Tài tử Mark Wahlberg Xin Ân Xá

28/12/201400:00:00(Xem: 11993)
Tài tử Mark Wahlberg Xin Ân Xá
Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc
Bài số 4424-14-29824vb8122814

Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ. Nhiều bài viết và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số vừa thành sách "Xin Em Tấm Hình." Có thể đọc nhiều bài khác trên mạng tại: http://saigono-cean.com/trang NTN.

* * *

Vài ngày trước đây, tôi đọc tin nam tài tử Hollywood Mark Wahlberg vào ngày 4-Tháng 12-2014 đệ đơn với Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts xin ân xá trọng tội (felony) hành hung đả thương mà anh ta đã phạm vào năm 1988 ở Boston (người có quyền ân xá trong tiểu bang là Thống Đốc, Liên Bang là Tổng Thống. Mark Wahlberg phạm tội ở tiểu bang nên nộp đơn vào Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts cứu xét. Nếu Hội Đồng Ân Xá thỏa thuận thì sẽ chuyển tiếp lên Thống Đốc là người có toàn quyền chấp thuận hay phủ quyết).

Hai án trọng tội felony của Mark Wahlberg là vào năm 16 tuổi anh ta đánh hai người bất tỉnh ở gần Boston, Massachusetts chỉ vì muốn cướp một két bia. Wahlberg bị kết hai tội felony hành hung có thể làm chết người, bị giam tù 45 ngày.

Mark Wahlberg là tài tử ciné Hollywood khá nổi tiếng, đóng rất nhiều phim mang lời về cho các hãng ciné, phim vừa đây thu rất nhiều tiền là Transformers: Age of Extinction, tiền vốn bỏ ra làm 210 triệu nhưng thu vào một tỷ dollars. Chỉ mới 43 tuổi, người ta phỏng đoán tài sản Mark Wahlberg sở hữu là 200 triệu dollars.

Những năm trước đây có dịp xem một vài phim Mark Wahlberg đóng, tôi không thích anh ta vì đối với tôi, anh chàng này có vẻ hung tợn, kiêu căng. Tôi biết là tôi chỉ xem cá tính anh ta đóng một vai trò trong phim, nhưng thường thì cá tính của nhân vật trong phim biểu lộ cá tính thật của người đóng phim ở ngoài đời. Sau này tôi được biết anh ta hát nhạc rap -một loại nhạc tôi rất ghét-, và vào thuở còn thanh niên anh ta đánh hai người, phải vào tù nên từ đó tôi không bao giờ xem phim của anh ta nữa.

Giới đóng phim Hollywood mười người có lẽ chín là theo tả phái, nên tôi chẳng quan tâm gì về chuyện Mark Wahlberg xin ân xá trọng tội (felony), cho đến khi sáng nay đọc tin tức nói anh ta xuất hiện trên show truyền hình Today Show để ca bài ca con cá là tại sao tiểu bang Massachusetts nên xá tội anh ta.

Chỉ mới hôm qua đây tôi chẳng thèm để ý đến chuyện anh này, nhưng hôm nay thì tôi quan tâm. Tôi muốn viết rõ về chuyện này để cộng đồng người Việt biết rõ về Mark Wahlberg, một phần vì hai người anh ta đã hành hung năm 1988 là Việt Nam.

Chưa nói đến là tôi không đồng ý một người đã bị kết trọng tội (felony) không bao giờ nên được ân xá (pardon), trừ một vài trường hợp mò kim đáy bể, một trong triệu án tòa, một người muốn xin người khác tha lỗi một chuyện gì xấu ác mình đã phạm phải có lòng thành thực thú nhận tất cả những sự việc ghê gớm mình đã làm. Qua đơn xin ân xá, Mark Wahlberg vẫn có lòng gian dối cố tình che dấu, không đề cập đến sự thật đã xẩy ra.

blank
Mark Wahlberg. Nguồn: http://cdn.hitfix.com/photos/5607819/wahlberg_optimus_article_story_large.JPG

Trong đơn xin ân xá, Mark Wahlberg nêu ra những điều anh ta đã làm để cho biết tại sao đã bị kết án felony:

- Anh ta đã có chủ tâm cướp hai két bia từ một người ở bên ngoài một tiệm chạp phô nên đập đầu người đó bằng một cây gậy.

- Sau đó, anh ta đánh một người khác nữa nhưng rồi cũng bị bắt với marijuana trong túi quần.

- Lúc bấy giờ anh ta đang xay xỉn vì rượu và xì-ke.

