Bão Ngoài Trời, Bão Trong Lòng

31/08/201400:00:00(Xem: 6498)
Bão Ngoài Trời, Bão Trong Lòng
Tác giả: Ngô Văn Thu
Bài số 4317-14-29717vb8083114

Với bài viết “Tháng Tư, Tro Tràn Bay Trắng Đầu”, tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về NướcMỹ 2014. Ông sinh năm 1939. Trước 1975, là sĩ quan QLVNCH. Bị băt tù binh ngày 16/04/1975 tại mặt trận Phan-rang. Ra tù 1984. Vượt biên 1986. Bị bắt giam ở nông trường dừa 30/04, tỉnh Trà-vinh. Năm 1987 trốn trại về Saigon. 1989 tái vượt biên đến Malaysia tháng 07/1989. Tháng 05/1993 định cư tại Houston, Texas.

* * *

Mỗi độ cuối tháng Sáu, đầu tháng Bảy dương lịch, các đài phát thanh và truyền hình Mỹ đều thông báo lịch trình những cơn bão sẽ xảy ra theo dự đoán của nha khí tượng.

Có thể trong năm có nhiều trận bão, từ nhẹ cho đến nặng. Nặng, gió giật từ 100 đến 200 miles/giờ. Nhẹ từ 60 80 miles/giờ. Nhưng dù nặng hay nhẹ cũng đều gây thiệt hại cho đời sống bình thường của ta.

Do khí hậu toàn cầu ngày càng bị hâm nóng nên thời tiết thay đổi đột ngột, từ đó thường xảy ra các biến cố: Vùng cao bị đất lở, đất chuồi, vùng thấp bị lụt lội khó lường. Những tháng gần đây ở Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều cảnh tượng đáng sợ, điển hình là trận động đất ở tiểu bang Oklahoma liên tiếp 7 lần trong ngày, tuy không gây tổn thất nào đáng kể, nhưng là một con số ít thấy trước đây. Trong khi đó ở tiểu bang Washington, tháng 04. 2014 đất sạt lở, làm 34 căn nhà bị hư hại, 14 người chết, 176 người ghi nhận mất tích.

Ngoài bão lụt, đất sạt lở, Hoa Kỳ còn là quốc gia được ghi nhận chịu nhiều lốc xoáy nhất trong năm.

Trận lốc xoáy tồi tệ nhất ở Mỹ xãy ra ngày 18/03/1925, cùng một lúc 7 cơn lốc xoáy xảy ra ở ba tiểu bang Illinois, Missouri, Indiana làm 740 người thiệt mạng và gần đây tại các tiểu bang Trung tây Hoa kỳ.

blank
Họp mặt Viết Về Nước Mỹ ngày 17-8-2014, Bà Diana Carey, Nghị Viên thành phố Wesminter, trang phục áo dài Việt Nam, trân trọng trao giải Danh Dự cho tác giả Ngô Văn Thu, về từ Houston. (ảnh)

Theo các nhà khí tượng:

Lốc xoáy hình thành từ dạng mây dông, đặc biệt là mây dông tích điện, xoáy tròn, có đường kính từ 10km đến 16km, di chuyển hàng trăm dặm sinh ra vô số ống hút khổng lồ.

Lốc xoáy có độ từ F0 - F5.

F0 thổi bay một ống khói của nhà máy, trong khi F5 có thể thổi bay một căn nhà ra khỏi móng.

Với cấp F4 - F5 tốc độ gió lên tới 207 miles = 333km/giờ cho đến 261 miles = 420km/giờ. Lốc xoáy phá huỷ mọi thứ trên đường đi của nó. Riêng ở Mỹ, lốc xoáy thường xảy ở vùng Trung, trung Tây.

Trong khi đó, tại tiểu bang Texas, thường đón nhận nhiều trận bão được hình thành từ vùng Đại Tây Dương di chuyển qua vùng Nam Mỹ rồi đánh vào Đông Nam Hoa Kỳ. Điển hình là ngày 29/8/2005 trận bão Catrina khủng khiếp nhất đã đổ bộ vào các tiểu bang Mississippi, Alabama, Louisiana và Texas. Bão cấp 1 lên cấp 5, gíó mạnh 250km 350km/giờ. Tâm bão rộng 45km nên bão càn quét không thương tiếc bất cứ vật gì trong cơn thịnh nộ của bão đi qua.

