Khi Phải Đối Đầu Với Cảnh Sát tại Mỹ

11/09/201400:00:00(Xem: 7677)
Khi Phải Đối Đầu Với Cảnh Sát tại Mỹ

Tác giả: Chu Tất Tiến
Bài số 4328-14-29728vb5091114

Tựa đề đầy đủ của bài viết là “Vài phương thức tự vệ khi phải đối đầu với cảnh sát. Đây là những nhắc nhở mà mọi người cần biết. Tác giả là một nhà văn, nhà báo, đồng thời cũng từng là nhà giáo, nhà hoạt động xã hội quen thuộc với sinh hoạt văn hóa truyền thông tại quận Cam. Ông đã góp nhiều bài giá trị và từng nhận giải danh dự viết về nước Mỹ.

* * *

Thời gian gần đây, nhiều vụ cảnh sát bắn chết người oan uổng, trong đó có vài vụ mà nạn nhân là người Việt Nam. Điều này làm cho cộng đồng Việt hoang mang, nhiều người tức giận với cách hành sử của cảnh sát, cho rằng họ chỉ thích bắn người, mà không chú trọng đến việc bắn để cảnh cáo hay để cầm chân "kẻ tình nghi" (suspect).

Ở xứ tự do, bất cứ trường hợp gia trọng nào liên quan đến trộm cướp, giết người, hãm hiếp... nếu kẻ bị bắt mà chưa được ra tòa xử thì vẫn coi là "kẻ tình nghi" (suspect), chứ không bị coi là "Kẻ giết người (murderer), "Phạm nhân" (criminal), hay "kẻ hiếp dâm" (rapist) mặc dù việc trộm cướp, giết người, hiếp dâm ấy bị bắt quả tang. Nhưng cũng có suy nghĩ ngược lại: cảnh sát phải tự vệ vì hàng ngày, bị quá nhiều đe dọa đến tính mạng.

Để tìm hiểu thực hư, người viết bài này đã có cuộc nói chuyện với Cảnh Sát Trưởng thành phố Westminter, cũng như làm nghiên cứu "research" trên Net, và được biết như sau:

Trái ngược với suy nghĩ cho rằng cảnh sát có máu lạnh, cảnh sát lại rất sợ hãi khi phải đối đầu với những vụ liên quan đến súng đạn. Theo tin từ Los Angeles, cứ 15 phút lại có một vụ đụng độ liên quan đến cảnh sát. Năm 2013, có 115 cảnh sát chết trong khi thi hành nhiệm vụ. Chết vì bị bắn nhiều nhất: 30 vụ. Chết vì tai nạn xe cộ: 25 vụ. Bị kẻ tình nghi đâm xe: 8 vụ. Bị đâm bằng dao: 2 vụ.... Trong số 105 người hy sinh này có 4 người là phái nữ. Vì sợ hãi như thế, cho nên cảnh sát thường mất bình tĩnh mà bắn trước cho chắc ăn! Cho nên, thái độ của người dân khi trực diện với cảnh sát phải theo đúng các bước như sau:

a) Khi đang lái xe, bị buộc phải ép vào lề đường (pull over): Phải tắt máy xe, kéo cửa kính xuống hết cỡ, hai tay để trên "vô lăng", chờ cảnh sát bước tới từ đằng sau. Khi cảnh sát hỏi giấy tờ, đàn ông phải lấy ví từ phía sau chậm chậm cho cảnh sát nhìn thấy rõ động tác của mình. Khi trình giấy tờ xe qua cửa xe, thì đưa bằng tay trái. Không tự động bắt chuyện tào lao với cảnh sát cũng không năn nỉ, vì họ sẽ không nghe, trừ khi nào chính cảnh sát hỏi chuyện mình. Nếu họ hỏi chuyện mình thì phải nhìn thẳng vào mặt họ, tài xế nào nói chuyện với cảnh sát mà nhìn ra phía trước, hoặc phía khác thì sẽ bị nghi là nói láo, dấu diếm cái gì đây, và bị buộc phải xuống khỏi xe, đưa tay lên đầu, rồi chống hai tay vào xe, cho mặt quay vào trong, dạng chân ra, để cảnh sát nắn túi, nắn người xem có vũ khí hay không.

Nếu mình để giấy tờ trong "cốp" xe phía trước, phải chỉ cho cảnh sát thấy là mình muốn mở cái "cốp" đó ra, khi người cảnh sát đồng ý thì mới mở. Cũng thế, không nhặt giấy tờ ở dưới gầm ghế mà không có sự ưng thuận của cảnh sát, vì họ nghi là mình dấu súng ở trong hai chỗ đó. Họ sẽ quát lớn: "Ngừng tay!" và mình phải ngừng liền, không tiếp tục mở "cốp" hay mò dưới ghế, vì cảnh sát sẽ bắn ngay vào đầu mình, nhằm ngăn chặn mình lấy súng!