Mark Wahlberg đã cố tình không nêu ra vài chi tiết trong vụ án anh ta hành hung hai người Việt Nam để dư luận cũng như Hội Đồng Ân Xá của tiểu bang Massachusetts có thể mủi lòng mà quyết định tha tội những gì anh đã làm.

Do đó, tôi nghĩ cần viết lại chi tiết cuộc hành hung đó.

Hồ sơ tòa về vụ án của Mark Wahlberg cho thấy là văn kiện kết án của tòa Thượng Thẩm Suffolk nêu rõ là Mark Wahlberg chửi thề liên tiếp vào hai người Việt Nam chỉ vì mầu da của họ.

Wahlberg xác định điều sau đây trong đơn xin, nhưng bóp méo sự thật: Anh ta nói là Quan tòa xử anh ta vi phạm hai trọng tội. Wahlberg nói điều này không đúng vì Tòa đã không bỏ thì giờ xử vụ án với bồi thẩm đoàn. Ngược lại, văn kiện của tòa Thượng Thẩm cho thấy rõ là chính Mark Wahlberg tình nguyện đồng ý công nhận là mình đã phạm hai trọng tội felony ngay từ lúc ban đầu*.

(*Ở Mỹ hệ thống kết án can phạm khác với hầu hết tất cả các quốc gia khác trên thế giới. Nói giả sử anh A giết người bị cảnh sát bắt. Ở tất cả các quốc gia khác thì chính quyền kết tội ngay là anh A giết người. Ra tòa, anh A mướn luật sư để cãi lại là anh ta không có giết ai. Nếu bồi thẩm đoàn tin, anh ta được tha bổng. Không tin, anh ta vào tù.

Trong khi ở Mỹ, anh A dù bị bắt nhưng trước pháp luật là vô tội cho đến khi ra tòa, chính phủ phải chứng tỏ là anh ta đã giết người. Vì thế các can phạm ở Mỹ khi bị bắt ra tòa lần thứ nhất, phần đông họ tuyên bố là họ vô tội để chờ đến ngày ra tòa xử chính thức. Có những can phạm biết rằng chờ ngày ra tòa có bồi thẩm đoàn xử có thể mình sẽ bị lỗ vì tội mình quá rõ, nên họ nhìn nhận ngay là đã phạm tội, không cần ra tòa có bổi thẩm đoàn xử để được Tòa phát án nhẹ hơn. Đây là trường hợp của Mark Wahlberg).

blank
Và ông Trinh hiện thời. Nguồn: Ben Torres, Mailonline.com

Trong đơn xin, Mark Wahlberg viết:

"Tôi bị kết tội căn cứ theo một án lệnh dân sự tôi đồng ý phải tuân theo khi tôi 15 tuổi**".

(**Án lệnh này là cấm anh ta trực tiếp hay gián tiếp đánh đập, đe dọa, làm phiền hà một người có mầu da khác. Điều này chứng tỏ là từ thời thiếu niên, Wahlberg đã ghét và đã hành hung người da mầu).

Trong câu này, Mark Wahlberg nói có vẻ như là vì anh ta xâm phạm án lệnh dân sự nên bị kết án hai trọng tội, nhưng thật ra chuyện Mark Wahlberg hành hung hai người Việt Nam vào năm 1988, có thể giết chết cả hai, rất dễ dàng cho bồi thẩm đoàn kết án trọng tội khi ra tòa, không cần căn cứ theo một xâm phạm án lệnh dân sự nào khác.

Đây là chi tiết của cuộc hành hung đó mà tiểu bang Massachusetts tuyên bố là có thể biện luận để bồi thẩm đoàn kết án trọng tội Mark Wahlberg dễ dàng:

Vào tháng 4 năm 1988, Mark Wahlberg lúc bấy giờ 16 tuổi gặp một người Việt tên Thạch Lam đang khiêng bia đến tiệm của ông ta ở Dorchester, gần Boston, Massachusetts. Đã định ý sẵn muốn cướp mấy chai bia, Mark Wahlberg đến gần, dùng một thanh gỗ dài năm feet (một thước rưỡi), đường kính khoảng chừng hai đến ba inch (5 cm đến 7 cm) quất vào đầu Thach Lam trong khi chửi ông ta: "Đ.M. thằng cứt chó Việt Nam (f---ing Vietnamese s--t)". Sức đập vào đầu mạnh đến nỗi làm Thạch Lam ngã xuống bất tỉnh, và cây gậy gẫy làm hai, được cảnh sát tịch thu làm tang chứng.

