <a href="https://creditloansguaranteedapproval.com">credit loans</a> poor credit loans guaranteed approval <a href=https://creditloansguaranteedapproval.com>credit loans guaranteed approval</a>
17/08/201817:49:31
Khách
direct lender installment loans <a href="https://cashnow.cars">lender</a> direct lender installment loans <a href=https://cashnow.cars>loan lenders</a>
17/08/201801:00:53
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">loans without direct deposit</a> direct lender payday loans <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
14/08/201804:54:00
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">direct lender payday loans</a> direct lender installment loans <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
13/08/201811:22:55
Khách
fast online payday <a href="https://cashnow.cars">loan over the phone</a> lender <a href=https://cashnow.cars>very bad credit payday loans</a>
12/08/201810:41:45
Khách
loans poor credit <a href="https://cashnow.cars">lender</a> credit check https://cashnow.cars - loan lenders
12/08/201810:21:03
Khách
loan lenders <a href="https://cashnow.cars">lender</a> money lender <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
11/08/201806:54:13
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">direct lender installment loans</a> lender <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201900:00:00(Xem: 1157)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, rồi dựng ngiệp trên đất Mỹ. Sau đây là phần cuối khi gia đình tác giả di chuyển về Orlando đầu tư vào ngành địa ốc và sinh sống tại đây.
22/03/201900:00:00(Xem: 1876)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
21/03/201900:00:00(Xem: 2495)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 4361)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2956)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3283)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2959)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2860)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3411)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2711)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
31/12/201500:00:00(Xem: 7418)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8016)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14224)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9207)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9027)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7880)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11177)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5709)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5961)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7952)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7142)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6936)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7622)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5272)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230053)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319087)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343619)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341919)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319503)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364039)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242075)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386874)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891883)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874683)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339787)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339245)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221692)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204340)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230389)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247482)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235234)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284571)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240911)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243021)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========