Càng Đông, Hao Càng Vui

27/08/201400:00:00(Xem: 5104)
Càng Đông, Hao Càng Vui

Tác giả: Sàigòn Chương Vũ
Bài số 4313-14-29713vb4082714

Chương Vũ chưa lần nào viết cho chương trình VVNM, nhưng vì lòng yêu mến các tác giả, đã tự nguyện cáng đáng tiệc họp mặt Việt Bút hàng năm tại Văn Phòng Bảo Hiểm của anh. Thế là một Trưởng Hướng Đạo (lúc nào cũng sẵn sàng) đã một mình lo toan cho cuộc họp bạn 2 năm qua được thành công tốt đẹp kể cả làm phó nhòm. Anh còn hẹn năm tới sẽ có địa điểm rộng rãi và ngon lành hơn nhiều, có hồ bơi, có lò nướng, bàn ghế nhiều để tiếp đón mọi người.

Sau đây là bài viết đầu tiên của chàng Saigon Chương Vũ.

* * *

Việt Bút là một “nhánh” ái hữu bao gồm nhiều tác giả đã từng viết cho chương trình Viết Về Nước Mỹ, khởi sự đã gần 8 năm trước. Mới đầu xuất phát từ Virginia, miền đông, do hai tác giả “hoa hậu” Nguyễn Duy An và Anne Khánh Vân lo. Nhưng miền Đông lắm bão nhiều tuyết, thưa khách, dần dà được đời về Cali, nơi có sẵn vườn chuối Tân Ngố và bún bò O Điểm. Tuy đã thừa nắng ấm, nhưng số hội viên không tăng, có lẽ vì nhiều người không biết ghi danh ở đâu.

Cách đây mấy tháng, một "chủ xị" của Việt Bút đã lên tiếng kêu gọi trong một bài viết trên Việt Báo, nên năm nay đã có đông thêm. Dù vậy, tính ra vẫn chưa được một phần ngàn người viết về nước Mỹ đang tham gia hội nhánh này.

Việt Bút không có "Chủ tịch" gì hết, chỉ có 2 ông chủ xị là Bồ Tùng Ma và Nguyễn Viết Tân, nhưng có một thủ quỹ là cô Donna Mai Hồng Thu, vì hội có sẵn một ngân khoản khá dồi dào, mấy năm này xài không hết....nên hội viên chưa cần phải đóng thêm.

Có những anh chị em thân thương vì đường xá xa xôi đã không thể tham gia buổi họp mặt tiền đại hội cũng như buổi lễ phát giải của Việt Báo năm nay, Chương Vũ tui xin tường trình về những sự việc tai nghe mắt thấy rành rành vào ngày Chủ Nhật vừa qua như sau:

Sáng sớm Chủ Nhật, đồng hồ báo thức là 6 giờ. Như mọi khi, muốn giỗ giấc ngủ tiếp, nhưng rồi nhẩm lại những việc cần phải làm trong sáng nay trước giờ hoàng đạo (11am). Mọi thứ cứ nhẩy múa lởn vởn làm 2 con mắt ráo hoảnh, thế là đành bật dậy.

Chín giờ sáng, mọi thứ sẵn sàng. Nào bàn, nào ghế, nào đá, nào chanh dây, cà phê, trà nóng được xắp xếp đâu đấy vừa xong. Mọi thứ đều được xếp đặt ngay tầm tác xạ của các cây bút thiện chiến làng Việt Bút.

Đang lom khom nhặt rác thì thình lình một cái bóng "vai năm tấc rộng, thân mười thước cao" xuất hiện chình ình ngay trước cửa văn phòng. Hóa ra là... bác Thái NC từ San Jose xuống. Những bài viết dí dỏm đáng yêu của bác ấy thật là tương xứng với con người & giọng ca truyền cảm mà em đã "kết" từ buổi họp mặt năm ngoái J.

Nhờ có thêm 2 bàn tay đắc lực của bác Thái NC nên bánh ướt tôm chấy chả lụa, bún thịt nướng, chả giò, bánh ít tôm thịt, lần lượt được tiêu thụ gọn gàng.

Rồi thì lần lượt xuất hiện là chị Hằng Lê, chao ui, người sao chiêm bao làm vậy, nghe Chương Vũ bình vậy, chị Hằng nhè nhẹ nói "Chương ơi, nếu 3 tháng trước nhìn chị thì em chả nhận ra đâu". Mình sững người nhớ lại bài viết về cô con gái bạc mệnh Lê Đình Thụy Uyển, câu chuyện thật của gia đình đã gây xúc động cho biết bao trái tim người đọc. Năm nay, tác giả Lê Nguyễn Hằng là một trong 7 giải danh dự Viết Về Nước Mỹ. Chị cũng là thành viên mới tinh của Việt Bút.