Cùng với hai người nữa, Mark Wahlberg bỏ chạy. Khi thoáng thấy một xe cảnh sát tình cờ chạy ngang qua trên đường, anh ta gặp một người Việt Nam thứ hai tên là Trinh, choàng tay qua vai của ông này, nói: "Cảnh sát đến, cảnh sát đến. Làm ơn che cho tao". Sau khi xe cảnh sát đi khuất bóng, Wahlberg chửi thề ông Trinh là thằng "gook" (tiếng xấu xa chửi rủa người Mỹ gọi lính Cộng Sản Bắc Việt), "mắt hí", và đấm vào mặt ông Trinh làm ông ta ngã xuống đất.

Khi cảnh sát đến, ông Trinh điểm mặt Wahlberg nên anh ta bị còng. Cảnh sát dẫn Wahlberg đến tiệm chạp phô nơi đầu tiên anh ta hành hung nạn nhân thứ nhất để nạn nhân này xác nhận Wahlberg là người đã dùng cây đập vào đầu mình. Thay vì nạn nhân nhận diện kẻ hành hung thì chính Wahlberg chỉ ngay nạn nhân, nhìn nhận đó là người mình đã đả thương, và nói với cảnh sát đại khái như thế này: "Mấy anh không cần nạn nhân chỉ điểm tôi. Tôi sẽ chỉ cho mấy anh cái thằng Đ.M. mà tôi đã chẻ búa vào đầu nó".

Đọc kỹ trong đơn xin ân xá, một người có thể biết ngay Mark Wahlberg không thành thật ăn năn cho tội mình đã làm. Anh ta viết một trong lý do anh ta xin ân xá vì án felony ngăn cản không cho anh ta đầu tư vào những thương mại về nhà hàng (có bán rượu).

Trong đơn xin, Mark Wahlberg kể lể bây giờ anh ta đã trở thành một con người khác, giúp ích xã hội, và việc bị án felony ngăn cản anh ta tham gia với cơ quan cảnh sát để giúp những thanh thiếu niên trẻ lầm đường lạc lối. Tôi ngạc nhiên là Mark Wahlberg hồ hởi nóng lòng muốn giúp người khác nhưng lại che đậy, không dám đối diện quá khứ tận mặt, không bao giờ có lòng ăn năn: Mark Wahlberg chưa bao giờ liên lạc với hai người Việt Nam mình hành hung để xin lỗi. Ngược lại, một trong hai người này, Jonny Trinh, khi được báo Dailymail liên lạc chỉ trong tuần vừa rồi, nói không hề biết người hành hung mình là tài tử Hollywood nổi tiếng Mark Wahlberg, và ông ta bây giờ thì sẵn lòng tha thứ cho kẻ đã đánh ông ta. Xin xem:

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2868589/Mark-Wahlberg-s-blinding-race-attack-victim-Johnny-Trinh-backs-bid-pardon-saying-course-forgive-didn-t-blind-Communist-Vietnamese-did-that.html

Mark Wahlberg đưa thêm một lý do tại sao anh ta nên được ân xá:

"Được ân xá là một hành động chính thức nhìn nhận tôi bây giờ không phải là tôi vào buổi tối ngày 8-April-1988".

Nếu cho được cơ hội, triệu người bị kết tội felony thì cả triệu sẽ tuyên bố tôi bây giờ hiền hậu, không phải là tôi ác hiểm của ngày đó, và xin được ân xá. Điều này vô nghĩa như những người tin vào Phật, Chúa cứ phạm tội rồi tuyên bố ăn năn, xin được tha tội.

Công bằng là có thưởng, có phạt, có luật lệ áp dụng đồng đều cho mỗi người. Một người nghèo, da đen, da vàng vô danh tiểu tốt phạm trọng tội felony viết đơn xin ân xá bảo đảm chẳng ai cho. Luật này cũng phải áp dụng cho một người da trắng giầu có, nổi tiếng như Mark Wahlberg.

Một người phạm tội nếu thật sự ăn năn sẽ tình nguyện công khai nhìn nhận tội lỗi mình đã làm, sẽ xin lỗi với người mình đã phạm lỗi, và không vô liêm sỉ xin lỗi với dụng ý mang lợi khác đến cho mình.

Cũng như tất cả mọi người khác, Mark Wahlberg bây giờ vẫn là Mark Wahlberg của buổi tối ngày 8-April-1988.

