Người Từ Ngàn Dặm...

08/11/201400:00:00(Xem: 7169)
Người Từ Ngàn Dặm...
Tác giả: Tom Tom
Bài số 4382-14-29782vb7110814

blank
Tác giả vui vẻ sau khi nhận giải VVNM 2014 do nhà thơ Thái Tú Tạp trao tặng.

Với bài viết về một nhóm thuyền nhân vui vẻ, ăn ở tử tế với nhau, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Tom Tom cho biết ông đến Mỹ đã hơn 20 năm, hiện là chủ tiệm Nail tại Culver City, California. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

* * *

Chủ Nhật, mới 9 giờ sáng mà Minh đã chuẩn bị rời nhà ra quán café xem soccer. Lan, vợ Minh không được báo trước nên thắc mắc hỏi..

- Hôm nay Chủ Nhật mà đi đâu sớm vậy anh..?

Minh cười tươi nói như không có chuyện gì

- Anh đi quán uống café rồi xem đá banh...

Minh chưa dứt câu thì Lan đã cằn nhằn:

- Nhà cũng có TV, café sao không ở nhà coi...

Minh tỉnh bơ:

- Anh có hẹn với anh Tuấn ra ngoài ấy uống café, hai anh em hẹn trước lâu rồi, anh quên nói em hay. Em rủ vợ anh Tuấn qua nhà mình đi chợ làm món gì lai rai, hai anh em sẽ cùng về nhà nhậu.

Nghe chồng nhắc đến Tuấn, Lan thấy yên tâm, không cằn nhằn thêm. Trong khi Minh có tác phong “dân cậu” vui vẻ, chịu chơi với bạn bè thì Tuấn như cụ Đồ Nho, ông cụ non, hay triết lý. Tuấn và Minh như mặt trời, mặt trăng vậy mà hai đứa là bạn thân với nhau từ thời học trung học ở VN. Chia tay từ thời tốt nghiệp trung học phổ thông, cho đến khi qua Mỹ, liên lạc với gia đình ở VN mới biết tin mà gặp lại nhau.

Trong số bạn của Minh, Tuấn là người được Lan tín nhiệm nhất. Có lần nghe Lan kể Minh ưa ra quán càphê cá độ, Tuấn trấn an:

- Bà yên tâm đi. Tôi biết nó tốt tính từ thời học trò. Nó vui vẻ, vô tư, có ham vui nhưng cũng biết lo công việc và gia dình đàng hoàng. Hai ông bà nhà cửa đâu vào đó, con cái lớn ăn học chăm chỉ, vô college hết rồi, đâu có gì phải lo nữa.

Việc Minh và Lan thành duyên chồng vợ là chuyện từ thời Minh mới đến Mỹ được vài năm.

Ngày ấy, khi Minh còn đi học đại học, có người anh bà con mở tiệm bán hàng gửi về VN, nhờ Minh ra bán hàng, coi tiệm cuối tuần, hay những ngày nghỉ ở ngoài khu Bolsa, lúc đó dồng hương gửi hàng về VN nhiều lắm vì chưa có dịch vụ chuyển tiền...Vợ chồng anh Bình, khách hàng thường xuyên hay dến tiệm Minh mua hàng rồi đóng thùng gửi về VN, thấy Minh vui vẻ, chỉ cho anh Bình mua những món hàng nào bán lại ở VN có giá, cước phí củng được giá dặc biệt hơn mấy tiệm khác.. lâu ngày anh Bình trở nên thân, anh Bình thường hay kêu Minh về nhà nhậu lai rai. Minh ở trọ có một mình, đâu có ai bà con thân thuộc gì nên được coi như bà con trong gia đình, anh Thanh em rể anh Bình củng vui tánh, hoạt bát, ba anh em thường hay tụ lại rai, Bác Tư, má anh Bình củng hay góp chuyện...không khí gia đình thật đầm ấm, làm cho Minh củng cảm thấy tự nhiên như là gia đình của mình...

Anh Thanh thường hay nói khéo... bác Tư thích ăn sầu riêng, Minh hiểu ý, mổi lần đến nhà chơi Minh không quên mang biếu bác Tư hai hộp sầu riêng dông lạnh (lúc đó chưa có sầu riêng trái). Có lần rượu vô lời ra, anh Thanh cho hay..

- Bà già khen mày đó, hỏi mày con ai nhà ở đâu bên VN?

Nghe khen làm Minh nóng cả mặt..

- Ủa! Em nói rồi mà, quên rồi sao..

- Ừ! thì tao biết, nhưng bà già muốn nghe lại cho chắc.

- Chi vậy anh Thanh..?

Anh Thanh cười cười bí hiểm..

- Tao đâu có biết, bà già thương mày nên hỏi thăm gốc gác vậy mà.

