Một Chuyến Du Thuyền

24/10/201400:00:00(Xem: 7720)
Một Chuyến Du Thuyền

Tác giả: Nguyễn Kim Dục
Bài số 4368-14-29768vb6102414

Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O. vào năm 1990, hiện đã về hưu, an cư tại Westminster. Ông tham dự Viết Về Nước Mỹ từ 2008 và đã góp nhiều bài kể lại những sinh hoạt sống động. Bài viết mới, tuy là chuyện du hành, nhưng không thiếu nỗi đau thời cuộc, từ chuyện ông cựu tướng Mỹ bật mí vụ đồng minh tháo chạy 1975 tới vị du khách Bắc kỳ 2014 phét lác đủ thứ.

* * *

blank
Ngày lên Du thuyền Carnival Inspiration đón khách từ Long Beach.

Lần này tôi đi “cruise” là lần thứ hai. Lần trước vào khoảng giữa thập niên 90, khi sang thăm con cháu sống ở Florida. tôi được rủ đi cruise lần đầu. Du thuyền đưa đi vùng Caribean, được lên bờ, lên những đảo phong cảnh rất đẹp nhưng lâu quá rồi bây giờ không còn ấn tượng gì.

Kỳ này cô em tôi rủ vợ chồng tôi đi du thuyền Carnival Inspiration, bốc khách từ bến cảng Long Beach vào ngày 29/9/2014. Chuyến đi 4 ngày.

“Anh chị đi, em book vé luôn.”

“Chắc chị không đi đâu. Gia đình bà ấy có dớp chết vì nước nên bà sợ đi biển lắm. Chỉ mình anh thôi.”

“Vậy em tính xem tốp của mình đi bao nhiêu người nhé. Vợ chồng em, vợ chồng cô Nhung, vợ chồng cô Bé, chị Điền, anh Sanh, chị Yến và anh. Tất cả là 10 người. Em coi online rồi. Giá vé là 241 đô-la một người, cộng với 50 đô service và tip cho 4 ngày trên tàu. Kỳ này họ đưa mình đi đảo Catalina và sang Mễ bang Ensenada.”

“Ừ, em book cho anh đi thì anh cắp đít đi.”

“Anh nhớ coi lại passport, xem hết hạn chưa, khi đi nhớ mang theo.”

Vậy là sáng ngày 29 chúng tôi kêu 2 taxi đưa ra cảng Long Beach. Tiền xe họ lấy 12 đô mỗi người. Thủ tục lên tàu giống hệt như xuất cảnh, cũng trình thẻ passport, ID và giấy lên tàu. Mỗi người được cấp một thẻ nhựa có in hình chính mình, trong đó chứa những dữ kiện cá nhân. Thẻ này vừa là thẻ mở khoá cửa phòng, vừa dùng như credit card. Khi mua sắm gì trên tàu thì họ charge vào thẻ ấy. Ngày cuối, trước khi trở về, họ sẽ kê một danh sách chi phí mua sắm, và sẽ lấy tiền trong thẻ credit card thiệt của mình.

Trước khi lên tầu, từng người bị kiểm tra cũng giống như sân bay. Sau khi lấy phòng ổn định chỗ ở, chúng tôi đến phòng ăn ở tầng số 10. Ở đó có nhiều dãy để đồ ăn sắp đặt như các nhà hàng All you can eat, ăn “bao bụng” như kiểu ăn buffet ở trên đất liền, tha hồ muốn chọn món mình thích, đủ loại bò gà cá salmon, tôm nhưng không có cua. Có đầy đủ trái cây tươi, bánh ngọt và kem, tuỳ ý lựa chọn. Du khách đi trên tàu này khoảng ba ngàn người và số nhân viên phục vụ rất đông, vui vẻ trẻ trung, lâu lâu lại hỏi có cần thêm gì không?