Thành phố bị thiệt hại nặng nhất lúc đó là New Orlean, bang Louisiana. Bão quét sạch và nhận chìm phần lớn thành phố nầy dưới biển nước. Vì 70% diện tích thành phố nằm dưới mực nước biển nên hai con đê bị vỡ khiến 80% thành phố bị lụt, nước dâng cao 7. 6m. Sự thiệt hại ước tính 25 tỷ Mỹ Kim. Riêng thành phố Gaveston của tiểu bang Texas vì gần biên giới với Louisianan nên cũng chịu chung số phận thiệt hại nặng nề.

Ba năm sau 2008, trận bão IKE lại thổi vào tiểu bang Texas. Tốc độ gió 110 miles/giờ, khiến 4, 5 triệu cư dân bị mất điện, 1. 2 triệu người phải di tản. Bão còn bẻ gãy một cây cầu lớn tại Texas. Trận bão trải dài 800km từ bờ biển Louisiana đến tiểu bang Texas, lại còn tấn công phá hại nhiều cơ sở lọc dầu vĩ đại của Mỹ ở Baeumont TX khiến gây tình trạng xăng dầu bị tăng giá.

Theo sự đánh giá của các nhà chuyên môn: bão Ike đã gây thiệt hại 18 tỷ Dollas và phải mất 6 tháng dọn dẹp, riêng việc phục hồi sẽ còn lâu dài hơn.

Trước hai trận bão, nha khí tượng và các đài truyền thông, truyền hình đã ngày đêm thông báo cho mọi cư dân trong vùng nên di tản tránh bão, vì biết chắc cơn bão hình thành lớn và sẽ gây thiệt hại không lường.

Mọi người vội vàng đóng ván kín nhà cửa, thu xếp đồ đạt lên xe đi lánh nạn. Tùy theo nhận định tình hình của mình, họ di chuyển theo lộ trình mình chọn. Thế là trên các xa lộ và tỉnh lộ tràn ngập xe cộ, họ lao ra đường đi tìm nơi tránh bão nên đụng nhau không có lối thoát.

Chưa nói đến tác hại do bão gây nên, người di tản đã bị tổn hại rất nhiều về mặt tâm lý và sức khỏe. Họ phải ngủ đường vì kẹt xe, vì xe hết nhiên liệu, vì thiếu nước uống và thực phẩm v. v.. Thường tình đến nhà người thân chỉ vài giờ lái xe, thế mà nay đường đi không đến... do xa lộ đã bị xe bít kín, nên đành nằm bẹp dí tại chổ không thể xoay xở được. Vệ binh quốc gia phải ra tay tiếp cứu xăng, nước, và ngay cả thực phẩm tạm thời cho dân lánh nạn bị nằm ngoài đồng trống.... Rất may, bão không viếng qua đây lúc nầy, nếu có, sẽ là một thãm hoạ không lường!

Riêng cộng đồng người Việt, do có nhiều kinh nghiệm chạy nạn trong quá khứ ở Việt Nam, nên một số lớn trên 3000 nghìn người đã chạy được về thành phố Houston, Tiểu bang Texas. Họ được các cơ sở tôn giáo đùm bọc, được các khu chợ có hành lang rộng rãi cho trú ngụ tạm thời và được đồng hương nơi đây thể hiện tình đồng bào "lá lành đùm lá rách" đưa về nhà họ tạm trú thật tận tình. Những ai chạy bão các năm đó chắc rằng không bao giờ quên.

Sở dĩ ở trên phải nhắc sơ qua những thiệt hại do bão, đất chuồi và gió xoáy gây nên vì: Khi bão đến rồi đi, bao giờ cũng để lại thảm họa cho chúng ta. Vì vậy ngay trong mùa mưa bão đang hoành hành khắp nơi trên thế giới như: Philippine, bão Rammasun (thần sấm) mới viếng, xong chuyển quă Trung cộng, Nhật bản, Việt Nam mới đây. Trong khi còn an tịnh trong cuộc sống, chúng ta cũng nên chuẩn bị đôi điều cần thiết để tránh bão "cư an, tư nguy"(muốn có an bình hãy lo lúc nguy biến).

