Quà Mừng Ngày Tốt Nghiệp Sapy

25/05/201400:00:00(Xem: 5785)
Quà Mừng Ngày Tốt Nghiệp Sapy
Tác giả: Sapy Nguyễn Văn Hưởng
Bài số 4220-14-29630vb7052414

Tác giả tự nhận là người kể chuyện. Chuyện ông kể đầy xúc động về ý chí học hành của người Việt tại Mỹ. Sapy Nguyễn Văn Hưởng đã hai lần nhận giải Viết Về Nước Mỹ: Giải danh dự 2001, với bài "Hoa Ve Chai" kể về công việc và tấm lòng của những người mua bán ve chai. Ba năm sau, ông nhận giải Chung Kết 2004 với bài “Giọt Nước Mắt” kể việc một kiến trúc sư gốc Việt giúp vẽ hoạ đồ xây cất Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam tại New Jersey. Hình kèm theo là vị tân khoa tuổi quá cổ lai hy, nhân vật của chuyện ke.

* * *

blank
Thạc Sĩ Toán Học Trần Duy Biên.

Ở vào cái tuổi đã có medicare và nhận tiền an sinh xã hội hàng tháng, hiếm ai còn được mời tới dự lễ tốt nghiệp bằng này, cấp nọ của bạn bè nữa. Có chăng là mừng cho lớp con, lớp cháu. Vậy mà tôi lại hân hạnh được một người bạn lớn hơn những năm bẩy tuổi. “Thất thập cổ lai hy”, sống tới 70 đã là hiếm rồi, riêng “cụ” Trần Duy Biên bạn tôi, đã vượt quá cái tuổi “hiếm muộn” đó, mời tới dự tiệc mừng anh rước được cái văn bằng “Thạc sĩ Toán học”, thì nó còn hiếm hoi tới cỡ nào! Làm sao mà tôi không vác mặt tới đó cho được.

Nhớ có lần nhìn cụ Biên lụm cụm, hăng hái chống gậy, khoác ba lô lên vai tới trường, tôi hỏi cụ:

- Trong lớp có phải anh là người già nhất không?

Biên gật gù:

- Nhiều lớp, tôi là người già nhất, nhưng vài lớp, tôi trẻ hơn một người.

- Ai vậy?

- Ông giáo dạy tôi.

Và cũng cái ông cụ Biên này hồi 4 năm về trước, cụ mời vợ chồng tôi tới ăn mừng ngày lãnh văn bằng Cử Nhân. Tới cận ngày ra trường, vợ chồng tôi nhận thêm một lệnh tối quan trọng: Buộc phải tới nhà cụ thật sớm, bởi “cụ bà” đã mua vé khẩn cấp bay sang bên Úc, vì phụ thân bệnh nặng, không biết Chúa gọi lúc nào.

Giờ giấc hẹn hò đã xong. Vậy mà sau gần 2 giờ lái xe từ San Diego lên đến nơi, nhà cụ vẫn cửa đóng then cài, gõ mãi vẫn chẳng thấy ma nào ra mở. Tôi đành lôi điện thoại ra gọi. Một giọng alô nhừa nhựa, giống như hồn ma bóng quế rên rỉ trong máy. Nhận ra tiếng cụ Biên, tôi làm bộ lên giọng phiền trách:

- Em đã hẹn với anh là giờ này em lên tới, sao anh vẫn còn trùm chăn gãi… cho… lăn tăn, lang tang vậy?

Giọng Biên vẫn như người sắp chết:

- Tôi đang nằm trong phòng cấp cứu.

Tôi hốt hoảng:

- Nhà thương nào?

- Fountain Valley.

Trên đường phóng xe tới nhà thương, vừa ôm chặt tay lái tôi vừa nghĩ: sáng ngày mai nhận bằng cấp, trưa ngày mai, sáu bẩy chục bạn bè hứa hẹn tới nhà chung vui, giờ này còn nằm trong phòng cấp cứu. Quả tình tôi không tài nào đoán được ngày mai sẽ ra sao?

Thế mà buổi tiệc mừng cụ Biên cầm mảnh bằng cử nhân cũng diễn ra xuông xẻ. Cụ vẫn bước tới đi lui tiếp bạn bè, vẫn nhận lời chúc tụng với gương mặt chỉ hơi chút kém tươi.

