Ngày Dành Cho Ông Bà

17/09/201400:00:00(Xem: 3898)
Ngày Dành Cho Ông Bà

Tác giả: Gió Đồng Nội
Bài số 4333-14-29733vb4091714

Gió Đồng Nội là bút hiệu của một tác giả đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận giải danh dự viết về nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Bà là một chuyên gia từng có 30 năm làm việc tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Merrit Island, Florida, cùng tuổi với chương trình phi thuyền coi thoi, 1981-2011. Tháng 7, 2011 bà viết "Những Chuyến Bay Cuối", bài in kèm với hình tác giả chụp khi làm việc trên một trạm không gian quốc tế hiện đã ở ngoài trái đất. Sau đây là bài viết mới của tác giả.

* * *

Có lẽ xứ Mỹ này lắm ngày Lễ nhất thế giới. Không biết các chỗ khác ra sao chứ nơi tôi làm việc thì hễ ngày nào bưu điện đóng cửa thì nhân viên sở tôi cũng được "ăn theo". Thiệt là khoái chí. Không đi làm mà vẫn được lãnh lương.

Mở đầu một năm đương nhiên là nghỉ, ăn Tết Dương Lịch của tháng Giêng. Sau này chính phủ "tặng" thêm ngày ông "Táo" Martin Luther King trong tuần lễ thứ ba cũng của tháng Giêng. Lễ Phục Sinh có khi là tháng Tư, lúc lại rớt sang tháng Năm (tùy theo lịch riêng của người Công Giáo). Ngày Chiến Sĩ Trận Vong nằm trong cuối tháng Năm. Lễ Độc Lập vào đầu tháng Bảy. Sang tháng Chín có ngày Lễ Lao Động. Tháng Mười Một được nghỉ Lễ Tạ Ơn. Cùng trong tháng 11, ngày Cựu Chiến Binh chỉ có công sở và ngân hàng đóng cửa, còn tư nhân vẫn sinh hoạt bình thường. Và tháng Mười Hai, tháng cuối cùng của một năm có ngày Lễ Giáng Sinh mà nhiều công sở hay cho nghỉ thêm từ buổi chiều hôm trước.

Những năm đầu ở Mỹ (1975) tôi chẳng biết lễ nào vào ngày nào. Cứ lộn tùng xoè, không biết ngày nào phải đi làm, ngày nào được ở nhà (trừ 2 ngày: Giáng Sinh và Tết). May sao đồng nghiệp thương tình, biết mình dân tị nạn mới đến xứ họ nên vài ngày trước đó là họ nhắc nhở để mình sắp đặt việc nhà. Không nhớ ngày nghỉ có ăn lương thôi chứ những ngày đặc biệt khác thì tôi lại rất rành rẽ (vì phải đi làm). Chẳng hạn ngày Tình Nhân Valentine, ngày St. Patrick, Ngày Lễ Cha, Ngày Lễ Mẹ,

Buổi sáng vào làm việc thấy một đống thùng để sẵn trước những cái kệ trống trơn, tôi đã đoán được là sắp sửa tới ngày gì đó. Này nhé, mở ra mà thấy toàn là những trái tim đỏ tươi thì sẽ là ngày hãy yêu nhau đi, ngày Tình Yêu. Chuyển màu từ đỏ thắm sang xanh lè xanh lẹt của lá cây ba cánh là ngày Lễ Thánh Patrick xứ Ái Nhĩ Lan. Trong ngày 17 tháng Ba này, già, trẻ, lớn, bé rủ nhau mặc áo hay quần màu xanh lá cây trông rất vui mắt. Rồi cả chục thùng trứng đổ ra. Trứng nhựa đủ màu với đàn gà con là ngày Lễ Phục Sinh.

Ngày dành cho Cha ở tháng Năm thì lạt lẽo hơn nhiều, chỉ là những tấm thiệp chúc mừng in sẵn lời lẽ hoa mỹ. Riêng tuần lễ có ngày của Mẹ vào tháng Sáu thì ấm áp hơn nhờ có thêm những đóa hoa tươi muôn sắc màu.

