World Cup 2014 Brazil Hạ Màn

15/07/201400:00:00(Xem: 4823)
World Cup 2014 Brazil Hạ Màn

Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc
Bài số 4275-14-29675vb3071514

Không bàn chuyện bóng tròn và World Cup 2014 mà đội tuyển Mỹ và nước Mỹ vừa sôi nổi tham dự. Đây là một cách nhìn khác từ một tác giả viết về nước Mỹ, với nhiều số liệu và chi tiết đặc biệt.Tác giả, cư dân SimiValley, Nam California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012. Nhiều bài viết và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, và thành sách “Xin Em Tấm Hình.”

* * *
blank
Biểu tình chông World Cup tại Brazil (Photo AFP/Getty Images)

Sau một tháng tranh tài, World Cup 2014 tổ chức ở Ba-Tây cuối cùng chấm dứt. FIFA -Fédération Internationale de Football Association, Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới- phát giải thưởng 35 triệu dollars cho đội bóng vô địch. Đội về nhì được 25 triệu dollars, thứ ba 22 triệu, thứ tư 20 triệu. Mỗi đội vào vòng tứ kết được 16 triệu, vòng 16 được 9 triệu, vòng 32 được 8 triệu. Cả 32 đội trước khi tranh tài được FIFA phát cho mỗi đội một triệu rưỡi, nâng tổng số tiền giải thưởng FIFA trao cho 32 đội tranh giải World Cup 2014 là 406 triệu dollars.

406 triệu dollars! Có lẽ bạn nghĩ đây là một số tiền khổng lồ FIFA quá nhân từ phát cho các quốc gia tham dự giải World Cup? Không, FIFA không nhân từ đến thế đâu. Sự thật là trái lại. 406 triệu dollars chỉ là một con số nhỏ so với tổng số tiền FIFA thu vào năm nay từ tiền bản quyền chiếu TV (1.7 tỷ dollars), tiền các công ty quảng cáo (1.4 tỷ dollars), các tiền lặt vặt, và một phần tiền bán vé vào cửa (900 triệu dollars)..., tổng cộng là $4 tỷ dollars.

FIFA ước lượng kể cả tiền phát giải thưởng, FIFA sẽ tiêu 2 tỷ dollars. Thu vào 4 tỷ, chi ra 2 tỷ, tiền FIFA sẽ lãnh sau khi World Cup 2014 chấm dứt vào khoảng 2 tỷ dollars.

Nếu hai người vốn bằng nhau mở một công ty, tiền thu vào thay vì chia đồng đều 50/50, một dollar chia hai mỗi người lãnh 50 cents, mà tỷ số tiền chia lại là 5/1 (2 tỷ/ 406 triệu), một dollar một người thu vào 83 cents, người kia lãnh 17 cents, thì tôi chắn chắn ai nhìn vào cũng nói người lãnh 83 cents bóc lột người lãnh 17 cents, một giao kèo business không đồng đều, vô lý.

Cái khổ nỗi ở đây là cứ bốn năm một lần, tất cả các đội đá banh quốc gia hăm hở tham dự tranh tài để được vào chung kết 32 đội World Cup, thành phố hay quốc gia tranh nhau xin được tổ chức World Cup, và quan trọng hơn nữa, các khán thính giả trên thế giới say mê theo dõi World Cup. Không một ai, không một quốc gia thấy điều này là vô lý mà lại còn hăng say tích cực tham gia, tạo cơ hội cho FIFA kiếm tiền (trường hợp Thế Vận Hội Olympics cũng tương tự như thế).

FIFA là hiệp hội theo dõi và tổ chức đá banh quốc tế, mướn 310 nhân viên, và có 209 quốc gia là hội viên. Chủ Tịch đương thời của FIFA bây giờ là Sepp Blatter, người Thụy Sĩ. Blatter giữ chức vụ Chủ Tịch 4 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1998, tính đến nay là 14 năm. Năm 2015 tới đây, Blatter dự định sẽ lại tái ứng cử nhiệm kỳ 4 năm nữa. Trước Blatter, Joao Havelange người Ba Tây giữ chức Chủ Tịch sáu nhiệm kỳ trong 24 năm trời. Trước Havelange, Chủ Tịch FIFA là Stanley Rous, người Anh, giữ chức vụ trong 13 năm. Khác với Tổng Thống Mỹ giới hạn chỉ được làm hai nhiệm kỳ mỗi nhiệm kỳ bốn năm, nhiệm kỳ của Chủ Tịch FIFA không giới hạn, có thể giữ chức Chủ Tịch vĩnh viễn cho đến chết. Trừ khi là một hãng tư nhân, Giám Đốc -người chủ hãng- muốn làm Chủ Tịch cho đến khi hui nhị tỳ thì chẳng ai nói, đằng này là một tổ chức công cộng mà không giới hạn nhiệm kỳ của Chủ Tịch thì chỉ khuyến khích một tổ chức độc tài và không có sáng kiến mới mẻ.