4 năm trước cụ đã như vậy, 4 năm sau sức khỏe cụ chắc không thể khá hơn được. Bởi tôi cũng phải ghé vào nhà thương thăm cụ thêm những đôi ba lần. Cho nên tuy nhận lời và hứa sẽ hết lòng giúp cụ giống như năm xửa năm xưa, nhưng trong lòng cũng hơi lo, mỗi khi nghĩ tới hình ảnh cụ nằm trong phòng cấp cứu với dây nhợ giăng giăng đầy mình.

Buổi tiệc mừng tân Thạc Sĩ Trần Duy Biên diễn ra hết sức vui vẻ và xuông xẻ. Cũng diễn văn khai mạc, chúc công thành danh toại, bách niên giai lão… Nhưng một buổi tiệc khác ở tận Buffalo bang New York, cách Little Saigon hơn 2,500 dặm đường của cháu Nguyễn Kim Long, con trai ông bà thông gia với tôi lại có “sự cố”. Nhân tiện đây tôi xin kể lại cái “sự cố” đó.

*

Năm Long lên 6 tuổi, cháu đã cùng ba mẹ và người chị gái rời trại Bataan Philippines sang định cư tại Buffalo. Cũng giống như bao gia đình tỵ nạn khác, ông bà Nguyễn Thành Nhân chấp nhận làm bất cứ việc gì có người chịu thuê mướn. Vài ngày sau khi đến Mỹ, ông Nhân xin được công việc rửa chén đĩa trong một nhà hàng Ý ở gần nhà. Nhờ công việc này mà Lan Chi và Long biết được mùi vị Spaghetti và Pizza nó ngon như thế nào. Cho dù chỉ mới được ăn phần dư thừa của khách bỏ lại do cha mang về.

Rồi đến khi ông Nhân xin được công việc tại một xưởng may. Ông vẫn không bỏ việc rửa chén. Làm mười sáu mười bẩy giờ một ngày, ông chẳng còn chút thời gian nào cho mình lẫn cho con cái. Còn bà Nhân, mấy việc như: lặt rau, giặt ủi quần áo, rửa chén bát, lau chùi nhà cửa cho đồng hương hay người lối xóm, bà đều đã từng làm qua.

Nhắc tới mấy chuyện gian khổ của ba mẹ, có lần Lan Chi, cô con dâu của vợ chồng tôi kể cho chúng tôi nghe:

- Hồi mới sang Mỹ, tuy lúc đó con mới hơn 9 tuổi, nhưng cũng nhận ra sự làm việc cực nhọc của ba mẹ con. Còn con với thằng Long đi học về là ở miết trong nhà. Ngồi chơi hay học bài gì lâu lâu tụi con lại nhìn ra đường trông ngóng ba mẹ. Thấy bóng ba mẹ từ đằng xa là hai chị em tung cửa chạy ra mừng đón. Có một lần con thấy mẹ đưa khăn lên lau mặt. Con cứ tưởng vì phải đi bộ quá xa, nên mồ hôi rịn ra trán. Mãi sau này con mới biết mẹ lau nước mắt vì tự trách bản thân mình, quá ham công tiếc việc nên bỏ bê hai con. Chính vì vậy mà con cố bắt chước, học hỏi để biết làm mọi chuyện trong nhà, từ nấu ăn, giặt đồ, rửa chén… và nhất là lo cho thằng Long, để ba mẹ an tâm làm việc. Mỗi mùa đông tới, con phải coi kỹ từng cái nút áo đến đôi giày. Lội trong tuyết từ nhà tới trường vừa đi vừa về cũng gần 4 dặm đường, sơ hở một chút là bị cảm lạnh ngay.

Nhà tôi ngạc nhiên hỏi:

- Trường học bên Buffalo không có xe bus sao con?

- Dạ, có chứ mẹ. Nhưng phải ở cách xa trường hơn 2.2 miles mới có xe bus tới đón. Còn nhà con cách trường chỉ gần 2 miles, nên phải đi bộ. Lúc mới qua tiếng Anh chưa rành, con đâu có đủ chữ nghĩa kể rõ cho cô giáo hiểu hoàn cảnh của con với Long. Tới khi nói rành tiếng Anh rồi, tụi con không còn phải lội bộ nữa.