Hôm nọ anh vợ chồng anh Bình đóng hàng gửi về VN, kỳ này lô hàng nhiều quá, anh Bình không mang theo đủ tiền để trả, Minh vẫn đồng ý bán và gửi hàng cho anh rồi hẹn cuối tuần đến nhà chơi anh trả phần còn thiếu lại. Chiều cuối tuần, như thường lệ, Minh mang thùng bia, hai hộp sầu riêng đến biếu bác Tư, anh Thanh đang cắt cỏ ngoài sân..

Thấy Minh liền kêu

- Minh, mày vô nhà chơi, có bác Tư trong nhà, tao cắt cỏ xong là vô liền..

Minh vào nhà chỉ thấy bác Tư đang ngồi coi TV ở phòng khách..

- Chào bác Tư, con biếu bác sầu riêng ăn lấy thảo, hôm nay nhà đi đâu hết rồi thấy im ru vậy..

Bác Tư cười:

- Tụi nó đi chợ mua vài món làm dồ nhậu, về tới bây giờ, con ngồi chơi.,

- Hai hộp sầu riêng tuần trước còn kìa, tuần nào cũng hai hộp, bác sợ mai mốt con không dám đến.

- Đâu có là bao nhiêu bác, có gia đình bác cho tới lui là con vui lắm rồi.

- Tụi nó chọc con chơi thôi chứ, bác không có ăn bao nhiêu, khi nào hết bác nói. À! thằng Bình nó có gửi bác tiền trả cho con, để bác kêu em nó đem tiền ra đưa con.

Bác Tư gọi lớn vào trong...

- Lan à, có cậu Minh đến chơi, con đem tiền ra trả cho ảnh..

Minh ngại quá, cản bác Tư

- Con đến chơi mà, đâu phải để đòi tiền, chờ anh Bình về đâu có sao bác.

Lan, cô con gái út còn độc thân của bác Tư, Minh cũng từng biết qua. Những bữa nhậu vui vẻ trong nhà mà Minh dự, thường thấy cô đi qua đi lại tiếp tế đồ nhậu thôi chứ không có tham gia.

Lan mang tiền ra ngồi cạnh bác Tư...

- Đây Lan, con gái út của bác, chắc con biết, nó hiền lắm, chỉ có cái tật hay cằn nhằn thôi...

Lan khều bác Tư, Minh lúng túng nhìn Lan cười nói đỡ:

- Lan thì con biết rồi, còn cằn nhằn thì con chưa biết...

Chuyện trò vui vẻ mấy câu thì Thanh từ trong nhà bếp đi ra, tay cầm hai chai bia, kêu Minh ra ngoài patio nói chuyện, lai rai chờ anh Bình về... Thanh vừa uống xong chai bia để xuống rồi nhìn Minh cười cười nói.

- Bà già có nói gì không?

Minh chẳng hiểu chuyện gì.

- Ứ! thì kêu Lan mang tiền anh Bình gửi ra trả thôi, chứ nói gì là nói gì...?

Thanh ngó vào nhà trong như coi có ai đứng gần đó không... rồi nói nhỏ với Minh..

- Tao thấy mầy coi được, nên hỏi ý mày thích Lan không tao nói vô cho...

Minh trố mắt nhìn Thanh như dò xét coi Thanh nói chơi hay nói thiệt. Minh xuống giọng nói nhỏ với Thanh.

- Bộ anh không sợ gả em vợ nghèo ba năm à....

- Ôi! Chừng nào tao nghèo thì vợ chồng mày nuôi tao, lo gì....

- Anh hỏi ý kiến anh Bình chưa?

- Ảnh bật đèn xanh rồi tao mới dám chứ...

Lời mở lời hôm ấy của anh Thanh làm Minh liên tưởng tới ứng quẻ của cô thầy bói trẻ năm xưa, Minh cứ ám ảnh lời cô nói.... nhớ nhé "Người đàn bà với cô gái...." những gì cô nói khi Minh quên đi thì quẻ ứng lại xuất hiện. Minh nghĩ thầm âu cũng là ý trời, thiên duyên tiền định nên mình gặp anh Bình, rồi anh Thanh hạp nhau vui vẻ dẫn dến sự để ý của bác Tư.

- Bà già có bốn đứa con gái, đây là chuyến chót, lừng chừng là lỡ đò nghe em...!

Được sự cổ võ của hai ông anh trong nhà, đám cưới Minh-Lan thuận buồm xuôi gió và rồi mọi chuyện xuôi chèo mát mái cho tới giờ này. Chỉ có điều chưa bao giờ Minh kể chuyện cô thầy bói trẻ với vợ.

Chính vì cô ta mà hôm nay Minh có tâm sự cần chia xẻ với Tuấn.

*

Khi Tuấn đến quán café, Minh đã ngồi ngoài hàng hiên hút thuốc chờ bạn, mặt mũi có vẻ nghiêm chỉnh khác thường.