Về xưng hô, thì nên gọi "Officer" không gọi "Mr." hay "Mrs." làm họ khó chịu, sẽ vất vả hơn, vị có thể họ sẽ ghi thêm vài mục bị phạt nữa! Bất cứ họ ghi ví lý do gì, cũng không cãi, phải chờ ra tòa mới được cãi. Không cần cãi lúc đó, vì lệnh phạt của họ chưa có giá trị cho đến khi tòa xử!

b) Khi ở nhà, và có cãi lộn giữa hai vợ chồng, nếu xẩy ra tay đấm chân đá, thì phải suy nghĩ thận trọng, không nên gọi 911 ngay. Có nhiều trường hợp vợ gọi 911 tố cáo chồng mà không rành cách nói tiếng Anh, cảnh sát đến, bắn chết chồng tức thì! Lại có vài trường hợp, con cháu bệnh tâm thần, đi lang thang trước nhà, cũng bị cảnh sát bắn chết, sau khi nhận được điện thoại gọi từ trong nhà, từ chính cha mẹ, là người chỉ muốn cảnh sát đến giúp nói chuyện phải trái với người bệnh hoặc muốn cảnh sát đưa người bệnh đi bệnh viện! Có trường hợp chủ nhà bắn chết tên cướp có súng, lại bị ở tù vì không biết cách trả lời cảnh sát. Đôi khi, người chủ nhà bị tên cướp (trúng đạn nhưng còn sống) kiện ngược lại và bị đền tiền cho tên cướp của giết người!

Vì thế, khi muốn báo cáo việc vợ chồng cãi lộn, đánh nhau thì nên nói ít, ngắn gọn, đừng dài dòng, làm cảnh sát hiểu lầm. Thí dụ: "Tôi bị chồng tôi (vợ tôi) đánh bằng tay không. Xin ông đến giúp, giải thích cho chồng tôi (vợ tôi) hiểu là không nên làm thế". (I was hit by my husband (wife). He (she) beat me with his bare hand! Please come and help him (her) understand that he (she) can not do that.). Tuyệt đối không nói: "Chồng tôi (vợ tôi) là kẻ nguy hiểm, đánh vợ (chồng) kinh khủng. Ông ấy (bà ấy) có sử dụng vũ khí!" (My husband (wife) is a dangerous man. He hit me with weapon (knife, stick..)" Một khi nghe thấy mấy chữ "nguy hiểm", hay "vũ khí", lập tức cảnh sát đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng rút súng ra bắn ngay, bất kể người bị báo cáo đang cầm cái gì đó (đèn pin, cây bút, cái tuốc nơ vít)...! Nhất là thấy đang làm bếp với con dao thái thịt, thì 99% bị bắn ngay.

Một thanh niên bị bệnh tâm thần, đứng ngoài đường với cái cái tuộc nơ vít, khi bị cảnh sát la to: "Bỏ súng xuống!" (drop your weapon down!) người thanh niên kia không hiểu tiếng Anh, cứ cầm cái dụng cụ đó trong tay, thế là sau 3 tiếng hô, cảnh sát bắn liền! Bố mẹ chới với, kinh hoàng thì chuyện đã rồi! Chính mình gọi cảnh sát đến mà nói tiếng Anh ba rọi khiến cảnh sát tưởng chuyện này ra chuyện khác! Do đó, nếu trong nhà có kẻ tâm thần làm loạn, thì cố gắng dùng tâm lý cho người đó dịu đi, và chỉ nên gọi cán sự xã hội nếu hoàn toàn bất lực trước sự phá phách của kẻ tâm thần. Cán sự xã hội sẽ gọi cảnh sát, nhưng vì biết cách giải thích cho cảnh sát hiểu, nên sẽ không có chuyện đau lòng xẩy ra. Nếu không có cán sự thì phải kiếm người giỏi Anh văn nói giúp!

Nhiều người trách tại sao cảnh sát không bắn vào chân mà cứ nhắm vào ngực người ta mà nổ súng! Thứ nhất, cảnh sát sợ bắn trật thì kẻ kia có thể tấn công ngược lại! Thứ hai, với một mục tiêu di động, rất khó bắn vào chân! Chỉ có "sniper" may ra mới làm được chuyện bắn vào chân! Thứ ba, cho dù người tình nghi kia không cầm cái gì trong tay cả, nhưng nếu "hắn" to con hơn người cảnh sát, nếu "hắn" có võ, thì tay chân của đối phương cũng có thể là vũ khí giết chết người cảnh sát! Đã có nhiều trường hợp, cảnh sát bị tấn công bằng dao hay bị đánh nhừ tử như thế! Thứ tư, nếu khoảng cách giữa cảnh sát và người kia dưới 10 yard, thì cảnh sát có quyền bắn chết ngay, vì lý do như đã nói trên! Còn nếu đứng xa trên 10 yards, thì cảnh sát không được bắn, nếu không có chứng cớ rõ rệt là "đối phương" có thể phóng tới mà đấm đá! Người có võ, chỉ cần 3 giây là có thể nhẩy tới một khoảng cách dưới 10 yard!