Phần Long, có lần cháu tâm sự:

- Cháu vẫn nhớ lời mẹ căn dặn: “Con có biết từ khi nhà nước mở cửa, cho người dân buôn bán trở lại. Nhờ ơn Trời Phật và siêng năng làm việc nên gia đình ta sớm thoát khỏi cảnh đói ăn thiếu mặc. Nhưng nghĩ đến tương lai, nhất là chuyện học hành của hai chị em con, ba mẹ dứt khoát ra đi, để tụi con có được cơ hội học hành. Vậy hai đứa con phải ráng lo học. Cực khổ bao nhiêu ba mẹ cũng chịu được, miễn các con học hành tới nơi tới chốn là ba mẹ vui rồi.” Vì thấy ba mẹ quá cực khổ, cháu xin đi làm từ năm 14 tuổi. Ở tuổi đó đâu có ai dám mướn. May mà cháu được ông chủ tiệm tạp hóa Việt Nam ở gần nhà nhận cho lau nhà cửa, chùi rửa cầu tiêu hàng đêm sau khi tiệm đóng cửa. Cái nghề thứ hai trong cuộc đời là nối nghiệp ba cháu, xin rửa chén tại nhà hàng. Từ vai trò rửa chén cháu ngoi tới chức chạy bàn, chuyên bưng đồ ăn thức uống và phục vụ khách hàng. Đến ngày lên đại học, cháu ước mơ sẽ trở thành một dược sĩ, nên xin làm việc tại một nhà thuốc tây. Có được công việc làm mới nhàn hạ hơn, nhưng cháu vẫn không bỏ công việc chạy bàn. Cháu quyết chí phải tự lực cánh sinh, để ba mẹ khỏi cần bận tâm tới cháu nữa.

Nhà tôi hỏi Long:

- Làm việc nhiều như vậy làm sao cháu còn đủ thì giờ để học hành?

Thấy Long lúng túng, chưa biết trả lời sao, Lan Chi đáp thay em:

- Con cũng không hiểu sao nữa mẹ. Ít khi nào thấy nó học bài hay làm bài ở nhà lắm, vậy mà điểm toàn A không thôi. Mà nó không phải chỉ làm 2 việc đó đâu. Nó mê xe dữ lắm, vì vậy lâu lâu còn lên trên net mua đi bán lại xe cộ lẫn phụ tùng xe nữa đó mẹ.

Nghe Lan Chi nhắc tới chuyện xe cộ. Long kể tiếp chuyện mình:

- Một hôm cháu tới dự tiệc mừng ngày tốt nghiệp Trung học đứa em của một thằng bạn cháu. Ba mẹ nó qua đây từ 75, nên khá giả hơn gia đình cháu rất nhiều. Bữa đó ba mẹ thằng bạn cháu tặng cho em nó một chiếc xe hơi mới. Làm cháu nhớ lại việc cháu mua chiếc xe đang chạy. Cháu mê xe hơi dữ lắm đó bác. Cháu từng mơ có được chiếc BMW, giá tới mấy chục ngàn lận. Tiền kiếm được từ việc bồi bàn và phụ giúp trong hiệu thuốc đâu có đủ để mua xe. Ba mẹ cháu biết việc này, nên khi hay tin trường Đại Học Khoa Học Dược Khoa Buffalo nhận cháu, ba mẹ liền rút hết tiền tiết kiệm có trong nhà băng ra đưa cho cháu, để cháu có đủ tiền mua chiếc xe mình mơ ước. Tới giờ này cháu đã xin và được ba mẹ cho phép hoàn trả lại số tiền đó. Qua việc đưa hết tiền cho cháu mua xe, cháu càng thấu hiểu tấm lòng ba mẹ hơn. Tất cả những gì con cái muốn mà ba mẹ có được là ba mẹ sẵn sàng cho ngay. Giấc mơ của cháu đã thực hiện được, nên cháu luôn âm thầm tìm hiểu xem ba mẹ cháu thích thứ gì. Cháu biết: điều quan trọng nhất ba mẹ muốn là việc học hành tới nơi tới chốn của 2 chị em cháu. Tới giờ này, chị Hai đã học hành xong, đã lập gia đình và đã có tới 3 đứa cháu cho ba mẹ bồng nựng, nhớ thương. Riêng phần cháu, tuy ham làm ra tiền, nhưng chưa bao giờ sao lãng việc học. Cháu biết việc học hành của cháu hiện giờ không phải chỉ cho riêng cháu, cho ước nguyện của ba mẹ cháu thôi, mà còn cho cả ông bà Nội ở bên Việt Nam nữa, vì cháu là đứa cháu trai lớn nhất và là đích tôn của ông bà.

