Người Từ Ngàn Dặm...

08/11/201400:00:00(Xem: 7963)
Người Từ Ngàn Dặm...
Tác giả: Tom Tom
Bài số 4382-14-29782vb7110814

blank
Tác giả vui vẻ sau khi nhận giải VVNM 2014 do nhà thơ Thái Tú Tạp trao tặng.

Với bài viết về một nhóm thuyền nhân vui vẻ, ăn ở tử tế với nhau, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Tom Tom cho biết ông đến Mỹ đã hơn 20 năm, hiện là chủ tiệm Nail tại Culver City, California. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

* * *

Chủ Nhật, mới 9 giờ sáng mà Minh đã chuẩn bị rời nhà ra quán café xem soccer. Lan, vợ Minh không được báo trước nên thắc mắc hỏi..

- Hôm nay Chủ Nhật mà đi đâu sớm vậy anh..?

Minh cười tươi nói như không có chuyện gì

- Anh đi quán uống café rồi xem đá banh...

Minh chưa dứt câu thì Lan đã cằn nhằn:

- Nhà cũng có TV, café sao không ở nhà coi...

Minh tỉnh bơ:

- Anh có hẹn với anh Tuấn ra ngoài ấy uống café, hai anh em hẹn trước lâu rồi, anh quên nói em hay. Em rủ vợ anh Tuấn qua nhà mình đi chợ làm món gì lai rai, hai anh em sẽ cùng về nhà nhậu.

Nghe chồng nhắc đến Tuấn, Lan thấy yên tâm, không cằn nhằn thêm. Trong khi Minh có tác phong “dân cậu” vui vẻ, chịu chơi với bạn bè thì Tuấn như cụ Đồ Nho, ông cụ non, hay triết lý. Tuấn và Minh như mặt trời, mặt trăng vậy mà hai đứa là bạn thân với nhau từ thời học trung học ở VN. Chia tay từ thời tốt nghiệp trung học phổ thông, cho đến khi qua Mỹ, liên lạc với gia đình ở VN mới biết tin mà gặp lại nhau.

Trong số bạn của Minh, Tuấn là người được Lan tín nhiệm nhất. Có lần nghe Lan kể Minh ưa ra quán càphê cá độ, Tuấn trấn an:

- Bà yên tâm đi. Tôi biết nó tốt tính từ thời học trò. Nó vui vẻ, vô tư, có ham vui nhưng cũng biết lo công việc và gia dình đàng hoàng. Hai ông bà nhà cửa đâu vào đó, con cái lớn ăn học chăm chỉ, vô college hết rồi, đâu có gì phải lo nữa.

Việc Minh và Lan thành duyên chồng vợ là chuyện từ thời Minh mới đến Mỹ được vài năm.

Ngày ấy, khi Minh còn đi học đại học, có người anh bà con mở tiệm bán hàng gửi về VN, nhờ Minh ra bán hàng, coi tiệm cuối tuần, hay những ngày nghỉ ở ngoài khu Bolsa, lúc đó dồng hương gửi hàng về VN nhiều lắm vì chưa có dịch vụ chuyển tiền...Vợ chồng anh Bình, khách hàng thường xuyên hay dến tiệm Minh mua hàng rồi đóng thùng gửi về VN, thấy Minh vui vẻ, chỉ cho anh Bình mua những món hàng nào bán lại ở VN có giá, cước phí củng được giá dặc biệt hơn mấy tiệm khác.. lâu ngày anh Bình trở nên thân, anh Bình thường hay kêu Minh về nhà nhậu lai rai. Minh ở trọ có một mình, đâu có ai bà con thân thuộc gì nên được coi như bà con trong gia đình, anh Thanh em rể anh Bình củng vui tánh, hoạt bát, ba anh em thường hay tụ lại rai, Bác Tư, má anh Bình củng hay góp chuyện...không khí gia đình thật đầm ấm, làm cho Minh củng cảm thấy tự nhiên như là gia đình của mình...