Xong ngụm cà phê đầu tiên, Tuấn nói:

- Có chuyện gì khai ra đi, tao nghe.

Minh gật gật đầu rồi thong thả hỏi:

- Mầy có coi bói, hay tin thầy bói không?

Tuấn không hiểu Minh đang có gì khó xử ở trong lòng..

- Bộ thầy bói nói mày hốt bạc, ai dè hôm nay hốt xác à?

- Không phải chuyện cá độ. Mà là chuyện đời thiệt. Mày còn nhớ Thủy không? Ngọc Thủy....

- Nhớ, Ngọc Thủy học chung với mày ở Sài gòn, hồi ấy mày có cho tao biết sơ qua về chuyện tình giữa mày và Thủy.

- Mày biết là hồi đó tao rất thương Ngọc Thuỷ. Hai đứa đã gắn bó một thời, cho tới khi gặp cô thấy bói trẻ. Tao nhớ lại lời cô ta bói cách nay mấy chục năm mà sao mà đúng quá.

- Thầy bói nói gì...?

- Để tao kể chuyện cô thầy bói trẻ cho mầy nghe. Năm 1980 tao từ Sài Gòn về tỉnh nhà thì mầy đã đi rồi, tao cũng nán lại chờ chuyến đi vượt biên, bỏ học chờ mấy tháng mà tổ chức tàu không đi được, tao nghe đồn có bà thầy bói rất hay, nên tao đi coi bói thử thời vận thế nào. Cô thầy bói này còn rất trẻ, khoảng ngoài ba mươi thôi, tao bước vào nhà trong hơi tối, cô thầy bói ngồi chờ sẵn tại bàn sát vách tường. Cô ta đội nón có vành rộng và có vải lưới the trước mặt như phụ nữ Ả Rập, mình không nhìn rõ được mặt của cô ta. Trên bàn thấy có một cây đèn cốc và chậu sành nhỏ để cắm nhang. Tao đã được dặn trước tiền quẻ, tao chào cô rồi đặt tiền quẻ lên dỉa, cô thầy bói bảo tao thắp nhang rồi khấn vái thật lòng về điều gì mình muốn biết, trong khi đó thì tay cô đang xốc bài tây, cô bảo tao rút vài lá bài rồi đưa lại cho cô. Sau đó cô chia bài xắp theo quẻ của cô... vừa xắp bài xong, cô nghiệm bài một chút, cô không hề hỏi tao tên gì, bao nhiêu tuổi, định xem về tình duyên hay gia đạo, làm ăn... tao củng không có hỏi chỉ ngồi im. Cô coi quẻ, đếm bài rồi coi quay qua nhìn tao, làm tao hơi giật mình, không biết quẻ tốt hay xấu, mà hình như cô muốn nhìn tao coi thế nào, diện mạo ra sao, chứ không phải muốn biết tao là ai... Cô mỉm cười nhỏ nhỏ rồi lắc đầu nói..

- Cậu học hành giỏi nhưng chẳng đi dến đâu, có khiếu làm ăn buôn bán. Câu định vượt biên phải không?

Tao làm thinh không trả lời. Cô ta tiếp tục nói

- Bây giờ thì không đi được đâu, cậu phải chờ một người đàn bà dẫn đứa con gái đến rủ cậu đi, thì lúc đó cậu đi theo bà này thì đi được.

- Cậu có người yêu chưa? Có nhiều cô để ý chờ cậu đang ở xa.... Sau này, khi lập gia đình thì cậu cũng phải chờ cho đến khi có người đàn bà dẫn đứa con gái giới thiệu với cậu thì cậu sẽ cưới cô này...

Minh nói tiếp:

- Lan con gái út bác Tư giờ là vợ tao, mầy thấy cô thầy bói nói đúng không... Vợ chồng tao hồi nào đến giờ thì cùng như mọi gia đình bình thường khác, không có gì đáng kể, chỉ có điều là cái quẻ của cô thầy bói mấy chục năm trước nó vẫn còn linh ứng.

Minh nói tiếp..

- Lan con gái út bác Tư giờ là vợ tao, mầy thấy cô thầy bói nói đúng không... Vợ chồng tao hồi nào đến giờ thì cùng như mọi gia đình bình thường khác, không có gì đáng kể, chỉ có điều là cái quẻ của cô thầy bói mấy chục năm trước nó vẫn còn linh ứng.

- Còn chuyện Ngọc Thủy và mày thì có liên quan gì đến quẻ bói?

Tuấn hỏi cho có chứ chưa biết sự liên kết câu chyện của Minh.

- Mầy biết không, ngày tao còn đôc thân tao chỉ mong tình cờ có ngày tao gặp lại Ngọc Thủy là tao vui rồi, cũng để có dịp cho tao nói vài lời... Dạo đó, tao nghỉ học để đi vượt biên nhưng đi cũng không được nên tao đành làm ăn buôn bán, bốc đầu này bỏ đầu kia, gọi là "chạy mánh" kiếm sống.