Tôi đi qua một bàn lớn khoảng 7, 8 người đang ngồi ăn, nói tiếng Việt Nam, tôi hỏi: Việt Nam hả? Vâng. Tôi cũng Việt Nam và trở về bàn của mình. Có cậu thanh niên bỏ ăn sang nói chuyện, cho biết họ từ Úc ở bang Brisbane qua. Tôi hỏi: Bao nhiêu một vé? Chúng tôi book trên online 550 đô-la hai vé. Họ cho ăn như vầy rẻ quá, rẻ quá. Vừa phòng và ăn ở 4 đêm tính ra hơn tiền vé rồi, rẻ quá, rẻ quá, cứ nhắc đi nhắc lại hoài. Du khách trên tàu nhiều quốc tịch khác nhau, Tàu có, Ấn Độ có, Canada, Úc, Nhật, Mễ thì ít. Nhiều sắc dân ở các nước trên thế giới họ cũng book vé đi tàu này.

Tàu đang chạy ra hải phận quốc tế, cô em đưa cho tôi 4 viên thuốc say sóng nói uống trong 4 ngày coi như mỗi ngày 1 viên. Trên tàu có sòng bài và nhiều máy kéo nhưng mà họ chưa mở, phải chờ cho tàu ra hải phận quốc tế mới mở được.

Chả biết làm gì tôi mở laptop coi news và check email thì có người bạn gởi cho tôi một loại chuyện khó tin mà cam đoan có thật là vào năm 1973, cộng sản Bắc Việt từng muốn đầu hàng vô điều kiện Mỹ. Theo tài liệu bất ngờ này, các viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ cho biết sau năm 1968, cộng sản Bắc Việt đã kiệt quệ nhân sự vì hầu hết các lực lượng chính quy chủ lực của cộng sản Bắc Việt đã bị Mỹ và VNCH tiêu diệt từ hồi Tết Mậu Thân, năm 1972 lại thêm chiến dịch “Operation Linebacker” dùng B52 san bằng miền Bắc Việt Nam, CS Bắc Việt chịu không nổi đánh điện tín về phòng truyền tin Hoa Kỳ xin đầu hàng. Bản tin được gởi về Ngũ Giác Đài, nhưng Mỹ chẳng những làm lơ ý muốn đầu hàng này, mà còn ỉm luôn không cho thế giới biết. Kết quả là CIA đã đưa 79 nhân viên phòng truyền tin về nước và thay đổi hoàn toàn nhân viên mới để tránh bản tin xì ra. Ông Ted Gundorson trong thời gian chiến tranhVN là trưởng phòng điều tra làm việc với những hồ sơ tối mật của Bộ Quốc Phòng (high profile cases) gần đây ông đã tiết lộ cho biết là CS Bắc Việt vào năm 1973 đã gởi điện tín đầu hàng nhưng Mỹ đã ém nhẹm để bắt tay với Trung Cộng trong kế hoạch tiêu diệt Liên Bang Sô Viết. Mỹ đã hy sinh VNCH! Bao nhiêu Quân Cán Chính VNCH vào rọ hết. Tôi cũng ở trong số đó. Sau này ra tù được đi Mỹ theo chương trình HO.

Nhớ lại đầu năm 90, tôi sang Mỹ cùng gia đình định cư ở Westminster, California có ông Thiếu tá Sỹ đã đi năm 75 cùng ngành An ninh quân đội với tôi lại thăm. Ông hỏi: Mày còn nhớ cha “đại tá cố vấn” an ninh quân đội ở cục không? Nhớ. Bây giờ chả đã lên tướng và về hưu rồi, mày muốn lại thăm ông ấy không? Thăm làm gì! Giỡn mày, nó là Xịa gộc, biết đâu cũng moi được ít tin tức. Ừ, đi thì đi.

Sau khi được giới thiệu với ông tướng, ông ta quay ra hỏi tôi:

- How long were you been in the Communist's jail?

- Almost ten years!

- Oh my God!