Anh Thanh thường hay nói khéo... bác Tư thích ăn sầu riêng, Minh hiểu ý, mổi lần đến nhà chơi Minh không quên mang biếu bác Tư hai hộp sầu riêng dông lạnh (lúc đó chưa có sầu riêng trái). Có lần rượu vô lời ra, anh Thanh cho hay..

- Bà già khen mày đó, hỏi mày con ai nhà ở đâu bên VN?

Nghe khen làm Minh nóng cả mặt..

- Ủa! Em nói rồi mà, quên rồi sao..

- Ừ! thì tao biết, nhưng bà già muốn nghe lại cho chắc.

- Chi vậy anh Thanh..?

Anh Thanh cười cười bí hiểm..

- Tao đâu có biết, bà già thương mày nên hỏi thăm gốc gác vậy mà.

Hôm nọ anh vợ chồng anh Bình đóng hàng gửi về VN, kỳ này lô hàng nhiều quá, anh Bình không mang theo đủ tiền để trả, Minh vẫn đồng ý bán và gửi hàng cho anh rồi hẹn cuối tuần đến nhà chơi anh trả phần còn thiếu lại. Chiều cuối tuần, như thường lệ, Minh mang thùng bia, hai hộp sầu riêng đến biếu bác Tư, anh Thanh đang cắt cỏ ngoài sân..

Thấy Minh liền kêu

- Minh, mày vô nhà chơi, có bác Tư trong nhà, tao cắt cỏ xong là vô liền..

Minh vào nhà chỉ thấy bác Tư đang ngồi coi TV ở phòng khách..

- Chào bác Tư, con biếu bác sầu riêng ăn lấy thảo, hôm nay nhà đi đâu hết rồi thấy im ru vậy..

Bác Tư cười:

- Tụi nó đi chợ mua vài món làm dồ nhậu, về tới bây giờ, con ngồi chơi.,

- Hai hộp sầu riêng tuần trước còn kìa, tuần nào cũng hai hộp, bác sợ mai mốt con không dám đến.

- Đâu có là bao nhiêu bác, có gia đình bác cho tới lui là con vui lắm rồi.

- Tụi nó chọc con chơi thôi chứ, bác không có ăn bao nhiêu, khi nào hết bác nói. À! thằng Bình nó có gửi bác tiền trả cho con, để bác kêu em nó đem tiền ra đưa con.

Bác Tư gọi lớn vào trong...

- Lan à, có cậu Minh đến chơi, con đem tiền ra trả cho ảnh..

Minh ngại quá, cản bác Tư

- Con đến chơi mà, đâu phải để đòi tiền, chờ anh Bình về đâu có sao bác.

Lan, cô con gái út còn độc thân của bác Tư, Minh cũng từng biết qua. Những bữa nhậu vui vẻ trong nhà mà Minh dự, thường thấy cô đi qua đi lại tiếp tế đồ nhậu thôi chứ không có tham gia.

Lan mang tiền ra ngồi cạnh bác Tư...

- Đây Lan, con gái út của bác, chắc con biết, nó hiền lắm, chỉ có cái tật hay cằn nhằn thôi...

Lan khều bác Tư, Minh lúng túng nhìn Lan cười nói đỡ:

- Lan thì con biết rồi, còn cằn nhằn thì con chưa biết...

Chuyện trò vui vẻ mấy câu thì Thanh từ trong nhà bếp đi ra, tay cầm hai chai bia, kêu Minh ra ngoài patio nói chuyện, lai rai chờ anh Bình về... Thanh vừa uống xong chai bia để xuống rồi nhìn Minh cười cười nói.

- Bà già có nói gì không?

Minh chẳng hiểu chuyện gì.

- Ứ! thì kêu Lan mang tiền anh Bình gửi ra trả thôi, chứ nói gì là nói gì...?