Hớp một ngụm nước xong Long chia sẻ thêm vài điều mỗi khi nghĩ tới ba mẹ mình:

- Hai năm cuối chương trình học dược, cháu được một hãng bào chế thuốc lớn ở Buffalo thu nhận vào làm tại đó. Ngày đầu tiên lái chiếc xe đắt tiền, bước vào văn phòng làm việc rộng thênh thang, có máy nóng, máy lạnh dành riêng cho cháu. Cháu chạnh lòng nghĩ tới ba mẹ, hiện giờ vẫn lái chiếc xe cũ kỹ. Phải thức giấc từ lúc tờ mờ sáng, vào công ty New Era Cap làm việc cho đến khi trời tối mịt. Một công việc trả lương dựa trên sản phẩm, nên bận rộn luôn tay. Rồi cháu tự hỏi lại mình: giả dụ như sau này cháu có con cái, cháu có đủ can đảm rời bỏ thành phố Buffalo thân yêu, nơi cháu đã sống từ năm 6 tuổi, có biết bao bạn bè thân quen, bao nhiêu kỷ niệm vui buồn, để tới một vùng đất hoàn toàn xa lạ, xa lạ cả về ngôn ngữ lẫn phong tục tập quán, chỉ vì một lý do duy nhất là để cho con cái của cháu có một tương lai tốt đẹp hơn hay không?

*

Cách đây gần một tháng, hôm vợ chồng tôi từ San Diego lái xe lên Laguna Hills thăm 3 đứa cháu nội, Lan Chi kể tiếp cho vợ chồng tôi nghe chuyện của Long:

- Long đã chuẩn bị kỹ càng và từng chi tiết nhỏ một, vì không muốn trong ngày mừng nó tốt nghiệp văn bằng Tiến Sĩ Dược Khoa và nhận được công việc làm tốt ngay tại thành phố Buffalo, xảy ra bất cứ điều bất trắc nào.

Nhà tôi khen:

- Bố mẹ cũng mừng cho ba mẹ con có được đứa con như vậy. Ngày nào nó ra trường? Và chừng nào ba mẹ con tổ chức tiệc mừng cho nó? Vợ chồng con có sang Buffalo không?

Lan Chi đáp:

- Long sẽ nhận văn bằng tốt nghiệp vào chiều ngày 17-5-2014. Trưa Chúa Nhật hôm sau, ba mẹ con sẽ mời bà con lối xóm tới nhà dự tiệc mừng. Còn chuyện nó sắp xếp buổi tiệc diễn ra như thế nào thì ba mẹ con hoàn toàn không biết. Rất tiếc là vợ chồng con không thể bay sang Buffalo được. Vì anh Quốc phải qua New Orlean dự một kỳ thi khảo hạch rất quan trọng.

- Chiều 16 bố mẹ cũng lên nhà bác Biên, phụ với hai bác làm tiệc mừng bác trai đỗ văn bằng Thạc Sĩ Toán Học.

Lan Chi ngạc nhiên kêu lên:

- Trời ơi, bác Biên đã bẩy mươi mấy tuổi rồi mà vẫn còn đi học. Thật là một tấm gương cho tụi con.

Tôi diễu cợt:

- Các con đứa nào muốn soi cái gương sáng đó thì cứ soi, chớ bố dứt khoát không soi đâu! Soi nó rồi còn thì giờ đâu để chơi với 3 đứa cháu nội của bố nữa!

Chiều ngày 16-5-2014 cũng đến, vợ chồng tôi lên tận nhà tiếp tay cùng vợ chồng anh bạn mãi đến khuya mới quay trở về nhà dâu con. Qua sáng 17, trước lúc đưa Quốc cùng Lan Chi ra phi trường để bay qua New Orlean. Lan Chi rầu rầu vắn tắt báo tin:

- Sáng sớm nay, thằng Long báo cho con với anh Quốc biết: chuyện nó sắp xếp từ bấy lâu nay đổ vỡ, tan nát hết rồi! Nó mất hết tinh thần, không biết phải làm gì và cũng không biết ngày ra trường của nó sẽ ra sao nữa!

*

Long mất gần nửa năm trời lùng xục khắp mọi nơi bán xe quanh Buffalo và vùng phụ cận, mong tìm ra một chiếc xe đúng với ý mình, để làm quà tặng cho ba mẹ nhân ngày mình công thành danh toại. Mãi đến lúc tới hãng Northtown Lexus, đứng ngắm nhìn chiếc Lexus RX350 đời 2011 màu đen bóng lộn một chặp xong, Long biết đó đúng là chiếc mình đang muốn tìm.

Sở dĩ Long phải đặt mua xe trước ngày ra trường cả tháng trời, vì không muốn có một sơ suất nào, cho dù thật nhỏ bé, xảy ra vào cái ngày trọng đại nhất của cuộc đời mình. Ngày đó phải thật êm đềm, hào nhoáng cũng giống như dàn máy và dàn đồng, ghế nệm của chiếc Lexus này.