Mỗi bốn năm đến mùa World Cup là FIFA nổi tiếng vì FIFA tổ chức World Cup. World Cup làm cho FIFA là một trong những doanh thương lợi tức nhiều nhất thế giới. Có một phỏng đoán là 87% quỹ FIFA là từ World Cup. Bốn năm trước, World Cup 2010 ở South Africa mang cho FIFA 3.5 tỷ dollars. World Cup 2014 ở Brazil sẽ mang về cho FIFA 4 tỷ dollars.

FIFA đặt trụ sở chính ở Thụy Sĩ trong danh nghĩa hội đoàn bất vụ lợi, lý do để miễn trả thuế. Bao nhiêu tỷ dollars thu vào nhờ World Cup không phải trả thuế vẫn chưa đủ, FIFA đòi hỏi quốc gia tổ chức World Cup điều kiện tiên quyết là quốc gia đó phải cho FIFA và tất cả tổ chức liên hệ với FIFA trong việc tổ chức World Cup không phải trả bất cứ một thứ thuế nào mà quốc gia hay thành phố đó có, từ thuế công ty đến thuế lợi tức, thuế tiêu thụ, thuế hàng hóa, thuế địa phương.... Cơ quan Thuế Vụ Ba-Tây ước lượng là lần tổ chức World Cup 2014 này, FIFA được hưởng miễn trả cho chính phủ Ba-Tây 248.7 triệu dollars tiền thuế.

Tại sao các quốc gia hay thành phố trên thế giới tranh giành nhau xin được tổ chức World Cup? Ngoài danh tiếng được thế giới biết đến, FIFA và những người ủng hộ cho rằng khi tổ chức World Cup, kinh tế quốc gia đó trở nên phồn thịnh nhờ tiền thuế lợi tức đánh trên tiền giải thưởng, tiền bán vé, tiền thu vào từ những doanh thương có liên hệ đến kỹ nghệ du lịch như máy bay, khách sạn, nhà hàng, khu giải trí....

Tin FIFA và những người ủng hộ tổ chức World Cup như tin các anh chàng trong thời kỳ yêu đương hứa hươu hứa vượn với bồ nhưng một khi ván đã đóng thuyền thì lời hứa trở nên hão huyền. Hầu hết các thành phố hay quốc gia tổ chức World Cup đều bị lỗ (Olympics cũng thế, còn tệ hơn nữa. Có thể xem 30 hình ảnh của những thành phố tổ chức Olympics giờ chỉ là nơi bỏ hoang bằng cách tìm trên google: 30 Haunting Images of Abandoned Olympic Venues.)

Quốc gia cuối cùng vào năm 2010 tiêu bốn tỷ dollars tổ chức World Cup, Nam Phi - South Africa- cho đến nay chỉ lấy lại được có một tỷ dollar.

Ba-Tây tiêu phá kỷ lục 14 tỷ dollars để chuẩn bị cho World Cup 2014 (thế mà còn nhiều sân vận động, phi trường, đường xe lửa, khách sạn...vẫn không được hoàn thành). So sánh số tiền này với quỹ dịch vụ xã hội thì nó là một số tiền cực kỳ khổng lồ: nó bằng 61% quỹ Ba-Tây ứng ra lo về giáo dục, 30% quỹ Ba-Tây tiêu về sức khỏe y tế cho toàn quốc. Chỉ có một số nhỏ các công ty tư nhân về xây dựng và dịch vụ là được hưởng lợi tối đa. Chẳng những chỉ có giáo dục và y tế, các lãnh vực khác như nhà cửa, giao thông, an ninh cũng bị cắt giảm để dọn đường cho World Cup. Nhiều khu nhà nghèo bị san bằng để lấy đất làm sân vận động, chỗ đậu xe. Các hội đoàn chống đối chính phủ tiết lộ là 1/4 triệu người nghèo bị đuổi khỏi nơi ở để lấy đường cho World Cup. Vì lý do này mà cả triệu người Ba-Tây xuống đường biểu tình, xung đột với cảnh sát. Hơn chục người bị giết, trăm người bị thương. Chính phủ bổ túc luật, phân loại biểu tình chống FIFA thuộc vào loại "khủng bố", tăng án tù lên từ 12 đến 30 năm!