Vì vậy, nhìn qua tình hình thời tiết xảy ra trên thế giới, chắc gì sẽ không xảy ra trên điạ phương mình đang cư ngụ. Nên, tùy nghi chuẩn bị phòng chống bão theo hoàn cảnh và sự hiểu biết riêng của mình. Không có mẫu số chung nào cho việc phòng chống bão. Đừng để "nước đến trôn mới nhảy "e quá muộn!

blank
Các cựu chiến binh Mỹ mang khăn cờ vàng và đại diện Hội Phụ Nữ Việt ở Houston trước bảng tên cầu Cảm Lệ trong bảo tàng chiến tranh tại Hunstville.

Trở lại hai cơn bão Katrina và Ike. Chúng tôi chuẩn bị đón bão:

Vì vùng ảnh hưởng nhẹ, cũng được đài truyèn tin điạ phương thông báo trong tư thế sẳn sàng di tản khi có lệnh. Gia đình tôi chuẩn bị đón bão bằng hai cách:

1/- Cho đồ đạc lên xe pickup truck sẵn sàng ra đi khi có lệnh, gồm: Dây thừng cứu nạn, rìu chặt cây, cưa máy để cưa cây nếu gặp cây ngả chận đường, xẻn, cuốc, năm can nước uống, thêm ba can xăng dự phòng. Vật liệu cá nhân: mổi người đều có ba-lô(backpack) riêng cho mình để khi gặp biến cố bị thất lạc, tự cá nhân "chiến đấu". Trong ba-lô có áo mưa, có mỳ gói có mấy chai nước uống, có áo quần ấm chống lạnh, có radio nhỏ để theo dỏi tin tức, có đèn bin(flashlingt) có túi first aid để cấp cứu sơ khởi khi cần, có thuốc lọc nước, có bật lửa v.v... Và đặc biệt phải có một lon nhôm có nắp đậy mua ở các tiệm Army supply của Mỹ (giống lon sữa Guigoz ngày xưa. Lon nầy rất đa dụng, vừa dùng nấu nước vừa nấu đồ ăn, nấu cơm, đựng thức ăn khô mà không sợ chuột bọ gậm nhấm. Nó đã theo chân bao người tù của biến cố 30/4 để thực nghiệm tính đa năng của nó trong các trại tù thừ Nam ra Bắc sau 1975. Lon nầy, đã trở thành biểu tượng báu vật"của mọi người tù, và hiện được trưng bày trong viện bảo tàng thuyền nhân tại Nam Cali.)

2/- Vì dự trù nằm yên tại chổ, không di tản, nên tôi rải"quân" đi mua vật liệu ở các cửa hàng (home depot)bán cây gổ về làm hầm trú bão. Phải mất hai ngày mới mua đủ vật liệu cần thiết, vì nơi đây đã tràn ngập người sắp hàng rồng rắn chờ đợi. Buồn nhất, khi vào đến nơi thì cây gổ đã bán sạch ! ngày hôm sau lại sắp hàng tiếp.

Khi vật liệu đã có. Tôi cho đào một căn hầm sâu sau vườn. Hầm đào ngầm dưới đất theo kiểu chống pháo kích hồi chiến tranh Việt nam, có lỗ thông gió, có hai đường lên xuống và đủ chổ chứa cho 8 người, cùng với 3 can nước uống, thực phẩm khô đủ sức cầm cự trong 10 ngày, có chuyền điện nhà và cả máy phát điện dự phòng khi điện nhà bị mất.

Phải hai ngày mới hoàn tất căn hầm. Khi hầm làm xong, tôi tập trung gia đình lại "khoe"cho họ thấy nơi đây là chổ tránh bão an toàn, không cần di tản đâu xa, tốn phí công sức lại còn gặp rủi ro ngoài đường.

Thế rồi bão đến, nhiều cơn gió giật mạnh ngã nghiêng cây cối, tiếng gió rít bên tai lạnh người. Đã có mái lợp nhà ai bay theo gió. Đã có hàng rào cây gãy đổ. Màng mưa phủ kín bầu trời, không một bóng xe di chuyển, không một bóng người xuất hiện. Cảnh vật bị tê liệt dưới cơn bão. Mưa gió đã cầm chân mọi người trong nhà, hay nơi ẩn núp.