- Ông còn nhớ tiếng Việt không?

- Nhớ chứ.

- Xin ông nói tiếng Việt với chúng tôi.

- Accord.

Ông nhìn tôi không phản ứng với con mắt thương hại mà có vẻ biết ơn, không biết ông muốn nói gì đây.

- Nước Mỹ chúng tôi còn mắc nợ các anh nhiều lắm.

- For what?

- Này nhé, trước tháng 4/75 chúng tôi đã có kế hoạch xây các trại định cư ở đảo Guam để đem các anh sang bên ấy. Với phương tiện của chúng tôi chỉ cần 3 ngày là bốc đi hết kể cả gia đình của các anh nhưng chuyện ấy đã không xảy ra! Rút kinh nghiệm di cư 1954, những người Công giáo và những nhân viên công chức của chế độ cũ đã được đưa vào miền Nam Việt Nam khoảng 1 triệu người. Như vậy mình đã hốt cho họ bãi rác không còn ai ở lại chống đối họ nữa nên rảnh tay xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và thành lập lực lượng võ trang để từng bước tiến hành đưa quân vào xâm chiếm miền Nam. Lần này, chúng tôi để tất cả các anh ở lại, coi như để lại mối lo CS Bắc Việt vào tiếp thu phải dọn. Chúng tôi biết chắc nó không thể giết tất cả các anh được, chỉ lẻ tẻ vài nơi ở địa phương nó đem đi thủ tiêu ngầm, còn hầu hết là nó phải nhốt các anh lại, đầu tư người và của để canh giữ các anh. CS nó đa nghi lắm, nhốt không bỏ sót người nào. Càng giữ lâu càng bất lợi, thế giới sẽ biết rõ bộ mặt thật của CS. Các anh có nghĩ chuyện ấy không?

- Các ông dã man quá đã hy sinh đồng minh cho quyền lợi của Mỹ. Chúng tôi đi tù, ở nhà vợ con đói khổ, nhiều người vợ phải làm đủ chuyện cực nhục để nuôi con, còn trong tù chúng tôi lao động cực khổ, đói ăn kiệt sức, chết dần chết mòn, gây ra bao cảnh vợ mất chồng, con mất cha, biết bao cảnh tang thương cho mọi người.

Nghĩ đến đây nước mắt tôi tuôn tràn. Ông cựu tướng Mỹ lấy napkin đưa cho tôi, tôi nghẹn lời không nói gì được nữa!

Ông ta nói tiếp:

- Bởi vậy tôi đã nói là chúng tôi còn mắc nợ các anh quá nhiều.

- Các ông đã can thiệp cho chúng tôi ra khỏi tù và cho định cư tại Mỹ theo chương trình HO.

- Chưa đủ! Rồi đây hai ba chục năm sau khi người ta bạch hóa hồ sơ mật các anh sẽ bật ngửa.

Ông này dùng tiếng Việt rất hay. Bây giờ chúng ta bật ngửa vì hồ sơ mật đã được bạch hóa: VNCH bị bán đứng!

Kỷ niệm bao giờ cũng buồn dù rằng đẹp. Loại kỷ niệm khi đồng minh tháo chạy -nói theo tựa sách của ông Bộ trưởng VNCH Nguyễn Tiến Hưng- đã không đẹp mà là buồn lại càng buồn thêm.

Thôi thì trở lại chuyện du thuyền. Như đã kể, mỗi lần chúng tôi đi ăn buffet buổi trưa phải lên tầng 10 và đi qua piscine mới vào phòng ăn. Mấy cô Mỹ nằm phơi mông phơi rốn coi cũng mát mắt nên vào ăn thấy ngon miệng lạ.