Thanh ngó vào nhà trong như coi có ai đứng gần đó không... rồi nói nhỏ với Minh..

- Tao thấy mầy coi được, nên hỏi ý mày thích Lan không tao nói vô cho...

Minh trố mắt nhìn Thanh như dò xét coi Thanh nói chơi hay nói thiệt. Minh xuống giọng nói nhỏ với Thanh.

- Bộ anh không sợ gả em vợ nghèo ba năm à....

- Ôi! Chừng nào tao nghèo thì vợ chồng mày nuôi tao, lo gì....

- Anh hỏi ý kiến anh Bình chưa?

- Ảnh bật đèn xanh rồi tao mới dám chứ...

Lời mở lời hôm ấy của anh Thanh làm Minh liên tưởng tới ứng quẻ của cô thầy bói trẻ năm xưa, Minh cứ ám ảnh lời cô nói.... nhớ nhé "Người đàn bà với cô gái...." những gì cô nói khi Minh quên đi thì quẻ ứng lại xuất hiện. Minh nghĩ thầm âu cũng là ý trời, thiên duyên tiền định nên mình gặp anh Bình, rồi anh Thanh hạp nhau vui vẻ dẫn dến sự để ý của bác Tư.

- Bà già có bốn đứa con gái, đây là chuyến chót, lừng chừng là lỡ đò nghe em...!

Được sự cổ võ của hai ông anh trong nhà, đám cưới Minh-Lan thuận buồm xuôi gió và rồi mọi chuyện xuôi chèo mát mái cho tới giờ này. Chỉ có điều chưa bao giờ Minh kể chuyện cô thầy bói trẻ với vợ.

Chính vì cô ta mà hôm nay Minh có tâm sự cần chia xẻ với Tuấn.

*

Khi Tuấn đến quán café, Minh đã ngồi ngoài hàng hiên hút thuốc chờ bạn, mặt mũi có vẻ nghiêm chỉnh khác thường.

Xong ngụm cà phê đầu tiên, Tuấn nói:

- Có chuyện gì khai ra đi, tao nghe.

Minh gật gật đầu rồi thong thả hỏi:

- Mầy có coi bói, hay tin thầy bói không?

Tuấn không hiểu Minh đang có gì khó xử ở trong lòng..

- Bộ thầy bói nói mày hốt bạc, ai dè hôm nay hốt xác à?

- Không phải chuyện cá độ. Mà là chuyện đời thiệt. Mày còn nhớ Thủy không? Ngọc Thủy....

- Nhớ, Ngọc Thủy học chung với mày ở Sài gòn, hồi ấy mày có cho tao biết sơ qua về chuyện tình giữa mày và Thủy.

- Mày biết là hồi đó tao rất thương Ngọc Thuỷ. Hai đứa đã gắn bó một thời, cho tới khi gặp cô thấy bói trẻ. Tao nhớ lại lời cô ta bói cách nay mấy chục năm mà sao mà đúng quá.

- Thầy bói nói gì...?