Trước lúc ký giấy tờ và trao tiền mua xe. Chợt một hình ảnh đã qua từ hơn 7 năm trời vụt sáng lên trước mắt Long. Ngày đó, qua một đoạn phim quảng cáo thương mại trên truyền hình của hiệu xe Lexus. Có chiếu cảnh một người đàn ông mua tặng cho vị hôn thê mình một chiếc Lexus sang trọng, trên mui có dán chiếc nơ đỏ thắm. Ngay lập tức, bằng một giọng dứt khoát, Long đòi hỏi: “Tôi muốn có thêm một cái nơ đỏ thật to, để đặt trên mui xe. Chỉ có vậy thôi là xong xuôi mọi việc”. Người bán xe tươi cười, bước vào bên trong, mang ngay ra một cái nơ trao tận tay Long. Và cái nơ xe đó vẫn nằm sẵn trong chiếc xe suốt từ ngày đó cho đến tận bây giờ.

Chuyện hoàn tất việc học hành đến với Long thật tự nhiên, chẳng có điều gì cần nghĩ ngợi và bàn tới nữa. Công việc làm sau ngày ra trường Long cũng đã chọn lựa và ký kết xong. Việc trước mắt hiện giờ là làm sao cho ba mẹ thật ngạc nhiên, thật vui mừng, thật hạnh phúc trong buổi trưa Chúa Nhật 18-5-2014. Thời gian trôi thật chậm, như muốn trêu chọc sự háo hức, nôn nóng trong Long.

Long biết, thứ Bẩy là ngày nhận bằng tốt nghiệp mình sẽ hết sức bận rộn, nên ngay sáng thứ Sáu, Long gọi điện thoại tới Northtown Lexus, căn dặn họ chùi rửa chiếc Lexus sao cho thật bóng bẩy từ trong ra ngoài, để sẵn sàng cho Long đến nhận xe lúc 4 giờ chiều. Đã biết rõ ý định của khách mua hàng, nhân viên hãng xe đã làm tốt hơn những gì Long đòi hỏi. Long sung sướng lái chiếc xe sáng loáng, chẳng khác chi xe mới, tới gởi nhờ nhà Laymone, một người bạn thân, cách nhà mình vài phút lái xe. Long cẩn thận chạy thẳng vào “driveway”, đậu trước cửa garage, ngay phía sau xe của bạn. Đứng ngắm tới ngắm lui chiếc Lexus thêm một lúc xong, Long mỉm cười, trở vào nhà trao chìa khóa cho Laymone

*

blank
Lexus RX350 đời 2011 sau tai nạn.

Trời bên ngoài mới hừng sáng, chiếc điện thoại di động đặt trên đầu giuờng run lên từng chập. Long uể oải áp chiếc Iphone vào tai. Giọng Laymone réo lên trong máy:

- Long ơi! Chiếc Lexus của mày chắc bị thằng nào say xỉn đụng vô rồi.

- Thôi, tao buồn ngủ thấy mồ, đừng giởn chơi nữa.

Laymone gào lên:

- Tao không có giởn chơi đâu! Chiếc xe của mày bị đụng thiệt rồi đó.

Long cãi lại:

- Đâu có thằng nào say xỉn và khùng tới độ, chạy thẳng vô “driveway”, tông cho xe tao móp, rồi de trở ra bỏ chạy.

- Không phải vậy đâu. Hồi hôm bà xã tao sai tao chạy đi mua tã cho thằng con. Xe mày đậu ngay sau đít xe tao, nên tao mới phải lái chiếc Lexus ra ngoài đường, đậu trước mặt nhà tao. Lúc trở về, vừa định de chiếc xe của mày trở lại chỗ cũ, tao chợt nghĩ, con đường trước nhà tao vắng hoe, đâu có nhiều xe cộ qua lại, nên tao để nó nằm ngoài đường luôn. Mày chạy qua liền đi, chiếc Lexus bị đụng nặng lắm đó.

Trên đường đến nhà Laymone, Long vẫn hy vọng đó chỉ là một trò đùa quá lố của bạn. Nhưng sang đến nơi, nhìn chiếc xe móp méo, Long đứt từng đoạn ruột, tự nhiên nước mắt ứa ra. Bao nhiêu dự tính trong đầu, bao nhiêu ngày cố sửa soạn thật chu đáo, kỹ lưỡng, giờ mọi sự tanh bành y chang như chiếc xe trước mặt. Móp méo đến như vầy làm sao còn đủ thời gian sửa chữa! Mình phải làm gì đây vào những giờ sắp tới? Phải ăn nói sao đây với bè bạn, với lối xóm và nhất là với ba mẹ, trước sự việc đáng tiếc này?