Người kế tiếp là Anh Nga, làm sáng cả buổi hội. Mới tâm sự được có vài câu cùng chị Hằng và Anh Nga thì bác phó chủ khảo Việt Báo, tức bác Ngô Tấn tức Tân Ngố, tự là Tưng khệ nệ một thùng cooler tới. Dù năm nay O Điểm bận bù đầu trong việc tiếp đón bà con nội ngọai đoàn tụ đầy nhà nhân đám cưới của gia đình vào ngày thứ bảy hôm trước, nhưng sáng nay vẫn thức thật sớm để chính tay chiêu đãi bà con VB món bánh lọt nước dừa béo ngậy & ngọt ngào mát miệng mùi lá dứa. Năm nay không có O Điểm chống lưng nên hình như bác Tân nhà mình được các nàng tấn công hơi.... sát bởi những câu nói tiếu lâm đầy 1 bụng J.

Thân phận bọt bèo của cánh đàn ông có tí nhan sắc là vậy đó, nhất là bác Tưng, người đàn ông đẹp giai thứ nhì ở phố Bolsa, mà lúc nào cũng bị chê là... Ngố ơi là ngố.

Đúng boong 11 giờ, bà con cứ như tới cùng chuyến xe bus, lũ lượt chen nhau cho bằng được để lách vào cái văn phòng bé như cái lỗ mũi của... bác Ma J.

Nhắc đến bác Bồ Tùng Ma thì ai cũng mê món "bánh tiêu mini đệ nhất Bolsa không đối thủ", cái món bánh ăn một rồi lại muốn nhón lấy cái thứ hai, cái món mà cô A Tiên đã phải lòng để theo chàng dzìa dinh để được ăn bánh tiêu trừ cơm từ dạo ấy. Bác Ma năm nay ai cũng khen là đẹp giai phong độ hơn năm ngoái, nhất là tấm hình bác cụng chai "dầu gió xanh" Heineken thì đúng mác của Đề Đốc Hải Quân VNCH năm nào.

Rồi thì bác Trần Quốc Sĩ cũng xuất hiện cùng với Ma (bác), tuy là thầy giáo giao thông của hàng ngàn học trò khắp Nam Cali, nhưng lúc nào cũng điềm đạm phong trần với cây đàn guitar luôn sẵn sàng cho mục đờn ca tài tử; chị Iris cùng anh Ba (Bob) cũng len vào được bên trong cùng với chú Sáu Steve Brown, ông chú Mỹ chính tông miền Đông Bắc Hoa Kỳ nhưng ăn nước mắm, nói và viết tiếng Việt sõi hơn nhiều thanh niên Việt sanh bên Mỹ. Năm ngoái, chú Sáu đã nhận giải Trùng Quang.

Còn đang lấn cấn chuyện có nên order thêm thức ăn thì anh chị Phỉ cùng Bảo Trân, rồi chị Tí Xưng (chị Bảo Xuân, ban giám khảo VB) hiện ra cùng chị Ngọc Anh, hai tay viết kỳ cựu của Việt Bút. Chị Xưng hình như dzui qúa nên quên cả ăn, mới có vài đũa mà khi thấy bà con xếp hàng hát karaoke thì chị dẹp liền để giúp dzui bài “Tình Anh Bán Chiếu.”

Mọi người bắt đầu nhập tiệc khi dòng người vẫn tiếp tục đổ về văn phòng. Nha sĩ Cao Minh Hưng tới với cả gia đình, hạnh phúc đẹp đẽ như tranh vẽ. Rồi Thụy Nhã thình lình xuất hiện trước sự ngạc nhiên của cả làng. Một vài người phải hỏi cho kỹ lại rồi mới dám nhào ra ôm em nó chúc mừng cho cái bụng chè bè, chỉ còn vài tháng là nằm ổ. Ai cũng khen bà bầu trẻ đẹp.

Chưa nuốt trôi được miếng bánh ướt thì bác Tưng bỗng nhanh như chớp, xẹt ra đón tân khách, rồi dẫn 2 nàng dzô giới thiệu cùng quan viên hai họ. Mọi người vỡ òa niềm vui khi biết đó là đóa hoa lan ngôn ngữ học Orchid Thanh Lê.

Chao ui, vừa gặp Chương Vũ lần đầu, Orchid đã nhanh nhẹn tự nhận làm chị. Khi hỏi ra, biết được là nhỏ hơn mình tới 2 tuổi thì bà chị bèn gọi ngay Chương Vũ bằng... chú. Hy vọng không phải là chú em.