- Để tao kể chuyện cô thầy bói trẻ cho mầy nghe. Năm 1980 tao từ Sài Gòn về tỉnh nhà thì mầy đã đi rồi, tao cũng nán lại chờ chuyến đi vượt biên, bỏ học chờ mấy tháng mà tổ chức tàu không đi được, tao nghe đồn có bà thầy bói rất hay, nên tao đi coi bói thử thời vận thế nào. Cô thầy bói này còn rất trẻ, khoảng ngoài ba mươi thôi, tao bước vào nhà trong hơi tối, cô thầy bói ngồi chờ sẵn tại bàn sát vách tường. Cô ta đội nón có vành rộng và có vải lưới the trước mặt như phụ nữ Ả Rập, mình không nhìn rõ được mặt của cô ta. Trên bàn thấy có một cây đèn cốc và chậu sành nhỏ để cắm nhang. Tao đã được dặn trước tiền quẻ, tao chào cô rồi đặt tiền quẻ lên dỉa, cô thầy bói bảo tao thắp nhang rồi khấn vái thật lòng về điều gì mình muốn biết, trong khi đó thì tay cô đang xốc bài tây, cô bảo tao rút vài lá bài rồi đưa lại cho cô. Sau đó cô chia bài xắp theo quẻ của cô... vừa xắp bài xong, cô nghiệm bài một chút, cô không hề hỏi tao tên gì, bao nhiêu tuổi, định xem về tình duyên hay gia đạo, làm ăn... tao củng không có hỏi chỉ ngồi im. Cô coi quẻ, đếm bài rồi coi quay qua nhìn tao, làm tao hơi giật mình, không biết quẻ tốt hay xấu, mà hình như cô muốn nhìn tao coi thế nào, diện mạo ra sao, chứ không phải muốn biết tao là ai... Cô mỉm cười nhỏ nhỏ rồi lắc đầu nói..

- Cậu học hành giỏi nhưng chẳng đi dến đâu, có khiếu làm ăn buôn bán. Câu định vượt biên phải không?

Tao làm thinh không trả lời. Cô ta tiếp tục nói

- Bây giờ thì không đi được đâu, cậu phải chờ một người đàn bà dẫn đứa con gái đến rủ cậu đi, thì lúc đó cậu đi theo bà này thì đi được.

- Cậu có người yêu chưa? Có nhiều cô để ý chờ cậu đang ở xa.... Sau này, khi lập gia đình thì cậu cũng phải chờ cho đến khi có người đàn bà dẫn đứa con gái giới thiệu với cậu thì cậu sẽ cưới cô này...

Minh nói tiếp:

- Lan con gái út bác Tư giờ là vợ tao, mầy thấy cô thầy bói nói đúng không... Vợ chồng tao hồi nào đến giờ thì cùng như mọi gia đình bình thường khác, không có gì đáng kể, chỉ có điều là cái quẻ của cô thầy bói mấy chục năm trước nó vẫn còn linh ứng.

Minh nói tiếp..

- Lan con gái út bác Tư giờ là vợ tao, mầy thấy cô thầy bói nói đúng không... Vợ chồng tao hồi nào đến giờ thì cùng như mọi gia đình bình thường khác, không có gì đáng kể, chỉ có điều là cái quẻ của cô thầy bói mấy chục năm trước nó vẫn còn linh ứng.

- Còn chuyện Ngọc Thủy và mày thì có liên quan gì đến quẻ bói?

Tuấn hỏi cho có chứ chưa biết sự liên kết câu chyện của Minh.

- Mầy biết không, ngày tao còn đôc thân tao chỉ mong tình cờ có ngày tao gặp lại Ngọc Thủy là tao vui rồi, cũng để có dịp cho tao nói vài lời... Dạo đó, tao nghỉ học để đi vượt biên nhưng đi cũng không được nên tao đành làm ăn buôn bán, bốc đầu này bỏ đầu kia, gọi là "chạy mánh" kiếm sống.

Không bao lâu tao gặp chị Tâm, bạn hàng của tao đến tìm tao từ giã, chị có dẫn theo đứa con gái, chị Tâm cho hay gia đình chị có tàu, sẽ lên đường nay mai, làm cho tao giật mình khi thấy chị Tâm với đứa con gái, ứng theo quẻ gieo của cô thầy bói trẻ. Tao liền quyết định xin chị Tâm cho tao đi cùng. Chị Tâm không ngần ngại hứa về bàn với chồng chị rồi trở lại cho tao hay. Quẻ bói ứng nghiệm, thế là tao thuận buồm xuôi gió...

- Vậy là từ thời rời trường học, mày không gặp lại Ngọc Thuỷ nữa?