Rồi việc gì phải làm, cần làm vẫn tuần tự phải diễn ra. Long gọi cho cảnh sát tới làm biên bản. Gọi cho hãng bảo hiểm. Trong lúc chờ đợi, dựa vào dấu tích để lại hiện trường, gồm một cái cảng trước và cái hộp đèn lái phía bên trái chiếc xe gây tai nạn. Bằng chút kinh nghiệm từng mua bán phụ tùng xe hơi, Long đoan chắc thủ phạm chính là chiếc xe hiệu Ford Fusion đời 2006 màu xanh. Nhân viên bảo hiểm tới nơi, định giá sự thiệt hại lên đến 6,500 đô la, và phải mất ít nhất 2 tuần chiếc xe mới sửa xong.

Rời nhà Laymone, Long chạy tới một quãng đường vắng, đỗ xe lại, kéo chiếc ghế cho dài ra, ngả mình nằm xuống, bấm số gọi nói chuyện với chị mình. Long nghẹn ngào ngay từ câu nói đầu:

- Chị Hai hả?

Lan Chi hốt hoảng:

- Chuyện gì vậy em?

- Mọi chuyện tan nát hết rồi. Chiếc Lexus bị đụng hồi sáng sớm nay chị Hai ơi!

- Vậy em có sao không? Ba mẹ có sao không?

- Dạ, không có ai bị sao hết.

Lan Chi thở phào nhẹ nhõm, giọng bớt căng thẳng:

- Không có ai bị gì hết là may rồi. Hãy bình tĩnh, từ từ kể cho chị Hai nghe.

Trong nỗi xúc động ngập lòng, Long kể lại mọi sự việc, rồi nói luôn tâm trạng rối bời:

- Nhìn chiếc Lexus tanh bành, em không tiếc gì chiếc xe hết. Nhưng em khóc bởi đau lòng nghĩ tới ba mẹ, sao cứ phải chịu cực khổ mãi như vầy.

Ngồi một bên lắng nghe vợ và em nói chuyện, Quốc choàng một tay sang ôm lấy Lan Chi. Giờ phải ra phi trường đã đến, trong hối hả, Lan Chi vội khuyên em:

- Hay em thử gọi tới tòa soạn “The Buffalo News” nhờ nơi này loan tin trên báo, may ra có thể tìm được thủ phạm gây tai nạn nhanh hơn.

Long chán nản lắc đầu:

- Có tìm ra người đụng vô xe em thì mọi chuyện cũng tiêu tan hết rồi. Mà em cũng còn tâm trí đâu để lo mấy cái chuyện này nữa!

Vì thế trong lúc chờ đợi chuyển phi cơ bay qua New Orlean, Lan Chi đã thay em làm mọi việc. Nghe Lan Chi vắn tắt thuật lại câu chuyện vừa xảy đến với Long, người nhận điện thoại của “The Buffalo News” liền hứa: sẽ cử nhân viên tới đúng giờ bữa tiệc khai mạc, để quay mọi diễn tiến xảy ra.

*

Tới lúc trở về căn nhà vắng hoe, nằm dài trên chiếc sofa, nghĩ tới nghĩ lui mãi Long cũng chẳng nghĩ ra mình phải làm gì? Bao nhiêu dự tính bấy lâu nay đều hoàn toàn sụp đổ. Niềm sung sướng lúc căn dặn ba mẹ, mời hết bạn bè lối xóm, cùng cư ngụ trên đoạn đầu khúc đường Brayton tới chung vui với gia đình mình, vẫn chưa nhạt phai. Lời mời các bạn đồng nghiệp, kể cả các vị nha y dược sĩ đến để tăng thêm niềm hãnh diện cho ba mẹ vẫn còn văng vẳng bên tai. Rồi bao sự hình dung, mơ tưởng tới giờ phút trọng đại. Sau khi mọi người hiện diện đông đủ, chiếc xe quấn chiếc nơ đỏ thật to lù lù xuất hiện. Làm sao ba mẹ có thể tưởng tượng nổi một ngày đãi bà con lối xóm một bữa nướng thịt ăn ngoài trời, để mừng con ra trường, lại tưng bừng đông vui đến như vậy. Ba mẹ càng bất ngờ, càng ngạc nhiên bao nhiêu thì niềm hạnh phúc trong Long càng dâng cao theo.