(Orchid Thanh Lê thật xứng đáng là một tác giả lần đầu một tay gom hai giải, vừa giải viết văn mang tên Bà Trùng Quang, vừa giải Vinh Danh Tác Gia -thường được gọi đùa là giải Á hậu 1 của Việt Báo. Lâu lắm rồi Chương Vũ tui mới nghe được trong ngày phát giải, một tác giả có bài diễn văn xuất sắc đến như vậy. Tuy mới biết Orchid nhưng Chương Vũ tui thật là ngưỡng mộ cô qua những bài viết của Orchid & công việc hiện nay của nàng. Hy vọng với những tấm hình đã chụp cho Orchid sẽ là những kỷ niệm khó quên về buổi họp mặt vừa rồi.)

Chưa kịp hàn huyên thì gia đình chị Phương Hoa cũng vừa tới, cái chân tình của chị cũng y như lời văn trong bài viết đã chiếm giải quán quân 10 ngàn dollars của Việt Báo năm nay. Xin chia xẻ niềm vui với chị Phương Hoa, nhờ sự can thiệp của Việt Báo mà cả con cháu 3 thế hệ đã tới Mỹ đúng lúc để đưọc chia sẻ niềm vui & hạnh phúc vô bờ của chị trong ngày 17 tháng 8 năm nay. Đúng là song hỷ chị nhỉ. Cầu chúc chị thiệt nhiều sức khỏe và sẽ mãi là cây bút năng nổ nhất của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ.

Rồi còn ai nữa nhỉ? À, đây là phần nhân vật quan trọng của hội: nàng thủ qũy Donut cùng chị Tường Vân và cô tài xế trưa trầy trưa trật mới lò dò đến, cũng may đồ ăn còn qúa trời nên không ai bị đói.

Kỳ này đa số dân San José không quản ngại đường sá xa xôi, đã không những- gần như là một nửa quân số của buổi tiệc tiền đại hội- mà còn chiếm luôn đa số giải của Việt Báo năm nay.

Niềm vui hình như không bao giờ dứt khi Phương Dung & Hoà Bình cùng không hẹn mà tới, hai nhân vật chủ lực của giải Việt Báo. Sau vài lời tâm sự thì Phương Dung và anh Thái NC cùng chụp chung tấm hình để kỷ niệm ngày 2 đứa cùng để lại sau lưng cái nợ nhà để ngày hôm nay cùng nhau lo nợ nước, xí lộn, lo nợ báo.

Ai ai hôm đó cũng vui, riêng chỉ có mình bác hoa hậu VVNM 2009 Phạm Hoàng Chương.... là bực mình vì được bạn dân cho 1 cái ticket. Thôi thì chúc bác nhiều may mắn nha bác.

Thế đó, bên lề giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 15, cả nhà Việt Bút đã quây quần với nhau. Tuy chỉ mấy tiếng đồng hồ trong không gian chập hẹp nhưng đầy ắp thân thương chân tình. Mọi người đã có những giây phút, mà chị Xưng phải kêu là như sống lại cái tuổi học trò của 50 năm dzià trước.

Nhiều người đã dành cho Chương Vũ câu cám ơn. Thực tình, chính Vũ tui mới là người cần phải cám ơn đến tất cả anh chị em, đến những người bạn già tóc hoa râm nhưng tâm hồn vẫn mãi là thanh niên. Cám ơn tất cả mọi người đã đến với nhau để chúng ta tiếp tục cái truyền thống tốt đẹp của nhóm Việt Bút. Cám ơn bề trên đã đang và sẽ cho ta sức khoẻ để hàng năm sẽ tiếp tục gặp nhau như dự định và cuối cùng là cám ơn Việt Báo, chúc tờ báo luôn vững mạnh để giải Viết Về Nước Mỹ sẽ trường tồn thêm nhiều năm nữa.

Mong sớm gặp lại cả nhà vào ngày này năm tới, càng đông càng hao càng vui, để chủ xị Tưng Ngố không bị quê xệ vì lời mời bị ế.

Saigon Chương Vũ

Ý kiến bạn đọc
29/08/201402:11:07
Khách
Chào anh Chương,
Cảm ơn anh cho nhóm Việt Bút chỗ họp mặt một lần nữa. Tại họp mặt có dân thân mật, đồ ăn ngon với không khí thật vui vẻ. Nói chung không thiếu gì hết. Bài viết anh hay lắm mà, ai biết, có thể khiến một số người mới vô Việt Bút nữa. Anh cứ tiếp tục viết cho diễn đàn VVNM đi nhé.

Chúc anh và gia đình mọi sự thật tốt đẹp.

Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 643)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1190)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2434)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2080)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1235)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2631)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2016)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2786)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2105)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1982)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9320)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10187)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16878)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10467)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11102)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42033)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9947)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12842)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9211)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8517)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8834)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10309)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259779)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319895)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345252)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370216)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320538)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392110)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243748)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388113)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893454)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341254)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340528)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251035)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260790)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276389)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286173)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242290)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244216)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========