Luật pháp lúc nào cũng nên xét xử hành động mưu sát Mark Wahlberg đã làm vào buổi tối ngày hôm đó.

Nguyễn Tài Ngọc
(saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc)

Ghi chú:

1. Ở Hoa Kỳ tội phân chia làm ba loại:

a. Infractions (Vi cảnh): Tội rất nhẹ, phần đông là tội vi phạm lưu thông, người vi phạm chỉ đóng tiền phạt.

b. Misdemeanor (Khinh tội): Tội nhẹ. Thí dụ như ăn cắp vặt, say rượu ngoài đường phố, lái xe say rượu, lái xe khi bằng lái bị treo tạm thời, gây xáo trộn nơi công cộng, xâm phạm địa thế người khác không xin phép, vợ mặc áo mới mà lỡ dại không khen... Hình phạt tối đa là 6 tháng hay 1 năm trong tù và/hay $1,000. Tội misdemeanor ở trong tù jail.

c. Felony (Trọng tội): Tội nặng. Thí dụ như giả mạo tiền bạc, ăn cắp công quỹ, buôn bán ma túy, hành hung với vũ khí, ăn cướp, đả thương người với ý mưu sát, giết người, hiếp dâm, lạm dụng tình dục, phạm tội say rượu ba lần, sửng sốt nói với vợ: "Lúc này anh thấy em có da có thịt một tí"... Hình phạt từ một năm cho đến tử hình. Tội felony ở trong tù prison.

2. Một khi bị kết án trọng tội felony, cả đời người đó sẽ mất quyền đi bầu, không còn được giữ hay mua súng, không được làm bồi thẩm đoàn, không được làm chủ tiệm bán rượu, không được giấy phép làm trong casino, không được gia nhập quân đội, cảnh sát...

Nguyễn Tài Ngọc

http://www.saigonocean.com/index.php/en/

December 2014

Tài liệu tham khảo:

http://www.shouselaw.com/misdemeanor.html

http://www.bostonglobe.com/lifestyle/names/2014/12/05/mark-wahlberg-applies-have-assault-erased/aKpkxGoIRwcKU1aSOhCrtN/story.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2868589/Mark-Wahlberg-s-blinding-race-attack-victim-Johnny-Trinh-backs-bid-pardon-saying-course-forgive-didn-t-blind-Communist-Vietnamese-did-that.html

http://time.com/3623523/mark-wahlberg-pardon-massachusetts/

http://theweek.com/article/index/273108/mark-wahlberg-should-not-be-pardoned

http://www.boston.com/entertainment/celebrity/2014/12/04/mark-wahlberg-applies-for-pardon-boston-assault-case/gDp9nX8sfbZo5G2Xb8VcbM/story.html

Ý kiến bạn đọc
17/08/201817:49:31
Khách
direct lender installment loans <a href="https://cashnow.cars">lender</a> direct lender installment loans <a href=https://cashnow.cars>loan lenders</a>
17/08/201801:00:53
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">loans without direct deposit</a> direct lender payday loans <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
14/08/201804:54:00
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">direct lender payday loans</a> direct lender installment loans <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
13/08/201811:22:55
Khách
fast online payday <a href="https://cashnow.cars">loan over the phone</a> lender <a href=https://cashnow.cars>very bad credit payday loans</a>
12/08/201810:41:45
Khách
loans poor credit <a href="https://cashnow.cars">lender</a> credit check https://cashnow.cars - loan lenders
12/08/201810:21:03
Khách
loan lenders <a href="https://cashnow.cars">lender</a> money lender <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
11/08/201806:54:13
Khách
lender <a href="https://cashnow.cars">direct lender installment loans</a> lender <a href=https://cashnow.cars>lender</a>
10/08/201816:03:52
Khách
payday lender <a href="https://cashnow.cars">direct lender installment loans</a> guaranteed payday loan approval <a href=https://cashnow.cars>loan lenders</a>
09/08/201818:32:01
Khách
loan lenders <a href="https://cashnow.cars">rehab loan</a> loan estimator <a href=https://cashnow.cars>installment loans online texas</a>
06/08/201820:01:45
Khách
payday loan direct lender <a href="https://cashnow.cars">payday lender</a> lender <a href=https://cashnow.cars>payday lender</a>
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 416)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1586)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1644)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2054)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2491)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1700)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3496)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2197)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2528)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4362)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24250)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9109)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11993)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11249)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17194)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8095)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8348)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21119)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12783)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393370)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296584)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301611)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319155)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337841)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239635)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241734)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========