Ánh nắng đang ngả dần về tây, dòng suy tư trong Long buộc phải chuyển hướng, bởi giờ buổi lễ ra trường sắp gần kề. Long thầm nghĩ: chẳng biết mình sẽ lên lãnh nhận tấm bằng phải đánh đổi suốt hơn 20 năm học tập, cộng với bao sức lực và kỳ vọng của ba mẹ, bằng thái độ nào đây? Tươi cười rạng rỡ hay u sầu ủ dột? Nếu phải cười làm sao gương mặt có thể rạng rỡ cho được khi trong lòng héo đeo. Tại sao mình lại phải đương đầu với bao tình huống đối nghịch nhau như vầy. Chưa bao giờ Long cảm thấy bị lâm vào hoàn cảnh bế tắc như hiện giờ. Long biết mình có nghĩ thêm cũng chẳng ích lợi gì. Đành phải buông xuôi mọi chuyện, mặc cho ra sao thì ra.

*

blank
Tiệc mừng ngày tốt nghiệp 18-5-2014. (ảnh the Buffalo News)

Rồi việc gì đến cũng phải đến, Long phụ giúp ba mẹ chuẩn bị bữa tiệc như cái xác không hồn. Long cố lẩn tránh để ít phải trò chuyện hay đối mặt với ba mẹ. Long đã kể rõ mọi dự tính của mình cho đồng nghiệp cùng những bạn bè thân thiết biết mọi việc tuần tự sẽ xảy ra trong ngày hôm nay. Nên khi gần tới giờ đã định mà quang cảnh sau vườn và cạnh lối vào garage, vẫn chỉ thấy khói bốc lên từ mấy cái lò nướng thịt. Chốc chốc lại có người ghé vào tai Long hỏi nhỏ:

- Đâu, đâu chiếc xe đâu? Chiếc xe có cái nơ màu đỏ thật to trên mui đâu rồi? Chừng nào mới cho nó xuất hiện? Chừng nào mới trao quà?

Long chẳng biết trả lời sao, còn mọi người cứ ngỡ Long muốn kéo dài thêm những giây phút quý báu đó. Khi nhân viên quay phim, chụp ảnh của “The Buffalo News” tới, càng làm cho buổi họp mặt hồi hộp, bí ẩn thêm. Cuối cùng Long cũng phải mời ba mẹ ra trước mặt mình, nói vừa như ngại ngùng, vừa như bối rối:

- Thưa ba mẹ, trong lòng con muốn bữa tiệc mừng con ra trường ngày hôm nay chỉ là việc phụ, là một cái cớ. Vì vậy con mời hết thẩy đồng nghiệp, bạn bè thân thiết đến nhà ta hôm nay để cho con cơ hội vinh danh và cảm tạ ơn ba mẹ đã sinh thành ra con, đã vì tương lai đời con, mà ba mẹ phải rời xa quê hương, bỏ lại bà con dòng tộc, để đưa con tới đất nước này. Ba mẹ dựng lại cuộc đời mới nơi xứ người, với hai bàn tay trắng, với vốn liếng tiếng Anh ít ỏi, nên phải gánh chịu bao gian lao khổ cực, để cho con có được ngày hôm nay. Con chẳng biết lấy gì để báo đáp phần nào công ơn ba mẹ. Rồi đến một ngày, con chợt nhớ lại hồi con mua chiếc Lexus đời 94. Lúc đưa chiếc xe cho ba lái, trước khi đề máy, ba có nói: “Hồi 94 gia đình mình mới qua tới đây, làm sao ba dám mơ có ngày mình được ngồi trên chiếc xe xịn như thế này”. Thưa ba mẹ, con đã mua một chiếc Lexus, đẹp, mới và đầy đủ tiện nghi hơn chiếc ngày xưa ba từng ngồi lên trên đó rất nhiều. Con dự tính giờ phút này con sẽ quỳ dưới chân ba mẹ, nâng bằng cả hai tay, dâng chìa khóa chiếc xe đó lên kính tặng ba mẹ.

Nói đến đây nước mắt Long tự nhiên ứa ra. Long khóc, ngước mắt lên thấy ba mẹ cũng khóc, vài người đến chung vui cũng khóc.