Không bao lâu tao gặp chị Tâm, bạn hàng của tao đến tìm tao từ giã, chị có dẫn theo đứa con gái, chị Tâm cho hay gia đình chị có tàu, sẽ lên đường nay mai, làm cho tao giật mình khi thấy chị Tâm với đứa con gái, ứng theo quẻ gieo của cô thầy bói trẻ. Tao liền quyết định xin chị Tâm cho tao đi cùng. Chị Tâm không ngần ngại hứa về bàn với chồng chị rồi trở lại cho tao hay. Quẻ bói ứng nghiệm, thế là tao thuận buồm xuôi gió...

- Vậy là từ thời rời trường học, mày không gặp lại Ngọc Thuỷ nữa?

- Trước khi đi vượt biên tao có trở về Sài Gòn tìm Thủy, trong lòng tao cũng có ý định rủ Thủy đi chung. Thủy nhận được tin, hẹn tao ra quán hàng của người chị, Thủy đến nhưng không hiểu sao không chịu gặp mặt tao, tao nhắn Thủy ra quán café nói chuyện. Thủy đến, tao cho Thuỷ biết tao sẽ theo tàu vượt biển và tàu sắp khởi hành. Nếu tin tao, Thuỷ có thể đi chung với tao và phải đi ngay bây giờ hoặc sáng sớm ngày mai, mới kịp ngày lên tàu. Kết quả là sau một hồi phân vân, Thuỷ nói mọi chuyện gấp gáp quá, nó không thể trốn nhà đi được. Vậy là hai đứa đành bùi ngùi chia tay. Đó là lần cuối hai đứa tao thấy nhau tại Việt Nam. Cho tới bây giờ...

- Bây giờ thì thế nào?

- Sau ngày tới Mỹ, tao có cố gằng gửi mấy lá thư về Việt Nam cho Thuỷ nhưng hoàn toàn bặt tin. Tụi tao đã cách xa nhau 25 năm. Đã tưởng vậy là “người ngoài ngàn đặm” chẳng bao giờ còn có dịp thấy lại. Nào ngờ mới đây bọn tao tình cờ gặp lại nhau ở vùng Little Sài Gòn. Thì ra cả hai đứa tao đều ở Cali mà chẳng đứa nào biết tin để mà tìm. Thủy lấy chồng được 6 năm rồi ly dị. Thủy ly dị xong dọn về Houston, Texas ở gần gia đình anh chị bên đó.

- Vậy là chuyện Thủy ly dị lúc đó chưa có gặp mày..

- Đúng! Tao không dính dáng gì trong chuyên ly dị này. Khi gặp thì tao ở Cali, Thủy ở Texas, cả hai đều có gia đình. Tao có biết nguyên nhân chuyện ly dị này...

- Rồi mày còn tiếp tục liên lạc với Thủy?

- Có, mày biết đó, tháng trước tao có qua Houston đi công tác cho công ty. Chúng tao có gặp lại nhau, vẫn còn tình cảm lưu luyến. Ôn lại chuyện trường cũ, Thuỷ có gửi lời thăm mày. Sau đó tui tao liên lạc email, nhưng mới hôm qua đây, tao vừa nhận mail Thủy yêu cầu tao giữ cho nhau những tình cảm kỷ niệm đẹp, bằng cách từ nay sẽ không gặp lại nữa... vì dù có tiếp tục hẹn hò thì cũng không đi đến đâu, không có lối thoát... Chính vì cái thư đoạn tuyệt ấy mà tao muốn hỏi ý mày thế nào?

Tuấn trầm ngâm:

- Biết Ngọc Thuỷ đã tới được nước Mỹ thì mừng cho nó. Về chuyện của chúng mày, hoàn cảnh đã khác rồi, đâu còn nhúc nhích gì được ma ý kiến ý cò.

Xong chầu cà phê tâm sự, trước khi trở về với bữa nhậu tại nhà, Minh nói thêm:

- Nghĩ lại, cái cô thầy bói trẻ mà tao gặp hay thiệt.

Tuấn an ủi bạn:

- Tao thấy quyết định của Ngọc Thuỷ là đúng. Sáng suốt vậy là đáng mừng cho nó. Mừng cả cho mày nữa.

Tom Tom

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 220)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1334)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1820)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2349)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1596)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3317)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2165)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2490)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4296)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1535)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24231)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8758)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11986)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11245)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7743)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17183)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8091)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8341)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21096)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8765)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12747)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10094)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5783)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5812)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393365)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340342)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301400)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932729)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296577)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260744)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301604)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319140)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222360)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279055)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338335)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337836)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220571)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228627)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246424)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234174)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282973)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========