Rồi cờ Mỹ với 50 ngôi sao và ba màu Xanh, Đỏ, Trắng cắm đầy đường phố, nở tưng bừng trên nón, trên tay, và cả trên quần áo với đủ mọi loại pháo bông được phép đốt chơi cho ngày Lễ Độc Lập, đầu tuần của tháng Bảy.

Khi Ma, Quỷ hiện hình, máu me kinh dị là ngày Halloween dành cho trẻ em? Hồi đó tôi không hiểu tại sao ngày dành cho trẻ em lại khủng khiếp như vậy. Những cái đầu lâu tự nhiên nhe răng ra cười, hú lên tiếng kêu ai oán khi có người đi ngang làm tôi phát sợ. Vậy mà tụi con nít Mỹ tỉnh bơ, lấy làm thích chí, nhe răng chọc quê lại rồi mới chịu quay đi. Người Mỹ dạy cho con trẻ không tin có ma quỷ nên không sợ hãi. Bọn trẻ con đơn giản xem đó như một ngày xin kẹo, vui chơi.

Có thể nói những ngày đặc biệt này do những con buôn với đầu óc thương mãi rất khôn ngoan, nhiều tính toán đặt ra. Hầu như mỗi tháng đều có ít nhất là một ngày "gì đó". Họ bày ra nhiều ngày để bán hàng. Đồng tiền có luân lưu thì kinh tế mới phát triển. Mục đích chính là vậy nhưng mục đích phụ của nhiều ngày lễ hội này cũng khá hay. Chẳng hạn ngày dành cho Cha, Mẹ. Người Mỹ tất bật làm việc kiếm sống, theo chủ nghĩa cá nhân. Cái "tôi" luôn luôn đi trước. Do đó 1 năm có 1 ngày nhắc họ nhớ đến Cha, Mẹ mà gửi tấm thiệp, nói lời thăm hỏi hay tốt hơn nữa là đưa Cha, Mẹ đi ăn một bữa thì cũng là điều rất nên làm. Người Mỹ tuổi thọ trung bình khá cao. Vì thế có ngày Cha, Mẹ thì tất nhiên phải có ngày của Ông Bà.

Nhằm mục đích vinh danh Ông Bà; tạo cơ hội để ông bà tỏ tình yêu thương đến đám cháu và giúp đám trẻ nhận thức được sự hiểu biết, kinh nghiệm sống mà ông bà có thể truyền dạy cho thế hệ trẻ, Tổng Thống Jimmy Carter đã ký sắc lệnh thừa nhận ngày Ông Bà cho toàn nước Mỹ. Tháng Chín, tháng của mùa thu lá bay đã đươc chọn. Ngày là ngày Chủ Nhật đầu tiên sau ngày Lễ Lao Động.

Cũng là đứa cháu đầu tiên của chúng tôi vừa đến tuổi đi học. Cháu được xếp vào lớp măng non (Pre Kindergarten) của một trường Công Giáo gần nhà. Bà nội có nhiệm vụ đón cháu lúc 12 giờ trưa thứ Năm và thứ Sáu. Thứ Sáu tuần trước, khi đưa bìa thư có báo cáo mà cha mẹ phải ký mỗi tuần cho tôi, cô phụ giáo vui vẻ nhắc lời mời Bà tham dự Grandparents Day, còn nhắn hỏi có Ông đi không. Tiếc rằng ông bận đi làm, tôi trả lời để ghi tên vào danh sách khách thăm viếng lớp học.