c) Trường hợp kẻ cướp xông vào nhà, và đưa súng ra hăm dọa, nếu mình có súng và bắn chết được tên cướp, cũng không vội vã gọi cảnh sát ngay, mà phải ngồi thở một lúc cho tỉnh táo rồi mới báo cảnh sát. Khi báo cáo, cũng phải nói ngắn gọn, như "mình bị tấn công, mình phải tự vệ vì sợ hãi có thể bị chết! cho nên bắt buộc phải bắn đại." (I was attacked. Because I had a fear for my life, I had no choice besides shooting him!) Tuyệt đối không được dùng chữ "giết" (I had to kill him!) Nói thế là khi ra tòa, mình sẽ bị tù vì chủ ý giết người!

Khi cảnh sát hỏi mình nhiều hơn nữa, mình chỉ nói: "Tôi cần chờ luật sư của tôi rồi mới nói!" (I will not answer you now, I need to seek advice from my lawyer!" Vì nếu nói lạng quạng, gia đình tên cướp có thể kiện ngược mình! Cho nên, phải gọi ngay một luật sư, tốn kém đành chịu nhưng bảo vệ được cuộc sống mình. Có người khoái le lói, ra cái điều ta đây giỏi tiếng Anh, nói linh tinh, bi ghi lại (recording) rồi ra tòa.. bồi thường cho kẻ muốn giết cả nhà mình! Có trường hợp bị tù luôn vì theo luật, không được bắn kẻ cướp nếu hắn quay lưng lại mình, không được bắn kẻ chạy đi, không được bắn khi kẻ cướp chỉ hăm dọa mình... Chỉ có quyền được bắn khi mạng mình bị đe dọa trực tiếp! Trong một vụ cướp ngân hàng, một người có súng bắn trúng một tên cướp, tên này không chết ngay, còn cầm súng bắn bị thương hay làm chết người khác, thế là người hùng bắn cướp bị thưa ra tòa, vì đã gây thương tích hay làm thiệt mạng kẻ khác!

Nói tóm lại, phải hiểu luật lệ ở nơi mình cư ngụ, khi có chuyện với cảnh sát thì phải thận trọng, để tránh việc đôi khi nạn nhân lại biến thành tội phạm.

*

Cuối bài, xin kể chuyện vui cho trường hợp đặc biệt: Một lần, người viết vi phạm luật đi đường. Cô cảnh sát rượt theo cả quãng đường rồi mới ngừng được xe mình lại. Cô ta tiến lại và hỏi: "Tại sao anh thấy tôi rồi mà vẫn còn vi phạm? Tôi nhìn thấy anh có ngoái qua phía tôi mà!" Người viết trả lời: "Cô có biết tại sao tôi lại vi phạm lỗi này không? Có nguyên nhân đàng hoàng, nhưng Cô cho phép tôi nói, thì tôi mới nói." Cô cảnh sát hất hàm: "Nói đi! Tôi nghe đây!" Người viết mới thủng thẳng trả lời: "Lý do là vì cô... đẹp quá! Tôi vừa nhìn thấy cặp mắt đẹp của cô là tôi bị tẩu hỏa nhập ma liền, tôi không làm chủ được tôi nữa! Vì thế mà tôi chạy xe lạng quạng!"

Người đẹp mở to mắt ra nhìn mình, và cười, nói nhẹ nhẹ: "Trời! Anh có cái miệng ngọt quá! Thôi, lần này tôi tha, lần sau là tôi...giết!" (Oh! My God! You have a sweet mouth! Well, this time, I let you go. Next time, I will kill you!)

Hú hồn hú vía! Nhưng mà bà con đừng bắt chước nhé! Có khi bị ở tù vì tội "sexual harassment" đó!)

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
11/09/201421:17:06
Khách
Một bài viết hữu ích.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/201800:00:00(Xem: 1237)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 5952)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3676)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4017)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1960)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2077)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2670)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4784)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4116)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
09/04/201800:00:00(Xem: 6608)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 20010)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7327)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7700)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10130)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6466)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15222)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7198)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7290)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17199)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7416)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9420)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7948)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5010)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4668)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339419)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300227)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931716)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295392)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259746)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300987)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318468)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337116)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336568)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219761)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202655)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227106)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245614)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233494)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281650)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238627)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240539)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========