Số du khách dự đoán đến Ba Tây xem World Cup thấp hơn dự định, ảnh hưởng dây chuyền đến bao nhiêu lãnh vực khác như vé bán, khách sạn, tiệm ăn....Ngay cả các cô làm nghề chị em ta cũng than phiền là chẳng thấy khách sộp mà chỉ thấy khách vùng châu Mỹ Latin với giá trị tiền xứ họ thấp hơn cả Ba-Tây. Đã thế mà các anh chàng này còn nài nỉ mặc cả! Khách sộp trả 100 dollar cho một giờ làm tình, thế mà trong thời gian tranh tài World Cup, khách hàng của các cô phần đông là các ông bản xứ, trả trung bình 9 dollars cho 10 phút ái ân.

Tiền làm mờ con mắt. Vì World Cup mang đến cho FIFA quá nhiều tiền nên có người buộc tội FIFA là tham nhũng. Mới đây nhất là vụ Qatar, quốc gia đã được FIFA biểu quyết cho tổ chức World Cup 2022 (World Cup 2018 sẽ tổ chức ở Nga).

Khi FIFA chọn Qatar là nơi tổ chức World Cup 2022, rất nhiều người đã bán tính bán nghi là phải có tham nhũng đút lót cho hội viên FIFA ảnh hưởng số phiếu. Họ nghi ngờ vì Qatar không có lịch sử về đá banh giỏi, đội tuyển Qatar không bao giờ vào được vòng 32, và nhiệt độ vào tháng 6, tháng 7 ở Qatar nóng khủng khiếp, từ 100F (38C) đến 120F (49C). Cầu thủ không thể nào đá banh trong sức nóng như thế. Mối tình nghi của họ biến thành sự thật khi vào tháng 5 - 2011, Phó Chủ Tịch FIFA Jack Warner (người xứ Trinidad and Tobago) tiết lộ là có một email của cô Phaedra Almajid cáo buộc là Mohamed bin Hammam, người Qatar, chủ tịch Asian Football Confederation, đút lót vài nhân viên túc cầu xứ Phi Châu 1.5 triệu dollars.

Tuy rằng sau này cô rút lại lời cáo buộc đó, báo Sunday Times vào ngày June 1 - 2014 công bố là tìm được email, thư, và hồ sơ chuyển tiền ngân hàng năm triệu dollars Bin Hammam trả cho nhân viên túc cầu để mua phiếu ủng hộ Qatar nơi tổ chức World Cup 2022. Bin Hammam và những người bị nghi ngờ quả quyết lời cáo buộc đó là không đúng sự thật. (Chính phủ Úc Đại Lợi hiện thời đang tính thưa FIFA để lấy lại 38 triệu dollars, tiền đã bỏ ra để tham dự xin tổ chức World Cup 2022, với lý do là nhân viên FIFA đã nhận tiền đút lót bỏ phiếu thuận cho Qatar thay vì Úc-Đại-Lợi).

Vào tháng 3 năm 2014, sau khi Jack Warner bị bắt buộc phải từ chức Phó Chủ Tịch FIFA vì tình nghi tham nhũng, người ta lại khám phá ra là gia đình của ông ta được một công ty có liên hệ đến quốc gia Qatar trả hai triệu dollars. Hiện thời FBI của Hoa Kỳ đang điều tra việc này.

Cũng như bao nhiêu trẻ con trong xóm, khi còn bé tôi mê đá banh. Tôi cũng chơi đánh đũa với con gái, "kẹp nách", "quét nhà", "tầm loòng", nhưng nhất định đá banh hào hứng và hăng tiết vịt hơn (tôi không biết có nhớ đúng chữ hay không, chẳng hiểu nghĩa chữ "tầm loòng" là gì. Tôi nhớ là tay trái cầm đũa, thọt qua dưới tam giác của chân trái rồi chuyền đũa).