Tám giờ sáng học trò vào lớp sau tiếng chuông reng. Xe ngoài bãi đậu mỗi lúc một nhiều. Từng lớp, từng lớp, sắp hàng theo sau cô giáo băng qua sân chơi đi vào nhà thờ, ngồi vô chỗ của mình. Riêng các em bé lớp mẫu giáo, mỗi em có một huynh trưởng hướng dẫn, chăn dắt. 8 giờ rưỡi thánh lễ bắt đầu. Mọi việc phụng vụ trong Thánh Lễ đều do các học sinh phụ trách. Từ ca ngợi đến đọc sách Thánh cũng là các em. Trong bài giảng, vị Linh Mục chủ tế hỏi xem các em đã học được những gì từ trước đến giờ (Florida khai trường sớm, niên học thường khai giảng vào giữa tháng Tám) để bậc Ông, Bà biết thêm về khả năng của con cháu mình. Ngài còn tạo cho các học sinh có cơ hội nói lên tình cảm của các em đối với Ông, Bà mình:

- Ông Bà dẫn cháu đi ăn kem.

- Ông Bà dẫn cháu đi Disney và thích ăn kẹo chocolate giống cháu.

- Ông Bà luôn chiều chuộng cháu, chọc cháu cười và cháu yêu thương họ.

- Ông Bà đi xem cháu chơi thể thao và ủng hộ cháu cả khi bị thua.

- Ông Bà giúp cháu làm bài tập.

Thêm vào đó là những nhận xét rất ngộ nghĩnh của các em như:

- Ông là người đàn ông và Bà là người đàn bà.

- Ông Bà là người đàn bà và người đàn ông không có trẻ em riêng của họ. Họ thích chơi với trẻ em của người khác.

- Ông Bà không phải làm việc gì ngoại trừ có mặt khi các cháu đến thăm. Ông Bà rất già, không thể chơi trò mạnh bạo và cũng không thể chạy được. Thật là tốt khi ông bà chở chúng cháu đi mua sắm và cho chúng cháu tiền.

- Khi dẫn chúng cháu đi dạo, ông bà dừng lại khi đi ngang qua những chiếc lá đẹp và những con ngài (sâu bướm).

- Ông Bà của cháu không bao giờ thúc dục "Nhanh nhanh lên"

- Khi đọc sách cho cháu, họ không nhảy đoạn. Ông Bà không ngại khi các cháu muốn họ đọc hoài một câu chuyện.

- Bà cháu sống ở sân bay (airport). Khi chúng cháu muốn Bà, chúng cháu đến lấy về. Khi chán, chúng cháu trả bà về sân bay.

- Ông cháu là người giỏi nhất trên trái đất. Ông dạy cháu nhiều cái hay nhưng cháu không gặp ông đủ nhiều để trở thành giỏi như ông.

...

Thánh Lễ hoàn tất, học sinh trở về lớp học. Ông, Bà được mời sang phòng họp để ăn sáng. Cũng bàn tay của các em học sinh trang trí. Đơn sơ nhưng ấm cúng. Những dãy bàn dài trải khăn hoa, trên có những gói kẹo nhỏ. Chỉ là những món ăn sáng nhẹ, thông thường của người Mỹ như bagel, donut, muffin để mọi người tự chọn mà sao tôi thấy quá xá là ngon. Các em rót nước cam, nước lạnh mang đến từng người và phục vụ thật chu đáo.

Ăn xong, tôi đến lớp học của cháu mình để quan sát. Lớp Lân, cháu tôi, có 17 em, khoảng từ 3 đến 4 tuổi.(trường này có 2 lớp PK). Các em chào đón Ông Bà bằng một bài hát tương tự như "Bà ơi cháu rất yêu bà.." của ngườiViệt mình. Mười mấy cái miệng xinh xinh, vừa hát vừa làm điệu bộ thật dễ thương dù đứa trước, đứa sau, chẳng đều tí nào. Rồi Ông Bà chụp hình với cháu. Và tặng quà. Một tấm thiệp do tay cháu vẽ, tô màu kèm với tấm hình chụp cháu nhỏ xíu có nam châm để gắn lên tủ lạnh nhà Ông Bà. Thêm một hình trái tim dính vào ngực áo Ông Bà là hoàn tất một ngày vui cho người già. Tôi ra về lòng hân hoan, sung sướng. Nhất định sẽ rủ ông có mặt ngày này sang năm để cùng hưởng hạnh phúc này.