Nhà tôi ai nấy đã xuống hầm, nắp hầm được cài chặt, điện đã thắp sáng, máy thu thanh được mở ra để theo dõi tin tức từ cơn bão.

Trong cảm giác ngờ ngợ vừa thú vị, vừa lo sợ bão cuả những người lần đầu tiên được "chui hầm". Tôi cho họ biết: đây chỉ là màn một, chúng ta chỉ tránh gió, sợ nhà sụp cây đè mà thôi. Mức độ an toàn thấy được không có gì đáng ngại. Ngày trước những cựu chiến binh như chúng tôi đã bao lần sống chết với cảnh "chui hầm"như vầy, mà còn phải chiến đấu với kẻ thù, với đạn pháo trên đầu. Sau cơn bão lửa mới biết mình an toàn trở về "từ cõi chết".

Bão qua, ai nấy chui ra khỏi hầm thỡ phào nhẹ nhỏm trong số đó có cụ bà Kaley người Mỹ. Sở dĩ cụ Kaley có mặt trú bão cùng gia đình chúng tôi vì cụ sống cô độc một mình sát cạnh nhà, nên trở thành thân tình và tôi ngỏ ý đón cụ qua trú bão. Cụ bằng lòng. Thời gian trú bão dưới hầm, trong chân tình vì được gia gình tôi vây quanh như đàn con cháu, khiến cụ cảm thấy ấm lòng và từ đó cụ tâm tình chuyện lòng của mình.

Theo cụ kể: cụ là mẹ của một quân nhân Hoa Kỳ có mặt chiến đấu ở Việt nam và đã hy sinh ở chiến trường cầu "Cẩm Lệ" phía nam cách Đà Nẵng 20km trong trận tết Mậu Thân 1968. (Điạ danh Cẩm Lệ còn có mỹ danh "làng thuốc lá Cẩm Lệ"nỗi tiếng của Việtnam trước 1975). Người thanh niên ngã xuống trong trận chiến bảo vệ Tự Do cho Việt Nam tên là David Gene, là người con duy nhất của cụ, 27 tuổi, thiếu úy Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ.

David Gene là cư dân của thị xã Hunstville phiá Bắc thành phố Houston. Dân nơi đây có lập nên một bảo tàng viện chiến tranh trên khăp các chiến trường để kỷ niệm con dân họ đã đóng góp xương máu cho Tự do trên khắp thế giới. Đề tưởng nhớ David Gene, tên cầu Cẩm Lệ -nơi David hy sinh- đã xuất hiện trong bảo tàng chiến tranh ở Hunstville.

Hằng năm Hội Phụ Nữ Houston (do dược sĩ Nguyễn khoa Diệu Thảo, là cháu của danh tướng Nguyễn Khoa Nam và phu quân là bác sĩ nha khoa Đặng Diệu cùng với anh em cựu quân nhân VNCH chúng tôi từ Houston vẫn thường đến bảo tàng của thị xã Hunstville tham dự lễ vinh danh và tỏ lòng tri ơn những con em của thị xã đã hy sionh vì tử dọ. Do vậy họ rất cảm động và ngỏ lòng ngưỡng mộ tình nghĩa của người Việt của chúng ta.

Hồi tưởng về David, cụ bà Kaley kể lại là ngày nhận hung tin mất con, lòng cụ như nát tan. Vậy là từ nay David, thằng con duy nhất, sẽ vĩnh viển không còn về thăm cụ nữa. Chỉ nghĩ vậy thôi, cụ đã thấy suy sụp tinh thần. Thời ấy, cụ Kaley đang là một nhà giáo trong thị trấn. Sau tin David từ trận, bà giáo Kaley không còn chút sức lực nào, đành bỏ bê việc dạy học ở trường. Mãi 6 tháng sau tinh thần mới lần hồi ổn định và trở lại trường, may thay nhà trường hiểu nỗi khổ của bà mẹ tử sĩ, vẫn dành cho cụ sự ưu ái như trước.