Trong nghẹn ngào Long tiếp tục nói:

- Nhưng thật xui xẻo, hồi khuya hôm qua, chiếc xe đó chẳng may bị đụng, hãng xe đã kéo nó đi sửa. Giờ này trong tay con chỉ có tờ biên bản của cảnh sát và tấm ảnh chụp chiếc xe móp méo đậu bên lề đường…

Long vốn không thích kể lể dông dài, nhưng bởi tình tiết trong câu chuyện quá lê thê, lại phải nói bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, để cho mọi người và nhất là cho ba mẹ Long hiểu, khiến cho buổi họp mặt kéo dài thêm. Nhờ vậy khách khứa đều đói meo và bữa thịt nướng càng ngon miệng và đậm đà thêm hương vị.

*

Rồi những gì xảy ra trong buổi chiều Chúa Nhật 18-5-2014 được “The Buffalo News” tường trình lên mặt báo cũng như trên internet. Nhờ vậy một người đàn ông sau khi đọc xong bản tin, đã nghi ngờ tai nạn đó do chính cậu con trai mình gây ra. Ông liền gọi tới sở cảnh sát trình báo sự việc. May cho cậu thanh niên trẻ người non dạ, chỉ bị phạt vi cảnh 260 đô la. Hãng Northtown Lexus nơi Long mua xe cũng hay biết chuyện này. Một vị giám đốc mời Long tới hãng, đưa cho Long chìa khóa chiếc Lexus, y hệt như chiếc Long mua tặng ba mẹ, để ông bà Nhân xử dụng cho đến ngày xe sửa chữa xong.

Nhìn lại sự việc đã qua, Long thấy mọi chuyện diễn ra tốt đẹp hơn mình sắp xếp rất nhiều. Trong cái rủi có cái may. Nhờ cái may đó, nhiều người quen biết cũng như chưa từng giáp mặt đã gọi đến Long, vừa chúc mừng vừa chia sẻ, tâm tình. Long thích nhất một lời kết luận: Giấc mơ Mỹ quốc của gia đình Long nói chung và của ba mẹ Long nói riêng đã thành hiện thực.

Long cũng chạnh lòng nghĩ tới nơi chôn nhau cắt rốn. Chẳng biết đến bao giờ mấy đứa trẻ từng ăn đồ dư thừa như Long ngày còn bé, mấy đứa đánh giày, bán vé số, lượm ve chai, lang thang đầu đường xó chợ… có được cơ hội học hành đến nơi đến chốn. Những người làm các nghành nghề mà người Việt chê bai là thấp hèn, không còn bị miệt thị, khinh chê, sẽ luôn được đối xử bình đẳng như tất cả mọi người. Lời cảm ơn ba mẹ, Long đã nói lên được. Giờ Long cũng muốn nói lời cảm tạ người dân và đất nước Hoa Kỳ, đã biến mọi điều ước mơ của từng người trong gia đình Long thành hiện thực.

Sapy Nguyễn Văn Hưởng

Ý kiến bạn đọc
31/05/201403:38:20
Khách
Rất cảm động bác hưởng ạ.... Tụi sinh viên nghèo bên việt nam như con cũng mong ước làm gì đó để trả hiếu cho ba mẹ như anh Long nhưng bác về quê nhìu rồi bác cũng thấy đó... Ko phải đâu cũng trân trọng con người như bên đó.chính tại nơi chôn nhau cắt rốn thì tụi con còn cơ cực hơn nhìu,mong một ngày nào chắc sẽ rất lâu nơi con ở cũng sẽ có đc sự tử tế như bên bác.
Cám ơn bác đã mail cho con và chúc bác cùng gia đình luôn mạnh khỏe.
30/05/201413:07:03
Khách
Congratulation Tan Thac Si. You are a role model for young people to follow. I am just fifty years old, and just coming to the University. I try to follow your footstep to graduate 4 years from now with a Bachelor degree.
29/05/201419:50:26
Khách
nhưng mà tác giả để chữ sự cố trong ngoặc kép mà. Đời nay kiếm được người con có hiếu như cậu Long nầy coi bộ hơi hiếm .
29/05/201416:22:10
Khách
Cám ơn tác giả đã chia sẽ! Truyện rất hay và cảm động về tấm lòng hiếu thảo của người con...Nhưng hơi tiếc là tác giả lại dùng tữ ngữ của bọn Việt cộng "sự cố" thành ra khi đọc tôi có phần hơi bị dị ứng với chữ nghĩa của bọn csvn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 749)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1647)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1366)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3020)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2090)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2388)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4143)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1503)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2828)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3258)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24197)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8746)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11234)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8073)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8740)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10070)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393358)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340334)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301394)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932719)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296559)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337826)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========