- Trước khi đi vượt biên tao có trở về Sài Gòn tìm Thủy, trong lòng tao cũng có ý định rủ Thủy đi chung. Thủy nhận được tin, hẹn tao ra quán hàng của người chị, Thủy đến nhưng không hiểu sao không chịu gặp mặt tao, tao nhắn Thủy ra quán café nói chuyện. Thủy đến, tao cho Thuỷ biết tao sẽ theo tàu vượt biển và tàu sắp khởi hành. Nếu tin tao, Thuỷ có thể đi chung với tao và phải đi ngay bây giờ hoặc sáng sớm ngày mai, mới kịp ngày lên tàu. Kết quả là sau một hồi phân vân, Thuỷ nói mọi chuyện gấp gáp quá, nó không thể trốn nhà đi được. Vậy là hai đứa đành bùi ngùi chia tay. Đó là lần cuối hai đứa tao thấy nhau tại Việt Nam. Cho tới bây giờ...

- Bây giờ thì thế nào?

- Sau ngày tới Mỹ, tao có cố gằng gửi mấy lá thư về Việt Nam cho Thuỷ nhưng hoàn toàn bặt tin. Tụi tao đã cách xa nhau 25 năm. Đã tưởng vậy là “người ngoài ngàn đặm” chẳng bao giờ còn có dịp thấy lại. Nào ngờ mới đây bọn tao tình cờ gặp lại nhau ở vùng Little Sài Gòn. Thì ra cả hai đứa tao đều ở Cali mà chẳng đứa nào biết tin để mà tìm. Thủy lấy chồng được 6 năm rồi ly dị. Thủy ly dị xong dọn về Houston, Texas ở gần gia đình anh chị bên đó.

- Vậy là chuyện Thủy ly dị lúc đó chưa có gặp mày..

- Đúng! Tao không dính dáng gì trong chuyên ly dị này. Khi gặp thì tao ở Cali, Thủy ở Texas, cả hai đều có gia đình. Tao có biết nguyên nhân chuyện ly dị này...

- Rồi mày còn tiếp tục liên lạc với Thủy?

- Có, mày biết đó, tháng trước tao có qua Houston đi công tác cho công ty. Chúng tao có gặp lại nhau, vẫn còn tình cảm lưu luyến. Ôn lại chuyện trường cũ, Thuỷ có gửi lời thăm mày. Sau đó tui tao liên lạc email, nhưng mới hôm qua đây, tao vừa nhận mail Thủy yêu cầu tao giữ cho nhau những tình cảm kỷ niệm đẹp, bằng cách từ nay sẽ không gặp lại nữa... vì dù có tiếp tục hẹn hò thì cũng không đi đến đâu, không có lối thoát... Chính vì cái thư đoạn tuyệt ấy mà tao muốn hỏi ý mày thế nào?

Tuấn trầm ngâm:

- Biết Ngọc Thuỷ đã tới được nước Mỹ thì mừng cho nó. Về chuyện của chúng mày, hoàn cảnh đã khác rồi, đâu còn nhúc nhích gì được ma ý kiến ý cò.

Xong chầu cà phê tâm sự, trước khi trở về với bữa nhậu tại nhà, Minh nói thêm:

- Nghĩ lại, cái cô thầy bói trẻ mà tao gặp hay thiệt.

Tuấn an ủi bạn:

- Tao thấy quyết định của Ngọc Thuỷ là đúng. Sáng suốt vậy là đáng mừng cho nó. Mừng cả cho mày nữa.

Tom Tom

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201900:00:00(Xem: 12)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 966)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 1750)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 1880)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 2731)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2574)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3256)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2348)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2574)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 2035)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
31/12/201500:00:00(Xem: 9033)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9935)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16504)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10296)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10799)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41750)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9707)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12630)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6379)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7244)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9037)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8332)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8586)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9959)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259255)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319786)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345042)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370018)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320391)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391957)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243534)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387950)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893243)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875330)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341093)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340344)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205103)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260384)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276257)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236084)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285972)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242141)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244005)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========