Ngày hôm sau tàu ghé vào đảo Catalina, tàu phải đậu xa bờ, có ca-nô đưa vào. Đảo này là đảo du lịch nên bán các mặt hàng du lịch như quần áo có in chữ “Catalina” để du khách mua về làm kỷ niệm. Tôi cũng ghé vào mua mấy cái áo cho cháu nội gái. Chúng tôi đi một vòng thấy chả có gì nên về lại tàu. Có người thích đi tham quan thêm thì trả tiền xe có tài xế chở đi vòng vòng lên núi.

Buồi chiều về ăn dinner, hôm đó là ngày thứ ba họ để là Mardi Gras Dinner, khách ăn được yêu cầu mặc vest và họ sắp 10 người trong band chúng tôi ngồi một bàn. Những bữa ăn tối sau đó cũng đều ngồi bàn này. Mỗi người một menu, tha hồ chọn món ăn. Mardi Gras Dinner là bữa đặc biệt nên có thêm tôm hùm, và nhiều món khác như cá salmon, gà, steak, xà lách, khoai tây, thịt trừu nấu vang, súp nhiều món lắm, ai có sức tha hồ gọi. Tráng miệng có bánh ngọt, trái cây, kem, cà phê. Bữa ăn kéo dài gần 2 tiếng, ăn xong kéo lại sòng bài, có nhiều máy kéo, sòng roulette, nhiều bàn xì-dách, ai thích thứ nào thì chơi thứ ấy.

Ngày hôm sau tàu ghé Mễ bang Ensenada. Vừa lên đất liền gặp ngay anh Bắc kỳ 75, tôi cũng Bắc kỳ mà sao tôi lại dị ứng với những anh Bắc kỳ 75. Khoác lác, nói phét cho ta đây là cái rốn của vũ trụ, ý như rằng anh chê ở đây nhà cửa sập sệ. Tôi nói tỉnh này như Cà Mau bên Việt Nam. Cà Mau bây giờ nhà lầu san sát, đường ba bốn lằn xe chạy chứ đâu lụp xụp như ở đây. Lụp xụp nhưng mà đường xá sạch sẽ chứ không như thành phố Sài Gòn mưa vừa đổ xuống là đường ngập nước, phố xá hôi tanh ngập ngụa rác rưởi. Việt Nam bây giờ văn minh tiến bộ lắm. Sao không ở bên đó sang đây làm gì? Tôi đi du lịch. Sang đây anh có trình công an cảnh sát là mình ở chỗ này hay đi đâu không? Không có. Tôi nhìn vào hai tay hắn thấy đeo hai cái nhẫn hai chỉ vàng y to tổ chảng, hỏi hắn ở Việt Nam anh có dám đeo hai cái nhẫn ra đường không? Không dám, mỗi lần ra đường tôi phải tháo ra. Vậy ở đâu có cuộc sống tốt đẹp hơn? Thôi chào anh, đừng khoác lác nữa!

Chi tiết cần nhớ nếu bạn sẽ đi du thuyền này: Ngày cuối cùng trên tàu “xeo” bạo. Giảm giá từ 30% tới 70% tất cả các mặt hàng như đồng hồ, mắt kiếng, nữ trang, quần áo và những vật kỷ niệm có chữ Carnival, tên du thuyền.

Thêm một kinh nghiệm: Bạn nào có máu đỏ đen đợi ngày chót hãy kéo máy. Ngày cuối cùng tôi nghiệm ra rằng, các máy kéo hình như cũng được set-up lại cho khách chơi nhiều cơ hội thắng hơn. Khu kéo máy trong sòng, lúc nào cũng nghe kêu leng keng rền vang mãi không dứt.

Nhìn chung, chuyến đi đáng đồng tiền bát gạo. Đúng là một cuộc du hành đầy thích thú. Sống 4 ngày trên biển người khỏe ra.