Vào Trung học thì lại càng mê bóng đá. Thưở ấy làm gì có tiền mua banh da, chỉ có banh plastic nhẹ hìu, rỗng tuếch. Sau này cả bọn góp tiền mua banh tân tiến hơn. Nó cũng là plastic nhưng bên trong có ruột bơm căng phồng, thích hơn vì banh nặng đá có cảm tưởng như banh da.

Đá banh thì làm gì có chỗ sân cỏ rộng khắp nơi như bên Mỹ này. Lúc thì đá trên một sân đất trống, nhỏ của nhà trường đầy sỏi đá, lúc thì đá trên mảnh đất chạy dọc dài theo đường rầy xe lửa trên đường Hùng Vương, lúc thì đá ở đầu xóm nơi tôi ở. Thế giới của tôi vào năm lớp 6, lớp 7 chỉ là đi học và đá banh.

Tôi còn quá trẻ lúc bấy giờ để nghĩ đến những cần thiết căn bản trong đời sống của mọi người: nhà cửa cần có nước máy, có điện nước, có toilette (xóm Bàn Cờ của tôi có nhà không có cả ba thứ). Đến khi học lớp 10, lớp 11 có bồ thì tôi lại quá mơ mộng ngày đêm nên không có thì giờ nghĩ đến dịch vụ xã hội: giáo dục cần được miễn phí, trường học cần khang trang cho học sinh có tinh thần học hỏi, đường xá phải thiết lập khắp nơi để giao thông được lưu loát, hệ thống y tế cần thiết lập tân kỳ để chữa bệnh cho dân chúng....

Thưở ấy tôi còn trẻ, còn ngu đần nên tôi còn có thể dùng tuổi trẻ là "excuse" không suy nghĩ đến môi trường chung quanh tôi. Một khi một người đã lăn lộn trong cuộc sống thì không thể viện dẫn "excuse" gì được nếu chính mình có cơ hội nhưng không dùng nó để giúp ích xã hội mà lại tiêu xài hoang phí. Đó là trường hợp của Ba-Tây, của Nam Phi, của Hy-Lạp, của các nước tranh nhau xin tổ chức World Cup hay Olympics mà không đặt ưu tiên cho sự phúc lợi căn bản đời sống của dân mình là trên hết.

Tệ hơn nữa, số tiền khổng lồ tiêu xài hoang phí đó làm giầu cho một tổ chức với một số ít nhân viên, không ưu tư đến hậu quả tai hại sẽ xẩy ra cho quốc gia tổ chức.

Phụ chú:

Các quốc gia muốn tổ chức World Cup thường bày tỏ ý định nước mình cả chục năm trước năm tranh tài. World Cup 2030 hiện thời có ba nhóm hay quốc gia muốn đứng ra tổ chức:

- Một: Argentina và Uruguay cùng nhau tổ chức.

- Hai: Xứ Chile.

- Ba: Một nhóm mười quốc gia ở Đông Nam Á: Thái Lan, Mã Lai, Phi-Luật-Tân, Singapore, Nam Dương, Miến Điện, Lào, Cam Bốt, Brunei, và Việt Nam.

- Tài liệu: Các con số và chi tiết được tổng hợp theo tin và bài đọc từ internet.

- Có thể đọc cùng một tác giả tại: http://www.saigonocean.com/index.php/en/

Nguyễn Tài Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/201900:00:00(Xem: 468)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
25/04/201900:00:00(Xem: 1384)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp, dựng ngiệp rồi giữ nghiệp trên đất Mỹ. Sau đây, thêm bài viết mới nhất.
24/04/201900:00:00(Xem: 1710)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà là chuyện về những kỷ vật của một cô học trò Đà Nẵng buổi giao thời.
23/04/201900:00:00(Xem: 2569)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
22/04/201900:00:00(Xem: 3189)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 2536)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 3008)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2512)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 2219)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2808)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
31/12/201500:00:00(Xem: 7759)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8458)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14722)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9486)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9421)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12717)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8247)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11465)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5883)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6215)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8231)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7392)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7316)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8110)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5510)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230639)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319251)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343932)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342186)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319716)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364323)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242329)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387096)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892139)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874873)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340068)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339477)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221877)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204504)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230671)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247668)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235431)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284934)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241185)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243236)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.
Dõi dọc theo dải Ngân hà phía nam, khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại dưới bầu trời đêm Brazil.
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========