Nghe nói có lớp làm Gia Phả, tìm hiểu nguồn gốc, tổ tiên. Lớp học nhạc, học hát những bài dân ca tùy nguồn gốc. Có lẽ tùy theo trình độ tuổi, lớp học mà các Cô, Thầy hướng dẫn học sinh làm trong ngày này.

Quan trọng hơn cả, Ngày Ông Bà là ngày con cháu tỏ lòng hiếu thảo, thương yêu, kính trọng đến Ông Bà, những người đã sinh thành ra cha mẹ mình để rồi mới có mình.

Hoan hô bà Marian McQuade, người đã đưa ý kiến, chủ trương thành lập ngày Ông Bà.

Nhân ngày Grandparents này, Xin chia xẻ với các Ông, Bà một mẩu chuyện vui:

Lời Nhắn Trong Máy Trả Lời Điện Thoại Ở Nhà Ông Bà

"Chào bạn nhé... Ngay lúc này, chúng tôi không có mặt ở nhà. Xin vui lòng để lại lời nhắn sau khi nghe tiếng bíp. Bí..i...i...p..p..p"

- Nếu bạn là một trong những người con của chúng tôi, nhấn số 1 và chọn từ 1 đến 5 theo thứ tự của "Đến Thăm" để chúng tôi biết là người con thứ mấy.

- Nếu cần Bố Mẹ ở lại với các cháu, bấm số 2.

- Nếu con cần mượn xe, bấm số 3.

- Nếu con cần giặt và ủi quần áo, bấm số 4.

- Nếu con muốn cháu ngủ qua đêm tối nay, bấm số 5.

- Nếu con muốn Bố Mẹ đón cháu sau giờ học ở trường, bấm số 6.

- Nếu con muốn có thức ăn cho ngày Chúa Nhật hay đưa thức ăn đến nhà con, bấm số 7

- Nếu con muốn đến nhà Bố Mẹ ăn tối, bấm số 8

- Nếu con cần tiền, bấm số 9

Nếu con muốn mời Bố Mẹ đi ăn hay mời đi ci-nê, hãy lên tiếng, Bố mẹ đang lắng nghe!

Và sau đây là một bài thơ dịch (không ghi rõ tác giả, dịch giả).

Ông Bà ơi, ông bà biết cháu thương ông bà.
Thương tất cả những lời nói và việc làm của ông bà
Đi sở thú, dạo công viên, là những món quà.
Ông bà ơi, cháu thương ông bà.
Dẫn đi chơi banh, câu cá trong hồ
Xem đoàn xiệc diễn khi họ đến phố
Ăn kẹo bông gòn, cười chú hề ngố.
Bánh mứt bà làm, ăn ngon thấy mồ

Ông Bà ơi cháu rất thương ông bà
Thương tất cả những lời nói và việc làm của ông bà
Một nụ hôn, một vòng tay ôm, đón cháu tan trường
Ông bà ơi, cháu thương ông bà
Chia xẻ thời gian, nói chuyện trong điện thoại
Quà sinh nhật, món kem cháu thích
Hình kỷ niệm của dã ngoạn, diễn hành
Cho thấy ông bà yêu không ngần ngại

Ông Bà ơi cháu rất thương ông bà
Thương tất cả những lời nói và việc làm của ông bà
Kể chuyện cổ tích, dạy điều chưa bao giờ biết
Ông bà ơi, cháu thương ông bà.

*** Điểm lợi thế của Ông Bà: Khi bắt đầu nổi nóng, ông bà chỉ việc đứng lên và bỏ đi.

Xin gửi tặng những vị đã lên chức Ông, Bà.

Gió Đồng Nội

Ý kiến bạn đọc
17/09/201422:31:53
Khách
Nguợc rồi cô ơi ngày cho mẹ là tháng 5 và ngày cho cha là tháng 6 mới đúng....
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 580)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1975)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1472)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2120)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3064)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2782)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16526)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8342)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9987)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341110)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250897)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260423)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276258)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236094)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========