Nguyễn Kim Dục

Ý kiến bạn đọc
25/10/201422:58:14
Khách
Dục ới !
Viết hay quá!Cho tôi số phỏn đi! Số phone tôi vẫn như cũ.Mến
24/10/201416:52:45
Khách
ngày cuối30/4/75 thiếu tá Lê văn Năm(ANQD) Biên Hòa tự sát, có người con trai trung uy Lê văn Liêm(Ủy Ban Liên Hop 4 bên)đi tù, không biết có đi sang MĨ khổng làm on cho biết, email về: tuongng@hotmail.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/07/201800:00:00(Xem: 1103)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.
19/07/201800:00:00(Xem: 1657)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể, “Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hoàn thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego, và là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu.
18/07/201800:00:00(Xem: 1918)
Tác giả đã có bài viết về nước Mỹ đầu tiên phổ biến từ 2016. Năm nay, khi quyết định tiếp tục viết ông chọn bút hiệu mới cho bài kề về lễ tốt ngiệp kỹ sjư ngành computer của người cháu torng gia đình. Bài đăng 2 kỳ. Mong Mr. Hi tiếp tục thêm bài mới.
16/07/201800:00:00(Xem: 3021)
Tác giả tên thật Nguyễn Thụy, 49 tuổi, theo ba mẹ đi H.O.8., tốt nghiệp Computer Enginee-ring. Sau 6 năm làm thuê, đã thành lập và điều hành công ty Newteck - PCB Inc tại City Tustin. Bài viết đầu tiên của ông mang tên “35 Năm, Một Ước Mong” kêu gọi thủ đô tị nạn của người Việt hải ngoại cần có một đền thờ 5 vị tướng anh hùng tử tiết của miền Nam Tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết mới nhất.
15/07/201800:00:00(Xem: 2725)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ những năm đầu tiên và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Trước 1975, ông là sĩ quan hải quân VNCH, một nhà thơ quân đội, từng tu nghiệp tại Mỹ. Sau 1975, ông trở thành người tù chính trị và định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O.
14/07/201800:00:00(Xem: 2136)
Tác Giả Huỳnh Mai Hoa học Đại Học Văn Khoa Saigon nhưng dang dỡ. Có làm thơ và viết truyện ngắn đăng trên vài nhật báo ở Saigon. Qua Mỹ năm 1993 theo diện HO của chồng, làm nghề tóc. Hiện đã nghĩ hưu, nhưng vẫn làm thơ, viết truyện ngắn đăng trên báo địa phương. Hiện cư ngụ tại thành phố Sacramento, Cali. Đây là bài đầu tiên tham dự VVNM.
13/07/201800:00:00(Xem: 2218)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/07/201800:00:00(Xem: 2983)
Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN. Sau 30.4.1075: giáo viênVật Lý - Q.10 -Tp HCM – VN. Theo chồng và 3 con gái đi Mỹ diện HO năm 1999, định cư tại Chicago-IL-USA. Đây là bài viết đầu tiên tham dự VVNM. Mong tác giả tiếp tục gửi bài
10/07/201800:00:00(Xem: 3289)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/07/201800:00:00(Xem: 2718)
Mùa hè, 16 tháng 9, ngày quân lực VNCH. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Ông sinh năm 1939. Trước 1975, là sĩ quan QLVNCH. Bị băt tù binh ngày 16/04/1975 tại mặt trận Phan-rang. Ra tù 1984. Vượt biên 1986. Bị bắt giam ở nông trường dừa 30/04, tỉnh Trà-vinh. Năm 1987 trốn trại về Saigon. 1989 tái vượt biên đến Malaysia tháng 07/1989. Tháng 05/1993 định cư tại Houston, Texas. Sau đây là hồi kết bài viết mới nhất của ông về những mùa hè khó quên.
31/12/201400:00:00(Xem: 22600)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8206)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8597)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11382)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10715)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7246)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16413)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7729)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7910)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 19538)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8237)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11312)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9306)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5478)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5333)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392874)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339999)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300936)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932345)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296017)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260351)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301358)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318857)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221908)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278758)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337822)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337302)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220287)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203140)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228111)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246090)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233914)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282455)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239165)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241137)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi.
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========