Cụ bà Kaley nói thêm, sau này, khi thấy người Việt nam qua định cư ở Mỹ năm 1975, cụ hiểu được tại sao các bạn có mặt ở đây và tại sao con tôi phải hy sinh trên đất nước các bạn. Cụ nói, chiến tranh là tàn phá và huỷ diệt. Vì vậy không lấy làm lạ, con tôi cũng bị cuốn hút vào quy luật thảm thương đó. Tôi mất con, các bạn mất đất nước phải ra đi, sự đau sót nào cũng dày xéo tận cùng tim gan. Nay tôi không còn gi nữa cả, không chồng, chồng đã ra đi vì đau buồn và bệnh tật. Không con, con đã rong chơi trong cõi vĩnh hằng. Nay tôi chỉ còn lại tuổi già và sự cô đơn nên chuyển về đây!

Cụ bà còn tâm sự thêm, nay được sống những ngày mưa bão cùng gia đình các bạn, được sự chăm sóc ân cần và hiếu khách của các bạn khiến tôi cảm động và thầm nghĩ: Các bạn đã cho tôi hơi ấm của tình lân lý và nhân quần theo đạo nghĩa của người Việt Nam. Wonderful ! Wonderful. (kỳ diệu quá, kỳ diệu quá) Cụ nói trong mếu máo và bỗng vỡ oà tiếng khóc vì không kìm hãm được nỗi niềm riêng mà bao lâu cụ bị dồn nén, ấp ủ trong lòng không có dịp tõ bày cùng ai. Nay dòng suối lệ thay lời cụ tuôn trào như mang theo những gì cụ muốn tỏ bày. Bờ mi nhăn nheo bé nhỏ của cụ không còn là đê đập ngăn nổi dòng lệ. Khác nào cơn bão đang nỗi lên trong lòng cụ!

Bão do thiên nhiên gây nên tổn hại hằng chục tỷ dollars, về lâu về dài, con người có thể phục hồi được. Duy có cơn bão trong lòng, do thời cuộc và tâm não gây nên, vết hằn đó khó xoá mờ được với cụ Kaley. Nghe cụ, nhìn cụ, chúng tôi xúc động và cùng nhau vây quanh cụ để tỏ tình thương mến nhiều hơn.

Khi cơn xúc động có phần lắng dịu, tôi dìu cụ về lại nhà. Mấy dịp sau thấy cụ yếu dần, rồi được tin cụ vào nhà thương và ít lâu sau nữa cụ đã ra đi... Đi theo David về miền miên viễn... Chắc giờ nầy, hai mẹ con cụ đang gặp nhau, đang cùng rong chơi đâu đó trong cỏi an tịnh vĩnh hằng...

Viết mấy dòng nầy nhân ngày giỗ thứ 4 của cụ. Xin thắp nén nhang tưởng niệm cụ như một người mẹ, dù không cùng huyết thống, không cùng đầu đen máu đỏ như người Việt, nhưng tim cụ cùng nhịp đập, cùng thổn thức bao nỗi chua xót cùng người Việt nam ta. Cụ cũng đã trực tiếp hy sinh núm ruột của mình là chàng tuổi trẻ David cho Việt nam trong cơn nguy biến vì đại hoạ Cộng sản.

Cụ Kaley là hình ảnh một bà mẹ chiến sĩ, như bao bà mẹ vĩ đại khác của Việt nam, đã hy hiến đời con mình vì độc lập, tự do cho tổ quốc Việt nam chúng ta.

Ngô Văn Thu

Ý kiến bạn đọc
31/08/201418:23:02
Khách
Bai viet về cụ già thật cảm đông.! Biét bao bà mẹ mỹ đã đau dớn nhu cụ khi hung tín báo về.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 1537)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3805)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2730)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3106)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2851)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2798)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3333)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2677)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3159)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2663)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7399)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7987)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14189)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9196)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9011)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12285)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7858)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11163)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5696)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5923)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7940)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7130)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6903)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7599)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5253)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230024)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319071)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343605)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341897)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319491)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364026)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242058)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386862)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891872)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874674)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339773)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339230)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221670)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204330)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230373)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247465)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235220)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284548)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240888)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243002)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========